Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

Việt Nam xếp thứ 9 về số du học sinh nước ngoài ở Mỹ

Báo cáo Open Doors 2015 về Giao lưu giáo dục quốc tế công bố ngày 16/11 cho thấy số sinh viên quốc tế ở các trường đại học, cao đẳng Mỹ đạt mức tăng cao nhất trong 35 năm qua – tăng 10%, đẩy số sinh viên quốc tế ở Mỹ lên con số kỷ lục 974.926 sinh viên trong năm học 2014-2015.

Mỹ vẫn là điểm đến giáo dục hấp dẫn
sinh viên quốc tế ở Mỹ, du học sinh Việt Nam ở Mỹ, Open Doors

Mức tăng trưởng mạnh mẽ này cho thấy Mỹ vẫn là một điểm đến giáo dục hấp dẫn với sinh viên quốc tế. Đứng sau Mỹ về số lượng sinh viên quốc tế là Vương Quốc Anh.
Báo cáo này cũng cho thấy số sinh viên Mỹ học ở nước ngoài cũng tăng 5% vào năm học 2013-2014 – tỷ lệ tăng trưởng cao nhất kể từ trước cuộc suy thoái kinh tế năm 2008.
Báo cáo Open Doors được công bố thường niên bởi Viện Giáo dục quốc tế (IIE), là sự phối hợp giữa Viện này và Cơ quan phụ trách mảng giáo dục và văn hóa của Bộ Ngoại giao Mỹ.
“Chúng tôi rất vui khi thấy một số lượng sinh viên kỷ lục đang nhận được những cơ hội giáo dục ở nước ngoài. Chúng tôi cũng hoan nghênh những nỗ lực của giáo dục đại học Mỹ trong việc làm tăng tỷ lệ sinh viên Mỹ học tập ở nước ngoài” – ông Evan Ryan, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề giáo dục, văn hóa nhận định. “Giao lưu giáo dục là cách thắt chặt mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới. Bằng cách tăng cường học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, chúng ta đang đầu tư cho tương lai và tạo ra diễn đàn để giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu”.
Năm học 2014-2015, số sinh viên quốc tế ghi danh vào các trường đại học, cao đẳng Mỹ cao hơn năm ngoái 88.874 sinh viên. Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil là những quốc gia có tỷ lệ du học sinh ở Mỹ tăng đáng kể. Trong khi vẫn duy trì vị trí cao nhất về số sinh viên quốc tế ở Mỹ, năm học này tỷ lệ sinh viên Trung Quốc còn tăng 11% lên tới 304.040 sinh viên. Dù không đuổi kịp Trung Quốc về số lượng sinh viên, nhưng Ấn Độ có tỷ lệ tăng ấn tượng 29,4% lên 132.888 sinh viên. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất của Ấn Độ trong lịch sử báo cáo Open Doors.
Ngoài ra, các quốc gia như Brazil, Kuwait, Ả Rập Xê-út cũng có sự gia tăng lớn về số lượng sinh viên tới Mỹ. Đây là những quốc gia được Chính phủ đang đầu tư mạnh tay vào các học bổng quốc tế. Sinh viên Brazil tăng 78% lên tới 23.675 sinh viên trong năm nay – chiếm 12% tổng du học sinh Mỹ.
Năm học 2014-2015, sinh viên sau đại học tăng cao hơn sinh viên đại học – đảo ngược xu hướng kéo dài trong 2 năm qua. Nguyên nhân phần lớn là do hầu hết sinh viên tới từ Ấn Độ chọn các ngành sau đại học.
Chi tiêu của sinh viên quốc tế ở 50 bang của Mỹ cũng đóng góp hơn 30 tỷ đô la cho nền kinh tế Mỹ vào năm 2014 – theo số liệu từ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.
Du học sinh Việt Nam ở Mỹ tiếp tục tăng
sinh viên quốc tế ở Mỹ, du học sinh Việt Nam ở Mỹ, Open Doors
Bảng thống kê của IIE về số du học sinh Việt Nam ở Mỹ và tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Năm học 2014-2015, có 18.722 sinh viên Việt Nam học tập tại Mỹ - tăng 12,9% so với năm ngoái. Đây cũng là năm thứ 14 liên tiếp tỷ lệ du học sinh Việt Nam tăng trưởng.
Việt Nam là quốc gia đứng thứ 9 về số lượng du học sinh ở Mỹ.
Phần lớn sinh viên Việt Nam học tập ở Mỹ chọn bậc đại học. Năm học 2014-2015, con số cụ thể như sau: 66.5% bậc đại học, 15,7% bậc sau đại học, 9,4% các bậc khác, 8,4% thực tập không bắt buộc (OPT).
Năm ngoái, sinh viên Việt Nam ở Mỹ đóng góp 596 triệu đô la cho nền kinh tế nước này.
Số lượng du học sinh Việt tại Mỹ từ những năm 80 tới những năm 90 có những dao động liên tục, trong đó xu hướng tăng trưởng ổn định bắt đầu từ cuối những năm 90. Tỷ lệ sinh viên Việt Nam ở Mỹ tăng đáng kể từ năm học 1998-1999, với mức tăng trưởng hai con số trong nhiều năm sau đó.
Từ năm học 2006-2007, Việt Nam nằm trong tốp 20 quốc gia có số sinh viên ở Mỹ nhiều nhất. Đến năm học 2010-2011, Việt Nam nằm trong tốp 10 – một sự gia tăng đáng kể trong vòng 3 năm
Theo IIE)

Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Teamwork với học sinh quốc tế, có khó không?

Đối với du học sinh làm việc nhóm (teamwork) luôn là vấn đề nhức nhối nhất vì các thành viên không tìm được tiếng nói chung do khác biệt quá nhiều về văn hóa, ngôn ngữ.

Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn sinh viên. Du học sinh sẽ phải thực sự nỗ lực để có thể làm quen, hòa nhập với môi trường sống và phương pháp học tập hoàn toàn mới. Đặc biệt hơn hết là kỹ năng "teamwork" - làm việc nhóm hiệu quả khi mà các thành viên luôn bất đồng về quan điểm. Họ buộc phải có cái nhìn khách quan khi gặp phải vấn đề và lắng nghe nghiêm túc ý kiến của người khác. Điều đó thực sự không hề dễ dàng. Hãy cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây nhé!
185-01-eb9ab
Hãy cùng "teamwork" một cách hiệu quả.
Những trở ngại khi làm việc nhóm điển hình ở một số quốc gia đông du học sinh
Phần Lan: Anh chàng “biết tuốt”, thiếu trách nhiệm
Trang Vivi, một blogger đã từng viết rất nhiều bài về đời sống du học Phần Lan chia sẻ về "kinh nghiệm xương máu" với một anh bạn cùng nhóm người bản xứ: "Trang được phân vào nhóm có ba người bạn Phần Lan, trong đó có hai người rất thân thiện, người còn lại là anh chàng Karl rất khác biệt. Dù rất giỏi ngoại ngữ (nói tiếng Anh như người Anh, có thể giao tiếp tiếng Tây Ban Nha với bạn bè Nam Mỹ) và các kỹ năng xã hội nhưng anh ta suốt ngày nghỉ học và cáo vắng vào các buổi họp nhóm. Anh ta đến họp nhóm và nói rằng mình biết rất rõ về project (dự án) vì đã từng làm project này ở một môn học khác. Anh ta có bài viết tầm 2000 từ rồi nên chúng tôi không cần phải lo. Chỉ cần 5000 từ và một bài thuyết trình tốt là đủ để được 05 điểm. Tuy nhiên, vấn đề của nhóm Trang là ai cũng muốn học và tìm hiểu cách xây dựng chiến lược cho một công ty quốc tế chứ không phải chỉ vì cái điểm 05 kia. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi nhóm của Trang phải thuyết trình và anh ta nói mình phải đi Đức vào đúng hôm đó. Sau cùng, Trang đã cùng với hai người bạn trong nhóm nói với giáo viên phụ trách. Kết quả là anh chàng kia bị cho ra khỏi nhóm và nhóm bạn đã có một buổi thuyết trình thành công với 05 điểm sau rất nhiều nỗ lực trong vòng 02 tháng cuối (có hôm cả nhóm phải học từ 8h sáng đến 8h tối)".
Thổ Nhĩ Kỳ: Teamwork = Điểm chung cho cả nhóm?

185-03-eb9ab
Một người làm, vạn người hưởng.
Quốc Định, anh chàng du học sinh Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: "Đây là một câu chuyện mình nghe kể lại từ cô bạn du học sinh cùng trường với mình ở bên Thổ Nhĩ Kỳ. Khi làm việc nhóm với sinh viên bản xứ, vì họ rất kém tiếng Anh và cô bạn mình cũng nhiệt tình nên đã "được" nhờ làm hết từ A đến Z. Lúc đầu tuy công việc được chia đều cho từng người nhưng sau đó thì bạn mình phải làm một mình. Đến khi thuyết trình vì một số thành viên trong nhóm không thuộc nên đã bị kéo điểm xuống. Chưa kể vì thầy giáo chấm điểm theo nhóm chứ không phải theo từng cá nhân, thế là bao nhiêu công sức của bạn mình đi tong. Có điều thầy giáo môn E-business (tạm dịch: Thương mại điện tử) cũng không nghiêm nên đã không hỏi rõ bảng chia việc của nhóm, nếu thầy mà làm thế thì chắc bạn của mình sẽ được điểm cao hơn".
Singapore: Dù không phải là leader nhưng đôi khi cũng phải "Take the lead" (nắm vai trò lãnh đạo)
Riêng anh bạn Phạm Hoàng Long (tốt nghiệp bằng kép Quản Trị và Marketing tại PSB Academy) thì lại có đến ba trải nghiệm thảm họa về teamwork: "Ở môn E-Business hồi năm hai, vì một cô bạn trong nhóm mê... trai đẹp nên đã sang nhóm khác, khiến thầy giáo đã phải gửi một người khác vào. Xui xẻo ở chỗ người này lại là trùm chuồn học, nghỉ một mạch đến cuối kỳ của môn đó nên nhóm quyết định loại anh chàng này ra và báo cho giáo viên xử lý."
Lần trục trặc thứ hai là vào năm hai, ở môn Marketing Research và Service Marketing (Nghiên cứu Marketing và Dịch vụ Marketing), Long làm cùng một người Việt, một người Myanmar và một người Trung Quốc. Vì có hai dự án một lúc nên nhóm Long đã phải chia ra là hai nhóm nhỏ, một nhóm làm Service Marketing còn nhóm của Long làm Marketing Research vì nhóm này cần làm việc với SPSS (một chương trình xử lí và phân tích số liệu). Đến sáng hôm deadline (hạn cuối nộp bài), lên trường soát lại bài của nhau thì mới thấy ôi thôi là nhóm kia làm dở tệ, và nguy hiểm hơn nữa là nhóm đó ghi rõ lấy nguồn từ wikipedia (mà thầy giáo đã giao kèo từ trước là sẽ cho "ăn trứng" những ai dùng nguồn này, lưu ý là wikipedia không được coi là nguồn chính thống vì ai cũng có thể tham gia viết và sửa nội dung). Vì thế, Long và người bạn Việt Nam đã phải sửa bài và chấp nhận muộn nửa ngày so với hạn nộp.
Làm thế nào để có thể "teamwork" một cách hiệu quả?

185-05-eb9ab
Những cách đơn giản để "teamwork" hiệu quả.
1. Lắng nghe: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Các thành viên trong nhóm phải biết lắng nghe ý kiến của nhau. Kỹ năng này phản ánh sự tôn trọng (hay xây dựng) ý kiến giữa các thành viên. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên đến từ nhiều quốc gia. Chắc chắn trong lúc làm việc nhóm bạn sẽ gặp phải trường hợp bất đồng quan điểm hãy lắng nghe để mọi người có thể tìm được tiếng nói chung.


2. Chất vấn: Qua cách thức mỗi người đặt câu hỏi, chúng ta có thể nhận biết mức độ tác động lẫn nhau, khả năng thảo luận, đưa ra vấn đề cho các thành viên khác. Có như thế chung ta mới tìm tòi được mọi ngóc ngách của vấn đề và làm sáng tỏ chúng.

185-06-eb9ab
Hãy luôn đặt ra những câu hỏi nếu gặp phải vướng mắc.
3. Thuyết phục: Các thành viên phải trao đổi, suy xét những ý tưởng đã đưa ra. Đồng thời họ cần biết tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình. Nên dùng những từ ngữ rõ ràng, dễ hiểu và thật kiên nhẫn khi thuyết phục các thành viên khác.


4. Tôn trọng: Mỗi thành viên trong nhóm phải tôn trọng ý kiến của những người khác thể hiện qua việc động viên, hỗ trợ nhau, nỗ lực biến chúng thành hiện thực.5. Trợ giúp: Các thành viên phải biết giúp đỡ nhau khi gặp phải vướng mắc tại vấn đề nào đó.

6. Sẻ chia: Các thành viên đưa ra ý kiến và tường thuật cách họ nghĩ ra nó cho nhau.
185-07-eb9ab
Hãy cùng nhau tìm ra những ý tưởng tuyệt vời.
7. Chung sức: Mỗi thành viên phải đóng góp trí lực cùng nhau thực hiện kế hoạch đã đề ra.
185-08-eb9ab
Chung tay để tạo nên thành công.
Đặc biệt hơn hết khi làm việc nhóm bạn nên dùng những lời nói nhẹ nhàng, rõ ràng, lịch thiệp đừng thể hiện cái tôi quá lớn mà hãy bình tĩnh lắng nghe một cách nghiêm túc từ ý kiến của những người xung quanh. Có như vậy buổi làm việc nhóm của bạn sẽ đạt được hiệu quả cao.