Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Chuẩn bị hồ sơ kĩ càng - yếu tố quyết định đạt được tấm vé đi Mỹ


Vì sao Mỹ là điểm đến du học đáng mơ ước?

Mỗi năm, số lượng sinh viên quốc tế ở Mỹ tăng lên khi ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn Mỹ là địa điểm du học lý tưởng. Hiện nay, Mỹ là lựa chọn điểm đến du học phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế, do đâu rất nhiều du học sinh chọn trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ?
Nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới: Hoa Kỳ có một trong những hệ thống trường đại học tốt nhất thế giới, với các chương trình xuất sắc trong hầu như tất cả các lĩnh vực, thống lĩnh các bảng xếp hạng (có đến 5 trường đại học trong “Top 10 đại học tốt nhất thế giới”, 30 trường trong 100 trường tốt nhất thế giới 2015- 2016) . Sinh viên có cơ hội làm việc trực tiếp với những giáo sư nổi tiếng nhất trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Do đó bằng cấp Mỹ được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới trên toàn thế giới.
Mỹ có đến 5 trường đại học trong “Top 10 đại học tốt nhất thế giới” 2015  theo Topuniversities
Cơ hội học tập đa dạng và linh hoạt: Hệ thống giáo dục từ bậc PTTH, Đại học và Sau đại học tại Mỹ đem lại rất nhiều lựa chọn cho học sinh, sinh viên. Các chương trình học được thiết kế dựa trên nền tảng chính là phát huy toàn diện về mọi mặt của sinh viên. Là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sử dụng những công nghệ và kỹ thuật mới nhất trong giảng dạy, nền giáo dục tại Mỹ cũng là một lĩnh vực hiện đại và dẫn đầu. Các trường đại học Mỹ sử dụng công nghệ và kỹ thuật mới nhất trong giảng dạy, nhờ vào đó, đội ngũ sinh viên tốt nghiệp tại các trường Đại học Mỹ luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động với đầy đủ kỹ năng cần thiết cũng như ứng dụng những công nghệ – kỹ thuật mới nhất. Nếu đi du học Mỹ, bạn cũng sẽ trở thành một trong những nhân tố tiềm năng mà mọi nhà tuyển dụng săn đón.
Công nghệ phát triển hàng đầu thế giới, nhiều cơ hội nghiên cứu và học hỏi: Các trường Đại học tại Mỹ tự hào mình là những người đi đầu trong công nghệ, nghiên cứu và kỹ thuật, và trong việc đưa ra các thiết bị tốt nhất có thể và nguồn lực sẵn có để phục vụ học tập. Thậm chí nếu lĩnh vực của bạn không trực tiếp liên quan đến khoa học hay kỹ thuật, bạn vẫn có kỹ năng trong việc sử dụng các công nghệ mới nhất để tiến hành nghiên cứu, xử lý thông tin.
Mỹ có 6 trường trong top 10 trường đại học hàng đầu đào tạo hệ thống khoa học máy tính và thông tin, TheoUniversity Rankings QS World năm 2015
Trong những năm gần đây số lượng visa Hoa Kỳ cấp cho sinh viên quốc tế đã gia tăng đáng kể, hàng trăm ngàn sinh viên được cấp visa hàng năm và năm 2014 Hoa Kỹ đã cấp 534,298 visa cho du học sinh quốc tế.  Trong đó, Việt Nam có hơn 20,000 du học sinh tại Mỹ, đứng thứ 8 trên toàn cầu Top các quốc gia có du học sinh đông nhất tại Mỹ. Có thể thấy, quy trình thủ tục xin visa cần nhiều thời gian và công sức chuẩn bị nhưng không hề khó, chỉ cần làm đúng và đáp ứng đủ yêu cầu đặt ra.
Top 10 quốc gia của du học sinh tại Mỹ 2014. Nguồn: SEVIS
Để cho các bạn có cái nhìn tổng quan nhất và có thể đáp ứng đủ yêu cầu visa du học Mỹ, chúng tôi sẽ tổng hợp ngắn gọn thông tin quy định hồ sơ visa hiện hành và các chia sẻ bí quyết khi phỏng vấn visa thành công.
- Nhận mẫu đơn I20: Khi bạn đã được các trường đại học hoăc cao đẳng chấp nhận nhập học, nhà trường sẽ gửi cho bạn một mẫu đơn I20 ((I-20 cho visa F-1. Cẩn thận kiểm tra thông tin trên hộ chiếu của bạn có chính xác giống như tên trên mẫu đơn  I-20 hay không.
- Hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng phí xin visa du học Mỹ.
- Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System). SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS), cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.
- Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin visa du học Mỹ
-  Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ trực tuyến
- Tham gia phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ
Về các loại hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ, bạn phải chứng minh có đầy đủ hỗ trợ tài chính để sống và học tập tại Hoa Kỳ ít nhất 1- 2 năm. Tham khảo chi phí du học / năm (Bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt) mà sinh viên quốc tế tại Mỹ cần có năm 2014
Đối với tài khoản trong ngân hàng, khi cung cấp thông tin bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào: từ thu nhập hàng tháng, hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn (do bán hay được đền bù từ nhà, đất...)? Bạn nên đính kèm các chứng từ này vào hồ sơ. Ngoài ra bạn cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha mẹ bạn để qua đó, viên chức Lãnh sự quán thấy rằng cha, mẹ của bạn có khả năng lo cho gia đình chính mình tại Việt Nam. Đồng thời, cũng có khoản thu nhập dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.
Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn ứng viên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, mẫu đơn, bảng điểm, ảnh thẻ theo đúng tiêu chuẩn xin visa theo quy định.  Lưu ý xếp giấy tờ theo thứ tự quy định, việc này tuy đơn giản nhưng cũng được đánh giá khá cao.
Trang phục: Hãy xem cuộc phỏng vấn là một sự kiện chính thức, trang phục cần lịch sự và thích hợp. Ấn tượng đầu tiên có thể là rất quan trọng, vì sẽ có ít thời gian để phỏng vấn, Lãnh sự quán sẽ chỉ có một vài phút để tiến hành các cuộc phỏng vấn và đưa ra quyết định.
Chuẩn bị tốt kiến thức về ngành học và có kế hoạch rõ ràng: Các bạn học sinh nên đặt ra cho mình một mục tiêu hướng tới trong suốt quá trình học cũng như cho sự nghiệp sau này. Thực tế, đối với các bạn học sinh mới tốt nghiệp THPT, việc hoạch định tương lai là một vấn đề khá khó khăn. Tuy nhiên, kế hoạch học tập và sự nghiệp tương lai lại là một điểm được Đại Sứ Quán hết sức quan tâm và nếu bạn có thể trả lời một cách rõ ràng, tỉ lệ đạt visa của bạn sẽ tăng lên khá nhiều.
Lựa chọn trường du học phù hợp với khả năngKhi tham khảo hệ thống và thứ hạng các trường của Mỹ, bạn nên chọn trường phù hợp với khả năng tiếng Anh và học lực sẽ được đánh giá cao:
– Khả năng ngoại ngữ của cá nhân đi du học đủ hay không? Tối thiểu cho cao đẳng Toefl iBT đạt 50-60 điểm. Nếu muốn lấy học bổng phải hơn hoặc bằng 65 điểm Toefl iBT. (Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều trường ở Mỹ chấp nhận điểm IELTS tương ứng)
– Khả năng học tập thể hiện ở điểm trung bình (GPA: Grade Point Average), điểm thi nhập học đại học (SAT: Scholastic Admission Test hay ACT: American College Test) có thể lấy học bổng hay không?

Con gái cô lao công đạt học bổng 7 tỉ Harvard

Những ngày qua, cô nữ sinh 19 tuổi này được hỏi rất nhiều về việc đã cố gắng ra sao với hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn. Nhưng với Diệu Liên, đơn giản là nếu muốn, điều kiện thế nào bạn cũng vẫn có thể học tập tốt! 


Ai cũng biết Diệu Liên – cô gái sinh năm 1997 - cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP. HCM đã xuất sắc nhận được học bổng 7 tỷ đồng của trường Đại học danh tiếng Harvard. Nhưng điều khiến nhiều thế hệ sinh viên nể phục có lẽ vì hoàn cảnh gia đình của Liên: bạn là con của người mẹ lao công và người cha làm biển quảng cáo ở Sài Gòn.

Cô Nguyễn Thị Lộc (sinh năm 1972, mẹ của Diệu Liên) gắn bó với nghề lao công ở thành phố này hơn 20 năm qua. Cô từng làm lao công ở nhiều trường Đại học trong nội thành Sài Gòn và hiện đang làm ở ký túc xá Đại học Kinh tế TP. HCM. Chiều hôm nay, sau khi kết thúc ca của mình, cô lại tất bật trở về nhà nấu cơm cho chồng và 2 cô con gái.
Trần Thị Diệu Liên và người mẹ lao công của mình trong căn nhà nhỏ ở Sài Gòn.

Chúng tôi gặp gia đình 4 người họ tại ngôi nhà nhỏ trên đường Mai Thị Lựu, quận 1, TP. HCM, chỉ chừng 17m2. Phần sân trước nhà ngổn ngang những biển quảng cáo đang đóng dở, ba của Diệu Liên vẫn cần mẫn bên chiếc máy bắn vít để đóng tấm biển hiflex lên khung nhôm. Hai chị em Diệu Liên ngồi đọc tài liệu trên máy tính trong khi cô Lộc đang hí hoáy dưới căn bếp chật chội nhưng tỏa mùi thức ăn thơm phức khắp nhà.

Và sau buổi trò chuyện dài, cảm nhận bầu không khí trong ngôi nhà nhỏ và nghe Diệu Liên nói, chúng tôi hiểu rằng, tất cả những gì Diệu Liên đã trải qua, những cố gắng không ngừng của bạn, của ba mẹ, của những trải nghiệm không chỉ qua sách vở đã giúp Liên chạm tay vào cánh cửa Harvard như thế.
Các thành viên trong gia đình của cô tân sinh viên ĐH Harvard. Cô lao công chia sẻ cảm xúc về con gái Diệu Liên - (Thực hiện: Quỳnh Trân).


Trần Thị Diệu Liên là cựu học sinh chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Đầu tháng 4, Liên vừa nhận tin trúng tuyển ĐH Harvard với mức học bổng hiếm có 302.920 USD cho 4 năm học.

Suốt những năm phổ thông, Liên đã giành được không ít những học bổng, thành tích học tập, nghiên cứu khoa học xuất sắc:

- Giải Tư Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) với đề tài nhóm: "Bảng hiển thị chữ nổi cho người khiếm thị".


- Giải Ba Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13

Không chỉ giữ danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm liền, Diệu Liên còn đạt được nhiều huy chương thể thao ở các môn karatedo, bóng chuyền, bóng đá...

Bài học lớn nhất bố luôn dạy mình là: Conphải suy nghĩ độc lập và tự quyết định đi!


Chào Diệu Liên. Cảm xúc của bạn và bố mẹ như thế nào khi nhận được thông báo nhập học của Harvard?

Thật sự, Đại học Harvard không phải là ước mơ ban đầu của mình. Tuy nhiên đa phần các trường ở Mỹ thường cân nhắc đến điều kiện tài chính của gia đình trong bộ hồ sơ, và Harvard là một trường hiếm hoi không xem xét yếu tố đó, nên mình đã chọn Harvard.

Mình viết bài luận trong vòng 3 giờ đồng hồ vào ngày cuối cùng của hạn nộp hồ sơ vào Harvard. Vì đã nộp hồ sơ khá trễ và hầu như không đặt quá nhiều hy vọng sẽ được lựa chọn. Thế nên khi nhận được thư của đại học Harvad mình vô cùng bất ngờ và hạnh phúc.

Cách đón nhận của bố mẹ cũng bình thản lắm. Với gia đình khác, có thể khi bạn thông báo đã đậu Đại học, bạn nhận học bổng, bạn được du học, thì ba mẹ con cái sẽ vỡ òa cảm xúc và ôm nhau khóc.

Nhà mình thì khác, mình báo tin cho bố: "Con nhận học bổng toàn phần của Harvard". Bố bảo: "Ừ, trường đó học tốt đấy con!". Vậy là xong. Còn mẹ thì bảo mình đi rồi mẹ cũng buồn, nhưng may quá, mẹ còn có em gái mình, vậy là được rồi! (cười). Các thành viên trong gia đình mình thuờng không thể hiện cảm xúc nhiều với nhau mà.

Nhưng dù không nói ra, nhưng mình biết họ luôn là hậu phương vững chắc, luôn cổ vũ, động viên tinh thần mình bằng cả trái tim họ. Hơn tất cả, mình biết ơn vì bố mẹ luôn dạy mình phải độc lập trong suy nghĩ, nhờ vậy mình mới có được thành công ngày hôm nay.

Bạn có thể nói rõ hơn về bài học "độc lập trong suy nghĩ"?


Nghĩa là mình phải tự quyết định và chịu trách nhiệm những thứ liên quan đến cuộc sống của bản thân mình. Đây là bài học mà bố đã dạy cho mình từ bé, và bố cũng là người có ảnh hưởng nhất đến sự hình thành nhân cách của mình.

Có một sự kiện mà mình luôn nhớ đó là khi mình thi tuyển sinh lớp 10, lúc đó mình đậu vào chuyên Sinh của trường Phổ thông Năng Khiếu và chuyên Anh của trường Chuyên Lê Hồng Phong. Mình đã hỏi bố rằng mình nên học trường nào, bố bảo mình phải suy nghĩ độc lập và tự quyết định đi!

Vậy nên, mình chọn học chuyên Anh của trường Lê Hồng Phong. Sau khi hoàn tất hồ sơ và chuẩn bị nhập học, bố gọi mình ra, cười: "Nói thật nha, bố thích con học chuyên Sinh ở trường Năng Khiếu hơn".Bố mình là thế, không hề can thiệp vào sự lựa chọn của mình dù bố có một sự lựa chọn khác dành cho mình, nhưng bố luôn tôn trọng quyết định của con gái.Hoàn cảnh gia đình cũng có những khó khăn nhất định, nếu như người khác chỉ cần cố gắng 50% thì chắc hẳn Diệu Liên lúc nào cũng phải nỗ lực đến 100%, có khi nào bạn cảm thấy áp lực không?

Mình không áp lực cũng chưa bao giờ tự ti về xuất phát điểm của mình. Những khó khăn trong quá khứ là yếu tố đã hình thành nên nhân cách và thành công của mình ngày hôm nay. Albert Einstein có một câu nói rất hay: "Giáo dục là những gì còn lại sau khi đã quên". Học không chỉ để lấy kiến thức mà còn để lấy kỹ năng nữa.

Cách mà mình vượt qua những khó khăn trong học tập, cách chinh phục những tri thức mới cũng là cách mà mình đang học.Về điều kiện, vật chất, có thể ví dụ như thế này: Việc học tập cũng như tập thể dục, đa số mọi người cứ nghĩ là phải đến Trung tâm thể thao hay phòng tập gym với đầy đủ máy móc hiện đại thì mới tốt. Thật ra chúng ta vẫn có thể tập thể dục bằng cách chạy bộ, nhảy dây hay chạy xe đạp mà... Học cũng như vậy, có điều kiện thì tốt hơn, nhưng nếu mình thật sự muốn làm điều gì đó thì dù trong điều kiện nào cũng có thể thực hiện được.

Dạy học ở mái ấm là cách mình muốn giúp các em thay đổi nhận thức và cách học

Bạn nói về việc học không chỉ để lấy kiến thức mà còn phải lấy kỹ năng, vậy Diệu Liên đã lấy những kỹ năng như thế nào cho mình?

Mình đi dạy, không phải dạy để mưu sinh kiếm tiền, mình dạy hoàn toàn miễn phí cho trẻ em nghèo ở các mái ấm mồ côi.

Mình bắt đầu tham gia việc dạy học cho các em vào năm lớp 10. Trước đó mình đã mong muốn được đi dạy cho trẻ em nghèo rồi, vô tình một hôm mình có đọc được một bài viết trên facebook của một nhóm tình nguyện và thấy hoạt động đó rất giống với những gì mà mình thích nên đã đăng ký tham gia.Việc đi dạy trong suốt những năm qua cho mình rất nhiều trải nghiệm thú vị. Từ việc tiếp xúc với mọi người, mình đã có một cái nhìn cuộc sống chân thực và rõ ràng hơn là thông qua lăng kính của người khác.

Mình luôn nghĩ dạy học là công việc có thể thay đổi được nhiều điều trong cuộc sống. Mình mong muốn từ thay đổi nhận thức và cách học của các em, sẽ giúp được các em thay đổi con đường mà các em chọn sau này. Và điều mình luôn nói với các em là, đại học không phải là con đường duy nhất để thành công sau này, tấm bằng cũng không phải thứ quan trọng nhất, điều cốt lõi là hãy cứ học cái các em muốn và giúp ích cho các em.

Cái nhìn cuộc sống và những trải nghiệm của riêng mình đó, bạn có đưa vào bài luận của mình để gửi tới ĐH Harvard?

Khi nộp hồ sơ vào Harvard mình phải viết 2 bài luận. Bài luận chính tầm 650 chữ, trả lời khoảng 4-5 câu hỏi mà trường đặt ra. Còn bài luận phụ thì không giới hạn từ, không giới hạn chủ đề nhưng phải thể hiện được những quan điểm, suy nghĩ của bản thân.

Trước đó, có một số anh chị đã khuyên mình nên thể hiện bài luận một cách chân thật nhất về bản thân vì đó là cách ghi điểm tốt nhất. Do vậy, khi viết bài luận, mình không quan trọng ĐH Harvard có thấy mình là người phù hợp với trường hay không, mình chỉ thể hiện đúng suy nghĩ của mình trong bài luận đó là được.

Bài luận chính thì xin cho phép mình giữ làm bí quyết riêng (cười). Còn bài luận phụ của mình kể về một lần tiếp xúc với một em bé khuyết tật ở làng Hòa Bình (bệnh viện Từ Dũ) và những suy nghĩ khi tiếp cận với em bé đó. Mình đồng thời liên tưởng đến một phần quá khứ của mình từ đó đưa ra những suy nghĩ của bản thân về một số vấn đề trong cuộc sống.

Có lẽ những chia sẻ chân thành của mình đã làm lay động được hội đồng tuyển sinh. Và mình rất bất ngờ khi nhận được một lá thư tay của một giáo viên trong ban tuyển sinh gửi kèm với hồ sơ thông báo nhập học. Họ nhận xét bài luận của mình là "chân thật" và khơi gợi được "xúc cảm đam mê".

Bạn cũng từng gặp thất bại khi săn học bổng của các trường của Mỹ vào những năm trước, và thất bại đó có giúp gì cho bạn khi xin học bổng Harvard không?

Vào năm lớp 9, mình từng thất bại khi săn học bổng của chính phủ Singapore khi đã đi đến vòng phỏng vấn. Lúc đó mình rất buồn và đã quyết tâm cải thiện kỹ năng của bản thân. Một năm trước mình cũng đã thất bại khi nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ, thế nhưng gia đình không tạo áp lực cho mình. Đồng thời bạn bè luôn ở bên cạnh làm nguồn động viên giúp mình có động lực để tiếp tục thực hiện ước mơ du học.

Những thất bại trong quá khứ đã trở thành những bài học và dần dần khiến mình trở nên hoàn thiện hơn. Và rồi hôm nay mình đã dùng chính những kinh nghiệm quý báu đó để đạt được thành tích cao.


Luôn đi ngủ vào lúc 10.30 tối!

Cách Diệu Liên học tập trong 12 năm qua có khác gì những học sinh khác không? Học thêm, học ngày học đêm, hay học như thế nào để có được thành công ngày hôm nay?

Mình không học thêm, cũng không học đêm. Có một điều thú vị ít người biết đó là mình luôn đi ngủ vào lúc 10h30 tối. Ngày nào cũng thế, mình không thích thức khuya và mình luôn hoàn thành bài vở trước đó để có thể đi ngủ đúng thời gian biểu của bản thân và thức dậy vào 5h30 mỗi sáng.

Mình còn dành thời gian để hoạt động ngoại khóa, nên lịch học cũng không đến nỗi kín mít. Dù là học trường chuyên nhưng nếu sắp xếp được thì lịch học thì không phải học từ sáng đến tối đâu.

Vì sao bạn lại chọn ngành khoa học kỹ thuật mà không phải một chuyên ngành khác?

Hiện tại mình vẫn chưa xác định rõ bản thân sẽ làm tốt ở lĩnh vực nào, tuy nhiên mình luôn có niềm đam mê rất lớn với các sáng chế khoa học. Mình lựa chọn khoa học kỹ thuật vì ngành này cho mình hai điều: Một là luôn có gì mới để học và hai là để lại sản phẩm giúp ích cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, mong muốn lớn nhất của mình là có thể đưa những đề tài khoa học của Việt Nam có xuất phát điểm ngang bằng với nước ngoài.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là bạn sẽ bắt đầu hành trình của mình trên đất Mỹ, vậy bạn đã chuẩn bị gì cho chuyến đi sắp tới?

Hiện tại mình đang đi thực tập tại một công ty về phần mềm để thử xem công việc có phù hợp hay không, đồng thời tham gia các dự án giáo dục và khoa học. Mỗi ngày mình đi làm, rồi đi dạy cho các em nhỏ ở mái ấm và về nhà, mọi chuyện vẫn rất bình thường, mình không áp lực về việc chuẩn bị quá nhiều cho chuyến đi sắp tới.

Vì với mình, việc có đi du học không thể hiện bạn tài giỏi hay sẽ thành công trong tương lai. Vì vậy du học không phải là đích đến cuối cùng để chúng ta bằng mọi giá có được. Nó chỉ có thể là con đường để dẫn bạn đến đích đến sau này của mình. Câu hỏi quan trọng nhất vẫn là: đích đến thực sự sau khi đi du học của mình là gì?

Cảm ơn Diệu Liên về những chia sẻ chân thành của bạn. Chúc bạn sẽ có những ngày tháng học tập thật thú vị tại đại học Harvard!

Sưu tầm

Nhật kí chương trình Giao lưu văn hóa Mỹ"Tôi đã hỏi nhiều lần tại sao tôi làm những công việc tôi làm. Tôi tin rằng, đôi khi tôi tự hỏi mình những câu hỏi tương tự. Khi tôi bắt đầu cuộc hành trình này vào năm 1998, nó rất dễ dàng để sắp xếp những học sinh tuyệt vời từ khắp nơi trên thế giới đến ở với gia đình thứ hai này. Mọi người rất hào hứng làm tình nguyện, hạnh phúc khi tạo nên một sự khác biệt, vui mừng tìm hiểu về nền văn hóa khác, đi du lịch trên thế giới mà không cần rời khỏi nhà. Qua nhiều năm, các gia đình quan tâm đến bị giảm đi hoặc nó là khó khăn hơn để tìm ra những gia đình nhận nuôi tuyệt vời như vậy, cũng có lí do là bởi vì mọi người không có thời gian hoặc không muốn dành thời gian để giúp đỡ người khác. Trường học thì ngày càng nhiều. Với tất cả những gì đang xảy ra, mọi người dường như đã ngừng quan tâm đến trẻ em mà không phải là "đứa con của họ". Con đường tôi đi dài và khó khăn hơn. Nhưng tôi biết trong trái tim của tôi rằng, cách duy nhất chúng ta sẽ làm cho một sự khác biệt trong thế giới này là thông qua các học sinh, các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới này là cách duy nhất chúng ta có thể phá vỡ những rào cản, ngăn chặn sự rập khuôn, và mang lại hòa bình thế giới. Chỉ khi tôi cảm thấy muốn bỏ cuộc, tôi nghĩ về những đứa trẻ tôi đã giúp, những người tôi thực hiện một sự khác biệt đến, những người mà tôi yêu thương.
Vâng, gia đình tôi đã đích thân chào đón 16 trẻ em từ khắp nơi trên thế giới. Những đứa trẻ này sẽ mãi mãi là của chúng ta và tôi hy vọng, một cách nào đó, chúng tôi thực hiện một sự khác biệt với họ. Nhưng, đó là những đứa trẻ mà tôi thậm chí không biết tôi xúc động, những người mà tôi không biết tôi đã làm một sự khác biệt; những người không biết  tôi quan tâm về họ bao nhiêu. Đó là những đứa trẻ như Mouhamed, người để lại cho tôi chữ đằng sau như thế này ...... Cảm ơn bạn Mouhamed để làm cho một sự khác biệt với tôi! Cám ơn Chúa vì đã không cho phép tôi từ bỏ những đứa trẻ này, không làm mất sự tập trung của tôi và nhắc nhở tôi luôn luôn lý do tại sao tôi làm công việc mà tôi đã và đang làm đây! "

-Pat, Giám đốc khu vực chương trình  ISE Bản dịch do nhóm Blog tuvanhocbong.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn, Xin cám ơn!

Câu chuyện Du học: Một hành trình mới


Câu chuyện của Nguyễn Thanh Huyền – cựu sinh viên trường Hà Nội–Amsterdam - đã được đăng trên Tạp chí The Collegian của Fresno State vào tháng 11 năm 2014.

Chào các bạn, mình là Thanh Huyền, sinh viên năm nhất trường Đại Học Fresno State tại California. Giờ này năm ngoái, mình còn là học sinh cuối cấp, nghĩ việc gói ghém lời tạm biệt bạn bè, Hà Nội, và cả tuổi học trò của mình vào 3 tháng hè trước kỳ nhập học mùa Thu là chưa hề đủ. Nhưng ngay cả lúc đó, mình đã biết mình muốn học Đại Học ở nước ngoài! Cất kỹ giấc mơ trong ba lô đeo lưng, mình tới Mỹ. Giờ lại tới thời gian ấy – khi các bạn học sinh năm nhất chuẩn bị xếp va-li khởi hành sang ngôi trường mình đã chọn. Thế nên, mình vừa điểm tên những món “hành lý” không tốn ký nào, nhưng mình nghĩ sẽ khá cần thiết trong chuyến đi sắp tới. Các bạn cùng đọc nhé!


1. Khiên chắn cú sốc văn hóa:

Thực ra, khi sang nước ngoài, mình không gặp mấy các trở ngại sinh ra từ bất đồng trong văn hóa sống. Người Việt Nam mình sống tình cảm và ý tứ, nên hòa nhập khá tự nhiên với dân bản địa. Cú sốc văn hóa mình gặp phải thực ra lại là từ 1 việc rất đơn giản: thay đổi về vị trí địa lý. Những ngày đầu tiên, mình chưa quen việc bỗng chốc xa nhà tới nửa vòng Trái Đất. Mất khoảng 1, 2 tuần mình mới quen với môi trường sống mới, và cảm thấy “thật” người hơn. Mình mong khi quay lại Mỹ sau kỳ nghỉ hè này, mình sẽ không mất quãng thời gian chuyển tiếp này nữa.

Tuy thế, đối với mình, có 1 cú sốc còn khó “chắn” hơn việc không gian, thời gian sống thay đổi: sốc ngôn ngữ. Người ta thường nói “Ranh giới của ngôn ngữ chính là giới hạn sự hiểu biết của bạn,” và câu nói này thật đúng với trường hợp của mình. Mình không gặp khó khăn trong lớp học nhiều, (mình khá quen với Tiếng Anh học thuật) mà là ở ngoài giờ học, khi bên mình không còn là thầy cô giáo, không còn là chữ nghĩa bài vở, mà chỉ còn những người bạn đang trò chuyện để hiểu nhau. Đôi lúc, chỉ một từ, một cái tên vô tình được nhắc đến cũng có thể kết nối 2 con người với nhau. Với mình và những người bạn nước ngoài, rất khó tìm được những sự nối kết tức thì như thế vì chúng mình khi lớn lên đã tích lũy cho mình một “góc con người” từ những bài hát, những câu chuyện, những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Để đúc “khiên” chắn sốc ngôn ngữ, mình nghĩ có 2 cách. Một là: đừng để “phải biết hết” trở thành 1 loại áp lực. Lúc mới sang, mình cũng khá căng thẳng về vốn từ vựng đời sống eo hẹp, có người chị nhắc mình: “Cứ từ từ em, rồi sẽ quen.” Nhớ ngày xưa học từ mới Tiếng Anh, học nhồi nhét khiến mình khá mệt mỏi, và các từ học được cũng toàn “từ đơn chết*,” không sử dụng linh hoạt được. Còn lúc thoải mái nhất: học bằng cách viết lời bài hát, viết truyện, vẽ hình minh họa từ mới, mình học lại “vào” hơn nhiều. Nên lúc đó mình nhận ra “giờ cũng vậy” – còn nhiều từ chỉ đồ vật, danh lam, nhiều tên diễn viên, nhạc sỹ, còn nhiều từ lóng mình chưa hiểu ngay, nhưng cứ giao tiếp với các bạn bình thường, dần dà sẽ hiểu. Hai là: phải trang bị cho mình vốn hiểu biết sâu sắc về chính văn hóa dân tộc mình – về các loại hình nghệ thuật dân gian, âm nhạc, mỹ thuật, văn học, danh lam thắng cảnh, ẩm thực, địa lý, hay các phong tục tập quán. Chính những hiểu biết này sẽ giúp tạo nên sức hút riêng và khiến mình gần gũi với bạn bè quốc tế hơn!

2. Một đôi tai thích nghe hướng dẫn:

Trong cả một năm học, có thể học sinh mình sẽ rất bỡ ngỡ trước bao nhiêu việc cần phải tự làm lần đầu tiên: nộp nốt các giấy tờ cần thiết (giấy tờ tiêm chủng hay bảng điểm kỳ cuối chẳng hạn), chọn gói cước điện thoại, xin việc làm thêm, làm thẻ An sinh Xã hội, đặt vé máy bay, hay điền giấy tờ thuế. Và để hoàn thành chúng, ta cần cố nghe và làm theo hướng dẫn, dù nó đến từ các giáo sư của bạn, student portal, sổ tay từ ngày định hướng (orientation handbook), phòng An sinh Xã hội, hay bất kỳ máy trả lời tự động nào. Một bản hướng dẫn rất cần đọc là dự kiến khóa học – syllabus, vì nó thường nêu rõ mục tiêu khóa học, mong đợi và yêu cầu từ giảng viên, thành phần điểm toàn khóa, và cả 1 bảng nội dung dự kiến của từng bài học, giúp bạn chuẩn bị chống “bão” bài vở kịp thời.

Ba sai lầm phổ biến nhất trong việc tiếp nhận chỉ dẫn chúng mình hay thường mắc là: không tập trung vào toàn bộ lời hướng dẫn (đôi khi chỉ một cụm đọc thiếu hoặc chưa hiểu rõ nghĩa có thể khiến ta mất đi cả 1 cơ hội), chậm làm theo hướng dẫn vì bạn không thích phần nào đó của nó (phỏng như đóng các khoản phí bạn vẫn đinh ninh được miễn), và làm mất mảnh giấy bạn dùng để ghi chép những thông tin quan trọng (chuyện xảy ra luôn nếu bạn học của bạn “gọn gàng” y chang của mình).

Nếu bạn gặp phải những hướng dẫn quá dài, khô khan khó hiểu, đừng ngại nhờ “cứu trợ” từ những người có kinh nghiệm nhé!


3. Thói quen xử lý việc cần làm nhanh chóng, kịp thời:

Email trường và student portal thường là dạng thức giao tiếp chính giữa trường và sinh viên. Thế nên chẳng lạ gì khi bạn sẽ hay tìm được những thông tin thật hay trong email trường, chẳng hạn như thông báo lớp nghỉ học đột xuất hoặc cơ hội tình nguyện, thực tập, hay học bổng kèm hạn nộp hồ sơ. Nên, để tránh có khi phải lặng người tiếc nuối về sau, hãy luôn cố kiểm tra email thật thường xuyên bạn nhé!

Có 2 lời khuyên từ các anh chị đi trước mình thấy rất có ích là: vào cuối ngày, hãy cứ mở và đọc tất cả các email trong ngày, dù việc nó nói tới khó hay dễ xử lý (vì mình luôn có thể đánh dấu nó, gác lại xử lý sau), và sử dụng chức năng phân loại emails vào nhóm (create labels) để tiện quản lý. Có 1 luật bất thành văn trong việc viết email là: khi viết các email nghiêm túc, trịnh trọng, email càng viết được rõ ràng, súc tích thì càng tốt. Nếu email bạn định gửi đang quá dài, hãy kiểm tra các khả năng sau: có thể A. văn phong bạn sử dụng còn quá phức tạp, B. bạn chưa xác định được chính xác mình cần hỏi gì hay cần được giúp đỡ điều gì, hoặc C. bạn đưa câu hỏi không thuộc lĩnh vực chuyên môn của người nhận thư.

So với email, tin nhắn và các cuộc gọi đến dễ xử lý hơn nhiều. Chúng mình chỉ cần để ý tới chúng 1 chút. Luôn dọn hòm thư thoại thường xuyên và nhớ tắt chế độ “Không làm phiền” khi hết cần nó bạn nhé!

Sưu tầm

Thứ Tư, 20 tháng 7, 2016

TÓM LẠI LÀ DU HỌC HÀ LAN TỐN CHỪNG NÀY TIỀN...Học ở Hà Lan được coi là rẻ hơn nhiều so với bất kì nơi nào khác trên đất châu Âu. Với sinh hoạt phí tương đối thấp, học phí “phải chăng” (ít nhất là so với Vương quốc Anh), Hàn Lan trở thành điểm đến được hơn 80.000 sinh viên quốc tế chọn học.

Lưu ý tỷ giá tham khảo: 1 euro tương đương khoảng 28.000vnd 

Tham khảo mức học phí trung bình
Sự chênh lệch học phí giữa sinh viên quốc tế và châu Âu còn tùy thuộc vào bậc học. Ở bậc cử
nhân, sinh viên quốc tế đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu sẽ phải trả học phí và phí đăng
ký cao hơn sinh viên châu Âu. Học phí sẽ có sự khác biệt giữa các cơ sở đào tạo và ngành học,
chẳng hạn như Erasmus University of Rotterdam đòi hỏi sinh viên ngoài châu Âu phải đóng mức
phí cao hơn 6.900 euros để được học Kỹ sư và Khoa học sinh thái, hoặc 8,200 euros cho các khóa học tại trường Quản lý Rotterdam (Rotterdam School of Management).

Còn ở bậc sau cử nhân, sinh viên ngoài châu Âu sẽ phải đóng mức phí cao hơn khoảng 8000 euros cho một năm học Sau cử nhân. Dù mỗi trường sẽ có những mức học phí khác nhau, nhưng những thông tin bên dưới sẽ là học phí trung bình cho năm học 2013-2014 tùy theo ngành học:

 • Nghệ thuật và nhân văn: 10,500 euros
 • Khoa học Xã hội và hành vi: 13,000 euros
 • Kinh doanh và thương mại: 13,000 euros
 • Luật: 10,500 euros
 • Khoa học đời sống: 13,000 euros
 • Khoa học và công nghệ: 13,000 euros
 • Khoa học không gian: 10,500 euros

Chi phí cuộc sống ở Hà lan

Về nhà ở, Hà lan khác với những quốc gia châu Âu khác ở chỗ trường rất hiếm khi có khu học xá. Chính vì thế, sinh viên thường phải tự thân vận động trong việc tìm kiếm nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Amsterdam. Thông thường, một khi được một trường Đại học nào đó ở Hà Lan chấp nhận, nhà trường sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hướng dẫn tìm nhà nên không cần quá lo lắng!
Trường Đại học Amsterdam ký thỏa thuận với nhiều công ty và hiện nhà trường đề xuất khoảng 1700 phòng trọ (có sẵn đồ đạc) cho sinh viên quốc tế đến theo học tại trường, trong khoảng thời gian tối đa là 2 học kì. Để có được một suất, bạn sẽ phải đóng khoảng phí không hoàn lại từ 265 đến 315 euros cho một học kì, hoặc 450 đến 525 euros cho một năm, kèm theo các phí thuê nhà khác. Đây là chưa kể phí cho công ty môi giới hay tiền đặt cọc.
Trung bình, bạn sẽ phải chi từ 300 đến 600 euros/tháng cho một phòng có đầy đủ đồ đạc tại Amsterdam (thường chưa bao gồm Internet). Để tiết kiệm, nhiều sinh viên sống trong các nhà trọ sinh viên (student hostels), cho phép họ có phòng riêng của mình, nhưng lại phải dùng chung bếp và các tiện ích phòng tắm, phòng vệ sinh, với mức chi phí khoảng 275 đến 500 euros/tháng.

Về các khoản chi khác, Chúng tôis đã thống kê mức phí trung bình mà bạn có thể sẽ cần chi trả trong thời gian du học
 • Bảo hiểm sức khỏe hàng tháng 100 euros
 • Visa, thẻ cư trú cho sinh viên ngoài châu Âu: 320 euros
 • Phí điện thoại trả trước: 0,21 euros/phút
 • Cáp internet, 1.5Mb/s: 20 euros/tháng
 • Điện, gas, nước: 100 đến 225 euros/tháng
Về phương tiện di chuyển. Người Hà Lan nổi tiếng mê đi xe đạp và lượng xe đạp ở đây thậm chí còn đông đảo hơn cả số dân! Các làn đường cho xe đạp nằm ở dọc ngang đất nước này, vôcùng thuận tiện cho việc đi lại. Chưa kể, đây còn là phương tiện rẻ, thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe của bạn. Trong trường hợp cần di chuyển ở khoảng cách xa, bạn có thể đi tàuhoặc các phương tiện công cộng khác. Giá vé của một số loại phương tiện đi lại như sau:

 • Vé tàu từ sân bay Schiphol, Amsterdam: 4 euros
 • Vé di chuyển có giá trị 1 tuần ở Amsterdam: 32 euros
 • Vé bus, tramway, tàu trong vòng 1 giờ, Amsterdam: 2.80 euros
 • Thẻ di chuyển theo tháng, GVB: 89 euros
 • Thuê xe đạp trong một ngày: 10 euros
Nói về chuyện ăn uống, bạn có thể lựa chọn giữa việc ăn ở nhà hàng, đi siêu thị tự nấu hay ăn ở căng-tin trường. Có rất nhiều siêu thị và nhà hàng khác nhau cho bạn lựa chọn. Sinh viên ở Hà Lan thường chọn đi siêu thị và tự về nhà nấu, nhất là họ rất tranh thủ những khi có đợt khuyến mãi lớn. Bên dưới sẽ là giá tiền của một số mặt hàng nhu yếu phẩm:

 • 1 lít sữa: 0.90 euros
 • Túi bánh mì 500g: 1.20 euros
 • 1kg phi-lê gà: 6.5 euros
 • 500g mì spaghetti: 0.90 euros
 • 1.5 lít coca-cola: 1.80 euros
 • 400 gram gạo trắng: 0.8 euros
 • 12 quả trứng: 2 euros
 • 1 lít dầu ô-liu: 5 euros
Cuối cùng,giải trí cũng là một khoản chi cần thiết, nhưng mức độ nhiều hay ít lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu mỗi người. Một số nhà hàng và cơ sở giải trí sẽ áp dụng chương trình giảm giá cho sinh viên. Nếu muốn, bạn cũng có thể “sắm” cho mình chiếc thẻ Sinh viên quốc tế để tận hưởng các dịch vụ giảm giá trên diện rộng. Các giá cả dưới đây có thể sẽ trả lời được thắc mắc của bạn về chi phí giải trí ở Hà Lan:

 • Khoảng ½ lít bia trong 1 quán bar: 5 euros
 • Cappuccino: 2.50 euros
 • 330ml nước: 1.80 euros
 • Ăn ở nhà hàng (3 món – khai vị, món chính, tráng miệng): 30 euros
 • 1 ly rược: 4 euros
 • Vé xem phim (chưa giảm giá cho sinh viên): 10 euros
Hi vọng những thông tin trên đã giải tỏa phần nào thắc mắc của các bạn về chi phí du học Hà Lan. Nếu còn lăn tăn về vấn đề chi phí, ghé thăm chuyên trang Hà Lan hoặc Tài chính của chúng tôi nhé!
Sưu tầm

Tại sao lại nên học tập tại Hà LanHà Lan là đang nổi lên là một địa điểm học tập thực sự quốc tế. Có nhiều lý do cho điều này: nước
này có xã hội đa văn hóa hiếu khách, có vị trí ở trung tâm châu Âu và đáng tiền dành cho sinh viên
quốc tế.

Hệ thống giáo dục đại học danh tiếng của Hà Lan đã được quốc tế biết đến về việc sử dụng hệ thống ‘học tập dựa trên vấn đề’ – hệ thống này khuyến khích sinh viên đại học phân tích các vấn đề phức tạp trong chuyên ngành đã chọn và có kết luận thông qua việc tự học và thảo luận nhóm.

Các cơ sở giáo dục đại học của Hà Lan hoạt động tốt và Phụ trương Giáo dục Đại học của Tờ Thời
báo Times đã xếp 10 trường đại học của Hà Lan nằm trong nhóm 200 trường tốt nhất thế giới. Các
cơ sở giáo dục của Hà Lan thu hút sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, hơn 76.000 sinh viên quốc tế theo học tại Hà Lan trong năm học 2008-2009.

Hệ thống giáo dục Hà Lan được thiết kế để chào đón sự đa dạng thú vị của các dân tộc. Nhiều chương trình trong số 1.560 chương trình và khóa học được tổ chức ở Hà Lan được giảng dạy
bằng tiếng Anh, do vậy sinh viên quốc tế có trình độ tiếng Anh tốt sẽ tìm thấy hàng loạt các lựa chọn
khóa học cho mình.

Hà Lan có sự đa dạng văn hóa và là một nơi giang rộng cánh tay chào đón sinh viên quốc tế. Mặc dù tiếng Hà Lan là ngôn ngữ quốc gia, bạn sẽ thấy một tỷ lệ lớn người Hà Lan cũng có thể nói tiếng Anh, và thường nói thêm một ngôn ngữ khác như tiếng Pháp hoặc tiếng Đức. Điều này khiến sinh viên quốc tế dễ dàng hòa nhập khi đến đây.

Những thông tin nhanh về Hà Lan:
Hà Lan là một vương quốc. Tên chính thức của nước này là Vương quốc Hà Lan. Hà Lan là một nước tương đối nhỏ với dân số chỉ hơn 16 triệu người. Hà Lan là nước không nói tiếng Anh đầu tiên tổ chức các khóa học đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.
Sưu tầm7 ĐIỀU ĐỪNG “TƯỞNG BỞ” KHI DU HỌC HÀ LAN

Hà Lan “ngó vậy mà không phải vậy” là bởi những thay đổi xoành xoạch, như sau:

Đừng chờ tới phút cuối mới đi shopping

Hầu hết các siêu thị đều mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra giờ
mở cửa hàng tuần. Một vài siêu thị có thể sẽ mở cửa vào những ngày chủ nhật, nhưng giờ mở
cửa có thể sẽ bị thay đổi vài tuần một lần! Cho nên, bạn cần kiểm tra giờ giấc trên website trước
khi lao xuống đường. Thông tin thêm, bạn có thể sử dụng thẻ trả trước (credit card) để mua sắm
áo quần, nhưng lại chỉ có thể trả bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng pin (pinned credit card) của ngân
hàng Hà Lan.
Đừng coi nhẹ hệ thống phân loại rác
Dù đã từng sống ở nhiều nơi khác nhau, nhưng khi đến Eindhoven, bạn phải “nhập gia tùy tục” bằng cách sử dụng hệ thống rác thải một cách thận trọng. Trong một tháng việc thu gom rác diễn ra khoảng 3 lần và việc thu gom rác cũng được phân chia theo ba nhóm rác khác nhau: rác nhà bếp, rác vườn và giấy đã qua sử dụng. Bạn cần phải theo sát ngày thu gom rác để đặt đúng loại ra trước cửa nhà. Bí quyết hay nhất là bạn nên làm theo người hàng xóm của mình.
Đừng nghĩ ăn bánh mì là bỏ qua bữa trưa
Khi muốn ăn trưa ở quán cafeteria (quán café, có bán thức ăn nhẹ) ở trường Đại học, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bạn bè Hà Lan ăn bánh mì với phô-mai hoặc thịt xông khói. Đừng nghĩ rằng họ đang bỏ bữa trưa, đó là bữa trưa của họ đấy! Bánh mì rất quan trọng cho thói quen ăn uống của người Hà Lan. Tại tất cả các siêu thị, căng-tin trường, bạn sẽ thấy cả một khu bánh mì riêng biệt.
Đừng quên tiết mục chọn lựa xe đạp Khi vừa đặt chân đến, khả năng là bạn sẽ tậu ngay một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, việc chọn mua xe phải được hết sức lưu tâm và bạn nên mua chiếc xe mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài chiều cao yên xe, bạn nên biết có một số xe đạp mà bạn sẽ phải đạp lui để phanh lại. Đó là lí do tại sao bạn nên đạp thử trước khi quyết định mua xe. Thêm nữa, để phòng bị trước nạn trộm cắp, bạn cần mua một chiếc khóa tốt trước cả khi mua xe đạp! Nếu hay đi về khuya, bạn cũng cần tậu đèn xe (với giá chỉ 3 euros/cặp tại các siêu thị) cho việc di chuyển vào buổi tối, nếu không sẽ bị phạt đấy nhé!
Đừng ngại đăng ký các nhóm hội
Việc chuyển tới sống tại một thành phố mới sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian, tiền của, nên hãy tích cực đăng ký tham gia các nhóm hội (thường đăng ký bằng email) để được mua sách, đồ gia dụng, xe đạp, sử dụng dịch vụ… giá rẻ. Bạn có thể hỏi bạn bè hoặc những người bản địa làm cách này để đăng ký vào những nhóm “e-mail groups” này.
Đừng hi vọng kỹ năng tiếng Hà Lan của bạn sẽ chóng được nâng cao
Một khi quyết định đến sống tại một quốc gia mới lạ, việc học ngôn ngữ bản địa sẽ là một trong những việc nên làm đầu tiên. Thế nhưng, trước hết bạn vẫn cần cản thiện kỹ năng tiếng Anh của mình, bởi đây chính là ngôn ngữ mà bạn bè và tất cả mọi người sử dụng trong môi trường giáo dục. Trong đời sống, bạn sẽ rất hiếm khi gặp một người Hà Lan không nói được một chữ bẻ đôi tiếng Anh nào.
Đừng nghĩ là trời sẽ nắng cả ngày, ngay cả khi đang có nắng
Dù thời tiết có xu hướng mưa mải miết, nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ được trải nghiệm bốn mùa ngay trong một ngày. Nhớ luôn chuẩn bị đối phó với mưa, tuyết và cả mưa đá ngay cả khi bạn đang thấy mặt trời và đặc biệt là nhớ tận hưởng mặt trời ngay trước khi quá muộn.
Sưu tầm

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.


Bảo vệ bản thân trong mọi tình huống

Câu chuyện nhỏ trên được Phạm Nguyễn Đăng Trình (sinh viên năm cuối ngành Kinh tế và Tài chính tại trường ĐH California State University, Fullerton, bang Califorina, Mỹ) kể lại. Sinh năm 1992, du học sinh Phạm Nguyễn Đăng Trình là “linh hồn” của nhiều tổ chức, phong trào thiện nguyện góp phần phát triển cộng đồng xã hội ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại Mỹ. Chàng trai Việt này từng nhận Bằng khen từ Thượng Nghị Sĩ bang California vì cống hiến cho cộng đồng.

Theo Trình, người Mỹ không đưa tay đỡ người già bị ngã ở nơi công cộng không phải vì họ thiếu lòng nhân ái. Họ sẽ thể hiện điều đó bằng cách gọi lực lượng chuyên trách đến xử lý để đảm bảo bản thân không rơi vào tình huống “làm ơn mắc oán” khi chẳng may người già bị ngã chết, người thân gia đình lại đổ lỗi cho người ra tay giúp đỡ đã gây tai nạn.

Thực tế ở Mỹ các vụ kiện tụng kiểu này xảy ra rất thường xuyên. Do đó, chính quyền nước này đã có điều khoản kêu gọi người dân bảo vệ bản thân họ trước tiên và ý thức trong mỗi hành động của mình để tránh điều không hay xảy đến. Câu chuyện không ra tay giúp người già gặp nạn ở Mỹ thể hiện tư duy bảo vệ bản thân trong mọi tình huống của họ.

Chàng trai Việt Đăng Trình nhận bằng khen từ Thượng Nghị Sĩ bang California cho cống hiến cộng đồng.
Chàng trai Việt Đăng Trình nhận bằng khen từ Thượng Nghị Sĩ bang California cho cống hiến cộng đồng.


Theo Đăng Trình, tư duy bảo vệ bản thân trước tiên và chịu trách nhiệm trong mỗi hành động của mình cũng chính là tinh thần của hoạt động tình nguyện tại đất nước Hoa Kỳ.

Cụ thể, trong mô hình tình nguyện tại Mỹ, nếu sự cố xảy ra, tình nguyện viên (TNV) phải chịu trách nhiệm. Bởi lẽ, trước khi tham gia, các bạn trẻ đều đã làm hợp đồng cam kết với tổ chức sử dụng nhân lực và có các điều khoản rõ ràng, được gia đình kí đồng ý. Điều này khiến sinh viên nhận thức được hành động của mình, gia đình nhắc nhở con cái họ.

“Bên Mỹ chủ trương để người tham gia tự lập, chịu trách nhiệm mọi hành động. Khi sự việc xảy ra, TNV và gia đình không quy chiếu trách nhiệm bất kì tổ chức nào bởi vì họ đã cam kết từ đầu. Nhất là khi sinh viên tham gia vào những dự án đi xa, mạo hiểm thì luật định được hai bên cam kết rõ ràng, TNV được tập huấn trang bị kỹ năng sống sót, sinh tồn và ý thức bảo vệ bản thân trước tiên”, Trình chia sẻ.

Đăng Trình lấy ví dụ, đoàn tình nguyện của trường Đại học University of Virginia, Mỹ đi qua Bắc Triều Tiên. Một nam thanh niên Mỹ theo đoàn để làm phóng sự đã bị bỏ tù vì lấy băng rôn treo trên một bức tường ở đất nước Triều Tiên. Mặc dù Liên Hợp Quốc can thiệp để “cứu” và bảo vệ nhân quyền nhưng trong trường hợp này thì không ai cứu được (vì hành động của nam thanh niên vi phạm văn hóa, luật pháp của một quốc gia). Cũng như vậy, người làm tình nguyện phải có ý thức trong mỗi hành động và bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.


Theo Trình (phải), tư duy cốt lõi của hoạt động tình nguyện ở Hoa Kỳ là sự cam kết, ý thức bảo vệ bản thân của chính TNV.


Khi tình nguyện viên Mỹ ra vùng chiến sự…

Ở Mỹ, không có những chiến dịch huy động người trẻ đi giúp đỡ các địa phương khó khăn trong nước như ở Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động tình nguyện ở đây lại huy động TNV đến các quốc gia nghèo khó hoặc có chiến sự như châu Phi, Serbia.

Đăng Trình cho hay, bên Mỹ, không có những vùng khó khăn như Việt Nam, bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước này có phần tiến bộ hơn nên thường sẽ không có cảnh “cầu khỉ” qua sông… nhưng rủi ro khi tham gia tình nguyện vẫn có.

Từng tham gia vào Tổ chức tình nguyện Liên Hợp Quốc- United Nation Volunteer (UNV), Trình cho biết, UNV còn đưa TNV ra những vùng có chiến sự. Và do vậy, hoạt động tình nguyện lúc này không chỉ là bản năng mà sự đào tạo, huấn luyện cho người tham gia thực sự ngặt nghèo. Thêm vào đó, người lãnh đạo phải có khả năng quán xuyến, không để TNV hành động tự phát trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. TNV thực hiện nhiệm vụ giống như ra chiến trường, phải tuân theo mệnh lệnh, kỷ luật, đoàn kết và hiểu biết.
Hoạt động tình nguyện dù chuyên nghiệp vẫn không thể tránh khỏi thiếu sót. Do đó, tổ chức UNV khi kêu gọi TNV tham gia phải luôn có sự đồng ý của gia đình ứng viên. Một điểm đặc biệt nữa là ứng viên tham gia tình nguyện phải ở độ tuổi trên 25. Theo chàng trai Việt, độ tuổi tham gia tình nguyện ở Việt Nam (chủ yếu từ 18-22 tuổi) là còn trẻ, lứa tuổi đang trưởng thành, chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm sống.
“Ý thức và khả năng phiêu lưu, sinh tồn ngoài thiên nhiên của sinh viên Việt dường như không bằng bên Mỹ. Bởi lẽ ở Mỹ, ngay từ bé, trẻ em đã được bố mẹ cho tham gia chương trình hướng đạo sinh (Boy Scouts of America).
Những đứa trẻ qua huấn luyện sẽ có kinh nghiệm tồn tại (ví như lạc vào rừng sâu sẽ có kỹ năng thoát ra và nó phải đi theo mệnh lệnh của cấp trên) và luôn ý thức được hệ quả của mỗi hành động”, Trình nhận định.

Chị Nguyễn Lập Thu cho rằng, hoạt động tình nguyện cần được ủng hộ duy trì và hoàn thiện để đảm bảo hiệu quả và an toàn.
Chị Nguyễn Lập Thu cho rằng, hoạt động tình nguyện cần được ủng hộ duy trì và hoàn thiện để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Đừng dập tắt “ngọn lửa” tình nguyện

Chị Nguyễn Lập Thu, giảng viên bộ môn xã hội học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện là nghiên cứu sinh tiến sỹ ở trường ULB (Bỉ) bày tỏ: “Tôi đã từng có một thời sinh viên máu lửa làm tình nguyện và thấy nó không “vô bổ” như một số bạn nói. Tôi cho rằng với một đất nước còn nghèo như nước mình, huy động sinh viên tới những vùng sâu vùng xa để họ chia sẻ giúp đỡ bà con là một việc nên làm.

Tôi từng đi một đoàn gồm nhiều sinh viên các trường khác nhau tới đảo Cô Tô khi đảo này còn hoang sơ và chứng kiến sinh viên khám bệnh, dạy học, hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp cho bà con rất hữu dụng.

Sau này khi làm Bí thư Đoàn một trường Đại học, tôi cũng đã cùng sinh viên trải qua những mùa hè tình nguyện từ giúp đỡ các thí sinh thi tuyển sinh, đi các vùng sâu vùng xa ở Lào và Việt Nam mới thấy khâu tổ chức vất vả thế nào và mỗi lần các em đi về bình yên thì chiến dịch mới thành công.

Tuổi trẻ hiếu động có những rủi ro xảy ra khó lường không ai tiên lượng được. Và nó xảy ra ở nhiều nơi kể cả các trường danh tiếng trên thế giới. Tôi nghĩ, không nên có cái nhìn phiến diện khi rủi ro xảy ra. Tôi thực sự tiếc cho các em sinh viên Ngoại thương và luôn mong hoạt động tình nguyện ở các trường ĐH sẽ duy trì và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nữa!”.

Còn Phạm Nguyễn Đăng Trình cho rằng, mô hình tổ chức tình nguyện chuyên nghiệp của Tổ chức tình nguyện Liên Hợp Quốc và Hội chữ Thập Đỏ Mỹ rất đáng để Việt Nam học hỏi, phát huy phong trào tình nguyện thiết thực, an toàn, ý nghĩa.

Lệ Thu

Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva

Bảo Uyên xuất sắc trở thành 1 trong 300 ứng viên khắp thế giới chiến thắng 16.000 đối thủ để đặt chân vào học tại ngôi trường có tỉ lệ cạnh tranh ở mức nghiệt ngã nhất nước Mỹ – ĐH Minerva, Mỹ.
Thông tin cá nhân
Họ và tên: Nguyễn Hoàng Bảo Uyên
Sinh năm: 1998
Tốt nghiệp trường THPT: Chuyên Nga, THPT Hà Nội Amsterdam
Thành tích cá nhân:
Trúng tuyển ĐH Minerva và được hỗ trợ tài chính theo nhu cầu
Giải Ba thành phố môn tiếng Nga
- “Thủ khoa xuất sắc khối Nga” trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2013-2016.
- Chủ tịch mạng lưới Tranh biện Puzzles Hanoi của 5 trường chuyên trên địa bàn Hà Nội
- Trưởng BTC Trại hè Tranh biện Aletheia 2015, trại hè tranh biện cho học sinh cấp 3 có quy mô lớn nhất ở Hà Nội.
- Cố vấn CLB Tranh biện Puzzles Ams tại trường THPT Hà Nội - Amsterdam
- Vô địch hạng mục Đội nhóm, Giải đấu tranh biện tại Ireland.

Bảo Uyên là nữ thủ lĩnh năng nổ của các hoạt động tranh biện tại Hà Nội.
Bảo Uyên là nữ thủ lĩnh năng nổ của các hoạt động tranh biện tại Hà Nội.
Thủ lĩnh của cộng đồng tranh biện trẻ Hà Nội

Sắp tới, Nguyễn Hoàng Bảo Uyên sẽ trở thành tân sinh viên ĐH Minerva, ngôi trường có mô hình giáo dục đột phá, luân chuyển sinh viên qua 18 thành phố khác nhau và có tỉ lệ nhận vào thấp nhất thế giới.

Minerva School at KGI được thành lập năm 2012. Năm đầu tiên tuyển sinh (2014), tỉ lệ trúng tuyển là 2,8%. Năm nay, trường có 16.000 đơn đăng ký và cũng chỉ nhận 306 sinh viên, tương đương tỉ lệ trúng tuyển: 1,9%, trong khi Havard là 5,2%.

Từng thuộc đội tuyển HGS tiếng Anh trường cấp 2 nhưng đến khi lên cấp 3, Bảo Uyên bất ngờ chọn lớp chuyên Nga tại trường Hà Nội – Amsterdam. Lí do đơn giản bởi em không ngại thử sức với một ngôn ngữ mới. Và, Uyên đã chứng tỏ được bản thân khi theo đuổi môn ngoại ngữ này với danh hiệu “Thủ khoa xuất sắc khối Nga” trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2013-2016.

Ngoài khả năng ngoại ngữ tốt, Uyên được bạn bè ngưỡng mộ trong vai trò một nhà tranh biện trẻ. Cô gái Việt đoạt giải Nhất hạng mục Đội nhóm trong Cuộc thi Tranh biện quốc tế tại Ireland năm 2013.

Sau khi ra “chiến trường” tranh biện quốc tế với giải Nhất này, Bảo Uyên hoàn toàn quyết tâm phổ biến hoạt động này tại các trường cấp 3 Việt Nam với lí do, tư duy phản biện rất cần thiết không phải chỉ cho việc học tập ở nước ngoài mà còn ở bất cứ đâu.

Bảo Uyên giữ vị trí Chủ tịch Cộng đồng Tranh biện Puzzles của 4 trường chuyên ở Hà Nội và đang tiếp tục tham gia làm huấn luyện viên cho Cuộc thi Tranh biện tại trường Hà Nội – Amsterdam. Uyên và các thành viên điều hành cố gắng tổ chức các hoạt động phong phú (Phiên toà giả định, Giải tranh biện cho học sinh cấp 3…) song song với lịch học ở trường.

Bảo Uyên (trái) đạt “Thủ khoa xuất sắc khối Nga” trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2013-2016.

Bằng vốn kinh nghiệm ngày một dày dặn của mình, Uyên muốn phóng tầm ảnh hưởng của hoạt động tranh biện tới cộng đồng học sinh/ sinh viên Hà Nội. Em đứng ra tổ chức Trại hè Tranh biện Aletheia 2015, trại hè tranh biện dành cho học sinh cấp 3 có quy mô lớn nhất ở Hà Nội.

Bảo Uyên cho rằng, khả năng tranh biện thì ai cũng có, chỉ là các bạn có biết về nó hay không. Nó như học bơi hay học lái xe vậy, ai cũng có thể, nhưng phải vượt qua định kiến của chính bản thân mình về các giới hạn cá nhân.

“Tư duy phản biện sẽ giúp bất cứ ai có một cái nhìn cảm thông, đa chiều, bình tĩnh, sáng tạo trước mọi vấn đề và tình huống. Trong tranh biện, mọi người còn có tôn chỉ tôn trọng mọi lời nói của đối phương và không có cái gì đúng hoàn toàn, sai hoàn toàn mà mọi thứ đều có 2 mặt.

Em đã tự tin hơn nhờ được tiếp xúc với tranh biện, không còn so sánh bản thân một cách cực đoan mà chỉ với mục đích hoàn thiện bản thân mình. Cũng bắt nguồn từ đây mà em quyết định nộp đơn đăng ký học tại Minerva”, Uyên nói.

Khám phá giới hạn bản thân

Bí mật được nhận vào ngôi trường có “chương trình đào tạo đại học cạnh tranh nhất lịch sử nước Mỹ” – Minerva của Uyên không phải ở bài luận, không ở điểm số hay các hoạt động ngoại khóa.

Trường Minerva không yêu cầu nộp bài luận nhưng sẽ thu video phỏng vấn học sinh trả lời các câu hỏi có sẵn, sau đó đánh giá kèm với thông tin về học lực và ngoại khóa.


Nữ sinh Việt sẽ trở thành sinh viên của trường ĐH có mô hình giáo dục “đặc biệt” nhất nước Mỹ.

“Có một điều chắc chắn là yếu tố quan trọng nhất để vào trường không phải chúng em có nhiều hoạt động ngoại khóa hay có điểm trung bình trên 9 phẩy không (vì có những trường hợp chỉ có 1 hoạt động ngoại khoá hoặc có bạn thì được học ở nhà (homeschooled), mà sau này chúng em phát hiện ra yếu tố quyết định trong quá trình tuyển sinh đó là sự tự tin vào bản thân, khả năng thích ứng với thay đổi (thậm chí là yêu nó), mục tiêu rõ ràng khi theo học tại trường với lịch trình học đặc biệt như vậy”.

Ngoài ĐH Minerva, Bảo Uyên còn nhận học bổng 80% học phí từ một trường ĐH ở Nhật nhưng em đã quyết định theo đuổi Minerva. Uyên cho biết, Minerva không có chế độ thi học bổng phần trăm mà áp dụng quy chế như Harvard, nghĩa là tuỳ tình hình tài chính mà trường sẽ đáp ứng số học bổng gia đình ứng viên cần.

Lí do cô gái tài năng này chọn ứng tuyển vào Minerva – ngôi trường thậm chí chưa hề có mặt trong bảng xếp hạng vị trí các trường đại học thế giới là bởi ngôi trường này có mô hình giáo dục đột phá.

“Em cùng các bạn học sinh năm nay đều muốn tạo dựng một bước tiến trong nền giáo dục quốc tế, bởi các quan niệm xưa đã đến lúc phải thay đổi, bởi bây giờ là cơ hội để chúng em được chứng tỏ bản thân mình, tự quyết định cho tương lai”.

Mong muốn giúp mọi người khám phá các giới hạn bản thân mình, nhất là trong môi trường đang phát triển như Việt Nam và làm sao để tạo nên một xã hội phát triển? Đó là 2 câu hỏi lớn nhất của Bảo Uyên ở thời điểm hiện tại. Đó cũng là một trong những lý do em chọn học ngành Quy hoạch đô thị, nghiên cứu về phát triển văn hoá và văn mình đô thị tại Minerva.

Uyên cho biết thêm, việc di chuyển qua các quốc gia và vẫn có thể học hỏi, trao đổi và liên tục bàn luận về các nghiên cứu, tìm tòi sẽ giúp em có cái nhìn hoàn thiện nhất về hướng giải quyết cho khúc mắc của mình.

Lệ Thu

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.


Lí tưởng nhất là gia đình “host” có con học cùng trường đại học

Một điều lưu ý đối với các bậc phụ huynh Việt chuẩn bị cho con du học Mỹ ở bậc trung học là tìm “host family”. Đối với du học sinh dưới 18 tuổi (chưa đến tuổi trưởng thành theo luật định), nếu không có thân nhân, không ở nội trú thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến ở trong gia đình "host family".

Tuy "host family" cũng có hình thức là nơi ở trọ cho du học sinh như "homestay" nhưng thực chất, nó được hiểu là một hình thức của "gia đình giám hộ", không như "homestay" chỉ là một nơi ở trọ đơn thuần.

Chị Vũ Hồng Anh, tiến sỹ ngành Nhân học tốt nghiệp trường Maxwell School, Đại học Syracuse (trường đào tạo chính sách công số 1 của Mỹ trong suốt 8 năm qua) đã chia sẻ những vấn đề xoay quanh du học trung học tại Mỹ trong buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm du học Mỹ “Đi để lớn” cuối tuần qua tại Hà Nội.

Bản thân là cựu du học sinh ở Mỹ và có con trai từng học tại trường Mỹ trong suốt thời gian phổ thông, chị Hồng Anh có được những trải nghiệm du học ở cả bậc đại học và trung học.

Đặc biệt, là phụ huynh có con được nhận vào nhiều trường đại học danh giá, trong đó có trường Caltech (California Institute of Technology - Top 10) và University of British Columbia (Vancouver), chị Hồng Anh đã chia sẻ góc nhìn thực tế về những được mất và những điều cần lưu ý để quý vị phụ huynh có thể giúp con có sự chuẩn bị tốt nhất cho du học từ bậc phổ thông.

Chị Vũ Hồng Anh (tiến sỹ ngành Nhân học tốt nghiệp trường Maxwell School, Đại học Syracuse - Mỹ) tháo gỡ khúc mắc về du học trung học cho phụ huynh, học sinh.
Chị Vũ Hồng Anh (tiến sỹ ngành Nhân học tốt nghiệp trường Maxwell School, Đại học Syracuse - Mỹ) tháo gỡ khúc mắc về du học trung học cho phụ huynh, học sinh.


Theo chị Hồng Anh, tìm chọn gia đình bản xứ (host family) là mối quan tâm lớn của các phụ huynh Việt có con du học Mỹ từ bậc trung học.

“Phụ huynh cần có thỏa thuận với gia đình host để xây dựng quan hệ họ và để họ chăm sóc con mình khi cháu hoạt động, học tập tại xứ người. Điều này cực kỳ quan trọng với các cháu ở bậc trung học vì lúc này chúng đang giai đoạn phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, khối lượng bài vở lớn cho nên phải là cách tiếp cận và quan tâm hỗ trợ tương đối tổng hợp chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ”, chị Hồng Anh khẳn định.

Hiện nay, có rất nhiều chương trình giúp tìm “host family” với chi phí không đáng kể, nhưng tìm được gia đình bản xứ cho con ở khi sang Mỹ học là chưa đủ.

Theo chị Hồng Anh, phải chọn được gia đình bản xứ quan tâm đến con mình như con họ, mà lí tưởng nhất là gia đình có con từng hoặc đang theo học tại trường ĐH con mình học. Bởi lẽ, lúc này gia đình bản xứ sẽ có thể đầu tư vào con mình giống con họ mà không tốn thêm nhiều thời gian.

Mặt khác, con trẻ có thêm một người bạn bản xứ cùng trường là rất tốt để học hỏi, hòa nhập môi trường học tập và văn hóa Mỹ. Khi đó, “host family” có thể đầu tư cho con mình như con cái họ và đó là kiểu “đầu tư thêm” chứ không tốn thời gian, sức lực như “đầu tư mới”.

Tiếng Anh không phải vấn đề lớn

Chị Hồng Anh kể câu chuyện thực tế của con trai khi du học Mỹ từ bậc tiểu học. Khi mới sang, con rất thạo tiếng Việt. Hết năm thứ nhất, cô giáo người Mỹ có hỏi gia đình rằng: “Anh chị có thể cho cháu học lại năm thứ nhất không vì tiếng Anh của cháu chưa đạt đến trình độ và nếu cho cháu lên lớp 2 thì sợ cháu bị hẫng?”

Gia đình đã trả lời với cô giáo rằng “vì điều này gia đình đã nói với con suốt cả năm học rồi nên chúng tôi muốn cháu lên năm lớp 2”. Chỉ sau 6 tháng lên lớp 2 thôi thì tiếng Anh của cháu tiến bộ rất nhanh và tiếng Việt thì rơi rụng nhiều. Không lâu sau ông bà sang chơi thì cháu rất ngại, xấu hổ khi nói tiếng Việt. Đó là câu chuyện rất chung của các gia đình có con đi học nước ngoài.

“Sang bên Mỹ, tiếng Anh không quan trọng nữa rồi. Vì đằng nào lên trường tất cả các môn đều học tiếng Anh với cô giáo và bạn bè. Lúc này câu hỏi là làm sao duy trì được tiếng Việt. Duy trì một ngôn ngữ là không dễ, phải học và giao tiếp hàng ngày chứ không chỉ trên sách vở”, chị Hồng Anh khẳng định.

Chị Hồng Anh cho biết thêm, một điểm khác biệt dễ thấy là các trường ở Mỹ ít nhồi nhét kiến thức vào học sinh. Thậm chí, có lần chị đã phải yêu cầu cô giáo giao thêm bài tập về nhà vì sợ rằng, 3 ví dụ ở mỗi vấn đề trong môn toán đã xong một lớp thì con không thể nhớ được.

Theo nữ diễn giả này, có 2 môn học rất quan trọng chủ yếu từ thời Trung học cha mẹ nên hướng con cái tập trung vào là Toán và Tiếng Anh. Vì hội đồng tuyển sinh Mỹ các bậc thường nhìn vào điểm số 2 môn học này để đánh giá sức học của học sinh và quyết định có nhận ứng viên được vào trường không cũng như đánh giá về khả năng có theo được theo chương trình học tập của trường không.

Môn Toán và tiếng Anh là những môn học cần tập trung nếu bạn muốn du học từ cấp trung học.
Môn Toán và tiếng Anh là những môn học cần tập trung nếu bạn muốn du học từ cấp trung học.
Tạo lợi thế từ việc tham gia hoạt động hướng đạo sinh

Ở Mỹ, hoạt động Hướng đạo sinh “Boy/ Girl Scouts of America” là một hoạt động ngoại khóa nên có đối với trẻ dưới 18 tuổi. Do đó, nếu du học trung học ở Mỹ, học sinh Việt nên tham gia chương trình này.

Mỗi buổi sinh hoạt là các hoạt động cắm trại, học kỹ năng sinh tồn. Ví dụ vào rừng sâu biết đốt lửa, dựng lán, kiếm thức ăn để tồn tại trong 1-2 ngày mà không cần chăn ấm nệm êm. Rất nhiều gia đình Mỹ dành thời gian đưa con tham gia Hướng đạo sinh vào tối mỗi tuần và các chuyến dã ngoại.

Chị Hồng Anh cho biết, các phù hiệu chứng nhận vượt qua thử thách từ chương trình này giúp học sinh có lợi thế rất lớn, gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh ở Mỹ khi xin vào bậc đại học.

Đừng du học trung học khi đã lên lớp 12

“Nếu như dự định cho con đi du học thì có thể đi từ lớp 9 hoặc lớp 11 chứ không để lớp 12 mới bắt đầu” là lời khuyên của diễn giả Hồng Anh dành cho các bậc phụ huynh.

Thêm nữa, nếu đã học lớp 11 thì nên học nốt lớp 12 bởi vì ở một số bang của Mỹ có yêu cầu riêng. Chẳng hạn bang New York có quy định rất khắt khe nên không tiếp nhận học sinh học lớp 11 ở quốc gia khác hoặc bang khác với lí do “có một số môn học bắt buộc phải học từ cuối năm lớp 11 nên nếu nhận vào cũng không thể cho học sinh tốt nghiệp được”.

“Vì thế, học từ lớp 11 cũng tương đối tốt rồi nhưng học từ lớp 10 là tốt nhất vì con bạn sẽ không phải chật vật về vấn đề tiếng Anh”, chị Hồng Anh nói.

Học tại trường Hà Nội – Amsterdam từ năm lớp 6 đến năm lớp 10, nữ sinh Lê Phương Anh (vừa giành học bổng 4,5 tỷ đồng tại ĐH Brandeis – Mỹ) đã lên đường du học trung học tại trường Saint Michael’s College, Anh Quốc.

Theo Phương Anh du học từ khi còn ít tuổi có những lợi thế như: Tự tin cởi mở kết bạn và học hỏi văn hóa, tiếp cận giáo dục nước phát triển, cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến từ sớm.

Thầy Đặng Minh Tuấn (Tốt nghiệp ĐH tại Đại học Paris 11 và Thạc sĩ tại ĐH Lyon 1, Pháp) cho rằng, ngoài những lợi thế như nhanh chóng hòa nhập văn hóa, thích nghi môi trường, nếu học trung học ở nước ngoài, ứng viên sẽ thuận lợi trong chuyển đổi kết quả học tập. Đặc biệt là niềm tin của hội đồng tuyển sinh trường ĐH Mỹ nhiều hơn.

Bởi lẽ, ở đa phần các trường trung học Mỹ, thời lượng sinh hoạt ngoại khóa của học sinh được ghi rõ. Như vậy về mặt hồ sơ, ứng viên du học Mỹ từ bậc trung học sẽ phần nào có được niềm tin khi xin học bổng bậc đại học ở quốc gia này.

Lệ Thu

Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ

Ngày Đỗ Liên Quang khoác áo cử nhân ĐH Duke danh tiếng của Mỹ, người cha nghèo của cậu lần đầu tiên được đi máy bay, lần đầu tiên sang Mỹ...
Đôi nét về Đỗ Liên Quang
Sinh năm 1993 tại Đắk Lắk
- Học hết lớp 11 tại trường THPT Krông Ana, Đăk Lăk
- Tốt nghiệp trường United World College Maastricht, Hà Lan
- Tốt nghiệp ĐH Duke, Mỹ
Thành tích và hoạt động nổi bật:
- Học bổng toàn phần Các Trường Liên Kết Thế Giới (UWC) Hà Lan và Đại học Duke, Mỹ
- Lãnh đạo hiệp hội sinh viên quốc tế tại Duke
- Lãnh đạo hội đồng tư vấn sinh viên ĐH Duke Kunshan
- Sáng lập hội Sinh viên quốc tế tại ĐH Duke Kunshan
- Lãnh đạo và cố vấn dự án Southeast Asian Service Leadership Network - SEALNet Việt Nam 2013, 2014
- Đồng sáng lập và tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên (sáng lập năm 2011)
- Tham gia các hội nghị về lãnh đạo ở các trường đại học Macalester, Notre Dame, Duke
- Tham gia chương trình phục vụ cộng đồng DukeEngage 2013 và tình nguyện với tổ chức Social Entrepreneur Corps ở Guatemala
- Tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên đại học Duke.

Sau học bổng toàn phần tại Hà Lan năm lớp 11, Đỗ Liên Quang từng được 5 ĐH Mỹ mời học, trong đó có suất học bổng 70.000 USD/năm từ ĐH Duke (Mỹ).


Sau học bổng toàn phần tại Hà Lan năm lớp 11, Đỗ Liên Quang từng được 5 ĐH Mỹ mời học, trong đó có suất học bổng 70.000 USD/năm từ ĐH Duke (Mỹ).

Hành trình vươn ra thế giới
Đó dường như là chuyến hành trình thử thách nhất cuộc đời mình của người cha ấy. Trong suốt 50 năm qua, cuộc sống của ông chỉ vỏn vẹn từ nhà lên rẫy và từ rẫy về nhà bất chấp gió sương. Ông biết về thế giới bên ngoài duy nhất chỉ qua chiếc ti vi bé nhỏ.
“Khi bố nhận được tin ông có thể đến Mỹ để dự lễ tốt nghiệp của tôi, ông đã rất vui mừng nhưng cũng lại lo lắng. Cuối cùng thì bố tôi cũng bay, và chuyến bay đó thực sự đã đáng sợ đối với ông. Ông suýt nữa bị lạc và bị lừa tiền bởi một tài xế taxi tại sân bay JFK ở New York”, Quang kể.
Từ một trường cấp 3 tại Đắk Lắk, Đỗ Liên Quang bước ra thế giới bằng học bổng toàn phần tại Hà Lan và sau đó là Mỹ. Sinh ra ở một tỉnh nhỏ, khi phương tiện tiếp cận thông tin còn khá nghèo nàn, Quang rất ham thích đọc báo vì đó là cách để anh chàng khám phá một thế giới rộng hơn. Tuy nhiên, chính Quang cũng thừa nhận rằng, bản thân chưa bao giờ “mơ” tới việc đi du học vì khi nào cậu cũng nghĩ, du học chỉ dành cho các bạn rất giỏi và nhà giàu.
Lên cấp 3, ngoài việc học trên trường, Quang luôn tìm cách tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để có cơ hội tiếp xúc với các bạn học sinh đến từ các vùng, huyện khác để học hỏi những điều hay từ họ và luyện tập kỹ năng lãnh đạo của bản thân.

Quang trong mặc áo dài truyền thống của Việt Nam một hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế.

Vô tình một lần đọc được thông tin về học bổng các trường liên kết thế giới (UWC) dành cho học sinh lớp 11, Quang quyết định nộp hồ sơ ngay lập tức dù tiếng Anh được học ở trường không đủ để cậu diễn tả được ý mình.
Thay vì bỏ cuộc, Quang quyết định tự viết với sự hỗ trợ của hai công cụ là google dịch cùng một cuốn từ điển. Việc dịch như vậy khiến văn phong “rất gượng” nhưng dù sao cậu cũng hoàn thành bộ hồ sơ.
Kết quả, Đỗ Liên Quang được trường UWC Hà Lan gọi phỏng vấn tại Hà Nội. “Vài ngày sau, mình may mắn nhận được học bổng để đi học 2 năm ở Hà Lan. Tin học bổng được gọi về nhà mình thì lúc đó bố mẹ mình mới biết chuyện gì xảy ra. Còn mình khi bố mẹ nhận được tin vui thì vẫn đang say trên chuyến xe 2 ngày từ Hà Nội về nhà”, Quang kể.
Tiếp tục cố gắng sau 2 năm học ở UWC Hà Lan, anh chàng nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ và được nhận vào 5 trong 6 trường mình nộp hồ sơ. Quang quyết định chọn học Đại học Duke – ngôi trường danh tiếng cấp học bổng 70.000 USD/ năm cho chàng trai Việt.
Quang quyết định học ngành chính là não bộ học (Neuroscience) vì tò mò, muốn tìm hiểu thêm cách não bộ hoạt động và tạo ra tâm lý, hành động con người.
“Các lớp mình chọn học tập trung nhiều hơn về ứng dụng của não bộ học vào các vấn đề khác của xã hội như kinh tế, luật, marketing… Trong một lớp bọn mình học về thuốc phiện và những ảnh hưởng của nó tới xã hội, giáo sư của bọn mình đã mời những người đã cai nghiện thành công tới để chia sẻ về trải nghiệm của họ.
Chỉ tới khi gặp người thật việc thật mình mới nhận ra là nghiện thuốc là một vấn đề với nguyên nhân và cách chữa trị rất phức tạp mà những người làm chính sách không nên đánh đồng tất cả những người nghiện thuốc là một”, Quang hào hứng kể.
Bố Quang bay sang Mỹ để chứng kiến ngày lễ tốt nghiệp của con trai tại ĐH Duke.
Xóa bỏ tự ti, khẳng định giá trị bản thân
Tại Duke, Quang lãnh đạo 35 bạn đến từ 22 nước khác nhau để tổ chức các hoạt động và sự kiện liên quan tới văn hoá, học tập, nghề nghiệp, chính sách nhằm đẩy mạnh đa dạng văn hoá ở Duke, kết nối các nhóm học sinh đến từ các nền văn hoá khác nhau, và đại diện cho tiếng nói của học sinh quốc tế ở Duke. Đồng thời, cậu giúp đỡ tư vấn hướng nghiệp cho học sinh từ cách sửa CV, thư giới thiệu, chuẩn bị phỏng vấn… và tình nguyện dạy kèm học sinh tiểu học ở Mỹ.
Quang vừa tốt nghiệp ĐH Duke vào tháng 5 vừa qua, người cha “một nắng hai sương” của Quang đã bay sang Mỹ để chứng kiến ngày nhận bằng của con trai. Đó là một chuyến đi đầy thử thách với ông – lần đầu tiên đi máy bay, lần đầu tiên ra nước ngoài một mình. Sau lễ tốt nghiệp, Quang dẫn bố đi thăm thủ đô Washington và thành phố New York.
“Bố mình đã được làm rất nhiều việc ông chưa làm bao giờ, ví dụ như chơi quần vợt, ăn các món ăn từ các nước khác nhau, thăm Nhà Trắng. Có một kỉ niệm nhỏ là bố mình nghiện thuốc lá nặng và dù mẹ mình đã khuyên rất nhiều lần, bố vẫn chưa bỏ được. Trong 2 tuần ở Mỹ, mình nói dối bố mình rằng ở Mỹ cấm hút thuốc lá. Bố mình tin và đã không hút thuốc trong suốt 2 tuần, mình đang tiếp tục động viên để bố mình bỏ hẳn thuốc lá”, Quang tâm sự.
Liên Quang dự định sẽ học tiếp về kinh doanh, luật hoặc quản lý công tại Mỹ.
Sắp tới, Quang sẽ tham gia chương trình đào tạo quản lý của công ty Nike ở Mỹ. Sau khi đi làm được 2-3 năm, Quang dự định học tiếp về kinh doanh, luật hoặc quản lý công.
“Ước mơ lớn của mình là sớm quay về Việt Nam, sử dụng những gì mình đã học được để góp phần xây dựng những công ty, tổ chức mà có thể thay đổi được cuộc sống của người dân Việt Nam, mà trước tiên là nơi mình sống”, Quang chia sẻ.
Từ câu chuyện chân thực của chính mình, Quang muốn nhắn nhủ tới nhiều bạn trẻ thông điệp “mơ ước và dám mạo hiểm”.
Quang nói: “Sự tự ti đến từ rào cản về ngôn ngữ và khoảng cách giàu nghèo này là một khó khăn lớn vì nó có thể ngăn cản bạn tiến tới việc hoà nhập. Bây giờ khi đã tốt nghiệp đại học, mình không cảm thấy e dè trước những bạn ăn nói sành điệu, gia đình khá giả nữa, mà mình cảm thấy nể những bạn dám ước mơ lớn và làm những việc mạo hiểm.
Trong suốt quá trình đó, Quang đã luôn nhắc mình làm 2 việc: Một là, học cách chia sẻ với bạn bè xung quanh, lần đầu là một người, lần sau là hai người, cứ thế tăng lên. Hai là, học cách để dạy bản thân mình rằng, giá trị của mỗi chúng ta phụ thuộc vào kiến thức, tầm nhìn, ước mơ và những việc chúng ta làm thay vì phụ thuộc vào những gì chúng ta có”...

Lệ Thu