Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2015

3 câu hỏi cần đặt ra trước khi đi du học

Bạn đang ấp ủ dự định du học? Bạn mong muốn học hỏi những thành tựu ở nước ngoài để áp dụng tại Việt Nam? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé! 

76_01-52b1e
Du học là một bài toán khó.

Tài chính bao nhiêu là đủ?
Đa số các du học sinh Việt Nam hiện nay vẫn tự tạo cơ hội du học cho mình bằng cách tìm kiếm học bổng. Tuy nhiên, số lượng cao thủ "săn" được những suất học bổng toàn phần không nhiều. Thông thường, các suất học bổng phổ biến dao động trong khoảng từ 40 - 75% học phí. Nghĩa là, gia đình du học sinh vẫn phải chi trả từ 25-60% học phí, chưa kể hàng loạt chi phí khác khi du học.
Do đó, nếu lựa chọn hướng du học tự túc, bạn nên xem xét kỹ khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Vay ngân hàng? Vừa học vừa làm để trang trải học phí? Liệu năng lực của bạn có đủ đáp ứng khi đi du học? Dự định của bạn để "bù lỗ" số tiền đó sau khi tốt nghiệp?
76_02-52b1e
Du học là một cách đầu tư cho tương lai.
Ngành học gì cho phù hợp?
So với mức thu nhập bình quân tại Việt Nam, chi phí học tập và sinh hoạt cho 04 năm học đại học tại nước ngoài vô cùng đắt đỏ. Nếu như ở Việt Nam, khi nhận ra mình không phù hợp với ngành học đã chọn, bạn có thể xin chuyển hoặc thi lại. Còn ở nước ngoài, đó hẳn là một vấn đề to tát hơn nhiều. Chính vì vậy, việc cân nhắc học ngành gì cho phù hợp trước khi đi du học là điều vô cùng quan trọng.
76_03-52b1e
Khi du học, hãy lựa chọn ngành học mà bạn thực sự đam mê.
Các du học sinh được khuyên lựa chọn những ngành học mình có niềm đam mê và quan tâm thật sự. Bên cạnh đó, du học sinh cũng cần lưu ý tới tình hình điều kiện tại Việt Nam. Nếu lựa chọn một ngành học còn khá mới mẻ tại quê nhà, bạn sẽ gặp phải tương đối khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, cơ sở vật chất không đủ điều kiện nghiên cứu, đồng lương ít ỏi không bù đắp được số tiền bỏ ra khi du học, không phát huy được tài năng, sở trường...
Khả năng ngoại ngữ cần đến mức nào?
Nếu khả năng ngoại ngữ chưa thật sự vững vàng, bạn hãy thật sự cân nhắc trước khi lên đường du học. Tuy hầu hết các trường đại học đều có các khóa ngoại ngữ dự bị nhưng học phí lại khá "chát". Chưa kể thời gian bạn phải bỏ ra để học ngoại ngữ sẽ làm chậm tiến độ chương trình học. Những khoản chi phí phát sinh khi du học như đi lại, sinh hoạt... cũng theo đó mà tăng lên rất nhiều.
Thông thường, tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào của các trường đại học tối thiểu là 6.0 IELTS (đối với các nước theo hệ thống giáo dục Anh) và 70 điểm TOEFL (đối với các nước theo hệ thống giáo dục Mỹ). Tuy nhiên, điểm số này không thể chắc chắn được liệu bạn có thể nghe hiểu hoàn toàn 100% những gì giáo viên nói trên lớp. Nhiều tân du học sinh thú nhận từng loay hoay với quyển từ điển dày cộm mỗi khi nghe giáo viên nhắc tới một từ chuyên môn. Hay đơn giản khi giáo viên kể một câu chuyện cười, bạn là người cười... cuối cùng.
76_04-52b1e
Đi du học, bạn phải thật nhuần nhuyễn kỹ năng nói trước đám đông.
Vì vậy, nếu đã xác định du học là con đường chinh phục học vấn của mình, bạn hãy tập trung đầu tư thật nhiều vào môn ngoại ngữ nhé. Hãy chỉ xách vali đi du học khi bạn vận dụng thành thạo ngoại ngữ để giao tiếp, thuyết trình, phản biện, thậm chí "cãi nhau" với người bản xứ!
Theo Trí Thức Trẻ

Những tuyệt chiêu tạo điểm nhấn cho hồ sơ du học

Với bạn, du học là cả một giấc mơ, nhưng bạn chưa có điểm GPA đủ cao, vốn tiếng Anh còn hạn chế hay chưa có bề dày thành tích hoạt động ngoại khóa? Vậy làm sao để hồ sơ của mình được nổi bật? 
Làm sao khi vốn tiếng Anh hạn chế?
Với vấn đề tiếng Anh, đây là yếu tố hết sức quan trọng vì nếu điểm tiếng Anh hay cụ thể là điểm các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL không đạt thì cơ hội để bạn được nhận dường như là con số 0. Do vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về tiếng Anh thì cách duy nhất là chăm chỉ, miệt mài “cày” môn này.
Còn một cách khác nữa đó là các bạn tìm các chương trình có “Conditional Admission” (Nhập học có điều kiện), tức là bạn sẽ được nhận vào trường nhưng với điều kiện bạn phải đến trường sớm hơn thời gian nhập học chính thức để hoàn thành một khóa học tiếng Anh đầu vào do trường tổ chức. Tuy nhiên, điểm bất cập ở đây là chi phí khá đắt đỏ, từ 10.000 - 15.000 USD mỗi học kỳ nên các bạn nên cân nhắc xem mình có điều kiện hay không.
9601-fd890
Hãy trau dồi vốn tiếng Anh của bạn.
Nỗi ám ảnh bài luận (essay) và Resume
Nếu điểm GPA hay SAT hay là các hoạt động xã hội của bạn chưa thực sự tốt thì các bạn nên chuẩn bị thật tốt Resume và bài luận của mình. Có một điều cần lưu ý là các trường ở Mỹ rất coi trọng vấn đề tỷ lệ sinh viên chắc chắn nhập học tại trường nếu được nhận vì đây cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu để các trường cạnh tranh xếp hạng với nhau.
Các trường thường có một hạn ngạch nhất định trong khi tuyển chọn hồ sơ để đảm bảo rằng những hồ sơ đã được nhận vào thì gần như sẽ chắc chắn nhập học. Vì vậy, nếu hồ sơ của bạn chưa được “sáng” lắm về thành tích nhưng bạn thể hiện được sự chắc chắn, sáng tạo hay thú vị qua bài Essay và Resume thì cơ hội được chọn vẫn có thể cao vì bạn đã tạo được sự tin tưởng cho bên tuyển chọn rằng bạn sẽ chắc chắn nhập học nếu được chọn.
9602-fd890
Hãy quan tâm tới bài luận và Resume của bạn.
Vì thế, các bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về các trường, ngành học của mình cũng như tìm tòi, học hỏi và sáng tạo cách để làm bài luận, viết Resume. Để hỗ trợ cho việc này, các bạn đừng quên liên hệ các cựu sinh viên trường, họ đã từng trải qua, có khi còn là chuyên gia, tư vấn viên trong lĩnh vực này, bạn sẽ học hỏi được kha khá kinh nghiệm tuyệt vời đấy!
Một số điểm cần lưu ý khi viết bài luận
Chia sẻ mục đích của bạn. Các bên xét tuyển mong muốn nhìn thấy tiềm năng của bạn, vì vậy, họ cần thấy được kế hoạch rõ ràng của bạn, mục đích của bạn là gì khi đăng ký học ở trường họ.
Hãy cố gắng kết nối những mục đích của bạn với ngành học mà bạn đang xin học và chứng minh cho họ thấy bạn sẽ học tốt cũng như có thể thành công với lĩnh vực bạn chọn.
Chia sẻ nhiệt tình kinh nghiệm của bạn trong bài luận, giám khảo muốn nhìn ra liệu bạn đã có những kinh nghiệm gì trong cuộc sống để hỗ trợ, tạo dựng nên mục tiêu của bạn cũng như quyết tâm, khát khao và cả những chuẩn bị của bạn cho mục tiêu đó như thế nào để đánh giá được tiềm năng của bạn.
Hãy biến bài luận thành một câu chuyện hấp dẫn. Bài luận không phải là liệt kê hay khai trình lý lịch của bạn. Đó là cách bạn tái hiện lại mọi thứ một cách logic và thuyết phục. Đừng chỉ kể không thôi những kinh nghiệm cuộc sống mà hãy làm nó trở thành một câu chuyện có diễn biến thú vị. Chẳng hạn như: Điều gì dẫn bạn tới việc lựa chọn mục tiêu như vậy? Điều gì làm bạn quan tâm tới những mục tiêu đó? Bạn có điểm gì nổi trội và nhờ kinh nghiệm gì mà có nó? Những thách thức gì mà bạn gặp phải và đã vượt qua nó như thế nào hay đã chuẩn bị để vượt qua nó như thế nào?
Cuối cùng, hãy sắp xếp bài luận của mình thật logic để tạo lối mạch lạc và thu hút cho người đọc.
Làm sao để kinh nghiệm tham gia hoạt động xã hội được phong phú?
Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ cộng đồng hoặc các hoạt động ngoại khóa nơi mà bạn có thể thể hiện hoặc phát triển được khả năng của mình. Ban giám khảo luôn đánh giá rất cao những đóng góp xã hội của thí sinh, vì vậy việc tham gia nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng là một điểm cộng rất lớn đối với hồ sơ của bạn.
9603-fd890
Tích cực tham gia các hoạt động đóng góp cho cộng đồng.
Chọn người giới thiệu biết rõ về mình
Nếu bạn có thư giới thiệu từ một doanh nhân nổi tiếng sẽ tạo được ấn tượng nhưng nếu người đó không biết gì về bạn thì cũng không kém phần nguy hiểm. Lời khuyên tốt nhất cho các ứng viên là hãy tìm đến những người biết bạn là ai, đã hợp tác với bạn ít nhất một năm và có thể chỉ ra những điểm mạnh giúp bạn nổi bật trong hàng nghìn bộ hồ sơ.
9604-fd890
Hãy chọn người giới thiệu biết rõ về mình.
Cuối cùng, hãy luôn bình tĩnh, tự tin vào quyết định cũng như mọi thứ chuẩn bị của mình và luôn mỉm cười, thân thiện khi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Du học miễn phí: Tại sao không?

Hiện, một số nước có các trường đại học cung cấp chương trình đào tạo bằng tiếng Anh với học phí 0 đồng.

Du học trong 10 năm lại đây đã và đang trở thành xu hướng mạnh mẽ ở Việt Nam. Với hơn 30.000 du học sinh, chúng ta chi gần 3 tỷ USD cho các trường và dịch vụ kèm theo của các nước tiếp nhận du học sinh Việt.
Về mặt "dân số học", du học sinh Việt Nam tại Mỹ đông nhất, với con số áp đảo gần 20.000 người, chiếm tới 70% số lượng du học sinh của ta.
Hoa Kỳ: Miền đất hứa
Rõ ràng, Hoa Kỳ là miền đất hứa để người tài khắp thế giới đổ về để làm ăn, nghiên cứu, học hành. Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có du học sinh nhiều nhất tại Mỹ.
Đương nhiên, nước đứng đầu danh sách này là Trung Quốc, với số lượng gấp 10 lần Việt Nam. Năm học 2013-2014, Mỹ đuổi 9.000 học sinh Trung Quốc về nước vì phát hiện gian dối trong học tập và hồ sơ xin học.
Những số liệu trên cho thấy Mỹ đã, đang và vẫn là vùng đất mơ ước cho du học sinh.
Tại sao lại như vậy?
Du học miễn phí: Tại sao không?
Đại học Stanford ở bang California, Mỹ, đứng thứ hai danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới năm 2015. 
Không chỉ tiên tiến nhất thế giới , giáo dục Mỹ còn là hệ thống khổng lồ trải dài về địa lý. Các trường phổ thông Mỹ có chất lượng đồng đều và gần 4.000 trường đại học cung cấp chương trình cực kỳ đa dạng. 
Một đặc điểm của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ được đông đảo học sinh hướng tới là hệ thống hỗ trợ tài chính và cả những chương trình học bổng lớn của riêng các trường, cũng như chính phủ. 
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể giành được học bổng và hỗ trợ tài chính. Trên thực tế, phần đông học sinh tới Mỹ đều là du học tự túc.
Theo nghĩa nào đó, phần lớn chương trình hỗ trợ tài chính hay học bổng mang tính chất quảng cáo cho chính chương trình đó hay nhà trường. Đây cũng là chiêu cạnh tranh, thu hút học sinh giỏi giữa các trường. 
Thậm chí, một số chương trình thiếu vắng học sinh, các trường liền "tung chiêu" lôi kéo học sinh quốc tế, thường nhắm tới các bạn trẻ ở châu Á.
Với các ngành hot và phổ biến ở trường tốt tại Mỹ, học sinh cạnh tranh thực sự khốc liệt. Tất cả những người nộp đơn vào đều xuất sắc.
Khác với những bạn trẻ đến từ châu Á, học sinh Mỹ và Châu Âu chọn lối đi được là chính mình với ưu điểm và khuyết điểm rõ ràng. Họ cho các trường thấy khả năng suy nghĩ và làm việc thay vì trưng ra một lô thành tích và điểm số thật cao.
Singapore: Điểm đến hấp dẫn
Sau Mỹ , Singapore là nơi học sinh Việt đến học đông nhất, đặc biệt là trung học và các trường liên kết.
Học sinh vào được các trường đại học công lập của Singapore như NUS, NTU, SMU, SUTD không nhiều so với người học chương trình đại học liên kết.
Sở dĩ Singapore được lựa chọn nhiều thứ hai sau Mỹ là bởi mấy yếu tố:
1. Gần gũi về địa lý với Việt Nam.
2. Môi trường an ninh, sạch sẽ.
3. Cực kỳ tiện lợi.
4. Các chương trình đào tạo đa dạng. Đây thực sự là trung tâm giáo dục của châu Á nhờ lợi thế về tiếng Anh.
5. Cũng như Mỹ, Singapore chấp nhận bằng phổ thông của Việt Nam. Đây là ý quan trọng nếu chúng ta nhìn sang Hồng Kông và thấy rằng họ không chấp nhận bằng phổ thông của Việt Nam.
Cũng xin lưu ý là Hồng Kông, cũng như Singapore, có hệ thống giáo dục đại học đẳng cấp thế giới.
Nếu bạn muốn được tận hưởng nền giáo dục chất lượng và gần nhà khi du học, Singapore chính là điểm đến số 1.
Hãy lựa chọn thông minh
Khi được hỏi giáo dục đại học ở đâu tốt nhất, tôi luôn trả lời rất thẳng thắn: Ở đâu cũng được, miễn là các nước phát triển và trường tốt. Điều quan trọng nhất là học sinh phải biết nỗ lực và học hiệu quả.
Du học không chỉ là đến Anh, Mỹ hay Australia và Singapore. Vẫn còn nhiều nước có các trường đại học cung cấp chương trình đào tạo bậc đại học bằng tiếng Anh chất lượng rất cao tại châu Âu (Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Pháp) với học phí không đồng. 
Tại các nước châu Âu này, nhất là các nước Bắc Âu, chất lượng giáo dục phổ thông rất tuyệt vời. Họ có nhiều thế hệ học sinh vào đại học rất tốt, nhưng không mang tính cạnh tranh cao như Mỹ, vì số lượng không đông. 
Không có hiện tượng "tắc đường" xảy ra như tại Mỹ và Singapore, cơ hội lựa chọn ngành và nghề hấp dẫn cao hơn rất nhiều.
Vậy tại sao lại cứ phải tới Anh, Mỹ hay Singapore bạn nhỉ?
Vì vốn dĩ , thế giới rất rộng lớn và có nhiều nơi dành cho bạn.

10 LỜI KHUYÊN DÀNH CHO PHỤ HUYNH CÓ CON ĐI DU HỌC

Khi quyết định ủng hộ con lên đường du học cũng là lúc những mối lo hiện lên trong đầu các bậc phụ huynh ngày càng nhiều. Đừng quá lo lắng và sốt sắng. Để giúp các bậc phụ huynh, Hotcourses đã tổng hợp một vài lời khuyên giúp vượt qua quãng thời gian vừa hồi hộp vừa mới lạ này.

1. Tự mình nghiên cứu:
Chủ động xua tan nỗi lo của bản thân bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng trước chuyến đi, các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy an toàn hơn nhiều. Bắt đầu bằng việc:
·         Tìm hiểu về thành phố nơi con cái sẽ học tập (về lịch sử, văn hóa, luật pháp, các điều lệ xã hội, đạo đức, cách thức ăn mặc và ngôn ngữ...)
·         Cùng với con cái học một vài cụm từ địa phương
·         Đọc tất những các tài liệu về chương trình con sẽ học, các bài báo viết về việc đi du học tìm được.
·         Đừng ngần ngại hỏi người quản lý chương trình học, tư vấn viên, hay những bậc phụ huynh khác có con đi du học và cả con cái mình nếu có gì không chắc chắn.

2. Để mọi thứ qua đi: 
Đưa con đi du học là một quyết định khó khăn, như thể phải rời xa một phần cơ thể của mình vậy. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể làm được nếu các bậc phụ huynh chuẩn bị tâm lý ngay từ trước khi khởi hành.
·         Cho phép con tự đưa ra hầu hết quyết định cho cuộc đời mình. Hãy là một người dẫn đường, không phải là một quản lý.
·         Luôn đưa ra những thông tin mang tính tham khảo cần thiết để con có thể tự đưa ra quyết định tốt nhất.
·         Không kỳ vọng nhiều về chuyện liên lạc hàng ngày khi con đi du học, và đừng làm con thấy có lỗi vì điều đó.
·         Nói chuyện với những bậc phụ huynh đã trải qua giai đoạn này về thời gian họ vượt qua để chuẩn bị tâm lý cho bản thân.

3. Đóng gói đồ đạc trước lúc lên đường:
·         Giúp con gói ghém hành lý thật gọn gàng, nhưng thông minh.
·         Mang theo một vài ảnh thẻ đề phòng trường hợp con cần làm hộ chiếu mới.
·         Để con thử tự xoay sở với đống hành lý bằng cách mang hành lý xung quanh nhà như một cách luyện tập. Con có thể sẽ mất một thời gian vất vả với hành lý lúc mới di chuyển.
·         Nếu con đeo kính, hãy chuẩn bị thêm một cặp dự phòng
·         Nếu con đang phải dùng thuốc điều trị, bạn nên gửi một ít thuốc đủ dùng trong tuần và bản sao đơn thuốc, giấy của bác sĩ, phòng trường hợp xuất trình hải quan.
4. Liên lạc khi con đi du học:
Thường xuyên liên lạc với con lúc ở nước ngoài rất quan trọng với cả hai bên. Để có thể làm được điều này mà không lo chênh lệch múi giờ và vướng lịch học, lịch làm việc, các bậc phụ huynh cần:
·         Xây dựng và thống nhất một kế hoạch liên lạc với con từ trước chuyến đi. Đừng quên kế hoạch này sẽ phải thay đổi để phù hợp với lịch học mới của con.
·         Chỉ một số dòng điện thoại di động như T-Mobile, AT&T hay Alltel, mới hoạt động được ở nước ngoài. Và chỉ khi bạn liên lạc với nhà mạng để mở đường truyền quốc tế. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với chi phí liên lạc đắt đỏ cho nên đây không phải là cách hay. Thay vào đó, có thể sử dụng thẻ gọi điện quốc tế, hoặc các ứng dụng, mạng xã hội như Skype, facebook, google hangout…
·         Cả con và cha mẹ nên có một danh sách các số khẩn cấp mang theo mình, bao gồm cả liên lạc của trường và quản lý chương trình học.

5. Vấn đề tài chính:
Dạy con cách có trách nhiệm tự quản lý tiền của mình vô cùng cần thiết. Việc này nên bắt đầu từ trước chuyến đi càng sớm càng tốt. ác bậc phụ huynh có thể:
·         Để con thử tự quản lý tiền của mình một thời gian.
·         Đưa ra một kế hoạch tài chính cho con lúc ở nước ngoài bằng cách viết tất cả những khoản cần chi và chia làm 2 cột “cần” và “muốn”.
·         Để tránh vung tay quá trán, hãy dặn con lấy tiền từ ATM một chút một. Chẳng hạn, vào thứ hai sẽ lấy số tiền cần thiết dùng cho 1 tuần.
·         Đừng đổi tiền trước mà dặn con đổi tiền sau khi đã đến sân bay bên kia.

6. Là một phụ huynh ủng hộ con tự lập:
·         Giúp con trở thành một người có trách nhiệm không chỉ có lợi cho bản thân con lúc đi du học, mà còn trong cuộc sống thường ngày.
·         Thảo luận về trách nhiệm việc học, quản lý tiền. Để con biết điều gì đang trông chờ ở phía trước khi đi du học, và điều gì đang mong đợi ở nhà.
·         Khuyến khích con tự giải quyết các vấn đề của bản thân từng bước, chỉ thực sự can thiệp lúc cần thiết.
·         Cùng con bạn tìm hiểu về lượng thông tin du học khổng lồ. Điều này không chỉ là một bài học độc lập, mà còn dạy con lợi ích của việc chuẩn bị trước và phân tích điều gì tốt nhất.
·         Cho thấy các bậc phụ huynh tin tưởng con sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn trong thời gian đi du học.

7. Những điều cần lưu ý về thức ăn:
Một trong những khác biệt lớn nhất giữa các thành phố chính là ẩm thực, và các bậc phụ huynh sẽ muốn chắc chắn con mình ăn uống tốt khi sang nước ngoài.
·         Nói với con nên chọn quán ăn đông đúc, vì như vậy sẽ an toàn hơn những quán vắng ít người.
·         Thức ăn chín mới nấu là những gì tốt nhất, bởi có ít vi khuẩn hay hóa chất độc hại.
·         Mặc dù con có thể uống rượu hoàn toàn hợp pháp ở nước ngoài, vẫn khuyên con cái nên cẩn thận vì rượu thường đi đôi với rắc rối.

8. Những quy định về an toàn:
Đây là điều quan tâm nhất của mỗi bậc phụ huynh có con đi du học. Dù có ít bi kịch xảy ra với du học sinh, tuy nhiên, giáo dục con mình biết giữ an toàn ở nước ngoài luôn cần thiết.
Phát triển và rèn luyện ứng xử nhanh nhạy trên phố khi đi du học, chẳng hạn như việc tránh các cuộc biểu tình chính trị, chỉ đi taxi uy tín và bảo vệ hộ chiếu của mình mọi nơi mọi lúc.
Nói con cái tránh đưa bạn về nhà, đặc biệt nếu ở khu ký túc xá. Mọi hoạt động xã hội đều có thể thực hiện bên ngoài khu học xá.

9. Thăm nom:
Các bậc phụ huynh có thể muốn thăm nơi ở mới của con. Tuy nhiên nếu làm vậy, hãy làm một cách đúng đắn.
·         Chọn khoảng thời gian thuận tiện nhất cho con. Tránh đến vào những tuần đầu hoặc cuối cùng của kỳ học, hoặc trong thời gian thi cử.
·         Các bậc phụ huynh hẳn sẽ rất nhớ con cái, nhưng để con trưởng thành cần có thời gian tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa với sinh viên bản xứ.

10. Chuẩn bị cho con quay về:
Nếu đã chuẩn bị tốt và trợ giúp con trong suốt quá trình ở nước ngoài, thì khi trở về Việt Nam, các bậc phụ huynh cũng cần sẵn sàng tâm lý con có thể bị “shock văn hóa ngược”, hay cảm thấy lạc lõng khi về nhà.
·         Nên cho con cái một khoảng thời gian để thích nghi khi mới trở về.
·         Du học sinh thường tự lập và trưởng thành hơn, vì thế hãy chấp nhận điều đó trong những tuần đầu khi con về nhà.
·         Khuyến khích con giữ liên lạc với những người bạn đi du học. Mối liên hệ này rất quan trọng và có thể kéo dài suốt cuộc đời.
·         Lắng nghe con khi con về nhà, bởi có lẽ con sẽ có rất nhiều chuyện để kể cho các bậc phụ huynh về quãng thời gian đã qua.


Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015

5 LÝ DO NÊN DU HỌC CÁC NƯỚC TRONG LIÊN MINH CHÂU ÂU

Châu Âu chính là cái nôi của những trường Đại học có truyền thống lâu đời nhất thế giới. Ngoài ra, đây cũng là châu lục có chất lượng sống và đời sống văn hóa phát triển.
1.     Học phí thấp, nhiều học bổng
So với cường quốc du học Mỹ, mức học phí ở các nước châu Âu tương là tương đối khiêm tốn. Lí do vì chính quyền luôn quan tâm đầu tư cho lĩnh vực giáo dục. Ở nhiều quốc gia (đôi khi có sự khác biệt giữa các vùng miền trong cùng một nước), học phí của các trường đại học tại đây rất thấp, thậm chí là miễn trừ hoàn toàn (Pháp, Đức…). Chưa kể, các quốc này cũng thường xuyên cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên ở các nước phát triển (trong đó có Việt Nam).
2.     Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu – ECTS
Tiến trình Bologna (1999) đã tạo ra một không gian trao đổi giữa các trường Đại học ở khu vực này. Theo tiến trình, Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) được thực hiện dựa trên nền tảng mỗi sinh viên chính quy trên toàn châu Âu phải hoàn tất 60 tín chỉ mỗi năm.
Với việc đồng nhất trong chương trình đào tạo, bạn có thể thay đổi khóa học hay chuyển trường mà không sợ mất đi những tín chỉ đã tích lũy được. Ngoài ra, các trường Đại học ở châu Âu cũng có rất nhiều chương trình trao đổi cho sinh viên năm cuối, hoặc hỗ trợ sinh viên đi thực tập ở các nước trong Liên minh.
3.     Môi trường học tập quốc tế
Có khoảng hơn 100.000 sinh viên Châu Á theo học tại các trường đại học trên toàn liên minh Châu Âu. Tại đây, bạn cũng sẽ có cơ hội học tập với những bạn bè quốc tế đến từ các nước Châu Phi, Mỹ Latinh, Trung Đông và tất nhiên là một lượng lớn sinh viên châu Âu đến từ các nước trong lân cận. Môi trường học tập vì thế vô cùng cởi mở và năng động. Kinh nghiệm cho thấy, nếu bạn chọn học ở những trường Đại học ở các thành phố lớn thì môi trường học tập quốc tế càng cởi mở.
4.     Cơ hội rèn luyện ngôn ngữ
Việc học và sống cùng các du học sinh quốc tế sẽ giúp bạn phát triển ngoại ngữ của mình. Tất nhiên ngôn ngữ giao tiếp chung thường vẫn là tiếng Anh, nhưng bạn cũng hoàn toàn có cơ hội học thêm những ngoại ngữ khác. Ở các trường Đại học châu Âu, bạn thường phải học thêm ít nhất là một ngoại ngữ 2 (tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả rập, Tiếng Nhật Bản…) và luôn có các lớp học ở nhiều trình độ cho sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, nếu theo học ở một quốc gia mà ngôn ngữ bản địa không phải tiếng Anh thì bạn tốt nhất là ưu tiên chọn ngôn ngữ của quốc gia đó.
5.     Đời sống văn hóa phong phú
Châu Âu luôn là điểm đến lí tưởng của những người yêu văn hóa. Tất cả những bảo tàng nổi tiếng nhất đều đặt ở đây. Các lễ hội kịch nghệ diễn ra khắp nơi, quanh năm suốt tháng (Lễ hội kịch nghệ Avignon, Ghent Festival…).
Hàng ngày, bất kì lúc nào bạn cũng sẽ được gặp gỡ những nghệ sĩ vô cùng sáng tạo với từng hoạt động nghệ thuật mà họ đang theo đuổi: ca sĩ, người làm nghề kể chuyện, ảo thuận gia, nghệ thuật vẽ mặt… Nếu là một người yêu âm nhạc quốc tế, chắc chắn bạn sẽ sớm có cơ hội được chạm mặt thần tượng trong một buổi hòa nhạc nào đó, bởi lưu diễn châu Âu luôn là một trong những hoạt động mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng không thể không “đầu tư lớn”.
NEWSTAR VIỆT NAM
Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tầng Trệt tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa Kao, quận 1, HCM
Web: http://newstarvietnam.com/ 
Email: info@newstarvietnam.com/ huong.dang@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646 
HOTLINE: 0904 552 566 hoặc 01679 561 562 (Ms. Huong)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 5 LÝ DO KHIẾN BẠN NÊN ĐI DU HỌC

Đi du học là cách tốt nhất để học hoặc tăng cường ngôn ngữ bản xứ. Không có trải nghiệm ngôn ngữ nào tốt việc được sống trong môi trường bản địa và tiếp xúc với văn hóa địa phương mỗi ngày. Việc đi du học đối với các sinh viên học ngành Ngoại ngữ lại càng cần thiết hơn, bởi đây là cơ hội để hiểu hơn về nền văn hóa mà họ theo học: cách dùng từ lóng, thói quen, phong cách sống… Vậy mới có câu “Học thêm một ngoại ngữ chính là sống thêm một cuộc đời”, hay Johann Wolfgang von Goethe cũng có nói “Những ai không biết ngoại ngữ là những kẻ chẳng biết gì về chính họ”.
Du học là cơ hội tốt nhất để du lịch. Vào dịp cuối tuần, các chương trình ngoại khóa cho sinh viên trao đổi sẽ tổ chức đi du lịch, tham quan nhiều nơi. Bản thân cảm giác đang thường trú ngắn hạn tại nước sở tại sẽ thôi thúc bạn lên đường thường xuyên hơn, đặc biệt là với những sinh viên du học ở các nước trong cộng đồng chung châu Âu, vốn không cần xin Visa khi du lịch đến các nước nằm trong khối Schengen. Trang Phương Trinh (Baylor University, hiện đang tham gia chương trình trao đổi ở Đại học Maastricht Hà Lan) và đang trải qua những chuyến đi liên tu bất tận vòng quanh châu Âu: Bỉ, Pháp, Đức…
Nới rộng danh sách bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới là một lí do hấp dẫn của việc đi du học. Ở các quốc gia phát triển có môi trường học tập đa văn hóa như Anh, Pháp, Mĩ bạn không chỉ được học với sinh viên bản địa mà còn có cơ hội làm quen với bạn bè quốc tế. Chẳng hạn, ở Việt Nam, bạn sẽ khó có cơ hội bắt bạn với một anh bạn châu Phi tóc mì xợi vô cùng khoái phim võ thuật Jacky Chan, chẳng thể tham gia tiệc tùng cùng những anh chàng Catalan (Tây Ban Nha) hay trải nghiệm chơi Taboo với nhóm bạn Pháp chẳng hạn. Mỗi người bạn, một nền văn hóa, một phong cách sống, sẽ mang lại cho bạn những bài học cuộc sống sôi động.
Đi du học, bạn sẽ có cơ hội kết nối với thế giới và sau đó là để hiểu chính mình hơn. Sinh viên du học thường trở về nhà với những ý tưởng, cách nhìn nhận mới về chính văn hóa gốc gác của họ. Sự tự tin năng động của môi trường học tập tiên tiến cũng sẽ giúp họ dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp ở các công ty quốc tế khi ra trường. Phạm Hoàng Long (sinh viên ở PSB Academy, Singapore) chia sẻ: “Trước đây mình là mod của một diễn đàn, sống khép kín với mọi người xung quanh vì phải dành nhiều thời gian cho vị trí đó. Nhưng khi đi học rồi mình ko bỏ nhiều thời gian vào vị trí mod đó được nữa, cuộc sống du học bắt bản thân phải tự tạo quan hệ mới sống được. Ở trường, làm bài tập nhóm cũng phải có người này người kia, hay việc nhà cửa thì phải có quan hệ mới tìm được chỗ ở thích hợp. Mình thấy bản thân cởi mở hơn rất nhiều”.
Bạn sẽ dễ kiếm được việc làm hơn. Trong phim Auberge espagnole, chẳng phải vì lời hứa sẽ có được việc làm trong Bộ tài chính Pháp mà chàng nhân vật chính đã lên đường sang Barcelona học trao đổi Erasmus đó thôi? Nhiều chuyên gia săn đầu người cũng khẳng định rằng: các nhà tuyển dụng sẽ thiện cảm hơn với những sinh viên du học bởi đó là những người tự tin, độc lập và sẵn sàng đối mặt với thách thức và có khả năng ứng phó khủng hoảng nhanh chóng.

Tiếng Anh - đến người bản ngữ cũng thấy khó!

  
Là người bản ngữ, nói tiếng Anh từ lúc lọt lòng, nhưng David Macaray, một tác giả người Mỹ vẫn không khỏi khâm phục những ai học giỏi thứ ngôn ngữ này.

Untitled-1-8184-1440129557.jpg
Từng học ba ngoại ngữ là Tây Ban Nha, Đức, Hindi và đều đạt đến trình độ cơ bản, tôi vẫn giữ cái nhìn kinh ngạc khi nhìn thấy ai đó có thể giỏi một ngôn ngữ phức tạp như tiếng Anh. Là một thứ tiếng của quá nhiều trường hợp ngoại lệ, yếu tố trái nghĩa và đặc tính riêng, tiếng Anh có thể trở thành một cơn ác mộng.
Bất cứ ai học ngoại ngữ đều biết rằng phần khó nhất là các động từ "bất quy tắc". Bạn bắt buộc phải thuộc lòng chúng toàn bộ thay vì chia theo quy luật thông thường. Tiếng Anh không chỉ có hàng trăm động từ bất quy tắc, mà còn có hàng trăm danh từ bất quy tắc.
Làm thế nào để người nước ngoài có thể nhớ hết những ngoại lệ này? Số nhiều của "cat" là "cats", của "dog" là "dogs", nhưng của "goose" là "geese" và của "mouse" là "mice". Trong khi đó, số nhiều của "moose" vẫn là "moose" và của "deer" là "deer".
Ngay cả với cách phát âm cũng có vô số sự bất quy tắc. Tương tự về cách viết, "bar", "car" và "tar" đọc gần giống nhau nhưng ""war" lại khác hẳn. Tương tự, "cart" và "part" lại đọc khác hẳn "wart". Ngược lại, có những từ viết khác nhau nhưng khi đọc lên lại rất vần. Ví dụ, không hiểu vì lý do nào đó mà "monk" lại có cách đọc giống "punk" và "chunk".
Không chỉ khó với người nước ngoài, ngay tại nước Mỹ chúng tôi, nhiều người bản ngữ cũng không biết hết các quy luật. Lấy một ví dụ đơn giản, động từ "to lie" được dùng hàng ngày với nghĩa "nằm", như trong câu "I'm going to lie down in bed". Thế nhưng nhiều người Mỹ lại nhầm thành "I'm going to lay down" chẳng khác nào nói về chuyện xếp gạch (laying bricks).
Về các biến cách của từ, hôm nay tôi "lie in bed", hôm qua tôi "lay in bed", trong quá khứ trước đó nữa tôi "have lain in bed". Những biến cách phức tạp này có thể làm một người phát điên.
Trên thực tế, động từ bất quy tắc đã được chứng minh là khó ngay cả với người bản ngữ. Nhiều người đành bó tay và sử dụng chung một loại động từ chia ở thời quá khứ cho tất cả những gì đã qua. Ví dụ thay vì nói: "In the past I have drunk as many as four Cokes at one sitting", chúng tôi tự cho phép mình dùng từ "drank".
Khi tôi ở Ấn Độ, khả năng tiếng Hindi của tôi chưa bao giờ khá hơn một đứa trẻ ba tuổi. Đó quả là nỗi xấu hổ khi người chủ nhà nói hoàn hảo ba thứ tiếng Hindi, Punjabi và tiếng Anh. Dù Ấn Độ từng thuộc quyền cai trị của người Anh và tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai của họ, tôi vẫn kinh ngạc trước sự thành thục của người dân nước này. Làm sao họ có thể làm chủ một thứ tiếng phức tạp như thế bên cạnh Hindi và Punjabi?
Không chỉ nói giỏi, một số người Ấn Độ còn tỏ ra thông thạo văn hóa phương Tây, Mỹ. Họ biết rằng địa danh Rhode Island thực ra không liên quan gì đến một cái "island" (đảo) nào cả, và rằng cũng không có chút "ham" (giăm bông) nào trong cái hamburger. Họ biết rằng "cord" vần với "sword" và "word" vần với "herd". Họ biết tất cả những thứ đó.
Chao ôi, lần duy nhất tôi thắng về khả năng tiếng Anh là khi tôi quả quyết rằng cách viết từ "turd" có một chữ "u"  thay vì "e" như họ tưởng. Đó là một chiến thắng nhỏ nhưng cũng đủ làm tôi cảm thấy thật hân hoan.
                          (theo HuffingtonPost)

Bài học đầu tiên đã dạy các em không trung thực

Kể từ khi đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, học sinh phải đến trường học trước khi khai giảng 2-3 tuần. Chính vì lẽ đó mà ngày khai giảng không còn được chờ đợi và háo hức như trước. 


Cô giáo Phan Tuyết băn khoăn tự hỏi, ngày khai giảng là ngày đầu tiên của năm học mới hay ngày toàn dân đưa trẻ tới trường như sách giáo khoa đã giải thích có còn hợp lý?

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 
Vào ngày khai giảng hàng năm, sau những nghi lễ cần thiết của buổi lễ, thầy cô giáo và học sinh toàn trường háo hức chờ đợi giây phút được xem là ấn tượng và xúc động nhất, đó là màn chào đón học sinh đầu cấp đầy xúc động và đong đầy những cảm xúc.

Khi tiếng nhạc bài hát “Ngày đầu tiên đi học” vang lên, từ ban giám hiệu, thầy cô giáo đều ra cổng dắt tay học sinh lớp 1 vào sân trường trong tiếng hát, tiếng vỗ tay, cờ và hoa của học sinh các khối thi nhau vẫy chào.


Ngày khai giảng, học sinh mệt mỏi (Ảnh minh họa của Xuân Trung)

Những cô cậu bé được mẹ dắt tới trường, bẽn lẽn, rụt rè như những chú chim non còn e ấp, nép sát bên người thân không muốn rời, có em mắt còn ậc nước.

Những bàn chân bé nhỏ líu ríu đi sau cô giáo, bỗng bàng hoàng trước một khung cảnh đầy ấn tượng, tràn ngập yêu thương như thế. Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm đẹp và đậm sâu trong trí nhớ của các em.

Với học sinh lớp 6 và lớp 10, được đến một môi trường học tập lớn hơn, cảm giác run sợ, rụt rè đầy bỡ ngỡ nhanh chóng qua đi khi niềm vui vỡ òa bởi một khung cảnh nhộn nhịp cờ hoa, sự chào đón đầy ân tình của thầy cô giáo và các anh chị lớp trên.

Vài năm trở lại đây, học sinh mới và cũ đến trường học bình thường sau khoảng 2 tuần xong mới vào lễ khai giảng. Trước buổi lễ, ngày nào các em cũng được tập đi tập lại cách vỗ tay, đi đứng, từng lời nói, lời chúc…

Mặc cho cách tổ chức buổi lễ cũng không kém phần trang trọng, mặc cho lời bài hát vang lên thật da diết, ngọt ngào “Ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt tay đến trường/ Em vừa đi vừa khóc, mẹ dỗ dành yêu thương/ Ngày đầu tiên đi học, em mắt ướt nhạt nhòa/ Cô vỗ về an ủi, chao ôi…sao thiết tha”.

Học sinh cũng thấy dửng dưng vì mình đã quá quen với cảnh ấy rồi làm gì còn “mắt ướt nhạt nhòa” để “cô vỗ về an ủi”. Thầy cô giáo cũng dửng dưng vì thấy mình đang diễn lại một vở kịch đã được tập nhiều lần.

Học sinh lớp 6, lớp 10 cũng được nhà trường tổ chức chào đón theo cảnh học sinh đầu cấp như ở tiểu học chỉ khác không có lời bài hát “Ngày đầu tiên đi học vang lên”.

Sau màn giới thiệu thật long trọng, thầy cô giáo cũng đón các em từ đầu cổng, cử đại diện khối lớp 9 và 12 lên tặng hoa, gửi gắm lời chúc, lời dặn dò.


Để lễ khai giảng thật sự là ngày hội của các em thì phần lễ chỉ nên rút gọn trong vòng vài phút.

Học sinh đón nhận trong sự hửng hờ vì các em đã học trước 2 tuần và ngày nào cũng ra sân tập dợt.

Nhiều em thắc mắc: “Tụi con vào học cả nửa tháng rồi mà hôm nay lại được ra cổng đón vào cũng thấy kì kì thế nào”. Có em nói thẳng: “Con thấy cũng không thật, tại sao cứ phải làm thế”…

Có thầy cô áy náy, băn khoăn và day dứt khi mình luôn dạy các em tính trung thực nhưng bài học đầu tiên các em được học tại ngôi trường mới lại là lòng không trung thực như thế.

Thầy cô sẽ trả lời ra sao khi có học sinh hỏi: Ngày khai giảng là gì? Liệu thầy cô giải thích: Đó là ngày đầu tiên của năm học mới, hay ngày toàn dân đưa trẻ đến trường mà sách giáo khoa đã chú thích, liệu có còn hợp lý?

giaoduc.net.vn

Thứ Năm, 20 tháng 8, 2015

15 website giúp bạn thông minh và hữu ích hơn

Nếu bạn cảm thấy luôn thiếu thời gian để tự học và tăng cường trí não vì phải bận rộn cả ngày bên bàn làm việc, 15 website dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian để trở nên thông minh và hiểu biết hơn.

1. www.vocabulary.com – Đây là trang web thú vị nhất, thông minh nhất để giúp bạn học thêm từ mới tiếng anh một cách cực kì nhanh chóng.
2. www.coursera.org - Coursera là một công ty giáo dục liên kết với các trường đại học hàng đầu và các tổ chức giáo dục nổi tiếng trên thế giới nhằm tạo ra các khóa học online miễn phí dành cho các bạn quan tâm đến giáo dục ,đào tạo trên thế giới
3. www.spreeder.com – Là một trang web miễn phí giúp tăng cường tốc độ đọc và hiểu của bạn.
4. www.lumosity.com – Một công cụ online sáng tạo, bổ ích giúp tăng cường khả năng của não bộ. Dù bạn ở bất kì lứa tuổi nào, trình độ học vấn nào, các trò chơi trong Lumosity hoàn toàn có thể giúp bạn thông minh hơn, nhanh nhẹn, sắc bén hơn.
5. www.ted.com – Trang web này chứa hàng trăm video về các cuộc nói chuyện từ các chuyên gia, các nhà khoa học với cách diễn đạt thông minh, dễ hiểu và dí dỏm, lôi cuốn. Khoa học trở thành đề tài thiết thực, nóng bỏng và hấp dẫn qua những video thú vị, và bạn sẽ tìm được kiến thức, cũng như nguồn cảm hứng mới cho bản thân trong nhiều lĩnh vực, đề tài của cuộc sống.
6. www.howtodothings.com – Trang web dạy bạn làm bất kì điều gì, có hướng dẫn từ a đến z.
7. www.freerice.com – Là một website phi lợi nhuận của Chương trình Lương thực Thế giới Liên hợp Quốc. Bạn phải trả lời các câu hỏi liên quan đến từ vựng, và mỗi câu trả lời đúng, bạn đã góp phần mang gạo miễn phí đến cho những người nghèo.
8. www.stumbleupon.com – Đây là một trang web tìm kiếm hữu hiệu. Nó giúp bạn tìm kiếm những website khác về nội dung liên quan chủ đề bạn quan tâm. Bạn có thể đánh dấu, bình chọn và chia sẻ những thông tin, hình ảnh, video bạn có như trên mạng xã hội quen thuộc khác.
9. www.howstuffworks.com – Một trang web cho những ai tò mò và ham thích tìm hiểu mọi thứ được thiết kế và vận hành như thế nào, từ chiếc điện thoại di động đến tế bào gốc.
10. www.flipkart.com – Một website thiết kế thông minh như một cửa hiệu sách, giúp bạn dễ dàng lấy sách và đọc.
11. www.goodreads.com – Một trang web lý tưởng để bạn xây dựng hẳn một thư viện online cho riêng mình. Đây là kho lưu trữ sách điện tử đồ sợ nhất thế giới, cung cấp cho bạn cả những giới thiệu và đánh giá hữu ích về cuốn sách bạn muốn xem.
12. www.wikipedia.org – Bạn đã quen thuộc với trang web tra cứu này? Hãy tiếp tục đọc và đóng góp cho nó nhé.
13. www.poemhunter.com/poets - Nơi bạn có thể đọc thơ của những nhà thơ nổi tiếng thế giới.
14. www.quora.com – Dõi theo những người thú vị với các chủ đề hấp dẫn và ghi chép lại nhận xét, đánh giá của bạn.
15. www.todayifoundout.com – Học được một vài điều thú vị và bất ngờ về thế giới đương đại.
(Theo Life Hack)

Giải đáp thắc mắc về Giấy phép cư trú tại Phần Lan

1. Tôi không phải là công dân thì có thể tới Phần Lan định cư không?
Thông thường để chuyển tới Phần Lan sống bạn cần có giấy phép cư trú. Giấy phép cư trú có thể cấp cho cư trú dài hạn (từ 3 tháng trở lên) nếu mục đích của việc xin giấy phép là một trong các lý do sau: đoàn tụ gia đình, du học, làm việc hoặc tự kinh doanh. Trong một số trường hợp đặc biệt, giấy phép cư trú có thể được cấp bởi những lý do khác, ví dụ như trên cơ sở hợp đồng giúp việc trong nhà hoặc thiết lập mối quan hệ thân thiết.
Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú Phần Lan dựa trên cơ sở đoàn tụ gia đình, nếu gia đình bạn có một thành viên là công dân của nước Phần Lan, cư trú hợp pháp tại Phần Lan, hoặc có giấy phép cư trú ở Phần Lan. Các thành viên người nước ngoài trong gia đình của công dân Phần Lan có thể xin giấy phép cư trú ở Phần Lan.
Bạn có thể xin giấy phép cư trú để đi du học ở Phần Lan nếu bạn được nhận vào học ở một cơ sở giáo dục ở Phần Lan. Theo quy định, việc học tập đó phải là phục vụ cho công việc hoặc để lấy bằng cấp. Một điều kiện nữa là đời sống của bạn phải được đảm bảo và bạn phải có bảo hiểm y tế còn hiệu lực với đầy đủ các điều kiện.
Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú ở Phần Lan để đi làm nếu bạn tìm được một công việc ở Phần Lan.
Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú ở Phần Lan trên cơ sở tự kinh doanh để tiến hành các hoạt động thương mại ở Phần Lan. Việc cấp giấy phép cư trú sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh đó.
2. Làm thế nào để đăng ký giấy phép cư trú ở Phần Lan?
Theo quy định, bạn nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú lần đầu tại Đại sứ quán Phần Lan ở đất nước của bạn hoặc tại một đất nước mà bạn cư trú hợp pháp. Nếu đất nước bạn hoặc đất nước mà bạn cư trú không có cơ quan ngoại giao Phần Lan, thì bạn có thể nộp đơn tại một cơ quan ngoại giao Phần Lan nào đó gần nhất.
Các mẫu đơn đăng ký đều có sẵn ở cơ quan ngoại giao Phần Lan hoặc bạn có thể in trực tiếp từ mục Mẫu đăng ký trên trang web của Cơ quan Dịch vụ Xuất Nhập Cảnh Phần Lan. Nếu, trong trường hợp đặc biệt, bạn muốn xin cấp phép cư trú lần đầu sau khi bạn đã bước chân tới đất nước Phần Lan, bạn có thể nộp đơn tại cơ quan cảnh sát địa phương/ chính quyền địa phương nơi mà bạn đang ở. Các mẫu đơn đăng ký luôn có sẵn ở trụ sở cảnh sát địa phương.
Trong hồ sơ xin cấp giấy phép cư trú, phải ghi rõ lý do, mục đích bạn ở Phần Lan. Theo quy định, giấy phép cư trú ở Phần Lan được cấp cho những trường hợp: đoàn tụ gia đình, du học, làm việc, hoặc tự kinh doanh. Các phụ lục đính kèm được ghi rõ trong bản đăng ký.
Lệ phí sẽ được yêu cầu trả cho quá trình xử lý đơn đăng ký. Lệ phí này phải được trả trước khi chính thức nhận đơn. Phí đăng ký sẽ không được trả lại kể cả khi đơn của bạn bị từ chối. Lệ phí được lthông báo trên trang web của Sở Nhập Cư Phần Lan trong mục Phí đăng ký.
Nếu bạn cư trú ở nước ngoài nhưng có ý định tới Phần Lan sống theo gia đình, người đại diện gia đình bạn sống ở Phần Lan hoặc người bảo lãnh của bạn có thể thay mặt bạn để nộp đơn đăng ký cấp phép cư trú giúp bạn. Người bảo lãnh của bạn tại Phần Lan sẽ nộp đơn giúp bạn tại trụ sở cảnh sát địa phương nơi mà họ cư trú.
Nếu bạn đến Phần Lan làm việc, người thuê bạn có thể thay mặt bạn nộp đơn đăng ký cấp phép cho bạn. Trong trường hợp này, ông chủ của bạn phải nộp đơn tại trụ sở cảnh sát địa phương hoặc nộp tại cơ quan phát triển kinh tế và việc làm nơi họ làm việc. Để được cấp giấy phép bạn phải nộp kèm theo hợp đồng lao động đã ký.
Nếu bạn muốn xin cấp phép cư trú ở Phần Lan vì bạn sinh ra ở Phần Lan thì bạn phải nộp đơn đăng ký cho cơ quan ngoại giao Phần Lan ở nước ngoài hoặc cho trụ sở cảnh sát địa phương nơi mà bạn cư trú ở Phần Lan. Khi nộp đơn đăng ký, bạn phải nộp kèm bằng chứng rõ ràng về việc bạn được sinh ra ở Phần Lan. Chứng nhận về thu nhập không bắt buộc trong trường hợp này.
Nếu bạn là người hồi hương từ khu vực Liên xô cũ, bạn phải nộp đơn đăng ký giấy phép cư trú tại đất nước bạn cư trú và đăng ký lịch hẹn phỏng vấn. Tới lịch hẹn phỏng vấn, bạn sẽ được tham gia một bài kiểm tra về ngôn ngữ. Đồng thời bạn phải tìm được một chỗ ở ổn định ở Phần Lan trước khi bạn được cấp giấy phép cư trú.
Các vấn đề vướng mắc về quyết định cấp phép cư trú có thể nhờ tới tòa án dân sự giải quyết. Những hướng dẫn về thủ tục khiếu nại được gửi kèm theo quyết định cấp phép.
3. Để xin gia hạn cư trú ở Phần Lan tôi cần phải làm gì? Các bước ra sao? Cơ quan nào giải quyết?
Bạn phải nộp đơn xin gia hạn cư trú cho cơ quan cảnh sát địa phương nơi mà bạn cư trú trước khi giấy phép cư trú của bạn hết hạn. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên gia hạn giấy phép cư trú ở Phần Lan.
Trong trường hợp ngoại lệ, bạn cũng có thể đăng ký gia hạn cư trú ở nước ngoài bằng việc nộp đơn cho cơ quan ngoại giao Phần Lan ở nước đó. Theo quy định, đơn đăng ký gia hạn cư trú sẽ được cấp bởi cơ quan cảnh sát địa phương tại Phần Lan nơi bạn cư trú mà không phụ thuộc vào nơi cấp phép ban đầu.
Nếu bạn nộp đơn cho cơ quan ngoại giao Phần Lan ngay sau khi giấy phép cư trú trước đó của bạn hết hạn, đơn của bạn sẽ không được coi là đơn xin gia hạn cư trú mà sẽ được xem xét giống như đơn xin cấp phép cư trú lần đầu. Những đơn xin cấp phép này sẽ được cơ quan xuất nhập cảnh Phần Lan xử lý.
Đơn xin gia hạn cư trú của bạn phải được sử dụng cùng một mẫu với đơn xin cấp phép cư trú lần đầu. Bạn phải điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trong đơn. Đơn đăng ký và danh sách các giấy tờ kèm theo luôn có sẵn tại cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú, hoặc bạn cũng có thể in trực tiếp ra từ mục Mẫu đăng ký trên trang web của cơ quan Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan.
Theo quy định, đơn đăng ký xin gia hạn cư trú sẽ do cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú quyết định mà không phụ thuộc vào nơi đăng ký cấp phép ban đầu.
Để biết thêm thông tin chi tiết về việc xin gia hạn cư trú và những vấn đề liên quan (ví dụ: thời hạn nộp đơn,…) bạn có thể hỏi thêm ở trụ sở cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú.
4. Phải mất bao nhiêu lâu để có được giấy phép cư trú ở Phần Lan?
Lý do cư trú ở Phần Lan của bạn sẽ ảnh hưởng đến loại và thời hạn của giấy phép cư trú mà bạn được cấp.
Giấy phép cư trú lần đầu luôn có thời hạn xác định (hoặc giấy phép cư trú tạm thời - B hoặc giấy phép cư trú liên tục  - A), thường có hiệu lực trong vòng một năm. Nếu mục đích cư trú ở Phần Lan của bạn là đi học hoặc làm việc có thời hạn, thì giấy phép cư trú của bạn cũng có thể được cấp cho một khoảng thời gian ngắn hoặc dài tùy theo (tối đa là 2 năm).
Giấy phép cư trú cho người lao động làm thuê có thể là giấy phép cư trú tạm thời (Giấy phép B) hoặc giấy phép cư trú liên tục (Giấy phép A) tùy thuộc vào tính chất công việc. Giấy phép cư trú liên tục đầu tiên thường được cấp với thời hạn là một năm. Giấy phép cư trú tạm thời thường được cấp theo thời gian làm việc. Giấy phép cư trú cho người tự kinh doanh  thường có thời hạn là 1 năm.
Giấy phép cư trú cho người đi học luôn là giấy phép cư trú tạm thời (Giấy phép B). Nếu thời gian học tập kéo dài hơn 1 năm thì giấy phép cư trú sẽ được cấp mỗi năm một lần. Giấy phép cư trú cũng có thể được cấp 1 lần cho khoảng thời gian dài nếu thời gian học tập đã được xác định trước và các điều kiện để cấp giấy phép là hợp hệ (điều kiện đảm bảo cuộc sống và thời hạn bảo hiểm hợp lệ). Sau khi hoàn thành khóa học, các sinh viên này có thể ở lại Phần Lan nếu như có những điều kiện hợp lệ khác để xin cấp giấy phép cư trú mới.
Giấy phép cư trú được cấp trên cơ sở đoàn tụ gia đình có thời hạn giống như thời hạn của giấy phép cư trú cấp cho người bảo lãnh để họ có thể đoàn tụ gia đình. Loại giấy phép được cấp có thể sẽ là A hoặc B tùy thuộc vào loại giấy phép cư trú cấp cho người bảo lãnh.
Giấy phép cư trú vĩnh viễn có giá trị vô thời hạn. Khi hộ chiếu hết hạn, bạn cũng không cần phải làm lại đơn xin giấy phép cư trú nhưng phải đảm bảo rằng cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú hoặc cơ quan ngoại giao Phần Lan chuyển thời hạn cư trú vào hộ chiếu mới cho bạn.
Khi bạn đã được cấp giấy phép cư trú bạn có thể sống, cư trú và di chuyển trong nội địa đất nước Phần Lan. Trong thời hạn hiệu lực của giấy phép bạn có thể tự do lựa chon nơi cư trú và cũng có thể đi ra khỏi địa phận Phần Lan và quay về.
5. Khi nào tôi có thể có giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Phần Lan? Các thủ tục để đăng ký như thế nào?
Bạn có thể được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn khi bạn cư trú ở Phần Lan với giấy phép cư trú liên tục (Giấy phép A) được 4 năm mà không có gián đoạn. Nếu bạn có một vài giấy phép cư trú A có thời hạn, điều kiện để bạn có giấy phép cư trú vĩnh viễn là thời hạn cư trú của giấy phép A của bạn phải liền kề với nhau mà không có gián đoạn. Khi bạn đăng ký giấy phép cư trú vĩnh viễn (với chữ cái P trong giấy phép), giấy phép A của bạn phải còn có hiệu lực.
Căn cứ để cấp giấy phép A không nhất thiết phải duy trì trong suốt thời hạn 4 năm và có thể được thay đổi, ví dụ như từ cơ sở đi lao động thành cơ sở đoàn tụ gia đình do kết hôn. Nếu như tính chất của giấy phép cư trú thay đổi từ liên tục sang tạm thời (từ giấy phép A thành giấy phép B), giấy phép cư trú vĩnh viễn sẽ không được cấp cho tới khi bạn có giấy phép cư trú A ở Phần Lan được 4 năm mà không có gián đoạn.
Việc cư trú ở Phần Lan của bạn không nhất thiết phải hoàn tất mà không có gián đoạn trước khi bạn có thể có được giấy phép cư trú vĩnh viễn. Việc cư trú của bạn sẽ được coi là không gián đoạn nếu bạn cư trú ở Phần Lan ít nhất 1 nửa thời gian có hiệu lực ghi trong giấy phép cư trú của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thông báo cho cơ quan đăng ký tại địa phương nơi bạn chuyển ra nước ngoài, giấy phép cư trú của bạn có thể sẽ bị hủy (xem thêm phần câu hỏi: Tôi có thể bị mất giấy phép cư trú ở Phần Lan không? )
Giấy phép cư trú liên tục sẽ không bị coi là gián đoạn vì vắng mặt do đi nghỉ định kỳ, đi công tác hoặc do người sử dụng lao động Phần Lan cử đi làm việc ở nước ngoài. Cư trú ở nước ngoài của thành viêc gia đình có của người được cơ sở sử dụng lao động đó cử đi cũng sẽ không bị coi là gián đoạn.
Đơn xin cấp phép cư trú vĩnh viễn phải được nộp cho cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú. Cơ quan cảnh sát địa phương sẽ quyết định có cấp giấy phép cho bạn hay không. Các thông tin khác về việc nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn (ví dụ, thời hạn nộp đơn trước khi giấy phép cư trú hết hạn) hỏi thêm cơ quan cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú.
Nguồn: Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam
NEWSTAR VIỆT NAM
Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tầng Trệt tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa Kao, quận 1, HCM
Web: http://newstarvietnam.com/ 
Email: info@newstarvietnam.com/ huong.dang@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646 
HOTLINE: 0904 552 566 hoặc 01679 561 562 (Ms. Huong)