Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

4 PHƯƠNG ÁN CHO DU HỌC SINH MỸ SAU KHI OPT KẾT THÚC

Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học (thạc sĩ/tiến sĩ), du học sinh dạng F1 ở Mỹ được xin OPT và giấy phép đi làm trong thời gian 12 tháng. Bài viết này sẽ mang đến 4 phương án mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sau khi hết hạn OPT.


Làm gì sau khi OPT hết hạn?

Lựa chọn 1: Đây là phương án có thể xem là đơn giản nhất, đó là thu xếp mọi việc để rời Mỹ trong vòng 60 ngày ngay sau khi OPT hết hạn.

Lựa chọn 2: Bạn có thể nộp đơn xin học lên cao học hoặc tiến sĩ. Nếu trúng tuyển trước khi OPT hết hạn, bạn sẽ được cấp I20 từ trường mới để xin visa mới. Nếu hết OPT mà bạn vẫn chưa nhận được tin tức trúng tuyển thì bạn buộc phải rời khỏi Mỹ. Một số du học sinh sẽ xin visa H-1B và được lưu lại Mỹ tiếp tục làm việc. Để xin được visa này, bạn cần tìm được công ty chịu đứng ra làm giấy tờ bảo lãnh và nộp hồ sơ đúng hạn (vì hồ sơ chỉ được nhận trong vài ngày/năm). Trên thực tế, những năm gần đây lượng du học sinh được nhận H-1B visa khá hạn chế do các chính sách có phần thắt chặt hơn trước.

Lựa chọn 3: Nếu bạn xin thẻ xanh (green card) thành công, bạn sẽ được công nhận là cư dân thường trú (permanent resident) của Mỹ và sẽ tất nhiên có quyền lưu lại đất nước này. Ba cách phổ biến nhất để xin thẻ xanh: qua gia đình, qua công việc, và qua việc tị nạn.

Lựa chọn 4: Du học sinh dạng F1 theo học các ngành trong nhóm STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học) sẽ có quyền nộp giấy tờ xin gia hạn thời gian làm OPT sau 12 tháng - còn gọi là luật STEM OPT Extension. Vào những tháng cuối của năm 2015, các bạn du học sinh khá lo lắng vì luật STEM OPT Extension cho phép gia hạn 17 tháng bị bãi bỏ. Tuy nhiên một điều luật mới (có hiệu lực từ ngày 10 tháng 5 năm 2016) cho phép du học sinh STEM gia hạn OPT thêm 24 tháng. Như vậy sau khi hoàn tất chương trình học và xin OPT thành công, du học sinh STEM được đi làm trong 36 tháng - tức 3 năm.

Phân biệt các loại STEM OPT Extension được cấp

Trường hợp OPT hết hạn trước 10/5, và được cấp STEM OPT Extension trước ngày 9/5, bạn sẽ chỉ được nhận loại 17 tháng. Sau khi nhận loại 17 tháng này, bạn có thể đợi đến sau ngày 10/5 và tiếp tục nộp giấy tờ xin thêm 7 tháng nữa để đủ 24 tháng (phải nộp hồ sơ và phí trước 8/8/2016).

Nếu đã nộp hồ sơ xin STEM OPT Extension, nhưng OPT hiện tại lại hết hạn trong thời gian chờ kết quả thì cũng không cần lo lắng. Vì OPT của bạn sẽ được gia hạn thêm 180 ngày trong khi chờ đợi kết quả của giấy tờ OPT Extension.

Trường hợp OPT hết hạn sau 10/5, hãy đợi đến sau 10/5 để nộp hồ sơ xin cấp STEM OPT Extension để chắc chắn mình được nhận loại 24 tháng. Hồ sơ xin STEM OPT Extension gồm có các giấy tờ sau:
  • Đơn I-765 (Employement Authorizaion Application, giống như khi nộp OPT)
  • Nếu nộp giấy tờ trong hoặc sau ngày 10/5/2016, bạn sẽ nhận loại 24 tháng.
  • Nếu nộp giấy tờ trước ngày 10/5/2016, bạn sẽ nhận loại 17 tháng. Nếu giấy tờ vẫn chưa được chứng trong ngày 10/5, bạn có thể gửi giấy Request for Evidence để xin đổi thành loại 24 tháng.
  • Đơn I-20 được văn phòng đại diện du học sinh ở trường ký (trong hoặc sau ngày 10/5/20156 nếu bạn xin loại 24 tháng)
  • Bản copy bằng đại học/thạc sĩ/tiến sĩ (để chứng minh bạn là học sinh STEM)
  • Phí hồ sơ
Trong thời gian làm OPT, bạn chỉ được thất nghiệp trong một thời gian nhất định. Đối với OPT loại 12 tháng, bạn chỉ được thất nghiệp 90 ngày. STEM OPT Extension loại 17 tháng sẽ hết hiệu lực nếu bạn thất nghiệp quá 120 ngày. Đối với du học sinh STEM có loại gia hạn 24 tháng hoặc có loại gia hạn 17 tháng và đã xin được thêm 7 tháng, bạn được thất nghiệp trong 150 ngày.

Sưu tầm

0 nhận xét: