Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2018

TẠI SAO CHÚNG TÔI CHỌN HỌC Ở TRƯỜNG NỘI TRÚ HƠN LÀ TRƯỜNG BÁN TRÚ?


Có 4 lý do định hình nên quyết định của chúng ta. Tôi sẽ chia sẻ những điều này và những lý do bên trong khác cho bạn.

Việc quyết định liệu có gửi những đứa trẻ đến 1 trường nội trú học, thay vì bán trú là một quyết định mà hầu hết chúng ta- những bậc cha mẹ phải đưa ra sớm trong quá trình tìm kiếm một ngôi trường tư thục. Đây là câu chuyện của tôi. Tôi đã dạy trong các trường bán trú và là phó giám đốc của một trong số đó. Nancy và tôi đã chọn gửi cả hai cô con gái đến các trường nội trú vì những lý do sau đây. Tôi hy vọng rằng kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết khi bạn phải đưa ra quyết định quan trọng về ngôi trường tư nào sẽ là tốt nhất cho con bạn.
Vào thời điểm chúng tôi đang cân nhắc việc đưa con tôi đến trường tư, chúng tôi may mắn được sống trong một khu vực có những trường học rất tốt. Người vợ quá cố của tôi, Nancy thực sự đã tốt nghiệp trường trung học địa phương. Thực tế, cô ấy là chủ tịch hội đồng trường nội trú địa phương khi chúng tôi quyết định tìm hiểu các lựa chọn khác nhau trong việc học cho những cô con gái của mình. Vì vậy, vấn đề không phải là những ngôi trường mà bạn có thể chọn nữa. Bốn yếu tố định hình quyết định của chúng tôi chính là:
Chương trình học trung học rất đáng tin cậy. Các giáo viên đã có kinh nghiệm và có năng lực. Ngôi trường nhỏ như trường trung học, với số lượng sinh viên là 400 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12. Có các đội bóng đá và bóng rổ, ban nhạc diễu hành rất được hoan nghênh và một vài câu lạc bộ. Tuy nhiên, những điều đó càng làm chúng tôi muốn nhiều hơn cho con gái của mình. Chúng tôi muốn con đọc năm vở kịch Shakespeare một năm. Không chỉ một vở kịch một năm như chúng học được ở trường trung học hiện tại. Điều tương tự cũng đúng với các vấn đề học thuật khác. Những trường học kia chỉ đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu. Nhưng chúng tôi muốn nhiều hơn thế.
Các chương trình thể thao và nghệ thuật thật tuyệt vời, nhưng các lựa chọn rất hạn chế. Điều tương tự cũng đúng với các hoạt động ngoại khóa. Nhưng lý do thực sự là điều mà mọi phụ huynh của một học sinh thường đặt ra: con họ đang ở đâu sau giờ học? Ai sẽ lái xe đưa chúng về nếu chúng ta không thể? Chúng tôi đều là những chuyên gia, vô cùng bận rộn không phải lúc nào cũng có thể bỏ lại công việc tất cả mọi thứ và lái xe 30 dặm qua những ngọn đồi Litchfield County để đón và đưa con về.
Vì vậy, đó là vì những lý do mà chúng tôi bắt đầu xem xét trường nội trú một cách nghiêm túc.Vấn đề học thuật nghiêm ngặt.
Chúng tôi luôn luôn cảm thấy rằng chúng ta nên đáp ứng đủ những nhu cầu của các con về mặt trí tuệ. Cách tiếp cận đó nên bắt đầu từ những năm tháng đầu tiên. Nancy đã từng đọc sách một cách rất háo hức. Cô đọc ngấu nghiến nghiêm túc với một những thứ cô cảm thấy bí ẩn.  Cô đã thông thạo tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha cũng như âm nhạc cổ điển. Tiếc thay, con cái chúng ta không có cơ hội đối diện với những ảnh hưởng đó. Chúng tôi cũng không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng chúng tôi có hai đứa con rất tài năng. Đó là lý do tại sao một môi trường học thuật nghiêm túc, chỉ đơn giản là những gì chúng tôi mong đợi.
Như đã đề cập trước đây, trường công lập cung cấp các khóa học cơ bản. Sự đơn giản ấy không đủ chiều sâu và bề rộng cho nhu cầu của chúng ta. Chúng tôi không có ý tưởng cứng nhắc về những gì các cô gái nên theo đuổi ở trường đại học. Chúng tôi cảm thấy công việc của chúng tôi là cung cấp cho chúng nền tảng tốt nhất có thể. Khi chúng tôi khám phá chương trình giảng dạy tại một số trường nội trú, chúng tôi nhận ra rằng con cái của chúng tôi có thể xây dựng nhiều hơn trên cơ sở kiến thức hiện có của chúng, trong khi có thêm cơ hội khám phá nhiều môn học hơn.

Rất nhiều các môn thể thao
Ý tưởng có vận động hai lần một tuần là một động lực lớn. Các trường nội trú thường kết thúc các lớp học sau bữa trưa vào các ngày thứ Tư. Buổi chiều được dành cho các môn thể thao. Điều tương tự vào ngày thứ Bảy. Sự đa dạng của các môn thể thao được cung cấp cũng như sự sẵn có của nhiều môn thể thao ở cấp độ của một trường Đại học cũng là 1 nét đặc trưng làm cho những trường nội trú thêm hấp dẫn. Các đặc trưng khác của chương trình thể thao trong trường nội trú mà hấp dẫn chúng tôi là các giáo viên huấn luyện thể thao. Các nhân viên khoa giáo dục thể chất đã tổ chức và giám sát mọi thứ; tuy nhiên, giáo viên của học sinh cũng rất thích cực tham gia vào các buổi huấn luyện.

Nhiều hoạt động ngoại khóa
Như với các chương trình thể thao, những ngôi trường chúng tôi cân nhắc đều có xem xét hàng tá các câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa khác. Bởi vì tất cả các học sinh được yêu cầu tham gia vào một hoặc nhiều hoạt động, có rất nhiều tài năng cần có để làm nên những hoạt động vui vẻ và có tính thực tiễn ở trình độ cao. Chúng tôi cũng thích thực tế là tất cả các hoạt động ngoại khóa được chỉ đạo và giám sát bởi các thành viên của khoa. Sự tham gia đó cho phép học sinh trải nghiệm cùng giáo viên của họ ở một môi trường khác ngoài lớp học.

Sự giám sát 24/7
Đây không phải là đặc điểm của các trường nội trú mà con của bạn sẽ coi trọng. Nhưng đó là một điểm cộng lớn đối với các bậc cha mẹ chúng ta. Chúng tôi đã trải qua nhiều năm nuôi dạy con cái theo những giá trị cá nhân và những lời giáo huấn. Ngay cả khi những đứa trẻ của chúng tôi bắt đầu rời khỏi tổ và bay một mình, chúng tôi vẫn muốn chắc chắn một lần nữa chúng bay trong một chiếc lưới an toàn. Sự giám sát 24/7 là điều đơn giản mà các trường nội trú làm rất tốt. Họ đã chăm sóc những thanh niên trong nhiều thập kỷ. Họ đã điều chỉnh những gì diễn ra trong tâm trí non nớt của đứa trẻ. Họ có sự an toàn luôn sẵn sàng. Sự an toàn ấy là sẽ vô hình hầu như mọi lúc, nhưng sẽ luôn ở đó khi cần thiết.

Các trường nội trú biết cách xử lý các yếu tố tâm sinh lý trước khi mọi thứ ngoài tầm kiểm soát. Họ hiểu điều làm những thanh thiếu niên chán nản. Và họ làm tất cả một cách kín đáo nhưng rõ ràng khi cần tiếp cận. Chúng tôi không muốn lo lắng về việc ai đang lái xe đưa các con về nhà. Chúng tôi không muốn con tôi đi đến nhà của một ai đó, nơi cha mẹ hoặc là không ở nhà hoặc không bận tâm đến việc nuôi dạy con cái. Giám sát 24/7 của trường nội trú là một tính năng quan trọng cũng như môi trường học thuật ấn tượng.
Cuối cùng, tôi nên đề cập rằng chúng tôi không phải là cha mẹ luôn giám sát gắt gao con mình. Chúng tôi đã dạy cho con cái mình những điều tốt nhất có thể và cho phép các em tiếp tục cuộc sống của chính mình. Chúng tôi cảm thấy rằng một sự chuyển đổi nhẹ nhàng từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành sẽ có rất nhiều ý nghĩa. Bạn không thể lơ là và bảo vệ quá mức, và sau đó mong đợi con bạn phát triển sự tự tin và độc lập. Đó là lý do tại sao chúng tôi cảm thấy thoải mái khi để con cái chúng tôi đến trường nội trú.

Nhìn lại hơn hai thập kỷ, đó có lẽ là một trong những quyết định tốt nhất mà chúng tôi từng đưa ra. Cả hai cô gái đều rất xuất sắc trong những đại học - Harvard và UMass Amherst - và tiếp tục học cao lên. Họ có sự nghiệp tuyệt vời. Họ cũng là những bà mẹ tuyệt vời. Cha mẹ còn có mong mỏi gì hơn?

Tác giả: Robert Kennedy

    (Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbong.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn)

0 nhận xét: