Thứ Hai, 8 tháng 8, 2016

Cao đẳng kép Nên hay không nên ?Với kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ nhiều năm, cá nhân tôi nhận định chương trình cao đẳng kép cũng có những điều hay, điều dở mà các anh chị cần phải nghiên cứu thật kỹ để lựa chọn cho chuẩn xác.


Cao đẳng kép phù hợp với các đối tượng sau:

1. Về độ tuổi : Học sinh nên hết lớp 11 mới đi.
Không nên đi sau khi hết lớp 10. Vì nếu hết lớp 10 gửi con vào trường cao đẳng đi học thì con sẽ khó thích nghi với môi trường toàn người lớn. Tâm sinh lý của con chưa phát triển để thích nghi với môi trường. Kiến thức hết lớp 10 cũng chưa có nhiều so với các kiến thức của cấp 3. Đi sau lớp 11, các bạn có nền tảng tốt hơn về các môn Toán, Khoa học, tiếng Anh. Các con hoàn toàn có thể hoàn thành chương trình cấp ba kèm theo chương trình cao đẳng trong 02 năm. Sau đó, chuyển tiếp lên đại học hai năm lấy bằng cử nhân. Một số nước như Anh, Úc, Singapore, họ cũng nhận học sinh hết 11 vào học chương trình dự bị rồi vào năm nhất. Vì thế chương trình học phổ thông để lấy bằng tốt nghiệp ngay tại trường cao đẳng cũng như một chương trình dự bị. Như vậy các anh chị vẫn tiết kiệm được một năm lớp 12 mà con lại đủ chín chắn hơn để hòa nhập vào cuộc sống tại trường cao đẳng

2. Học sinh không có khả năng xin học bổng bậc đại học, muốn rút ngắn thời gian để học cao đẳng và hoàn thành 1 số tín chỉ, trước khi chuyển tiếp lên đại học. Việc xin học bổng hay hỗ trợ tài chính các học sinh cần có điểm SAT và TOEFL cao, nhiều bạn không chuẩn bị kịp hoặc điểm số không cao, không đủ điều kiện được cấp học bổng hoặc tài chính, thì việc học cao đẳng 2 năm sẽ giúp các bạn có thêm thời gian ôn luyện lại, và học phí tại cao đẳng thường rẻ hơn nhiều so với ở đại học.


3.Gia đình tài chính không đủ mạnh để chu cấp cả 4 năm học tại đại học
Các anh chị cũng biết, các trường có rank cao là các trường có mức học phí cũng cao và hàng năm họ đều tăng từ 3-5%, các thành phố lớn thì sinh hoạt phí lại cao. Nên việc cho con học ngay đại học 4 năm thì cũng phải chuẩn bị tài chính kha khá. Trung bình từ 35 ngàn tới 60 ngàn/năm nếu không có hỗ trợ tài chính
 Tuy nhiên, chương trình cao đẳng kép không phù hợp với những học sinh rất xuất sắc, các bạn có khả năng thì SAT và TOEFL với số điểm cao hoàn toàn có thể xin học bổng hộ trợ từ 50 đến 70 %. Chi phí này chỉ bằng chương trình cao đẳng 18 đến 20k/ năm.
 Một lưu ý là không nên đi quá sớm, mặc dù rất nhiều trường cao đẳng trước đây có nhận học sinh 16 tuổi vào học chương trình kép. Nhưng hiện tại, số lượng các trường nhận học sinh 16 tuổi đang có nguy cơ giảm dần vì họ nghiên cứu sự thành công của các bạn hết lớp 10 hoàn thành chương trình kép vừa lấy bằng phổ thông, vừa lấy bằng cao đẳng trong hai năm là rất khó. Thêm nữa là các trường nhận học sinh đi chương trình kép chỉ có tại bang Washington, không có ở các bang khác. Chính vì vậy, nếu muốn lựa chọn các trường chuyển tiếp thì học sinh nên chọn các trường trong bang Washington. Cũng có rất nhiều trường hợp có thể chuyển tiếp nhưng để có được học bổng các học sinh phải cố gắng rất nhiều như: Có điểm SAT cao, bảng điểm tốt trên 3.5, thành tích học tập và các
hoạt động ngoại khoá. Việc xét tuyển các học sinh học cao đẳng chuyển tiếp lên đại học, quy trình vẫn được áp dụng như học sinh mới. Nếu muốn xin học bổng, các bạn vẫn phải có điểm số cao, bài luận hay và thư giới thiệu tốt.

 Căn cứ vào khả năng học của con và tài chính của gia đình để quyết định việc gửi con đi ở lứa tuổi nào. Một điều mà rất nhiều gia đình nghĩ đến việc cho con đi học cao đẳng đó là vấn đề về tài chính. Các anh chị cho con đi từ lớp 10 sẽ được giảm hai năm học và chi phí trường cao đẳng thường khoảng 8.500 đến 9000usd/năm. Nhưng khi đầu tư và giáo dục cho các con, chúng ta phải cân nhắc một bài toán về tài chính thông minh vì hiệu quả tuỳ thuộc vào việc tiết kiệm tài chính như thế nào. Mối lo lắng của những  gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp nhưng vẫn muốn con có cơ hội được đến Mỹ du học thì việc lựa chọn cao đẳng kép cũng có thể được coi là một sự lựa chọn thông minh.
Chúc các quý phụ huynh sẽ tìm được đường đi đúng đắn nhất cho con em mình.
Chia sẻ của Cô Mary
Rất mong nhận được chia sẻ và góp ý thêm của các anh chị đã có con đi cao đẳng kép.

0 nhận xét: