Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

5 CHÌA KHÓA GIÚP BẠN THÀNH CÔNG Ở CÁC KHÓA HỌC AP

(CHƯƠNG TRÌNH HỌC NÂNG CAO)
Khi cạnh tranh để vào các trường đại học ngày càng khốc liệt thì các khóa học AP (chương trình nâng cao) cũng trở thành yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin nhập học của học sinh trung học phổ thông. Kiến thức dành cho các khóa học AP khó hơn so với các khóa học thông thường trong trường.
Khóa học AP có thể làm khó thậm chí cả những học sinh tự tin nhất. Cùng với trình độ phù hợp là nổ lực của học sinh, tuy vậy cũng không có lý do gì phải sợ các khóa học AP.
Sau đây là 5 chìa khóa giúp các bạn thành công khi tham gia các khóa học này.
1. Hiểu rõ về khóa học: Các khóa học AP gần giống với các môn học ở trường ĐH hơn là trường trung học phổ thông. Quan trọng là bạn phải nổ lực từ những ngày đầu của khóa học. Trong khi các khóa học khác có thể dễ dàng xếp lịch thì các lớp AP bắt buộc phải dồn nén một chương trình giảng dạy dài trong 1 thời gian cố định. Hãy chuẩn bị tâm lý cho sự thật này.
2. Học mỗi ngày: Điều này áp dụng với cả bài giảng trên lớp và bài tập về nhà. Các khóa học AP được dạy lướt rất nhanh, và bạn có thể không thể bắt kịp nếu như bạn không nổ lực.
Hãy tập trung chú ý và ghi note một cách cẩn thận trong mỗi bài giảng. Đừng quên làm 1 bài tập về nhà nào. Nếu bạn phải nghỉ học một buổi nào thì hãy chủ động gặp giáo viên của mình để hỏi bài. Vì lớp sẽ không vì bạn mà chậm đi tiến độ.
3. Ôn luyện tất cả các môn: Mặc dù các khóa AP được thiết kế để chuẩn bị cho kì thi AP - một kì thi trọng tâm, nhưng không có nghĩa rằng bạn không phải học các môn khác trên lớp. Bất kể liệu bạn có dự thi và thành công trong kì thi các môn AP hay không thì bạn vẫn sẽ nhận được một xếp hạng sau khóa học. Đừng để điểm thấp trong bảng điểm của mình.
Thêm vào đó, ôn lại từng môn AP một sẽ hiệu quả hơn nhiều khi đến thời điểm chuẩn bị thi. Bạn không thể nhồi nhét cùng lúc mấy môn AP, đơn giản bởi vì có quá nhiều kiến thức.
4. Chọn mua một cuốn sách luyện thi: Tìm kiếm cuốn sách phổ biến và được quan tâm nhất cho môn học mà bạn đang tham gia, hãy mua một cuốn mà bạn cảm thấy là phù hợp với nhu cầu của mình nhất.
Sách ôn luyện không thể thay thế hoàn toàn các bài giảng trên lớp, nhưng có thể bổ sung thêm kiến thức. Hầu hết các khóa học AP đều chứa đựng một khối lượng kiến thực rộng, vậy nên thật khó để có thể thảo luận nó một cách sâu sắc.
Khi bạn có thể không cần sách ôn luyện cho những môn thông thường thì nên chú tâm vào những gì ghi chép ở trên lớp và bài tập về nhà. Sách ôn luyện như một nguồn tài liệu giá trị khi chuẩn bị cho các kì thi AP. Nó sẽ bồi đắp bất kì lỗ hổng nào cho các khóa học AP cũng như cung cấp thêm các bài thực hành với nhiều dạng câu hỏi thường xuất hiện trong kì thi.
5. Tìm kiếm mối liên kết giữa các nội dung trên lớp: Ở nhiều lớp cấp 3, chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản về môn học nào đó là đủ, nhưng đối với AP thì không phải vậy. Ví dụ như một bài luận mạnh mẽ về Lịch sử Hoa Kỳ thể hiện những động lực ẩn dấu đằng sau một sự kiện lịch sử, chứ không chỉ là khi nào và ở đâu sự kiện xảy ra, hay ai là người liên quan.
Các khóa học AP không chỉ đòi hỏi một trình độ hiểu biết sâu rộng hơn hầu hết khóa học cấp 3, mà rất nhiều kì thi AP còn được xếp hạng với những nhận thức được đưa ra.
Bài viết bởi: Bradford Holmes

5 MẶT TÍCH CỰC ĐỐI VỚI DU HỌC SINH MỸ KHI ĐI THỰC NGHIỆM Ở NƯỚC NGOÀI

5 MẶT TÍCH CỰC ĐỐI VỚI DU HỌC SINH MỸ KHI ĐI THỰC NGHIỆM Ở NƯỚC NGOÀI
Là một sinh viên quốc tế khi đang du học tại Mỹ, có thể bạn đã nghĩ về việc ra nước ngoài nghiên cứu. Bạn sẽ được trải nghiệm một nền văn hóa mới, được tiếp xúc với nhiều loại người từ tất cả các tầng lớp xã hội khác nhau.
Tuy nhiên, tham gia những chuyến nghiên cứu ở nước ngoài khi đang du học ở Mỹ sẽ giúp sinh viên sắp tốt nghiệp có nhiều trải nghiệm. Nhiều trường đại học cũng khuyến khích sinh viên của mình mở mang kiến thức bằng việc hướng họ tới việc học, nghiên cứu ở nước ngoài.
Ví dụ như ở trường Đại học Michigan, sinh viên có thể sẵn sàng nhận được những khoản trợ cấp hay học bổng cho những chương trình du học. Tôi cũng đã nghiên cứu về 5 mặt tích cực khi tham gia các chương trình học ở nước ngoài trong suốt thời gian trải nghiệm du học của mình.
1. Cơ hội thực hiện nghiên cứu cơ bản ở nước ngoài: Trong suốt thời gian học chuyên ngành Kinh tế của mình, tôi đã thích khám phá tầm ảnh hưởng của việc đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành công nghiệp ô tô ở Nga và tìm hiểu về thái độ người tiêu dùng khi mua xe ô tô hãng nước ngoài.
Tôi không thể nghĩ được điều gì thú vị hơn việc bay tới Matxcơva và làm nghiên cứu tại chỗ. Thông qua chuyến đi trong khóa học chiến lược kinh doanh của mình, tôi đã phỏng vấn người tiêu dùng, thăm các đại lý xe ô tô và nói chuyện với Giám đốc điều hành của hãng FORD tại Nga. Thông tin trực tiếp thu thập được đã cho tôi thấy triển vọng bậc nhất về thị trường xe ô tô của Nga, điều mà tôi khó có thể biết được chỉ từ những tài liệu nghiên cứu được công bố.
2. Xây dựng một mạng lưới cựu sinh viên toàn cầu hỗ trợ các công việc tại chỗ của bạn: Trong một chuyến đi khác tới Peru khi tham gia khóa học chiến lược, tôi đã thực hiện nghiên cứu dựa trên tính khả thi của việc mở rộng tàu điện ngầm Lima. Trước khi đến Lima, tôi đã nghiên cứu dữ liệu của hội cựu sinh viên trường rồi liên kết với họ trước khi tới gặp, những người đang làm việc trong lĩnh vực liên quan.
Với sự giúp đỡ của hội cựu sinh viên đang làm việc theo hợp đồng cho công ty đang xây dựng tàu điện ngầm, đội của tôi đã có thể thu thập những thông tin nội bộ để nhấn mạnh những phân tích của mình.
3. Thúc đẩy giao lưu văn hóa bằng việc hòa nhập mình vào những nền văn hóa khác: Chuyến đi trước của tôi tới Peru và Nga trong khóa học chiến lược khiến tôi muốn đến Bungari để nghiên cứu các chiến lược đàm phán liên văn hóa. Trong khi ở Bungari, những người bạn của tôi đã coi thường những tình huống đàm phán với các sinh viên đại học đến từ những đất nước khác thuộc Châu Âu.
Cơ hội để quan sát cách các sinh viên từ Mỹ và Châu Âu tương tác với nhau thật không thể tin được. Nó còn đi xa hơn cả việc chỉ tương tác với các bạn học cùng lớp ở Mỹ từ những nền văn hóa tương đối giống nhau.
4. Bạn có thẻ chia sẻ kiến thức về nền văn hóa nước bạn: Trong suốt chuyến đi của tôi tới Kyoto, Nhật Bản, tôi đã dịch giúp các chữ tiếng Trung trên các biển chỉ đường và in ra mặc dù tôi không nói được tiếng Nhật. Là một người châu Á, tôi cũng chia sẻ quan điểm của tôi về động lực thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và Nhật Bản.
5. Bạn có thể kết bạn vòng quanh thế giới: Qua những chuyến đi tới Nga, Bungari, Đức, Slovakia, Peru và Nhật Bản, tôi đã kết bạn với nhiều sinh viên đại học từ nhiều nước khác nhau. Chúng tôi hiện vẫn giữ liên lạc và chắc chắn sẽ gặp lại nhau khi chúng tôi du lịch tới đất nước của nhau.
Back on campus, you share with your classmates memories and learning from the study abroad experience. In essence, going abroad with your U.S. classmates fosters your understanding of your peers.
Quay trở về trường, bạn chia sẻ với các bạn cùng lớp những kỉ niệm, những gì học được và trải nghiệm qua việc du học ở nước ngoài. Đi ra nước ngoài nghiên cứu cùng với những người bạn học Mỹ giúp các bạn hiểu nhau hơn.
Chia sẻ từ Phyllis Lam đến từ Hong Kong, là sinh viên năm cuối của trường ĐH Michigan, nơi mà cô đang theo học bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Nghệ thuật.

Chủ Nhật, 12 tháng 7, 2015

10 trường đại học đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất

Theo báo cáo vừa công bố của hãng nghiên cứu tài sản Wealth-X và ngân hàng UBS, không phải Harvard mà Pennsylvania mới là cái "nôi' đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới.


1. Đại học Pennsylvania: Số tỷ phú 25.

2. Đại học Harvard: Số tỷ phú 22.

3. Đại học Yale: Số tỷ phú 20.

4. Đại học Nam California: Số tỷ phú 16.

5. Đại học Princeton: Số tỷ phú 14.

6. Đại học Cornell: Số tỷ phú 14.

7. Đại học Stanford: Số tỷ phú 14.

8. Đại học California, Berkeley: Số tỷ phú 12.

9. Đại học Mumbai: Số tỷ phú 12.

10. Trường kinh tế London: Số tỷ phú 12.

Chàng trai Việt giành học bổng 4,6 tỷ tại trường đại học đắt nhất thế giới

Không chỉ giành được suất học bổng 220.000 USD (4,6 tỷ đồng) từ một trong những trường đại học có học phí đắt nhất thế giới, bạn ấy còn đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong các dự án lớn. 

Với những thành tích học tập khủng cùng các hoạt động ngoại khóa nổi bật, chàng sinh viên 20 tuổi Nguyễn Siêu hẳn sẽ khiến người đọc liên tưởng đến khái niệm "con nhà người ta". Bởi lẽ, Nguyễn Siêu không chỉ giành được suất học bổng 220.000 USD (tương đương 4,6 tỷ đồng) từ một trong những trường đại học có học phí đắt nhất thế giới mà bạn còn đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong các dự án lớn. Cùng tìm hiểu về chàng trai này nhé!


Chân dung Nguyễn Siêu.

 Họ và tên: Nguyễn Siêu
 Ngày sinh: 2/9/1995
 Trường đang học: Vassar University, New York
 Chuyên ngành: Điện ảnh và Truyền thông
 Hoạt động nổi bật:
  • Đồng Trưởng Ban tổ chức Trại hè YOFO 2015 của VietAbroader.
  • Cộng tác viên các trang báo Việt Nam.
  • Trợ lý thiết kế đoàn làm phim SONA – phim ngắn đầu tay của nhà văn Hoàng Nhật.
 Đạo diễn và sản xuất các phim: Alternative, 2014, Sing
 Me A Song In The Dark...


Thư ký hiện trường - Trợ lý thiết kế đoàn làm phim SONA.
Xin chào Nguyễn Siêu, trước hết bạn có thể giới thiệu về bản thân được không?
Mình tốt nghiệp trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam và hiện đang theo học 2 ngành song song là Điện ảnh và Truyền thông ở Đại học Vassar, New York. Mình có đam mê và hứng thú trong lĩnh vực phim ảnh. Vì vậy mình luôn muốn làm những bộ phim pha lẫn các nét mới, trẻ, văn minh với các yếu tố văn hoá Việt Nam, từ đó tạo nên một cái gì đấy "riêng".
Ngoài ra, mình cũng thích tham gia các hoạt động cộng đồng về giới trẻ nữa. Hiện mình đang phụ trách mảng Tài nguyên Du học của Ban điều hành Tổ chức VietAbroader, trong năm thì đảm nhiệm chương trình Giao lưu trực tuyến với các bạn sinh viên Mỹ, còn mùa hè này là Đồng Trưởng Ban tổ chức Trại hè YOFO - trại hè cho các bạn tân sinh viên sắp sang Mỹ.
Bên cạnh đam mê phim ảnh, mình còn có sở thích viết. Mình từng làm cộng tác viên cho một số báo ở Việt Nam nữa.
Nguyễn Siêu làm MC tại một sự kiện

Nguyễn Siêu này, điều gì đặc biệt ở trường Vassar khiến bạn muốn nộp đơn giành học bổng đến vậy?
(Cười) Thực ra mình chọn Vassar là vì trường xếp thứ 1 về việc trao tặng học bổng cho sinh viên không có điều kiện tài chính. Vassar có ngành Điện ảnh khá nổi, có nhiều cựu sinh viên đang thành danh trong lĩnh vực này. Vassar cũng có ngành Truyền thông nữa, một ngành khác mà mình thích. Vassar là một môi trường mở, tôn trọng sự đa dạng văn hoá, nên dù là một trường đại học Mỹ nhưng các thầy cô và bạn bè không bắt du học sinh phải "hoà nhập" và "Mỹ hoá". Thay vào đó, mỗi cá nhân càng phát huy và bộc lộ được những nét văn hoá truyền thống của quốc gia mình thì càng được trân trọng.
Vậy sau khi đã là sinh viên của trường, bạn thấy môi trường học tập và văn hóa của trường như thế nào?
Ngành Điện ảnh của trường mình rất tuyệt. Ba diễn viên điện ảnh nổi tiếng từng học tại trường mình là bà Meryl Streep, cô Anne Hathaway và cô Lisa Kudrow (diễn viên của phim Friends.) Thầy giáo của mình cũng là một người khá nổi, thầy từng giảng dạy đạo diễn Robert Zemeckis, đạo diễn phim Chuyến tàu Bắc cực, Back to the Future, Forrest Gump... Một người nữa trong ngành Điện ảnh cũng là cựu học sinh trường mình là chú Jason Blum, nhà sản xuất loạt phim kinh dị Paranormal Activity và bộ phim Whiplash vừa giành 3 giải Oscars.
Nguyễn Siêu và Jason Blum, nhà sản xuất phim Paranormal Activity.
Trường mình là một trường Liberal Arts, tức là không thiên về việc dạy các kỹ năng gì, làm thế nào để sau này có việc, mà sẽ dạy cách suy nghĩ nhiều hơn. Bọn mình không coi 04 năm đại học như một công cụ để đi tìm việc mà coi đó như 04 năm khám phá.
Ở Vassar, khi mình học về phim và chụp ảnh thì mình học từ phim nhựa và chụp ảnh bằng phim chứ không phải kỹ thuật số. Tức là chụp xong rồi phải đem vào phòng tối, lăn qua hoá chất và phơi. Nó là một cái khá lạ so với các trường khác, vì các trường khác thường chỉ dùng máy kỹ thuật số.
Những điều đó làm mình yêu Vassar hơn mỗi ngày!
Bạn có thể chia sẻ thêm về đam mê của mình không? Vassar đã giúp bạn đến gần với mong muốn của mình như thế nào?
Sau mỗi giờ học trên lớp mình đều được truyền cảm hứng để theo đuổi đam mê. Còn nhớ, đầu năm vừa rồi, mình được giao thực hiện dự án kể chuyện bằng âm thanh (audio narrative), đề tài là "Các âm thanh quen thuộc ở Việt Nam" như tiếng kẻng rác, tiếng ru của bà, tiếng của cô bán xô chậu lồng bàn... Bài tập này giúp mình hiểu rõ hơn về con đường truyền thông âm thanh, về cách tạo ra các âm thanh đặc trưng để quảng bá sản phẩm như thế nào.
Còn trong lớp Lý thuyết và Phê bình phim, mình cũng được hướng dẫn để viết hai bài luận cuối khoá về phim Việt Nam. Trong đó bài phân tích hình tượng áo dài truyền thống trong "Áo Lụa Hà Đông" sẽ được thuyết trình ở hội nghị New York Conference on Asian Studies tháng 8 tới ở New York. Bài luận còn lại là bài phân tích mối quan hệ giữa không gian và giới tính trong phim Đập cánh giữa không trung của chị Hoàng Điệp. Tóm lại, Vassar đã giúp mình phát huy cái phần "Việt Nam" để các tác phẩm của mình vừa mang dấu ấn cá nhân vừa chứa đựng lòng tự hào dân tộc.
Được biết, bài luận của bạn khi nộp đơn vào trường đã gây ấn tượng lớn với hội đồng chấm thi. Bạn có thể chia sẻ một chút về nội dung bài luận của mình?
Bài luận lúc đó mình viết về 6 dấu thanh của tiếng Việt, so sánh với việc nhảy tango. Bạn cứ thử tưởng tượng dấu sắc là âm cao, dấu huyền là âm trầm, rồi mỗi âm có thể vươn người và tiến mạnh, lùi lùi cho bạn biến tấu mà xem, thú vị đến nhường nào.
Cơ mà quá trình nộp đơn của mình khá gian nan. Mình nộp đơn vào thời gian Early Decision của Vassar, lúc ấy chuẩn bị bộ hồ sơ rất bay bổng, theo cách viết văn mà mình hay viết tiếng Việt thông thường, trường thông báo chuyển đơn của mình xuống tháng 03. Mình quyết định viết lại một bộ hồ sơ đơn giản hơn, kiểu bộc lộ những gì mộc mạc nhất về con người mình, về việc mình thích làm báo và thích viết lách thế nào, rồi gửi kèm sang cho trường một vài câu chuyện, bài thơ, bài báo mình đã viết ở VIệt Nam.
Dự định trong tương lai của bạn là gì?
Mình đang chuẩn bị làm một bộ phim cá nhân kinh dị về món bún thang Hà Nội.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ

Nhờ thu hút đầu tư và nhận tiền quyên tặng từ cựu sinh viên, những đại học giàu nhất nước Mỹ như Harvard, Stanford, Yale có nguồn tài chính lên đến hàng chục tỷ USD.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Theo báo cáo tài chính do Dịch vụ Đầu tư Moody đưa ra sau khi khảo sát 500 trường đại học ở Mỹ, Đại học Harvard ở bang Massachusetts đứng đầu trong danh sách 10 trường giàu nhất. Tài sản năm 2014 của trường này đạt mức 42,8 tỷ USD.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Đại học Stanford ở bang California đứng thứ hai với 31,6 tỷ USD. Khoản tài chính này đến từ hoạt động thu hút đầu tư và các khoản quyên góp của cựu sinh viên.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Đại học Yale ở bang Connecticut xếp thứ ba trong danh sách với báo cáo tài chính đạt mức 25,4 tỷ USD. Đây cũng là nơi đào tạo ra 5 tổng thống Mỹ cùng một số nguyên thủ các nước khác.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Đứng thứ tư trong danh sách 10 đại học giàu nhất nước Mỹ là Đại học Princeton ở bang New Jersey với 21,3 tỷ USD. Princeton cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu sau đại học và xếp hạng tốt nhất trong nhiều ngành, bao gồm Toán, Vật lý, Thiên văn, Vật lý Plasma, Lịch sử và Triết học.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Với báo cáo tài chính đạt mức 15,2 tỷ USD, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, đứng thứ năm về độ giàu có giữa các đại học ở Mỹ. MIT là đại học hàng đầu trong các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Đại học Pennsylvania đứng thứ sáu trong danh sách. Năm 2014, báo cáo tài chính của trường đạt
11,9 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, Pennsylvania là cái nôi đào tạo nhiều tỷ phú nhất thế giới.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Đại học Duke ở bang North Carolina đứng thứ bảy với mức tài chính 11,4 tỷ USD. Trường hoạt động từ năm 1838 và lấy tên chính thức vào năm 1924. Duke nổi tiếng với ngành Y khoa, Luật pháp, Thương mại và các chương trình thể thao. Ngoài ra, nó gây ấn tượng bởi các trường lớn và kiến trúc Gothic nằm giữa rừng cây.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Với 10,4 tỷ USD, Đại học Northwestern xếp thứ tám trong danh sách. Trường được thành lập năm 1851 tại thành phố Evanston, bang Illinois. Northwestern bao gồm trường Y, Âm nhạc, Quản lý, Kỹ thuật & Khoa học ứng dụng, Báo chí truyền thông, Nghiên cứu thường xuyên, Chính sách Xã hội &Giáo dục, Luật, Cao đẳng Khoa học & Nghệ thuật.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Nằm thứ chín trong danh sách, năm 2014, Đại học Columbia ở bang New York đạt mức tài chính 9,9 tỷ USD. Hàng năm, Columbia điều hành giải thưởng văn học Mỹ Pulitzer và là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội các Viện Đại học Mỹ. Đây là trường có nhiều mối liên kết nhất với các chủ nhân giải Nobel. Quỹ tài trợ và tài chính dành cho nghiên cứu hàng năm của Columbia thuộc vào loại lớn nhất trong các viện đại học tại Mỹ.

Những đại học giàu nhất nước Mỹ
Đại học Notre Dame du Lac ở bang Indiana với báo cáo tài chính năm 2014 đạt 9,5 tỷ USD đứng cuối cùng trong danh sách 10 trường đại học giàu nhất nước Mỹ. Theo báo cáo của Moody, tài sản của 10 ngôi trường này chiếm 1/3 tổng tài sản của 500 trường được khảo sát. Khoảng cách giữa những đại học giàu nhất và các trường còn lại ngày càng nới rộng.

Những nguy hiểm tiềm tàng khi bạn đi du học

Du học không phải lúc nào cũng là thiên đường của cuộc sống và học tập. Luôn tồn tại những hiểm họa khôn lường mà bạn cần phải chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đối mặt.
Du học có thể tồn tại một số mặt trái mà có thể bạn chưa lường trước được.
Ước mơ du học có lẽ đã trở thành một ước vọng không còn quá xa lạ với những bạn trẻ. Mong muốn tiếp cận một nền tri thức mới, khám phá cuộc sống ở một chân trời xa lạ thực sự đều là những lý do tuyệt vời để bạn sẵn sàng “xách ba lô lên và đi” ngay lập tức. Tuy vậy, ít ai hiểu được, phía sau những giấc mộng thiên đường với những lời hứa hẹn mà bạn đã có thể thuộc lòng khi các trung tâm du học vẫn thường giao giảng, lại ẩn chứa một hiện thực có phần “thực” và khắc nghiệt hơn những gì bạn tưởng. Một mình sống ở một nơi xa lạ không có sự chăm sóc giúp đỡ của cha mẹ, người thân, sẽ có biết bao nguy hiểm đang rình rập bạn.
Sao lãng học hành
Mục đích ban đầu khi mỗi cá nhân quyết định du học tất nhiên là việc được học tập một cách chất lượng và hiệu quả hơn trong một môi trường mới. Tuy nhiên, những áp lực của việc phải sống cô đơn một mình đã khiến rất nhiều bạn sinh viên phải bỏ cuộc ngay sau khi mới tận hưởng trải nghiệm là du học sinh một thời gian ngắn. Một số khác làm quen được với môi trường, nhưng vì việc sinh hoạt và học tập không còn dưới sự quản thúc của cha mẹ khiến giới hạn của sự tự do nhiều khi trở nên quá mức. Không có người đôn đốc học tập, “con mọt sách” của ngày nào giờ dành nhiều thời gian hơn cho việc mua sắm, shopping, đi chơi cùng bạn bè, đi bar hay hẹn hò với người yêu. Kết quả là thành tích học tập của bạn tụt dốc không phanh. Kiềm chế bản thân mình và giữ đúng mục tiêu của bạn như ban đầu là điều cần thiết. Đừng biến những chuyến đi du học thành những chuyến du lịch dài ngày và một tấm bằng thật xấu xí khi trở về quê nhà.
Shopping là một thú vui tuyệt vời khi đi du học nhưng đừng quá chú trọng nó rồi xao lãng việc học tập nhé!
Hiểm họa từ công việc làm thêm
Sinh viên ở bất kỳ đâu có lẽ đều có chung một đặc điểm, đó là yêu thích những công việc làm thêm. Đó không chỉ là cơ hội để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp cho cha mẹ mà còn là trải nghiệm thú vị giúp bạn tích lũy thêm những kinh nghiệm phong phú cho bản thân. Tuy vậy, đừng để hình ảnh những cô cậu sinh viên làm thêm trong những bộ phim truyền hình lừa phỉnh bạn, hiện thực không phải lúc nào cũng tươi đẹp và rực rỡ như những gì bạn tưởng. Rất nhiều sinh viên đi du học đã thở ngắn than dài với công việc làm thêm khi mà họ bị bóc lột sức lao động, không trả lương, trả lương quá thấp hay thậm chí là một số tệ nạn khủng khiếp khác như bạo hành, cưỡng bức... Việc bạn không phải là một người bản xứ, “lạ nước, lạ cái” trong một xã hội xa lạ có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn không tìm được công việc làm thêm phù hợp hay phải làm thêm những công việc nặng nhọc với mức lương gần như bị “ép giá”. Hãy tỉnh táo và chín chắn khi tìm kiếm cho mình một cơ hội làm thêm phù hợp.
Lựa chọn công việc làm thêm phù hợp với bản thân cũng là một nghệ thuật.
Điều kiện y tế không đủ tốt
Có lẽ sẽ nhiều người thắc mắc, vì sao lại nhắc tới điều kiện y tế yếu kém trong khi phần lớn các bạn sinh viên đều du học ở các quốc gia tiên tiến hàng đầu với nền y học phát triển. Tuy nhiên, sự thật rằng rất nhiều sinh viên phải chấp nhận điều kiện y tế có phần tồi tệ khi du học nước ngoài. Một phần do sinh viên du học không có nguồn thu nhập và sống bởi tiền cha mẹ gửi. Khi gặp phải những bệnh nặng cần chi phí lớn để chữa trị, nếu không được hỗ trợ kịp thời từ gia đình và nhà trường, sinh viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, những chuyến du lịch và dã ngoại cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định. Một ví dụ cụ thể có thể nhắc tới, vào tháng 06/2007, Tyler Hill, một cô bé 16 tuổi đã tử vong trong một chuyến đi dã ngoại tại Nhật Bản do biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Hội Chữ Thập Đỏ Nhật Bản đã khẳng định, cô bé hoàn toàn có thể được cứu chữa nếu được cấp cứu kịp thời nhưng điều kiện ở đó đã không cho phép.
Sức khỏe bản thân là vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi xa nhà bạn nhé!
Tình hình chính trị
Vấn đề chính trị vốn chẳng liên quan giờ lại trở thành mối quan ngại hơn bao giờ hết. Bạn có thể quen sống tại đất nước Việt Nam yên bình và thoải mái, tuy nhiên tình hình ở một số quốc gia khác không phải lúc nào cũng được tốt đẹp như thế. Những vụ đánh bom, nổ súng, bắt cóc con tin... đều là những điều thường nhật mà một số quốc gia vẫn phải đối mặt hàng ngày, là mối hiểm họa đe dọa sinh viên cũng như biết bao người dân thường khác. Theo "Báo cáo quốc gia về khủng bố năm 2014" của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong năm 2014 đã xảy ra 13.463 vụ tấn công tại 95 quốc gia. Mỹ cũng không thoát khỏi danh sách những quốc gia có nạn khủng bố đang hoành hành.
Bạn nên cân nhắc thật kỹ càng trước khi đi du học ở những khu vực có tình hình chính trị bất ổn.
Hành hung và giết hại
Năm 2007, Jenee Klotz, một sinh viên năm nhất của một trường đào tạo quốc tế tại Brattleboron đã bị cướp, hành hung và cưỡng bức trong khi cô bé đang tham gia một chương trình nghiên cứu sinh nước ngoài ở Jamaica. Việc sinh viên du học bị hành hung và giết hại đã trở nên vô cùng phổ biến, được báo chí không ít lần đăng tải. Sống một mình ở một nơi xa lạ, bạn sẽ trở nên yếu đuối và không có chỗ dựa hơn rất nhiều, từ đó dễ trở thành đối tượng cho kẻ xấu xâm hại và lợi dụng. Đặc biệt là với những sinh viên da màu, nạn phân biệt chủng tộc có thể kinh khủng hơn nhiều so với những gì bạn đã tưởng tượng hay trong sách báo. Luôn có thói quen cảnh giác và đảm bảo an toàn cho bản thân là điều vô cùng cần thiết.
Đừng để bản thân trở thành nạn nhân của những vụ bạo hành và giết hại đáng tiếc.
Những câu chuyện mà bạn tưởng chỉ có trong sách báo giờ đây lại trở thành những hiểm họa gần bạn hơn bao giờ hết. Là một du học sinh, hãy biết bảo vệ mình trước mọi khó khăn và cám dỗ. Hãy để du học là điểm bắt đầu thay vì điểm kết thúc cho chuyến hành trình lớn của cuộc đời bạn.