Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016

Albert Einstein và Giáo dục

Với tầm nhìn của một nhà khoa học lớn, với tấm lòng nhân hậu, tinh thần chuộng công lý và có lẽ với sự chứng kiến và nỗi đau tâm hồn trong những năm tháng tuổi thơ học ở Munkhen trong nhà trường nước Đức mang nặng màu sắc quân phiệt và bài Do Thái, Einstein đã phát biểu những tư tưởng của mình về một nền giáo dục căn bản cho xã hội hiện đại. Những tư tưởng đó được đăng rải rác ở nhiều nơi, chủ yếu vào những năm cuối đời và tập trung hơn cả là bài phát biểu của ông tại Albany, NewYork ngày 15/10/1936 nhân kỷ niệm 300 năm giáo dục Hoa Kỳ, rất đáng để chúng ta suy ngẫm và học tập.

Đánh giá vai trò của nhà trường trong xã hội, Einstein cho rằng: “nhà trường luôn là phương tiện quan trọng nhất trong việc chuyển tải những giá trị truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay, do sự phát triển hiện đại của đời sống kinh tế, gia đình vốn là người mang giữ truyền thống và giáo dục, đang bị yếu dần đi, do đó sự trường tồn và sức sống của xã hội phụ thuộc vào nhà trường ở mức độ nhiều hơn trước kia”.

Về nhiệm vụ của nhà trường, đôi khi người ta quan niệm nhà trường như một công cụ để truyền đạt một khối lượng kiến thức tối đa cho thế hệ trẻ. Einstein cho như vậy là không đúng. Vì rằng “kiến thức là cái gì chết cứng, còn trường học phục vụ cái sống”. Ông nói: “Nhà trường có nhiệm vụ phát triển trong thanh niên những phẩm chất và năng lực có ý nghĩa đối với hạnh phúc của cộng đồng, nhưng điều đó không có nghĩa là làm mất đi cá tính của mỗi thành viên. Con người không thể là công cụ của cộng đồng”. Theo Einstein thì: “một xã hội của những cá thể thiếu cá tính là một xã hội nghèo nàn không thể phát triển được... Mục tiêu của nhà trường phải là đào tạo những cá thể có tư duy và hành động một cách độc lập, những con người nhìn thấy trong sự nghiệp phục vụ cộng đồng lý tưởng cao cả nhất của cuộc sống”.


Về phương pháp giáo dục, Einstein cho rằng “điều tồi tệ nhất đối với một trường học là làm việc bằng phương pháp cưỡng bức, doạ nạt, quyền uy giả tạo. Cách đối xử như vậy làm hỏng tình cảm đẹp, lòng chân thành và sự tự tin của học sinh. Điều này sản sinh ra những con người chỉ biết phục tùng”. Ông đề nghị :”Chỉ trao vào tay quyền lực của người thày những biện pháp cưỡng bức rất hạn chế để sao cho những phẩm chất trí tuệ và nhân văn của người thày là nguồn gốc sự kính trọng của học sinh... Nếu không có sự khích lệ tinh thần loại này thì sự hợp tác giữa những con người không thể có được”.

Einstein rất coi trọng mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng. Theo ông, bản chất nhân văn bảo đảm cho sự hợp tác giữa những con người. Ông viết: “Lòng khao khát được là thành viên của cộng đồng chắc chắn là một trong những sức mạnh gắn bó quan trọng nhất của xã hội”. Einstein cũng cảnh báo rằng :”Trong tình cảm này, những ý thức xây dựng và phá hoại nằm kề bên nhau. Lòng khao khát được là thành viên của cộng đồng là một động cơ lành mạnh, nhưng tham vọng được công nhận là một thành viên nổi trội hơn và trí tuệ hơn những người khác trong cộng đồng để dẫn đến sự điều chỉnh tâm lý ích kỷ quá mức, có thể có hại cho chính bản thân và cho cộng đồng.”Vì vậy, Einstein kêu gọi nhà trường và người thày giáo “phải chống trả lại việc áp dụng những biện pháp dễ dãi để kích thích lòng tham vọng cá nhân và để xui khiến học sinh làm việc siêng năng”. Ông phê phán những khía cạnh ganh đua của nhiều hệ thống giáo dục :”Tinh thần ganh đua này thậm chí đang ngự trị trong trường học, nó huỷ hoại tất cả tình cảm đồng đội và đề cao tham vọng cá nhân mà không xuất phát từ lòng ham mê với việc làm hữu ích để đạt thành quả công việc”.

Nhân nói về quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, Einstein phê phán một số người dùng lý thuyết Darwin về đấu tranh sinh tồn để khuyến khích sự cạnh tranh và nguỵ biện cho sự cần thiết phải có cuộc đấu tranh huỷ diệt về kinh tế. Einstein coi đó là sai lầm, “vì rằng một con người có được sức mạnh trong cuộc đấu tranh để tồn tại là nhờ ở yếu tố anh ta là một sinh vật mang tính xã hội”. Bởi vậy cần phải chống lại thói tâng bốc thành tích của giới trẻ như là một mục tiêu ở đời.

Einstein đặc biệt coi trọng sự hào hứng trong công việc. Ông nói:“Sự hào hứng trong công việc, niềm vui vào thành quả đạt được và hiểu rõ ý nghĩa thành quả đó đối với cộng đồng luôn là động cơ quan trọng nhất đối với công việc trong trường học”. Ông cho rằng nhiệm vụ quan trọng mà nhà trường phải đảm nhiệm là thức tỉnh và khích lệ sức mạnh tâm lý đó trong thanh niên học sinh. Việc thức tỉnh những sức mạnh tâm lý chắc chắn không dễ hơn việc áp đặ hoặc việc kích thích tham vọng cá nhân, nhưng có giá trị hơn nhiều. Einstein chủ trương xây dựng một nền giáo dục dựa trên niềm say mê đối với hoạt động có hiệu quả.

Để trả lời cho câu hỏi nên coi trọng giáo dục khoa học ngôn ngữ - lịch sử hay khoa học - kỹ thuật trong nhà trường, Einstein coi đó là vấn đề thứ yếu. Đồng thời Einstein phản đối tư tưởng cho rằng trường học phải trực tiếp dạy kiến thức nghề nghiệp và tay nghề cần cho cuộc sống sau này. Nhu cầu của cuộc sống rất đa dạng nên trường phổ thông không thể đảm đương được việc đào tạo chuyên môn. Ông viết :”Trường học nên luôn đặt ra mục tiêu để một học sinh rời ghế nhà trường như một con người hài hoà chứ không phải là một chuyên gia”. Ông khẳng định :”Sự phát triển năng lực tư duy độc lập và óc phê phán luôn phải đặt ở vị trí hàng đầu chứ không phải là việc thu nhận kiến thức chuyên môn”. Ông chỉ rõ điều gì làm phương hại đến mục tiêu trên. “Đối với nền giáo dục thực thụ thì việc phát triển tư duy độc lập và óc phê phán trong thanh niên học sinh là một vấn đề cốt tử. Tuy nhiên điều này đang bị băng hoại mạnh mẽ do học sinh chịu quá tải vì phải học rất nhiều và phải học nhiều bộ môn khác nhau. Sự quá tải này chắc chắn sẽ dẫn đến tính hời hợt trong học tập”. Việc dạy học phải làm sao để những điều giảng dạy được học sinh tiếp nhận như một món quà tặng có giá trị chứ không phải là một nhiệm vụ nặng nề”. Khi đã biết suy nghĩ, làm việc một cách độc lập và nắm được cơ sở của lĩnh vực mình hoạt động, chắc chắn con người sẽ tìm được con người cho mình. Anh ta sẽ thích nghi tốt hơn với những đổi thay và tiến bộ so với một người mà việc đào tạo chỉ bao gồm trong việc tiếp thu kiến thức chi tiết.

(Sưu tầm)

Thứ Năm, 17 tháng 3, 2016

Thủ tục Gia hạn visa

Chương trình cấp lại thị thực qua đường bưu điện là gì?

Chương trình cấp lại thị thực qua đường bưu điện đem lại cơ hội để quý vị có thể xin cấp lại thị thực mà không cần phỏng vấn. (Lưu ý: Phòng lãnh sự có quyền yêu cầu đương đơn đến phỏng vấn để xác nhận xem đương đơn có đủ điều kiện được cấp thị thực vào Hoa Kỳ hay không.)

Hầu hết các hồ sơ xin thị thực đều được xử lý và gửi trả lại trong vòng 6-8 ngày làm việc.

Phí xin thị thực đã bao gồm phí dịch vụ chuyển phát an toàn, cho phép hộ chiếu của quý vị được gửi tới Phòng lãnh sự và gửi trả lại quý vị.

Các điều kiện cho việc xin cấp lại thị thực qua đường bưu điện là gì?
- Quý vị không cần dùng hộ chiếu trong vòng 8 đến 10 ngày làm việc.
- Quý vị là công dân Việt Nam, hoặc là thường trú nhân tại Việt Nam.
- Quý vị hiện đang ở Việt Nam.
- Quý vị có thị thực không định cư của Hoa Kỳ (ngoại trừ thị thực loại E, H, L, P hoặc R) và thị thực vẫn còn giá trị hoặc đã hết hạn cách đây dưới 48 tháng, HOẶC
- Quý vị có thị thực loại E, H, L, P hoặc R vẫn còn giá trị hoặc đã hết hạn cách đây dưới 12 tháng.
- Quý vị đang xin thị thực cùng loại với thị thực không định cư trước đây.
- Quý vị có thể nộp hộ chiếu có thị thực trước của Quý vị.
- Nếu quý vị là học sinh và chưa ra khỏi Hoa Kỳ quá năm tháng trừ khi các hoạt động ở nước ngoài của quý vị có liên quan đến khóa học.
- Quý vị không trả lời “CÓ” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần An ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS-160 và quý vị không bị từ chối cấp thị thực trong cuộc phỏng vấn cuối cùng.
- Quý vị không bị từ chối thị thực trong lần phỏng vấn gần đây nhất.

Những giấy tờ phải nộp để xin cấp lại thị thực là gì?
- Hộ chiếu. Hộ chiếu của Quý vị phải còn ít nhất một trang trống để xin thị thực và phải còn hiệu lực trong thời gian quý vị dự định lưu trú ở Hoa Kỳ.
- Thị thực trước của quý vị.
- Trang xác nhận DS-160 có mã vạch, đã điền đầy đủ và được nộp trực tuyến.
- Một (1) ảnh có kích thước dành cho hộ chiếu chụp trên nền trắng, nhìn rõ hai tai, chụp trong vòng sáu tháng trở lại.
- Tờ xác nhận xin cấp lại thị thực có mã vạch.

Dành riêng cho học sinh và khách trao đổi:

- Bản gốc mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019
- Bảng điểm

Dành riêng cho đương đơn xin thị thực theo diện có đơn bảo lãnh
- Bản gốc hoặc bản sao mẫu đơn I-797 hoặc I-129
- Đơn W-2 và bảng thanh toán lương

Hình cần nộp phải như thế nào?
- Hình phải là hình vuông, kích thước tối thiểu là 5x5cm, và nền trắng.
- Hình phải được chụp trong vòng 6 tháng gần đây.

Nếu tôi không còn giữ hộ chiếu cũ trong đó có thị thực cũ thì sao?

Quý vị sẽ không có đủ điều kiện để tham gia Chương trình xin cấp lại thị thực qua đường bưu điện. Quý vị sẽ cần phải đặt lịch hẹn và đến tận nơi phỏng vấn.

Tôi có đủ điều kiện để xin cấp lại thị thực qua đường bưu điện, nhưng con tôi chưa từng có thị thực. Tôi có thể gửi đơn xin thị thực cho con mình cùng với hồ sơ của tôi được không?

Không. Nếu con của quý vị chưa từng có thị thực, quý vị cần phải đặt lịch hẹn cho con quý vị và đi cùng con mình tới buổi phỏng vấn.

Tôi muốn xin cấp lại thị thực qua đường bưu điện, nhưng tôi cần hộ chiếu gấp để đi du lịch tới một nước khác – tôi nên làm gì:

Quý vị nên đợi đến khi quý vị trở về sau chuyến đi để gửi hồ sơ xin cấp lại thị thực của mình.

Tôi có thể xin cấp lại thị thực thương mại/du lịch trên hộ chiếu công vụ không? Tôi có cần nộp Công hàm của Bộ ngoại giao không?

Quý vị có thể xin cấp lại thị thực thương mại/du lịch trên hộ chiếu công vụ. Thị thực thương mại/du lịch không yêu cầu Công hàm của Bộ ngoại giao.

Tôi có nên gửi thêm các giấy tờ hỗ trợ như sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp, và giấy khai sinh của mình không?

Không, quý vị không nên gửi. Quý vị chỉ nên gửi những giấy tờ như được yêu cầu trên trang web của chúng tôi.

Điều gì có thể giúp quá trình xử lý hồ sơ xin cấp lại thị thực của tôi được nhanh hơn?
- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cấp lại thị thực. Kiểm tra những giấy tờ được yêu cầu tại đây.
- Tải hình điện tử chất lượng tốt theo đúng yêu cầu.
- In trang xác nhận đơn DS-160 bằng máy in laser để có mã vạch rõ ràng hơn.
- Nếu quý vị có một vài thị thực Hoa Kỳ trong nhiều quyển hộ chiếu cũ khác nhau, quý vị chỉ cần nộp thị thực được cấp gần đây nhất.
- Nộp Tờ xác nhận xin cấp lại thị thực. Đây là bằng chứng cho việc quý vị đã trả phí xin thị thực.

Bạn cần trợ giúp về visa, vui lòng liên hệ:

NEWSTAR VIETNAM
Địa chỉ: Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long - 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội
Email: huong.vu@newstarvietnam.com
Tel: 0985578686

Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

Những câu hỏi giúp bạn hiểu rõ hơn về Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Tổng quan về trường cao đẳng cộng đồng

1. Cao đẳng cộng đồng là gì?

Là các trường công lập, cung cấp các cơ hội học tập cho sinh viên trong nước và quốc tế. Để lấy được bằng, sinh viên chỉ cần mất 2 năm học và hầu hết các trường Cao đẳng cộng đồng đều không cung cấp chỗ ở cho sinh viên.

2. Trường cao đẳng cộng đồng khác gì so với các trường đại học?

Loại bằng cấp là sự khác biệt chính yếu giữa cao đẳng cộng đồng và các trường đại học. Hầu hết các trường Cao đẳng đều mở và chấp nhận học sinh nộp đơn vào học. thông thường tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng là bằng cao nhất mà học sinh lấy được sau khi tốt nghiệp. theo Liên hiệp các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ cho biết thì số lượng sinh viên đang theo học có xu hướng già đi, độ tuổi trung bình của 1 sinh viên cao đẳng cộng đồng là 28. 

Đối với trường Đại học 4 năm, sinh viên được nhận bằng cử nhận cũng như các chứng chỉ khác, hơn nữa, trường có khu kí túc cho học sinh và hầu hết những học sinh này đều ở độ tuổi từ 18-24.1. Học tại Cao đẳng cộng đồng có lợi ích gì? 

Các lớp học nhỏ, chi phí hợp lý, thuận tiện và giảng viên tập trung vào giảng dạy- chứ không tập trung vào làm nghiên cứu.

2. Loại công việc nào phù hợp cho những sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng cộng đồng?

Theo trung tâm thống kê giáo dục quốc gia, những chuyên ngành phổ biến nhất dành cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng bao gồm nghệ thuật tự do, nghề chăm sóc sức khỏe và kinh doanh.

Một vài công việc phổ biến dành cho những người học với nền giáo dục của Cao đẳng cộng đồng bao gồm y tá , quản lý, kế toán, cảnh sát,thợ điện và công nghệ chẩn đoán liên quan, theo báo cáo của Trung tâm giáo dục và lao động trường đại học Georgetown.

3. Trường cao đẳng kỹ thuật là gì?

Những trường cao đẳng kỹ thuật có xu hướng tập trung vào những kỹ năng liên qua trực tiếp đến công việc, theo Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại Cao đẳng giáo viên, Đại học Columbia cho biết .

Thủ tục nhập học

1. Tôi có cần ứng tuyển để được nhận vào một trường cao đẳng cộng đồng?

Có thể học sinh phải nộp đơn, nhưng hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng có chính sách tuyển sinh mở. Điều này có nghĩa là học sinh thường không phải thực hiện bất kỳ yêu cầu học tập hay cạnh tranh với những học sinh khác để nhập học.

Hầu như bất cứ ai ứng tuyển vào một trường cao đẳng cộng đồng với chế độ tuyển sinh mở đều được chấp nhận.

Tuy nhiên, nhiều trường cao đẳng cộng đồng có thể có sự tuyển chọn với những chương trình yêu cầu cao nhất định như: y tá. theo Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại Cao đẳng giáo viên, Đại học Columbia , cho biết . Nhưng nếu học sinh không đủ trình độ cho một chương trình học cụ thể, thường sẽ có một chương trình khác mà học sinh có thể tham gia.

Cao đẳng cộng đồng thường xem xét và tuyển các học viên quanh năm.

2. Tôi có cần bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương để ghi danh vào một trường cao đẳng cộng đồng

Không cần thiết. Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đưa ra chính sách tuyển sinh mở, có nghĩa là các ứng viên không cần thực hiện bất kỳ yêu cầu nào để đăng ký.

3. Tôi có thể tham gia các trường Cao đẳng cộng đồng trong khi học Trung học phổ thông không? 

Phần lớn các học sinh trung học phổ thông tham gia các khoa học tại các trường Cao đẳng cộng đồng, thường là các chương trình học kép. Trong các chương trình này, học sinh trung học phổ thông tham gia các khóa học tại các trường Cao đẳng cộng đồng và nhận đồng thời chứng chỉ của trường trung học phổ thông và Cao đẳng. Đôi khi, các khóa học này được tổ chức tại trường trung học phổ thông của học sinh. 

4. Tôi có thể chỉ tham gia 1 hoặc 2 khóa học tại 1 trường Cao đẳng cộng đồng không? 

Có. Theo như các số liệu thực tế của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mĩ, khoảng 60% sinh viên các trường Cao đẳng cộng đồng tham gia học bán thời gian. 

5. Tôi có cần làm các bài kiểm tra xếp lớp để đăng kí các khóa học Cao đẳng cộng đồng? 

Hầu hết sinh viên tại các trường Cao đẳng cộng đồng phải tham gia các bài kiểm tra xếp lớp để đăng kí lớp học. 

Theo như báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu các trường Cao đẳng cộng đồng tại đại học Columbia, các trường Cao đẳng cộng đồng sử dụng điểm từ các bài kiểm tra để xác định 1 sinh viên có phải hoàn thành khóa học bổ trợ hoặc được gọi là giáo dục phát triển trước khi học sinh tham gia vào chính khóa. 

6. Giáo dục bổ trợ và các môn học? 

Giáo dục bổ trợ, đôi khi được gọi là giáo dục phát triển, chuẩn bị cho các sinh viên mới các khóa học bậc đại học. 

Theo thông báo từ Trung tâm quốc gia về thống kê giáo dục, các sinh viên cao đẳng không có các kĩ năng cần thiết để hoàn thành các khóa học bậc đại học dựa trên các bài kiểm tra xếp lớp thường được khuyến khuyến tham gia các khóa học bổ trợ. Gần 70% sinh viên Cao đẳng cộng đồng tham gia ít nhất 1 khóa giáo dục bổ trợ theo như báo cáo của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mĩ. 

Shanna Smith Jaggars – trợ lý giám đốc trung tâm nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại đại học Columbia nói trong 1 email rằng: hầu hết các trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp các khóa học phát triển được hỗ trợ tài chính. Điều này có nghĩa là sinh viên tham gia các khóa học là một phần của chương trình đã được công nhận và hỗ trợ tài chính của liên bang, nhưng các lớp học không được tính vào việc xét tốt nghiệp. 

7. Tôi có thể học tại Cao đẳng cộng đồng ở ngoại bang hoặc trong bang của tôi không? 

Có. Tuy nhiên, Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc tại trung tâm nghiên cứu các trường Cao đẳng cộng đồng, đại học Columbia nói rằng: một vài khu vực cung cấp học phí thấp cho các học sinh trong khu vực đó. 

“ Nhưng sinh viên thường học các trường Cao đẳng cộng đồng gần và thuận tiện nhất, phần lớn dường như không xem xét các trường đại học khác, có lẽ bởi vì họ cần các trường ở gần hoặc do các nghĩa vụ với gia đình.” 

Các sinh viên không ở trong khu vực đó hoặc không ở trong bang đó đôi khi phải trả học phí cao hơn. 

8. Có dễ dàng chuyển từ Cao đẳng cộng đồng lên cao đẳng, đại học hệ 4 năm? 

Sự dễ dàng chuyển từ 1 trường Cao đẳng cộng đồng lên 1 trường Cao đẳng, đại học hệ 4 năm khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng cư trú, các cơ sở giáo dục có liên quan và thậm chí cả kĩ năng tổ chức của học sinh. 

Christopher Mullin, chuyên gia từng làm việc tại Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mĩ nói rằng :” Nói chung, tôi nghĩ nó khá là dễ dàng để chuyển đổi”. Nhưng ông ấy cũng cho biết thêm sinh viên nên biết rằng họ luôn phải cẩn thận – 1sinh viên sẽ có thể không đủ khả năng tham gia 1 trường cao đẳng, đại học hệ 4 năm mà học muốn. 

Sinh viên có thể tận dụng các thỏa thuận liên thông – thỏa thuận xác nhận hỗ trợ tài chính của tổ chức này có thể áp dụng đối với nơi khác – để giúp quá trình này dễ dàng hơn. Nhưng chính sách là khác nhau đối với từng nhà nước và từng tổ chức. 

Một chuyên gia nói trên tờ US News rằng sinh viên các trường Cao đẳng cộng đồng xem xét việc chuyển đổi nên bắt đầu suy nghĩ về mục tiêu học tập của họ và lên kế hoạch cho việc chuyển đổi càng sớm càng tốt. 

9. Mối liên kết giữa một trường Cao đẳng cộng đồng với các trường Cao đẳng, Đại học hệ 4 năm? 

Nó khá là đa dạng. Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc trung tâm nghiên cứu các trường Cao đẳng cộng đồng Mĩ tại đại học Columbia cho biết một vài bang có hệ thống chuyển đổi nhẹ nhàng hơn. Và trong một số bang nhất định, một vài trường Cao đẳng cộng đồng có mối liên kết chuyển đổi tốt hơn với các trường đại học hệ 4 năm nhất định. 

Thỏa thuận liên thông giúp cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn. 

‘’Thỏa thuận giữa các tổ chức giáo dục cho phép sinh viên di chuyển liên tục từ trường này sang trường khác, đồng thời giảm thiểu mất mát về học phí. ‘’ – theo Christopher Mullin, chuyên gia từng làm việc tại Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mĩ . 

Có hay không trường của sinh viên có một thỏa thuận tại chỗ và kế hoạch giúp đỡ sớm. 

Smith Jaggars nói rằng các khóa học 4 năm sẽ chấp nhận các yêu cầu tốt nghiệp trong chương trình học như mong muốn của học sinh :” Sinh viên nên chọn các trường đại học hệ 4 năm mà họ muốn và chương trình học càng sớm càng tốt và sau đó họ nên chắc chắn là họ chọn đúng khóa học tại trường Cao đẳng cộng đồng.”

Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbong.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn

Quy định mới cho du học sinh muốn ở lại Mỹ làm việc

Shruthi Aramandla không muốn quay trở về quê hương Ấn Độ của mình để bắt đầu lại từ đầu mọi thứ. Cô muốn tìm việc làm ở thành phố New York.Aramandla, 24 tuổi, đã tốt nghiệp ĐH New York. Theo quy định mới, cô sẽ được ở lại Mỹ lâu hơn.
24 tuổi, Aramandla có bằng Thạc sĩ của Trường Kỹ thuật Tandon thuộc ĐH New York. Hiện cô đang rất lo lắng về quy định mới sắp ban hành của Chính phủ liên bang về chương trình làm việc dành cho lao động nước ngoài. Cô không biết liệu mình có thể ở lại Mỹ thêm nữa hay không.

Chính phủ liên bang sẽ công bố quy định mới vào ngày 11/3 tới, trong đó nói rằng những sinh viên quốc tế đã nhận được bằng các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Mỹ sẽ được phép ở lại 3 năm theo dạng “on-the-job training”. Theo quy định mới này, các du học sinh sẽ được phép ở lại thêm 7 tháng so với quy định cũ từ năm 2008, hay còn gọi là OPT. Quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/5 tới.

Ngoài việc cho phép các du học sinh đã tốt nghiệp có nhiều cơ hội trải nghiệm trong ngành nghề của mình hơn, quy định mới cũng nhằm đến một mục đích khác. “Nếu visa làm việc của tôi bị từ chối trong năm nay, tôi vẫn còn thêm 2 cơ hội nữa để nộp đơn xin visa làm việc. Tôi có thể tiếp tục làm việc ở đất nước này” – Aramandla, người muốn trở thành một kỹ sư từ năm 10 tuổi, lớn lên ở Chennai, Ấn Độ cho hay. Cô tốt nghiệp NYU vào tháng 5 năm ngoái. Nếu theo quy định du học sinh đã tốt nghiệp được phép ở lại 29 tháng, cô sẽ chỉ ở Mỹ được đến tháng 10/2017.

Quy định mới này đang là chủ đề gây tranh cãi về việc cải cách nhập cư. “Đây là một cuộc tấn công liên tục vào lực lượng lao động Mỹ” – ông John Miano, luật sư của hiệp hội lao động ngành công nghệ ở Washington nhận định.

Mùa hè năm ngoái, ông Miano từng đệ đơn kiện, đề nghị Chính phủ bỏ quy định 29 tháng trước đó để xây dựng một quy định mới. “Họ đang làm tình hình tệ gấp đôi những gì mà họ đã làm trước đó” – ông bình luận về việc đưa ra quy định 3 năm của Chính phủ Mỹ. “Được thôi, bạn không muốn 29 tháng chứ gì? Chúng tôi sẽ sửa nó thành 36 tháng”.

Ông Miano cho biết, nhóm của ông – Liên minh Lao động ngành công nghệ Washington – vẫn sẽ phản đối tính hợp pháp của chương trình này trong bản kháng cáo. Buổi điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5 tới ở Tòa án Phúc thẩm Mỹ địa phận Columbia.

Trước đó, hồi tháng 10, Chính phủ Mỹ từng công bố một bản quy định tương tự, thu hút hơn 50.500 bình luận. Rất nhiều người bình luận là du học sinh ủng hộ quy định này. Trong khi những người tự nhận là lao động đang thất nghiệp, hoặc những công dân Mỹ quan tâm tới vấn đề này cho rằng Chính phủ “đang phá hủy đất nước” và nó cho thấy Chính phủ “đang đứng về phe những thứ bất hợp pháp”.

Nội dung quy định mới cũng nói rõ “một sinh viên đang thuộc chương trình STEM OPT sẽ không thay thế một người lao động Mỹ toàn thời gian, bán thời gian, thời vụ hay vĩnh viễn”, và mức lương được đề nghị “sẽ ngang bằng” với người lao động Mỹ.

Aramandla hiện đang làm việc cho Công ty Tư vấn kỹ thuật Loring, chuyên thiết kế hệ thống điều hòa không khí, sưởi ấm cho các trường học ở New York. Cô cho biết ngành nghề của mình không thể “training” ở Ấn Độ và cô không thể tìm được môi trường làm việc tương tự ở quê hương mình. Là một phụ nữ Ấn Độ, cô cảm thấy mình không được tôn trọng khi ở Mỹ.

Ông Michael DesRochers – giám đốc của Loring, ông chủ của Aramandla nhận xét cô là một nhân viên không thể thiếu trong lực lượng lao động kỹ thuật mà người nước ngoài chiếm 7% của mình.

“Thị trường lao động rất cạnh tranh. Nhưng chúng tôi không nhìn hiện tượng đó như việc sinh viên nước ngoài đang lấy đi cơ hội của người Mỹ. Chúng tôi cảm thấy đã trao cơ hội cho tất cả mọi người”.

Công việc của công ty ông có thể một lần nữa đã có tác động phần nào tới quy định mới này: Mới đây, các kỹ sư của ông đã thay thế hệ thống máy móc và thông gió cho Tòa án Tối cao Mỹ.


Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ vừa ban hành một quy định mới cho phép các du học sinh đã tốt nghiệp các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) từ các trường đại học Mỹ quyền được làm việc ở Mỹ trong vòng 3 năm - tăng thêm 17 tháng so với quy định trước đó.

Quy định mới sẽ được công bố vào ngày 11/3 và có hiệu lực từ ngày 10/5/2016.

(Theo New York Times)

Thứ Hai, 14 tháng 3, 2016

Q&A cuộc sống học tập tại Cao đẳng cộng đồng


1. Những loại chứng nhận nào Sinh viên được nhận  ở cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ)?
Cao đẳng cộng đồng chủ yếu cấp bằng liên kết và chứng chỉ sau trung học. Thường mất khoảng hai năm nghiên cứu toàn thời gian để nhận bằng liên kết. Những chứng chỉ liên kết này sau 2 năm học trường sẽ cấp cho sinh viên

2. Liệu có thể đạt một bằng cử nhân ở trường CĐCĐ?
Mặc dù không thường xuyên, nhưng một vài trường CĐCĐ vẫn cấp bằng cử nhân. Thường thì các chương trình cử nhân ở trường CĐCĐ khá hạn chế.

3. Bằng liên kết là gì?
Bằng liên kết là một chứng chỉ chưa tốt nghiệp và thường mất hai năm để hoàn thành. Có ba loại bằng liên kết chính: bằng nghệ thuật, khoa học và khoa học ứng dụng, theo một báo cáo từ Trung tâm giáo dục và lao động trường đại học Georgetown.

Chứng chỉ liên kết nghệ thuật và chứng chỉ khoa học thường được sử dụng như con đường để đạt lấy bằng cử nhân. Những chương trình học này được xem như phiên bản rút gọn của chương trình cử nhân bởi vì chúng bao gồm những yêu cầu tổng hợp về giáo dục nói chung và khóa học lựa chọn, theo báo cáo của CEW.

Chương trình chứng chỉ liên kết khoa học thường tập trung vào một công việc cụ thể và thu hút những người muốn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

4. Chứng chỉ là gì?
Chứng chỉ sau trung học được cấp bởi các tổ chức giáo dục, nhưng thường không kéo dài như việc nhận bằng. Các chứng chỉ ở bất cứ đâu có thể mất từ vài tháng đến vài năm để hoàn thành, tùy thuộc vào chương trình.

Hầu hết các chương trình cấp chứng chỉ tập chung chủ yếu vào một lĩnh vực nhất định và hướng đến một nghề nghiệp cụ thể. Những lĩnh vực học tập thường bao gồm chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, cơ khí tự động, máy tính, dịch vụ thông tin, theo báo cáo của Trung tâm giáo dục và lao động trường đại học Georgetown.

Các chứng chỉ sau trung học dành cho tín chỉ đại học, do đó những khóa học này cuối cùng có thể đáp ứng được những yêu cầu khi tốt nghiệp trong chương trình chính thức, như trong một chương trình liên kết.

Theo chuyên gia Christopher Mullin người từng làm việc tại Hiệp hôi các trường CĐCĐ Mỹ cho hay: Những chứng chỉ này khác với chứng chỉ công nghiệp cơ sở, như chứng chỉ Microsoft. Chứng chỉ công nghiệp cơ sở được cấp bởi các tổ chức phi giáo dục, tuy nhiên đôi khi các lớp học ở các trường CĐCĐ có thể gắn với những hoạt động học tập để học sinh có thể đạt được những kỹ năng này.

5. Mất bao lâu để nhận chứng chỉ liên kết ở một trường CĐCĐ?
Chứng chỉ liên kết thường mất 2 năm để hoàn thành nghiên cứu toàn thời gian.

Thời gian hoàn thành chứng chỉ sau trung học tùy thuộc vào lĩnh vực học tập và quy mô của chương trình, nhưng dựa theo báo cáo của Trung tâm giáo dục và lao động của đại học Georgetown, phần lớn các chương trình có thể hoàn thành trong gần một năm.

6. Tôi có thể làm gì với tấm chứng chỉ của một trường CĐCĐ?
Chứng chỉ được cung cấp với các môn học đa dạng và có thể được dùng để theo đuổi một công việc tốt hơn trong nhiều ngành công nghiệp

Theo báo cáo của Trung tâm giáo dục và lao động của đại học Georgetown, những lĩnh vực phổ biến như cơ khí tự động, các ngành nghề xây dựng, máy tính và dịch vụ thông tin, kinh doanh và quản lý văn phòng, giao thông vận tải và vật liệu chuyển động, chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm.

Theo báo cáo CEW, những người có chứng chỉ sau trung học có thu nhập nhiều hơn gần 40% những người có chứng chỉ trung học khi họ làm việc về lĩnh vực họ theo học.

7. Liệu chất lượng giảng viên tại các trường CĐCĐ có bằng các giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo 4 năm?
Việc đánh giá chất lượng giảng viên ở trường CĐCĐ tùy thuộc vào việc bạn so sánh giảng viên ở trường CĐCĐ và trường CĐ, ĐH hệ 4 năm như thế nào.

Theo Cục thống kê lao động, giảng viên ở trường CĐCĐ dành hầu hết thời gian của họ dạy và làm việc cùng sinh viên. Họ thường không dành nhiều thời gian làm nghiên cứu như các giảng viên tại các trường đại học hệ 4 năm.

Trong một cuộc nghiên cứu lớn tại các trường đại học của BLS, các giáo sư luôn dành một số lượng thời gian lớn để tiến hành nghiên cứu ban đầu và dành ít thời gian cho giảng dạy.

Giáo sư ở cả hai trường luôn phải có ít nhất một bằng tốt nghiệp

8. Cần bao nhiêu giờ một tuần cho mỗi khóa học để nghiên cứu ngoài lớp học?
Theo các chuyên gia, với một giờ nghe giảng trên lớp mỗi tuần, học sinh nên có kế hoạch nghiên cứu ít nhất 2 giờ.

Khoảng 30 giờ một tuần cho một học sinh học 5 lớp, mỗi khóa học thường yêu cầu khoảng 3 giờ nghe giảng mỗi tuần.

9. Sự khác biệt giữa các lớp học tín chỉ và không có tín chỉ là gì?
Các lớp học được cung cấp tín chỉ bao gồm những yêu cầu tốt nghiệp trong một chương trình học tập được công nhận chính thức, như trong một chương trình bằng liên kết, Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc của Trung tâm nghiên cứu CĐCĐ tại cao đẳng sư phạm, đại học Columbia cho hay.

Những lớp học không tín chỉ không bao gồm yêu cầu tốt nghiệp. Smith Jaggars nói rằng: những khóa học này thường dành cho những chương trình không chính thức, chứng chỉ hoặc chuẩn bị thi và không đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ tài chính của liên bang.

10. Có phải hầu hết các trường CĐCĐ cung cấp các khóa học trực tuyến?
Câu trả lời là có. Hầu hết học sinh tham gia các khóa học trực tuyến ở một trường CĐCĐ tham gia một hoặc hai khóa học một kỳ để phù hợp với lịch làm việc của học, nhưng họ nhưng họ điền vào phần còn lại của lịch trình của mình với các lớp học trực tiếp, Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại Teachers College, Đại học Columbia, cho biết trong một email .

Các chuyên gia cho rằng: những lớp học trực tuyến ở trường CĐCĐ có thể cung cấp những lợi ích như: thuận tiện và chi phí hợp lý.

11. Các trường CĐCĐ có cung cấp các lớp học buổi tối hay cuối tuần để phục vụ cho những học sinh đi làm toàn thời gian?
Có, tuy nhiên nhiều trường CĐCĐ cung cấp một số lượng các lớp học buổi tối và cuối tuần có han, vì vậy thay vào đó, những sinh viên cần sự linh hoạt có thể tham gia các khóa học trực tuyến, Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại Teachers College, Đại học Columbia, cho biết.

Cuộc sống sinh viên:
1. Hồ sơ cá nhân của một sinh viên bình thường tại cao đẳng cộng đồng là gì?
Tuổi trung bình của một sinh viên cao đẳng cộng đồng là 28 và khoảng hai phần ba sinh viên cao đẳng cộng đồng học bán thời gian. Phần lớn sinh viên đều làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. Gần như một nửa sinh viên cao đẳng cộng đồng thuộc về một chủng tộc hoặc 1 dân tộc thiểu số. Theo Hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ năm 2014, khoảng một phần ba sinh viên cao đẳng cộng đồng là người đầu tiên trong gia đình đi học cao đẳng.

2. Các sinh viên quốc tế có tham gia học các trường Cao đẳng cộng đồng không?
Có. Theo dữ liệu từ Học viện Giáo dục quốc tế, gần 88,000 sinh viên quốc tế tham gia các trường cao đẳng cộng đồng trong năm học 2013-2014. Báo cáo từ Hiệp hội các trường Cao đẳng Mỹ, các trường cao đẳng có thể phục vụ như một cửa ngõ cho sinh viên quốc tế tham gia học các trường cao đẳng và đại học thông qua thỏa thuận chuyển nhượng 2+2. Trong các chương trình này, sinh viên dành 2 năm ở các trường cao đẳng sau đó chuyển đến một trường cao đẳng hoặc đại học trong 4 năm cho phần còn lại của chương trình bằng cấp của họ. Các sinh viên tương lại có thể tìm hiểu các trường Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ bằng cách truy cập trang web của các trường cao đẳng cộng đồng và các trang web AACC.

3. Điều kiện xã hội tại các trường Cao đẳng cộng đồng?
Các trường Cao đẳng cộng đồng thường ở những nơi xa trung tâm. Tuổi trung bình của các sinh viên Cao đẳng cộng đồng thường lớn hơn. Nhiều trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp cho các tổ chức của sinh viên nhiều lựa chọn để tham gia vào nhưng bầu không khí xã hội tại các trường Cao đẳng cộng đồng có xu hướng khác hoàn toàn so với tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học 4 năm.

4. Các trường Cao đẳng cộng đồng có cung cấp các hoạt động ngoại khóa không?
Mặc dù có nhiều quan điểm cho rằng các trường Cao đẳng cộng đồng hạn chế các cơ hội liên kết với các sinh viên khác ngoài lớp học. Phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp cho sinh viên một loạt các câu lạc bộ và tổ chức cho phép sinh viên giao tiếp với các sinh viên khác. Nhiều trường cung cấp cho sinh viên các cơ hội thể thao. Hàng chục trường Cao đẳng cộng đồng canh tranh với nhau trong các môn thể thao hoặc với các thành viên trong Hiệp hội quốc gia các trường đào tạo liên thông. 

Các dịch vụ trong khuôn viên trường
1. Các trường Cao đẳng cộng đồng có cung cấp cho sinh viên đang học và sinh viên tốt nghiệp các cơ hội nghề nghiệp?
Nhiều trường Cao đẳng cộng đồng có văn phòng tư vấn nghề nghiệp và cung cấp cho sinh viên nhiều nguồn tài nguyên về tư vấn nghề nghiệp hoặc hội thảo về việc viết đơn xin việc. 

Một lợi ích khác là giảng viên tại các trường Cao đẳng cộng đồng thường có nền tảng nhất định trong việc này, không phải thiên về học thuật mà là nền tảng điển hình của các giảng viên tại các trường Cao đẳng và Đại học 4 năm. Giảng viên tạo cho các trường Cao đẳng cộng đồng có thể mang lại cho sinh viên của mình một quan điểm thực tế về lĩnh vực mà họ đang nghiên cứu.

2. Những loại cơ hội việc làm mà các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp cho các sinh viên không truyền thống và lớn tuổi hơn?
Các loại hình dịch vụ có sẵn tại các trường cao đẳng cộng đồng khác nhau tùy theo các học viện, tuy nhiên nhiều trường cung cấp những nguồn tài liệu để hỗ trợ các sinh viên không truyền thống và lớn tuổi hơn có thể sắp xếp việc học với công việc, gia đình và các nghĩa vụ khác.

Một vài sinh viên tại các trường Cao đẳng cộng đồng có thể kiếm được tiền bằng những gì họ đã biết, chẳng hạn như thông qua 1 công việc hoặc nghĩa vụ quân sự đã được đánh giá trước khi học tập.

Một số trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp các trung tâm chăm sóc ban ngày cho con của các sinh viên và lựa chọn khóa học một cách linh hoạt, ví dụ như các lớp học trực tuyến hoặc các lớp học vào buổi tối và cuối tuần.

3. Những loại hình dịch vụ mà các trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp cho các những người đã tham gia quân đội?
Thông báo từ Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ, phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng có các chương trình hoặc dịch vụ đặc biệt cho các thành viên của quân đội hoặc các cựu chiến binh.

Ở một vài trường còn có thể bao gồm các trung tâm được thiết kế cho các cựu chiến binh để kết nối và nhận các dịch vụ như là dạy kèm theo như thông báo của AACC. Trường khác còn có thể cung cấp tiền cho các cựu chiến binh theo kinh nghiệm trong quân đội. 

4. Các trường Cao đẳng cộng đồng có cung cấp kí túc xá không?
Báo cáo năm 2013 của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ cho biết, phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng không cung cấp nhà ở cho sinh viên. Có ít hơn 50 trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ cung cấp nơi ở và vật dụng cho sinh viên. Các sinh viên quốc tế đang tìm hiểu các trường Cao đẳng cộng đồng có thể xem xét các chương trình homestay nơi mà sinh viên phải trả 1 khoản phí để ở trong 1 căn phòng riêng của 1 gia đình chủ nhà hoặc 1 cá nhân gần trường học.

5. Những loại hình dịch vụ mà các trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp cho người học ngôn ngữ?

Nhiều trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp các lớp học tiếng Anh cho những sinh viên mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ, giúp sinh viên chuẩn bị cho các lớp học viết tiếng Anh trong đại học. Các chuyên gia nói trên tờ Tin tức Mỹ rằng các trường Cao đẳng cộng đồng có thể phù hợp cho sinh viên quốc tế bởi vì các trường thường có học phí thấp và cung cấp cho sinh viên 1 quá trình chuyển tới trình độ học thuật Mỹ dễ dàng hơn.

Chi phí và hỗ trợ tài chính

1. So sánh học phí các trường Cao đẳng cộng đồng với các trường Đại học hệ 4 năm?

Các trường Cao đẳng cộng đồng có xu hướng rẻ hơn 1 cách đáng kể so với các trường Cao đẳng và Đại học hệ 4 năm.

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm thống kê quốc gia về giáo dục, tổng học phí trung bình, lệ phí, các phòng ban và các tổ chức trong 2 năm ở Mỹ là khoảng $9,000 trong năm học 2011-2012. Tổng học phí trung bình, lệ phí, các phòng ban và các tổ chức ở Mỹ là khoảng $23,000 trong cùng 1 năm.

2. Các trường Cao đẳng cộng đồng có hỗ trợ tài chính không?

Theo Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ, có, khoảng 60% sinh viên các trường Cao đẳng cộng đồng nộp đơn xin hỗ trợ tài chính đề nhận được 1 số tiền nhất định. Các khoản tài trợ của liên bang, các khoản vay liên bang, viện trợ của nhà nước và viện trợ của các tổ chức là 1 trong những loại hỗ trợ tài chính cho các sinh viên Cao đẳng cộng đồng.

Sinh viên cho rằng các trường Cao đẳng cộng đồng nên tránh những tốn kém trong vấn đề hỗ trợ tài chính như là cho vay quá nhiều, các chi phí bất ngờ cho vận tải và thức ăn.

Bài dịch của Nhóm blog tuvanhocbongmy.org. Mọi sao chép xin ghi rõ nguồn. Xin cám ơn


5 lí do khiến bạn thích mê chương trình Giao lưu văn hóa Mỹ

Tham gia chương trình Giao lưu văn hóa các học sinh sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa độc đáo từ khắp nơi trên thế giới, và tuyệt vời hơn khi khám phá được 5 lí do sau đây:

Lí do thứ 5: Trải nghiệm các nền văn hóa mới

Trong quá trình học trao đổi, sinh viên thường có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa của đất nước chủ nhà. Sự trải nghiệm này là kết quả trực tiếp của việc sinh sống cùng gia đình người bản xứ ở một vùng, đến trường và học tập cùng các sinh viên là công dân của đất nước đó và nhiều hình thức khác. Hầu hết các sinh viên trao đổi đều nhận thấy bản thân bị chìm đắm hoàn toàn trong một nền văn hóa xa lạ khi họ tới đất nước chủ nhà, vì sự khác biệt về ẩm thực, kiến trúc, truyền thống gia đình, thậm chí ở cách mà mọi người trò chuyện. Sau một khoảng thời gian nhất định, họ sẽ nhận thấy bản thân trở nên quen với văn hóa của đất nước đó và cần ứng xử theo cách thức của địa phương. Cơ hội học tập tuyệt vời này để lại cho những người sinh viên trao đổi sự hiểu biết tốt hơn về con người của tất cả các nền văn hóa, điều này có thể khiến các bạn trẻ cảm thấy như thể họ trở thành “công dân thế giới”. Sau khi trở về quê hương, người sinh viên sẽ có thể yêu thích việc chia sẻ nền văn hóa mới với những người xung quanh. Bên cạnh việc học nền văn hóa tại nước chủ nhà, nhiều sinh viên trao đồi còn trở nên quen thuộc với phong cách sống của con người trên toàn thế giới qua những cuộc gặp gỡ với những sinh viên trao đổi từ nước khác.

4. Học một ngôn ngữ mới

Khi du học, sinh viên có cơ hội học một ngoại ngữ từ đầu. Tiếp cận bằng tất cả các hướng bởi ngôn ngữ ,sau khi tới đó, các bạn trẻ sẽ học ngôn ngữ của đất nước đó nhiều hơn những gì học học trên lớp. Trở thành một sinh viên trao đổi giống như là một đứa trẻ một lần nữa, sinh viên có cơ hội làm quen với ngoại ngữ theo cách của người bản địa- mặc dù người sinh viên thường không sử dụng ngôn ngữ đó một cách hoàn hảo trước thời gian ở tại nước bản địa, hầu như mọi cá nhân sẽ nhận thấy họ giao tiếp thành thạo nếu thời gian du học dài. Thậm chí những kỳ du học ngắn hạn cũng tạo nên sự khác biệt đáng kể về sự am hiểu ngôn ngữ chủ, miễn là người sinh viên luôn sẵn sàng cố gắng để hiểu. Du học và học một ngôn ngữ mới sẽ giúp ích cho sinh viên trong tương lai bởi học có thể khám phá những điều thú vị mới mẻ, và cũng sẽ có thể giúp học mở rộng phạm vi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.3. Gặp gỡ bạn bè trên toàn thế giới

Trở thành một sinh viên trao đổi, bạn sẽ gặp những người bạn trên toàn thế giới. Chương trình trao đổi của bạn có những buổi gặp gỡ và chuyến đi để gặp gỡ những du học sinh khác. Thật là vui khi các sinh viên trao đổi tụ họp lại với nhau vì họ có rất nhiều điểm chung. Bạn sẽ gặp rất nhiều người bạn bản xứ tại đất nước bạn du học, vì vậy bạn sẽ có một mối quan hệ gần gũi với họ trong cuộc sống.

Hầu hết các tổ chức trao đổi đại diện cho nhiều quốc gia trên thế giới, vì thê một học sinh trao đổi thường có cơ hội gặp gỡ những sinh viên trao đổi khác, đến từ nhiều đất nước. Thông thường, các chương trình sẽ bao gồm nhiều hoạt động ngoại khóa vô cùng vui vẻ và thú vị với những sinh viên trao đổi khác- thật lạ khi nhìn những nhóm người từ nhiều quốc gia giao tiếp với nhau, hình thành nên tình bạn và nâng cao sự hiểu biết văn hóa. Nếu một vài sinh viên trao đổi sinh sống ở cùng một khu vực trong đất nước, những cá nhân này thường sẽ trở thành những người bạn tuyệt vời và giúp đỡ nhau rất nhiều trong suốt thời gian du học. Trở thành một sinh viên trao đổi nước ngoài là một trong những thử thách lớn nhất mà một người trẻ tuổi có thể trải qua và thật tuyệt khi biết những người cũng đang đối mặt với những thử thách tương tự mình trong thời gian đó. Tình bạn mà sinh viên trao đổi có được trong khoảng thời gian du học thường lâu bền và gắn với những kỷ niệm tuyệt vời!

2. Có một gia đình thứ 2

Một du học sinh cấp trung học sống cùng một gia đình bản địa và được chăm sóc bởi họ. Họ sẽ yêu thương và luôn chào đón bạn như một thành viên trong gia đình. Sự gắn kết với gia đình chủ nhà tồn tại mãi mãi và sẽ luôn được trân trọng.

Phần lớn sinh viên trao đổi dành thời gian của họ trong một hoặc nhiều gia đình chủ nhà. Những gia đình này thường mong muốn được làm nhiều hơn là chỉ cung cấp thức ăn và chỗ ngủ- khi họ lựa chọn chào đón một sinh viên “ trao đổi”, hầu hết các gia đình đều thực sự mong muốn tạo nên một môi trường có thể trao đổi văn hóa, học chút ít về phong cách sinh hoạt tại quê hương của người sinh viên đó trong khi giúp họ hiểu ngôn ngữ mới và trải nghiệm văn hóa của nước chủ nhà. Bằng cách thường xuyên nỗ lực để trở nên hoàn toàn quen với những người trong gia đình chủ nhà, một vài sinh viên trao đổi được coi như thành viên chính thức trong “gia đình thứ hai” của họ và tạo nên được một mối quan hệ lâu bền.

1. Phát triển bản thân

Trong quá trình trao đổi, sinh viên phải đương đầu với những thử thách trong cuộc sống hàng ngày mà họ chưa từng trải qua. Mọi thứ đều mới lạ khi người sinh viên thích nghi với cuộc sống nước ngoài và với một ngôn ngữ, nền văn hóa hoàn toàn khác. Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng khó khăn trong cuộc sống hàng ngày trong một năm du học có thể thực sự dạy một con người những bài học cuộc sống vô giá. Thời gian cuối, những bạn trẻ thường đã có vốn hiểu biết về văn hóa và cách giao tiếp nhiều hơn. Thậm chí họ còn đạt được những điều vô cùng độc đáo đó là sống tự lập một khoảng thời gian tại một quốc gia khác mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ. Đi du học luôn là những biến đổi tâm lý thất thường, nhưng điều quan trọng ở đây tốt không chỉ là “ ổn”- họ thường hội tụ cả sự ấn tượng, độc đáo và vẻ đẹp. Trái lại, những điều buồn phiền của việc học trao đổi có thể thực sự giống như tận cùng của thế giới. Kết quả của nỗi nhớ nhà, cảm giác bị xa lánh, hoặc nhiều yếu tố khác, nhiều sinh viên trao đổi đôi khi có thể trải qua quãng thời gian chán nản, nhưng những việc này phải chấm dứt bằng cách người sinh viên bắt đầu ra ngoài và tận hưởng cuộc sống mới đầy hấp dẫn. Tận hưởng những điều tốt và vượt qua những điều tồi tệ của một năm du học, sinh viên sẽ trở về quê hương với sức mạnh mới, sự tự tin và vốn hiểu biết của bản thân. Một vài trải nghiệm khác có thể giúp các bạn trẻ có được những phẩm chất trên, vì vật hãy sớm trải nghiệm cuộc sống này- nó thực sự là một chuyến du học đầy kỳ diệu

Alana Megan Augart

Bài dịch do Nhóm dịch blog tuvanhocbongmy.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn.