Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2015

Những câu nói khiến bạn yêu ngoại ngữ hơn

Bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh của mình ý nghĩa hơn bởi "Biết thêm một thứ tiếng nghĩa là bạn được có thêm một cuộc sống mới".
Một ngôn ngữ mở ra cho bạn một hành lang dẫn lối trong đời. Hai ngôn ngữ sẽ mở mọi cánh cửa dọc con đường ấy cho bạn.
Một ngôn ngữ mở ra cho bạn một hành lang dẫn lối trong đời. Hai ngôn ngữ sẽ mở mọi cánh cửa dọc con đường ấy cho bạn.
4-9-b2-a3-8006-1441351398.jpg
Nếu nói chuyện bằng một thứ tiếng khác, chúng ta sẽ nhận thấy thế giới khác đi một chút.
4-9-b2-a4-5568-1441351398.jpg
Biết thêm một thứ tiếng nghĩa là bạn được có thêm một cuộc sống mới. Nếu biết một ngôn ngữ, bạn chỉ được sống một lần.
4-9-b2-a5-1252-1441351398.jpg
Thay đổi thứ ngôn ngữ bạn đang nói và bạn sẽ thay đổi  luôn những suy nghĩ của mình.
4-9-b2-a6-6743-1441351398.jpg
Học một ngôn ngữ khác không chỉ là học diễn đạt điều gì bằng thứ tiếng khác, mà còn là học một cách suy nghĩ khác.
4-9-b2-a7-7357-1441351398.jpg
Có một vẻ đẹp đặc biệt được sinh ra trong ngôn ngữ, của ngôn ngữ và dành cho ngôn ngữ.
4-9-b2-a8-6672-1441351398.jpg
Ngôn ngữ không phải là một món quà thế hệ trước truyền cho thế hệ sau mà là một món quà mang tính xã hội. Học một ngôn ngữ là trở thành một phần của một cộng đồng nói ngôn ngữ ấy.
4-9-b2-a10-5269-1441351398.jpg
Một người biết hai  thứ tiếng đáng giá bằng hai người bình thường.

Sưu tầm

Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2015

Mùa thu Phần Lan có gì đặc biệt ????

Có lẽ rất ít người từ chối yêu mùa thu, vì nhiều lý do, nhưng có thể có chung một lý do đấy là sắc vàng  và cái cảm giác lành lạnh đặc trưng.

Một buổi chiều đầu tháng mười trời không nắng to nhưng cũng vừa đủ đẹp để tôi có thể ngắm mùa thu vàng trên con đường nhỏ bên dòng sông Aura xinh đẹp. Thế nhưng chưa được bao lâu thì trời tối sầm lại và cơn mưa rào mau chóng ập đến. Tôi chạy vội về nhà cất đống vỏ chăn mà phải lâu lắm (chăm chỉ và quyết tâm lắm) tôi mới mang chúng ra ngoài ban công hứng nắng và hưởng chút gió trời được. Vậy mà…
mua-thu-du-phan-lan
Tôi gặp hai cô hàng xóm người Ba Lan là sinh viên thảo luận Eramus tại Phần Lan ở trước của nhà. Họ vừa từ trạm xe bus chạy về cũng bị ướt như tôi. Tôi ngước lên và nói xin chào và họ ngay lập tức chào lại bằng một câu ca cẩm: Come on, it’s just October. They are enjoying very nice weather back in Poland (mới có tháng 10 mà đã thế này rồi, ở Ba Lan thời tiết vẫn còn đẹp lắm)!!! Tôi trả lời: ya, indeed (đúng vậy, quả thật là như vậy) rồi mỉm cười từ giã họ. Tôi còn biết nói gì hơn nữa, thời tiết ở xứ sở này khó lường còn hơn cả ở Việt Nam. Tâm trạng con người vì thế mà cũng lên xuống theo thời tiết lúc vui lúc buồn khó mà đoán được.
du-hoc-phan-lan-mua-thu
Mùa đông năm 2010 đến sớm hơn người ta mong đợi. Cuối tháng 10 trời đã trở nên u ám, mưa, và ẩm thấp. Gió thường đập mạnh hình như gào thét bên ngoài cửa sổ phòng tôi mỗi đêm. Căn phòng mà đằng trước là đường quốc lộ và cánh đồng, đằng sau là dòng sông và rừng cây.
mua-thu-phan-lan
Một hôm tôi tỉnh dậy hơi trễ và nhìn trời vẫn nắng nhẹ nhõm như mọi ngày. Vẫn với chiếc áo khoác mỏng tôi chạy ra vội ra bến xe bus vì sợ muộn học. Trong lúc đợi xe tôi chợt thấy có vài hạt băng trắng đọng lại trên lớp cỏ lấp lánh dưới ánh nắng. Vừa lúc đó Julian, anh bạn cùng lớp tôi, cũng chạy ra đón xe bus. Chúng tôi nói chào buổi sáng rồi anh hỏi tôi có biết hiện thời là bao nhiêu độ không? Tôi lắc đầu vì sáng ngủ dậy là tôi hộc tốc chuẩn bị lên trường, chẳng có thời gian mà vào mạng. Anh hớn hở: Exactly 0 degree Celsius! (chuẩn xác 0 độ đấy)
Really, you must be kidding me. (Thật à, anh đang đùa đấy phải không?)
No, I’m not, I am serious, said and laughed Julian. (Không, thật đấy, Julian vừa nói vừa cười)
mua-thi-tai-phan-lan-2
Xe bus đến chúng tôi chạy vội lên để tránh cái giá của buổi sáng. Lên được xe bus vào mùa đông thật là tuyệt dù rằng bình thường nếu không phải mưa gió bão bùng hay dậy muộn thì tôi cũng chẳng đi đâu. Chỉ 7 phút tôi đã có mặt ở trường. Vẫn còn đang lạnh tê tái trên đoạn đường đi bộ từ bến xe bus vào, tôi lại gặp ngay Soo Young – cô bạn người Hàn Quốc. Chưa gì cô đã hỏi ngay, nè bạn không thấy lạnh à (nhìn vào cái áo khoác của tôi)? Tôi lại thở dài haizz: lúc tôi biết là trời lạnh thì đã quá muộn rồi.
mua-thu-tai-phan-lan-1
Tôi bước vào lớp học mà hình như vẫn còn thấy mộng mị vì dậy muộn sáng nay. Nhìn ra ngoài cửa sổ, nắng vẫn đẹp dịu dàng và trời xanh biếc không một gợn mây. Có đôi khi tôi mê mẩn nhìn theo bầu trời đó mà quên đi cả bài giảng. Tôi thầm ước giá mà ngày nào cũng đẹp như thế này, chẳng có mây đen, mưa dầm, chẳng tăm tối u ám…
Đó là nguyện vọng nhỏ nhoi ngây thơ của tôi khi mới chớm đông khi mới du học Phần Lan. Càng ở đây lâu tôi mới thấu hiểu được, trời càng cao, càng trong, càng xanh thì càng lạnh, càng buốt…

Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Kỳ thi Asean

1. Chuẩn bị hồ sơ:
Cách đăng kí: Trình độ học vấn: học sinh lớp 8, lớp 9, lớp 10 đều có thể thi. Theo như kinh nghiệm của nhiều bạn đăng kí thi, nếu thi trượt không có cơ hội đăng kí lần 2 nữa (không xin được form nữa). Vì thế nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định thi.
Application form: 1 năm Singapore sẽ gửi khoảng 150 form vào khoảng tháng 3. Bộ giáo dục phân ra mỗi tỉnh hoặc thành phố được 2, 3 form. Để lấy được form, có hai cách:
Nộp hồ sơ lên sở giáo dục của tỉnh hoặc thành phố. Thường thì sở sẽ cho 2 form này cho 2 học sinh được giải nhất toán và tiếng anh của tỉnh/ thành phố. Tuy nhiên, nếu bạn có kết quả học tập tốt, và có thêm hoạt động ngoại khoá, thì bạn vẫn có cơ hội lấy được form. Ví dụ, bản thân mình (Lê Trần Kiên, đang theo học tại trường NJC năm thứ 2), tuy chỉ được giải nhì môn toán của tỉnh, nhưng khi xin form thi ASEAN thì vẫn thành công. Nói chung, nếu tổng kết các môn của bạn ở trường tốt và kết quả thi học sinh giỏi không đến nỗi thì vẫn có cơ hội xin được form. Thời gian nộp hồ sơ cho bộ giáo dục sẽ rơi vào khoảng 15 ngày sau khi có kết quả thi học sinh giỏi, khoảng tháng 4.
Nếu bạn nộp hồ sơ và bị sở giáo dục từ chối, thì bạn chỉ còn cách “xin” form từ các sở giáo dục của tỉnh khác. Đây là cách phổ biến với các phụ huynh muốn cho con mình thi ASEAN. Phụ huynh có thể nhờ thầy cô ở Hà Nội xin form giúp. Cũng có những phụ huynh liên lạc trực tiếp với nhân viên từ đại sứ quán Singapore để “xin” được form này.
Form có hướng dẫn điền chi tiết nên thí sinh tự điền. Nếu gặp khó khăn trong việc dịch các thành tích, tên trường lớp từ tiếng Việt sang tiếng Anh thì các bạn nên đến nhờ thầy cô giáo dạy tiếng Anh dịch giúp.
 2. Nội dung, cách thức thi học  bổng ASEAN 
a. Vòng 1(bài thi viết): (giữa tháng 5)
Phần 1: tiếng Anh (1.5 giờ)
Đề thi tập trung chủ yếu vào vốn từ vựng (rất khó), bài đọc hiểu và bài luận. Phần quan trọng nhất là bài luận, các câu hỏi thường mang tính kể chuyện (narrative essay), thí sinh thường được yêu cầu kể về 1 số sự kiện, bài học đáng nhớ trong đời. Nếu thí sinh được chọn cho vòng phỏng vấn (vòng 2), có thể sẽ có những câu hỏi dựa trên bài luận này.
Phần 2: Toán (1.5 giờ)
Đề thi toán khá vừa sức đối với trình độ toán của học sinh lớp 9. Tuy nhiên, học sinh cần làm nhiều đề toán bằng tiếng Anh để làm quen với thuật ngữ tiếng Anh cũng như một số (khá ít) các kiến thức mới.
Phần 3: IQ (20 phút)
Các câu hỏi trong phần này chủ yếu là câu hỏi logic về hình học (tìm hình phù hợp vs quy luật của 1 dãy các hình cho trước). Học sinh phải phân chia thời gian hợp lí để hoàn thành 50-60 câu hỏi trắc nghiệm trong 20 phút.
b. Vòng 2(Phỏng vấn) (đầu hoặc giữa tháng 8)
Để chuẩn bị cho vòng này, học sinh có thể theo học một số trung tâm tiếng Anh để luyện kĩ năng nghe, nói, trả lời phỏng vấn tốt hơn. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với ban giám khảo, học sinh phải có những điểm nhấn của riêng mình. Những câu trả lời nên thể hiện cá tính của thí sinh. Bên cạnh đó, thí sinh nên dành 5-10 giây sau mỗi câu hỏi để suy nghĩ thật kĩ về câu hỏi của ban giám khảo bởi vì sẽ có 1 vài câu hỏi khá lắt léo, những câu hỏi này thường mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng.
3. Một số thông tin khác về học bổng ASEAN và quá trình chuẩn bị
Trong 150 học sinh thi để nhận học bổng ASEAN, thường có khoảng 30-40 bạn được phỏng vấn, 10-15 bạn được nhận học bổng.
Một số trường nhận ASEAN scholar (theo hiểu biết của người viết): Anderson Secondary School, National Junior College, River Valley High School, Methodist Girls’ School, Cedar Girls’ School, Temasek Secondary School. 1 số trường này cho phép học sinh học liền trong 4 năm còn 1 số trường sẽ cho học sinh thi GCE O level sau 2 năm đầu rồi dựa vào điểm thi này để chọn trường cấp 3 trong 2 năm học cuối. (GCE O level sẽ được giải thích ở bài viết sau). Việc phân trường cho các học sinh nhận học bổng ASEAN là do bộ giáo dục Singapore cùng các trường bên Singapore quyết định, học sinh không có quyền chọn lựa.
Điều quan trọng nhất ở các lớp hay trung tâm luyện thi là các bạn làm quen được với các dạng câu hỏi, hiểu được cấu trúc đề thi và học thêm từ vựng. Các bạn ở các tỉnh phía bắc, gần với Hà Nội thường lên Hà Nội học vào cuối tuần rồi về. Còn các bạn ở các tỉnh xa hơn như Nghệ An thì thường lên Hà Nội học vào tầm 2, 3 tháng hè trước khi lên lớp 9.


Kỳ thi học bổng ASTAR

Kỳ thi học bổng A star gồm có hai phần: thi viết và phỏng vấn. Phần thi viết có 3 môn gồm: toán (bằng tiếng anh), tiếng anh và GAT. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày liên tiếp, thi viết trước, phỏng vấn sau.
A. Thi viết
  1. Toán
Bài thi toán thường được đánh giá là thế mạnh của học sinh Việt Nam ,  do phạm vi kiến thức được kiểm tra thường tương đối ngắn và khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thể làm được  tốt môn toán thì cần phải nắm được các từ vựng chuyên ngành  của toán. Các trung tâmcó dạy môn toán bằng tiếng anh nên chỉ sau vài buổi học là có nắm được từ vựng cần thiết. Bạn cũng có thể đọc qua sách giáo khoa (thường là quyển Mathematics O level) để nắm qua các từ vựng hay dung.
Vấn đề còn lại là phải luyện tập thật nhiều để quen với các dạng bài, cách trình bày cũng như tốc độ làm bài. Tốc độ làm bài là đặc biệt quan trọng. Có khoảng 33 đến 35 bài toán trong 120 phút, nên trung bình các bạn có 3 phút đến 3 phút rưỡi cho một bài. – delete?
  1. GAT
GAT, hay nôm na là IQ, là bài thi quan trọng nhất trong cả 3 môn.
Trong bài thi GAT, sẽ có 1 dãy 5 hoặc 8 hình vẽ có tính quy luật sắp xếp, và mình sẽ phải tìm một hình nữa đúng với quy luật trong dãy hình vẽ (giống như câu hỏi hình nào còn thiếu trong “Đường lên đỉnh Olympia”)[1]
Trở ngại lớn nhất của bài thi GAT là có tới 48 câu hỏi, nhưng bạn chỉ có đúng 20 PHÚT để hoàn thành. Trung bình là 25 giây cho một câu, chưa kể còn có những câu “khó nhằn” nữa. Thời gian cực kỳ khắt khe, nên bạn phải luyện tập phản xạ nhanh nhận biết được các câu dễ để làm trước, câu khó để lại sau. Quả là một thách thức lớn đúng không? Nhưng mà chưa hết đâu! Như đã nói, đây là bài thi quan trọng nhất, vì thế nên có một “luật ngầm” là nếu ai sai trên 8 câu thì sẽ bị LOẠI. Luật này có vẻ là thật vì năm mình thi, những ai là GAT không tốt đều bị cho ra khỏi vòng phỏng vấn sớm. Bạn có thể tìm thấy các dạng câu hỏi gần tương tự cho GAT ở trang iqtest.dk
<Editor’s note: tầm quan trọng của các bài thi có lẽ là do tuỳ từng trường và từng năm.. Không ai biết chắc quá trình chọn học sinh diễn ra như thế nào ngoại trừ những giáo viên trực tiếp đi chọn, nên tốt nhất các bạn hãy cố hết sức ở tất cả các phần>
  1. Tiếng Anh
Cuối cùng và không thể thiếu là bài thi tiếng anh. Bài thi có 2 phần gồm trắc nghiệm từ vựng và viết luận. Phần trắc nghiệm sẽ có 10 câu lựa chọn từ để tạo thành câu hoàn chỉnh, và 30 câu điền từ để hoàn thành đoạn văn (có 2 đoạn). Thời gian làm bài là 90 phút. Nói chung, trắc nghiệm từ vựng là phần mơ hồ và khó chuẩn bị vì bạn không thể biết trước được câu hỏi. Hơn nữa, từ vựng được sử dụng thường là lạ hoắc hoặc các từ có nghĩa giống nhau nhưng khác về sắc thái. Vì thế khi làm bài, khả năng đoán nghĩa của câu, đoạn văn sẽ rất có ích. Về cách chuẩn bị cho phần trắc nghiệm thì học thuộc lòng từ mới là một cách. Về cơ bản, bạn cần tiếp xúc với các từ mới và ôn lại thường xuyên.
Còn về bài luận, sẽ có 2 đề được đưa ra, thí sinh chọn một để viết một bài văn khoảng 350 đến 500 từ trong 30 phút (khó hơn nhiều so với IELTS). Vì phần viết luận được dạy rất cơ bản trong trường THCS ở Việt Nam, nên phần này các bạn sẽ phải tự học và luyện tập là chính. Xu hướng ra đề trong những năm gần đây thiên về kể một câu chuyện mà bản thân đã trải qua. Ví dụ: Write a story about a time when you have to make a difficult decision. Trong thời gian đầu mới viết, có thể bạn sẽ chỉ kịp viết 250 từ trong 40 phút. Đừng lo lắng quá, cứ tiếp tục viết và tăng dần tốc độ, ví dụ như tăng dần lên 300 từ trong 35 phút, rồi thành 350 từ trong 35 phút, cuối cùng là chuẩn 350 từ trong 30 phút. Tất nhiên, tốt hơn cả là để dành ra 5 phút để soát lại các lỗi ngữ pháp. Sai nhiều lỗi ngữ pháp sẽ bị mất điểm khá nặng đấy.
B. Phỏng vấn
Sau khi hoàn thành bài thi viết, các bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn.
Hầu hết các trường tuyển học bổng A-STAR sẽ chỉ phỏng vấn những người đã qua được các bài thi viết. Thi trong 2 ngày, ngày đầu thi viết, đến tối sẽ được gọi đi phỏng vấn. Phỏng vấn xong đến chiều tối hôm đó sẽ có kết quả học bổng luôn.
Khác với học bổng ASEAN, thời gian phỏng vấn của học bổng A star chỉ có khoảng 5-10 phút mỗi người. Do vậy, các câu trả lời phải hết sức ngắn gọn (nếu trả lời dài thì người phỏng vấn sẽ ngắt lời). Ví dụ như khi giới thiệu về bản thân, chỉ cần giới thiệu họ tên, trường đang theo học và các hoạt động ngoại khóa trong 3-5 câu là đủ. Bạn có thể tự chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn bằng cách tìm kiếm trên internet. Sau khi tìm được câu hỏi thì bạn có thể tự tập nói trước gương, ghi âm câu trả lời, tự sửa cho đến khi nói trôi chảy, rõ ràng. Trong lúc nói cũng nên chú ý đến cách ngồi và đặc biệt là eye contact.
<Editor’s note: Độ dài ngắn của việc phỏng vấn cũng tuỳ trường và tuỳ từng người. Lần phỏng vấn của mình kéo dài hơn 30 phút và hỏi rất nhiều vấn đề, từ chuyện cá nhân & gia đình cho đến các vấn đề chính trị thời sự xã hội.
Nên  trả lời ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề chứ không lan man. Điều này sẽ thể hiện sự tự tin, thông minh và kĩ năng giao tiếp của bạn. Hãy sử dụng common sense của mình: nói chuyện với một người như thế nào thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, có thiện cảm và thấy người đó là một người thông minh, xứng đáng được nhận học bổng?>
Ngoài ra, bạn cũng cần “đánh bóng” hồ sơ cho bản thân bằng hoạt động ngoại khóa. Lời khuyên của mình là bạn nên tham gia các câu lạc bộ thể thao của nhà trường, nếu có thành tích thi đấu thì càng tốt. Các hoạt động tình nguyện cũng là một lựa chọn hay. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa không chỉ thể hiện bản thân năng động, mà đó còn là chủ đề quan trọng cho vòng phỏng vấn. Bạn có thể thể hiện được suy nghĩ của mình về lợi ích của các hoạt động đó để “ghi điểm” với người phỏng vấn.
Kinh nghiệm bản thân: Khi chuẩn bị hồ sơ, thì mình có ghi nhiều giải cờ vua mà mình đạt được, và nhờ thế mình mới có thể giành học bổng dù bài thi viết không quá xuất sắc.
Kì thi học bổng A star luôn là thử thách lớn, và bạn sẽ phải cố gắng hết mình để đạt được suất học bổng cực kỳ hấp dẫn này. Chỉ cần bạn kiên trì, chuẩn bị cho bài thi viết và phỏng vấn kỹ lưỡng, thì bạn hoàn toàn có thể trở giành được học bổng A star một cách xuất sắc.

Tổng quan về học bổng ASTAR và ASEAN cho học sinh cấp 2 và 3


Hai loại học bổng này có từ khá lâu và hiện cũng có nhiều nguồn trên mạng giới thiệu về chúng khá chi tiết. Tuy nhiên mình vẫn muốn viết bài này vì cả hai học bổng có nhiều điểm đã thay đổi trong vài năm qua, và nhiều bài trước đây cũng chưa phân tích được rõ cả cái lợi và bất lợi của học bổng ASTAR và ASEAN cấp 3.

 1. Thể thức và đãi ngộ
Học bổng ASTAR và ASEAN được trao cho học sinh thuộc các nước trong khối ASEAN (ngoại trừ Singapore). Học bổng chi trả  toàn phần  cho cả 4 năm học ở Singapore(4 năm trước khi vào đại học, gồm Secondary 3,4 và Junior College 1,2), bao gồm tiền học, phí làm thẻ học sinh lúc mới sang, phí thi O-level sau 2 năm đầu (nếu có) và phí thi A-Level cuối 4 năm học (nếu trường theo hệ thống A-Level, đây như 1 kì thi đại học tại Việt Nam), tiền ở kí túc xá và tiền ăn 2 bữa sáng & chiều ở kí túc xá đó, bảo hiểm y tế trong suốt 4 năm học.
Ngoài ra mỗi năm học sinh còn được tiền ăn trưa và tiêu vặt: SGD2200 với học sinh 2 năm đầu, hay gọi là Sec 3&4 (tương đương lớp 9 và 10) và SGD 2400 với học sinh 2 năm cuối, hay gọi là Junior College (JC) 1 & JC2 hoặc Year 5&6 tùy theo trường. Nhiều phụ phí khác như phí tham gia CCA (co-curricular activities – các hoạt động ngoại khoá), tham gia hoạt động cắm trại và team building OBS đầu năm Sec 3 có thể được học bổng tài trợ, tuỳ theo trường.
Trong 4 năm học học sinh sẽ được hỗ trợ vé máy bay về nước: 1 chiều lúc mới sang học, khứ hồi lúc kì nghỉ cuối năm của năm thứ 2 (tức năm sec 4) và 1 chiều lúc trở về nước sau 4 năm học.
Cả hai học bổng đều không có ràng buộc gì với bộ giáo dục hoặc các trường cấp 3 Singapore hoặc chính phủ Sing. Sau khi học xong 4 năm cấp 2&3 học sinh hoàn toàn có quyền lựa chọn học tập, làm việc ở những nước khác. Tuy nhiên học sinh phải đảm bảo kết quả học tập tốt và không vi phạm nghiêm trọng nội quy của trường để được giữ học bổng suốt 4 năm học (chi tiết ở phần sau).
Điểm khác biệt lớn nhất giữa ASTAR và ASEAN là tổ chức thi tuyển và chọn trường.
2. Thi tuyển
a) Học bổng ASEAN
Thi tuyển ASEAN do MOE (Ministry of Education – Bộ Giáo dục Singapore) và đại sứ quán Singapore ở Việt Nam trực tiếp thực hiện. Thường có khoảng 100 bộ hồ sơ được phát ra hàng năm, có thể xin qua sở GD-ĐT địa phương hoặc trực tiếp qua đại sứ quán/ lãnh sự quán Singapore.
Về chọn trường: nếu đỗ học bổng ASEAN, trường bạn sẽ học do chính phủ Sing chọn, và bạn không biết trường mình vào học cho đến khi sang đến nơi.
Những học sinh trong độ tuổi được nhận học bổng ASEAN là những học sinh đang theo học lớp 8, 9, 10 ở Việt Nam.
Nơi thi: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian nộp đơn, thi và có kết quả:
+ Thi viết: giữa tháng 5.
+ Thi phỏng vấn: tháng 7 hoặc tháng 8
+ Nhận học bổng tại Việt Nam: tháng 9
+ Bắt đầu sang Singapore chuẩn bị cho năm học mới: tháng 10
b) Học bổng ASTAR
Các trường ở Sing liên kết trực tiếp với các trường Việt Nam và giáo viên ở Singapore bay sang Việt Nam chọn. Hiện nay theo thông tin chúng tôi thu thập được chỉ còn những trường sau còn tuyển học bổng ASEAN:
Anglo-Chinese School (Independent) ACS(I): tuyển từ Ams cấp 2
Singapore Chinese Girl School SCGS (trường nữ): tuyển từ Ams, Lê Quý Đôn, Ngô Sĩ Liên, Tổng Hợp
năm vừa rồi có 5 em được nhận từ Ams
Saint Joseph Institution SJI: tuyển từ Trần Đại Nghĩa (Tp. HCM)
National University of Singapore High School NUSH: tuyển từ Lương Thế Vinh, Thăng Long –Thể thức thi gần giống ASEAN, có phần viết gồm Toán, Tiếng Anh và IQ, và phần phỏng vấn


Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2015

10 nghề lương cao nhất ở Mỹ năm 2015

Danh sách 10 nghề được trả lương cao nhất ở Mỹ trong năm nay theo xếp hạng của CareerCast, trang CNBC giới thiệu...

10.Dược sỹ
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 120.950 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 14%
Giảm hai bậc so với xếp hạng những nghề được trả lương cao nhất ở Mỹ năm 2014, nghề dược sỹ năm nay hưởng mức lương trung bình 120.000 USD. So với năm ngoái, những người làm nghề dược sỹ ở Mỹ được trả thêm 4.000 USD.
9. Kiểm soát không lưu
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 122.340 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 1%
Tăng hai bậc so với xếp hạng năm ngoái lên vị trí thứ 9, nhưng nghề kiểm soát không lưu chứng kiến mức lương giảm. Năm ngoái, mức lương trung bình của kiểm soát không lưu ở Mỹ là 122.530 USD, cao hơn khoảng 200 USD so với mức lương của năm 2015.
8. Nhà khoa học dữ liệu
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 124.150 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 15% 
Lần đầu lọt vào xếp hạng này, nhà khoa học dữ liệu đã đẩy hai nghề bác sỹ chuyên khoa chân và luật sư khỏi top 10.
7. Bác sỹ chỉnh hình răng
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 129.110 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 16%
Tụt hạng từ vị trí số 4 trong xếp hạng năm ngoái, nghề bác sỹ chỉnh răng chứng kiến mức giảm hơn 20.000 USD trong thu nhập trung bình của năm 2015 so với năm ngoái.
6. Kỹ sư dầu khí
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 130.050 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 26%
Duy trì vị trí thứ 6 năm thứ hai liên tiếp, nghề kỹ sư dầu khí có mức lương trung bình 130.000 USD trong năm 2015. Khác với nhiều nghề y khoa trong top đầu, nghề kỹ sư dầu khí chỉ yêu cầu bằng cử nhân để theo đuổi sự nghiệp.
5. Nha sỹ
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 146.340 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 16%
Giảm một bậc so với năm ngoái, nhưng lương trung bình của các nha sỹ ở Mỹ trong năm nay vẫn tăng đáng kể so với mức 140.000 USD trong năm 2014.
4. Điều hành doanh nghiệp cấp cao
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 173.320 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 11%
Các nhà điều hành doanh nghiệp cấp cao ở Mỹ là những người được trả lương cao nhất nếu không tính đến những ngành liên quan đến y tế, sức khỏe.
3. Bác sỹ nội khoa (đa khoa)
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 180.180 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 18%
Xuống hạng từ vị trí số 2 trong xếp hạng năm ngoái, bác sỹ nội khoa (đa khoa) chứng kiến mức lương trung bình giảm 7.000 USD.
2. Bác sỹ tâm thần
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 181.880 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 18%
Lương trung bình của bác sỹ tâm thần ở Mỹ năm nay tăng 3.000 USD so với năm ngoái, đưa nghề này lên vị trí số 2 của xếp hạng.
1. Bác sỹ phẫu thuật
Mỹ, nghề, lương cao, 2015
Lương trung bình năm 2015: 352.220 USD
Triển vọng tăng trưởng số đầu việc đến năm 2022: 18%
Nghề bác sỹ phẫu thuật một lần nữa chiếm vị trí số 1 trong xếp hạng những nghề được trả lương cao nhất ở Mỹ. Năm ngoái, mức lương trung bình của nghề này ở Mỹ là 230.000 USD. Chỉ sau 1 năm, mức lương đã tăng vọt qua ngưỡng 350.000 USD.
(Theo VnEconomy)

Những điều thú vị về con người Philippines

Hầu hết người Việt Nam đều chỉ biết tới Philippines là đất nước luôn phải chịu sự “càn quét”, tàn phá của nhiều cơn bão. Thế nhưng, đất nước xinh đẹp này còn có những bãi biển ngập tràn cát trắng, những hang động tự nhiên, núi non tuyệt đẹp. Cùng với đó là những điều thú vị về văn hóa khiến bất cứ du khách nào lần đầu tiên tới Philippines cũng cảm thấy ngạc nhiên và thích thú. Dưới đây là một số nét về con người và văn hóa tại Phillipines.
Xe ba bánh ở Philippines
Mối liên kết gia đình bền chặt
 
 
Philippines luôn đề cao tình cảm gia đình hơn trên hết. Không chỉ có sự gắn chặt giữa cha mẹ và con cái mà còn bao gồm cả những người thân, anh, chị em cô bác…trong đại gia đình. Nếu như ở các nước phương Tây, khi trưởng thành những đứa con thường phải tự lập, rời xa “vòng tay” bảo vệ của cha mẹ thì ở Philippines kể cả khi đã kết con, con cái vẫn có thể sống cùng với cha mẹ. Sau khi kết hôn, họ có thể tự quyết định là ở lại hay chuyển ra ngoài sống riêng. Bên cạnh đó, ở đất nước này, nhà dưỡng lão không hề được ưa chuộng. Khi về già, những người cao tuổi sẽ được con trai, con gái và cháu mình chăm sóc thay vì sống đơn độc trong nhà dưỡng lão.
 
Pasalubong
 
 
Mỗi lần người Philippines đi du lịch hoặc công tác đến một thành phố hoặc một quốc gia khác, họ thường mua pasalubong trước khi về nhà. Pasalubong là “quà lưu niệm”, “kỷ vật” mà người đi du lịch mua về tặng các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Pasalubong có thể là móc chìa khóa, nam châm tủ lạnh hoặc áo sơ mi. Chính vì vậy mà không có gì bất thường khi nhìn thấy những hộp to chứa đầy pasabulong khi họ về nhà. Pasabulong cho thấy dù không có ở gần nhau nhưng họ vẫn sẽ luôn nhớ về nhau.
 
Tabo
 
 
Khi vào nhà vệ sinh tại Philippines, du khách sẽ thấy một cái gáo nước và một xô nước. Người dân địa phương gọi cái gáo nước là “tabo” để dùng sau khi đi vệ sinh xong. Người Philippines không thích lau khô nên họ đã trang bị “tabo” để múc nước.  Thông thường, “tabo” thường được cầm bằng tay phải. 
 
Chỉ đường bằng môi
 
 
Khi đến một đất nước xa lạ thì việc hỏi đường là không thể tránh khỏi. Ở Philippines khi hướng dẫn du khách tìm đường, người bạn địa có thể sẽ trả lời bằng môi. Đây là một hành động hết sức tự nhiên của người Phillippines và để thể hiện sự “kín đáo” khi không muốn những người xung quanh biết được. Vì thế với du khách lần đầu tiên tới Philippines khi thấy người dân ở đây bĩu môi là họ đang chỉ đường chứ không phải là muốn “hôn”.
 
Nhiều ngôn ngữ khác nhau
 
 
Philippines có hơn 7.000 hòn đảo nên hàng ngày không chỉ có 1 ngôn ngữ được sử dụng tại nước này. Tổng cộng có 175 ngôn ngữ địa phương được sử dụng rộng rãi tại đây và có 13 ngôn ngữ là có ít nhất 1 triệu người sử dụng. Các ngôn ngữ phổ biến là Cebuano, Ilokano, Kapampangan và Bikol.
 
Jeepney, xe ba bánh, xích lô
 
 
Ở các nước, giao thông công cộng thường chỉ có xe bus, tàu hỏa, taxi nhưng ở Philippines thì lại có rất nhiều loại xe phục vụ việc đi lại cho người dân. Đầu tiên đó là xe Jeepney, là loại xe phổ biến và rẻ nhất ở đây. Jeepney gần giống với xe bus lai taxi nhưng không có trang bị máy lạnh và có thể dừng lại ở bất kì vị trí mong muốn nào của hành khách. Khi muốn xuống xe, khách chỉ cần nói “Para” là bác tài sẽ dừng lại. Với những con đường, phố hay ngõ nhỏ hẹp mà xe bus và Jeepney không thể “len” vào nổi thì du khách chỉ có thể đi xe ba bánh hoặc xích lô.
 
Bóng rổ
 
 
Bóng rổ là môn thể thao phổ biến nhất ở Philippines khi ở bất cứ đâu cũng thấy sân bóng rổ. Bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và hầu như bất cứ chàng trai nào (chiếm khoảng 40% dân số) cũng biết chơi bóng rổ. Khi ở nhà, họ cũng thường xem các chương trình bóng rổ như NBA và PBA.