Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

Malaysia và Philippines có điểm IELTS cao nhất châu Á

Một nghiên cứu gần đây cho thấy Malaysia và Philippines là quốc gia châu Á có trình độ tiếng Anh tốt nhất, tiếp đó là Hong Kong.

Công ty giáo dục toàn cầu IDP đã so sánh điểm IELTS từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng thí sinh tham gia kỳ thi IELTS nhiều. Nghiên cứu cho thấy, các thí sinh từ Malaysia và Philippines đạt điểm trung bình IELTS cao nhất ở châu Á là 6,8. Hong Kong đứng thứ ba với điểm trung bình 6,5 năm 2015, trong đó điểm nghe và nói có kết quả tương đối cao. Singapore không được xếp hạng vì có quá ít người dự thi IELTS.
Patrick Wan, quản lý IELTS của IDP khu vực Bắc Á, cho biết điểm trung bình 6,5 của Hong Kong khá tốt vì hầu hết thí sinh là học sinh, sinh viên và các đại học nước ngoài yêu cầu ứng viên có điểm IELTS tối thiểu 6,5. “Số điểm này dường như không thay đổi trong 5 năm qua. Vào năm 2011, điểm số trung bình của Hong Kong là 6,4”, ông Wan nói và cho biết cũng không có thay đổi lớn về trình độ tiếng Anh ở bất kỳ quốc gia châu Á nào.
malaysia-va-philippines-co-diem-ielts-cao-nhat-chau-a
Các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS. Ảnh: Education Post.
Alan Chan, giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm Giáo dục Kingsglory, chia sẻ mặc dù nghĩ rằng các bảng xếp hạng là công bằng, khả năng tiếng Anh của người Hong Kong nhìn chung đang kém đi. Ông nói thêm rằng tiêu chuẩn cho sự thành thạo tiếng Anh của Hong Kong nên được thiết lập ở mức độ cao hơn vì đây là thành phố quốc tế và từng là thuộc địa của Anh.
Theo thang điểm chấm IELTS, những người đạt số điểm giữa 6 và 7 có thể sử dụng ngôn ngữ hiệu quả nhưng đôi khi dùng từ ngữ không chính xác hoặc trong ngữ cảnh không phù hợp.
Ông Wan cho biết Hong Kong đứng sau Malaysia và Philippines chủ yếu là ở điểm nói và viết. “Điều này có thể bắt nguồn từ thực tế người Hong Kong không nói hoặc viết tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày”, ông Wan nói.
IDP không tiết lộ số thí sinh thi IELTS ở châu Á hoặc ở bất kỳ quốc gia châu Á nào mà chỉ thông báo đã hơn 2,7 triệu người tham gia trên toàn thế giới. Đức có số điểm IELTS trung bình cao nhất là 7,3.
Emily Tse, giám đốc quốc gia của IDP Hong Kong, cho biết nghiên cứu này không đại diện cho khả năng ngôn ngữ tiếng Anh vì chỉ dựa trên số liệu từ thí sinh IELTS. “Nghiên cứu chỉ để tham khảo khi đề cập đến việc đánh giá khả năng tiếng Anh của người dân ở mỗi quốc gia. Ví dụ, điểm trung bình của thí sinh Mỹ chỉ là 5,8 nhưng đâu có nghĩa là người Mỹ kém tiếng Anh”, cô nói.
Quản lý cấp cao IDP Calvin Chan cho biết sự phổ biến của IELTS ở Hong Kong đã tăng lên song song với sự quan tâm của người dân trong việc học tập ở nước ngoài trong nửa thập kỷ qua. “Anh và Australia đang là hai điểm đến hàng đầu cho những người muốn theo đuổi giáo dục đại học nước ngoài”, ông Chan nói. 
Quỳnh Linh (theo Education Post)

0 nhận xét: