Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2016

Cân nhắc về việc tham gia một trường đại học công lập hay dân lập ở Hoa Kỳ


Học phí ở trường công thường thấp hơn ở trường dân lập

Học sinh ở trường tư có thể đến từ nhiều khu vực hơn là ở trường công

Ở Mỹ, có một điểm khác biệt giữa các trường đại học công lập và dân lập. Nói chung, một trường công lập chủ yếu được tài trợ bởi chính quyền tiểu bang, trong khi đó các trường tư thục được tài trợ thông qua đóng góp tư nhân, tài trợ và học phí.

Bất kể đó là một trường công lập hay dân lập, sinh viên quốc tế nên nhìn vào những giá trị họ có trong một tổ chức như học tập, thể thao hay bối cảnh xã hội. Có một vài điểm khác nhau giữa hai trường này mà sinh viên cần chú ý: 

· Học phí: Những trường đại học công lập thường có xu hướng thu mức học phí thấp hơn các trường tư, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu do có quỹ tài trợ từ tiền công. Trong khi học phí ở một trường công thường thấp hơn trường tư, nếu bạn đạt học bổng ở một trường tư, học phí của bạn sẽ ít hơn đáng kể.

Để đạt học bổng cho trường công lập thường khó hơn, những tổ chức nhất định sẽ có học bổng đặc biệt cho các sinh viên quốc tế, và nhiều học bổng được trao cho sinh viên bất kể họ đang theo học trường đại học nào.

· Cuộc sống đại học: Những trường đại học công lập thường rộng hơn các trường tư, có nghĩa là có nhiều hoạt động ở khuôn viên trường hơn. Bạn có thể đắm mình trong nhiều câu lạc bộ, tổ chức sinh viên, xã hội khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một sinh viên đa dạng kinh nghiệm tập trung vào học tập, thể thao và đời sống xã hội, một trường đại học công lập sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

· Địa lý: trường đại học công cộng thường thu hút một nhóm các sinh viên đa dạng, một phần vì họ thường cung cấp nhiều chuyên ngành. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ gặp gỡ mọi người từ khắp mọi miền đất nước và từ tất cả các tầng lớp xã hội giúp cho bạn có những trải nghiệm thú vị hơn.

Tuy nhiên, trường đại học tư có xu hướng có sự đa dạng về địa lý hơn, bởi vì họ không đánh giá mức học phí dựa vào nơi cư trú. Những sinh viên đang học tại tiểu bang của họ thường trả học phí trong tiếu bang tại các trường công lập địa phương.

· Uy tín và chất lượng giáo dục: có nhiều trường đại học công lập lớn với đội ngũ giảng viên hàng đầu. Tuy nhiên nếu bạn nhìn vào bản tin bảng xếp hạng những trượng đại học tốt nhất tại Mỹ, 19 tổ chức đứng đầu là các trường tư. Liên đoàn Ivy và nhiều tỏ chức cá nhân khác có uy tín nhất định. Nhưng nhiều trường đại học công lập nằm trong top đầu, có mức học phí thấp hơn không đồng nghĩa trường đó cung cấp chất lượng giáo dục thấp hơn. Một trường đại học công lập có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời để có được giá trị lớn nhất với số tiền bạn bỏ ra. Lựa chọn của bạn có thể phụ thuộc vào những yếu tố như diện tích khuôn viên trường, văn hóa, chi phí, môi trường và đặc điểm giáo dục, những thứ có thể dễ dàng nhận định chỉ bằng mác trường công hay trường tư.

Có những trường công lập nhỏ với một vài chuyên ngành và trường đại học dân lập lớn với nhiều chuyên ngành đa dạng.

Sự lựa chọn của bạn cũng có thể được quyết định bởi khu vực bạn đang tìm kiếm. Những trường dân lập có xu hướng phổ biến hơn ở phía Bắc và phía Tây, trong khi bạn sẽ tìm thấy nhiều trường công lập ở phí Nam và Trung Tây.

Những trường đại học công lập và dân lập trên cả nước áp dụng cho một loại không có nghĩa nó loại trừ những trường khác. Vì vậy hãy cân nhắc việc đăng ký vào cả hai trường. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào điểm trung bình một tổ chức nhận được theo sự ưu tiên của bạn.

Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbongmy.org. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn.

0 nhận xét: