Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

Những câu hỏi giúp bạn hiểu rõ hơn về Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Tổng quan về trường cao đẳng cộng đồng

1. Cao đẳng cộng đồng là gì?

Là các trường công lập, cung cấp các cơ hội học tập cho sinh viên trong nước và quốc tế. Để lấy được bằng, sinh viên chỉ cần mất 2 năm học và hầu hết các trường Cao đẳng cộng đồng đều không cung cấp chỗ ở cho sinh viên.

2. Trường cao đẳng cộng đồng khác gì so với các trường đại học?

Loại bằng cấp là sự khác biệt chính yếu giữa cao đẳng cộng đồng và các trường đại học. Hầu hết các trường Cao đẳng đều mở và chấp nhận học sinh nộp đơn vào học. thông thường tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng là bằng cao nhất mà học sinh lấy được sau khi tốt nghiệp. theo Liên hiệp các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ cho biết thì số lượng sinh viên đang theo học có xu hướng già đi, độ tuổi trung bình của 1 sinh viên cao đẳng cộng đồng là 28. 

Đối với trường Đại học 4 năm, sinh viên được nhận bằng cử nhận cũng như các chứng chỉ khác, hơn nữa, trường có khu kí túc cho học sinh và hầu hết những học sinh này đều ở độ tuổi từ 18-24.1. Học tại Cao đẳng cộng đồng có lợi ích gì? 

Các lớp học nhỏ, chi phí hợp lý, thuận tiện và giảng viên tập trung vào giảng dạy- chứ không tập trung vào làm nghiên cứu.

2. Loại công việc nào phù hợp cho những sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng cộng đồng?

Theo trung tâm thống kê giáo dục quốc gia, những chuyên ngành phổ biến nhất dành cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng bao gồm nghệ thuật tự do, nghề chăm sóc sức khỏe và kinh doanh.

Một vài công việc phổ biến dành cho những người học với nền giáo dục của Cao đẳng cộng đồng bao gồm y tá , quản lý, kế toán, cảnh sát,thợ điện và công nghệ chẩn đoán liên quan, theo báo cáo của Trung tâm giáo dục và lao động trường đại học Georgetown.

3. Trường cao đẳng kỹ thuật là gì?

Những trường cao đẳng kỹ thuật có xu hướng tập trung vào những kỹ năng liên qua trực tiếp đến công việc, theo Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại Cao đẳng giáo viên, Đại học Columbia cho biết .

Thủ tục nhập học

1. Tôi có cần ứng tuyển để được nhận vào một trường cao đẳng cộng đồng?

Có thể học sinh phải nộp đơn, nhưng hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng có chính sách tuyển sinh mở. Điều này có nghĩa là học sinh thường không phải thực hiện bất kỳ yêu cầu học tập hay cạnh tranh với những học sinh khác để nhập học.

Hầu như bất cứ ai ứng tuyển vào một trường cao đẳng cộng đồng với chế độ tuyển sinh mở đều được chấp nhận.

Tuy nhiên, nhiều trường cao đẳng cộng đồng có thể có sự tuyển chọn với những chương trình yêu cầu cao nhất định như: y tá. theo Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại Cao đẳng giáo viên, Đại học Columbia , cho biết . Nhưng nếu học sinh không đủ trình độ cho một chương trình học cụ thể, thường sẽ có một chương trình khác mà học sinh có thể tham gia.

Cao đẳng cộng đồng thường xem xét và tuyển các học viên quanh năm.

2. Tôi có cần bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương để ghi danh vào một trường cao đẳng cộng đồng

Không cần thiết. Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đưa ra chính sách tuyển sinh mở, có nghĩa là các ứng viên không cần thực hiện bất kỳ yêu cầu nào để đăng ký.

3. Tôi có thể tham gia các trường Cao đẳng cộng đồng trong khi học Trung học phổ thông không? 

Phần lớn các học sinh trung học phổ thông tham gia các khoa học tại các trường Cao đẳng cộng đồng, thường là các chương trình học kép. Trong các chương trình này, học sinh trung học phổ thông tham gia các khóa học tại các trường Cao đẳng cộng đồng và nhận đồng thời chứng chỉ của trường trung học phổ thông và Cao đẳng. Đôi khi, các khóa học này được tổ chức tại trường trung học phổ thông của học sinh. 

4. Tôi có thể chỉ tham gia 1 hoặc 2 khóa học tại 1 trường Cao đẳng cộng đồng không? 

Có. Theo như các số liệu thực tế của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mĩ, khoảng 60% sinh viên các trường Cao đẳng cộng đồng tham gia học bán thời gian. 

5. Tôi có cần làm các bài kiểm tra xếp lớp để đăng kí các khóa học Cao đẳng cộng đồng? 

Hầu hết sinh viên tại các trường Cao đẳng cộng đồng phải tham gia các bài kiểm tra xếp lớp để đăng kí lớp học. 

Theo như báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu các trường Cao đẳng cộng đồng tại đại học Columbia, các trường Cao đẳng cộng đồng sử dụng điểm từ các bài kiểm tra để xác định 1 sinh viên có phải hoàn thành khóa học bổ trợ hoặc được gọi là giáo dục phát triển trước khi học sinh tham gia vào chính khóa. 

6. Giáo dục bổ trợ và các môn học? 

Giáo dục bổ trợ, đôi khi được gọi là giáo dục phát triển, chuẩn bị cho các sinh viên mới các khóa học bậc đại học. 

Theo thông báo từ Trung tâm quốc gia về thống kê giáo dục, các sinh viên cao đẳng không có các kĩ năng cần thiết để hoàn thành các khóa học bậc đại học dựa trên các bài kiểm tra xếp lớp thường được khuyến khuyến tham gia các khóa học bổ trợ. Gần 70% sinh viên Cao đẳng cộng đồng tham gia ít nhất 1 khóa giáo dục bổ trợ theo như báo cáo của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mĩ. 

Shanna Smith Jaggars – trợ lý giám đốc trung tâm nghiên cứu Cao đẳng cộng đồng tại đại học Columbia nói trong 1 email rằng: hầu hết các trường Cao đẳng cộng đồng cung cấp các khóa học phát triển được hỗ trợ tài chính. Điều này có nghĩa là sinh viên tham gia các khóa học là một phần của chương trình đã được công nhận và hỗ trợ tài chính của liên bang, nhưng các lớp học không được tính vào việc xét tốt nghiệp. 

7. Tôi có thể học tại Cao đẳng cộng đồng ở ngoại bang hoặc trong bang của tôi không? 

Có. Tuy nhiên, Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc tại trung tâm nghiên cứu các trường Cao đẳng cộng đồng, đại học Columbia nói rằng: một vài khu vực cung cấp học phí thấp cho các học sinh trong khu vực đó. 

“ Nhưng sinh viên thường học các trường Cao đẳng cộng đồng gần và thuận tiện nhất, phần lớn dường như không xem xét các trường đại học khác, có lẽ bởi vì họ cần các trường ở gần hoặc do các nghĩa vụ với gia đình.” 

Các sinh viên không ở trong khu vực đó hoặc không ở trong bang đó đôi khi phải trả học phí cao hơn. 

8. Có dễ dàng chuyển từ Cao đẳng cộng đồng lên cao đẳng, đại học hệ 4 năm? 

Sự dễ dàng chuyển từ 1 trường Cao đẳng cộng đồng lên 1 trường Cao đẳng, đại học hệ 4 năm khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng cư trú, các cơ sở giáo dục có liên quan và thậm chí cả kĩ năng tổ chức của học sinh. 

Christopher Mullin, chuyên gia từng làm việc tại Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mĩ nói rằng :” Nói chung, tôi nghĩ nó khá là dễ dàng để chuyển đổi”. Nhưng ông ấy cũng cho biết thêm sinh viên nên biết rằng họ luôn phải cẩn thận – 1sinh viên sẽ có thể không đủ khả năng tham gia 1 trường cao đẳng, đại học hệ 4 năm mà học muốn. 

Sinh viên có thể tận dụng các thỏa thuận liên thông – thỏa thuận xác nhận hỗ trợ tài chính của tổ chức này có thể áp dụng đối với nơi khác – để giúp quá trình này dễ dàng hơn. Nhưng chính sách là khác nhau đối với từng nhà nước và từng tổ chức. 

Một chuyên gia nói trên tờ US News rằng sinh viên các trường Cao đẳng cộng đồng xem xét việc chuyển đổi nên bắt đầu suy nghĩ về mục tiêu học tập của họ và lên kế hoạch cho việc chuyển đổi càng sớm càng tốt. 

9. Mối liên kết giữa một trường Cao đẳng cộng đồng với các trường Cao đẳng, Đại học hệ 4 năm? 

Nó khá là đa dạng. Shanna Smith Jaggars, trợ lý giám đốc trung tâm nghiên cứu các trường Cao đẳng cộng đồng Mĩ tại đại học Columbia cho biết một vài bang có hệ thống chuyển đổi nhẹ nhàng hơn. Và trong một số bang nhất định, một vài trường Cao đẳng cộng đồng có mối liên kết chuyển đổi tốt hơn với các trường đại học hệ 4 năm nhất định. 

Thỏa thuận liên thông giúp cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn. 

‘’Thỏa thuận giữa các tổ chức giáo dục cho phép sinh viên di chuyển liên tục từ trường này sang trường khác, đồng thời giảm thiểu mất mát về học phí. ‘’ – theo Christopher Mullin, chuyên gia từng làm việc tại Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Mĩ . 

Có hay không trường của sinh viên có một thỏa thuận tại chỗ và kế hoạch giúp đỡ sớm. 

Smith Jaggars nói rằng các khóa học 4 năm sẽ chấp nhận các yêu cầu tốt nghiệp trong chương trình học như mong muốn của học sinh :” Sinh viên nên chọn các trường đại học hệ 4 năm mà họ muốn và chương trình học càng sớm càng tốt và sau đó họ nên chắc chắn là họ chọn đúng khóa học tại trường Cao đẳng cộng đồng.”

Bài dịch do nhóm blog tuvanhocbong.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn

0 nhận xét: