Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Những điều thú vị về Phần Lan

Mặc dù Phần Lan chỉ là một đất nước nhỏ nằm ở địa đầu phương Bắc của châu Âu với dân số hơn 5,5triệu người, còn ít hơn cả dân số của Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đất nước này córất nhiều điều thú vị, góp phần làm cho Phần Lan trở thành một trong những nước đáng sống nhất trên thế giới. Những điều thú vị đó là gì vậy?

1. Phần Lan là đất nước có ít tham nhũng nhất trên thế giới.
Theo một báo cáo nghiên cứu của tạp chí Business Insider năm 2012, Phần Lan, Đan Mạch và New Zealand là những nước đứng đầu xếp hạng này. Các nước này đều là những nước có “chỉ số GDP đầu người cao, tỷ lệ bất bình đẳng thấp, các vấn đề về quyền con người được đảm bảo, bình đẳng về giới và tự do phát ngôn, báo chí cũng được đảm bảo”. Một đất nước mà chính phủ không tham nhũng là một nơi đáng để bắt đầu phải không?

2. Là quê hương của nhạc Rock, các ban nhạc chơi heavy metal
Thật khó tin phải không? Đến cả bản thân mình lần đầu tiên đọc tin này cũng shock vì người Phần Lan trong mắt mình rất trầm lặng. Họ không ồn ào ngay cả chính trong nhà của mình. Trên các phương tiện công cộng, họ ngồi yên vị một chỗ, thường mỗi người tự chọn một hàng ghế chưa có ai ngồi, trừ khi xe hết chỗ thì mới thấy họ ngồi cạnh nhau mà thôi. Trong gia đình họ cũng nói chuyện nhỏ nhẹ, giữ im lặng tuyệt đối. Ấy thế mà họ là quê hương của nhạc Rock J Điều gì đã làm nên điều kỳ diệu này nhỉ? Người ta nói đó là bởi vì mùa đông đen tối và kéo dài ở đây đã khiến con người ta có chút nổi loạn. Thống kê cho thấy cứ 100.000 người thì có 54 ban nhạc metal so với Thụy Điển và Nauy là 27 ban nhạc. Muốn biết thế nào là heavy metal hay death metal, mời bạn tìm nghe bài Children of Bodom nhé. Hoặc nhạc Rock thì Phần Lan có ban nhạc Nightwish rất nổi tiếng luôn đó.


3. Là đất nước có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới
Điều này thì khỏi cần phải kể nữa nhỉ vì với ai đã biết đến Phần Lan thì đây là điều mọi người biết đầu tiên.

4. Phần Lan là đất nước tiêu thụ nhiều cà phê nhất thế giới
Người Phần Lan hình như có thể uống cà phê thay nước cả ngày được hay sao ấy J Mà đúng là như vậy. Bạn biết phải làm gì nếu như một ngày chỉ có vài ba tiếng đồng hồ có ánh sang mặt trời? Bạn phải làm gì khi trời tối và lạnh? Làm gì để đối diện với thực tế phũ phàng trong thời tiết mùa đông ở đây? – Uống cà phê. Thống kê cho thấy trên thế giới, trung bình mỗi người hàng năm chỉ dùng hết 1,3kg cà phê, trong khi người Phần Lan sử dụng 12kg cà phê mỗi năm một người. Quá shock!5. Sauna là linh hồn của người Phần Lan
Giống như đã là người Việt Nam thì phải ăn cơm, rau muống thì người Phần Lan phải đi tắm sauna. Đây chính là điều khác biệt của người Phần Lan so với phần còn lại của thế giới. 3,3 triệu sauna trên đầu dân 5,3 triệu người. Sauna gắn với người Phần Lan. Ở đâu có nhà cửa ở đó phải có sauna: nhà dân, khách sạn, phòng tập gyms, văn phòng làm việc, hồ bơi, nhà thi đấu... Bản thân mình cũng rất thích đi sauna vì nó rất tốt cho sức khỏe. Sauna là linh hồn, là tôn giáo của người Phần Lan.


6. Là đất nước tốt nhất trên thế giới để bạn làm Mẹ
Cái này mình đã được chứng kiến qua những người bạn của mình đã và đang làm mẹ, nuôi con, chăm sóc con ở đây. Từ khi bạn đăng ký với cơ sở y tế nơi bạn sống về việc đang mang thai, họ sẽ cho bạn tới khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe mẹ và bé. Họ sẽ cho bạn đi làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo mọi thứ tốt đẹp. Nếu bạn có vấn đề gì chỉ cần gọi điện và xin lịch hẹn với bác sỹ. Họ đã đăng ký tên bạn tại bệnh viện mà bạn sẽ sinh khi tới ngày và mọi thông tin về bạn đều đã được update trên hệ thống. Ngoài dịch vụ chăm sóc về y tế, nếu bạn có những vấn đề về tâm lý, căng thẳng, lo lắng... không thể giải tỏa hay nói với ai họ có những người tư vấn cho bạn. Còn có cả các lớp huấn luyện chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bố mẹ nữa. Mọi thứ đều miễn phí. Bạn sẽ không có bất cứ lo lắng gì hết, chỉ việc giữ sức khỏe cho tới ngày đi sinh con mà thôi. Khi gần tới khi sinh, nhà nước còn tặng cho bạn một thùng quà bao gồm quần áo, bỉm... mọi thứ cần thiết cho một đứa trẻ mới sinh hoặc bạn có thể chọn lấy số tiền là 140euro. Tuy nhiên, nhìn vào thùng quà thế này thì lấy quà vẫn hơn nhỉ vì đồ dung cho trẻ em bên này cũng khá là đắt.7. Là đất nước tiêu thụ nhiều sữa nhất
Sữa gần như là thức uống hàng ngày của người Phần Lan trong bữa ăn. Trung bình một người mỗi ngày uống một lít sữa. Đứng thứ hai là Thụy Điển và sau đó là Hà Lan.


8. Helsinki là một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới
Theo bình chọn của tạp chí Economist của Anh, Helsinki đứng thứ tám trong top danh sách mười thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Bình chọn này được dựa trên các tiêu chí về trật tự an ninh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các hoạt động văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.9. Helsinki là thành phố trung thực nhất thế giới
Người ta đã làm một thí nghiệm như sau: Để 12 ví tiền ở những nơi khác nhau của thành phố Lisbon, chỉ có một chiếc ví được một cặp đôi người Hà Lan đi du lịch nhặt được và đem trả lại. Cùng thí nghiệm đó tại Helsinki, 11 chiếc ví được trả lại. Và còn rất nhiều điều về tính trung thực của con người Phần Lan nữa mà các bạn phải tự trải nghiệm mới thấy thú vị.
           
10. Phần Lan là nơi sản xuất các trò chơi điện tử cho điện thọai tốt nhất trên thế giới
Supercell công ty sản xuất games của Phần Lan luôn đứng thứ nhất và nhì cho các phần mềm ứng dụng cho iPad và iPhone ở Mỹ. Các phần mềm nổi tiếng khác nữa đó là Badlands và Oceanhorn. Một cơn sốt về games không thể không nhắc đến đó là Angry Birds, sản phẩm nối tiếng nhất của Phần Lan, chỉ sau điện thoại Nokia một thời với hai tỷ lượt tải về

11. Ở Phần Lan ai cũng mê đọc sách.
Tỷ lệ người mượn sách ở thư viện rất cao, 18 cuốn trên đầu người mỗi năm, so với New York là 8; Berlin 6,8; Luân Đôn 4,8; Paris 4 và Thượng Hải 2,5. Điều này có nghĩa là nếu một gia đình có năm người, thì mỗi năm cả gia đình mượn thư viện khoảng 100 cuốn sách. Thực sự nếu bạn ở đây, bạn sẽ thấy hệ thống thư viện Phần Lan cực kỳ tốt và tiện lợi. Trường đại học có thư viện, thành phố cũng có hệ thống thư viện. Bạn chỉ cần làm thẻ miễn phí, lên trang web thư viện tìm và yêu cầu mượn sách mà bạn muốn, họ sẽ chuyển về thư viện mà bạn yêu cầu. Khi trả sách bạn chỉ cần ra bất kỳ một thư viện nào của hệ thống để trả là được. Mọi thứ đều tự động. Rất đơn giản và tiện dụng.


12. Bạn có biết Phần Lan là quê hương của ông già Noel hay Santa Claus
Lapland là vùng đất cực Bắc của Phần Lan, chiếm 1/3 diện tích đất liền Phần Lan, bao quanh là Thụy Điển, Na Uy và Nga. So với những quốc gia Bắc Âu được cho là xuất xứ của ông già Noel, Phần Lan có vẻ được biết đến nhiều hơn hết. Ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel. Nằm ngay vòng đai Bắc cực là ngôi làng nổi tiểng của Ông già Tuyết, cách thành phốRovaniemi khoảng 8km. Bạn không phải chờ đến lễ Giáng Sinh mới có thể gặp Ông già Tuyết bởi ở đây bạn có thể gặp Ông già Tuyết bằng xương bằng thịt với áo khăn đỏ thắm, râu tóc trắng muốt luôn xuất hiện như một giấc mơ ở ngôi làng này bất kể ngày nào trong năm. Nhưng tin mới nhất trong tháng 8.2015 cho biết có thể công ty phụ trách ông già Noel có thể sẽ phải tuyên bố phá sản vì không có khả năng trả nợ. Thành phố Rovaniemi hiện đang phát động phong trào gây quỹ ủng hộ trả nợ cho công ty này để ông già Noel vẫn còn tồn tại. Không thể tưởng tượng được nếu không còn ông già Noel thì lễ Giáng Sinh sẽ như thế nào đây? 


Và còn rất nhiều điều thú vị khác về Phần Lan đang chờ các bạn khám phá khi học tập và sinh sống tại đây.

Bài viết của Ms. Hằng Đỗ - phụ trách chương trình Du học Phần Lan

NEWSTAR VIỆT NAM
Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tầng Trệt tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh
Web: 
http://newstarvietnam.com/
Email: huong.dang@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646
HOTLINE: 0904 552 566 

Năm 2016, bạn vẫn có thể Du học Phần Lan không mất phí!Sau khi "dự định thu học phí đối với sinh viên quốc tế ngoài khối Liên minh châu Âu/Cộng đồng kinh tế châu Âu kể từ năm 2016" bị hủy bỏ, du học sinh bất kể đến từ quốc gia nào cũng không phải đóng học phí khi du học Phần Lan.Chính phủ Phần Lan nói không với việc thu học phí
Nổi lên từ hồi tháng 10, đề nghị thu học phí 4000 euros mỗi năm đối với sinh viên ngoài các nước khối Liên minh châu Âu/Cộng đồng kinh tế châu Âu theo học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Phần Lan đã dấy lên rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng sinh viên cũng như những người làm giáo dục nước này. Tuy nhiên, chính phủ Phần Lan đã chính thức hủy bỏ dự định này vào đầu tháng 12 năm nay (2014).
Bộ trưởng quốc phòng Carl Haglund tuyên bố: “Có nhiều cách khác để quảng bá giáo dục ra nước ngoài. Mô hình của Thụy Điển đã chỉ ra rằng việc thu học phí là không thể được. Và chúng ta cần sinh viên quốc tế ở Phần Lan.” Tuy nhiên, cũng có những ý kiến đối lập phản đối quyết định của chính phủ, với lí lẽ rằng Phần Lan không nên trở thành trường Đại học miễn phí của cả thế giới.
Không học phí không có nghĩa là 100% miễn phí
Theo ước tính, bạn sẽ cần khoảng 700 đến 900 euros mỗi tháng để có thể chi trả cho sinh hoạt phí ở Phần Lan. Chi tiết hơn, khi đăng ký xin thẻ cư trú sinh viên, bạn phải chứng minh được mình có ít nhất là 560 euros/tháng (hay 6720 euros/năm) trong tài khoản.
Lưu ý là thẻ cư trú chỉ có giá trị trong vòng một năm nên khi đăng ký bạn chỉ cần chứng minh đủ số tiền sinh hoạt phí ở Phần Lan trong năm đầu tiên. Đến những năm tiếp theo, bạn lại phải chứng minh con số 6720 euros (nếu không có thay đổi) cho lần lượt từng năm.
Trong thực tế, mỗi người sẽ có một mức chi tiêu khác nhau nên 560euros/tháng cũng chỉ là con số ước lượng. Để tiết kiệm, bạn có thể tận dụng các chương trình giảm giá dành cho sinh viên khi đi ăn, mua sắm, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hoặc chia nhà ở chung để tiết kiệm chi phí thuê nhà…


NEWSTAR VIỆT NAM
Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tầng Trệt tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh
Email: huong.dang@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646
HOTLINE: 0904 552 566 

Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

Các trường Đại học tại Mỹ "đối xử" với các học sinh homeshool như thế nào?

Ở Việt nam, có lẽ không một trường Cao đăng hay đại học nào dám nhận học sinh mà không có bất kỳ chứng nhận hay bảng điểm từ 1 trường cấp dưới. Ở Mỹ, việc các em học sinh tự học tại nhà còn được khuyến khích nhiều hơn. Bởi theo quan điểm của họ, khi các em học ở nhà, là các em đã tìm ra được điềm khác biệt phù hợp với bản thân của mình. Họ tôn trọng mỗi cá nhân và tính cách cũng như sở thích của mỗi học sinh.
Dưới đây là nguồn thông tin từ các trường Đại học uy tín của Mỹ có hẳn một mục hướng dẫn hồ sơ tuyển sinh cho các em học tại nhà

Trường MIT - đứng đầu thế giới về Ngành CNTT 
Trường Colorado State Uni
Trường Đại học NEW YORK
Trường Đại học Washington - top 50
Trường Đại học Wisconsin
Và rất nhiều trường Đại học tại Mỹ khác ủng hộ và cổ vũ các em học sinh học tại nhà. 
Nếu các em học tại nhà mà vẫn đáp ứng được các kỳ thi chuẩn quốc tế và các yêu cầu tuyển sinh nghiêm ngặt của các trường thì việc họ nhận các em và cấp học bổng cho các em là hoàn toàn xứng đáng.
Xin chúc mừng các gia đình tại Việt nam, nơi có những người cha người mẹ can đảm, dám từ chối gửi con vào các trường học và tự dạy con tại nhà, hoặc nghiên cứu các chương trình nước ngoài để dạy cho con cái của mình.

Ninatranvu
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm của bà mẹ có 3 con học home-school

Ý kiến trái chiều về homeschooling


Minh Thư - Quận 3 tp.hcm - 04/05/2014
Nếu ở VN có chế độ cho học sinh tự học ở nhà thì tôi sẽ làm theo cách này.
Thứ nhất, con tôi sẽ không bị quăng sách vở xuống đất khi làm bài không đúng ý cô.
Thứ hai, con tôi sẽ không bị cô bắt đưa tay ra để phạt vì làm bài sai, chưa hiểu bài...
Thứ ba, con tôi sẽ không bị cô giáo phân biệt vì không đi học thêm, không hòa đồng với bạn bè vì không đi học thêm.
thu gọn
Mike Nguyen - California, USA - 15/04/2014
Bài viết chưa nói được nguồn gốc homeschooling, mới chỉ đề cập một tình huống theo quan sát cá nhân kiểu "cưỡi ngựa xem hoa" thôi. Homeschooling đã có hơn 60 - 70 năm tại Mỹ rồi. Bản thân tôi đang giảng dạy tại Mỹ nên không lạ gì với phương pháp này.

Có mấy nguyên nhân nảy sinh homeschooling:

-... xem tiếp
lq - 04/05/2014
Cái khó nhất vẫn là giao tiếp, đặc biệt là ở Việt Nam. Các em đi học có rất nhiều bạn và cũng được tiếp cận với nhiều tính cách khác nhau. Giống lúc nhỏ mình đi học, ghét đứa này, thân đứa kia, có cả trăm thứ để ghét hay để thân.\nMô hình này bố mẹ quyết định tất cả, like father like son sẽ thể hiện rõ nét.\nCòn nhớ khi xem mấy bộ phim Mỹ hay có kiểu gia đình bố, mẹ, con cái mặc chung 1 kiểu áo. Nhưng theo như nội dung trong phim lại theo kiểu châm biếm và gây cười, không phải đề cao.\nNói chung, điều đầu tiên nếu áp dụng được ở Việt Nam, thì gia đình đó phải có điều kiện vật chất :) Không đi làm mới có thể lo cả ngày thế này được. thu gọn
Bích Thủy - Washington, USA - 13/04/2014
Tác giả có lẽ chưa tìm hiểu kỹ về phương pháp Homeschooling nên chỉ mới có cái nhìn bên ngoài. Thực ra phương pháp này đã có từ rất lâu đời, chủ yếu phát triển ở những nơi có tôn giáo phát triển như: Kito giáo, Phật giáo, Hồi giáo... Các tôn giáo muốn giữ những giá trị của riêng mình nên thường tổ chức các chương trình riêng, độc lập với chương trình phổ cập của chính phủ. Ngay tại các nước Trung Đông như Iran, Iraq, Palestine, Israel... thì phương pháp homeschooling cũng rất phát triển. thu gọn
Tuấn Tony - Columbia, Missouri, USA - 13/04/2014
Tác giả cỏ vẻ thiếu kiến thức về giáo dục nên chỉ dựa vào quan sát thiếu thực tiễn. Mỗi mô hình giáo dục sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Mô hình homeshooling hiện nay đang phát triển ở Mỹ vì mô hình giáo dục phổ thông của Mỹ bị nhiều gia đình Mỹ lên án, chứ không phải đây là một cách hay.
Quốc Andy - Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh - 13/04/2014
Mô hình homeschooling buộc cha hoặc mẹ phải là người ở nhà, dành thời gian dạy con học và tổ chức hoạt động vui chơi cho con. Do vậy chỉ phù hợp với nơi có điều kiện kinh tế khá giả.
minh hà - tân bình-HCM - 04/06/2014
Ở VN tôi chỉ cần làm sao cho trẻ không phải đi học thêm. Chính cái này gây rất nhiều hệ lụy lâu dài trong nhân cách đạo đức lẫn tư duy của cả thầy và trò nó thể hiện ở chất lượng gd và đạo đức xã hội ngày càng xuống làm ai có lương tri cũng lo lắng
Nguyễn Vũ Hải - 550 Trần Hưng Đạo Quận 1 - 04/08/2014
Mỗi quốc gia có mỗi hoàn cảnh khác nhau , xin đừng so sánh mô hình giáo dục của Mỹ và VN , thử tưởng tượng mà xem đứa trẻ học tại nhà , bài vở do nhà trường gởi về , tự học hay Ba Mẹ học dùm , không có THI ĐUA thì làm sao đứa trẻ tiến bộ được

Homeschooling - Mô hình giáo dục tại nhà ở Mỹ


Ở Mỹ có rất nhiều gia đình không gửi con đi học ở trường mà tự dạy con tại nhà. Việc dạy con đa phần là do các bà mẹ đảm nhiệm.

Homeschooling - Mô hình giáo dục tại nhà ở Mỹ  - ảnh 1Kelli kiểm tra bài của con  
Nghe nói về homeschooling đã lâu mãi gần đây tôi mới có dịp hẹn chị Kelli Van Doren, một “chuyên gia dạy con ở nhà”, để tìm hiểu về cách giáo dục này...
Kelli và chồng là Steve có 4 con, 3 gái và 1 trai. Cả bốn người con đều được mẹ kèm tại nhà từ bé. Katie học ở nhà đến hết lớp 9, Annemarie hết lớp 8 còn Claire hết lớp 7 thì chuyển qua học các trường công.
Năm nay Katie đã 22 tuổi, đang làm nghiên cứu sinh ngành vật lí trị liệu; Annemarie 20 tuổi, đang là sinh viên năm thứ hai ngành kinh doanh. Claire 18 tuổi, đang học lớp 12.
Hiện chị Kelli chỉ kèm con trai Isaac 12 tuổi đang học lớp 6 tại nhà.
Tôi đến nhà Kelli vào một buổi chiều, nghĩ là sẽ ngồi nghe Kelli giảng bài cho con trong “phòng học”. Kelli ra đón, bảo tôi vào xem Isaac học bài. Hóa ra cậu nhóc đang ngồi ở bàn ăn trong bếp đọc sách toán. Chúng tôi đi ra phòng khách ngồi nói chuyện về kinh nghiệm dạy con tại nhà của Kelli.
Một lúc sau Isaac chạy ra bảo “Mẹ ơi con xong rồi. Học gì tiếp đây ạ?”. Kelli bảo con lấy sách khoa học ra đọc. Khoảng 30 phút sau nữa cậu nhóc lại chạy ra “Mẹ ơi con đọc xong rồi”, Kelli bảo: “Thế đưa sách ra đây mẹ kiểm tra”.
Dùng thời gian chơi làm… phần thưởng
Đứa trẻ nào mà chẳng có lúc lười biếng, thế điều gì thúc đẩy Isaac học hành chăm ngoan? Khi tôi đưa ra thắc mắc này thì Kelli cười và trả lời: “Thời gian rỗi”. Có nghĩa là nếu Isaac học nhanh thì cậu sẽ có thêm nhiều thời gian rỗi để làm việc cậu muốn. Đơn giản thế thôi. Hơn nữa vì Isaac đã lớn lên với môi trường này từ bé nên việc tự giác ngồi vào bàn học đối với cậu là rất bình thường chứ không hề áp lực hay khó khăn như người ngoài vẫn nghĩ.
 
Isaac ngồi xuống ghế salon trong phòng khách cùng chúng tôi. Kelli thì cầm cuốn sách của Isaac, xem phần câu hỏi kiểm tra và hỏi Isaac, một tay thì lật sang trang cuối để xem câu trả lời.
Đây là dạng câu hỏi nhiều lựa chọn (multiple choice), Kelli hỏi và đưa ra 3 đáp án như trong sách để kiểm tra xem cậu chàng đã thực sự hiểu bài chưa.
Mỗi lần Isaac trả lời xong tôi lại thấy Kelli trầm trồ: “Ô cái này hay nhỉ, mẹ cũng không biết đến đâu đấy”. Có vẻ như là chị cũng không biết thật chứ không phải là chỉ muốn khen cậu con trai.
Đến câu thứ 6 thì Isaac nói với mẹ: “Phần này con chưa đọc đến”. Vậy buổi kiểm tra thế là xong, chỉ trong vòng 5 phút. Isaac lại quay ra học môn tiếng Tây Ban Nha theo yêu cầu của mẹ.
Cả buổi ngồi nói chuyện với Kelli tôi không thấy cô giảng giải gì cả mà chủ yếu là Isaac tự đọc sách, xong rồi nếu cần thì mẹ kiểm tra. Hết môn này thì lại qua học tiếp môn khác.
Mẹ chọn sách giáo khoa
Một ngày của Isaac cũng bắt đầu từ 9 giờ sáng, ăn trưa nhanh và học tiếp đến 3 giờ chiều, giống như các học sinh ở trường. Điểm khác nhau ở đây là Isaac học theo sách giáo khoa mà mẹ cậu chọn, không giống như các sách ở trường và cậu tự đọc, tự học là chính. Không có giáo viên giảng bài. Mẹ cậu cũng rất hạn chế giảng bài cho cậu nghe mà chỉ trao đổi nếu cần thiết.
Kelli đưa cho tôi xem một loạt các chương trình học được thiết kế cho học sinh học tại nhà. Đây là một thị trường sách giáo khoa riêng biệt và đang ngày càng phát triển mạnh ở Mỹ. Vì học sinh ở Mỹ không phải thi lên lớp và việc giáo dục tại nhà được công nhận như giáo dục ở các trường phổ thông nên ngày càng có nhiều phụ huynh lựa chọn phương pháp này.
Mỗi gia đình lựa chọn vì những lý do khác nhau. Ví dụ các gia đình thường xuyên phải di chuyển hay gia đình có con là vận động viên hay phải đi tập huấn thì đây là lựa chọn duy nhất để chương trình học của con không bị ảnh hưởng.
Homeschooling - Mô hình giáo dục tại nhà ở Mỹ  - ảnh 2Sổ ghi chép của mẹ mỗi tuần, môn nào con học xong rồi thì đánh dấu  
Phần lớn các gia đình ở Mỹ lựa chọn phương pháp này vì 3 lý do chính: Muốn dạy con về đạo đức và đức tin (vì các chương trình liên quan đến tôn giáo đã bị bỏ khỏi chương trình học phổ thông nên nhiều gia đình theo đạo muốn dạy con tại nhà một phần là để tiếp tục dạy con về đạo - PV); có thêm nhiều thời gian với con cái (nhiều người cho rằng việc cho con đến trường đi học từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều là quá nhiều, bố mẹ không có nhiều thời gian để chơi với con, nói chuyện và trao đổi với con…); có thể họ không hài lòng với chương trình học ở các trường phổ thông (một số cho rằng cách học “nhồi nhét” ở trường quá cứng nhắc, trẻ em không có nhiều cơ hội để được dạy bảo tận tình vì mỗi đứa trẻ mỗi khác).
Ở Mỹ có rất nhiều nguồn lực giúp cho các bà mẹ có thể hiện thực hóa việc dạy con tại nhà. Ngoài các sách giáo khoa được thiết kế riêng cho phương pháp này, các bà mẹ còn có thể đăng ký cho con học các lớp online, hay gần đây thì sử dụng cả chương trình Khan Academy (https://www.khanacademy.org/) trên mạng.
Các bà mẹ cùng lập hội và giao lưu với nhau, tổ chức các chuyến dã ngoại, tìm hiểu bảo tàng, thư viện hay làm giáo viên dạy chung 1 lớp cho các em lớp lớn hoặc các môn khó. Một điều thú vị nữa là những gia đình lựa chọn phương pháp này thường sinh 3-4 đứa con nên việc dạy con tại nhà lại càng tiện lợi vì các con cũng có “bạn học”, mà bố mẹ thì không phải chia nhau ra đưa đón con đi học mỗi ngày, rất tốn thời gian.
Homeschooling - Mô hình giáo dục tại nhà ở Mỹ  - ảnh 3Sử dụng internet để hỗ trợ việc dạy con tại nhà
Nhiều người cho rằng cho con học tại nhà như vậy thì hạn chế các giao tiếp xã hội của con cái, nhưng sau khi nghe Kelli giải thích thì tôi lại thấy không phải như vậy. Thực tế là các em không thiếu các hoạt động giao tiếp, chỉ khác là bố mẹ các em chủ động trong việc em chơi với ai, đi đâu… do đó các em sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội.
Tất nhiên là các bố mẹ không thể giữ con mãi được nhưng ít nhất đối với họ, thời gian đầu cần phải giúp con không chỉ có kiến thức vững chắc mà còn trang bị các kỹ năng sống, cách sống lành mạnh trước khi ra “biển lớn”. Như trường hợp của Kelli thì 3 cô con gái đều đi học cấp 3 ở trường công vì chị cho rằng lúc này con cũng đã đủ vững vàng và cũng cần có được trải nghiệm một môi trường học khác. Các con của chị đều hòa nhập và học rất tốt so với các bạn cùng lớp.
Kelli chỉ cho tôi một chương trình học mẫu, trong đó có danh sách các cuốn sách mà một học sinh cần phải đọc trong một năm. Tôi thực sự ngạc nhiên khi nhìn tấm ảnh chụp các cuốn sách này - chẳng có cuốn nào trong số này tôi đã đọc và nếu tính số sách tôi đã đọc trong đời một cách nghiêm túc (không kể sách liên quan tới chuyên môn) thì chắc cũng chỉ được đến thế. Điều này khiến tôi thấy hơi xấu hổ một chút. Chẳng thế mà khi so sánh với các học sinh học tại trường phổ thông thì các em học tại nhà có điểm trung bình môn nào cũng cao hơn nhưng môn đọc (reading) là cao nhất theo một báo cáo của HSLDA (Home school legal defense association) năm 2009 - http://www.hslda.org/default.aspx.
Đây cũng là một thế mạnh của phương pháp này vì các em có nhiều thời gian để đọc và đọc những cuốn sách kinh điển và cần thiết mà bố mẹ lựa chọn, thay vì phải chạy theo giáo trình của trường.
Kelli cũng nói với tôi là các con của cô khi qua lớp 4 là gần như tự học là chính. Còn dưới lớp 4 thì cô vẫn phải kèm cặp nhiều nhưng không giảng bài mà chỉ trao đổi giữa hai mẹ con với nhau.
Một điều thú vị nữa là cô không bao giờ chấm điểm bài của con. Khi con nộp bài kiểm tra thì cô chỉ đánh dấu những chỗ sai và sửa lỗi cho con. Isaac không có áp lực về điểm số ít nhất là trước khi vào học cấp 3. Quá trình học của cậu là một quá trình học hỏi các kiến thức mới và cậu chẳng có ai để ganh đua hay so sánh.
Phương pháp nào cũng có ưu điểm lẫn nhược điểm. Dù rất thích ý tưởng dạy con tại nhà nhưng tôi đoán là trong cuộc đời mình chắc cũng khó có cơ hội thực hiện điều đó. Chí ít từ buổi nói chuyện với Kelli ngày hôm nay tôi đã học được một số điều để có thể áp dụng cho con mình sau này.
Thứ nhất là kỹ năng đọc và tự học. Có lẽ lần tới tôi sẽ hỏi Isaac danh sách những cuốn sách kinh điển mà cậu đã đọc để sau này khi có thời gian tôi sẽ tìm đọc. Khi nào con biết đọc tôi sẽ lên danh sách các cuốn sách này để con đọc dần thay vì để chúng xem tivi hay chơi mấy trò vô bổ.
Thứ hai là thời gian mà bố mẹ dành cho con trong những năm đầu đời là rất quan trọng. Tùy bạn định nghĩa “đầu đời” là thế nào, có thể là hết 5 tuổi, hết 15 tuổi nhưng chắc là bạn cũng đồng ý là đa số chúng ta chưa dành đủ thời gian cho con. Chúng ta có quá nhiều lý do để coi việc giao con cho trường lớp và các thầy cô giáo trông nom là gần như đã hoàn thành trách nhiệm. Có phải vì thế mà học sinh chúng ta ngày càng ghét học và tham gia vào các tệ nạn xã hội ngày càng nhiều hơn?
Thứ ba là vai trò của người mẹ. Việc tự dạy con ở nhà không hề đơn giản dù đã có rất nhiều nguồn hỗ trợ. Tôi nghĩ Kelli đã chấp nhận chọn một con đường khó khăn hơn vì tương lai của các con. Nhưng ngoài hy sinh về thời gian, các cơ hội phát triển nghề nghiệp, tôi nghĩ hẳn Kelli cũng phải là một bà mẹ rất quyết tâm và có kiến thức mới dám chịu trách nhiệm về việc giáo dục con như vậy. Còn nếu không thì có lẽ là việc gửi con đến trường vẫn là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Kinh nghiệm ‘home-school’ của bà mẹ ba con ở Việt Nam

Chị Hương biết tới home-school từ khi còn là sinh viên khoa tiếng Trung, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Lúc đó, những giáo viên người Anh, Mỹ và New Zealand dạy tại trường HIS mà chị có cơ hội làm việc cùng đã chia sẻ cho chị về homeschooling và những lợi ích của phương pháp giáo dục này.
-
Chị Keziah Hương (người Quảng Ninh, hiện đang sống tại Hà Nội) là một trong những phụ huynh đang thực hiện phương pháp dạy con học tại nhà (home-school).
Hai vợ chồng chị Hương và 3 cô con gái. Ảnh: NVCC
Vợ chồng chị Hương có 3 cô con gái, trong đó đang áp dụng học tại nhà cho 2 bé nhỏ 4 tuổi và 6 tuổi. Tuy nhiên, chị vẫn cho bé 6 tuổi đến trường bình thường như những đứa trẻ khác. Chị cho biết, ngôi trường chị chọn ở khu vực Văn Quán, Hà Đông là một trường bình thường, không phải trường chuyên, lớp chọn, chương trình rất nhẹ nhàng. Đó cũng là tiêu chí của chị để con có nhiều thời gian hơn cho việc học các kiến thức và kỹ năng ở nhà.
Bé gái lớn nhất nhà chị Hương đã từng tới trường học ở Quảng Ninh nhưng chị thấy cách dạy của cô giáo cũng như các hoạt động của nhà trường không đáp ứng được kì vọng của chị về chất lượng giáo dục. Chính vì thế, chị muốn dành thời gian cho con nhiều hơn để dạy con những kỹ năng mà ở trường không cung cấp.
Tuy nhiên, chị Hương cũng cho rằng, để con theo được chương trình học ở nhà, bố mẹ cần phải có thời gian. “Quan trọng nhất là thời gian dành cho con. Còn lại có rất nhiều tài liệu, sách vở hướng dẫn bố mẹ phải làm như thế nào”.
Theo chị, cha mẹ không nên phó thác việc học của con cái cho trường lớp mà phải đồng hành cùng con suốt chặng đường dài để xây dựng mối quan hệ chất lượng và trang bị những kĩ năng cần thiết cho con.
Được biết, trước khi con gái út vào lớp 1, chị cũng có tự tổ chức một nhóm học tại nhà, theo hình thức phi lợi nhuận, là nơi để các bố mẹ đưa con tới để các bé cùng học, cùng chơi, cùng nhau giao tiếp. Nhóm này có 8 bé, các phụ huynh thay phiên nhau hướng dẫn và học cùng các con. Thậm chí, chị còn nhận được sự giúp đỡ hết lòng của nhiều người quen biết trong việc kèm cặp các cháu. Tuy nhiên, hiện giờ các bé đều đã vào lớp 1, nên nhóm chỉ duy trì được mỗi tuần một buổi học vào buổi tối, những ngày khác phụ huynh tự hướng dẫn các con ở nhà.
Chị Hương chia sẻ, con chị học lớp 1 rất nhàn, về nhà chủ yếu là tập viết chính tả, môn toán cũng không có gì khó khăn, nên hai mẹ con vẫn có thể sắp xếp được thời gian để học thêm những kiến thức và kỹ năng khác, đặc biệt là học tiếng Anh. Hiện bé mới 6 tuổi nhưng đã có thể nói tiếng Anh với ngữ điệu rất tốt.
Khó khăn nhất trong việc học tại nhà, theo chị Hương, là tạo nhóm chơi, sân chơi, tìm được những phụ huynh cùng chí hướng và tư tưởng với mình để cùng nhau giúp các con. “Sau khóa học mình tự tổ chức, con tiến bộ rõ rệt nên mình tiếp tục home-school nhưng chưa dám áp dụng toàn phần do thiếu người đồng hành. Dù sao vẫn cần môi trường xã hội cho con thích nghi trong nhiều hoàn cảnh áp lực hơn” – chị Hương chia sẻ.
Mặc dù có ý định sau này sẽ cho con theo học một trường ở nước ngoài, song chị vẫn muốn con trở về cống hiến ở Việt Nam – nơi con đã được sinh ra và chăm sóc tốt.
Vợ chồng chị dạy con cách quản lý tài chính bằng những chiếc hũ. Ảnh: NVCC
Bà mẹ 3 con tự hào vì cả 3 cô con gái đều rất tự lập, có ý thức, nề nếp và biết giúp mẹ việc nhà. Để được như vậy chị phải dạy các con biết lao động và trân trọng sức lao động từ nhỏ. “Cha mẹ cũng cần phải rất kiên trì và làm gương”.
Cô con gái lớn nhà chị biết rửa bát và dọn bếp sau bữa tối từ năm học lớp 3 và chị không bao giờ trả công cho con để làm việc nhà. Trên blog cá nhân của mình, chị cũng đã chia sẻ: “Mình nghĩ công việc nhà là trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Nhà mình phân chia công việc rõ ràng và ai nấy đều phải hoàn tất việc của mình hàng ngày”. Cô bé thứ hai hiện đang học home-school thì đã biết vạch ra những mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện những mục tiêu từ nhỏ.
“Có lần trên đường đi siêu thị về, mình thấy con gái lớn luôn xin mẹ cho con dừng lại quầy hàng công nghệ và ngắm nhìn chiếc điện thoại con mong ước. Con nói với mình là có thể giúp con tìm việc làm thêm được không. Vì con muốn tiết kiệm tiền mua chiếc điện thoại đó phục vụ cho việc liên lạc và học tập cho tiện. Mình đã khích lệ con xem con có khả năng gì thì mới xin được việc. Hai mẹ con mình đều phát hiện ra con có khả năng viết khá tốt tiếng Việt. Thế là chúng tôi tìm một việc là viết các bài về lĩnh vực con thích đăng lên web để kiếm tiền online. Như vậy, con sẽ phải trau dồi khả năng viết lách và tích lũy kiến thức về nhiều lĩnh vực mới có thể làm được việc này và con hiểu rằng kiếm tiền không hề dễ”.
Bà mẹ này cho rằng. quan trọng nhất là giúp con hình thành nhân cách và dạy con biết yêu thương, “chứ không mong con thành thiên tài hay gì hết”. “Trẻ bây giờ chỉ biết học mà không quan tâm, giúp đỡ ai thì học để làm gì? Mình chỉ mong con có cuộc sống hạnh phúc, càng giúp được nhiều người càng hạnh phúc”.
Nguyễn Thảo (ghi)

Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Những cựu sinh viên Đại học Princeton thành công nhất mọi thời đại

Đại học Princeton là nơi đào tạo rất nhiều chính khách Mỹ, trong đó có hai cựu tổng thống Woodrow Wilson và James Madison. Ngoài ra, Đại học Princeton là mái trường của 9 tỷ phú và 35 nhà khoa học đoạt giải Nobel.Đại học Princeton là một trường tư thục thành lập năm 1746 mà tiền thân là Đại học New Jersey (College of New Jersey), khi vùng Bắc Mỹ còn là một thuộc địa của Vương quốc Anh. Đây là một trong 4 trường đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học ở Mỹ và là một trong 08 trường đại học của Ivy League. Với quy mô không quá bề thế như nhiều đại học danh tiếng khác, Đại học Princeton nổi bật trong giới học thuật và luôn khẳng định vị thế là trung tâm đào tạo chất lượng cao trong suốt hơn 260 năm qua.
Và bằng chứng cho chất lượng giảng dạy của trường đó là có rất nhiều nguyên thủ quốc gia, doanh nhân, tỷ phú xuất thân từ trường đại học này. Đại học Princeton là nơi đào tạo rất nhiều chính khách Mỹ, trong đó có hai cựu tổng thống Woodrow Wilson và James Madison. Đương kim Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke nguyên là Chủ nhiệm khoa Kinh tế của Đại học Princeton... 
Ngoài ra, Đại học Princeton là mái trường của 09 tỷ phú và 35 nhà khoa học đoạt giải Nobel. Ngôi trường này cũng đã đào tạo nên nhiều nhà toán học được tặng giải Fields - giải thưởng Toán học cao quý nhất thế giới và thường coi là giải Nobel dành cho lĩnh vực Toán học.
Với quy mô tương đối nhỏ trong khi đầy ắp thành tích khiến Đại học Prienceton nổi danh khắp thế giới và luôn đứng thứ hạng hàng đầu trong các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Hãy cùng điểm qua những cựu sinh viên thành công nhất từng theo học tại ngôi trường danh giá này nhé!
Đương kim phu nhân Tổng thống Mỹ - Michelle Obama
10701-d19e7

Sinh ra tại South Side, Chicago. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Whitney Young năm 1981, bà Michelle đến Đại học Princeton theo học chuyên ngành Xã hội học, và chọn môn phụ Khảo cứu về người Mỹ gốc Phi. Tại Princeton, bà Michelle tranh luận về phương pháp dạy Pháp ngữ bởi vì bà cảm thấy cần có nhiều thảo luận hơn trong lớp học. Bà tốt nghiệp vào năm 1985 với luận văn tốt nghiệp có tựa đề "Người da đen từng học ở Princeton và Cộng đồng Da đen".
Malcolm Forbes - Tổng biên tập quá cố của tạp chí Forbes
10702-d19e7

Malcolm Forbes, Tổng biên tập quá cố của tạp chí Forbes, một trong những tạp chí thành công nhất trên thế giới. Ông thừa kế quyền quản lý biên tập của các ấn phẩm vào năm 1957 sau khi cha ông - người sáng lập của nó, đã qua đời. Theo học tại Princeton năm 1941, ông Forbes lựa chọn chuyên ngành Khoa học Chính trị và được tặng thưởng Huân chương Lớp 1901 - "Thành viên của lớp đóng góp nhiều nhất cho Đại học Princeton".
Nhà văn Francis Scott Key Fitzgerald

10703-d19e7
Francis Scott Key Fitzgerald (24/09/1896 - 21/12/1940) là một nhà văn Mỹ, nổi tiếng với các tác phẩm về "Thời đại nhạc Jazz". Sinh ra trong một gia đình theo đạo Cơ đốc Ireland, năm 1913 nhà văn Fitzgerald vào Đại học Princeton nhưng đến khi sắp tốt nghiệp thì ông lại bỏ học để đi lính, nhưng khi còn ở trường học, ông đã dành rất nhiều thời gian cho việc sáng tác văn học và theo đuổi báo chí hơn là các nghiên cứu môn học của mình.
Jeff Bezos - Giám đốc Điều hành và sáng lập Amazon

10704-d19e7
"Cha đẻ" website thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon.com - Jeff Bezos đã từng học tập nghiên cứu Kỹ thuật Điện và Lập trình Máy tính ở Princeton. Ông tốt nghiệp vào năm 1986, sau đó ông đã từ chối lời mời từ Intel và Bell Labs để tham gia vào một công ty công nghệ mới khởi nghiệp có tên là Fitel, ông là người viết nên kế hoạch kinh doanh ban đầu cho Amazon trong khi lái xe cùng vợ từ thành phố New York đến Los Angeles.
Lauren Bush Lauren - cháu gái của cựu Tổng thống George W.Bush

10705-d19e7
Là cháu gái của cựu Tổng thống George W.Bush, Lauren Bush Lauren tốt nghiệp Đại học Princeton vào năm 2006 với bằng Cử nhân và chứng chỉ về Nhiếp ảnh. Đến nay, cô là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Dự án FEED LLC, một tổ chức bán hàng và quyên góp tiền cho các hoạt động cứu trợ nạn đói trên toàn thế giới. Vào ngày 04/09/2011 cô kết hôn với David Lauren, con trai của nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren.
Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

10706-d19e7
John Fitzgerald Kennedy (29/05/1917 - 22 /11/1963), thường được gọi là Jack Kennedy hay JFK, là Tổng thống thứ 35 của Mỹ, tại nhiệm từ năm 1961 đến năm 1963. Ông là chính khách trẻ tuổi nhất từng đắc cử Tổng thống Mỹ, trước đó ông cũng theo học tại Đại học Princeton vào năm 1935, nhưng buộc phải nghỉ học suốt mùa Giáng sinh vì mắc bệnh hoàng đản (hay còn gọi là bệnh vàng da).
Cựu Tổng thống Mỹ James Madison
10707-d19e7
James Madison (1751 - 1836) là vị Tổng thống thứ 04 của Mỹ trong khoảng thời gian từ 1809 đến 1817. Ông được coi là cha đẻ của Hiến pháp Mỹ. Ông cũng là tác giả chính của Tuyên ngôn Nhân quyền Mỹ. Tổng thống James Madison vinh dự là một trong những sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của Đại học Princeton.
Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld

10708-d19e7
Donald Rumsfield (sinh ngày 09/07/1932) là nhà chính trị và doanh nhân Mỹ. Ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Gerald Ford từ năm 1975 đến 1977 và tiếp tục giữ chức vụ này từ năm 2001 đến 2006 dưới nhiệm kỳ của Tổng thống George W.Bush. Ông là người trẻ nhất và cũng là người cao tuổi nhất từng giữ chức vụ này, đồng thời cũng là người nắm giữ nhiệm kỳ dài thứ nhì trong lịch sử, sau Robert McNamara. Rumsfeld học tập tại trường Đại học Princeton và được học bổng NROTC (A.B., 1954), tại đây Rumsfeld đã quen biết Bộ trưởng Quốc phòng tương lai Frank Carlucci.
Syngman Rhee - Tổng thống đầu tiên của Đại Hàn Dân Quốc

10709-d19e7
Syngman Rhee (26/03 /1875 - 19/07/1965) là Tổng thống đầu tiên của Chính phủ lâm thời Đại Hàn Dân Quốc cũng như sau này là Tổng thống đầu tiên của Đại Hàn Dân Quốc. Thời gian 3 nhiệm kỳ làm Tổng thống Hàn Quốc của ông (từ 15/08/1948 đến 26/04/1960) chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh đang diễn ra trên thế giới. Ông cũng từng tốt nghiệp Tiến sỹ tại trường Đại học Princeton.
Diễn viên Dean Cain

10710-d19e7
Quá quen thuộc với vai diễn Superman trong bộ phim “Siêu Nhân” nổi tiếng của truyền hình Mỹ, nam diễn viên điển trai Dean Cain không chỉ là một người có tài diễn xuất mà anh còn là một học sinh có thành tích nổi bật. Ở trường trung học, anh đã xuất sắc nhận được 17 suất học bổng thể thao của nhiều trường đại học danh tiếng nhưng Cain đã quyết định chọn học ở trường Đại học Princeton. Sau khi tốt nghiệp, anh trở thành cầu thủ bóng đá của CLB Buffalo Bills. Nhưng thật không may, sự nghiệp cầu thủ của anh đành phải chấm dứt vì một chấn thương ở đầu gối và từ đó bén duyên với điện ảnh.
Cựu Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson

10711-d19e7
Thomas Woodrow Wilson (28/12/1856 - 03/02/1924), là vị Tổng thống Mỹ thứ 28. Ông theo học ở trường Đại học Princeton và không lâu sau trở thành luật sư. Sau đó ông đạt được học vị Tiến sỹ về Lịch sử và Khoa học Chính trị tại Đại học John Hopkins. Với một sự nghiệp học thuật thành công, Wilson trở thành chủ tịch Đại học Princeton từ năm 1902 đến 1910. Ông gây được sự chú ý từ những nỗ lực cải cách và được Đảng Dân chủ bang New Jersey mời tranh cử chức Thống đốc năm 1910. Thắng lợi trong cuộc tranh cử là khởi đầu cho sự nghiệp chính trị của Wilson. Năm 1912, ông đại diện cho Đảng Dân chủ đắc cử Tổng thống.
Eric Schmidt - Chủ tịch Điều hành của Google

10712-d19e7
Eric Emerson Schmidt (sinh ngày 27/04/1955) là một kỹ sư, một thành viên cũ trong Hội đồng Quản trị của công ty Apple và hiện tại đang là Chủ tịch Điều hành của Google. Kể từ khi gia nhập Google vào năm 2001, Eric Schmidt đã giúp công ty phát triển từ một công ty mới khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon trở thành công ty dẫn đầu thế giới về công nghệ. Trước khi gia nhập Google, Eric đã là Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Novell và là Giám đốc Công nghệ tại Sun Microsystems, Inc. Trước đó, ông là cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC), Phòng thí nghiệm Bell và Zilog. Ông có bằng Cử nhân Điện kỹ thuật của trường Đại học Princeton cũng như bằng Thạc sỹ và Tiến sỹ Khoa học Máy tính của trường Đại học California, Berkeley.