Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2016

Cân nhắc về việc tham gia một trường đại học công lập hay dân lập ở Hoa Kỳ


Học phí ở trường công thường thấp hơn ở trường dân lập

Học sinh ở trường tư có thể đến từ nhiều khu vực hơn là ở trường công

Ở Mỹ, có một điểm khác biệt giữa các trường đại học công lập và dân lập. Nói chung, một trường công lập chủ yếu được tài trợ bởi chính quyền tiểu bang, trong khi đó các trường tư thục được tài trợ thông qua đóng góp tư nhân, tài trợ và học phí.

Bất kể đó là một trường công lập hay dân lập, sinh viên quốc tế nên nhìn vào những giá trị họ có trong một tổ chức như học tập, thể thao hay bối cảnh xã hội. Có một vài điểm khác nhau giữa hai trường này mà sinh viên cần chú ý: 

· Học phí: Những trường đại học công lập thường có xu hướng thu mức học phí thấp hơn các trường tư, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu do có quỹ tài trợ từ tiền công. Trong khi học phí ở một trường công thường thấp hơn trường tư, nếu bạn đạt học bổng ở một trường tư, học phí của bạn sẽ ít hơn đáng kể.

Để đạt học bổng cho trường công lập thường khó hơn, những tổ chức nhất định sẽ có học bổng đặc biệt cho các sinh viên quốc tế, và nhiều học bổng được trao cho sinh viên bất kể họ đang theo học trường đại học nào.

· Cuộc sống đại học: Những trường đại học công lập thường rộng hơn các trường tư, có nghĩa là có nhiều hoạt động ở khuôn viên trường hơn. Bạn có thể đắm mình trong nhiều câu lạc bộ, tổ chức sinh viên, xã hội khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một sinh viên đa dạng kinh nghiệm tập trung vào học tập, thể thao và đời sống xã hội, một trường đại học công lập sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

· Địa lý: trường đại học công cộng thường thu hút một nhóm các sinh viên đa dạng, một phần vì họ thường cung cấp nhiều chuyên ngành. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ gặp gỡ mọi người từ khắp mọi miền đất nước và từ tất cả các tầng lớp xã hội giúp cho bạn có những trải nghiệm thú vị hơn.

Tuy nhiên, trường đại học tư có xu hướng có sự đa dạng về địa lý hơn, bởi vì họ không đánh giá mức học phí dựa vào nơi cư trú. Những sinh viên đang học tại tiểu bang của họ thường trả học phí trong tiếu bang tại các trường công lập địa phương.

· Uy tín và chất lượng giáo dục: có nhiều trường đại học công lập lớn với đội ngũ giảng viên hàng đầu. Tuy nhiên nếu bạn nhìn vào bản tin bảng xếp hạng những trượng đại học tốt nhất tại Mỹ, 19 tổ chức đứng đầu là các trường tư. Liên đoàn Ivy và nhiều tỏ chức cá nhân khác có uy tín nhất định. Nhưng nhiều trường đại học công lập nằm trong top đầu, có mức học phí thấp hơn không đồng nghĩa trường đó cung cấp chất lượng giáo dục thấp hơn. Một trường đại học công lập có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời để có được giá trị lớn nhất với số tiền bạn bỏ ra. Lựa chọn của bạn có thể phụ thuộc vào những yếu tố như diện tích khuôn viên trường, văn hóa, chi phí, môi trường và đặc điểm giáo dục, những thứ có thể dễ dàng nhận định chỉ bằng mác trường công hay trường tư.

Có những trường công lập nhỏ với một vài chuyên ngành và trường đại học dân lập lớn với nhiều chuyên ngành đa dạng.

Sự lựa chọn của bạn cũng có thể được quyết định bởi khu vực bạn đang tìm kiếm. Những trường dân lập có xu hướng phổ biến hơn ở phía Bắc và phía Tây, trong khi bạn sẽ tìm thấy nhiều trường công lập ở phí Nam và Trung Tây.

Những trường đại học công lập và dân lập trên cả nước áp dụng cho một loại không có nghĩa nó loại trừ những trường khác. Vì vậy hãy cân nhắc việc đăng ký vào cả hai trường. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào điểm trung bình một tổ chức nhận được theo sự ưu tiên của bạn.

Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbongmy.org. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn.

Học bổng từ các trường Đại học tại Mỹ


Đại học Quốc tế Alliant - San Diego , CA

• Yêu cầu nhập học : TOEFL 80 , 2.75 GPA, không yêu cầu điểm SAT nhưng được đánh giá cao với học bổng toàn phần

• Học phí, chi phí ăn ở( 1 năm): $ 25.000

• Mức học bổng( 4 năm): $ 8,000 - $ 20,000

• Thực tế: Alliant được xếp là những nơi cung cấp bằng tốt nghiệp hàng đầu cho thanh thiếu niên


Đại học Idaho - Moscow , ID

• Yêu cầu nhập học: TOEFL 70, 2.5 GPA, không yêu cầu điểm SAT nhưng được đánh giá cao với học bổng toàn phần

• Học phí, chi phí ăn ở( 1 năm): $ 31.000

• Mức học bổng( 4 năm): $ 24.000 - $ 32.000

• Thực tế: ISU là cơ quan chỉ đạo có chỉ định của nhà nước về chuyên ngành y tế

Cao đẳng North Central - Naperville , IL

• Điều kiện nhập học: TOEFL 79, 2.5 GPA, không yêu cầu điểm SAT nhưng được đánh giá cao với học bổng toàn phần

• Học phí, chi phí ăn ở: ( 1 năm): $ 45.500

• Mức học bổng ( 4 năm): $ 60,000 - $ 92,000

• Thực tế: thành phố an toàn, thân thiện với chỉ 45 phút đi xe lửa từ Chicago

Đại học Husson - Bangor , ME

• Yêu cầu nhập học: TOEFL 75, 2.5 GPA, không yêu cầu điểm SAT nhưng được đánh giá cao với học bổng toàn phần

• Học phí, chi phí ăn ở( 1 năm): $ 28.000

• Mức học bổng ( 4 năm): $ 16,000 - $ 80,000

• Thực tế: Bangor cách 250 dặm từ phía bắc Boston và 250 dặm về phía đông của thành phố Quebec, Canada.

Đại học High Point - High Point, NC

• Yêu cầu nhập học: TOEFL 79, 3.0 GPA, không yêu cầu điểm SAT nhưng được đánh giá cao với học bổng toàn phần

• Học phí, chi phí ăn ở( 1 năm): $ 45.500

• Mức học bổng ( 4 năm): $ 8,000 - $ 60,000

• Thực tế: # 1 Cao đẳng khu vực( phía Nam ) - Hoa Kỳ. News & World Report

Đại học Tampa - Tampa, FL

• Yêu cầu nhập học: TOEFL 79, không yêu cầu điểm SAT nhưng được đánh giá cao với học bổng toàn phần

• Học phí, chi phí ăn ở( 1 năm): $ 37.000

• Mức học bổng ( 4 năm): $ 16,000 - $ 36,000

• Thực tế: # 22 Các trường Đại học khu vực ( miền Nam)- Hoa Kỳ. News & World Report

Bài dịch của nhóm blog tuvanhocbongmy.org. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn.


Thứ Hai, 9 tháng 5, 2016

Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH Mỹ “trải thảm” mời

Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc, thủ khoa chuyên hóa trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM, đạt điểm GPA và SAT 2 tuyệt đối, HCV Olympic Hóa 30/4… Đó là một số thành tích “đỉnh” của Hải Châu – nữ sinh Việt được ĐH Stanford danh giá cấp học bổng toàn phần mùa này.

Khó khăn, thử thách trở thành lợi thế

Ngoài được Đại học Stanford, ngôi trường hàng đầu thế giới (xếp thứ 4 các trường ĐH Quốc gia tốt nhất Mỹ) - cấp học bổng toàn phần trị giá 200.000 USD cho 4 năm (khoảng 4,4 tỷ đồng), Võ Ngọc Hải Châu (sinh năm 1997) còn nhận học bổng toàn phần đầy mời gọi từ các ngôi trường hàng đầu nước Mỹ như California Institute of Technology (top 10 ĐH Quốc gia tốt nhất Mỹ), Middlebury (Top 4 ĐH khai phóng cấp quốc gia), Grinnell (Top 19 ĐH khai phóng quốc gia) và Đại học Richmond.

Du học Úc từ cấp 3 tại trường trung học phổ thông The Peninsula School, ở thành phố Melbourne, Hải Châu xuất sắc trở thành Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc với điểm ATAR tuyệt đối 99,95 (ATAR là thước đo thứ hạng giữa các học sinh cùng thi một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Úc. Điểm ATAR 99.95 có nghĩa bạn xuất sắc hơn 99.95% các học sinh khác trong bang - top 0.05%, vì thế không có điểm ATAR 100 - PV).
Võ Ngọc Hải Châu tốt nghiệp Thủ khoa trung học toàn nước Úc và được 5 trường ĐH hàng đầu “trải thảm” với học bổng toàn phần.

Cô gái Việt tài năng từng là nghiên cứu sinh chương trình nghiên cứu khoa học CREST thuộc CSIRO, viện nghiên cứu quy mô nhất Australia. Ủng hộ mạnh mẽ nữ quyền, Hải Châu cũng là Chủ tịch CLB STEM GIRLS - cộng đồng ủng hộ bình đẳng giới trong khoa học và tham gia tổ chức các buổi talkshow với những nhà khoa học nữ nổi tiếng của Australia.

Với những thành tích học tập và ngoại khóa “khủng” , Võ Ngọc Hải Châu vinh dự trở thành đại diện trẻ tuổi của bang Victoria tham dự Hội nghị Bang thảo luận tình hình tài chính kinh tế của Australia – “Is Australia in a budget crisis?” (Australia có đang đối mặt với khủng hoảng ngân sách hay không?…

Học trung học xa nhà, theo hệ thống giáo dục Úc hoàn toàn khác nước Mỹ nên khi thực hiện ước mơ du học Mỹ ở bậc ĐH, lượng công việc mà Hải Châu phải hoàn thành gấp đôi, gấp ba các bạn khác.

Cô gái 18 tuổi kể về kỷ niệm một mình vượt qua bộn bề thi cử. Có lần ngay sau khi thi tốt nghiệp, sáng hôm sau 5 giờ sáng em đã bắt xe bus 2 tiếng để một mình thi SAT (Melbourne chỉ có 2 chi nhánh tổ chức thi SAT mỗi đợt), 4 giờ chiều mới về đến kí túc xá…
Cô gái Việt là đại diện trẻ tuổi của bang Victoria tham dự Hội nghị Bang thảo luận tình hình tài chính kinh tế của Australia.

“Các bạn cùng học trung học của với em không ai cùng ước mơ du học Mỹ cả, nên nhiều lúc làm em phân vân không biết mình có đang ôm đồm quá nhiều thứ trong năm học cuối cấp - cũng là năm quan trọng nhất.

Tuy vậy, em rất sợ sự tiếc nuối, và tự nhắc bản thân rằng mình đang được làm những điều mình thích và được sống trong một cộng đồng hết sức ủng hộ, nên càng phải vững tâm hơn!”, Châu chia sẻ.

Chính những thử thách đã tôi rèn cô gái nhỏ ngày càng mạnh mẽ, giỏi giang và trưởng thành hơn. Trong khó khăn, em tìm ra lợi thế - lợi thế vì được sống ở 2 quốc gia hoàn toàn khác biệt về kinh tế lẫn chính trị. Và Hải Châu lấy đó làm trọng tâm cho bài luận của mình.

Ai cũng có cơ hội thực hiện ước mơ

Với điểm trung bình môn học GPA và SAT 2 tuyệt đối, còn SAT và TOEFL gần như tuyệt đối… cộng cá tính thể hiện qua bài luận cùng các hoạt động ngoại khóa, việc cô gái 9X này chinh phục cùng lúc 5 ĐH hàng đầu là điều không bất ngờ.
Hải Châu trong một hội thảo tổ chức bởi CLB STEM GIRLS do em làm chủ tịch cho các bạn gái lớp 7, lớp 8 yêu thích khoa học.

Tuy nhiên, Châu cũng lưu ý rằng, hệ thống Mỹ độc đáo ở chỗ ai cũng có cơ hội thực hiện ước mơ - nhiều bạn thành tích “khủng” hơn em rất nhiều nhưng vẫn bị từ chối… Vì thế, “nếu các bạn đã nằm trong khung điểm an toàn của các trường thì đừng lo, cơ hội được nhận là như nhau”, Hải Châu nói.

“Tất cả các trường đều có một mẫu số chung đó là họ đều muốn tìm kiếm sự đa dạng về sở thích, sở trường, góc nhìn, sắc tộc, quốc gia,... trong lớp học sinh trúng tuyển.

Hội đồng tuyển sinh rất kinh nghiệm trong việc tìm ra giọng nói và cá tính của bạn qua bộ hồ sơ, vì thế đừng mất thì giờ xây dựng hình ảnh bạn muốn trở thành vì nó có thể hại cho bạn đấy!

Nhớ rằng hội đồng không chỉ muốn tìm ra những ứng cử viên sáng giá nhất, mà họ còn muốn tìm những người biết tận dụng môi trường học thuật và cộng đồng học sinh của trường nhất.

Câu hỏi không chỉ dừng lại ở việc bạn có giỏi hay không, mà còn bạn có phù hợp không. Hãy trung thực và thể hiện cá tính!”, Châu “bật mí”.
Châu tham gia chương trình nghiên cứu khoa học CREST thuộc CSIRO.

Cô gái Việt cũng nhấn mạnh: “Qua các câu hỏi phụ về sở thích đọc, sự kiện lịch sử yêu thích,... một bức chân dung về ứng viên sẽ hiện ra. Bạn nên cho thấy một sự đồng nhất giữa các thành phần khác của bộ hồ sơ (hoạt động ngoại khóa) và các câu trả lời này”.

Không như nhiều người nghĩ, sinh viên trường top phải có sở thích “phi thường”, Hải Châu chia sẻ, em thích đọc sách tiểu thuyết lịch sử và xem YouTube như bao người thôi. Châu rất thích tập yoga và đang thử sức với nhiều trường phái mới. Bây giờ, em dành thời gian nhiều nhất cho gia đình, nhất là em gái chuẩn bị “vượt vũ môn” trong kì thi lớp 10 sắp tới.

Đến thời điểm này, đam mê lớn nhất của Hải Châu là được khám phá thế giới “ngoài lũy tre làng”. Châu rất hào hứng để xem 4 năm tiếp theo, Stanford sẽ đưa em đến đâu. Chưa quyết định sẽ chọn ngành học nhưng cô gái Việt muốn theo hướng kĩ thuật y sinh.
Bí quyết chinh phục học bổng danh tiếng của Hải Châu là “hãy trung thực và thể hiện cá tính!

Sưu tầm

Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale

Tự tin, năng động và không ngại va chạm cái mới, với Tấn Phát, quá trình chuẩn bị hồ sơ thực sự là hành trình trải nghiệm để trưởng thành. Và cánh cửa ĐH Yale danh tiếng đã rộng mở đón chàng trai 9X Việt.


Thông tin cá nhân

Họ và tên: Lê Tấn Phát

Sinh năm: 14/03/1998

Tốt nghiệp trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Thành tích cá nhân:

- Học bổng toàn phần Đại học Yale, Mỹ

- Giải Nhất Kì thi HSG tiếng Anh lớp 12 vòng Thành phố Hà Nội

- Giải Ba Olympic tiếng Anh lớp 10 vòng Thành phố Hà Nội

- Tổng thư kí chương trình Mô phỏng Liên hợp quốc IVMUN 2015, 2016

- Giải Nhất kì thi Teen Entrepreneur 2015

- Giải Nhất vòng Quốc gia kì thi International Trade Challenge 2015

- Top 3 đội tuyển Việt Nam tham gia vòng quốc tế kì thi International Trade Challenge 2015

- Đại biểu tham gia Yale MUN, UNIS MUN, VYMUN…

- Trưởng ban tài chính chương trình Ams’ Got Talent 2015

- Đồng sáng lập Hanoi - Amsterdam Model UN Association


Tấn Phát được ĐH Yale danh giá cấp học bổng 5,5 tỷ đồng.

Cân bằng - “chìa khóa” chinh phục ĐH top 3 nước Mỹ

Yêu thích Đại học Yale từ khi bắt đầu có ý định du học, Tấn Phát quyết định gửi hồ sơ duy nhất ở đợt lựa chọn sớm tới Yale.

Đại học Yale nằm ở New Haven, Connecticut (Mỹ), nằm trong nhóm trường Ivy league danh giá. Ngôi trường này chiếm lĩnh vị trí thứ 3 trong danh sách các trường ĐH Quốc gia tốt nhất Mỹ và xếp thứ 14 ĐH tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của US News & World Report năm 2016. Tấn Phát chọn Đại học Yale cũng bởi mục tiêu đào tạo của trường là phát triển sinh viên một cách toàn diện nhất.

Kết quả chàng trai Việt đã xuất sắc chiến thắng học bổng trị giá 240.000 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng) cho 4 năm để đặt chân tới ngôi trường hàng đầu nước Mỹ để theo đuổi khóa học 2016-2020.

Bí quyết quan trọng hơn cả của Tấn Phát để chinh phục được ngôi trường danh tiếng như Yale nằm gọn trong hai từ “cân bằng”. “Nếu chỉ học không thì chắc là không bao giờ đỗ được, còn nếu chỉ trải nghiệm không thì sẽ bị loại từ vòng gửi xe”, Phát nhấn mạnh.

Vậy nên, theo anh chàng, sự cân bằng trong sinh hoạt là vô cùng cần thiết: phải có một thời gian biểu hợp lý để phân bố thời gian cho sức khỏe, ăn uống, giải trí, học tập và hoạt động.

Một bảng thành tích học tập khá tốt và những trải nghiệm cộng đồng phù hợp đam mê, sở thích giúp Tấn Phát xây dựng hình ảnh toàn diện khi chinh phục ĐH top Mỹ.

Quá trình chuẩn bị du học, áp lực lớn nhất của Phát là phải cân bằng việc hoàn thành nhiều phần của bộ hồ sơ. Và thử thách lúc này là phải có một thời gian biểu khoa học, chính xác và thúc đẩy bản thân “chiến đấu” với thời gian biểu đó.
Cân bằng giữa học tập, ngoại khóa và vui chơi thư giãn giúp chàng trai Việt thành công khi chinh phục ngôi trường mơ ước.

Để vượt qua những mệt mỏi, chán nản vì có quá nhiều thứ phải lo lắng, Tấn Phát cần nguồn động viên từ bố mẹ, bạn bè. Em cũng dành thời gian kéo dãn thời gian biểu để có chút “chỗ thở” cho bản thân như đi chơi, đi xem phim, đọc sách…

Anh chàng từng đạt nhiều giải thưởng các kỳ thi HSG Tiếng Anh và các cuộc thi ý tưởng kinh doanh cấp quốc gia và quốc tế. Cũng là đại biểu 9X của nhiều chương trình phát triển tố chất lãnh đạo, hoàn thiện các kỹ năng mềm cho người trẻ như Yale MUN, UNIS MUN, VYMUN…

Luôn giữ điểm trung bình học tập (GPA) dao động ở khoảng 9.0 - 9.1, Phát đạt 2280 điểm SAT 1, TOEFL đạt 114 điểm. Theo Phát, điểm số không quyết định hoàn toàn kết quả apply học bổng. Ứng viên không cần điểm số quá cao nhưng vẫn phải có đủ điểm tốt để không bị loại ngay từ vòng đầu. Còn ở những vòng sau, trường sẽ chú trọng đến phần con người của ứng viên.

Mục tiêu tạo sức ảnh hưởng tốt đến cộng đồng

Ngoài học tập, chàng trai 9X dành khá nhiều thời gian cho việc đọc sách, trau dồi các kĩ năng mềm như Model UN, cách viết luận, cách thuyết trình, cách gây ấn tượng…

Anh chàng từng giữ vị trí Tổng thư kí chương trình IVMUN 2015. Lần đầu tiên trở thành “thuyền trưởng” của một chương trình MUN (là một mô hình hội nghị Liên Hợp Quốc), Tấn Phát đã gặp, làm quen và làm việc với những cá nhân trẻ tuổi, bản lĩnh và vô cùng xuất sắc.
Chàng trai 9X bộc lộ khả năng lãnh đạo khi giữ vị trí Tổng thư kí chương trình Mô phỏng Liên hợp quốc IVMUN 2 năm liền.

Năm nay, cũng với tầm nhìn mang lại sự hứng khởi cho các bạn tham gia, chàng trai Việt đã quyết định tổ chức IVMUN 2016 vào tháng 6 này để góp phần tạo cơ hội cho những bạn năm nay chuẩn bị apply du học, bởi Phát nghĩ rằng “MUN là một thành phần được ưa chuộng trong một bộ hồ sơ chinh phục ĐH Mỹ nếu biết sử dụng và phân phối hợp lý, khôn ngoan”.

Chàng tân sinh viên ĐH Yale luôn tâm niệm, quá trình chuẩn bị hồ sơ du học dẫu căng thẳng và nhiều thách thức nhưng ứng viên hãy coi đó là một trải nghiệm để trưởng thành và hoàn thiện bản thân chứ không chỉ “cố đấm ăn xôi” để có nhiều đầu mục hoạt động xã hội trong hồ sơ. Bởi lẽ, chính những trải nghiệm, thay đổi mới mang lại con người thực sự của mình. Thứ hạng và “độ top” của trường chưa hẳn là một yếu tố Phát cho là thành công.

“Vậy nên, những người trẻ chúng ta phải nhìn vào trong để trân trọng những gì mình có và phát huy chúng. Trải nghiệm nhiều, đừng sợ va chạm với cái mới. Và quan trọng hơn cả là phải biết cân bằng giữa việc học và trải nghiệm”, Phát khẳng định một lần nữa.

Đam mê lớn nhất của Phát là tạo ra một sức ảnh hưởng tốt lên cộng đồng. Chưa xác định rõ ngành nghề sẽ học nhưng anh chàng muốn tương lai sẽ có thể đóng góp lớn cho cộng đồng như hoạt động nhân đạo trong Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, chàng trai Việt cũng rất cân nhắc việc học Luật và trở thành một luật sư.

Còn trước mắt, Tấn Phát sẽ chuẩn bị tham gia một hội thảo tại Singapore do Đại học Yale tổ chức vào tháng 5 này, cũng như tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị của đàn anh, đàn chị đi trước để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Sưu tầm