Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016

20 công việc tốt nhất trong thập kỷ tớiNgười tìm việc tại Mỹ thấy lo lắng với một vài tin tốt trong thời gian dài. Trong khi trên giấy tờ tỉ lệ thất nghiệp dường như đang dần trở nên tốt hơn, nhưng sự suy thoái kinh tế tiếp tục gây khó khăn cho nhiều người lao động.


Những người đã bị mất việc làm thông qua gia công, sa thải, hoặc cắt giảm đang phải đối mặt với những lựa chọn công việc thứ 2, thậm chí thứ 3 và có thể phải quay lại trường để lấy những tấm bằng cần thiết.

Những sinh viên mới tốt nghiệp đang gặp khó khăn để tìm ra những công việc sử dụng các kỹ năng của họ. Những công nhân lớn tuổi đang có nguy cơ phải nghỉ hưu sớm. Thậm chí những người làm việc hiệu quả đang từ bỏ những công việc tăng lương ít.

Tuy nhiên một vài nghề nghiệp có vẻ tốt đẹp hơn. Nhiều công việc phản ánh niềm đam mê của chúng ta và sự phụ thuộc vào công nghệ. Một vài công việc khác phải làm việc với sự thay đổi về nhân sự ở đấy nước chúng tôi, như thế hệ trẻ em tiếp tục già đi.

Chúng tôi đã xác định 20 công việc đại diện cho nhiều ngành công nghiệp không chỉ phát triền hiện nay, mà có thể phát triển trong suốt thập kỷ tới. Chúng tôi đã lấy các số liệu từ dự án của Cục Thống kê Lao động (BLS) từ 2010-2020 .


Công việc
Mức lương trung bình hàng năm
Công việc
Mức lương trung bình hàng năm
Kế toán / Kiểm toán
$62,850
Chuyên gia nhân sự
$52,690
Kỹ sư y sinh
$81,540
Biên dịch/ phiên dịch
$43,300
Thợ nề
$45,410
Chuyên viên nghiên cứu thị trường
$60,570
Kỹ sư dân dụng
$77,650
Nhà kế hoạch sự kiện
$45,260
Nhà phân tích hệ thống máy tính:
$77,740
Tư vấn tâm lý và điều trị gia đình
$39,710
Vệ sinh nha khoa
$68,250
Vật lý trị liệu và lao động trị liệu
$76,310
Thẩm tra tài chính
$ 79.940
Bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật
$166,400
Giáo dục sức khỏe
$45,830
Y tá
$65,690
Chăm sóc sức khỏe tại nhà
$20,460
Nhà phát triển phần mềm
$90,530
Bác sĩ thú y
$82,040
Nhà phân tích quản lý
$78,160

 Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbong.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn

10 doanh nghiệp sẽ phát triển tăng vọt năm 2020Tập trung vào những lĩnh vực với nhiều công ăn việc làm và mức lương tốt, hãy bắt đầu lên kế hoạch từ bây giờ.


Thật khó để dự đoán tương lai, đặc biệt nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc chỉ ra những gì đang xảy ra trong nền kinh tế hiện nay. Nhưng việc dự đoán tương lại chính xác là việc bạn cần làm nếu bạn đăng ký vào các trường đại học, bắt đầu khởi nghiệp hay đầu tư vào những kỹ năng mới.

Tốc độ thay đổi trong thế giới kinh doanh hiện nay nhanh hơn bao giờ hết, phần lớn nhờ vào toàn cầu hóa và công nghệ kỹ thuật số. Một cách để tập trung vào những lĩnh vực sẽ trở nên ‘hot’ trong tương lai là tránh xa những lĩnh vực không được ưa chuộng. Văn phòng Thống kê Lao động ( BLS ) của chính phủ công bố một danh sách hàng năm các ngành công nghiệp suy giảm theo một vài xu hướng chung. Họ có xu hướng liên quan đến công việc mà có thể được thực hiện với giá rẻ hơn ở nước ngoài, chẳng hạn như kỹ năng thấp, làm việc theo dây chuyền, hoặc những công nghệ mà nhanh chóng thay thế con người, như trong các trung tâm cuộc gọi. 

Những nhà tuyển dụng cung cấp những gợi ý hữu ích về các kỹ năng mà họ muốn. Trong cuộc điều tra thường niên mới nhất của Hiệp hội quốc gia của Trường Cao Đẳng và Nhà tuyển dụng, công ty có kế hoạch để thuê sinh viên tốt nghiệp những chuyên ngành kỹ thuật, kinh doanh, kế toán, khoa học máy tính, hoặc kinh tế. Thật không may , nhiều sinh viên có xu hướng chọn những chuyên ngành không có nhu cầu cao như khoa học xã hội , lịch sử , giáo dục và tâm lý học.

Để phát triển chi tiết hơn một danh sách các ngành có thể cung cấp nhiều việc làm và lương cao, tôi đã phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn, bao gồm BLS và các công ty công nghiệp nghiên cứu IBISWorld, nơi định hướng mức độ công việc tương lại trong nhiều lĩnh vực.

Một vài quy tắc ngón tay cái: Thứ nhất, vẫn phải chi trả để có được tấm bằng đại học, mặc dù bạn lo lắng về chi phí. Công ty tư vấn McKinsey & Company dự đoán rằng đến năm 2020, sẽ thiếu hụt 1.5 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học, có nghĩa là những nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục dành một mức học phí cao cho những công nhân đào tạo tốt hơn.

Một điểm quan trọng khác: Người thành công nhất có xu hướng là người học tập suốt đời, phát triển những kỹ năng mới sau khi họ tốt nghiệp đại học hay hoàn thành một chương trình đào tạo. Thực tế, xây dựng những kỹ năng- chẳng hạn như chuyên môn phân tích kết hợp với nền tảng nghệ thuật tự do, hay kiến thức khoa học với một bằng luật- có thể là một cách tuyệt vời để phân biệt mình trong một môi trường làm việc lộn xộn. Thêm vào đó, kỹ năng lâu dài nhất thường là những kỹ năng có thể chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, như nền kinh tế thường xuyên dao động.

Nhưng bạn phải ổn định nghề nghiệp của bạn ở đâu đó, và đây là 10 lĩnh vực có thể phát triển mạnh vào năm 2020:

1. Phân tích dữ liệu: thời kỳ của dữ liệu lớn chỉ mới bắt đầu, nhiều công ty sẵn sàng để khai thác cơ sở dữ liệu mới rộng lớn to thu thập nhiều thông tin về khách hàng, đối thủ của họ hay chính họ. Thách thức không chỉ là phân tích các con số, mà phải hiểu chúng và đạt được những hiểu biết hữu ích để biến thành lợi thế cạnh tranh. Tiếp thị và nghiên cứu thị trường là hai lĩnh vực đang phát triển mà việc sử dụng dữ liệu đang bùng nổ

2. Tư vẫn và điều trị: Ngày nay mọi người nhận thức được rằng sức khỏe tinh thần và thể chất đều quan trọng như nhau, vì vậy nhu cầu về những chuyên gia trong lĩnh vực này có thể tăng lên. BLS dự đoán nhu cầu trị liệu về hôn nhân và gia đình tăng 41% trước năm 2020. 

3. Nghiên cứu khoa học: Những công nghệ mới sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá trong y học, sản suất, vận tải và nhiều lĩnh vực khác, có nghĩa là sẽ có nhu cầu mạnh mẽ đói với những công nhân theo học sinh học, hóa học, toán học và kỹ thuật. Một vài lĩnh vực cho thấy những hứa hẹn đặc biệt: công nghệ sinh học và y học, công nghệ nano, in 3D, những thứ cho phép sản xuất các sản phẩm vật lý từ một tập tin dữ liệu kỹ thuật số.

4. Kỹ thuật máy tính: Nhiều sự phát triển phần mềm được thực hiện ở nước ngoài, nhưng nhu cầu cho các chuyên gia máy tính cao cấp có thể kết nối hệ thống với nhau vẫn còn mạnh mẽ. Ví dụ trong tài chính và đầu tư, máy tính tốc độ cao càng là lợi thế cạnh tranh hàng đầu. Và hầu hết các công ty lớn sẽ cần mạng nhanh hơn, liền mạch hơn và an toàn hơn .

5. Bác sĩ thú y: Vật nuôi ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, và một vài trong số chúng được chăm sóc y tế như một con người. BLS dự đoán nhu cầu về cán bộ thú y sẽ tăng 36% vào năm 2020.

6. Khoa học môi trường và bảo tồn: Việc sử dụng tốt hơn tài nguyên thiên nhiên sẽ cần thiết như việc dân số tăng quá tải so với cơ sở hạ tầng hiện tại. Mặc dù có vài tranh cãi chính trị, năng lượng xanh dường như vẫn có khả năng bùng nổ. Những nhà phát triển cần những cách hiệu quả hơn để làm nóng và làm mát những tòa nhà. Và việc giải quyết vấn đề toàn cầu nóng lên có thể đòi hỏi những công nghệ mới, không chỉ còn trên những bản vẽ.

7. Một vài lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: Việc lão hóa của người trẻ có thể đòi hỏi nhiều người chăm sóc đặc biệt hơn. Một vài công việc chăm sóc sức khỏe được trả lương thấp với nhiều người đổ xô tới những gì được coi là “ suy thoái bằng chứng” lĩnh vực. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tổng thể với chi phí thấp hơn có thể cản trở những bác sĩ, nhân viên bệnh viên hay thầy thuốc chẩn bệnh. Nhưng nhu cầu cho y tá, bác sĩ nhãn khoa, thính học, bác sĩ nha khoa, vật lý trị liệu, và một số chuyên gia bác sĩ trở nên mạnh mẽ.

8. Quản lý: Ông chủ kiểm được nhiều tiền vì nhiều lý do. Công việc của họ không dễ dàng như bạn tưởng. Quản lý hiệu quả trong tương lai sẽ yêu cầu kiến thức kinh doanh cơ bản cộng với khả năng giám sát hoạt động ở nhiều địa phương và quốc gia, một số bí quyết kỹ thuật. Bất cứ ai có thể cải thiện hiệu suất của một đơn vị trong khi giảm chi phí sẽ tăng nhanh chóng. BLS và IBISWorld cũng hy vọng nhu cầu ngày càng tăng đối với một số lĩnh vực hỗ trợ như các mối quan hệ con người, quản trị lợi ích, và lập kế hoạch sự kiện.

9. Tài chính: Sự vận hành và quản lý tiền là một kỹ thuật phức tạp, và không thể thiếu đối với hầu hết các công ty. Thêm vào đó, các công ty đầu tư phi truyền thống như các quỹ đầu tư và các công ty cổ phần tư nhân có khả năng phát triển như ngành ngân hàng truyền thống phù hợp với các quy định mới và kiểm soát trong rủi ro. Điều đó có nghĩa là sẽ cần nhiều hơn cho các chuyên gia tài chính. Thậm chí còn có sự thiếu hụt sinh viên yêu thích tài chính thay đổi phương hướng vào các lĩnh vực khác, kết thúc bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và gièm pha của các ngân hàng .

10. Doanh nhân: Nó thường bị bỏ qua, nhưng nhu cầu với các nhà cải cách vận hành doanh nghiệp của riêng họ có thể quan trọng hơn bao giờ hết vào năm 2020. Những nhà dự doán nói rằng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ ở các doanh nghiệp truyền thống như đại lý sử dụng xe hơi, salon tóc, móng tay, chải chuốt vật nuôi, các dịch vụ văn phòng, có nghĩa là bất cứ ai có thể tìm ra cách tổt hơn và rẻ hơn để phục vụ khách hàng. Khởi nghiệp công nghệ sẽ tiếp tục thay đổi cách khách hàng làm việc và sinh sống. Và không ai thực sự biết được thế hệ Ipad, Twitter hay Pinterest tiếp theo sẽ như thế nào, trừ những doanh nhân đang mơ về nó ngay bây giờ. Họ có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến cuộc sống năm 2020 hơn bất cứ dự báo nào.
-Rick Newman-
(Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbong.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn)

Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

San Francisco ngưng dạy Đại số cho học sinh lớp 8

Mới đây, Học khu Thống nhất San Francisco (SFUSD) thông báo sẽ không dạy môn Đại số cho học sinh lớp 8 nữa. Theo quy định mới của San Francisco về giảng dạy môn Toán học, học sinh sẽ không được học đa thức cho đến khi vào THPT.
Theo quy định trước đó, chỉ những học sinh giỏi toán mới được bỏ môn Đại số và Hình học.
Quyết định mới này vấp phải sự phản đối của các phụ huynh.
Đại số, môn Đại số

SFUSD khẳng định rằng quy định mới này vẫn đảm bảo rằng tất cả học sinh cấp hai khi vào cấp ba đều có nền tảng toán học giống nhau, nhiều phụ huynh cho rằng tiêu chuẩn mới làm biến đổi chương trình giảng dạy. Một phụ huynh tức giận đã viết bình luận trên mạng: "Có nhiều cuộc bàn luận về việc trẻ em Mỹ bị tụt hậu về toán và khoa học, vậy mà giờ đây SFUSD lại có bước tiến mới làm ngăn những học sinh giỏi toán tiếp tục tiến bộ?"
Trên thực tế, ở San Francisco, “cuộc chiến” có nên cho trẻ học Đại số từ lớp 8 hay không không phải là điều mới mẻ. Các chuyên gia giáo dục từ lâu đã coi Đại số là một môn "canh cổng" nhằm phân biệt những học sinh giỏi toán, có thể vào đại học, với những em học bình thường.
Câu hỏi rằng học sinh nên học Đại số từ lớp 8 hay lớp 9 dường như chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng nó động đến vấn đề nền tảng trong chính sách giáo dục là: liệu việc các nhà trường tạo điều kiện cho những em giỏi toán thì có nghĩa là bỏ lại các em khác phía sau?
"Nếu bạn quay trở lại thời 15 đến 20 năm trước đây, nhiều học sinh thậm chí còn không được phép đăng ký học lớp Đại số", Jim Ryan, giám đốc điều hành thuộc SFUSD nói. "Các em vào cấp ba, và học những môn như toán cơ bản, toán đại cương, và toán tiêu dùng, như vậy là đủ để tốt nghiệp."
Nhưng đến những năm 1990, toàn cầu hóa và uy lực kinh tế của châu Á khiến việc "tụt hậu" trong giáo dục ngày càng trở thành mối quan tâm của giới chính trị. "Khắp thế giới, các học sinh cấp hai học môn Đại số và Hình học", ông Bill Clinton phát biểu năm 1998. "Trong khi đó ở Mỹ, chỉ 1/4 học sinh học Đại số trước khi vào cấp ba."
Và trong các khóa học của những năm 1990 và thế kỷ tiếp theo, sự đẩy mạnh đăng ký môn Đại số diễn ra ở các trường cấp hai và cấp ba khắp nước Mỹ. Năm 1990, dưới 1/5 học sinh lớp 8 tham gia các khóa học Đại số. 20 năm sau, tỷ lệ này lên tới gần một nửa.
Trên thực tế, bằng chứng về hiệu quả của việc học sớm môn Đại số vẫn còn rất mù mờ.
Những con số thống kê cho đến nay có vẻ không đứng về phía những người ủng hộ việc học Đại số từ nhỏ.
Đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp cận sớm với môn Đại số thực sự liên quan đến việc giảm điểm toán trung bình của học sinh trong nghiên cứu.
Điều này không có nghĩa là Đại số bằng cách nào đấy “đầu độc” những bộ óc non nớt. Trên thực tế, giáo sư Thurston Domina ở Đại học Bắc Carolina chỉ ra rằng, tính riêng từng cá nhân học sinh thì cũng thu được lợi ích từ việc học môn Đại số từ nhỏ.
"Nếu bạn hỏi tôi rằng “Có muốn cho đứa con học lớp 8 học môn Đại số không?” thì câu hỏi gần như chắc chắn là “Có”. Ở độ tuổi nhỏ, trẻ sẽ phát triển hơn nếu được đưa vào một lớp học “thách thức” hơn. Điều quan trọng ở đây là cách nhà trường thay đổi chương trình giảng dạy, cấu trúc lại lớp học để đáp ứng việc bắt buộc tất cả học sinh học môn Đại số.
Môn Đại số có ích cho học sinh, nhưng còn phải bàn đến chương trình giảng. Rồi môi trường lớp học. Rồi giáo viên. Đó là những yếu tố hỗ trợ cho việc học ở một lớp tiên tiến", Domina nhận định.
Vào mùa xuân năm ngoái, giám thị Katy Tang đã gửi một bức thư mở tới vị quản lý của SFUSD phàn nàn về “chính sách toán một-chương-trình-cho-tất-cả”.
Và bây giờ, sau 1 năm, Tang cho biết cô vẫn phản đối tiêu chuẩn mới và vẫn nhận được phản ánh của phụ huynh liên quan đến chất lượng giáo dục của con em họ.
"Rất nhiều thư từ tôi nhận được chỉ chia sẻ sự thất vọng của phụ huynh", cô Tang kể. "Họ cũng rất mình khi con em mình sắp thoát khỏi hệ thống học tập này, hoặc họ tìm cách cho con em thoát ra khỏi đó."
Tuần trước, SFUSD thông báo sẽ cho phép các học sinh mới vào cấp hai được phép chọn các mảng nhỏ thuộc các khóa học toán từ Đại số đến Hình học. Tuy nhiên, các học sinh tiên tiến lớp 8 vẫn không được bỏ qua trình tự học của chương trình.
Giám thị Tang nói rằng cô thấy giá trị của việc khuyến khích học sinh học các tài liệu phức tạp, nhưng chỉ đúng với một tỷ lệ nhất định học sinh mà thôi.
Sưu tầm

7 sự thật đáng mơ ước ở trường học Phần Lan

Natalia Kireeva – một bà mẹ hiện đang sinh sống ở thủ đô Helsinki của Phần Lan – đã có một số chia sẻ thú vị về hệ thống giáo dục phổ thông nước này với tờ Bright Side.
giáo dục Phần Lan, trường học Phần Lan, học sinh Phần Lan
Phần Lan là một trong số những quốc gia có học sinh thể hiện tốt nhất trong các bài thi đánh giá năng lực
Theo nghiên cứu kéo dài trong 3 năm của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), học sinh Phần Lan thể hiện những tiêu chuẩn kiến thức cao nhất trên thế giới. Các em đọc nhiều hơn học sinh ở các quốc gia khác và xếp hạng đầu tiên ở môn Khoa học và xếp thứ 5 ở môn Toán.
Giáo dục trung học Phần Lan được chia thành 2 giai đoạn:
- Hệ thấp (alakoulu): từ lớp 1 đến lớp 6
- Hệ cao (ylakoulu): từ lớp 7 đến lớp 9
Lớp 10 được thiết kế dành cho những học sinh muốn cải thiện điểm số.
Dưới đây là 7 nguyên tắc của giáo dục phổ thông ở Phần Lan:
1. Sự bình đẳng
- Ở trường học: Tất cả các trường học đều được cấp ngân sách và được trang bị như nhau. Hầu hết đều là trường công lập (chỉ có một số là bán công lập). Những trường bán công lập này thường sử dụng một phương pháp giáo dục thay thế như Montessori hay Waldorf, hoặc dạy bằng một thứ ngôn ngữ khác như tiếng Anh, Đức hoặc Pháp.
- Ở các môn học: Việc học lệch không được khuyến khích
- Ở phụ huynh: Giáo viên không được phép hỏi về nơi làm việc của phụ huynh
- Ở học sinh: Học sinh không được chia lớp dựa trên thành tích học tập hay sở thích nghề nghiệp trong tương lai. Không có học sinh “giỏi” hay “kém”: tất cả đều có năng lực, đều được đưa ra những thách thức như nhau về mặt thể chất và tinh thần. Người Phần Lan làm việc chăm chỉ dựa trên sự hòa hợp của những học sinh đặc biệt.
Giáo viên không áp đặt quan điểm cá nhân lên học sinh. Tất cả mối quan hệ đều thoải mái, và nếu họ không làm được điều này, giáo viên sẽ bị kết thúc hợp đồng.
2. Không chỉ miễn học phí, mà học sinh còn không phải trả:
- bữa trưa
- các chuyến du lịch, thăm bảo tàng và tất cả các hoạt động ngoại khóa
- xe buýt tới trường nếu nhà cách trường hơn 2km
- sách giáo khoa, vở viết, máy tính, máy tính bảng
- cấm thu tiền của phụ huynh dưới bất cứ hình thức nào
giáo dục Phần Lan, trường học Phần Lan, học sinh Phần Lan
Học sinh được hưởng một nền giáo dục miễn phí rất nhiều thứ
3. Phương pháp tiếp cận cá nhân
Có những kế hoạch giáo dục cá nhân được thiết kế cho mỗi đứa trẻ. Sách vở, bài tập, các hoạt động trên lớp – mọi thứ được chọn riêng cho từng học sinh và được chấm điểm một cách phù hợp. Giáo viên sẵn sàng dạy thêm và phụ đạo cho những học sinh có nhu cầu.
4. Phương pháp thực hành
Người Phần Lan thường nói: “Hoặc là chúng ta chuẩn bị để chúng bước vào cuộc sống, hoặc là để bước vào các kỳ thi. Chúng tôi chọn cái đầu tiên”. Đó là lý do tại sao không có kỳ thi nào ở các trường học Phần Lan. Giáo viên là người quyết định có tổ chức các bài thi và kiểm tra giữa kỳ hay không. Chỉ có một bài thi chuẩn hóa bắt buộc duy nhất là bài thi viết cuối cùng trước khi tốt nghiệp phổ thông. Tuy nhiên, các giáo viên không tiến hành ôn luyện gì đặc biệt cho bài thi này.
Trường học là nơi để học những kỹ năng hữu ích cho cuộc sống thực. Trẻ Phần Lan biết cách tính toán các loại thuế, tạo các trang web quảng cáo, tính toán phần trăm chiết khấu hay vẽ biểu đồ hoa gió để tìm hướng.
5. Sự tin tưởng
Tất cả các mối quan hệ trong trường học Phần Lan đều dựa trên sự tin tưởng. Ví dụ, không có những buổi kiểm tra đột xuất giáo viên, cũng không có ai áp đặt bất cứ điều gì lên giáo viên. Hệ thống giáo dục này chỉ đưa ra những đề xuất chung, cho phép giáo viên tự do chọn một phương pháp thích hợp. Học sinh được phép được ngồi yên tĩnh nếu họ không bắt kịp những gì đang diễn ra trên lớp hoặc chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao. Quan điểm của giáo dục Phần Lan cho rằng học sinh là người được chọn thứ gì tốt nhất cho mình.
6. Sự tự nguyện
Kiến thức không bao giờ bị ép buộc ở trường học Phần Lan. Giáo viên làm hết sức mình để thu hút học sinh vào các hoạt động học tập, nhưng nếu học sinh không hứng thú hoặc không đủ khả năng theo học, giáo viên sẽ hướng học sinh tới một nghề nghiệp thực tế hơn. Không ai chấm điểm F cho những học sinh này. Trang bị tốt cho cuộc sống thực mới là điều quan trọng, và đó là lý do tại sao việc học lại một năm không được xem là đáng xấu hổ.
7. Sự độc lập
Giáo viên Phần Lan giúp học sinh học cách suy nghĩ, phân tích và tiếp thu kiến thức một cách độc lập. Tìm kiếm được những thông tin cần thiết từ các nguồn mở mới là điều quan trọng, còn ghi nhớ một đống công thức, đặc biệt là những thứ đã có sẵn trên Internet được cho là lãng phí thời gian và năng lượng.
Thế còn điểm số?
Điểm số được chấm theo thang điểm 10, nhưng từ lớp 1 tới lớp 3 sẽ không chấm điểm. Tất cả các trường đều có một hệ thống bảng điện tử gọi là “Wilma”. Nó cho phép các giáo viên, nhân viên xã hội, bác sĩ và các chuyên gia tâm lý đưa ra phản hồi cho học sinh và giữ liên lạc với cha mẹ. Không có học sinh nào sợ nhận được điểm kém ở Phần Lan: điểm số được sử dụng để động viên học sinh, chứ không phải để đe dọa chúng. Danh tiếng hay tiền lương của giáo viên cũng không phụ thuộc vào điểm số của học sinh.
giáo dục Phần Lan, trường học Phần Lan, học sinh Phần Lan
Giáo viên và học sinh Phần Lan được tạo điều kiện để giảng dạy và học tập trong một môi trường hết sức thoải mái
Một số thông tin thú vị khác:
- Khuôn viên trường không có rào chắn hay bảo vệ
- Trong lớp học, trẻ được phép ngồi trên sàn nhà hoặc thảm
- Không có đồng phục trường và bất cứ khuyến nghị nào về cách ăn mặc. Nhưng học sinh phải mang theo 2 đôi giày, đặc biệt là vào mùa đông.
- Khi trời ấm áp, các lớp học thường được dạy ở ngoài trời. Học sinh nhỏ hơn được cho ra ngoài vào giờ nghỉ giải lao.
- Hầu như không có bài tập về nhà. Trẻ được tận hưởng thời gian rảnh rỗi.
- Không khuyến khích cha mẹ giúp trẻ làm bài tập về nhà: giáo viên cho rằng gia đình nên tổ chức đi thăm bảo tàng, đi bộ hoặc đi bơi cùng nhau.
- Người Phần Lan không khẳng định rằng hệ thống giáo dục của mình là hoàn hảo. Nhưng họ không bao giờ ngừng điều chỉnh và cải thiện hệ thống này, không ngừng nghiên cứu để nó có thể tương thích được với những thay đổi mới nhất của xã hội và sự phát triển của khoa học.
Sưu tầm

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

4 PHƯƠNG ÁN CHO DU HỌC SINH MỸ SAU KHI OPT KẾT THÚC

Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học (thạc sĩ/tiến sĩ), du học sinh dạng F1 ở Mỹ được xin OPT và giấy phép đi làm trong thời gian 12 tháng. Bài viết này sẽ mang đến 4 phương án mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sau khi hết hạn OPT.


Làm gì sau khi OPT hết hạn?

Lựa chọn 1: Đây là phương án có thể xem là đơn giản nhất, đó là thu xếp mọi việc để rời Mỹ trong vòng 60 ngày ngay sau khi OPT hết hạn.

Lựa chọn 2: Bạn có thể nộp đơn xin học lên cao học hoặc tiến sĩ. Nếu trúng tuyển trước khi OPT hết hạn, bạn sẽ được cấp I20 từ trường mới để xin visa mới. Nếu hết OPT mà bạn vẫn chưa nhận được tin tức trúng tuyển thì bạn buộc phải rời khỏi Mỹ. Một số du học sinh sẽ xin visa H-1B và được lưu lại Mỹ tiếp tục làm việc. Để xin được visa này, bạn cần tìm được công ty chịu đứng ra làm giấy tờ bảo lãnh và nộp hồ sơ đúng hạn (vì hồ sơ chỉ được nhận trong vài ngày/năm). Trên thực tế, những năm gần đây lượng du học sinh được nhận H-1B visa khá hạn chế do các chính sách có phần thắt chặt hơn trước.

Lựa chọn 3: Nếu bạn xin thẻ xanh (green card) thành công, bạn sẽ được công nhận là cư dân thường trú (permanent resident) của Mỹ và sẽ tất nhiên có quyền lưu lại đất nước này. Ba cách phổ biến nhất để xin thẻ xanh: qua gia đình, qua công việc, và qua việc tị nạn.

Lựa chọn 4: Du học sinh dạng F1 theo học các ngành trong nhóm STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học) sẽ có quyền nộp giấy tờ xin gia hạn thời gian làm OPT sau 12 tháng - còn gọi là luật STEM OPT Extension. Vào những tháng cuối của năm 2015, các bạn du học sinh khá lo lắng vì luật STEM OPT Extension cho phép gia hạn 17 tháng bị bãi bỏ. Tuy nhiên một điều luật mới (có hiệu lực từ ngày 10 tháng 5 năm 2016) cho phép du học sinh STEM gia hạn OPT thêm 24 tháng. Như vậy sau khi hoàn tất chương trình học và xin OPT thành công, du học sinh STEM được đi làm trong 36 tháng - tức 3 năm.

Phân biệt các loại STEM OPT Extension được cấp

Trường hợp OPT hết hạn trước 10/5, và được cấp STEM OPT Extension trước ngày 9/5, bạn sẽ chỉ được nhận loại 17 tháng. Sau khi nhận loại 17 tháng này, bạn có thể đợi đến sau ngày 10/5 và tiếp tục nộp giấy tờ xin thêm 7 tháng nữa để đủ 24 tháng (phải nộp hồ sơ và phí trước 8/8/2016).

Nếu đã nộp hồ sơ xin STEM OPT Extension, nhưng OPT hiện tại lại hết hạn trong thời gian chờ kết quả thì cũng không cần lo lắng. Vì OPT của bạn sẽ được gia hạn thêm 180 ngày trong khi chờ đợi kết quả của giấy tờ OPT Extension.

Trường hợp OPT hết hạn sau 10/5, hãy đợi đến sau 10/5 để nộp hồ sơ xin cấp STEM OPT Extension để chắc chắn mình được nhận loại 24 tháng. Hồ sơ xin STEM OPT Extension gồm có các giấy tờ sau:
  • Đơn I-765 (Employement Authorizaion Application, giống như khi nộp OPT)
  • Nếu nộp giấy tờ trong hoặc sau ngày 10/5/2016, bạn sẽ nhận loại 24 tháng.
  • Nếu nộp giấy tờ trước ngày 10/5/2016, bạn sẽ nhận loại 17 tháng. Nếu giấy tờ vẫn chưa được chứng trong ngày 10/5, bạn có thể gửi giấy Request for Evidence để xin đổi thành loại 24 tháng.
  • Đơn I-20 được văn phòng đại diện du học sinh ở trường ký (trong hoặc sau ngày 10/5/20156 nếu bạn xin loại 24 tháng)
  • Bản copy bằng đại học/thạc sĩ/tiến sĩ (để chứng minh bạn là học sinh STEM)
  • Phí hồ sơ
Trong thời gian làm OPT, bạn chỉ được thất nghiệp trong một thời gian nhất định. Đối với OPT loại 12 tháng, bạn chỉ được thất nghiệp 90 ngày. STEM OPT Extension loại 17 tháng sẽ hết hiệu lực nếu bạn thất nghiệp quá 120 ngày. Đối với du học sinh STEM có loại gia hạn 24 tháng hoặc có loại gia hạn 17 tháng và đã xin được thêm 7 tháng, bạn được thất nghiệp trong 150 ngày.

Sưu tầm

Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ: Tuyệt đến mức nào?

Vẻ đẹp của khuôn viên, kiến trúc giúp sinh viên có thể nâng cao hiệu quả học tập và chất lượng cuộc sống.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Năm 2005, Đại học Elon ở North Carolina, Mỹ được thiết kế theo hướng xây dựng trường thành khu vườn nguyên sinh. Khuôn viên tuyệt đẹp không chỉ là môi trường giáo dục lý tưởng mà còn là nơi đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của sinh viên.
Năm 2016, The Best Colleges đánh giá Elon là trường đại học có khuôn viên đẹp nhất ở Mỹ. Trường cũng xếp thứ nhất trên bảng xếp hạng danh tiếng của Princeton Review hay New York Times.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Ngoài đội bơi và đội lặn xuất sắc, Đại học Kenyon còn nổi danh nhờ khuôn viên đẹp như tranh vẽ. Những tòa nhà theo lối kiến trúc Phục hưng trong trường cũng là nguồn cảm hứng vô tận cho các kiến trúc sư tài ba ở Mỹ.
Năm 2010, Kenyon được tạp chí Forbes đánh giá là một trong những trường đại học có khuôn viên đẹp nhất nước.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Tại Đại học miền Nam Sewanee, sinh viên được trải nghiệm phong cách sống đậm chất miền nam. Hầu hết tòa nhà trong trường đều mang kiến trúc Gothic cổ điển.
Sewanee thường xuyên lọt vào danh sách những khuôn viên trường thu hút nhất nước do các tạp chí hàng đầu bình chọn.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Bên cạnh việc được sống trong những khu ký túc xá tốt nhất nước Mỹ, sinh viên Đại học Pepperdine còn khiến người khác ghen tỵ khi họ có thể ngắm cảnh bình minh trên biển tại điểm du lịch nổi tiếng thế giới - đảo Catalina, khi thức dậy mỗi sáng.
Khuôn viên đẹp, vị trí địa lý tuyệt vời là những yếu tố làm nên sức hấp dẫn cho ngôi trường ven biển này.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Bên cạnh chất lượng giáo dục, Đại học Lewis & Clark còn vượt trội hơn so với các trường ở tây bắc Mỹ nhờ khuôn viên tuyệt đẹp. Ngôi trường rộng hơn 52,6 ha này nằm trên đồi Palatine ở thành phố Portland, bang Oregon.
Với màu xanh chủ đạo tạo vẻ bình yên, thơ mộng, Lewis & Clark dễ dàng thu hút sinh viên và lọt vào bảng xếp hạng những trường có khuôn viên đẹp nhất do Princeton Review bình chọn.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Với vẻ tráng lệ đậm phong cách miền nam, Đại học Emory ở thành phố Atlanta được coi là một trong những trường đẹp nhất nước. Emory cung cấp cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất và cơ hội phát triển bản thân trong những lĩnh vực mới.
Với khuôn viên rộng hơn 40,5 ha, nhiều khu vực chưa bị khai phá, trường còn là địa điểm tuyệt vời cho những bạn trẻ yêu thích khám phá tự nhiên.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Tọa lạc trên bờ dốc đồi Del Rey, Đại học Loyola Marymount trở thành một trong những trường chỉ nhìn thôi đã muốn theo học. Trường nằm cạnh Playa del Rey, khu ven biển nổi tiếng ở Los Angeles. Nhờ đó, sinh viên có thể thưởng thức phong cảnh trữ tình sau mỗi giờ học.
Khuôn viên trường mang hơi hướng nghệ thuật, tạo ra môi trường học tập tự do, thoải mái nhất.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Đại học William & Mary nổi tiếng với lối kiến trúc cổ kính, đậm chất quý tộc. Khu vực được cây xanh che phủ của trường lên đến gần 6 km2, mang lại cảm giác thanh bình, tươi mát cho sinh viên, giảng viên.
Phong cảnh đẹp cùng yếu tố lịch sử của những tòa nhà lâu đời giúp William & Mary thu hút lượng lớn khách du lịch và kiếm về nguồn lợi nhuận không nhỏ.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Được thành lập năm 1769, Đại học Dartmouth thu hút sinh viên không chỉ nhờ lịch sử giảng dạy lâu năm mà còn nhờ các tòa nhà cổ kính nằm trong khuôn viên tuyệt đẹp.
Cuộc sống sinh hoạt, học tập tại đây là một trải nghiệm tuyệt vời khi sinh viên được tạo điều kiện để tiếp cận tiến bộ khoa học và phát triển tố chất nghệ thuật.
Top trường đại học đẹp nhất nước Mỹ Tuyệt đến mức nào
Đại học Hawaii ở Manoa là điểm đến nổi tiếng với khách du lịch. Tại đây, sinh viên và du khách có thể ngắm núi lửa Diamond Head nổi tiếng ở khoảng cách gần.
Trường cũng nằm gần bãi biển Waikiki. Khuôn viên đẹp, vị trí thuận lợi giúp Đại học Hawaii có lợi thế lớn trong mùa tuyển sinh ở Mỹ.
Sưu tầm