Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Năm, 3 tháng 11, 2016

Bạn cần thêm một vài lí do để cân nhắc chọn trường nội trú


Need Some More Reasons To Consider Boarding School?
“ Tôi đang lãng phí thời gian suy nghĩ về trường nội trú”. Không hề bởi vì:
Tôi đang viết bài viết này cho các con của bạn. Hãy gửi link bài viết hoặc in ra để chúng đọc. Tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm từ nhận xét của các con tôi về trường nội trú.
Gửi tới những bạn đang cân nhắc tới việc học tại trường nội trú.
Bạn có thể nghĩ rằng mình đang lãng phí thời gian để xem xét các trường nội trú và bố mẹ bạn dường như thích ý tưởng đó. Những bạn không hề chắc chắn. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những lí do tại sao có nhiều lựa chọn trường nội trú khả thi hơn bạn nghĩ.
Có một trường nội trú dành cho bạn.
Trường nội trú không giống với các trường khác. Bạn có thể lựa chọn trường mà bạn muốn học. Tất nhiên bạn sẽ phải làm quen với nhiều bạn mới, họ sẽ là những người bạn hoàn toàn mới và sẽ chào đón bạn. Ngay bây giờ, bạn thấy đấy, các trường nội trú không có bè phái như trong trường công lập. Bạn không cần phải lo lắng về việc được chấp nhận về mặt xã hội. Một khi trường chấp nhận bạn tức là bạn được chào đón. Đó chính là cách cộng đồng tại trường nội trú hoạt động.
Khoan dung và nguyên tắc đa dạng.
Khoan dung và nguyên tắc đa dạng. Mọi người thường mặc đồng phục tại trường nội trú vì vậy sẽ không ai trêu chọc về trang phục của bạn nữa. Bắt nạt ư? Việc bắt nạt ai đó sẽ khiến bạn gặp rắc rối lớn và thậm chí bị trục xuất khỏi trường. Video cung cấp bởi trường The Gow sẽ giúp bạn hiểu hơn về chuyện này.

Các giáo viên ở đây có thể khác hoàn toàn với những thầy cô đã từng dạy bạn. Vì sao ư? Bởi vì họ thực sự quan tâm tới bạn. Họ muốn bạn học và có thể trở nên tốt nhất. Và họ sẽ không la mắng hay làm bạn sợ hãi khi bạn không đạt được kết quả như mong đợi. Giáo viên tại trường nội trú thực sự chuyên nghiệp bởi họ sẽ chỉ biết cách chỉ cho bạn mọi thứ làm việc như thế nào. Quá trình, các bước, chiến lược. Đó là cách mà giáo viên trường nội trú thực sự muốn làm. Bởi vậy họ dạy ở trường học  mà mọi người đều sinh sống trong trường. Sẽ không thể trốn lúc 3h hay ngồi cuối lớp và hi vọng giáo viên không chú ý tới bạn.
Trường của bạn ở ngay ngoài kia và nó thực sự muốn bạn trở thành học sinh của trường. Nhà trường sẽ chăm sóc, hướng dẫn và giúp bạn trở nên tốt hơn.
Trường nội trú sẽ hỗ trợ tài chính để bạn có thể học
“Nhưng tôi có 3 em trai và 1 em gái. Bố mẹ tôi không bao giờ có đủ tiền để cho tôi đi học trường nội trú”
Hãy luôn đặt câu hỏi. Đừng đưa ra bất kì lí do gì nói rằng bạn không thể học tại trường nội trú”. Hãy đặt câu hỏi. Các trường nội trú dành một khoản tiền lớn để hỗ trợ tài chính cho những học sinh như bạn. Nếu bạn đủ điều kiên, họ sẽ cung cấp tiền cho bạn.Tôi đã từng đề cập đến việc có một vài trường nội trú miễn phí chưa nhỉ? Video này cho chúng ta danh sách những trường nội trú tốt ở Connecticut, The Gunnery. Tôi từng sống ở thành phố gần đó. Gunnery cách phía Bắc thành phố New York khoảng 90 phút di chuyển.
Các trường nội trú muốn thu hút học sinh với mọi điều kiện tài chính, không chỉ là học sinh nhà giàu. Các trường sẽ hỗ trợ tiền học cho những người cần. Hãy hỏi và bạn sẽ thấy.
Các trường nội trú có chương trình thể thao tuyệt vời
Chúng tôi biết rằng bạn đã thất vọng khi trường bạn đang theo học cắt giảm các chương trình thể thao vì lí do chi phí. Đây chính là giải pháp với những môn thể thao ở trường nội trú: thể thao giống như món ăn. Bạn cần có đồ ăn cũng như cần có thể thao. Trường nội trú không bỏ qua các chương trình như vậy. Bạn đã kiểm tra các cơ sở thể theo trên các trang web của trường chưa? Thật bất ngờ đúng không? Nhiều trường nội trú có cơ sở vật chất tốt hơn hầu hết các trường đại học.

Họ cũng có những huấn luyện viên tuyệt vời. Bời vì bạn sống ở trường nên bạn có thể sử dụng những cơ sở vật chất này vào thời gian mà khi học ở các trường công thì đó là điều không thể.
Trường nội trú sẽ thách thức khả năng học tâp của bạn
Bạn có thể đã nhận ra rằng mình muốn trở thành Mark Zuckerburg tiếp theo và thành lập công ty giống Facebook, hoặc tạo ra Apple như Steve Jobs từng làm. Hãy cùng kiểm tra thực tế tại đây. Mark và Steven là những con người xuất chúng, họ không bao giờ từ bỏ và tin tưởng vào những gì mình đang làm. Họ cũng thực sự may mắn. Thành công đã không tới ngay lập tức là cần thời gian, rất nhiều thời gian.
Đó là lí do vì sao bố mẹ muốn bạn học đại học và lấy bằng bỏi họ nghĩ rằng bằng đại học như một chính sách đảm bảo cho tương lai. Bây giờ tôi sẽ là người đầu tiên nói với bạn rằng bằng cấp bạn nhận được có thể không phù hợp với dự định tương lai của bạn. Trường hợp của tôi là một ví dụ điển hình. Nó thực sự hữu ích phải không? Thực tế bởi vì nó dã dạy tôi cách sắp xếp thời gian, đối mặt với deadline và suy nghĩ phản biện. Những kĩ năng này vô cùng hữu ích trong thời gian trưởng thành của tôi. Các trường nội trú tập trung vào những gì diễn ra trong lớp học như trong đoạn video ngắn sau đây của trường Lawrenceville.
Các trường nội trú sẽ thách thức khả năng học tập của bạn. Họ sẽ khiến bạn học tập chăm chỉ hơn những gì bạn nghĩ là mình có thể. Và chắc chắn bạn sẽ yêu thích điều đó. Bạn sẽ có cơ hội học một vài khóa học mà ở các trường công lập bạn sẽ không được học. Bạn cũng sẽ có những người bạn học cùng chí hướng, thực sự muốn học. Trở nên thông minh ở một trường nội trú tuyệt vời.
Các trường nội trú sẽ chăm sóc bạn
Tôi đã lưu giữ những điều tốt đẹp nhất cho đến cuối cùng. Các trường nội trú chăm sóc bạn không chỉ vì bạn là học sinh, vận động viên là bạn là chính bạn, là duy nhất và đặc biệt. Bạn nhận thấy rằng không có ai thích bạn. Khi những điều khó khăn này xảy ra, giáo viên, bạn cùng lớp và tất cả đội ngũ nhân viên sẽ ở đó để giúp bạn. Đó là một nhóm hỗ trợ đáng tin ở trường nội trú. Đó là tất cả trải nghiệm học và sống cùng nhau tại một khuôn viên của trường. Mọi người đều biết và chăm sóc cho bạn.
Bạn cần làm gì tiếp theo?
Hãy tìm hiểu tất cả website của các trường nội trú, tìm ra những thứ bạn thích và lưu lại đường link của những trường này. Bàn bạc với ba mẹ và đưa ra quyết định.
Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào, vui nào liên hệ với chúng tôi qua Twitter @privateschl
Bài dịch của Nhóm blog tuvanhocbongmy.org. Mọi sao chép xin ghi rõ nguồn. Xin cám ơn

Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Nữ sinh văn võ song toàn và suất học bổng 7 năm ở Mỹ

Được gia đình định hướng đi du học từ rất sớm, áp lực lớn nhất của Ngọc Nguyễn là thành tích xuất sắc của hai chị gái – những người đã từng đạt các học bổng uy tín của Singapore và Mỹ từ những năm cấp 3, trong đó một chị từng tốt nghiệp Stanford.

Ngọc Nguyễn - du học sinh Mỹ với suất học bổng 7 năm của Davis UWC. Ảnh: NVCC


Vô địch giải tennis toàn miền Bắc 3 năm liền

Ngọc là cái tên mà cha mẹ đặt cho cô gái đa tài này, nhưng với bạn bè quốc tế và giới du học sinh, Ngọc Nguyễn còn được gọi là Cici – “nickname” mà em tự đặt cho mình, vì “các bạn nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ khi đọc tên Ngọc nghe rất giống “Ngốc”. Không thích bị gọi là “stupid” nên Ngọc lấy tên Cici để các bạn dễ đọc, rút ngắn khoảng cách và thời gian kết bạn, hòa đồng với các bạn nước ngoài hơn.

Ngọc kể, chị cả từng nhận học bổng toàn phần ASEAN đi Singapore, sau đó là Stanford. Chị hai cũng nhận học bổng ASSIST đi giao lưu văn hóa Mỹ một năm, sau đó là học đại học Mỹ. “Khi nộp hồ sơ, mình biết mình có lợi thế về thông tin và cách chuẩn bị kinh nghiệm qua hai chị, nên mình muốn đạt kết quả cao nhất có thể. Ít nhất được bằng hai chị. Khi nhận học bổng 7 năm mình rất vui và trân trọng hai chị lớn vì đã cho mình động lực” – cô gái nhỏ bé này tâm sự.

Học bổng mà em đạt được là Davis UWC Scholarship, tài trợ trong 7 năm học – 3 năm cấp ba và 4 năm đại học với số tiền 20 nghìn đô la Mỹ mỗi năm. Sau khi tốt nghiệp trường cấp 3 Westminster School, Ngọc còn xin thêm được học bổng President của trường Đại học Simmons College, mỗi năm 12 nghìn đô la Mỹ cho 4 năm học. Hiện tại, em đang học năm cuối trường Simmons.

Được gia đình định hướng đi du học từ nhỏ nên ngay từ những năm cấp 2 Ngọc đã biết đến và tham gia các đợt thi tuyển xin học bổng. “Mình bắt đầu xin học bổng để đi du học từ năm lớp 9 và có trượt 1 lần” – Ngọc chia sẻ. Là dân chuyên toán của ngôi trường nổi tiếng là vườn ươm các du học sinh – Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Ngọc vẫn nỗ lực học tiếng Anh thật tốt và đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa.

Tuy nhiên, theo Ngọc, thành tích gây ấn tượng nhất với các cán bộ tuyển sinh lại là chiếc cúp vô địch giải tennis toàn miền Bắc trong vòng 3 năm cấp 2. “Mình nhớ khi phỏng vấn cô phu trách tuyển sinh rất ấn tượng vì điều này” – Ngọc kể.

“Sốc” khi trường nằm trên ngọn đồi hẻo lánh

Trước khi đặt chân sang Mỹ, tất cả những gì mà cô nữ sinh trường Ams biết về nước Mỹ chỉ là qua phim ảnh – những hình ảnh hào nhoáng, cuộc sống phóng khoáng, lãng mạn trong những bộ phim mà chủ yếu được quay ở các thành phố lớn, sôi động. Cho nên, Ngọc bị “sốc” khi bước xuống sân bay, em được cô giáo đón về ngôi trường nằm trên một ngọn đồi hẻo lánh thuộc một tiểu bang xa xôi (đa số các trường tự thục cấp 3 đều ở những tiểu bang hẻo lánh).

Thời gian đầu, Ngọc cũng gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ và thích nghi với cuộc sống như nhiều du học sinh khác. “Các bạn Mỹ sử dụng nhiều tiếng lóng. Cách nói chuyện của họ cũng rất thoải mái, có thể nói chuyện với người lớn tuổi hơn như với bạn bè mà không phải câu nệ, khách sáo. Mình mất một thời gian để thích nghi với điều này. Mình tiến bộ bằng cách cố gắng tiếp xúc thật nhiều với các bạn, thầy cô; sinh hoạt và giao lưu với người bản địa để hòa nhập với cuộc sống mới.”
Ngọc và các bạn học ở Mỹ. Ảnh: NVCC


Cách học trên lớp ở trường học Mỹ cũng khác nhiều so với Việt Nam.

“Khi còn ở Việt Nam, việc giơ tay xung phong phát biểu rất dễ, vì phần lớn các câu trả lời nằm trong sách giáo khoa. Bên này các thầy cô quan tâm đến cách bạn tư duy và phân tích vấn đề hơn. Thời gian đầu, mình không quen nên cũng gặp nhiều khó khăn”. Trong giờ học các môn xã hội như Lịch sử hay Kinh tế, các thầy cô thường sử dụng 10-15 phút đầu giờ để học sinh thảo luận, trao đổi về các tin tức xảy ra trong ngày, sau đó thảo luận nhóm để xem vấn đề đó đang ảnh hưởng gì đến xã hội nói chung và mỗi cá nhân có thể làm gì để cải thiện vấn đề đó. Bản thân Ngọc thấy cách học này rất thú vị và thiết thực.

Cũng giống như những gì em đã tưởng tượng về một nền giáo dục cởi mở, toàn diện, người Mỹ sống phóng khoáng và thực tế.

“Ở đây bạn có thể sống cuộc sống theo bất cứ cách nào mà bạn muốn mà không ngại bị người xung quanh soi mói, đánh giá” – Ngọc nhận xét.

“Mình thích cách sống chuyên nghiệp của người Mỹ. Mình thấy nhờ tính cách này mà năng suất và hiệu quả trong công việc rất cao. Thông thường khi tổ chức các sự kiện ở đây, các ban trong nhóm hoàn thiện công việc của mình rất đúng hạn”.

Hiện tại, ở trường Simmons, Ngọc tham gia các hoạt động ngoại khóa rất tích cực.

Em làm thực tập sinh cho văn phòng giáo dục toàn cầu của trường và là đại sứ quốc tế cho văn phòng tuyển sinh. Hiện Ngọc cũng đang là chủ tịch Hội học sinh quốc tế và người Mỹ đa chủng tộc (MISO- Multicultural and International Student Organization) của trường. Ngọc cho biết đây là nơi tập trung các bạn học sinh quốc tế và các bạn người Mỹ đa chủng tộc, là nơi để các bạn giao lưu và kết bạn với những học sinh quốc tế khác. Hội thường tổ chức các sự kiện để giới thiệu văn hóa của các quốc gia tới thầy cô, học sinh trong trường.

Chia sẻ về bí quyết xin học bổng Mỹ, Ngọc cười lớn và nói rằng các bạn cần phải “đi chơi nhiều hơn”.

“Người Mỹ coi trọng kĩ năng mềm hơn việc bạn đạt điểm tuyệt đối trên lớp. Đừng nên quá “stress” về điểm số, mà hãy cố gắng tham gia nhiều hoạt động xã hội”.

Nói về dự định tương lai, em nói sau khi tốt nghiệp muốn quay về Việt Nam để lập nghiệp. “Hy vong trong một tương lai gần mình sẽ có một công ty kinh doanh nhỏ sử dụng những văn mình mình học được trong thời gian ở Mỹ” – Ngọc chia sẻ về mơ ước của mình.
Sưu tầm

Du học Mỹ qua góc nhìn của nữ sinh Ams giành học bổng gần 5 tỷ đồng

Hoàng Hải Linh, cô gái Việt xinh đẹp đang theo học chuyên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Rice (Mỹ) cho rằng, điểm đặc biệt ở nền giáo dục Mỹ theo trải nghiệm của em chính là việc học không hề khó nhưng cần sự chuyên cần vô cùng.


Thông tin cá nhân

Họ và tên: Hoàng Hải Linh

Sinh năm: 1997

Tốt nghiệp trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Hiện là sinh viên năm 2 Đại học Rice, Mỹ.

Thành tích cá nhân:

- Giải nhất cuộc thi Asian Youth Leaders 2014.

- Giải Nhất kì thi Olympic tiếng Anh thành phố Hà Nội năm 2012.

- Giải Nhì kì thi Olympic tiếng Anh thành phố Hà Nội năm 2013.

- Giải Ba Học sinh giỏi thành phố môn tiếng Anh năm 2012 và năm 2013.

- Giải Nhì Học sinh giỏi thành phố môn tiếng Anh năm 2014

- Phó chủ tịch Câu lạc bộ âm nhạc Glee Ams

- Đội phó Câu lạc bộ hoạt náo viên Cheer Ams

- Tổng đạo diễn nhạc kịch G’lams 2014: Emily

- Quán quân Ams’ Got Talent season 6 cùng Glee Ams

- Giải ba Ams’ Got Talent season 6 cùng LCD Crew

- Đại diện khối chuyên Anh 2014

- Ứng cử viên chung kết Đại sứ Ams 2014.
 Hải Linh đang là sinh viên năm 2 ngành Khoa học máy tính tại ĐH Rice, Mỹ.
Hải Linh đang là sinh viên năm 2 ngành Khoa học máy tính tại ĐH Rice, Mỹ.

Cựu học sinh trường Ams này là một cô gái rất yêu nghệ thuật. Hầu hết các dự án mà Hải Linh đã tham gia đều thuộc mảng này: đi thi các cuộc thi hát, biểu diễn tại các quán cà phê, tổ chức các buổi hòa nhạc từ thiện, quay những video clip ca nhạc hay tổ chức các buổi nhạc kịch. Khả năng nghệ thuật, vẻ ngoài xinh xắn và sự tự tin đã giúp Hoàng Hải Linh đăng quang quán quân Ams’ Got Talent mùa 6 cùng Glee Ams.

Cô nàng Phó chủ tịch Câu lạc bộ âm nhạc Glee Ams từng là tổng đạo diễn và kịch bản dự án nhạc kịch G’lams 2014: Emily. Đây là vở nhạc kịch được tổ chức bởi Thôn nghệ thuật của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, bao gồm 4 CLB Glee Ams, Cheer Ams, Ams Photography Club và CLB thời trang Lamode. Vở nhạc kịch được công diễn vào tháng 8/2014 tại trung tâm văn hóa Pháp L’espace, nhận được nhiều lời tán thưởng.

Giành học bổng 226.000 USD cho 4 năm tại ĐH Rice nước Mỹ sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hải Linh chọn theo đuổi chuyên ngành Khoa học máy tính (top 3 ngành mạnh nhất của trường ĐH Rice).

Đối với em điểm đặc biệt nhất về mô hình giáo dục ở Mỹ là việc học hoàn toàn không hề khó, nhưng cần một sự chuyên cần vô cùng.

Linh lý giải: “Các môn học ở Mỹ không đánh đố người học, nhưng rất cần một sự tập trung và nghiêm túc trong việc học thì mới có thể được điểm cao, nên có thể nói càng học các lớp nâng cao thì việc học đối phó là hoàn toàn không thể xảy ra, bởi nếu không học thật, kiến thức thật thì khó lòng được điểm cao”.


Với Linh, du học Mỹ là “chuyển từ nơi mà mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ từ A đến Z, sang một môi trường mà không biết nhờ tới sự giúp đỡ từ ai cả. Tất cả đều phải tự lực...”.

Năm đầu đại học, nữ sinh Việt hơi lo ngại mình sẽ không thể quản lí thời gian tốt nên hạn chế chưa đăng kí tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều. Ngoài giờ học thì em có đi làm thêm và sinh hoạt cùng hội các sinh viên Việt Nam tại Rice, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa trong các ngày lễ, tết như Trung thu, Tết Nguyên Đán,...

Bí quyết để hòa nhập của Hải Linh là đừng đặt hi vọng quá cao cho bất kì việc gì hết. “Nhiều bạn sang Mỹ có vẽ một viễn cảnh rất hoàn hảo về cuộc sống của mình như là phải có thật nhiều bạn thân, phải tham gia thật nhiều hoạt động lí thú.

Tuy nhiên, việc chuyển tiếp tới một môi trường mới rất là khó khăn và nhiều khi không diễn ra theo tưởng tượng; càng kì vọng quá nhiều thì sẽ càng dễ thất vọng. Bởi vậy em đặt những mục tiêu nho nhỏ thôi, và phấn đấu dần dần cho những cái lớn hơn để không bị thất vọng.

Các bạn ở Mỹ rất thân thiện và vui vẻ nên em không gặp khó khăn gì lớn trong việc hòa đồng. Dù nhiều lúc em rất nhớ nhà nhưng cộng đồng các bạn Việt Nam ở Rice đã giúp đỡ em rất nhiều”, Hải Linh chia sẻ.


Cuộc sống tự lập khiến Linh phải lên kế hoạch giờ nào học, giờ nào chơi. Chuẩn bị bài tập và đi ngủ lúc mấy giờ để đảm bảo rằng ngày mai có thể tự dậy sớm được.

Hải Linh nhận mình là người có nhiều ước mơ, mà mỗi ước mơ đều không liên quan tới nhau lắm: “Đầu tiên là em ước mơ sau này có thể mang văn hóa nhạc kịch về với đất nước Việt Nam.

Nhưng vì em đang theo học ngành Computer Science, em cũng có một ước mơ là sau này có thể làm việc cho một công ty game và sáng tạo ra một trò chơi được yêu thích và hâm mộ rộng rãi”.

Vừa trở thành sinh viên năm 2, trước mắt Linh dự định cố gắng hoàn thành thật tốt việc học trước khi chuẩn bị những bước tiếp theo của cuộc đời mình.

Theo Linh, các môn học ở Mỹ không đánh đố người học, nhưng rất cần một sự tập trung và nghiêm túc trong việc học thì mới có thể được điểm cao.

Sau một năm học ở Mỹ, Linh nhận ra mỗi việc mình làm sẽ phải tự chịu hậu quả của nó và một ngày tồi tệ hay tốt đẹp đều do chính bản thân tạo ra.
Sưu tầm

Chuyện kể của du học sinh dám sống giữa đất Mỹ với 300 đô la

Không có tiềm lực kinh tế, không giỏi tiếng Anh, cô gái Nguyễn Vi Anh vẫn quyết tâm hiện thực hóa giấc mơ du học từ bé của mình. Em chọn nước Mỹ như một tấm vé thông hành để sau này có thể đi khắp nơi trên thế giới một cách dễ dàng hơn.


Nguyễn Vi Anh chọn con đường du học Mỹ sau khi tốt nghiệp ĐH Kiến trúc TP.HCM. Ảnh: NVCC


Bước chân xuống sân bay là phải lo sinh tồn

Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc TP.HCM, Nguyễn Vi Anh mới bắt đầu con đường du học đầy thách thức của mình. Hiện em đang là sinh viên ngành Công nghệ và Kỹ thuật, Trường Houston Community College System.

Vi Anh chia sẻ, không giống như những sinh viên vừa tốt nghiệp đại học khác, em không đặt mục tiêu tìm kiếm cơ hội làm việc mà chỉ cố gắng học tiếng Anh thật tốt để được đi du học. Mục đích đi du học của em không chỉ là mở rộng, nâng cao kiến thức, mà còn là trải nghiệm môi trường mới, sống một cuộc đời rộng lớn, được thấy nhiều cảnh đẹp, được gặp những con người thú vị.

Với tinh thần đó, Vi Anh chưa từng nghĩ đến những khó khăn mà mình sẽ gặp phải trong tương lai. Gia đình không khá giả, mẹ chỉ vay mượn được cho em số tiền đủ cho học kỳ đầu tiên, nên ngay từ khi bước chân xuống sân bay, em đã phải suy nghĩ và lo xoay sở làm sao để có thể tồn tại được.

Hiện tại, nhờ có sự bảo lãnh của bạn trai người Mỹ, Vi Anh được phép vừa học vừa làm. Em đang làm "toàn thời gian" cho một công ty trang sức ở Houston. Cuối tuần, em làm "bán thời gian" cho một tiệm sửa móng tay, còn thời gian buổi tối em đi học ở trường. Lịch học và làm việc của Vi Anh gần như kín mít cả tuần.

Tuy phải đối mặt với áp lực tài chính lớn, cô gái nhỏ bé này không hề lơ là việc học tập. Trong 2 năm học tập ở trường, Vi Anh đã đạt được một số thành tích và học bổng: Allied Fire Protection Scholarship (2015-2016), Clutch City Foundation Scholarship (2016-2017), là 1 trong 4 sinh viên được đề cử cho giải thưởng Outstanding student organization leadership achievements (2015-2016), Dean's List honoree for the Spring 2016.

Em cho biết, những suất học bổng mà em đạt được cũng giúp em rất nhiều trong việc chi trả học phí và sinh hoạt phí.

Thích cách người Mỹ hưởng thụ cuộc sống
Vi Anh trong chuyến đi chơi North Carolina mùa hè 2016. Ảnh: NVCC


“Khó khăn thì rất nhiều và rất lớn vì em không có chỗ dựa tài chính nào, một thân một mình phải lo hết tất cả mọi thứ. Mới đầu qua, dù đã rất vững vàng sau 5 năm học ở Sài Gòn, em vẫn khóc rất nhiều. Về sau, em cố gắng suy nghĩ tích cực hơn, rằng những khó khăn mình đang gặp phải chỉ như những trải nghiệm trên hành trình thú vị của mình. Chính vì suy nghĩ như vậy nên em đủ sức vượt qua tất cả dù có thời điểm trong tài khoản ngân hàng chỉ còn đúng 300 đô la. Và về sau, mỗi lần gặp khó khăn lớn, em chỉ nghĩ đơn giản là mình đã dám sống một mình giữa nước Mỹ chỉ với 300 đô la trong túi thì không việc gì là không thể làm được. Câu thần chú này giúp em mạnh mẽ cho đến phút cuối cùng trong rất nhiều chướng ngại vật đã gặp phải” – Vi Anh chia sẻ.

Cô gái quê Vũng Tàu thú thật, lúc mới qua Mỹ em hay buồn, tiếc 5 năm học đại học rồi chẳng để làm gì nhiều. Nhưng sau này, em mới nhận ra rằng chính 5 năm đèn sách, lặn lội ở Sài Gòn đã dạy cho em những kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn và một hành trang kiến thức nền vững chắc để sống sót được trên đất Mỹ.

Tự nhận mình là kẻ ham chơi, đi du học cũng là để thỏa mãn về tinh thần khi được đặt chân tới những vùng đất mới, những khung cảnh đẹp như cổ tích mà trước kia em chỉ thấy trong phim.

Vi Anh chia sẻ, những ngày đầu khi chưa hiểu cuộc sống và con người Mỹ, em mắc nhiều lỗi sai trong cách cư xử hằng ngày mà bây giờ khi đã “thấm” văn hóa Mỹ hơn, em mới thấy lúc đó mình thật kém văn minh, lịch sự. “Ví dụ như không biết tặng tiền boa khi đi ăn, không biết nói nhiều câu giao tiếp lịch sự trong tiếng Anh vì trình độ tiếng Anh của em khi mới tới Mỹ rất yếu. Sốc nhất là em nói người khác không hiểu gì và ngược lại. Bây giờ đã khá hơn rất là nhiều rồi, hiểu văn hóa dẫn đến nghe nói tiếng Anh cũng tốt hơn.”
Vi Anh trong bữa tiệc thịt nướng cùng bạn bè, người thân. Ảnh: NVCC

Vi Anh và bạn trai người Mỹ. Ảnh: NVCC


Cô gái Việt cũng rất thích cách người Mỹ tận hưởng cuộc sống.

“Đa số những người em gặp đều biết tạo cho mình những thói quen, sở thích riêng để cuộc sống vui vẻ hơn. Họ sống biết nghĩ tới cộng đồng, không tinh ranh qua mặt người khác và đặc biệt là thái độ làm việc rất nghiêm túc”.

Nói về việc học tập, Vi Anh cho biết em rất thích nền giáo dục Mỹ - rất hiện đại và khoa học.

“Nhiều thầy cô lớn tuổi nhưng vẫn rất giỏi về công nghệ, kết hợp rất hay giữa kiến thức thực tế, sách giấy và bài tập online. Sách giáo khoa được đổi mới liên tục theo hướng bổ sung thêm thông tin hợp thời”.

Cách tính điểm cuối kỳ chia đều theo phần trăm (trong đó điểm chuyên cần chiếm 20%) cũng đòi hỏi sinh viên phải tập trung, cố gắng suốt cả học kỳ đó.

“Sinh viên rất chủ động trong việc học, và thú vị nhất là rất nhiều người lớn tuổi vẫn học chung với em, khiến em được an ủi là mình vẫn chưa già cho lắm” – cô gái 27 tuổi cười lớn khi chia sẻ điều này.

Với những bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ, Vi Anh cũng muốn gửi gắm một lời động viên: ước mơ đủ lớn, bạn sẽ tìm được cách đi du học.

“Dù gia đình không đủ tiền xoay sở, không giỏi tiếng Anh, nhưng nếu bạn đủ khát khao, bạn sẽ hoàn toàn có thể làm được. Và hành trình này sẽ vô cùng thú vị với những trải nghiệm lớn không thể nào quên trong đời. Và từ nước Mỹ, việc đặt chân đến những đất nước khác vô cùng dễ dàng”.
Sưu tầm

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam 32 tuổi


Sinh năm 1984, giảng viên Đại học Y Hà Nội Trần Xuân Bách đã trở thành phó giáo sư. Anh từng được Johns Hopkins (Mỹ), đại học hàng đầu thế giới về y tế công cộng, bổ nhiệm làm phó giáo sư dự khuyết, tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Trong 638 nhà giáo được công nhận phó giáo sư năm 2016, Trần Xuân Bách (32 tuổi), giảng viên Đại học Y Hà Nội là người trẻ nhất. "Đây là cột mốc quan trọng, niềm vinh dự to lớn với bản thân và gia đình. Thành quả này có công ơn dạy dỗ của thầy cô, sự giúp đỡ của đồng nghiệp, đặc biệt là môi trường khoa học tích cực mà tôi nhận được ở Đại học Y Hà Nội", anh Bách chia sẻ.
Trần Xuân Bách, phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam tham gia Đoàn đại biểu lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới tại trụ sở Liên Hợp Quốc (Geneva, Thụy Sĩ). Ảnh: NVCC.


Vốn là học sinh chuyên Toán - Tin của Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trần Xuân Bách được gia đình định hướng theo ngành Kỹ thuật. Nhưng với tình yêu ngành y, anh chọn Đại học Y tế công cộng và say mê khám phá lĩnh vực liên ngành quan trọng trong hệ thống y tế. Năm 2006, anh trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của trường.

Trần Xuân Bách cho rằng đã rất may mắn khi được tham gia công tác tại Đại học Y Hà Nội - ngôi trường có bề dày lịch sử và môi trường nghiên cứu chuyên sâu. Tại đây, anh tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng.

Năm 2009, Trần Xuân Bách học tiến sĩ tại Đại học Alberta (Canada), chuyên ngành Kinh tế Y tế và Chính sách Y tế. Với số điểm trung bình 4.0/4.0, nghiên cứu sinh người Việt Nam mang về tấm bằng loại ưu, giành giải thưởng cho báo cáo nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng INSIGHT, Đại học Alberta. Sau đó, anh tiếp tục học sau tiến sĩ tại đại học hàng đầu thế giới về Y tế công cộng - Johns Hopkins (Mỹ).

Các nghiên cứu của Trần Xuân Bách tập trung vào vấn đề kinh tế y tế và chính sách y tế. Anh cho biết, lý do chọn hướng đề tài này bởi nhận thấy vai trò của kinh tế y tế ngày càng cần thiết trong quá trình vận hành hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang trải qua nhiều sự chuyển đổi cùng một lúc về kinh tế - xã hội, mô hình bệnh tật với các thách thức mới về sức khỏe toàn cầu, cơ chế tài chính và viện trợ quốc tế…

Trọng tâm nghiên cứu là phát triển mô hình phân tích dự báo, kết hợp các phương pháp kinh tế lượng với đo lường dịch tễ học, nhằm xác định chương trình can thiệp và liệu pháp điều trị có tính chi phí - hiệu quả cao và các chiến lược nâng cao hiệu suất của hệ thống y tế. Anh cũng nghiên cứu, phân tích tác động của các chính sách y tế đối với sức khỏe quần thể, nguy cơ nghèo đói của hộ gia đình, xác định cơ chế, ngưỡng chi trả với một số dịch vụ y tế chuyên biệt, và các biện pháp thúc đẩy mở rộng bảo hiểm y tế trong nhóm dễ bị tổn thương.

Những vấn đề y tế bức xúc của xã hội trong từng giai đoạn như: HIV/AIDS, nghiện chất, vệ sinh an toàn thực phẩm, béo phì, phòng chống bệnh mạn tính… cũng được Trần Xuân Bách nghiên cứu và đưa ra giải pháp đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.
Trần Xuân Bách và các đồng nghiệp ở tổ chức Y tế thế giới. Ảnh: NVCC.


Năm 2015, Trần Xuân Bách được Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins (Mỹ) trao giải thưởng Nghiên cứu quốc tế về lâm sàng và dự phòng. Anh sau đó trở thành phó giáo sư dự khuyết (Assistant Professor) kiêm nhiệm tại ngôi trường hàng đầu thế giới về Y tế công cộng. Anh tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh và học viên của Đại học Johns Hopkins, Đại học Texas at Houston (Mỹ), Đại học Kỹ thuật Queensland (Australia), Đại học Alberta (Canada).

Trước đó năm 2014, anh được chọn là lãnh đạo trẻ về Y tế khu vực châu Á của Hội đồng các Viện Hàn lâm quốc tế (IAP); tham gia giảng dạy chương trình lãnh đạo trẻ về y tế thế giới của Viện Hàn lâm Y học New York và Hội đồng các Viện hàn lâm quốc tế, chủ trì phiên họp về Lãnh đạo Y tế công cộng tương lai tại Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới tại Berlin (Đức) năm 2015. Mới đây, anh đại diện cho các lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới của IAP tham dự Đại hội đồng Y tế thế giới của Liên Hợp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ).

"Trong thế giới học thuật, không có đường tắt và công việc nghiên cứu luôn đi kèm với rất nhiều khó khăn. Nhưng tôi coi đó là tất yếu, bản chất của phát triển và là động lực để sáng tạo, rèn luyện bản thân... Trong môi trường học tập với nhiều bạn bè quốc tế, lòng tự tôn dân tộc cũng là một đòn bẩy để tôi nỗ lực hơn", phó giáo sư Trần Xuân Bách nói.

Anh nhớ lại những hôm 3-4h mới rời trường, một mình đi bộ về nhà dưới trời bão tuyết lạnh đến -45 độ C ở Canada. "Tôi vững bước nối tiếp con đường các thầy đã đi qua. Nghề nghiệp nào cũng đòi hỏi phải phấn đấu và rèn luyện", phó giáo sư trẻ tuổi nhất từ trước đến nay của ngành y Việt Nam nói và từ chối nhắc về những gian khổ mình trải qua.
Trần Xuân Bách khi còn học tập ở nước ngoài.


Hiệu phó Đại học Y Hà Nội, GS.TS Nguyễn Hữu Tú nhận xét, Trần Xuân Bách là cán bộ trẻ có tâm huyết với nghề, được đào tạo bài bản, có khả năng nghiên cứu, hợp tác với đồng nghiệp quốc tế tốt. Anh cũng là giảng viên tích cực tham gia các hoạt động của trường.

Cựu sinh viên Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Phạm Thanh Tùng chia sẻ, thầy Bách rất nhiệt tình, luôn động viên và giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm, cải thiện hồ sơ du học. "Ai làm nghiên cứu ở trường đều biết thầy Bách vì có nhiều công bố quốc tế. Nhóm nghiên cứu do thầy phụ trách cũng hoạt động hiệu quả, có nhiều thành tích ở tầm quốc tế", nghiên cứu sinh của Đại học Johns Hopkins nói.

Nói về thầy giáo trẻ, Vũ Bích Phương, lớp Y6B, cho biết sinh viên trường Y rất yêu quý thầy, bằng chứng thầy được bình chọn là giảng viên được yêu thích năm 2015. Thầy luôn có cách đặc biệt để tạo sự thu hút trong bài giảng, có phương pháp thú vị để sinh viên luôn muốn đến lớp. "Thầy cũng rất tâm lý khi làm việc cùng học viên, sinh viên khi nhìn ra được điểm mạnh của từng người để phát huy và tìm được các điểm yếu để khắc phục. Thầy đã tạo cảm hứng cho chúng em rất nhiều trên con đường khoa học và y học", Phương nói.

Có một năm "không dám nghỉ ngơi, không dám ốm, không dám để những ý nghĩ tiêu cực trong đầu quá 5 phút" và kết quả đạt được là danh hiệu phó giáo sư, Trần Xuân Bách cho biết, sự tin tưởng và ủng hộ của các giáo sư trong hội đồng các cấp và lãnh đạo nhà trường là động lực mạnh mẽ, khích lệ to lớn để anh và cộng sự trẻ tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy.

Thông qua các dự án của mình, phó giáo sư mong muốn đào tạo các nghiên cứu viên trẻ, chuẩn bị cho họ kỹ năng học thuật cần thiết từ sớm, giúp làm quen với phương thức tư duy đa chiều trong nghiên cứu, cách cộng tác, phối hợp trong các nhóm làm việc liên ngành. Anh cũng kỳ vọng lan tỏa niềm đam mê để nhiều thanh niên trẻ dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học, hoặc vận dụng sáng tạo trong việc trau dồi chuyên môn để vững vàng khởi nghiệp.


Một số giải thưởng của phó giáo sư Trần Xuân Bách:

- Giải thưởng Nghiên cứu quốc tế về lâm sàng và dự phòng của Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, năm 2015.

- Giải thưởng dành cho Báo cáo nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng INSIGHT, Đại học Alberta, Canada năm 2010.

- Giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions (Training and Early Career Development Program), Canada, 2012.

- Đã hướng dẫn một nghiên cứu sinh và 5 học viên cao học bảo vệ thành công tại Đại học Y Hà Nội, Đại học Texas tại Houston, Mỹ và Đại học Kỹ thuật Queensland, Australia.

- Đã xuất bản hơn 60 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong hệ thống phân loại ISI.

- Số sách đã xuất bản: 3 cuốn, trong đó 2 sách xuất bản bằng tiếng Anh.

Sưu tầm