Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Tại sao rời trường công lập để học tại trường tư?

Phụ huynh có thể có nhiều lí do để quyết định cho con rời trường công để học tại trường tư. Trường hợp này có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình học tập của con bạn.
Bạn có thể đối mặt với vấn đề này khi bắt đầu học tại trường mẫu giáo, cuối cấp trung học hoặc thâm chí khi đang học một cấp học nào đó.

Gần đây tôi đã trò chuyện với một bà mẹ đã cho con thôi học tại trường Montessori và cho con học tại trường công lập địa phương. Vấn đề của trường Montessori là do đội ngũ giáo viên. Trường công lập làm việc tốt trong vòng một năm. Con của cô ấy yêu những người giáo viên mới và giáo viên cũng yêu quý cậu bé. trớ trêu thay giáo viên tại trường công lập làm việc tốt hơn giáo viên ở trường Montessori. Cân nhắc rằng những đứa trẻ là nguyên lí cơ bản của Tiến sĩ Maria Montessori, bạn có thể nghĩ rằng giáo viên tại trường Montessori có thể có quyền đó. Trong bất cứ trường hợp nào, bà mẹ này nói rằng họ đã có một năm tuyệt vời. Con trai của cô ấy rất vui và giáo viên cũng vậy. Tất cả  mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp.
Thật không may trong năm học thứ 2, mọi thứ bắt đầu sáng tỏ, phần lớn là do giáo viên không linh hoạt, họ mong đợi tất cả học sinh trong 25 lớp đầu phải đạt được một trình độ nhất định.
Trái ngược với hoàn cảnh đó, hãy cùng khám phá hai trường hợp tiêu biểu nơi sự thay đổi của trường học có thể là câu trả lời duy nhất cho con bạn.

Con bạn không phù hợp
Vì vậy, bạn đã quyết định rằng con bạn không hợp. Trước khi tìm hiểu những thay đổi tại trường học, hãy dành thời gian phân tích chuyện gì đang xảy ra. Hãy bắt đầu vơi cuộc họp phụ huynh và giáo viên và bàn bạc về sự tiến bộ của con bạn trước tiên. Hãy lắng nghe cẩn thận. Bạn có thể nhận ra rằng mình đang có mặt bằng chung. Đừng hành động theo cảm tính với sự bất đồng của bạn. Hãy cảm ơn giáo viên vì khoảng thời gian qua. Xem xét lại hoàn cảnh khi bạn về nhà.
Trong trường hợp tôi đã đề cập trước đây, con bạn có thể đang hoàn thành trước ba cấp còn lại của bậc trung học. Giáo viên không có chuyên môn để quản lí việc con bạn học nhiều cấp cùng một lúc hay một trong số học sinh trong lớp mắc bệnh tự kỷ. Rõ ràng giáo viên thường bị phân tâm bởi nhu cầu của những đứa trẻ đó. Trong trường hợp này, sự phù hợp là không đúng. Hãy dành thời gian để hiểu lý do con bạn không vui. Liệu rằng chúng có bị bạn học đang trêu chọc? Hay đang gặp khó khăn trong môn toán, môn đọc hay một vài kĩ năng khác. Bạn muốn con bạn tham gia các hoạt động trong lớp để tạo sự tự tin và  lòng tự trọng. Hãy nói với con mình rằng: “Con có thể làm điều đó”. Học cách trau dồi ác kỹ năng và giải quyết vấn đề khi 7,8 tuổi sẽ tạo một nền tảng vững chắc cho tương lai của chúng.

Con bạn cảm thấy buồn chán.
Thông thường một đứa trẻ buồn chán được cha mẹ giáo dục một cách nghiêm khắc từ khi sinh ra. Họ có thể cho con mình đọc những tài liệu trên khả năng của chúng hay có thể trang bị những khái niệm toán và khoa học cơ bản. Kết quả là khi con bạn nhận thấy việc học nhàm chán khi phải học lại những thứ chúng đã học trước đây. Việc này chính là do lỗi của bạn. Một giải pháp khả quan là tìm một trường tư với mô hình lớp nhỏ với nguyên lí giáo dục có thể cho phép con bạn học bất cứ trình độ nào phù hợp với chúng.


Con bạn không muốn tới trường.
Những trường hợp chúng ta vừa xem xét phía trên có thể lí giải tại sao con bạn không muốn đến trường.  Hãy cố gắng tìm ra lí do chúng cảm thấy như vậy. Liệu bạn học có đang khiến chúng khó chịu? những kẻ côn đồ có thể ở bất kỳ trường nào. Giáo viên có thể không biết về điều này. Liệu rằng giáo viên có khiến chúng không thoải mái? Tôi có thể nhớ rằng ngày hôm nay thực sự tồi tệ với giáo viên lớp 3 của tôi ở trường Roslyn tại Westmount, Montreal. Cô ấy có một thói quen sẽ đánh vào đầu ngón tay nếu bạn làm những thứ cô ấy không đồng ý. Thật may trong TK 21 giáo viên không dùng thước đánh vào tay. Bất kỳ điều gì đang xảy ra khiến con bạn không muốn đến trường cũng cần được xem xét. Bắt đầu giải quyết tình huống này ngay khi có thể.

Con của bạn đang bị cản lại
Trường hợp này gắn liền với việc con bạn cảm thấy buồn chán. Chúng biết tài liệu môn học và muốn học thứ gì đó mới mẻ và thú vị hơn. Một vài giáo viên có kinh nghiệm và đủ khả năng dạy nhiều cấp bậc cùng một lúc. Số khác không đủ kinh nghiệm và kĩ năng dạy theo cách này. Hơn nữa, điều gì sẽ xảy ra năm tới?
Giáo viên của con bạn sẽ quyết định niềm vui của con bạn ở trường. Việc biết được giáo viên nào sẽ dạy con mình từ năm này qua năm khác không hề dễ ở các trường công lập. Có một vài thay đổi ảnh hưởng đến việc thay đổi giáo viên ở trường công lập mà không có ở trường tư. Chi phí, sự tăng giảm học sinh trong trường, nghỉ hưu, chính trị,..cũng có thể ảnh hưởn đến sự mong đợi của bạn mỗi đầu năm học. Đó không phải là trường hợp trong hầu hết các trường tư, nơi sự ổn định trong sự giảng dạy và chương trình là điểm nhấn của trường. Bạn hiểu nhà trường sẽ đáp ứng những mong muốn nhất định của bạn  khi bạn chi trả cho việc học của con mình.
Cũng có những lí do chắc chắn khác khiến bạn cân nhắc tới việc chuyển trường. Tôi cũng sẽ tư vấn cho bạn tìm hiểu lí do tại sao bạn cảm thấy việc chuyển trường là cần thiết. Tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp của Benjamin Franklin để đưa ra quyết định như đã nêu trong thư gửi cho Joseph Priestley. Những bậc phụ huynh thường rất cảm tính khi có vấn đề xảy ra với con mình. Kết quả là chúng ta đưa ra quyết định dựa vào cảm xúc nhất thời.0 nhận xét: