Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

5 khóa học độc đáo nhất tại Mỹ

Năm khóa học sau đây đã đem lại danh tiếng cho các trường tương ứng, đồng thời lọt vào danh sách những khóa học độc nhất vô nhị của Hoa Kỳ.
Mỗi trường đại học ở Mỹ đều tự hào vì có một trong những lớp học làm thay đổi cuộc sống, được dẫn dắt bởi các giáo sư kỳ cựu. Mỗi khóa học tuy kỳ lạ, nhưng đều đem đến cho sinh viên những trải nghiệm có một không hai. Năm khóa học sau đây đã đem lại danh tiếng cho các trường tương ứng, đồng thời lọt vào danh sách những khóa học độc nhất vô nhị của Hoa Kỳ.

Khóa học leo cây - Đại học Cornell
 
Nếu bạn quá thấp hoặc quá sợ hãi, hay lý do chỉ là từ nhỏ bạn đã không thể leo cây thì đây là lớp học dành cho bạn. Áp dụng những kiến thức thực tế và việc sử dụng dây thừng cùng với các thiết bị hỗ trợ leo trèo, khóa học được tổ chức với mục đích để người tham gia cải thiện sự tự tin cá nhân. Bên cạnh đó, lớp học leo cây của trường đại học Cornell còn cho phép sinh viên đại học có được cảm giác quay về thời trẻ thơ một lần nữa.


Khoá học về Harry Potter – Đại học bang Appalachia

Điều gì sẽ xảy ra nếu câu thần chú “Alohamora” mở được khóa cửa? Khóa học của Layne McDaniel về Harry Potter dễ dàng phân biệt với các khóa học về Harry Potter của các trường khác vì nó tập trung vào “Điều gì xảy ra nếu…?”. Thông qua câu hỏi “Điều gì xảy ra nếu…?”, câu hỏi về bản chất và độ chính xác của lịch sử, để kiểm tra các sự kiện tưởng tượng trong tác phẩm “Harry Potter” so với những thông tin được thực tế. Sinh viên tham gia lớp học này để hiểu thêm sự giằng co giữa tưởng tượng và đời thật, đồng thời có một cái nhìn khách quan về cách thức mà lịch sử được sử dụng đúng và sử dụng sai.

Khóa học về sự ngu dốt – Đại học Occidental

Khóa học này sẽ kiểm tra bản chất của sự ngu dốt như là một yếu tố bình bình, là sự thông minh gấp đôi chứ không phải ngược lại. Lớp học kết hợp các nghiên cứu của tâm lý học và triết học để giúp sinh viên của mình chấp nhận và học cách đối phó với những sai lầm không thể tránh khỏi. Đồng thời, những sinh viên tham gia khóa học này cũng được dạy để nhìn mọi thứ từ một quan điểm hoàn toàn khác so với bình thường.

Khoá học rèn luyện sự tập trung – Đại học Belmont 


Khóa học này diễn ra như một cuộc hội thảo dành cho sinh viên năm nhất do giáo sư Deen Entsminger đứng lớp. Giáo sư Entsminger sẽ dạy sinh viên của mình cách tập trung hiệu quả thông qua những phương pháp không theo truyền thống. Lớp học vẫn diễn ra như bình thường như các lớp học khác với giấy tờ, các bài giảng và bài tập trên lớp. Tuy nhiên, lớp học còn yêu cầu sinh viên vẽ nguệch ngoạc khi nghe nhạc, viết báo cáo nghiên cứu cá nhân về năm giác quan và một số yêu cầu khác có thể dạy họ làm nhiều việc cùng một lúc.

Thiết kế trang phục cho thú nuôi – Học viện Công nghệ Thời trang (FIT)


Có một khóa học dành cho việc phát triển ngành thời trang của thú nuôi do Kris Lynch đứng lớp. Trong khóa học này, sinh viên được dạy để tập trung sự sáng tạo của bản thân vào ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất hiện nay – ngành thời trang cho động vật. 

Theo The Huffington Post 

Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

5 lời khuyên rút ruột của du học sinh Mỹ gửi tân sinh viên

Bài viết là những lời chia sẻ chân thành của Nguyễn Siêu, sinh viên Đại học Vassar khóa 2017, Trưởng Ban Truyền thông của tổ chức VietAbroader. Qua lá thư này, Siêu hi vọng giúp các bạn tân sinh viên hiểu hơn về cuộc sống năm nhất và tự tin đối mặt với những khó khăn khó lường tại một chân trời xa lạ.
Nguyễn Siêu - sinh viên năm cuối ĐH Vassar (Mỹ)


Dưới đây là nguyên văn bức thư của Nguyễn Siêu.

Gửi các tân sinh viên đại học Mỹ khoá 2020,
Đầu tiên, chúc mừng các em đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp đầy cam go – “Vợ nhặt” cũng không phải là một đề văn quá khó. Khi này, ắt hẳn các em đang rất hồi hộp chuẩn bị bước sang một chân trời khác, vì chỉ vài tuần nữa thôi, một trang mới sẽ được lật mở trong cuốn sách cuộc đời của các em. Du học là những hào hứng, những cơ hội, nhưng du học cũng là một chuyến đi dài, mà những bỡ ngỡ vào tháng 8 sắp tới chỉ là cánh cửa đầu tiên. Chặng đường năm nhất ắt sẽ ghập ghềnh, và để giúp các em chuẩn bị tâm lý cho những cú sốc đó, anh muốn gửi gắm 5 lời khuyên dưới đây:

1. ĐỪNG YÊU AI TRONG 5 THÁNG ĐẦU
Vì một bộ phận giới trẻ Việt Nam luôn tôn sùng vẻ đẹp ngoại quốc, mơ mộng tới những chàng trai Tây “tóc vàng - mắt xanh - thân hình sáu múi,” khi mới vào trường, các em sẽ dễ trúng tiếng sét ái tình ngay khi đụng phải hàng tá những anh chàng như vậy. Trong những tuần đầu tiên, các em cũng dễ “phải lòng” một người bạn Mỹ hoặc một người bạn Quốc tế của mình đơn giản vì sự mới lạ, vì khuôn mặt, vóc dáng của họ thật khác biệt với vẻ đẹp thuần Việt mà mình đã quen.
Lời khuyên ngắn gọn của anh dành cho các em là: Đừng yêu. 5 tháng đầu là 5 tháng bỡ ngỡ, làm quen, là 5 tháng các sinh viên năm nhất tản ra trò chuyện với tất cả các bạn đồng môn để tìm hiểu nhau, xem ai mới là người thích hợp để làm bạn lâu dài. Vì không phải ai cũng hợp tính, hợp sở thích, trong giai đoạn này, chưa ai thật sự thân với ai. Chỉ qua những qua những cuộc nói chuyện dần dần, từng cá thể mới dần phân ra thành những nhóm nhỏ chơi thân với nhau. Tất cả xảy ra trong 5 tháng đầu. Vì thế, đây phải là quãng thời gian các em kết bạn thật nhiều thay vì tập trung vào việc yêu một ai đó. Giai đoạn này cũng giống như khi những chú gà con mới chui ra khỏi vỏ trứng sẽ đi tìm mẹ, tìm đàn và tìm hơi ấm đầu tiên. Nếu ngay lập tức đi theo “tiếng gọi của con tim,” sang tới học kỳ 2, các em sẽ thấy lạc lõng khi bạn bè xung quanh đã có nhóm hết, mà mình chỉ có một mối tình chẳng biết có được thêm vài ngày hay không. Rồi tới khi chia tay, thì hãy khóc một mình.

2. ĐỪNG MONG BẠN CÙNG PHÒNG SẼ TRỞ THÀNH CẠ CỨNG
Phim ảnh thường lãng mạn hoá thực tế. Nhiều sinh viên năm nhất tới trường Đại học kỳ vọng rằng bạn cùng phòng của mình sẽ trở thành bạn tri kỷ. Rất chia buồn với các em, nhưng anh nghĩ đừng đặt quá nhiều hy vọng nữa, vì đa phần là không phải vậy. Dành thời gian đi chơi hay làm việc nhóm cùng bạn bè như ở Việt Nam là một chuyện, nhưng sống chung trong một phòng thì là câu chuyện hoàn toàn khác. Sống chung là nhìn thấy nhau nhiều hơn; thực tế là nhìn thấy nhau khi ngủ, khi dậy, khi học, khi ăn, khi đi đánh răng, khi tập thể dục. Khi hai cá thể phải tiếp xúc với nhau nhiều như vậy, rất dễ để người này nhìn thấy hết tật xấu của người kia. Một người ngáy quá to thì người còn lại không ngủ được. Một người là “cú đêm” thì sẽ gây phiền hà cho thời gian biểu của người ngủ sớm. Một người bày bừa thì sẽ làm khó chịu một người ngăn nắp. Một vận động viên ưa lạnh thì sẽ giằng co nút chỉnh máy sưởi với một sinh viên Việt Nam đến từ miền nhiệt đới.
Sinh viên ở Mỹ vẫn rỉ tai nhau rằng, “Đừng bao giờ sống chung với bạn thân, kẻo sẽ đánh mất tình bạn.” Sống chung rất phức tạp, và để trở thành tri kỷ với bạn cùng phòng sẽ cần khá nhiều may mắn. Để thực tế nhất, anh khuyên các em nên giữ một mối quan hệ vừa đủ: hoà nhã, yên bình, và luôn luôn phải trò chuyện (communicate) khi có vấn đề xảy ra.
Bức thư của Nguyễn Siêu được chia sẻ trên diễn đàn của tổ chức VietAbroader dành cho các bạn tân du học sinh


3. ĐỪNG CẦU TOÀN VIỆC NÓI “CHUẨN” TIẾNG ANH
Rất nhiều sinh viên Việt Nam khi sang đại học Mỹ cảm thấy áp lực với kỹ năng giao tiếp của mình. Các em hay sợ rằng mình nói tiếng Anh không giống người Mỹ, không uốn lưỡi đủ khéo, không lên giọng đủ cao, không chuyển âm được nhịp nhàng. Đây là một nỗi lo chính đáng, vì giao tiếp là chìa khoá của các mối quan hệ, và nếu hai bên không rõ ý của nhau sẽ gây ra những nhầm lẫn không hay. Tuy nhiên, các em chỉ cần đảm bảo sao cho người nói và người nghe có thể hiểu nhau, chứ không cần phải cầu toàn để nói như người Mỹ. Tại sao?
Vì các em không phải người Mỹ. Các em có mặt ở trường là một sinh viên Việt Nam tại đại học Mỹ, chứ không phải một sinh viên Mỹ. Mỹ là đất nước của sự đa dạng, đa sắc tộc, và nhiều người Mỹ cũng mang nhiều “accent” khác nhau chứ chẳng phải không. “Vietnamese accent” của các em cũng sẽ góp phần vào bức tranh đa dạng ấy, và nhiều bạn Mỹ đã nói với anh họ thấy “Vietnamese accent” nghe rất đáng yêu. “Accent” là một điểm khác biệt của các em, là dấu ấn của văn hoá Việt đi cùng các em trên đất khách, là tuyên ngôn dân tộc của mình. Nó không phải là một điều đáng xấu hổ, và ngôn ngữ cũng chỉ là một công cụ, vì trong trải nghiệm du học còn nhiều điều quan trọng hơn.

4. XEM THẬT NHIỀU SERIES TRUYỀN HÌNH MỸ
Tình bạn bắt nguồn từ những câu chuyện. Câu chuyện bắt nguồn từ những điểm chung. Và trong quá nhiều trường hợp, điểm chung ấy chính là những bộ phim cả hai cùng xem. Sinh viên Mỹ rất thích bàn luận về các series truyền hình: từ việc bàn luận hôm qua ai chết, ai cưới ai, tới việc sử dụng những nhân vật, cảnh phim kinh điểm để ví von, so sánh, ẩn dụ cho những chuyện khác. Trong một cuộc nói chuyện, nếu ai đó ẩn ý tới một chi tiết của một bộ phim nào đó, rồi tất cả cùng phá lên cười trừ các em, thì các em sẽ thấy bị lạc lõng ngay.
Phim ảnh là một phần văn hoá, và văn hoá là gốc rễ chung để các sinh viên Mỹ trò chuyện cởi mở với nhau. Xem phim cũng là cách để sinh viên Việt Nam học về văn hoá nước bạn, để hiểu về con người nơi đây. Chẳng phải trong “du học,” bên cạnh “học” cũng là “du” – là đi tới chân trời mới và hấp thụ những nền văn hoá khác biệt hay sao?
Nguyễn Siêu tham gia một lớp học nhảy ở trường

5. CẨN TRỌNG TRONG VIỆC “YÊU”
Ở đại học Mỹ có một nền văn hoá gọi là “hookup culture,” nôm na ra là việc “yêu” không ràng buộc, dựa trên nhu cầu chứ không nhất thiết phải là tình cảm. Các em có thể sẽ rất sốc vì ở Việt Nam, chuyện này được coi là thiêng liêng và kín đáo bao nhiêu, thì ở đại học Mỹ, các bạn sẽ cởi mở và dễ dãi bấy nhiêu. Đây là một phần của nền văn hoá trẻ, vì nhiều bạn Mỹ quan niệm, tuổi đôi mươi là để trải nghiệm cuộc sống, mà trải nghiệm tức là “thử” thật nhiều, là không ràng buộc mình với ai và cái gì, là để mình có thể hoàn toàn tự do khám phá. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu các em có gặp và say đắm với một chàng trai trong ngày hôm trước, thì ngay hai ngày sau đã kịp trở thành người dưng. May mắn thay, đọc tới đây, là các em đã có thể phòng tránh được những cảm xúc như đau – buồn – sốc – trăn trở, nếu ban đầu các em muốn một tình cảm “truyền thống” như trong những câu chuyện hay bộ phim.
Văn hoá này không phải tiêu cực, mà nó dựa trên đánh giá và mức độ phù hợp của từng cá nhân. Vì nó khá khác biệt so với Việt Nam, các em cần chuẩn bị trước để có thể cẩn trọng, và chọn cho mình lối sống mà mình thấy thoải mái, an toàn nhất.
5 lời khuyên trên rút ra từ chính quan sát và trải nghiệm của anh, một kẻ sắp bước vào năm cuối Đại học và khi nhìn lại quãng thời gian năm nhất, vẫn ước mình biết trước để chuẩn bị kỹ hơn. Điều mấu chốt ấy là, các em phải luôn nhớ, mình là người Việt Nam trên đất Mỹ, nên phải làm thế nào để hoà nhập với các bạn sinh viên Mỹ và quốc tế, làm thế nào để tiếp thu được cái hay của văn hoá Mỹ nhưng biết tránh cái dở, và đồng thời luôn giữ được gốc gác Việt Nam trong mình.
Theo Vietnamnet

HY VỌNG CHO MỘT TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG…


Khi tôi ngồi đây tốc ký những dòng com ment này thì cũng là lúc các bạn tý hon nhí cũng đã yên vị ngồi trên lớp. Bố mẹ các bạn đừng quá lo lắng nhé. 

Quả là khi ra đến sân bay để làm thủ tục bay sang PHILIPPINE tham gia khóa học tiếng anh tại trường SMEAG, tôi mới nhận ra một vài điều rất riêng cho mình. Trước hết xin phải chia sẻ và thầm cảm ơn sự tuyệt vời của những Bà mẹ khi chia tay các con ở sân bay Nội Bài. Nhìn cậu bé chốc chốc quay sang nói chuyện, đùa với các bạn, chốc chốc lại chạy ùa lại bên mẹ. Tôi xoáy ánh mắt nhìn chăm chăm vào khu vực đấy như cảm nhận được nỗi buồn và thương con từ ánh mắt các mẹ ra sân bay tiễn các con. Lo lắng là đúng thôi, các cô , các cậu bé vẫn đang còn quá nhỏ mà, cái tuổi 10, 11 tuổi là cái tuổi trẻ con đang hồn nhiên vô tư nhất.Mùa hè 2016 đã đến rồi, các cậu bé và cô bé lên đường đi học lớp cấp tốc tiếng anh tại trung tâm anh ngữ SMEAG mà ông chủ là một cựu học sinh đến từ Hàn Quốc. Nhìn ánh mắt mẹ cậu bé đượm nỗi buồn khi sắp xa con, cúi xuống hôn lên má con dặn điều gì đó. Cậu bé ra vẻ gật đầu và bịn rịn khi sắp phải xa mẹ. Các bạn ah, chắc ai cũng hiểu và cảm nhận được nỗi buồn khi xa mẹ nhưng khoảng khắc ấy cứ bám vào trong tôi mãi mãi. Thương con là vậy, nhớ con là vậy nhưng người mẹ vẫn quyết tâm xa con. Mong con sang xứ người học hành tiến bộ. Lần lượt xếp hàng dài làm thủ tục check in xong tôi cũng thấy buồn lây. Đứa bé chỉ khoảng 10 tuổi, còn tôi đã lớn rồi mà. Tôi nghĩ mình phải mạnh mẽ hơn thằng bé chứ. Tôi cúi gằm lủi thủi bước về phía phòng kiểm tra hành lí… Quay vội để né đi cái khoảng khắc mà người mẹ hôn lên má con động viên con, đôi mắt tôi cay xè như muốn khóc….Bất chợt tôi thấy một màu áo vàng rực từ cánh trái xếp hàng làm thủ tục check in. tôi mon men tiến lại gần một cô bé và hỏi: các con đi du lịch sao? ‘”Dạ không ah, chúng con sang PHILIPPINE học chú ah. Ôi mèng ơi sao đi đông vậy? (tôi thầm nghĩ vậy) bên trái có khoảng 40 bạn mặc áo màu cam và bên phải có khoảng 35 bạn mặc áo màu xanh. Tất cả đang chờ xếp hàng dài để vào phòng chờ bay cho kịp chuyến . Là vậy đấy, bây gờ nhà nhà cho con đi học tiếng anh, người người cho con học tiếng anh. Cái ngôn ngữ tiếng anh bây giờ không thể không có rồi. Tôi càng mạnh mẽ hơn bước ra cửa nhà chờ sân bay. Ngồi một mình tôi nghĩ mình có chọn sai không? Mình đang làm vậy đúng không? Vững tin một chút vì không còn cảm giác đơn côi nữa. Và rồi 2giờ sáng (giờ Việt nam) tôi cất cánh sang trường SMEAG học. khi đến đây chứng kiến cảnh học SPARTA này tôi lại càng cảm nhận rằng con đường mình chọn không phí công sức. Thật sự nếu muốn cải thiện tốt khả năng tiếng anh, tôi nghĩ không có nơi nào tốt hơn học ở 3 trung tâm của SMEAG. Tại sao tôi lại nói như vây?. Trước hết tôi chia sẻ cùng các bạn rằng: từ các nước Nhât bản, hàn quốc, Nga, China, Taiwan, Việt Nam đều tập trung về cả 3 trung tâm này để học. Đông nhất vẫn là các bạn Hàn quốc, rồi đến Nhật Bản và tiếp theo là các bạn đến từ Việt Nam. Các bạn ạ, người Nhật họ đã chọn nơi đây để nâng cao Tiếng anh của họ thì đó là cơ sở để mình tin vào con đường nâng cao tiếng anh của mình. Các Bà mẹ thân mến , sự hi sinh thầm lặng của các bà mẹ rất nhiều và không thể kể hết được. Có nhiều sự hi sinh khác nhau, nhưng sự hi sinh khi phải chia tay những cô bé và cậu bé mới 10, 11 tuổi của đêm ấy. mãi mãi không phai nhòa trong tôi. Tôi muốn kể thật nhiều nơi đây để cho mọi người được biết, nhưng không có nhiều thời gian các bạn ah. Hẹn ở bài viết lần sau nhé.
See you soon!.
Dưới đây là một vài hình ảnh của đêm ấy và tại trường:


Bài viết của anh Đặng Văn Hùng