Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016

10 doanh nghiệp sẽ phát triển tăng vọt năm 2020Tập trung vào những lĩnh vực với nhiều công ăn việc làm và mức lương tốt, hãy bắt đầu lên kế hoạch từ bây giờ.


Thật khó để dự đoán tương lai, đặc biệt nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc chỉ ra những gì đang xảy ra trong nền kinh tế hiện nay. Nhưng việc dự đoán tương lại chính xác là việc bạn cần làm nếu bạn đăng ký vào các trường đại học, bắt đầu khởi nghiệp hay đầu tư vào những kỹ năng mới.

Tốc độ thay đổi trong thế giới kinh doanh hiện nay nhanh hơn bao giờ hết, phần lớn nhờ vào toàn cầu hóa và công nghệ kỹ thuật số. Một cách để tập trung vào những lĩnh vực sẽ trở nên ‘hot’ trong tương lai là tránh xa những lĩnh vực không được ưa chuộng. Văn phòng Thống kê Lao động ( BLS ) của chính phủ công bố một danh sách hàng năm các ngành công nghiệp suy giảm theo một vài xu hướng chung. Họ có xu hướng liên quan đến công việc mà có thể được thực hiện với giá rẻ hơn ở nước ngoài, chẳng hạn như kỹ năng thấp, làm việc theo dây chuyền, hoặc những công nghệ mà nhanh chóng thay thế con người, như trong các trung tâm cuộc gọi. 

Những nhà tuyển dụng cung cấp những gợi ý hữu ích về các kỹ năng mà họ muốn. Trong cuộc điều tra thường niên mới nhất của Hiệp hội quốc gia của Trường Cao Đẳng và Nhà tuyển dụng, công ty có kế hoạch để thuê sinh viên tốt nghiệp những chuyên ngành kỹ thuật, kinh doanh, kế toán, khoa học máy tính, hoặc kinh tế. Thật không may , nhiều sinh viên có xu hướng chọn những chuyên ngành không có nhu cầu cao như khoa học xã hội , lịch sử , giáo dục và tâm lý học.

Để phát triển chi tiết hơn một danh sách các ngành có thể cung cấp nhiều việc làm và lương cao, tôi đã phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn, bao gồm BLS và các công ty công nghiệp nghiên cứu IBISWorld, nơi định hướng mức độ công việc tương lại trong nhiều lĩnh vực.

Một vài quy tắc ngón tay cái: Thứ nhất, vẫn phải chi trả để có được tấm bằng đại học, mặc dù bạn lo lắng về chi phí. Công ty tư vấn McKinsey & Company dự đoán rằng đến năm 2020, sẽ thiếu hụt 1.5 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học, có nghĩa là những nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục dành một mức học phí cao cho những công nhân đào tạo tốt hơn.

Một điểm quan trọng khác: Người thành công nhất có xu hướng là người học tập suốt đời, phát triển những kỹ năng mới sau khi họ tốt nghiệp đại học hay hoàn thành một chương trình đào tạo. Thực tế, xây dựng những kỹ năng- chẳng hạn như chuyên môn phân tích kết hợp với nền tảng nghệ thuật tự do, hay kiến thức khoa học với một bằng luật- có thể là một cách tuyệt vời để phân biệt mình trong một môi trường làm việc lộn xộn. Thêm vào đó, kỹ năng lâu dài nhất thường là những kỹ năng có thể chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, như nền kinh tế thường xuyên dao động.

Nhưng bạn phải ổn định nghề nghiệp của bạn ở đâu đó, và đây là 10 lĩnh vực có thể phát triển mạnh vào năm 2020:

1. Phân tích dữ liệu: thời kỳ của dữ liệu lớn chỉ mới bắt đầu, nhiều công ty sẵn sàng để khai thác cơ sở dữ liệu mới rộng lớn to thu thập nhiều thông tin về khách hàng, đối thủ của họ hay chính họ. Thách thức không chỉ là phân tích các con số, mà phải hiểu chúng và đạt được những hiểu biết hữu ích để biến thành lợi thế cạnh tranh. Tiếp thị và nghiên cứu thị trường là hai lĩnh vực đang phát triển mà việc sử dụng dữ liệu đang bùng nổ

2. Tư vẫn và điều trị: Ngày nay mọi người nhận thức được rằng sức khỏe tinh thần và thể chất đều quan trọng như nhau, vì vậy nhu cầu về những chuyên gia trong lĩnh vực này có thể tăng lên. BLS dự đoán nhu cầu trị liệu về hôn nhân và gia đình tăng 41% trước năm 2020. 

3. Nghiên cứu khoa học: Những công nghệ mới sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá trong y học, sản suất, vận tải và nhiều lĩnh vực khác, có nghĩa là sẽ có nhu cầu mạnh mẽ đói với những công nhân theo học sinh học, hóa học, toán học và kỹ thuật. Một vài lĩnh vực cho thấy những hứa hẹn đặc biệt: công nghệ sinh học và y học, công nghệ nano, in 3D, những thứ cho phép sản xuất các sản phẩm vật lý từ một tập tin dữ liệu kỹ thuật số.

4. Kỹ thuật máy tính: Nhiều sự phát triển phần mềm được thực hiện ở nước ngoài, nhưng nhu cầu cho các chuyên gia máy tính cao cấp có thể kết nối hệ thống với nhau vẫn còn mạnh mẽ. Ví dụ trong tài chính và đầu tư, máy tính tốc độ cao càng là lợi thế cạnh tranh hàng đầu. Và hầu hết các công ty lớn sẽ cần mạng nhanh hơn, liền mạch hơn và an toàn hơn .

5. Bác sĩ thú y: Vật nuôi ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, và một vài trong số chúng được chăm sóc y tế như một con người. BLS dự đoán nhu cầu về cán bộ thú y sẽ tăng 36% vào năm 2020.

6. Khoa học môi trường và bảo tồn: Việc sử dụng tốt hơn tài nguyên thiên nhiên sẽ cần thiết như việc dân số tăng quá tải so với cơ sở hạ tầng hiện tại. Mặc dù có vài tranh cãi chính trị, năng lượng xanh dường như vẫn có khả năng bùng nổ. Những nhà phát triển cần những cách hiệu quả hơn để làm nóng và làm mát những tòa nhà. Và việc giải quyết vấn đề toàn cầu nóng lên có thể đòi hỏi những công nghệ mới, không chỉ còn trên những bản vẽ.

7. Một vài lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: Việc lão hóa của người trẻ có thể đòi hỏi nhiều người chăm sóc đặc biệt hơn. Một vài công việc chăm sóc sức khỏe được trả lương thấp với nhiều người đổ xô tới những gì được coi là “ suy thoái bằng chứng” lĩnh vực. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tổng thể với chi phí thấp hơn có thể cản trở những bác sĩ, nhân viên bệnh viên hay thầy thuốc chẩn bệnh. Nhưng nhu cầu cho y tá, bác sĩ nhãn khoa, thính học, bác sĩ nha khoa, vật lý trị liệu, và một số chuyên gia bác sĩ trở nên mạnh mẽ.

8. Quản lý: Ông chủ kiểm được nhiều tiền vì nhiều lý do. Công việc của họ không dễ dàng như bạn tưởng. Quản lý hiệu quả trong tương lai sẽ yêu cầu kiến thức kinh doanh cơ bản cộng với khả năng giám sát hoạt động ở nhiều địa phương và quốc gia, một số bí quyết kỹ thuật. Bất cứ ai có thể cải thiện hiệu suất của một đơn vị trong khi giảm chi phí sẽ tăng nhanh chóng. BLS và IBISWorld cũng hy vọng nhu cầu ngày càng tăng đối với một số lĩnh vực hỗ trợ như các mối quan hệ con người, quản trị lợi ích, và lập kế hoạch sự kiện.

9. Tài chính: Sự vận hành và quản lý tiền là một kỹ thuật phức tạp, và không thể thiếu đối với hầu hết các công ty. Thêm vào đó, các công ty đầu tư phi truyền thống như các quỹ đầu tư và các công ty cổ phần tư nhân có khả năng phát triển như ngành ngân hàng truyền thống phù hợp với các quy định mới và kiểm soát trong rủi ro. Điều đó có nghĩa là sẽ cần nhiều hơn cho các chuyên gia tài chính. Thậm chí còn có sự thiếu hụt sinh viên yêu thích tài chính thay đổi phương hướng vào các lĩnh vực khác, kết thúc bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và gièm pha của các ngân hàng .

10. Doanh nhân: Nó thường bị bỏ qua, nhưng nhu cầu với các nhà cải cách vận hành doanh nghiệp của riêng họ có thể quan trọng hơn bao giờ hết vào năm 2020. Những nhà dự doán nói rằng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ ở các doanh nghiệp truyền thống như đại lý sử dụng xe hơi, salon tóc, móng tay, chải chuốt vật nuôi, các dịch vụ văn phòng, có nghĩa là bất cứ ai có thể tìm ra cách tổt hơn và rẻ hơn để phục vụ khách hàng. Khởi nghiệp công nghệ sẽ tiếp tục thay đổi cách khách hàng làm việc và sinh sống. Và không ai thực sự biết được thế hệ Ipad, Twitter hay Pinterest tiếp theo sẽ như thế nào, trừ những doanh nhân đang mơ về nó ngay bây giờ. Họ có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến cuộc sống năm 2020 hơn bất cứ dự báo nào.
-Rick Newman-
(Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbong.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn)

0 nhận xét: