Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Xin thị thực Mỹ - nhiệm vụ bất khả thi?Nhiều bạn du học sinh Mỹ đã từng mất ăn, mất ngủ, tốn công sức và thời gian để chuẩn bị cho ngày phỏng vấn visa Mỹ được tốt đẹp. Tâm trạng không tránh khỏi lo lắng, hoang mang, liệu đây có phải là " nhiệm vụ bất khả thi" không? Nếu thực sự chuẩn bị tốt và có đủ các yếu tố sau thì không lo bạn nhé:

1. Điều kiện cần để xin visa đi Mỹ

Với đặc thù của việc xin visa đi Mỹ để du học, quyết định bạn có nhận được hay không, trước hết là phụ thuộc rất nhiều vào 2 yếu tố sau:

- Mục đích thực sự của bạn khi xin visa đi Mỹ là để du học. Cụ thể là bạn được một trường nào đó tại Mỹ xác nhận là theo học ở đó.

- Bạn có khả năng tài chính để chi trả cho khóa học tại đó, và việc sinh sống tại Mỹ trong thời gian đi học.

Cụ thể trong yếu tố 1, việc xin visa đi Mỹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thư mời từ một đơn vị mời có danh tiếng, thương hiệu tốt, hay chí ít là một trường uy tín, thì việc xin visa đi mỹ sẽ rất dễ. Trong khi đó, nếu bạn trình một thư mời từ một trường vô danh nào đó, hay tệ hơn và một cơ sở bị nghi ngờ là bán bằng, thì việc này sẽ khó hơn rất nhiều, kể cả khi bạn đảm bảo điều kiện 2.

Ngoài thư mời, hãy chuẩn bị thật cẩn thận các giấy tờ cần cho việc xin visa F1 và việc theo học tại Mỹ như mẫu đơn I-20, DS-160, bảng điểm hay thành tích học tập, bằng TOEFL, SAT, học bổng….

Kế tiếp, tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ, tài khoản ngân hàng để chứng minh bạn có đủ tiền để chi trả học phí và nhu cầu cuộc sống trong thời gian theo học.

2. Điều kiện đủ vô cùng quan trọng

2 điều kiện cần bên trên là bắt buộc, song chưa hẳn đủ để quyết định đến thành công khi xin visa đi mỹ. Có nhiều người trượt tới vài lần, dù có giấy của đơn vị uy tín, và chứng minh được nguồn tài chính dồi dào, nhân thân trong sạch; chỉ bởi 1 lý do bất ngờ: Họ không chứng minh được mình sẽ về lại Việt Nam sau khi học xong.

Đây là điểm mấu chốt khi nhân viên ở Đại Sứ Quán tìm hiểu và cảm nhận trong quá trình phỏng vấn. Họ sẽ phân tích nhiều yếu tố như nhân thân, mục đích… của người đi phỏng vấn, thậm chí là cảm nhận cá nhân của họ, để nhận định ai là người sẽ quay trở lại, ai sẽ tìm cách “trốn" lại Mỹ khi visa hết hạn.

Do đó, việc cấp visa cũng còn phụ thuộc vào các yếu tố nhiều khi rất nhỏ như:

- Lịch sử ghi chép việc xuất ngoại của người xin visa. Trong trường hợp người đó từng có tiền lệ lưu trú quá hạn, bị trục xuất ở bất kỳ một nước nào khác, thì hồ sơ xin visa đó có đến 99% khả năng sẽ bị bác bỏ .

- Các mối quan hệ của người xin visa tại Mỹ. Có những trường hợp có quá nhiều người thân tại Mỹ cũng bị bác bỏ, đơn giản bởi Đại Sứ Quán sẽ nghi ngờ bạn có nhiều khả năng ở lại Mỹ hơn là quay về.

- Cảm giác của nhân viên phỏng vấn tại Đại sứ quán. Có những người rất bình thường, hỏi gì nói nấy lại đậu visa, bởi họ được cho là sẽ quay trở lại Việt Nam. Nhân viên đại sứ quán rất có nghiệp vụ về việc này, họ sẽ quan sát kỹ bộ dạng, thái độ, cử chỉ của người được phỏng vấn từ khi họ nộp hồ sơ, ngồi ở phòng chờ cho đến khi phỏng vấn.

Để chứng minh mình sẽ rời khỏi Mỹ sau khi visa hết hạn, hãy chứng minh với Đại Sứ Quán về các mối quan hệ gia đình, họ hàng tại Việt Nam như cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái; cơ sở kinh tế gia đình, các tài sản được thừa kế; công việc hứa hẹn sau khi kết thúc khóa học…

Ngoài ra, lúc này, yếu tố chứng minh tài chính lại đóng vai trò quan trọng. Điều này thể hiện bạn sẽ không tìm việc bât hợp pháp ở Mỹ, có khả năng chi trả cho cuộc sống trong khuôn khổ pháp luật yêu cầu.

3. Tìm một người tư vấn phù hợp

Bị từ chối 1 lần không có nghĩa là bị từ chối mãi mãi, nhưng có một sự thật là, sau lần đầu thất bại, việc xin visa đi Mỹ sẽ cực kỳ khó khăn. Đó chính là lý do vì sao bạn cần một người có kinh nghiệm dồi dào, hiểu luật pháp và các nguyên tắc khi xin visa để tư vấn, hỗ trợ và cho bạn lời khuyên hữu ích.

Người đó có thể là một cá nhân (người thân, gia đình, bạn bè, người tư vấn…) hoặc một đơn vị uy tín trong lĩnh vực du học Mỹ tuỳ hoàn cảnh của bạn. Họ sẽ hỗ trợ, ở bên bạn đi qua rất nhiều bước khó khăn khi xin visa đi Mỹ. Thậm chí, họ còn hữu ích về mặt tinh thần khi bạn sẽ không có cảm giác tủi thân khi “cô đơn lên dốc".

Tất nhiên, không một ai, hay một công ty tư vấn nào đảm bảo được 100% bạn sẽ trúng ngay lần đầu xin visa đi Mỹ, vì việc này nhiều khi rất cảm tính và “hên xui". Nhưng chí ít, họ sẽ giúp bạn tránh cảnh trượt visa vì những điều nhỏ nhặt, hay thậm chí đậu/trượt mà không hiểu vì sao.

Lucky, unlucky, who knows

Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

6 cuốn sách hay mà Bill Gates đã đọc trong 2015Trong một bài viết đăng tải trên blog cá nhân, tỷ phú giàu nhất thế giới vừa chia sẻ 6 cuốn sách mà ông cho là tốt nhất trong số những cuốn sách ông đã đọc năm 2015. Theo tiết lộ của ông, đa phần các cuốn sách đều xoay quanh việc giải thích nguyên lý hoạt động của những thứ tồn tại xung quanh con người.

1. "The Road to Character" của tác giả David Brooks.Cuốn sách này được New York Times bình luận là cuốn từ điển kiểm chứng các giá trị tương phản thúc đẩy tất cả chúng ta. Ông lập luận rằng xã hội Mỹ hiện đang làm tốt công việc bồi đắp các "đức tính sơ yếu lý lịch" (những đặc điểm dẫn đến thành công bên ngoài) nhưng không phản ánh được bản chất bên trong của con người (những đặc điểm dẫn đến sự bình an nội tâm).

"Brooks đã phân tích hình ảnh nhiều nhân vật lịch sử khác nhau làm ví dụ. Tôi nghĩ rằng bức tranh về Chiến tranh Thế giới II, về Tướng George Marshall đã đặc biệt được làm sáng tỏ. Ngay cả khi sự phân biệt giữa hai loại đức hạnh không phải lúc nào cũng rõ ràng, 'The Road to Character' đã mang đến cho tôi rất nhiều điều để suy ngẫm. Nó đã kích thích tôi tư duy và nhìn ra những gì làm cho cuộc sống thật sự có ý nghĩa", Bill Gates nhận xét.

2. "Thing Explainer: Complicated Stuff in Simple Words" của tác giả Randall Munroe.Cuốn sách đã giải thích rõ ràng những khái niệm tuyệt vời, bởi vì nếu bạn không thể giải thích một cái gì đó đơn giản, bạn không thực sự hiểu nó. Munroe, người từng chế tạo robot tại NASA, đã đưa ra những giải thích thỏa đáng cho tất cả mọi thứ.

"Cuốn sách chứa đầy những lời giải thích hữu ích với những bản vẽ rõ ràng về tất cả mọi thứ, từ chiếc máy rửa chén cho đến một nhà máy điện hạt nhân. Và cách thể hiện hài hước của Munroe có thể khiến cho mọi người cười to. Đây là một cuốn sách hướng dẫn tuyệt vời cho những người thực sự có tâm trí tò mò", Bill Gates viết.

3. "Being Nixon: A Man Divided" của tác giả Evan Thomas.Cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon thường được miêu tả gần như là "một kẻ lừa đảo" và một người "máu chiến". Nhưng cuốn sách này đã cho thấy một cái nhìn mới mẻ và công bằng hơn với vị tổng thống này dưới góc nhìn khách quan của một nhà báo, Bill Gates cho biết.

"Tôi sẽ không gọi nó là một bức chân dung - dù theo nhiều cách, con người Tổng thống Nixon vẫn hiện rõ - nhưng tôi sẽ xem nó là một cuốn sách bày tỏ sự cảm thông sâu sắc song không phải là sự thương xót. Thay vì chỉ tập trung vào nhiệm kỳ Tổng thống của Nixon, Thomas có một cách tiếp cận nhiều chiều và cung cấp cho bạn một cái nhìn sắc bén hơn về vào các diễn biến nội tâm bên trong của một người đàn ông vừa tuyệt vời, vừa thiếu sót và cũng đầy mâu thuẫn", Gates viết.

4. "Sustainable Materials With Both Eyes Open" của hai tác giả Julian M. Allwood và Jonathan M. Cullen.Chúng ta có thể làm giảm được bao nhiêu lượng khí thải carbon nhờ chế tạo và sử dụng các công cụ? Theo hai giáo sư Đại học Cambridge những người viết ra cuốn sách này thì lượng giảm được khá nhiều.

Họ xem xét kỹ lưỡng các hoạt động tạo ra nhiều carbon nhất của con người, và đặc biết nhấn mạnh vào việc sản xuất thép và nhôm. Hai tác giả cũng chỉ ra những cách cụ thể để giúp cắt giảm phát thải lên đến 50% mà không cần người dân phải hy sinh quá lớn.

Mặc dù chủ đề có vẻ khô khan nhưng cách thể hiện của hai tác giả lại rất sáng tạo với nhiều hình ảnh minh họa đầy màu sắc và suy luận thông minh nhưng không bị mất đi sự rõ ràng hay thiếu chặt chẽ.

"Tôi học được rất nhiều từ cách nhìn toàn diện của hai tác giả về một chủ đề quan trọng, Bill Gates chia sẻ.

5. "Eradication: Ridding the World of Diseases Forever?" của tác giả Nancy Leys Stepan.Cuốn sách của Stepan mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời khi chỉ ra nhiều cách để xử lý công việc, những phương pháp đã được thử nghiệm không thành công, và chúng ta đã học được bao nhiêu từ chính thất bại của chúng ta.

Bill Gates cho rằng, tuy cách viết của Stepan khá hàn lâm mà có thể gây khó khăn cho những người không có chuyên môn để hiểu hết các lập luận có giá trị, nhưng cuốn sách vẫn giúp người đọc thấy rõ giá trị của sự nỗ lực. "Đọc xong cuốn sách bạn sẽ thấy tâm trí mình khai mở hơn, hiểu hơn về cách chúng ta có thể sử dụng những bài học trong quá khứ để áp dụng vào các nỗ lực trong tương lai và tìm ra lối thoát", Gates viết.

6. "Mindset: The New Psychology of Success" của tác giả Carol S. Dweck."Cuốn sách này lần đầu tiên gây được sự chú ý của tôi từ một vài năm trước đây trong một buổi gặp gỡ liên quan đến hoạt động giáo dục của tôi với người bạn của tôi Nathan Myrhvold", Bill Gates nhớ lại.

Thông qua các nghiên cứu và cách viết thông minh, hấp dẫn, Dweck chiếu sáng niềm tin của chúng ta về những ảnh hưởng lớn của việc học tập đến con đường mà chúng ta đi trong cuộc sống. Các giá trị của cuốn sách này vượt ra ngoài một cuốn sách về chủ để giáo dục. Nó không chỉ giúp các doanh nhân trau dồi tài năng mà còn giúp các bậc phụ huynh biết cách nuôi dạy con cái của họ dám đương đầu với những thách thức, Gates giải thích.

Điểm đến tuyệt vời tại Phần Lan

Khí hậu Phần Lan được chia ra làm 4 mùa : Xuân, Hạ, Thu, Đông khá rõ. Mùa đông rất lạnh, thường dưới 0 độ C, có lúc xuống tới –50 độ C. Mùa đông bắt đầu từ giữa tháng 10 và kéo dài khoảng 3 tháng ở miền Nam và 6 tháng ở vùng Lapland.  Vào mùa này tuyết đóng băng khắp mọi nơi và phủ dày trên mặt đất. Ở miền Bắc của Phần Lan có đặc điểm nổi bật là có những ngày mặt trời không lặn mà chiếu sáng cả ban đêm (gọi là hiện tượng đêm trắng), nhiệt độ cao nhất từ 32 đến 35 độ C.
Bạn có biết rằng, vùng đất băng giá này là nơi truyền thuyết ông già Noel đã xuất hiện và hàng năm cứ đến mùa này hàng ngàn người lại đổ về Phần Lan, cụ thể là Lapland để sống trong không khí thần tiên ấy?
Mùa đông ở Phần Lan phủ trắng một màu tuyết với cái lạnh len lỏi trong từng kẽ áo, đủ làm cho du khách cảm nhận được nơi giá băng trong truyền thuyết mà ông già Noel từng sống như thế nào. Rất nhiều du khách đổ về đất nước bình yên này mùa Đông kèm theo là rất nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao khác tạo nên một không khí lễ hội  sôi động. Có thể nói, mùa Đông, hay chính xác hơn là mùa Giáng sinh là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại đây.

Những hoạt động thể thao như đi trượt tuyết khắp đất nước và trượt từ trên đỉnh đồi xuống, cũng như trải qua cảm giác đi giầy trượt tuyết, tự lái xe trượt tuyết, hay đi xe trượt tuyết do chó bắc cực hay tuần lộc kéo. Tất cả những hoạt động này đều sẵn sàng phục vụ bạn ở những khu trượt tuyết chính. Và đừng quên những tiêu điểm chính mà HimMag giới thiệu sau đây trong chuyến hành trình thần tiên này của bạn.
» Phần Lan là một trong những quốc gia dân cư thưa thớt nhất châu Âu. Theo số liệu tháng 7 năm 2007, dân số Phần Lan là 5.238.460 người. Với mật độ dân số chỉ khoảng 16 người/km².
» Ngôn ngữ phổ biến tại nước này là tiếng Phần Lan , ngoài ra tiếng Thụy Điển cũng được coi là một ngôn ngữ chính thức.
Nhà cổ ở Turku
aa
Rừng lá kim - công viên quốc gia Phần Lan
1. Thủ đô Helsinki
Nằm nép mình trên vịnh Phần Lan (thuộc biển Baltic), Thủ phủ Helsinki được xây dựng để bảo vệ bến cảng khi Helsinki vẫn nằm dưới ách cai trị của Thụy Điển. Nhưng giờ đây, Helsinki không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của Phần Lan mà còn là một thành phố du lịch nổi tiếng của châu Âu với những bảo tàng cổ kính, những công trình kiến trúc vào bậc nhất châu Âu.Những giá trị văn hóa kinh điển nhất đều được bảo tồn qua những công trình kiến trúc được lưu giữ cẩn trọng.
Một góc thủ đô Helsinki

Đến thủ đô này, hãy đặt chân bạn lên đại lộ đầy lá rụng Esplanadin Puisto phủ đầy tuyết trắng để có cái nhìn bao quát nhất. Nơi đây còn có giáo đường Uspenski màu đỏ nâu nổi bật trên nền tuyết trắng phau. Đây cũng là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Helsinki, đồng thời là một giáo đường lớn nhất Bắc Âu.
Đại lộ đầy lá rụng Esplanadin Puisto phủ đầy tuyết trắng
Những điểm đến khác trong chuyến khám phá thủ đô tuyết trắng này là bảo tàng quốc gia Phần Lan, Nhà ga trung tâm của Thủ đô Helsinki hay Đài tưởng niệm nhà soạn nhạc Sibelius. Tất cả đều toát lên một nét cổ kính, trầm tĩnh và bao phủ bởi một màu trắng xóa. Các điểm đến này đều mang dấu ấn mạnh mẽ của lối kiến trúc cổ kính của Châu Âu nhưng thủ đô Helsinki không già nua đến thế. Những con phố thời trang mua sắm nhộn nhịp cũng như các lễ hội chuẩn bị Giáng sinh của người bản địa sẽ làm bạn náo nức muốn tham gia, khám phá.Bên trong giáo đường cổ kính Uspenski ở thủ đô
Tượng đài công viên
Điều đặc biệt khi bạn ở Helsinki là cảm nhận sự chuyển dịch của ngày này sang ngày khác diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, thời gian ‘chạng vạng’ ở đây sẽ chỉ vào khoảng 3 tiếng đồng hồ (từ 11h đêm đến 2h sáng). Và cái gọi là “đêm” sẽ kết thúc vào lúc 3h sáng. Nếu không quen, sẽ rất khó ngủ.
Ngoại ô phía nam của thủ đô Helsinki yên bình và tĩnh lặng trong một ngày nắng. 

2. Cố đô Turku
Với việc được chọn làm thủ đô văn hóa Châu Âu năm 2011, Turku đang trở thành một viên ngọc với nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn mà bạn có thể khám phá. Turku là một thành phố cổ, là cố đô của Phần Lan.
Giống như nhiều cố đô khác, Turku khoác lên mình vẻ yên bình, tĩnh lặng với nhiều giá trị văn hóa truyền thống cả về lối kiến trúc lẫn phong cách sống. Mọi thứ như chậm lại và yên tĩnh một cách khác thường. Hình ảnh những mái nhà phủ tuyết, cánh chim bồ câu lượn lờ với những dòng người rải rác, bạn sẽ cảm nhận được không khí tại cố đô yên bình đến mức nào.


Turku cũng là cảng khẩu thông thương quan trọng giữa Phần Lan và Thuỵ Điển. Những thắng cảnh của cố đô gồm: Thành cổ, xây dựng năm 1280, Thành cổ là Di sản văn hoá thế giới và cũng là một trong những thành cổ lớn nhát khu vực Bắc Âu. Công trình này được xây dựng trong vòng 300 năm, đây là căn cứ quan trọng nhất của người Thuỵ Điển trong thời gian thống trị Phần Lan. Tham quan Nhà thờ, Quảng trường Market sống động
Hãy luôn nhớ có rất nhiều áo ấm, vớ, mũ len, ủng cao cổ khi đến Phần Lan mùa Đông. Người dân ở đây nói tiếng Thụy Điển và tiếng Phần Lan, do đó, rất khó giao tiếp tiếng Anh khi bạn lạc đường.

3. Lapland.
Đây chính là vùng đất thần tiên mà bạn sẽ không thể bỏ qua đi đến Phần Lan. Đây là nơi có rất nhiều các ông già Noel chào đón du khách lũ lượt kéo về. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là quê hương của ông già Noel. Nằm ngay vòng đai Bắc cực là ngôi làng nổi tiếng của ông già Tuyết, cách thành phố Rovaniemi khoảng 8 km. Bạn không phải chờ đến lễ Giáng Sinh mới có thể gặp ông già Tuyết bởi ở đây bạn có thể gặp ông bất kể ngày nào trong năm.
Ngôi làng của ông già Noel rất đẹp trong mùa Giáng sinh, thu hút rất nhiều du khách, là điếm nhấn cực kỳ ấn tượng của Lapland. Bạn sẽ thấy có rất nhiều dấu tích còn lại như văn phòng ông già Noel, nơi ở của các chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng Sinh, thùng thư… Mọi hoạt động trong làng rất sôi động và chào đón hàng trăm ngàn khách du lịch đến thăm vào mỗi dịp Giáng Sinh.

Đến Lapland, ngoài việc thăm ngôi làng của ông già Noel, bạn không thể bỏ qua các hoạt động thể thao như cưỡi tuần lộc, đi xe chó kéo, lái xe trượt tuyết, trượt tuyết và các môn thể thao mùa đông.


» Có rất nhiều chuyến tàu từ Phần Lan đến Lapland. Tuy nhiên, thời gian di chuyển của chặng đường là khoảng 12 tiếng. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ, và sắp xếp lịch trình thích hợp để có thời gian vui chơi và chụp hình.
» Tuần lộc đóng vai trò quan trọng về kinh tế đối với người dân ở Lapland. Mỗi hộ gia đình nuôi từ hàng trăm đến hàng nghìn con tuần lộc. Lông và thịt tuần lộc được bán và đây là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân Lapland.

Những điều cần biết khi đến Finland
  •  Phần lớn thẻ tín dụng quốc tế (Visa, Eurocard, Access, Mastercard, Diner’s Club, American Express) được chấp nhận ở hầu hết các khách sạn, hàng ăn, thuê xe, cửa hàng bách hóa, trạm xăng, và nhiều nơi khác. 
  • Đơn vị tiền tệ của Phần Lan là đồng Euro (EUR), 1 Euro = 100 cents
Khu làng của ông già Noel về đêm tuyệt đẹp