Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Hiểu thế nào về những lợi ích khi tham dự kì thi PSAT


1. Khái niệm PSAT:
PSAT (tên gọi đầy đủ là The Preliminary SAT/National Merit Scholarship Qualifying Test – PSAT/NMSQT) là một chương trình được hỗ trợ bởi hai tổ chức: College Board và National Merit Scholarship Corporation (NMSC). Đây là một kỳ thi đã được chuẩn hóa, nhằm cung cấp một phương tiện hàng đầu cho những học sinh chuẩn bị thi SAT. PSAT cũng tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp cận các chương trình học bổng của NMSC cũng như mở rộng cánh cửa vào các trường đại học và định hướng nghề nghiệp.

Kỳ thi PSAT/NMSQT đánh giá các kỹ năng sau đây của học sinh:

* Critical reading skills (đọc hiểu);

* Math problem-solving skills (giải quyết vấn đề có vận dụng kiến thức toán); và

* Writing skills (viết).

Theo thống kê năm 2006 của College Board, một ủy ban tổ chức các kì thi SAT thì một học sinh thi PSAT 2 lần sẽ có điểm SAT trung bình cao hơn một học sinh không thi PSAT lần nào tới 243 điểm! đây là kì thi được đồng bảo trợ của College Board và National Merit Scholarship Corporation. Thông thường PSAT được tổ chức 2 lần vào tháng 10, một vào thứ 4, một vào thứ 7 trong cùng một tuần lễ. Phần lớn học sinh dự thi là lớp 11 và điểm tring bình của kỳ thi năm 2006 là 143 ( nhân cho 10 sẽ được điểm tương đương 1430 của SAT) với chi tiết điểm như sau: Đọc hiểu 48, Toán 49, Viết 46.

Điểm PSAT trung bình của học sinh lớp 10 là 128 với đọc hiểu 43, Toán 44, Viết 41. Thống kê không cho biết điểm của học sinh lớp 9 nhưng để có thể lấy con số trung bình dự đoán thì khoảng 113. Học sinh lớp 9, 10 thường chỉ lấy PSAT để thực tập và chuẩn bị cho kì thi SAT chính thức nhưng sẽ không được tính trong việc trao tặng Học bổng Tài năng Quốc gia (National Merit Scholarship).

2. Lý do học sinh nên  thi PSAT/NMSQT ( National Merit Scholarship Qualifying Test)

* Học sinh được đánh giá khách quan những điểm mạnh, yếu trong các kỹ năng cần thiết cho việc học tập ở bậc đại học sau này. Nhờ vậy, học sinh biết nên chuẩn bị thêm gì để khắc phục điểm yếu cũng như học gì để khai thác thế mạnh của mình.

* Xem xét năng lực của mình (qua bài thi kiểm tra chấp nhận học sinh vào học của các trường đại học – admission test) so với những người cùng nộp đơn khác.

* Có cơ hội tham dự những chương trình học bổng của NMSC (bắt đầu từ lớp 11).

* Chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng hơn sau này, SAT, mà hình thức thi và định hướng cũa những câu hỏi là hoàn toàn tương tự.

* Nhận thông tin từ trường đại học nếu học sinh chấp nhận dịch vụ của Student Search Service (check “Yes”).

3. Hình thức của bài thi PSAT?

a) Nội dung thi: 

- Bài thi PSAT được rút ra từ ngân hàng đề thi SAT và do vậy không khác gì nhiều so với SAT. Tuy nhiên, để phục vụ cho mục đích “chuẩn bị”, PSAT thường ngắn và dễ hơn SAT vì những câu hỏi khó trong để thi PSAT ít hơn. Chương trình thi của PSAT nhằm đo lường:

- Kỹ năng đọc hiểu ( Critical reading): học sinh thường phải đọc một đoạn văn rồi trả lời câu hỏi hoặc điền một chữ vào chỗ trống cho hợp ý nghĩa của câu.

- Kỹ năng giải quyết một bài toán: dựa trên đại số, số học, hình học, phân tích biểu đồ , xác suất, thống kê… Phần này đa số là những câu hỏi trắc nghiệm và một số nhỏ là trả lời bằng đáp số ( giống như toán đố nhưng không phải trình bày toán và lời giải).

- Kỹ năng viết: tìm lỗi ngữ pháp của một câu, cải tiền một câu sao cho tốt hơn, hiệu quả hơn và cuối cùng là cải tiến một đoạn văn (gồm nhiều câu).

Mỗi bài thi PSAT thường có điểm từ 20-80 cho mỗi môn ( trong khi SAT thường có điểm từ 200-800) và chia làm 5 bài thi nhỏ: Toán 2 bài, Đọc hiểu 2 bài và Viết 1 bài – mỗi bài dài 25 phút riêng bài Viết 30 phút.

b) Hình thức thi

Bài thi PSAT kéo dài trong 2 giờ 10 phút, bao gồm 5 phần:

– 2 phần về Đọc hiểu, mỗi phần dài 25 phút; gồm 48 câu hỏi trong đó 13 câu dạng sentence completion và 35 câu dạng critical reading

– 2 phần về Toán, mỗi phần dài 25 phút; gồm 38 câu hỏi trong đó 28 câu dạng multiple-choice math questions và 10 câu dạng grid-in (học sinh tự viết ra đáp án)

– 1 phần về Viết, dài 30 phút: gồm 38 câu hỏi trong đó 13 câu hỏi dạng identifying sentence errors , 20 câu hỏi dạng improving sentence và 5 câu hỏi dạng improving paragraph

c) Chuẩn bị

- Làm quen với những câu hỏi để không phải đọc lại trong phòng thi

- Thực hành nhiều chắc chắn điểm sẽ lên cao hơn

- Nên dành thời giờ ôn lại kiến thức cũ

- Theo những lời khuyên cho từng loại câu hỏi

- Chuẩn bị từ từ mỗi ngày một ít. Học mỗi ngày 1 giờ trong 10 ngày tốt hơn học ngày cuối cùng 10 giờ

4. Kết quả thi PSAT và ý nghĩa?

- Điểm các phần thi PSAT được cho trong thang điểm từ 20 (thấp nhất) đến 80 (cao nhất). Trong năm 2009, điểm thi PSAT trung bình của học sinh ở Mỹ (số liệu toàn quốc) là:

- * Lớp 11: Đọc hiểu (CR) 47, Toán (M) 48, Viết (W) 46

- * Lớp 10: Đọc hiểu (CR) 42, Toán (M) 43, Viết (W) 41

- Tổng điểm của ba phần thi gọi là Selection Index (CR + M + W). Selection Index sẽ có giá trị từ 60-240 điểm. Selection Index trung bình của học sinh lớp 11 ở Mỹ là 141. Chỉ những học sinh lớp 11 mới được xem xét Selection Index (như là một tiêu chuẩn tuyển chọn ban đầu) để đưa vào những chương trình học bổng của NMSC. Ngoài ra, trong kết quả thi PSAT cũng cho biết mức độ năng lực của học sinh so với những người cùng thi trong năm, thể hiện bằng con số % (percentile). Tùy vào học sinh lúc thi là lớp 10 hay 11 mà sẽ nhận được con số kết quả so sánhJunior Percentile (cho lớp 11) hay Somophore Percentile (lớp 10).

- Giả sử một học sinh lớp 11, nhận được kết quả thi PSAT, trong đó Junior Percentilelà 55%. Điều đó có nghĩa (trong kết quả thi đánh giá năng lực này) học sinh đó xếp trên 55% ứng viên cùng thi trong năm. Nếu hình dung có 100 người xếp thành một hàng từ kết quả thi thấp đến cao nhất, thì học sinh có kết quả 55% sẽ đứng ở vị trí thứ 56 (trên 55 người, và dưới 44 người).

Học bổng

Chương trình Học bổng tài năng quốc gia, các học bổng khác và các Đại học dùng PSAT để tìm kiếm những ứng viên cho chương trình của họ dựa theo điểm PSAT kể từ khi bắt đầu chương trình này vào năm 1955. Nếu một em học sinh thi PSAT nhiều lần thì chỉ có lần thi lớp 11 mới được tính cho học bổng. đã có những em thi PSAT lớp 9,10 nhưng lại không thi lớp 11, do vậy bỏ lỡ một cơ hội quý giá. Năm 2006 vừa qua, trong số 1,4 triệu học sinh dự thi PSAT trên toàn nước Mỹ thì khoảng 50,000 em có điểm PSAT cao nhất (200 điểm trở lên) đã được tuyển chọn vào vòng sơ tuyển. Qua đánh giá của một ủy ban, khoảng 16,000 học sinh được vào bán kết. Các em sau đó phải gửi luận văn, thư giới thiệu của thầy cô, học bạ, công tác thiện nguyện, điểm SAT và năng lực lãnh đạo tới cơ quan này. Cuộc chọn lọc đi tới giai đoạn chung kết với 15,000 học sinh và cuối cùng sĩ số học sinh được vinh dự trao tặng học bổng là 8,200 với số tiền học bổng là $2500 cho mỗi em. Tuy vậy, số tiền học bổng trên không thấm tháp gì với giá trị tinh thần của nó. Hầu như tất cả các học bổng giá trị khác đều căn cứ vào đây để thẩm định. Các học sinh đoạt học bổng PSAT sẽ được chào mời thực sự với những khoản học bổng hậu hĩnh gồm cả những học bổng toàn phần từ hết Đại học này đến Đại học khác. 

Dịch vụ Tìm kiếm học sinh Giỏi

Khi đi thi PSAT, nếu học sinh đánh dấu “v” vào phiếm trả lời cho phép tên mình được ghi danh vào danh sách tìm kiếm của các Đại học và học bổng ( Student Search service) thì đồng thời những thông tin khác như địa chỉ, ngành định học, Đại học định thi…sẽ được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu. Các đại học hay chương trình học bổng dùng cơ sở dữ liệu này để giúp họ săn tìm những ứng viên ưu tú. Thí dụ: một đại học nổi tiếng ở miền Đông vài năm qua thiếu sinh viên của miền Tây nên không đa dạng hóa được đối tượng sinh viên thế là họ nhờ College Board chọn lựa cho họ danh sách các học sinh California có điểm PSAT ở một mức nhất định theo yêu cầu nêu trên. Từ danh sách đó, trường sẽ gửi thư chào mời tới những học sinh xuất sắc này. Như vậy về phía học sinh, có một số điều đáng nhớ khi khi danh dự thi PSAT là:

· Có quyền đồng ý hay từ chối ghi tên vào cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên nếu chấp thuận ( và điều này hữu ích hơn) thì học sinh hãy đánh dấu “v” vào.

· Các Đại học hay chương trình học bổng không nhận được chính xác điểm PSAT của học sinh vì họ thường chỉ yêu cầu một thang điểm nhất định. Thí dụ: họ yêu cầu “học sinh California có PSAT 190 trở lên” và như vậy các Đại học hay các học bổng chỉ biết học sinh đó có PSAT bằng hoặc lớn hơn 190 mà không biết con số chính xác. 

· Nhận được thư mời nộp đơn của một chương trình học bổng khác hay của một đại học nào đó không có nghĩa là đương nhiên được vào học Đại học hoặc nhận được học bổng đó. Thư mời chỉ có nghĩa là học sinh đó đang ở trong tầm nhắm của họ mà thôi. 

Tựu chung lại, khi tham dự một kì thi PSAT, học sinh không có gì mất ngoài lệ phí nhỏ. Đây là học bổng dửa trên tài năng nên rất có ích lợi cho con em học sinh những gia đình khá giả thường phải bỏ tiền túi ra để chi trả - một phần hay tất cả - cho phí tổn học hành. Các Đại học hay các chương trình học bổng thường tìm kiếm những tài năng này rất ráo riết với những mức học bổng cao. Phụ huynh nên khuyến khích con em dự thi PSAT ở nay năm học 9,10 và quan trong hơn cả là vào lớp 11. 

Sưu tầm và tổng hợp

0 nhận xét: