Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

5 bước lựa chọn số trường Đại học cần gửi đơn xin nhập học

Con số kì diệu này phụ thuộc vào mong muốn và sở thích lựa chọn chuyên ngành của bạn. bởi có tới hơn 1 ngàn trường Đại học tại Mỹ tuyển sinh, mà hầu hết các chuyên gia đều cho rằng có “ một số” trường quan trọng bạn nên gửi đơn xin nhập học nhưng số lượng là bao nhiêu mới gọi là “một số”??


Cũng như những điều quan trọng khác trong cuộc sống, câu trả lời chính xác nằm trong mỗi cá nhân, vì “ một số trường” đó là con số mà bạn thấy tự tin khi quyết định nộp đơn. Và đây là 5 bước hướng dẫn để bạn tìm ra số trường thích hợp cho mình: 

Bước 1: Tìm hiểu về hỗ trợ tài chính của trường

Trước khi quyết định apply vào một trường Đại học, bạn nên tìm hiểu về tài chính cũng như các chi phí tại ngôi trường đó, ví dụ như chuyến tham quan trường, các kì thi đầu vào SAT/ACT, phí ghi danh tại trường là bao nhiêu…

Với một số trường có đơn miễn lệ phí nếu bạn đã tham gia kì thi SAT, còn đa số là không có đơn này. 

Bước 2: Cân nhắc lựa chọn ngành học bạn yêu thích

Nếu bạn dự định nhập học vào một lĩnh vực thu hẹp, hiếm có bạn có thể thấy rằng chỉ một số ít trường Đại học có ngành học đó, bạn hãy apply vào tất cả các trường đó, điều này áp dụng có thể chấp nhận được.

Hệ quả của việc chọn ngành là câu hỏi : “ Liệu ngành học này có quan trọng trong kế hoạch sự nghiệp của mỗi cá nhân hay không?”. 

Bước 3: Tiêu chuẩn lựa chọn ngành học

Nếu ngành học bạn lựa chọn có mức cạnh tranh lớn thì nên nộp đơn cho nhiều trường cùng ngành học, điều đó sẽ giúp bạn có được cơ hội trúng tuyển ít nhất là 1 trường.

Việc nộp đơn hay không vẫn phụ thuộc nhiều vào tài chính của gia đình bạn. Bạn có thể nói cho đại diện tuyển sinh của trường biết về thách thức của bạn khi nhập học vào trường là gì. Nếu bạn đang đặt cho mình một danh mục cụ thể, nhưng không phải là ý tưởng cạnh tranh cho ngành học thì bạn có thể áp dụng cho con số từ 6 tới 10 trường.

Bước 4: Xem lại các yếu tố khác

Các trường tại Mỹ đa dạng về văn hóa, địa điểm, môi trường học tập và môi trường sống. Phụ thuộc vào hồ sơ mà bạn có thể rút ngắn danh sách các trường mà bạn định nộp đơn xin học. Một yếu tố quan trọng khác bao gồm là các khoản tài chính. Nếu ngân sách gia đình hạn hẹp, bạn có thể xin apply vào các trường công trong bang nơi các bạn đang sinh sống ( điều này áp dụng cho sinh viên có quốc tịch Mỹ).

Bước 5: Chắc chắn rằng bạn hài lòng với số trường bạn đưa ra

Tôi khuyên các bạn nên có 3 sự lựa chọn hàng đầu để nộp đơn: thứ nhất là dành cho ngôi trường mục tiêu mà bạn phấn đấu vào, hai là trường bạn lựa chọn thêm, ba là ngôi trường ở mức an toàn nhất.

Điều khó khăn nhất là việc quyết định bao nhiêu trường cho đủ? Vậy nên bạn cần có kế hoạch trước cho mình để chuẩn bị thời gian, tiền bạc và mọi áp lực khi làm đơn nhập học gửi đi các trường. Việc quan trọng là bạn cần cân bằng được các yếu tố trên để tránh bị tác động và gây rối cho sự lựa chọn của mình.

Bài dịch của nhóm dịch tuvanhocbongmy.org. Mọi sao chép xin ghi rõ nguồn. Xin cám ơn


0 nhận xét: