Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

Có nên dành 30,000 đô la Mỹ cho con vào học tư thục tại Mỹ?
Trước khi quyết định dành số tiền $30,000 đầu tư cho con vào học một trường tư thục tại Mỹ, các bậc cha mẹ cũng nên tự đặt câu hỏi cho chính mình.

1.      Liệu việc đầu tư đó có mang lại kết quả như bạn mong muốn không?
2.      Những gì trường dạy có đáp ứng đúng yêu cầu của bạn?
3.      Con bạn thấy hài lòng khi học tại ngôi trường đó?
4.      Quỹ tài chính của trường có ổn định không?
5.      Bạn sẽ chi trả mức phí đó như thế nào?


Việc đặt ra những câu hỏi như thế này sẽ giúp phụ huynh mường tượng ra được rằng cần phải nỗ lực ra sao trước khi dành khoảng $150,000 cho 4 năm học tư thục hoặc gần $200,000 cho  4 năm học trung học nội trú. Học phí mỗi trường một khác, có những khoản phải chi trả ít nhưng cũng có những khoản bạn phải chi ra rất nhiều. Thậm chí ngay cả khi con học trung học cơ sở thì bạn cũng phải chi từ khoảng $8,000 đến $15,000 , tùy thuộc từng trường.
Bạn nên hiểu rằng các trường tư thục tại Mỹ không được Chính phủ tài trợ, vì thế họ sẽ dựa vào thị trường và ngân sách để xác định mức học phí cho học sinh. Hầu hết các trường đều có chương trình hỗ trợ tài chính đáp ứng cho thu nhập của gia đình nên bạn đừng quên hỏi trường về điều này.

1.      Liệu việc đầu tư đó có mang lại kết quả như bạn mong muốn không?
Kết quả nào bạn đang chờ đợi? Hãy bắt đầu bằng ngôi trường bạn chọn. Nếu bạn kì vọng con phải vào được các trường khối Ivy League thì nên cân nhắc tỉ lệ chấp thuận hay tỉ lệ chọi của trường. Còn bạn đang tìm kiếm các môn học hay hoạt động như nghệ thuật, công nghệ robot,…hãy xem xét chương trình trước khi quyết định.

2.      Những gì trường dạy có đáp ứng đúng yêu cầu của bạn?
Hệ thống giáo dục Mỹ rất đa dạng, mỗi trường có một đặc trưng riêng. Liệu hệ thống giáo dục có giống như bạn mong muốn, bởi có trường sẽ tập trung chuyên vào các môn học thuật để chuẩn bị vào Đại học còn một số trường sẽ thiên về hoạt động ngoại khóa hoặc các môn nghệ thuật.

3.      Con bạn thấy hài lòng khi học tại ngôi trường đó?
Môi trường học rất quan trọng với con bạn, liệu con có thấy bạn bè và thầy cô thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ trong thời gian con theo học tại trường? Trong những kì nghỉ hè, bạn có thể cân nhắc cho con tham giam các hoạt động chung với các học sinh trong lớp, trường để con cảm thấy được hòa nhập hơn.

4.      Quỹ tài chính của trường có ổn định không?
Luôn nằm trong top các nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, Mỹ là điểm đến lý tưởng của các du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên chất lượng học tập cao cũng đi kèm với mức chi phí du học đắt đỏ trong đó học phí và chi phí sinh hoạt dao động từ $15.000 đến hơn $60.000 mỗi năm. Tìm kiếm trợ cấp tài chính cũng như học bổng tại nước này không phải dễ dàng đặc biệt là đối với các du học sinh quốc tế. Tuy nhiên hiện nay Mỹ lại là một trong số các quốc gia cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính nhất cho sinh viên bao gồm cả du học sinh.
Đây là một câu hỏi khó đối với các bậc phụ huynh, nhưng rất quan trọng để gia đình lập kế hoạch tài chính cho con ở những năm học tiếp theo như thế nào.

5.      Bạn sẽ chi trả mức phí đó như thế nào?
Không phải học sinh nào apply vào các trường tư thục ở Mỹ đều xuất thân từ một gia đình có điều kiện với thu nhập hàng năm là $500,000. Nếu bạn thấy con có đủ tiềm năng vào được những trường đó mà  gia đình không thể chi trả được hết thì có thể yêu cầu trường hỗ trợ tài chính. Bước đầu tiên bạn nên trực tiếp liên lạc với các trường đại học hay cơ sở giáo dục bạn muốn đăng ký để có thông tin về các khóa học có hỗ trợ tài chính, cũng như cách thức đăng ký. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiêm thời gian và tránh được những thông tin thiếu chính xác.
Bạn có thể nhận được nhiều bất ngờ từ chính Đại diện trường trực tiếp phỏng vấn con bạn đấy!

Bài dịch của blogger

Những truyền thống lạ lùng của sinh viên Mỹ

Khỏa thân chạy quanh trường trước kỳ thi

Theo lời kể của Đinh Nho Minh, sinh viên Tuft University, trường này có những truyền thống kỳ quặc. Nổi tiếng nhất là Naked Quad Run - chạy khỏa thân quanh trường trước khi thi cuối kỳ. Ra đời từ những năm 70, hoạt động này nhằm xả áp lực sau khi kết thúc học kỳ mùa thu.
Năm 2011, hiệu trưởng Tuft University cấm Naked Quad Run với lý do sinh viên say xỉn và dễ xảy ra tai nạn. Tuy nhiên theo lời kể của Minh, lệnh cấm bắt nguồn từ một lần thầy hiệu trưởng đang họp với khách thì đám sinh viên "lông nhông" chạy vào...
Từ cuộc ẩu đả trở thành ngày hội thể thao
du học sinh, truyền thống, sinh viên
Cane Spree ngày nay trở thành ngày hội thể thao truyền thống ở ĐH Princeton.
Châu Thanh Vũ, cựu sinh viên ĐH Princeton cho biết, những hoạt động truyền thống là điều không thể thiếu ở đại học lâu đời của Mỹ. ĐH Princeton có ngày hội Cane Spree, bắt nguồn từ một vụ ẩu đả.
Năm 1860, ĐH Princeton xảy ra vụ ẩu đả giữa sinh viên năm nhất và năm thứ hai. Khi đó, các tân sinh viên của trường thường xuống phố Nassau với cây gậy đi bộ dành cho quý ông. Sinh viên năm hai cho rằng, đó là hành động phô trương và khiêu khích họ nên đã lao vào giằng cây gậy của các tân sinh viên.
Nhiều năm sau đó, những vụ ẩu đả vẫn diễn ra ngay cả khi chính quyền vào cuộc. Đến năm 1950, Cane Spree trở thành hoạt động thể thao giữa sinh viên năm nhất và năm hai của trường.
Ngày nay, Cane Spree diễn ra vào đầu tháng 10 tại sân vận động của ĐH Princeton với nhiều môn thể thao như bóng đá, cricket, bóng chuyền... Một phần không thể thiếu là màn tranh gậy giữa sinh viên hai khóa.
Cuộc đua xem ai lấy chồng trước
du học sinh, truyền thống, sinh viên
Sinh viên Wellesley tham gia cuộc đua lăn vòng.
Lê Hồng Nhung là một trong số ít nữ sinh Việt đang học tại ĐH Wellesley - trường nữ sinh số một tại Mỹ.
Với gần 150 năm tồn tại, trường nữ sinh số 1 tại Mỹ cũng có những truyền thống thú vị. Sinh viên có một danh sách gồm 50 việc phải làm trước khi tốt nghiệp.
Hồng Nhung cho biết, ngày tốt nghiệp, các nữ sinh sẽ thi nhau lăn vòng từ thư viện trường ra hồ Waban. Tương truyền rằng, người về đích trước sẽ lấy chồng đầu tiên.
Cuộc đua này ra đời từ năm 1917. Đến nay, nhận thức có nhiều thay đổi, người chiến thắng được quan niệm sẽ đạt được hạnh phúc và thành công.
Truyền thống... hacking
du học sinh, truyền thống, sinh viên
Năm 2006, sinh viên Caltech phải lặn lội đến MIT để "xin lại" khẩu đại bác.
Bước vào Học viện Công nghệ Massachusett (MIT), Phan Đức Huy phải thừa nhận đây là ngôi trường của những sinh viên thông minh và không kém phần tinh nghịch.
MIT khuyến khích sinh viên thực hiện những trò quậy phá thể hiện trí thông minh và sự khéo léo. Một trong số đó là hacking.
Đức Huy cho biết, một nhóm sinh viên đã hack hệ thống chiếu sáng tòa nhà cao 90 m của trường và biến nó thành máy chơi xếp hình.
Tuy nhiên màn "chôm chỉa" đáng nhớ nhất của sinh viên MIT phải kể đến việc lấy đồ của Học viện Công nghệ Califonia (Caltech). Sinh viên MIT đã lẻn vào Caltech và đánh cắp khẩu đại bác Fleming, mang về đặt giữa sân trường của MIT.
Điều đáng nói là khẩu đại bác 130 tuổi, nặng 1,7 tấn bỗng dưng biến mất ở Caltach không rõ lý do. Hôm sau, nó được phát hiện cách đó 3000 dặm, trong khuôn viên trường MIT.
"Dĩ nhiên sau đó sinh viên Caltech kéo cả đám sang MIT để đòi lại. Sự việc diễn ra vui vẻ vì trước đó MIT cũng từng bị Caltech làm điều tương tự", Đức Huy chia sẻ.

Tâm sự của du học sinh lớp 10 về “Giấc mơ Mỹ”

Mặc dù luôn ấp ủ ước mơ du học Mỹ, nhưng trước đó tôi chưa thật sự “khởi động” gì để đạt được… cho đến năm cuối cấp 2.

Bằng nhiều cố gắng, tôi đã đỗ vào trường Chuyên ngoại ngữ của ĐHQG Hà Nội. Song cũng chính lúc biết tin đỗ thì bố mẹ tôi báo tin sẽ cho tôi sang Mỹ ăn học.
Xa bố mẹ, tôi thấy thật khác. Bình thường tôi không nói chuyện với người lạ vì đương nhiên rồi, ai chẳng được mẹ dặn là không được nói chuyện với người lạ. Vậy mà ở sây bay Taiwan tôi ngồi buôn chuyện với một chị gái người Việt sang L.A để học tiến sĩ. Chị ấy lên máy bay thì tôi lại kết thân với một bác sang định cư với con cháu ở San Francisco. Trên máy bay, tôi kết bạn với một người đàn ông Taiwan, người sau đó đã giúp tôi lấy lại phiếu xin vào nhập cảnh vào Mỹ, trong khi tôi tưởng đấy là túi nôn...
du học sinh, Hoa Kỳ, San Francisco, lịch sử, văn học, toán học, hóa học
Ngày đầu đến trường quả là khó khăn. Ở đây học sinh học bằng giấy chứ rất ít dùng vở, chủ yếu dùng một cái gọi là binder để kẹp giấy có lỗ vào. Còn khóa của các locker ở Mỹ cũng rất khó mở. Tôi đã phải mất 1 tháng mới hoàn toàn quen cách mở khóa. Sau khi có 2 tủ đồ (1 tủ để sách, 1 tủ trong phòng thay đồ trước khi học thể dục) thì còn sinh ra chuyện lộn mã khóa...
Môn học ở Mỹ
Giáo dục ở Mỹ không bắt ép học sinh học 13 môn mỗi năm.
Ở Mỹ, vào năm học sẽ được nhận thời khóa biểu học đúng 6 môn 1 năm và học thế nào miễn sao thỏa mãn đủ điều kiện vào đại học. Tôi học lớp 10 nên đăng ký học văn học lớp 10, toán hình học, hóa học, thể dục, tiếng Tây Ban Nha cấp độ 1 và Lịch sử. Trừ môn tiếng Tây Ban Nha không có gì đặc sắc thì tôi sẽ nói tại sao nước Mỹ lại hấp dẫn về giáo dục tới vậy, mặc dù xếp hạng giáo dục của Mỹ luôn lẹt đẹt mà Việt Nam thì luôn cao.
Thứ nhất, học hóa học ở Mỹ là hóa học thứ thiệt. Một cô giáo dạy hóa của tôi bảo tôi rằng “Hóa ở Việt Nam chỉ là tính toán”. Học Hóa học “thứ thiệt” khác ở chỗ được thí nghiệm rất nhiều. Học Hóa là được học những thuyết của những nhà khoa học về cấu trúc phân tử và những kiến thức sâu xa chứ không phải ngồi cân bằng phản ứng ngày này qua ngày khác.
Học văn học ở Mỹ mới thấy được cái cần của văn học. Học văn ở Việt Nam tôi luôn tự hỏi “Trời ơi tôi đọc cái Truyện Kiều này tôi biết là nó nói về phụ nữ ngày xưa khổ, tôi hiểu chứ sao bắt tôi phân tích ra làm gì trong khi phụ nữ bây giờ quyền hành nhiều như vậy?”.
Song, ở Mỹ học văn rất phong phú. Mới đầu năm tôi đọc sách của tác giả George Orwell, tựa đề “Trang trại động vật”. Mới vào học nên tôi không thể gạt bỏ ý nghĩa nghi ngờ mình đang đọc sách cho trẻ lớp 2… Đọc sách như vậy rồi lên lớp thảo luận mới thấy cái thú vị. Mỗi nhóm tự do thảo luận những điều mình thích và nêu lên ý kiến của bản thân.
Đặc biệt, học văn ở Mỹ hơn nửa năm tôi chưa từng thấy thầy giáo tôi nói “Sai rồi” mà luôn nói “Thú vị đấy”. Học sinh học văn được tự do nghĩ ngợi chứ không phải đáp án đúng nằm trong sách văn mẫu. Đọc xong cuốn sách, lại được làm những dự án vô cùng thú vị như học về thành kiến (thành kiến ở Mỹ điển hình là người châu Á học giỏi nhưng mắt thì bé tí) và từ đó tìm cách giải quyết. Theo tôi đó mới là học làm người…
Học thể dục rất phong phú. Từ đầu năm đến giờ tôi đã học hockey, tennis, cầu lông, thể hình… Thể dục nhưng tiết học thì nhiều ngang văn học, nên tôi luôn thấy rất cân bằng.
Nhưng tôi không thích học toán quá dễ như vậy. Từ lúc bắt đầu học, những người cùng lớp luôn gọi tôi là “thánh” vì điểm tôi luôn cao nhất lớp và nhiều lần bắt lỗi cô giáo.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là lịch sử. Tôi thực sự không biết gì về lịch sử Việt Nam từ năm 1600 trở đi vì cách dạy nhàm chán. Học lịch sử ở Mỹ, tôi mới thấy yêu lại lịch sử và có thể tự tin nói về lịch sử. Học lịch sử ở Mỹ rất sâu, thường là 1 tháng cho một chương. Mà học không bao giờ dùng đến sách. Giáo viên dạy lịch sử không nói nhiều lắm, thường phát ra tài liệu và cho học sinh ngồi đọc và tìm ý.
Việc đọc và tìm ý nghe đơn giản nhưng khá phức tạp vì cứ hết một đoạn là lại phải tóm tắt nội dung trong đoạn và cứ như thế, tôi nhớ được rất nhiều mà không cần phải học. Ngoài ra, chúng tôi rất hay được xem phim về lịch sử. Song tôi phải công nhận tắt đèn và chiếu một bộ phim không thú vị lắm làm người ta rất dễ buồn ngủ.
du học sinh, Hoa Kỳ, San Francisco, lịch sử, văn học, toán học, hóa học
Lớp học ở Mỹ
Ở Mỹ luôn có một văn phòng cố vấn, nơi giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn giúp đỡ trực tiếp cho học sinh. Ngoài ra còn có phòng y tế, phòng điểm danh và văn phòng chung. Thư viện trong trường cũng rất tuyệt vời, nó có hơn 50 máy tính kết nối mạng để học sinh làm nghiên cứu trong khi thư viện trường cấp 2 của tôi chỉ có 3 cái. Nhưng so sánh cũng hơi khập khiễng.
Ở Mỹ không có học thêm như Việt Nam vì học sinh cần giúp đỡ chỉ cần đến gặp giáo viên sau khi tan học. Giáo viên giúp đỡ rất nhiệt tình, và khi nào học sinh hiểu mới thôi.
Trước lạ sau quen. Ví dụ như lớp Hóa, lúc mới vào tôi không quen nhiều thứ, điểm không cao lắm nhưng đến cuối kỳ 1 được chuyển lên ngồi trên, phát biểu nhiều, điểm tốt lên và còn giúp đỡ hai cô hoạt náo viên nên được cô giáo ưu ái tặng giải học sinh của tháng môn Hóa. Đối với tôi nó là một cái gì đó vô cùng to tát. Nó đánh dấu một sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của tôi.
Mỗi môn học là học với một nhóm người khác nhau nên rất khó kết bạn. Song tôi đã tìm thấy họ, những người bạn tôi không thể quên. Và từ một đứa nhút nhát chẳng dám sang Mỹ, tôi còn kết bạn quốc tế và đi chơi thành phố San Francisco với họ…
Sống khó khăn, nhưng được nhiều
Tôi sống ở khu vực vịnh San Francisco. Hầu hết mọi người đi xe riêng nên xe bus thường vắng vẻ. Ở đây có một cái máy thu tiền ở cửa lên thay cho một ông phụ xe hay nạt nộ khách. Đi lại mà chắn nhau thôi đã xin lỗi rối rít.
Nhưng cũng nhiều khó khăn cho một du học sinh như tôi. Được sống với một gia đình người Việt tuyệt vời nhưng đôi khi tôi không cảm thấy thoải mái như ở nhà, bởi phải sống gọn gàng ngăn nắp sạch sẽ mà tôi lại không có những đức tính đó.
Ở Mỹ, thực ra trường học không như thiên đường mà còn có sự phân chia bè phái rất rõ ràng. Điển hình là tôi không có người bạn nào trong đội cổ vũ. Không có bắt nạt như trong phim như bị ném vào thùng rác hay dí đầu vào bồn cầu, nhưng bắt nạt bằng lời nói và dọa dẫm thì có.
Trước khi sang đây ai cũng bảo tôi toán ở Mỹ dễ lắm, nhưng đó là vì họ không được học toán cao cấp. Hiện nay tôi đang phải đi học thêm toán cao cấp đến tối muộn mới về, mà về nhà buổi đêm tối rất đáng sợ vì đường vắng tanh. Vậy nên tôi hay phải đi ra giữa lòng đường mới an tâm.
Nước Mỹ cũng vô cùng to lớn nên di chuyển khá khó khăn với tôi vì gia đình tôi ở cùng thường đi làm rất muộn mới về.
Nhưng tôi không thể phủ nhận là tôi còn thấy vô cùng tự lập, mà ví dụ rõ ràng nhất là khi ở nhà nếu tôi bị cảm lạnh, mẹ giục tôi xúc miệng nước muối thì tôi làm thế chỉ để chống đối. Song, sang Mỹ, tôi bị cảm thì tôi tự đi mua thuốc, tự pha mật ong với chanh và ngậm, và tự pha một chai nước muối để xúc miệng. Và tôi khỏi bệnh khá nhanh...
Đó chính là những gì tôi học được.
Đinh Hồng Quân (hiện đang học lớp 10 trường El Camino High School, South San Francisco, Hoa Kỳ)
Sưu tầm

Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015

Bạn đã biết 50 bang, vùng lãnh thổ của Mỹ?


Khám phá các bang tại Mỹ, kết hợp thăm và tìm hiểu trường:


✈✈✈Tour 1: Tham quan các trường Đại học từ ngày 1/2/2016 tới 14/2/2016

• Đại học Harvard, MIT
• Boston University, Boston College
• UMASS Amherst, Yale University
• Đại học New York , Fordham University
• Columbia University, Manhattan college
• Rutgers University, Đại học George Washington AM
• American University, University of Maryland
💲💲 Giá: 3.400usd/người  có hướng dẫn viên nói tiếng Việt từ VN( chưa bao gồm vé máy bay và phí visa 160usd)
 
✈✈✈Tour 2: Tham quan các trường Từ 11/2/2016 tới 15/2/2016 
• Northwestern University; Loyola University Chicago;
• DePaul University; University of Chicago;
• University of Notre Dame; Purdue University;
• Indiana University; Butler University
💲💲 Giá: 1.350usd không có hướng dẫn viên Việt từ VN( chưa bao gồm vé máy bay và phí visa 160usd)
☎ Vui lòng liên lạc đặt chỗ để lấy thư mời phỏng vấn visa: 08-222 02268 - 04-66874646