Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Những kinh nghiệm tiêu cực có thể trở thành thành một bài luận tuyển sinh đại học hấp dẫn?

Nghe có vẻ rất "hài hước" nhưng khi viết một bài luận về những bài học rút ra từ những kinh nghiệm tiêu cực khi đi thực tập hay đi làm có thể giúp ứng viên trở nên nổi bật hơn.
Khi viết một bài luận tuyển sinh  trường đại học, bạn thường có thiên hướng nhấn mạnh vào những chiến thắng mà hạ thấp những thời điểm ít thành công của mình. Tuy nhiên, bằng việc che giấu thất bại của mình, bạn đang mất đi cơ hội khiến mình khác biệt so với các ứng viên khác.
Hiển nhiên, tất cả những học sinh giỏi, người lãnh đạo những câu lạc bộ và vận động viên chiến thắng thường nhằm vào các trường cạnh tranh. Với văn phòng tuyển sinh, thành tích của ứng viên có thể là điểm chú ý đầu tiên.
Thay vì đi theo số đông, hãy cân nhắc việc dùng bài luận tuyển sinh đại học của bạn để bàn về khoảng thời gian bạn thực tập hoặc làm một công việc không phải sở trường của bạn. Cách tiếp cận này có thế mang lại rủi ro, nhưng đây là cách để biến sai lầm của bạn thành cánh cửa đến thành công.

1. Một bài luận tuyệt vời là có thể thu hút được người đọc. Hãy bắt đầu bằng một đoạn miêu tả ngắn gọn về hoàn cảnh
Hãy đảm bảo phần mở đầu ngắn gọn và rõ ý. Tập trung vào một thời điểm đúng lúc. Mọi người đều trải qua ít nhất một lần kinh nghiệm như thế- và văn phòng tuyển sinh sẽ đồng cảm với hoàn cảnh của bạn.
2. Làm chủ kinh nghiệm của bạn: Hãy chỉ rõ rằng bạn chịu trách nhiệm cho kinh nghiệm tiêu cực này. Câu chuyện của bạn là một loại tự truyện có thể gây ấn tượng với khán giả người Mỹ.
Trong một câu chuyện cứu chuộc, điều tồi tệ có thể đến với người giỏi. Nhưng bạn vẫn phải chứng minh rằng bạn có thể cải thiện khả năng của mình và bạn hiểu được vai trò của mình trong hoàn cảnh đó.
Có thể bạn không tham gia một đợt thực tập khi học cấp 3 một cách nghiêm túc và sau đó bạn đã nhận được bài học đắt giá. Hoặc bạn có thể bạn phải từ bỏ công việc hè vì bạn không hỏi rõ về nhiệm vụ của mình. Mặc dù người giám sát của bạn nên giải thích về nhiệm vụ của bạn ràng hơn, bạn cũng có thể chủ động hỏi trước.
Bạn cũng nên chứng minh rằng bạn hiểu tại sao mình gặp phải những khó khăn đó. Hãy chia sẻ những yếu tố khiến bạn không thể kiểm soát như thiếu thông tin hay mục tiêu không rõ ràng- nhưng đừng đổ lỗi cho nó.
Nói cách khác, đừng nói: “ Biểu hiện không tốt của tôi thực sự là do lỗi của Bob vì anh ấy không đưa báo cáo đúng hạn.”
Thay vào đó, hãy nói: “ Không có thông tin trong bản báo cáo, tôi không thể hoàn thành phần kế hoạch của mình trước hạn.  Xem xét lại, tôi mong mình đã không chỉ chờ đợi thông tin và cố gắng nhờ người giám sát của tôi giúp đỡ.
3. Bàn luận về bài học bạn đã học được: Yếu tố quan trọng nhất trong bài luận của bạn là việc bạn biến bài học học được từ những thất bại thành kinh nghiệm sống quý báu.
Bài học này có thể liên quan đến việc học cách yêu cầu giúp đỡ hoặc học hỏi những kinh nghiệm mới. Chỉ đơn giản như việc lên lịch cho một việc quan trọng.
Bạn nên kết nối những bài học đó với nhiệm vụ mình đã nhận. Ví dụ nếu bạn kể về việc ban đầu không sẵn sàng tìm hiểu thông tin cần thiết thì sau đó bạn có thể chỉ ra bài học quan trọng của việc chủ động giải quyết vấn đề.
Đừng chỉ giới hạn bản thân với một bài học duy nhất. Bạn càng học hỏi được nhiều càng chứng tỏ kinh nghiệm của bạn có giá trị, và càng chứng tỏ khả năng giải quyết vấn đề của bạn.
4. Ứng dụng những bài học mình học được: Hầu như mọi nhân viên tuyển sinh đều khá quen với những bài viết tự truyện, vì vậy điểm quan trọng là bài luận của bạn cần phải vừa chân thành và chân thực. Viết một câu chuyện về những lỗi lầm và sự vươn lên của bản thân khá đơn giản, đặc biệt đã có sẵn một “công thức”.
Hãy nhớ rằng đừng đưa ra cả một danh sách những bài học trong bài luận của mình. thay vào đó, hãy miêu tả hoàn cảnh khi bạn đã dành nhiều cố gắng và trí tuệ để làm việc. Câu chuyện này nên ngắn gọn, có thể là một đoạn văn kể về việc bạn đã thay đổi thái độ tốt hơn như thế nào.
Ví dụ, bạn có thể đề cập đến hoàn cảnh khi bạn nhận được yêu cầu bài tập về nhà với hướng dẫn không rõ ràng. Cụ thể việc bạn nhớ về kinh nghiệm với sự chỉ dẫn không rõ ràng như thế nào, yêu cầu giáo viên giải thích rõ về yêu cầu và những sai lầm có thể mắc phải cho bạn và cả lớp.
Viết một bài luận tuyển sinh đại học kể về quãng thời gian bạn thất bại khi đi thực tập hay làm việc không phải là một bí quyết thông minh giúp bạn trở nên nổi bật. Đúng hơn là, bạn đang biến những ký ức đau thương thành kinh nghiệm sống quý báu. Bạn sẽ cần sự kiên trì để thành công trong trường đại học, vì vậy hãy nắm lấy kinh nghiệm và chia sẻ câu chuyện của bạn.


Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbong.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn!


0 nhận xét: