Thứ Hai, 14 tháng 3, 2016

5 lí do khiến bạn thích mê chương trình Giao lưu văn hóa Mỹ

Tham gia chương trình Giao lưu văn hóa các học sinh sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa độc đáo từ khắp nơi trên thế giới, và tuyệt vời hơn khi khám phá được 5 lí do sau đây:

Lí do thứ 5: Trải nghiệm các nền văn hóa mới

Trong quá trình học trao đổi, sinh viên thường có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa của đất nước chủ nhà. Sự trải nghiệm này là kết quả trực tiếp của việc sinh sống cùng gia đình người bản xứ ở một vùng, đến trường và học tập cùng các sinh viên là công dân của đất nước đó và nhiều hình thức khác. Hầu hết các sinh viên trao đổi đều nhận thấy bản thân bị chìm đắm hoàn toàn trong một nền văn hóa xa lạ khi họ tới đất nước chủ nhà, vì sự khác biệt về ẩm thực, kiến trúc, truyền thống gia đình, thậm chí ở cách mà mọi người trò chuyện. Sau một khoảng thời gian nhất định, họ sẽ nhận thấy bản thân trở nên quen với văn hóa của đất nước đó và cần ứng xử theo cách thức của địa phương. Cơ hội học tập tuyệt vời này để lại cho những người sinh viên trao đổi sự hiểu biết tốt hơn về con người của tất cả các nền văn hóa, điều này có thể khiến các bạn trẻ cảm thấy như thể họ trở thành “công dân thế giới”. Sau khi trở về quê hương, người sinh viên sẽ có thể yêu thích việc chia sẻ nền văn hóa mới với những người xung quanh. Bên cạnh việc học nền văn hóa tại nước chủ nhà, nhiều sinh viên trao đồi còn trở nên quen thuộc với phong cách sống của con người trên toàn thế giới qua những cuộc gặp gỡ với những sinh viên trao đổi từ nước khác.

4. Học một ngôn ngữ mới

Khi du học, sinh viên có cơ hội học một ngoại ngữ từ đầu. Tiếp cận bằng tất cả các hướng bởi ngôn ngữ ,sau khi tới đó, các bạn trẻ sẽ học ngôn ngữ của đất nước đó nhiều hơn những gì học học trên lớp. Trở thành một sinh viên trao đổi giống như là một đứa trẻ một lần nữa, sinh viên có cơ hội làm quen với ngoại ngữ theo cách của người bản địa- mặc dù người sinh viên thường không sử dụng ngôn ngữ đó một cách hoàn hảo trước thời gian ở tại nước bản địa, hầu như mọi cá nhân sẽ nhận thấy họ giao tiếp thành thạo nếu thời gian du học dài. Thậm chí những kỳ du học ngắn hạn cũng tạo nên sự khác biệt đáng kể về sự am hiểu ngôn ngữ chủ, miễn là người sinh viên luôn sẵn sàng cố gắng để hiểu. Du học và học một ngôn ngữ mới sẽ giúp ích cho sinh viên trong tương lai bởi học có thể khám phá những điều thú vị mới mẻ, và cũng sẽ có thể giúp học mở rộng phạm vi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.3. Gặp gỡ bạn bè trên toàn thế giới

Trở thành một sinh viên trao đổi, bạn sẽ gặp những người bạn trên toàn thế giới. Chương trình trao đổi của bạn có những buổi gặp gỡ và chuyến đi để gặp gỡ những du học sinh khác. Thật là vui khi các sinh viên trao đổi tụ họp lại với nhau vì họ có rất nhiều điểm chung. Bạn sẽ gặp rất nhiều người bạn bản xứ tại đất nước bạn du học, vì vậy bạn sẽ có một mối quan hệ gần gũi với họ trong cuộc sống.

Hầu hết các tổ chức trao đổi đại diện cho nhiều quốc gia trên thế giới, vì thê một học sinh trao đổi thường có cơ hội gặp gỡ những sinh viên trao đổi khác, đến từ nhiều đất nước. Thông thường, các chương trình sẽ bao gồm nhiều hoạt động ngoại khóa vô cùng vui vẻ và thú vị với những sinh viên trao đổi khác- thật lạ khi nhìn những nhóm người từ nhiều quốc gia giao tiếp với nhau, hình thành nên tình bạn và nâng cao sự hiểu biết văn hóa. Nếu một vài sinh viên trao đổi sinh sống ở cùng một khu vực trong đất nước, những cá nhân này thường sẽ trở thành những người bạn tuyệt vời và giúp đỡ nhau rất nhiều trong suốt thời gian du học. Trở thành một sinh viên trao đổi nước ngoài là một trong những thử thách lớn nhất mà một người trẻ tuổi có thể trải qua và thật tuyệt khi biết những người cũng đang đối mặt với những thử thách tương tự mình trong thời gian đó. Tình bạn mà sinh viên trao đổi có được trong khoảng thời gian du học thường lâu bền và gắn với những kỷ niệm tuyệt vời!

2. Có một gia đình thứ 2

Một du học sinh cấp trung học sống cùng một gia đình bản địa và được chăm sóc bởi họ. Họ sẽ yêu thương và luôn chào đón bạn như một thành viên trong gia đình. Sự gắn kết với gia đình chủ nhà tồn tại mãi mãi và sẽ luôn được trân trọng.

Phần lớn sinh viên trao đổi dành thời gian của họ trong một hoặc nhiều gia đình chủ nhà. Những gia đình này thường mong muốn được làm nhiều hơn là chỉ cung cấp thức ăn và chỗ ngủ- khi họ lựa chọn chào đón một sinh viên “ trao đổi”, hầu hết các gia đình đều thực sự mong muốn tạo nên một môi trường có thể trao đổi văn hóa, học chút ít về phong cách sinh hoạt tại quê hương của người sinh viên đó trong khi giúp họ hiểu ngôn ngữ mới và trải nghiệm văn hóa của nước chủ nhà. Bằng cách thường xuyên nỗ lực để trở nên hoàn toàn quen với những người trong gia đình chủ nhà, một vài sinh viên trao đổi được coi như thành viên chính thức trong “gia đình thứ hai” của họ và tạo nên được một mối quan hệ lâu bền.

1. Phát triển bản thân

Trong quá trình trao đổi, sinh viên phải đương đầu với những thử thách trong cuộc sống hàng ngày mà họ chưa từng trải qua. Mọi thứ đều mới lạ khi người sinh viên thích nghi với cuộc sống nước ngoài và với một ngôn ngữ, nền văn hóa hoàn toàn khác. Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng khó khăn trong cuộc sống hàng ngày trong một năm du học có thể thực sự dạy một con người những bài học cuộc sống vô giá. Thời gian cuối, những bạn trẻ thường đã có vốn hiểu biết về văn hóa và cách giao tiếp nhiều hơn. Thậm chí họ còn đạt được những điều vô cùng độc đáo đó là sống tự lập một khoảng thời gian tại một quốc gia khác mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ. Đi du học luôn là những biến đổi tâm lý thất thường, nhưng điều quan trọng ở đây tốt không chỉ là “ ổn”- họ thường hội tụ cả sự ấn tượng, độc đáo và vẻ đẹp. Trái lại, những điều buồn phiền của việc học trao đổi có thể thực sự giống như tận cùng của thế giới. Kết quả của nỗi nhớ nhà, cảm giác bị xa lánh, hoặc nhiều yếu tố khác, nhiều sinh viên trao đổi đôi khi có thể trải qua quãng thời gian chán nản, nhưng những việc này phải chấm dứt bằng cách người sinh viên bắt đầu ra ngoài và tận hưởng cuộc sống mới đầy hấp dẫn. Tận hưởng những điều tốt và vượt qua những điều tồi tệ của một năm du học, sinh viên sẽ trở về quê hương với sức mạnh mới, sự tự tin và vốn hiểu biết của bản thân. Một vài trải nghiệm khác có thể giúp các bạn trẻ có được những phẩm chất trên, vì vật hãy sớm trải nghiệm cuộc sống này- nó thực sự là một chuyến du học đầy kỳ diệu

Alana Megan Augart

Bài dịch do Nhóm dịch blog tuvanhocbongmy.org thực hiện. Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn. Xin cám ơn.

0 nhận xét: