Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2017

Nữ sinh tuổi 17 nhận ‘mưa’ học bổng từ 12 trường đại học tốt nhất thế giới


Võ Tường An (17 tuổi) vừa xuất sắc chinh phục hơn 10 trường ĐH hàng đầu thế giới, trong đó có 4 cái tên “đình đám” góp mặt ở nhóm trường Ivy league là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford (nơi có tỷ lệ trúng tuyển thấp hơn so với bất kỳ trường Ivy League nào).

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Võ Tường An

Sinh năm: 01/06/1998

Tốt nghiệp trường THCS Nguyễn Tự Tân, Quảng Ngãi. Tốt nghiệp trường THPT John Bapst Memorial, Mỹ

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

- Học bổng toàn phần 3 trường Đại học: Stanford, Yale và Harvard.

- Thư trúng tuyển từ các trường: Dartmouth College, Yale-NUS College, Cornell University, UC Berkeley, UCLA, Vanderbilt University, Wellesley College, New York University, University of Richmond v.v.

- Người đồng sáng lập International Catalysts for Empowerment, tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục ở Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Texas (Mỹ)

- 2 năm là Chủ tịch Key Club tại trường THPT John Bapst

- Chủ tịch Model United Nations tại trường John Bapst Memorial High School

- Người đồng sáng lập cộng đồng trẻ Viet Youth Service

- Học giả trẻ toàn cầu tại Đại học Yale (Yale Young Global Scholars) - Chuyên đề An ninh và Quan hệ quốc tế năm 2014

- Dự án International Catalysts for Empowerment đến với trẻ em ở Gangolihat, Ấn Độ.

- Thực tập sinh về quản lí chiến lược và quản lí tài chính tại United Ways Eastern Maine, Hoa Kỳ.

- Đội trưởng tại các hội chạy gây quỹ như Race for the Homeless, Race for the Cure, Relay for Life và Bangor Polar Dip…

- 3 năm là thủ khoa học sinh giỏi huyện Bình Sơn khi là học sinh trường THCS Nguyễn Tự Tân (Quảng Ngãi).

Vẫn có thể…!
Tính đến thời điểm này, Tường An chinh phục được 12 trường đại học (kết quả chưa đầy đủ), trong đó có 4 trường Đại học có chất lượng giáo dục xuất sắc, thu hút những sinh viên ưu tú nhất thế giới (nhóm Ivy League) và ĐH Stanford.
Võ Tường An - nữ sinh Việt 17 tuổi được 12 ĐH danh tiếng thế giới “gọi tên” mùa này.

Câu chuyện thành công trong ước mơ du học với kết quả tuyệt vời đó của cô bé Quảng Ngãi như một thông điệp bền bỉ và mạnh mẽ: “vẫn có thể” - cho những ai quyết tâm và luôn vươn tới. Trong đó, trường Đại học Harvard cấp học bổng 4 năm, trị giá 63.900 USD/năm, Đại học Stanford: 66.699 USD/năm, Đại học Yale: 68.230 USD/năm…

“Vẫn có thể!… Chuyện vào đại học Mỹ vài năm trước đối với em từ Quảng Ngãi là viễn vọng nhưng nó có thể trở thành hiện thực. Không phải lúc nào chúng ta cũng ở một vị trí tốt, nhưng cũng không có nghĩa là vị trí đó là mãi mãi”, cô gái 17 tuổi nhấn mạnh.

Vào khoảng 5 năm trước, với Tường An, việc đến với đại học Mỹ khá là xa vời vì khó khăn từ khả năng ngoại ngữ đến thiếu thông tin. Lúc đó ở Bình Sơn, Quảng Ngãi còn chưa có trung tâm ngoại ngữ. Em được gia đình tạo điều kiện để học online, qua skype, các trang mạng và học vào mùa hè để chuẩn bị cho bộ hồ sơ du học trung học.
An tại trường tiểu học Gangolihat, Ấn Độ trong dự án đầu tiên của International Catalysts for Empowerment do em đồng sáng lập.

Năm 2012, chuyến đi tới Mỹ tham gia một trại hè tại ĐH Mississippi đã giúp nữ sinh Việt hiểu rõ hơn khoảng cách giữa bản thân và những học sinh nơi đây. Từ đó, em bắt đầu tìm hiểu thông tin về hỗ trợ tài chính để được du học Mỹ. Ngôi trường An đến học cấp 3 là trường John Bapst Memorial High School, Mỹ.

Thời gian đầu bị choáng với những điều mới ở môi trường mới rồi cũng qua. Cô gái Việt hiểu rằng, muốn kết nối với những học sinh khác, trước tiên bản thân phải cởi mở về tinh thần.

Chủ tịch Key Club, chủ tịch Model United Nations, Đội trưởng tại các hội chạy gây quỹ như Race for the Cure, Relay for Life, Race for the Homeless, Bangor Polar Dip… An đã cố gắng rút gần khoảng cách giữa em với các sinh viên bản địa bằng việc trở thành “thủ lĩnh” trong nhiều hoạt động cộng đồng.

Hè năm 2014, cô gái Việt xuất sắc trở thành Học giả trẻ toàn cầu tại Đại học Yale, Mỹ. Tại chương trình, Võ Tường An cùng 5 bạn khác đến từ Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc và Mỹ có cùng tầm nhìn về việc thành lập tổ chức phi lợi nhuận International Catalysts for Empowerment (ICE) với mục đích kết nối những học sinh với những nền tảng giáo dục khác nhau trên thế giới, hỗ trợ về kĩ năng và vật dụng cho học sinh ở vùng sâu vùng xa, thúc đẩy việc phát triển cá nhân, phát triển con người và giao lưu đa các nền văn hoá.
An cùng bạn tại ĐH Yale, chương trình Yale Young Global Scholars tháng 7/2015.

Hè năm 2015, đại diện cho ICE, An cùng 2 bạn đến từ Ấn Độ và Hàn Quốc đã đến thị trấn bị “cô lập” Gangolihat (cạnh biên giới Ấn Độ và Trung Quốc) để thực hiện dự án đầu tiên của ICE. Các bạn trẻ cùng tìm ra rào cản và chìa khóa kết nối cho vùng đất kém phát triển, lạc hậu này.

“Hiện tại, ICE đang có 4 đội tại Việt Nam, Mỹ, Hàn Quốc và Ấn Độ. Tại Mexico, Mỹ, bạn Kunal Budhiraja đang phát triển một dự án để giúp đỡ những trẻ em của những gia đình tị nạn từ Mexico và Nam Mỹ với việc học và trở ngại ngôn ngữ.

Ở Ấn Độ, đội bạn Divjjot Singh đang phát triển chiến dịch chống lạm dụng ma tuý, tệ nạn xã hội với trẻ em và một chiến dịch chống phân biệt học sinh với những tôn giáo khác nhau. Tại Hàn Quốc, bạn Eric Lee đang tạo ra một ứng dụng có thể giúp học sinh tị nạn từ Bắc Triều Tiên có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Ở Việt Nam, các bạn đang phát triển một đội mạnh để hoàn thiện kĩ năng cá nhân, làm việc nhóm và thực hiện đề án để khuyến khích học sinh đọc sách”, Tường An hào hứng giới thiệu.

Bí mật vào trường top đại học Mỹ?

“Chỉ có điểm cao vẫn không thể chắc chắn vị trí của bạn” là kinh nghiệm đầu tiên mà cô gái 9X tài năng chia sẻ.

Nữ sinh Việt nhận “mưa” học bổng từ các trường top cho rằng, việc được nhận vào trường top, đơn giản có nghĩa là, hồ sơ của bạn phù hợp với tính cách mà đại học đang tìm trên con đường hoàn thành bàn tròn đa văn hoá đặt ra: “Hãy tưởng tượng các trường đại học đặt số sinh viên họ sẽ nhận trên những chiếc ghế vòng quanh bàn tròn.

Ban tuyển sinh muốn bàn tròn của họ, là bàn đặc trưng đa văn hoá nhất. Mỗi thí sinh được đặt vào ghế, sẽ phải có một tính cách riêng biệt để đạt được mục tiêu này và để thể hiện được sức mạnh của bàn tròn đó”, An ví von.


Giải đáp câu hỏi, làm thế nào để cá tính “được nhận bởi trường top”?, Tường An khẳng định: “Với các bạn học sinh, có lẽ, việc tìm hiểu bản thân là quan trọng nhất. Bạn giỏi việc gì, thích và đam mê làm việc gì? Ước mơ của bạn là gì? Với các bậc phụ huynh, em nghĩ câu hỏi này nên được đổi lại thành “Tính cách, và hoạt động của con tôi như thế này, thì môi trường ở đâu là tốt nhất cho con tôi phát triển?”. 

Cô gái Việt cũng nhấn mạnh, việc bạn có vào được trường top hay không, không thể hiện được bạn là một con người như thế nào. Trong quá trình nộp hồ sơ vào đại học, nếu tìm đến sự giúp đỡ, việc quan trọng là phải xác định sự giúp đỡ nào là hợp lí, đúng với quy tắc của hội đồng tuyển sinh. Việc trung thực là tự giác và bắt buộc, cũng là yếu tố mà nhiều trường đại học tìm kiếm.

Từ chối Harvard, chọn Stanford

Bản lĩnh, quyết đoán, thay vì chọn học Đại học Harvard - dường như nổi danh, đình đám nhất… Tường An đã quyết định chọn Đại học Stanford chứ không hề “nghiêng ngả” vì tác động từ số đông.

Bởi hiện tại, với An, Stanford là môi trường phù hợp nhất bởi nó rất năng động với nhiều cơ hội cho sinh viên. Vị trí của trường nằm tại Bay area với thung lũng Silicon là nơi là nhiều start-up và công nghệ trên thế giới được hình thành. Tường An dự định theo học ngành Khoa học chính trị để có thể vào trường Luật sau đại học.
An trong lễ tốt nghiệp chương trình Yale Young Global Scholars.

Cô gái Việt tiết lộ: “Năm tới, em xin bảo lưu tại Đại học Stanford để gap year.” Trong gap year, An dự định phát triển và mang dự án ICE đến với các vùng quê ở Việt Nam. 

“Từ Quảng Ngãi đến Mỹ, em cảm nhận được sự khác biệt giữa hai môi trường. Tuy sự so sánh là khập khễnh nhưng trong tương lai gần, tất cả chúng ta đều dù là được giáo dục ở đâu đều phải cạnh tranh với nhau trên con đường mình đã chọn.

Em hi vọng, với những gì mình đang làm có thể giúp được nhiều bạn học sinh phát triển toàn diện và rút ngắn lại khoảng cách về mặt “lý lịch” hay nền tảng của học sinh Việt và thế giới”, Tường An tâm sự.
Tường An chụp cùng thượng nghị sỹ Ajay Tamta tại Quốc hội Ấn Độ.
Sưu tầm

Chiến lược giành học bổng đại học top 20 thế giới của nữ sinh Sài Gòn


Để giành được học bổng của Đại học Cornell, Quỳnh Như tập trung vào bộ hồ sơ du học mạnh về điểm số và nhiều hoạt động ngoại khóa.

Nguyễn Quỳnh Như đang là học sinh năm cuối trường Quốc tế Anh tại TP HCM (British International School). Tháng 8 này, em sẽ lên đường đi Mỹ học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Cornell - ngôi trường "trẻ nhất" trong nhóm trường Ivy League, nằm trong top 20 đại học tốt nhất thế giới. Quỳnh Như vừa giành được học bổng Hunter R. Rawlings III Cornell Presidential Research, trao cho 50 tân sinh viên mỗi năm của trường.
Cô gái đa tài Nguyễn Quỳnh Như. Ảnh: NVCC.

Học bổng cung cấp tối đa 8.000 USD cho các dự án nghiên cứu của sinh viên trong 4 năm học, đồng thời giới thiệu cho giáo sư kèm cặp riêng để hỗ trợ nghiên cứu. Sinh viên nhận học bổng còn được Cornell cử đi dự hội thảo về nhiều đề tài, tổ chức họp nhóm để hỗ trợ những dự án của nhau và một số quyền lợi khác.

Cũng như nhiều trường Ivy League, Đại học Cornell là trường "khó tính" trong việc tuyển sinh. Trường vốn hạn chế trao học bổng cho học sinh quốc tế, nhất là người học cấp 3 tại Việt Nam. Để giành được học bổng, Quỳnh Như có chiến lược rõ ràng từ những năm đầu phổ thông, tập trung vào một bộ hồ sơ mạnh về điểm số và nhiều hoạt động ngoại khóa.

Quỳnh Như chia sẻ, bộ hồ sơ phải có đủ chứng chỉ ngoại ngữ, điểm số cao trong các bài thi chuẩn hóa SAT hoặc ACT, SAT Subjects và có điểm trung bình cao trên lớp. Quỳnh Như đã vượt qua cả hai kỳ thi chuẩn hóa SAT và ACT. Em cho rằng cần học càng sớm càng tốt vì những năm cuối phổ thông, học sinh sẽ vô cùng bận rộn với các hoạt động ngoại khóa, vừa phải giữ điểm ở trên lớp nên sẽ không có đủ thời gian chuẩn bị cho bài thi này. Thiên về những môn khoa học kỹ thuật nên Như chọn thi ACT, với số điểm vượt qua kỳ thi là 33/36.

Tại Việt Nam, SAT được biết đến nhiều hơn ACT, nhưng cả hai bài thi chuẩn hóa đều được các đại học Mỹ xem tương đương. Vì thế theo Như những ai muốn du học hãy thử cả hai bài thi, xem bài nào phù hợp với mình để có thể đạt điểm cao. Học SAT hoặc ACT không có nhiều khác biệt, chỉ cần điểm tương đối cao là có thể thuyết phục được các nhà tuyển sinh. 

"Hãy cố gắng có điểm số càng cao càng tốt vì con số đẹp sẽ được các nhà tuyển sinh để ý nhiều hơn. Họ phải đọc hàng nghìn hồ sơ nên điểm GPA và SAT hoặc ACT cao nâng cơ hội cho mình", Như chia sẻ.
Như cùng các bạn đại diện Việt Nam tại cuộc thi Ý tưởng kinh doanh toàn cầu của Đại học Kỹ thuật Hong Kong. Ảnh: NVCC.

Ngoài bài luận chính 650 từ thì Đại học Cornell cũng yêu cầu một bài luận phụ dài tương đương. Như đầu tư thời gian vào hai bài luận để thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Nhận thấy rõ học sinh nộp vào trường thường có những bảng điểm đẹp và ấn tượng, nên em tham gia nhiều hoạt động xã hội liên quan đến ngành học, có thư giới thiệu tốt từ các giáo viên và thi thêm một số chứng chỉ khác để hồ sơ nổi bật. 

Như tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Hiện, nữ sinh là cố vấn sáng lập của hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại TP HCM. Đây là một hoạt động phổ biến trên toàn cầu, trong đó các bạn trẻ sẽ đóng vai đại biểu ngoại giao của các nước, tham gia tranh luận về nhiều vấn đề quốc tế. Như còn là chủ tịch Dự án Kon Tum, quyên góp tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các trại trẻ mồ côi tại tỉnh Kon Tum, bán hàng để lập quỹ cho tổ chức Alain Carpentier nhằm hỗ trợ các em bị bệnh tim cần phẫu thuật.

Dù biết tỷ lệ chọi rất cao, nhưng Quỳnh Như vẫn chọn Đại học Cornel bởi thấy bản thân phù hợp với khẩu hiệu của trường qua câu nói của nhà sáng lập Ezra Cornell: "Tôi sẽ sáng lập ra một ngôi trường mà bất kỳ ai có thể tìm kiếm học vấn ở bất kỳ lĩnh vực nào". Sinh viên của trường đến từ nhiều nơi, từ những gia đình với điều kiện tài chính khác nhau, nhiều dân tộc, tôn giáo và lối sống. 
Đại học Cornell - nơi Quỳnh Như sẽ theo học trong tháng 8 này. Ảnh: Google.

"Những sinh viên theo học ngành quản trị khách sạn ở trường Khách sạn hàng đầu của Cornell chỉ cần phải đi 10 bước chân là đã đến được phòng nghiên cứu công nghệ nano và phòng máy lập trình cao cấp. Ở nơi mà sinh viên có thể theo đuổi sở thích, em cảm thấy rất hứng thú", Như nói và cho biết Cornell nằm ở một làng đại học đẹp với cảnh quan thơ mộng, đồ ăn ở đó cũng rất ngon.

Trong 4 năm học, Nguyễn Quỳnh Như dự định tối đa hóa học bổng để cùng với các giáo sư thực hiện một dự án nghiên cứu cá nhân. Cornell có rất nhiều thứ để chọn lựa nên Như muốn khám phá hết những cơ hội đó. Em còn dự định hoàn thiện khả năng tiếng Pháp và tham gia chương trình học tại Paris trong vòng một năm để hiểu thêm về văn hóa và xã hội nước Pháp.
Sưu tầm

Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu

Nguyễn Minh Nhật, sinh năm 1999 hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên Toán 1, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu
Nguyễn Minh Nhật - học sinh lớp 12 chuyên Toán 1, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: NVCC
Minh Nhật vừa nhận tin giành suất học bổng trị giá hơn 300.000 USD cho 4 năm học ở ĐH Cornell – một trong 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ thuộc khối Ivy League.
Bắt đầu dốc sức cho cuộc đua giành suất vào đại học Mỹ khá muộn, đặc biệt lại cần một mức hỗ trợ tài chính lớn, nhưng nữ sinh 17 tuổi lại về đích sớm với kết quả mỹ mãn. Ước mơ đi du học nhen nhóm trong em từ đầu năm lớp 10 nhưng em mới chỉ thực sự quyết tâm theo đuổi khi đang học học kỳ 2 lớp 11.
“Dù trong quá trình chọn trường cũng đã có lúc em lựa chọn những ngôi trường khác an toàn hơn, nhưng sau cùng em vẫn đánh liều theo đuổi giấc mơ từ những ngày đầu của mình, đó là ĐH Cornell. Em yêu thích Cornell vì nhiều lý do nhưng có lẽ quan trọng nhất là vì trường tương đối mạnh về khoa học kĩ thuật, đặc biệt là ở ngành em mong muốn theo học. Ngoài ra, em nghĩ địa điểm và văn hóa của trường phù hợp với em” – Minh Nhật chia sẻ.
Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu
Minh Nhật và các bạn trong đội bóng rổ. Ảnh: NVCC
Học chuyên toán, lợi thế của em là các môn khoa học tự nhiên.
Minh Nhật chọn thi SAT 2 và đạt được điểm số rất cao (Toán 2: 800/800, Vật lý: 780/800, Hóa học: 760/800 và Lịch sử Mỹ: 710/800). Điểm ACT của Nhật cũng đạt mức gần tuyệt đối 35/36. 
Tuy vậy, các môn khoa học xã hội cũng là niềm đam mê của Nhật. Em từng giành Huy chương Vàng tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia, Huy chương Vàng môn Lịch sử kỳ thi truyền thống Olympic 30/4, Huy chương Bạc môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi tỉnh…
Ngoài việc học tập, Minh Nhật còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. 
Em là người sáng lập kiêm chủ tịch câu lạc bộ Toán học của trường, chủ tịch câu lạc bộ Văn hóa thế giới, trưởng ban hậu cần cho một dự án quốc tế nhằm tăng nhận thức xã hội về căn bệnh tự kỷ do sinh viên ĐH California, Los Angeles và iSugar tổ chức. Nhật cũng là thành viên ban nội dung của HVIET – một trại hè do sinh viên ĐH Harvard tổ chức ở Việt Nam, tham gia trại hè thanh niên quốc tế tại Nga.
Đặc biệt, một trong những hoạt động em tâm đắc và dốc nhiều công sức nhất là PINK (Promise of Inspiration N Knowledge) – một dự án dạy học miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 
Minh Nhật là người điều hành các lớp học tiếng Anh, Toán, Văn học và Vật lý cho 20 trẻ khó khăn với lịch học 3 buổi/ tuần, dạy tiếng Anh cho 10 trẻ khuyết tật 2 ngày/ tuần, gây quỹ được 8 triệu đồng từ việc bán đồ ăn và đồ uống để tổ chức tiệc năm mới cho các em.
Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu
Minh Nhật và các bạn tham gia dự án PINK mà em là đồng sáng lập và điều hành. Ảnh: NVCC
Theo Nhật, những thành tích học thuật và hoạt động ngoại khóa đa dạng mà em đạt được và tham gia cũng chính là ưu điểm trong hồ sơ giúp em chinh phục được ban tuyển sinh của trường. 
“Điểm mạnh trong hồ sơ của em là sự đa dạng và tương đối toàn diện. Em học chuyên Toán nhưng cũng rất đam mê các môn xã hội. Em ủng hộ môi trường và nếp sống văn minh, hiện đại của các nước phương Tây nhưng vẫn trân trọng và yêu thích bản sắc châu Á. Em có chơi đàn bầu và tập thư pháp. Em yêu thích cả nghệ thuật lãng mạn lẫn khoa học ứng dụng thực tiễn”.
Nói về điểm bất lợi, Nhật cho rằng đó chính là sự cạnh tranh khốc liệt với các ứng viên khác vì mức đóng góp của gia đình em cho trường là không cao.
Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu
Minh Nhật gặp gỡ bạn bè trong thời gian rảnh rỗi. Ảnh: NVCC
Trong bài luận của mình – một yếu tố rất quan trọng để trường đánh giá về tính cách, nhận thức, quan điểm sống của ứng viên, Nhật đã viết về một vấn đề thực tế của giáo dục Việt Nam, đó là những hạn chế trong công tác hướng nghiệp cho học sinh cấp 3.
“Trước đây bản thân em từng gặp nhiều khó khăn trong việc xác định ngành nghề và rất nhiều bạn bè xung quanh em cũng đang như vậy. Nhận thức được vấn đề này cũng như cảm nhận được những hậu quả mà nó đem lại, em rất mong muốn được giúp đỡ các bạn học sinh khác định hướng chính xác và hiệu quả hơn”.
“Trước mắt, em thành lập các hội nhóm khác nhau mà qua đó các bạn có thể trải nghiệm một số công việc và ngành nghề như dạy học, nấu nướng, các ngành khoa học... Hi vọng rằng sau này, với những kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực mới, em có thể hỗ trợ cho nhiều bạn học sinh hơn nữa”.
Khá vất vả khi vừa phải đảm bảo việc học trên lớp vừa làm hồ sơ, thi chuẩn hóa và tham gia hoạt động ngoại khóa, Minh Nhật khuyên các bạn nếu đã định hướng đi du học thì nên sắp xếp thi các bài thi chuẩn hóa từ sớm để khi làm hồ sơ có thể đầu tư nhiều thời gian và công sức cho bài luận hơn, giúp bộ hồ sơ hoàn thiện hơn.
Chia sẻ về gia đình, Nhật cho biết chị gái em đang học năm cuối ĐH Dầu khí Ufa của Nga theo diện học bổng Vietsovpetro. 
Bố em là công nhân mới về hưu, còn mẹ em ở nhà nội trợ. "Mẹ là người thường xuyên đồng hành cùng em trong học tập và cuộc sống" - Minh Nhật nói.
Sưu tầm