Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2017

Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu

Nguyễn Minh Nhật, sinh năm 1999 hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên Toán 1, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu
Nguyễn Minh Nhật - học sinh lớp 12 chuyên Toán 1, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: NVCC
Minh Nhật vừa nhận tin giành suất học bổng trị giá hơn 300.000 USD cho 4 năm học ở ĐH Cornell – một trong 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ thuộc khối Ivy League.
Bắt đầu dốc sức cho cuộc đua giành suất vào đại học Mỹ khá muộn, đặc biệt lại cần một mức hỗ trợ tài chính lớn, nhưng nữ sinh 17 tuổi lại về đích sớm với kết quả mỹ mãn. Ước mơ đi du học nhen nhóm trong em từ đầu năm lớp 10 nhưng em mới chỉ thực sự quyết tâm theo đuổi khi đang học học kỳ 2 lớp 11.
“Dù trong quá trình chọn trường cũng đã có lúc em lựa chọn những ngôi trường khác an toàn hơn, nhưng sau cùng em vẫn đánh liều theo đuổi giấc mơ từ những ngày đầu của mình, đó là ĐH Cornell. Em yêu thích Cornell vì nhiều lý do nhưng có lẽ quan trọng nhất là vì trường tương đối mạnh về khoa học kĩ thuật, đặc biệt là ở ngành em mong muốn theo học. Ngoài ra, em nghĩ địa điểm và văn hóa của trường phù hợp với em” – Minh Nhật chia sẻ.
Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu
Minh Nhật và các bạn trong đội bóng rổ. Ảnh: NVCC
Học chuyên toán, lợi thế của em là các môn khoa học tự nhiên.
Minh Nhật chọn thi SAT 2 và đạt được điểm số rất cao (Toán 2: 800/800, Vật lý: 780/800, Hóa học: 760/800 và Lịch sử Mỹ: 710/800). Điểm ACT của Nhật cũng đạt mức gần tuyệt đối 35/36. 
Tuy vậy, các môn khoa học xã hội cũng là niềm đam mê của Nhật. Em từng giành Huy chương Vàng tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia, Huy chương Vàng môn Lịch sử kỳ thi truyền thống Olympic 30/4, Huy chương Bạc môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi tỉnh…
Ngoài việc học tập, Minh Nhật còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. 
Em là người sáng lập kiêm chủ tịch câu lạc bộ Toán học của trường, chủ tịch câu lạc bộ Văn hóa thế giới, trưởng ban hậu cần cho một dự án quốc tế nhằm tăng nhận thức xã hội về căn bệnh tự kỷ do sinh viên ĐH California, Los Angeles và iSugar tổ chức. Nhật cũng là thành viên ban nội dung của HVIET – một trại hè do sinh viên ĐH Harvard tổ chức ở Việt Nam, tham gia trại hè thanh niên quốc tế tại Nga.
Đặc biệt, một trong những hoạt động em tâm đắc và dốc nhiều công sức nhất là PINK (Promise of Inspiration N Knowledge) – một dự án dạy học miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 
Minh Nhật là người điều hành các lớp học tiếng Anh, Toán, Văn học và Vật lý cho 20 trẻ khó khăn với lịch học 3 buổi/ tuần, dạy tiếng Anh cho 10 trẻ khuyết tật 2 ngày/ tuần, gây quỹ được 8 triệu đồng từ việc bán đồ ăn và đồ uống để tổ chức tiệc năm mới cho các em.
Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu
Minh Nhật và các bạn tham gia dự án PINK mà em là đồng sáng lập và điều hành. Ảnh: NVCC
Theo Nhật, những thành tích học thuật và hoạt động ngoại khóa đa dạng mà em đạt được và tham gia cũng chính là ưu điểm trong hồ sơ giúp em chinh phục được ban tuyển sinh của trường. 
“Điểm mạnh trong hồ sơ của em là sự đa dạng và tương đối toàn diện. Em học chuyên Toán nhưng cũng rất đam mê các môn xã hội. Em ủng hộ môi trường và nếp sống văn minh, hiện đại của các nước phương Tây nhưng vẫn trân trọng và yêu thích bản sắc châu Á. Em có chơi đàn bầu và tập thư pháp. Em yêu thích cả nghệ thuật lãng mạn lẫn khoa học ứng dụng thực tiễn”.
Nói về điểm bất lợi, Nhật cho rằng đó chính là sự cạnh tranh khốc liệt với các ứng viên khác vì mức đóng góp của gia đình em cho trường là không cao.
Nữ sinh 17 tuổi giành học bổng 300.000 USD của đại học hàng đầu
Minh Nhật gặp gỡ bạn bè trong thời gian rảnh rỗi. Ảnh: NVCC
Trong bài luận của mình – một yếu tố rất quan trọng để trường đánh giá về tính cách, nhận thức, quan điểm sống của ứng viên, Nhật đã viết về một vấn đề thực tế của giáo dục Việt Nam, đó là những hạn chế trong công tác hướng nghiệp cho học sinh cấp 3.
“Trước đây bản thân em từng gặp nhiều khó khăn trong việc xác định ngành nghề và rất nhiều bạn bè xung quanh em cũng đang như vậy. Nhận thức được vấn đề này cũng như cảm nhận được những hậu quả mà nó đem lại, em rất mong muốn được giúp đỡ các bạn học sinh khác định hướng chính xác và hiệu quả hơn”.
“Trước mắt, em thành lập các hội nhóm khác nhau mà qua đó các bạn có thể trải nghiệm một số công việc và ngành nghề như dạy học, nấu nướng, các ngành khoa học... Hi vọng rằng sau này, với những kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực mới, em có thể hỗ trợ cho nhiều bạn học sinh hơn nữa”.
Khá vất vả khi vừa phải đảm bảo việc học trên lớp vừa làm hồ sơ, thi chuẩn hóa và tham gia hoạt động ngoại khóa, Minh Nhật khuyên các bạn nếu đã định hướng đi du học thì nên sắp xếp thi các bài thi chuẩn hóa từ sớm để khi làm hồ sơ có thể đầu tư nhiều thời gian và công sức cho bài luận hơn, giúp bộ hồ sơ hoàn thiện hơn.
Chia sẻ về gia đình, Nhật cho biết chị gái em đang học năm cuối ĐH Dầu khí Ufa của Nga theo diện học bổng Vietsovpetro. 
Bố em là công nhân mới về hưu, còn mẹ em ở nhà nội trợ. "Mẹ là người thường xuyên đồng hành cùng em trong học tập và cuộc sống" - Minh Nhật nói.
Sưu tầm

0 nhận xét: