Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

Đang học Kinh tế ở Anh, cô gái Việt vẫn săn học bổng Mỹ

Học kinh tế tại trường ĐH hàng đầu nước Anh nhưng cô gái 21 tuổi vẫn 'đột ngột' rẽ hướng.
20 tuổi, khi đang 'yên vị' ở một trường đại học, ít ai đủ can đảm chọn lại dẫu biết mình đang 'ngồi nhầm chỗ' nhưng Hoàng Hồng Ngọc (sinh năm 1995, Hà Nội) là cô gái nằm trong số ít đó.
Phát hiện ra đam mê và ngành học mình theo đuổi không giống nhau, cô gái 21 tuổi sẵn sàng rẽ hướng khác dù đang là sinh viên năm 3 của một trường đại học hàng đầu nước Anh.
Hoàng Hồng Ngọc, cô gái giản dị đam mê thời trang
Hoàng Hồng Ngọc, cô gái giản dị đam mê thời trang
Gặp Hồng Ngọc tại buổi giới thiệu dự án hè của du học sinh Việt, khó để tin niềm đam mê của cô nàng là… thời trang. Ngọc để mặt mộc, ăn vận giản dị, mái tóc xõa tự nhiên không có chút gì giống một 'tín đồ' thường xuyên để ý đến hãng nước hoa này, thương hiệu thời trang nọ. Ngọc cười bảo: ‘Cuộc sống vẫn luôn có những thứ trái ngược như vậy'.
Cô gái 21 tuổi muốn được 'làm đẹp cho người khác' từ nhỏ. Cô thích cách 'biến hóa' những thứ bình thường, thậm chí đã là đồ bỏ đi thành trang phục lộng lẫy, phong cách. Ngọc cứ một mình nuôi dưỡng giấc mơ đó mặc cho bố mẹ cô luôn muốn con gái theo ngành Kinh tế cho 'thuận buồm xuôi gió'.
Trong 3 năm cấp 3 học tại trường quốc tế, Hồng Ngọc đã nuôi giấc mộng du học. Với bảng điểm tốt và cá tính riêng vốn có, Ngọc khá tự tin vào con đường này nhưng lựa chọn của cô và bố mẹ lại khác nhau.
'Bố mẹ muốn mình theo học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Kinh tế - Chính trị London (đứng trong top 3 trường ĐH tại Anh) còn mình thì muốn học ngành thời trang. Cuối cùng, mình quyết định nghe theo bố mẹ vì dù sao lúc này cũng chưa thể tự lập về tài chính', Ngọc chia sẻ.
Ngọc từng 'cất giấu' đam mê bản thân, nghe lời cha mẹ đi học ngành Kinh tế
Ngọc từng 'cất giấu' đam mê bản thân, nghe lời cha mẹ đi học ngành Kinh tế
Làm bài luận để nộp hồ sơ vào trường tài chính nhưng Hồng Ngọc lại viết về thời trang. Cô chia sẻ ước mơ đẩy mạnh ngành dệt, may của Việt Nam (ngành vốn có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được tận dụng triệt để) xuất phát từ chính niềm đam mê thiết kế của mình.
Cuối cùng với bảng điểm ấn tượng và bài luận thể hiện rõ cá tính, Ngọc đã nhận được học bổng toàn phần của trường đại học hàng đầu nước Anh với giá trị 54.000 bảng Anh (gần 2 tỷ đồng) cho 3 năm học.
Vẫn giữ ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang nhưng không vì thế mà cô nàng thiếu nghiêm túc trong việc học ngành Kinh tế tài chính. Trong 2 năm học đầu tiên, Ngọc đạt kết quả khá tốt. Cô nàng còn đăng ký thực tập ở 2 công ty lớn để thử sức chính mình với suy nghĩ 'biết đâu cũng có thể mê ngành kinh tế'.
Nhưng kết thúc năm học thứ 2, Ngọc nhận ra, không thể cố ép mình đi theo cái ngành bản thân không thích. Cho dù lúc này, cô đang đứng trước nhiều cơ hội có công việc ổn định với mức lương đáng mơ ước.
'Để trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, tự trau dồi kiến thức là chưa đủ. Mình phải được học tập bài bản để có kiến thức chuyên môn. Đây chính là lúc mình nghiêm túc nói với bố mẹ về đam mê và sự lựa chọn của mình', Ngọc chia sẻ.
Ngọc mất khá nhiều thời gian 'công tác tư tưởng' để bố mẹ hiểu rằng, con đường cô chọn là đúng đắn
Ngọc mất khá nhiều thời gian 'công tác tư tưởng' để bố mẹ hiểu rằng, con đường cô chọn là đúng đắn
'Nói về 5-10 năm tới, kinh tế có thể là sự lựa chọn tốt hơn cả vì ra trường mình có công việc, mức lương cao, cuộc sống ổn định. Nhưng nói về cả đời thì thời trang mới là chọn lựa tốt nhất đơn giản vì đó là niềm yêu thích của mình.
Mình bảo với bố mẹ: 'Học thời trang ra dù có thất nghiệp con vẫn nuôi sống được bản thân. Còn bỏ thời trang chắc chắn khi về già con sẽ hối hận'. Rồi bố mẹ mình cũng gật đầu', Ngọc kể.
Không để bố mẹ phải thất vọng, Ngọc vẫn cố gắng hoàn thành nốt năm cuối cùng của trường Kinh tế. Trong thời gian đó, Ngọc tiếp tục 'săn học bổng' với mục tiêu vào được trường hàng đầu về thời trang của nước Mỹ.
'Hồ sơ của mình gồm bảng điểm 2 năm của trường cũ và một sản phẩm về thời trang. Sản phẩm của mình là một bức tranh chân dung được tạo thành từ những mảnh báo xé nhỏ. Mình cũng viết về hành trình theo đuổi đam mê thiết kế nữa, trong đó nói hết những cái mình nghĩ', Hồng Ngọc chia sẻ.
Cá tính, phá cách là hai yếu tố quan trọng giúp Ngọc 'săn học bổng' thành công. Cô được nhận vào trường Porsons School Design – ngôi trường số 1 về thiết kế thời trang ở nước Mỹ. Với học bổng 'bán phần', cô gái 21 tuổi chính thức được theo học ngành mình đam mê.
Với thời trang, Ngọc mong muốn làm được nhiều việc ý nghĩa chứ không đơn thuần chỉ là thiết kế. Cô ước mơ sau khi học xong sẽ thành lập được một công ty thời trang, ở đó vừa sản xuất ra những mặt hàng chất lượng vừa thu gom quần áo cũ, 'tái chế' thành quần áo mới tặng cho trẻ em vùng cao, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Câu chuyện của nữ du học sinh Anh đã gợi ra vấn đề được nhiều bạn trẻ Việt quan tâm 'yên phận' hay dũng cảm theo đuổi đam mê? Mỗi người trẻ sẽ có sự lựa chọn riêng tùy vào hoàn cảnh và cá tính của mình. Riêng với Hồng Ngọc, sau nhiều năm loay hoay, cuối cùng cô cũng đã tìm ra câu trả lời.
'Mình muốn thành công bằng chính công việc mình yêu thích. Có những công việc có thể cho mình nhiều tiền nhưng lại không cho phép mình thử thách bản thân. Và kết quả là mình đã từ bỏ nó không chút nuối tiếc', Ngọc cười.
Sưu tầm

0 nhận xét: