Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Tư, 12 tháng 8, 2015

BẰNG TÚ TÀI QUỐC TẾ LÀ GÌ?


Chương trình Tú Tài Quốc Tế (International Baccalaureate - IB) là chương trình học để chuẩn bị vào đại học tốt nhất ở khắp nơi trên thế giới. Với một kết cấu các nhóm môn học và giáo trình khá toàn diện, IB được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu. Chương trình mỗi năm thu hút khoảng 900.000 học sinh tại hơn 3000 trường ở hơn 140 quốc gia. Chương trình Tú tài IB là một chương trình học 2 năm, toàn diện và mang tính thử thách cao về mặt học thuật, được thiết kế để chuẩn bị vào đại học dành cho học sinh độ tuổi 16 đến 19. Chương trình mang tính độc đáo do nó không dựa vào một hệ thống giáo dục của riêng quốc gia nào mà được xây dựng cân bằng về qui mô và tính chuyên sâu vào từng lĩnh vực học. Học sinh có nhiều môn học để lựa chọn cho phù hợp với sở thích và định hướng vào các chuyên ngành khác nhau sau này. Ngoài ra, IB còn có các môn học đặc biệt như chương trình Sáng tạo – Hành động – Phục vụ (CAS), môn Luận văn Chuyên sâu (EE) và môn Lý thuyết Kiến thức (TOK). Những môn học này đem lại cho học sinh những trải nghiệm và rèn luyện các kỹ năng mà không một chương trình học nào khác có được.
TẠI SAO NÊN CÓ BẰNG TÚ TÀI QUỐC TẾ?
Cùng với việc nhân rộng cơ hội đi học đại học ở nước ngoài, các chương trình IB Diploma cũng là một lựa chọn phù hợp với những sinh viên có khả năng - vốn là những người quan tâm đến một lĩnh vực đại cương hoặc là những người chưa tìm được lĩnh vực mình thật sự ưng ý.
HỌC MỘT VĂN BẰNG IB Ở ĐÂU?
Ngày càng nhiều trường học trên khắp thế giới đang dạy văn bằng IB  để đáp ứng nhu cầu của những sinh viên có nguyện vọng du học. Tuy nhiên, bạn chỉ nên theo học tại một trong những trường được phép dạy IB. Có khoảng 3.500 trường ở khắp 140 quốc gia dạy văn bằng IB.
BẠN SẼ ĐƯỢC HỌC NHỮNG GÌ?
Sinh viên được chọn một trong số 6 nhóm môn học sau đây để theo đuổi:
Ngôn ngữ bản địa hoặc ngôn ngữ 1 - bao gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Ý
Một ngôn ngữ thứ hai - bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, Đức và Trung Quốc
Khoa học (gồm Sinh học, Hóa học và Vật lý)
Toán học
Nghệ thuật - bao gồm Âm nhạc, Sân khấu và Nghệ thuật thị giác
Cá nhân và xã hội học - bao gồm Lịch sử, Địa lý, Tâm lý và Kinh doanh & quản lý
Sinh viên phải chọn 3 trong số các lưa chọn dưới đây ở bậc Tiêu chuẩn và 3 ở bậc cao hơn.
Ngoài ra, sinh viên cũng phải học 3 môn trọng tâm:
Lý thuyết về kiến ​​thức - nghiên cứu các bản chất của kiến ​​thức, học để hiểu biết, để biết những gì cần phải biết và làm thế nào để tìm ra những lí lẽ cho riêng mình về vấn đề này
Các bài luận - một nghiên cứu độc lập của cả nhấn với độ dài khoảng 4.000 từ)
Sáng tạo, hành động, công việc - một dự án liên quan đến sân khấu, thể thao hoặc những hoạt động cộng đồng
Mỗi học sinh chọn 6 môn học: 5 môn đầu tiên mỗi môn trong 1 nhóm từ 1 đến 5, môn thứ 6 là môn tự chọn, có thể học nhóm thứ 6 hoặc bất kì môn nào khác trong 5 nhóm trên. Có thể học 7 môn, nhưng số học sinh này không nhiều. Các trường dạy IB có khá nhiều tự do trong việc chọn môn học cho từng nhóm, đặc biệt là những nhóm có lựa chọn khá đa dạng như Ngôn ngữ thứ 2 hay Các môn xã hội, vân vân.
Giáo trình IB đa dạng, có nhiều hình thức trao đổi và nâng cao kiến thức cho học sinh: thảo luận trong lớp, báo thí nghiệm khoa học, bài luyện tập rèn luyện sự sáng tạo, thi vấn đáp, vân vân, giúp hoàn thiện kĩ năng học và nghiên cứu về nhiều mặt.
Ngoài ra, để đạt đủ tiêu chuẩn nhận bằng IB, học sinh còn cần hoàn thành một bài luận nghiên cứu tự chọn dài 4000 từ (Extended Essay – EE) và một khóa học "Lý thuyết của nhận thức" (Theory of Knowledge – TOK) kéo dài một năm giúp học sinh đặc biệt trong lứa tuổi đang trưởng thành định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống. Những yêu cầu này là sự chuẩn bị quan trọng và bổ ích cho định hướng tương lai cũng như môi trường học tập ở đại học sau này.
 VĂN BẰNG BẰNG TÚ TÀI QUỐC TẾ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ RA SAO?
Các văn bằng  IB được đánh giá thông qua các bài kiểm tra viết và bài thi cuối chương trình.
6 nhóm môn học được chấm trên thang điểm 7, tổng cộng là 42 điểm. Học viên có thể kiếm thêm các điểm phụ nhờ vào các môn trọng tâm (3 điểm phụ). Để được nhận bằng, sinh viên phải đạt tối thiểu 24 điểm trong tổng số 45 điểm, tương đương với một điểm B và hai điểm C tại chương trình A-level của Vương quốc Anh. Nếu đạt được tối đa số 45 điểm, bạn sẽ được đánh giá ngang với 6 điểm A của A-level.
ÍCH LỢI KHÁC CỦA MỘT TẤM BẰNG TÚ TÀI QUỐC TẾ?
Một số trường đại học cung cấp học bổng cho sinh viên sở hữu văn bằng IB. Do đó, đây có thể là một lợi thế để bạn có thể du học với ít nỗi lo hơn về vấn đề tài chính.
Điểm cao nhất cho mỗi môn học của IB là 7, điểm tuyệt đối cho 6 môn là 42. EE và TOK sẽ có điểm
CÁCH TÍNH ĐIỂM
Điểm cao nhất cho mỗi môn học của IB là 7, điểm tuyệt đối cho 6 môn là 42. Extended Essay và Theory of Knowledge sẽ có điểm thưởng là 3 điểm. Điểm đạt để lấy bằng tú tài là 24/36, với tổng điểm 3 môn nâng cao trên 12 điểm. Vì điểm cuối cùng của IB chỉ có sau khi hoàn tất 2 năm học, trong quá trình học sinh nộp hồ sơ sang các trường đại học Mĩ và tùy từng đại học ở các nước khác, các thầy cô tại trường dạy IB sẽ được yêu cầu đưa ra một điểm dự đoán (Predicted Grade – PG) cho học sinh ở môn học của mình làm cơ sở cho các trường đại học đánh giá năng lực và xét hồ sơ của học sinh.