Thứ Hai, 14 tháng 3, 2016

Q&A cuộc sống học tập tại Cao đẳng cộng đồng


1. Những loại chứng nhận nào Sinh viên được nhận  ở cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ)?

Cao đẳng cộng đồng chủ yếu cấp bằng liên kết và chứng chỉ sau trung học. Thường mất khoảng hai năm nghiên cứu toàn thời gian để nhận bằng liên kết. Những chứng chỉ liên kết này sau 2 năm học trường sẽ cấp cho sinh viên

2. Liệu có thể đạt một bằng cử nhân ở trường CĐCĐ?
Mặc dù không thường xuyên, nhưng một vài trường CĐCĐ vẫn cấp bằng cử nhân. Thường thì các chương trình cử nhân ở trường CĐCĐ khá hạn chế.

3. Bằng liên kết là gì?
Bằng liên kết là một chứng chỉ chưa tốt nghiệp và thường mất hai năm để hoàn thành. Có ba loại bằng liên kết chính: bằng nghệ thuật, khoa học và khoa học ứng dụng, theo một báo cáo từ Trung tâm giáo dục và lao động trường đại học Georgetown.

Chứng chỉ liên kết nghệ thuật và chứng chỉ khoa học thường được sử dụng như con đường để đạt lấy bằng cử nhân. Những chương trình học này được xem như phiên bản rút gọn của chương trình cử nhân bởi vì chúng bao gồm những yêu cầu tổng hợp về giáo dục nói chung và khóa học lựa chọn, theo báo cáo của CEW.

Chương trình chứng chỉ liên kết khoa học thường tập trung vào một công việc cụ thể và thu hút những người muốn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

4. Chứng chỉ là gì?
Chứng chỉ sau trung học được cấp bởi các tổ chức giáo dục, nhưng thường không kéo dài như việc nhận bằng. Các chứng chỉ ở bất cứ đâu có thể mất từ vài tháng đến vài năm để hoàn thành, tùy thuộc vào chương trình.

Hầu hết các chương trình cấp chứng chỉ tập chung chủ yếu vào một lĩnh vực nhất định và hướng đến một nghề nghiệp cụ thể. Những lĩnh vực học tập thường bao gồm chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, cơ khí tự động, máy tính, dịch vụ thông tin, theo báo cáo của Trung tâm giáo dục và lao động trường đại học Georgetown.

Các chứng chỉ sau trung học dành cho tín chỉ đại học, do đó những khóa học này cuối cùng có thể đáp ứng được những yêu cầu khi tốt nghiệp trong chương trình chính thức, như trong một chương trình liên kết.

Theo chuyên gia Christopher Mullin người từng làm việc tại Hiệp hôi các trường CĐCĐ Mỹ cho hay: Những chứng chỉ này khác với chứng chỉ công nghiệp cơ sở, như chứng chỉ Microsoft. Chứng chỉ công nghiệp cơ sở được cấp bởi các tổ chức phi giáo dục, tuy nhiên đôi khi các lớp học ở các trường CĐCĐ có thể gắn với những hoạt động học tập để học sinh có thể đạt được những kỹ năng này.

5. Mất bao lâu để nhận chứng chỉ liên kết ở một trường CĐCĐ?
Chứng chỉ liên kết thường mất 2 năm để hoàn thành nghiên cứu toàn thời gian.

Thời gian hoàn thành chứng chỉ sau trung học tùy thuộc vào lĩnh vực học tập và quy mô của chương trình, nhưng dựa theo báo cáo của Trung tâm giáo dục và lao động của đại học Georgetown, phần lớn các chương trình có thể hoàn thành trong gần một năm.

6. Tôi có thể làm gì với tấm chứng chỉ của một trường CĐCĐ?
Chứng chỉ được cung cấp với các môn học đa dạng và có thể được dùng để theo đuổi một công việc tốt hơn trong nhiều ngành công nghiệp

Theo báo cáo của Trung tâm giáo dục và lao động của đại học Georgetown, những lĩnh vực phổ biến như cơ khí tự động, các ngành nghề xây dựng, máy tính và dịch vụ thông tin, kinh doanh và quản lý văn phòng, giao thông vận tải và vật liệu chuyển động, chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm.

Theo báo cáo CEW, những người có chứng chỉ sau trung học có thu nhập nhiều hơn gần 40% những người có chứng chỉ trung học khi họ làm việc về lĩnh vực họ theo học.

7. Liệu chất lượng giảng viên tại các trường CĐCĐ có bằng các giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo 4 năm?
Việc đánh giá chất lượng giảng viên ở trường CĐCĐ tùy thuộc vào việc bạn so sánh giảng viên ở trường CĐCĐ và trường CĐ, ĐH hệ 4 năm như thế nào.

Theo Cục thống kê lao động, giảng viên ở trường CĐCĐ dành hầu hết thời gian của họ dạy và làm việc cùng sinh viên. Họ thường không dành nhiều thời gian làm nghiên cứu như các giảng viên tại các trường đại học hệ 4 năm.

Trong một cuộc nghiên cứu lớn tại các trường đại học của BLS, các giáo sư luôn dành một số lượng thời gian lớn để tiến hành nghiên cứu ban đầu và dành ít thời gian cho giảng dạy.

Giáo sư ở cả hai trường luôn phải có ít nhất một bằng tốt nghiệp

8. Cần bao nhiêu giờ một tuần cho mỗi khóa học để nghiên cứu ngoài lớp học?
Theo các chuyên gia, với một giờ nghe giảng trên lớp mỗi tuần, học sinh nên có kế hoạch nghiên cứu ít nhất 2 giờ.

Khoảng 30 giờ một tuần cho một học sinh học 5 lớp, mỗi khóa học thường yêu cầu khoảng 3 giờ nghe giảng mỗi tuần.

9. Sự khác biệt giữa các lớp học tín chỉ và không có tín chỉ là gì?
Các lớp học được cung cấp tín chỉ bao gồm những yêu cầu tốt nghiệp trong một chương trình học tập được công nhận chính thức, như trong một chương trình bằng liên kết, Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc của Trung tâm nghiên cứu CĐCĐ tại cao đẳng sư phạm, đại học Columbia cho hay.

Những lớp học không tín chỉ không bao gồm yêu cầu tốt nghiệp. Smith Jaggars nói rằng: những khóa học này thường dành cho những chương trình không chính thức, chứng chỉ hoặc chuẩn bị thi và không đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ tài chính của liên bang.

10. Có phải hầu hết các trường CĐCĐ cung cấp các khóa học trực tuyến?
Câu trả lời là có. Hầu hết học sinh tham gia các khóa học trực tuyến ở một trường CĐCĐ tham gia một hoặc hai khóa học một kỳ để phù hợp với lịch làm việc của học, nhưng họ nhưng họ điền vào phần còn lại của lịch trình của mình với các lớp học trực tiếp, Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại Teachers College, Đại học Columbia, cho biết trong một email .

Các chuyên gia cho rằng: những lớp học trực tuyến ở trường CĐCĐ có thể cung cấp những lợi ích như: thuận tiện và chi phí hợp lý.

11. Các trường CĐCĐ có cung cấp các lớp học buổi tối hay cuối tuần để phục vụ cho những học sinh đi làm toàn thời gian?
Có, tuy nhiên nhiều trường CĐCĐ cung cấp một số lượng các lớp học buổi tối và cuối tuần có han, vì vậy thay vào đó, những sinh viên cần sự linh hoạt có thể tham gia các khóa học trực tuyến, Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại Teachers College, Đại học Columbia, cho biết.

Cuộc sống sinh viên:
1. Hồ sơ cá nhân của một sinh viên bình thường tại cao đẳng cộng đồng là gì?
Tuổi trung bình của một sinh viên cao đẳng cộng đồng là 28 và khoảng hai phần ba sinh viên cao đẳng cộng đồng học bán thời gian. Phần lớn sinh viên đều làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. Gần như một nửa sinh viên cao đẳng cộng đồng thuộc về một chủng tộc hoặc 1 dân tộc thiểu số. Theo Hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ năm 2014, khoảng một phần ba sinh viên cao đẳng cộng đồng là người đầu tiên trong gia đình đi học cao đẳng.

2. Các sinh viên quốc tế có tham gia học các trường Cao đẳng cộng đồng không?
Có. Theo dữ liệu từ Học viện Giáo dục quốc tế, gần 88,000 sinh viên quốc tế tham gia các trường cao đẳng cộng đồng trong năm học 2013-2014. Báo cáo từ Hiệp hội các trường Cao đẳng Mỹ, các trường cao đẳng có thể phục vụ như một cửa ngõ cho sinh viên quốc tế tham gia học các trường cao đẳng và đại học thông qua thỏa thuận chuyển nhượng 2+2. Trong các chương trình này, sinh viên dành 2 năm ở các trường cao đẳng sau đó chuyển đến một trường cao đẳng hoặc đại học trong 4 năm cho phần còn lại của chương trình bằng cấp của họ. Các sinh viên tương lại có thể tìm hiểu các trường Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ bằng cách truy cập trang web của các trường cao đẳng cộng đồng và các trang web AACC.

3. Điều kiện xã hội tại các trường Cao đẳng cộng đồng?
Các trường Cao đẳng cộng đồng thường ở những nơi xa trung tâm. Tuổi trung bình của các sinh viên Cao đẳng cộng đồng thường lớn hơn. Nhiều trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp cho các tổ chức của sinh viên nhiều lựa chọn để tham gia vào nhưng bầu không khí xã hội tại các trường Cao đẳng cộng đồng có xu hướng khác hoàn toàn so với tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học 4 năm.

4. Các trường Cao đẳng cộng đồng có cung cấp các hoạt động ngoại khóa không?
Mặc dù có nhiều quan điểm cho rằng các trường Cao đẳng cộng đồng hạn chế các cơ hội liên kết với các sinh viên khác ngoài lớp học. Phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp cho sinh viên một loạt các câu lạc bộ và tổ chức cho phép sinh viên giao tiếp với các sinh viên khác. Nhiều trường cung cấp cho sinh viên các cơ hội thể thao. Hàng chục trường Cao đẳng cộng đồng canh tranh với nhau trong các môn thể thao hoặc với các thành viên trong Hiệp hội quốc gia các trường đào tạo liên thông. 

Các dịch vụ trong khuôn viên trường
1. Các trường Cao đẳng cộng đồng có cung cấp cho sinh viên đang học và sinh viên tốt nghiệp các cơ hội nghề nghiệp?
Nhiều trường Cao đẳng cộng đồng có văn phòng tư vấn nghề nghiệp và cung cấp cho sinh viên nhiều nguồn tài nguyên về tư vấn nghề nghiệp hoặc hội thảo về việc viết đơn xin việc. 

Một lợi ích khác là giảng viên tại các trường Cao đẳng cộng đồng thường có nền tảng nhất định trong việc này, không phải thiên về học thuật mà là nền tảng điển hình của các giảng viên tại các trường Cao đẳng và Đại học 4 năm. Giảng viên tạo cho các trường Cao đẳng cộng đồng có thể mang lại cho sinh viên của mình một quan điểm thực tế về lĩnh vực mà họ đang nghiên cứu.

2. Những loại cơ hội việc làm mà các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp cho các sinh viên không truyền thống và lớn tuổi hơn?
Các loại hình dịch vụ có sẵn tại các trường cao đẳng cộng đồng khác nhau tùy theo các học viện, tuy nhiên nhiều trường cung cấp những nguồn tài liệu để hỗ trợ các sinh viên không truyền thống và lớn tuổi hơn có thể sắp xếp việc học với công việc, gia đình và các nghĩa vụ khác.

Một vài sinh viên tại các trường Cao đẳng cộng đồng có thể kiếm được tiền bằng những gì họ đã biết, chẳng hạn như thông qua 1 công việc hoặc nghĩa vụ quân sự đã được đánh giá trước khi học tập.

Một số trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp các trung tâm chăm sóc ban ngày cho con của các sinh viên và lựa chọn khóa học một cách linh hoạt, ví dụ như các lớp học trực tuyến hoặc các lớp học vào buổi tối và cuối tuần.

3. Những loại hình dịch vụ mà các trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp cho các những người đã tham gia quân đội?
Thông báo từ Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ, phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng có các chương trình hoặc dịch vụ đặc biệt cho các thành viên của quân đội hoặc các cựu chiến binh.

Ở một vài trường còn có thể bao gồm các trung tâm được thiết kế cho các cựu chiến binh để kết nối và nhận các dịch vụ như là dạy kèm theo như thông báo của AACC. Trường khác còn có thể cung cấp tiền cho các cựu chiến binh theo kinh nghiệm trong quân đội. 

4. Các trường Cao đẳng cộng đồng có cung cấp kí túc xá không?
Báo cáo năm 2013 của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ cho biết, phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng không cung cấp nhà ở cho sinh viên. Có ít hơn 50 trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ cung cấp nơi ở và vật dụng cho sinh viên. Các sinh viên quốc tế đang tìm hiểu các trường Cao đẳng cộng đồng có thể xem xét các chương trình homestay nơi mà sinh viên phải trả 1 khoản phí để ở trong 1 căn phòng riêng của 1 gia đình chủ nhà hoặc 1 cá nhân gần trường học.

5. Những loại hình dịch vụ mà các trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp cho người học ngôn ngữ?

Nhiều trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp các lớp học tiếng Anh cho những sinh viên mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ, giúp sinh viên chuẩn bị cho các lớp học viết tiếng Anh trong đại học. Các chuyên gia nói trên tờ Tin tức Mỹ rằng các trường Cao đẳng cộng đồng có thể phù hợp cho sinh viên quốc tế bởi vì các trường thường có học phí thấp và cung cấp cho sinh viên 1 quá trình chuyển tới trình độ học thuật Mỹ dễ dàng hơn.

Chi phí và hỗ trợ tài chính

1. So sánh học phí các trường Cao đẳng cộng đồng với các trường Đại học hệ 4 năm?

Các trường Cao đẳng cộng đồng có xu hướng rẻ hơn 1 cách đáng kể so với các trường Cao đẳng và Đại học hệ 4 năm.

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm thống kê quốc gia về giáo dục, tổng học phí trung bình, lệ phí, các phòng ban và các tổ chức trong 2 năm ở Mỹ là khoảng $9,000 trong năm học 2011-2012. Tổng học phí trung bình, lệ phí, các phòng ban và các tổ chức ở Mỹ là khoảng $23,000 trong cùng 1 năm.

2. Các trường Cao đẳng cộng đồng có hỗ trợ tài chính không?

Theo Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ, có, khoảng 60% sinh viên các trường Cao đẳng cộng đồng nộp đơn xin hỗ trợ tài chính đề nhận được 1 số tiền nhất định. Các khoản tài trợ của liên bang, các khoản vay liên bang, viện trợ của nhà nước và viện trợ của các tổ chức là 1 trong những loại hỗ trợ tài chính cho các sinh viên Cao đẳng cộng đồng.

Sinh viên cho rằng các trường Cao đẳng cộng đồng nên tránh những tốn kém trong vấn đề hỗ trợ tài chính như là cho vay quá nhiều, các chi phí bất ngờ cho vận tải và thức ăn.

Bài dịch của Nhóm blog tuvanhocbongmy.org. Mọi sao chép xin ghi rõ nguồn. Xin cám ơn


0 nhận xét: