Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Tư, 8 tháng 7, 2015

Nhật ký Giao lưu văn hóa 2014

Dear students, families, friends, and colleagues,

It has been a great year. Watching our 2013/14 students live, learn, and grow in the U.S. has been a pleasure and a privilege, and I hope you have enjoyed following our progress together throughout the year.

The time has come to say goodbye to our 13/14 students, and as one academic year ends we must prepare for the next. So, our faithful readers, the blog will be going dormant until all of our August arriving students are placed and secure. If our predictions are correct, we will be back with more wonderful stories about the exchange program some time around the third week in August. Thank  you for reading, and for your feedback  during the past year.

There are lots of reasons to be a part of the exchange program, more than I could ever list here. If you or someone you know would like the opportunity to learn more, please visit our website, call our office 800.766.4656, or contact your local representative for more information.

Once again, I would like to say thank you to all the people that make this program possible. Thank you for visiting our blog, and for all of your support throughout the program year. From everyone at ISE headquarters, we wish you a happy and healthy summer, and a safe return for all of our students.

Your Friend in Exchange,
Steve Sobierajski

Thứ Hai, 6 tháng 7, 2015

Thông tin về du học Phần Lan

Bạn muốn đi du học Phần Lan vì biết rằng giáo dục Phần Lan luôn đứng đầu trên thế giới? Bạn muốn đi du học Phần Lan vì ở đây tất cả sinh viên dù là nước ngoài hay sinh viên Phần Lan, dù học bậc đại học hay thạc sỹ bạn đều được miễn học phí và nhận được những cơ hội ngang nhau? Vậy bạn đã biết những gì về hệ thống giáo dục đại học Phần Lan, các trường đại học Phần Lan?

Hàng năm, các trường đại học ở Phần Lan đều đón nhận nhiều sinh viên quốc tế, tuy nhiên sô lượng sinh viên được nhận vào từng ngành rất hạn chế, chỉ từ 10 tới 25 sinh viên. Thời gian nhận hồ sơ hàng năm của tất cả các trường vào khoảng  từ 1.12 – 15/2 năm sau. Tuy nhiên thời gian cụ thể xem trên website của trường ĐH mà bạn muốn nộp hồ sơ. Một số trường có thời hạn cuối tháng 1, một số trường có thể nộp hồ sơ tới 27.2.


Ở Phần Lan có hai hệ thống trường đại học:

- Đại học nghiên cứu (University), và

- Đại học ứng dụng (University of Applied Sciences, viết tắt là UAS hay còn gọi là Polytechnics.

Cả hai hệ thống trường này đều đào tạo bậc ĐH và Thạc sỹ. Tuy nhiên, phần lớn các trường thuộc hệ thống University thì chỉ đào tạo bậc Thạc sỹ bằng tiếng anh. Còn sinh viên quốc tế học đại học thì thường đăng ký vào các trường UAS. Để chuẩn bị cho giấc mơ dụ học Phần Lan, các bạn cần phải ghi nhớ những gì?

Trước hết, bạn phải biết ngành mình muốn học là ngành gì. Sau đó tìm kiếm thông tin trên website của các trường để xem các trường có đào tạo những ngành nào, có đúng ngành mình yêu thích hay không. Sau đó so sánh và tìm ra lựa chọn trường tốt nhất cho mình. Các trường đại học và UAS ở Phần Lan có tới gần 400 chương trình học quốc tế được đào tạo bằng tiếng Anh. Sau khi đã tìm được trường (thông thường khi nộp hồ sơ bạn có quyền chọn sáu lựa chọn trường), bạn phải tìm hiểu các tiêu chỉ tuyển sinh cho chương trình học của bạn là gì. Nhiều khi với mỗi chương trình đào tạo khác nhau trường sẽ có những chỉ tiêu khác nhau. Vì vậy tốt nhất là bạn đọc thông tin từ mục tuyển sinh trên website của trường. Chỉ tiêu chung về ngôn ngữ cho tất cả các trường là trình độ IELTS/ TOEFL. Bạn cần chuẩn bị thi lấy chứng chỉ này trước thời gian nộp hồ sơ đi học để tới lúc đó bạn có thể đính kèm chứng chỉ tiếng anh và hồ sơ xin học của bạn.Tiếp theo, bạn phải ghi nhớ thời gian nộp hồ sơ học và ngày hết hạn để nộp hồ sơ và gửi các tài liệu đúng thời hạn mà nhà trường đề ra. Thời gian thi thường rơi vào khoảng giữa tháng 4 hàng năm và được tổ chức tại Hà Nội hoặc tp Hồ Chí Minh do một số trường đại học tiêu biểu của Phần Lan về tổ chức thi. Gần đây Phần Lan không cấp visa để các bạn sang Phần Lan dự thi đầu vào tại trường. Ngoài việc phải chuẩn bị về mặt tinh thần, kiến thức cho thi tuyển, bạn cũng cần chuẩn bị về mặt tài chính cho quá trình học của mình. Hiện tại để xin visa du học, cảnh sát Phần Lan yêu cầu chứng minh tài chính là khoảng 6700-7000 euro cho một năm. Chi phí sinh hoạt cho ăn ở đi lại ở PhầnLan khoảng từ 350-500e/ tháng. Tuy nhiên bạn có quyền đi làm thêm tối đa 25 giờ/ tuần với mứclương từ 7-10e/ giờ tùy theo công việc.Khi bạn đã trải qua kỳ thi sát hạch và nhận được thư nhận học của trường, lúc này việc cuối cùng mà bạn phải làm là nộp hồ sơ xin visa tại ĐSQ và chuẩn bị tinh thần cho những trải nghiệm mới mẻ tại đất nước Phần Lan xinh đẹp.

Bài do Cô Hằng Đỗ - Đại diện khu vực Bắc Âu viết tặng các sinh viên đang có ý định đi du học Phần Lan

Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2015

Những nữ du học sinh Việt gặp tổng thống Mỹ

Điểm chung của những nữ du học sinh Việt này là thành tích đáng nể trong học tập, hoạt động cộng đồng… Đây cũng là điều kiện giúp họ có cơ hội gặp tổng thống Mỹ.
Nguyễn Ngọc Minh

Nguyễn Ngọc Minh là cựu học sinh trường THPT Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội). Học hết lớp 10, Minh nộp hồ sơ và được nhận vào trường St. Margaret's School.

Với thành tích học tập phổ thông xuất sắc, Nguyễn Ngọc Minh vinh dự là một trong ba học sinh của trường St. Margaret's School được Tổng Thống Mỹ trao bằng khen.

 Những nữ du học sinh Việt gặp tổng thống Mỹ


 Khi còn là học sinh phổ thông ở Việt Nam, Trần Vũ Thủy Tiên được chọn tham gia chương trình Asia Young Leaders Conference (Hội nghị những nhà lãnh đạo trẻ châu Á) ở Singapore.

Cuối năm lớp 11, Thủy Tiên nhận học bổng ASSIST sang Mỹ du học một năm tại trường tư thục danh tiếng. Sau chương trình, Tiên quay lại kết thúc lớp 12 tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amstersdam. Mùa tuyển sinh năm 2010, Tiên nhận được học bổng của 5 trường ĐH đều nằm trong top 15 các trường ĐH ở Mỹ.

Cô quyết định chọn Đại học Princeton với học bổng trị giá 4 tỷ đồng. Tại Đại học Princeton, Thủy Tiên không chỉ chú trọng việc học mà còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Năm 2012, Thủy Tiên một trong số rất ít du học sinh Việt ở Mỹ vinh dự tham gia Hội nghị Clinton Global Initiatives - một sự kiện do cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton tổ chức. Cô được chọn để dùng bữa và trò chuyện cùng cựu tổng thống.

 Những nữ du học sinh Việt gặp tổng thống Mỹ - 2

Lê Ngọc Tường Vân sang Mỹ du học từ năm lớp 6. Cấp 2, Vân theo học tại trường Kernan Middle. Kết thúc năm học đầu tiên ở Mỹ, Vân đạt được danh hiệu “học sinh xuất sắc toàn diện” của trường. Lên cấp 3, Vân theo học tại trường Stanton College prepo Jacksonville Florida (Florida, Mỹ). Một lần nữa, cô gái xứ Huế lại khiến mọi người thêm ngưỡng mộ khi 4 lần vinh dự được nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ Obama cũng như thống đốc bang Florida về thành tích học tập.

Tốt nghiệp cấp 3 với với số điểm tổng kết 4.93. Cô giành được 7 suất học bổng tại các trường đại học danh giá nhất của Mỹ. Vân quyết định theo học ngành kinh tế trường Harvard.

 Những nữ du học sinh Việt gặp tổng thống Mỹ - 3

  Lê Ngọc Tường Vân
Theo Bình Nguyên (Tấm Gương/Tiền Phong)

Nam sinh nhận học bổng tiến sĩ từ 5 ĐH hàng đầu Mỹ

Là thành viên duy nhất trong gia đình đeo đuổi giấc mơ đại học - Nguyễn Quang Thông (sinh năm 1992) đã làm được nhiều hơn mơ ước khi cùng lúc được 5 ĐH hàng đầu thế giới cấp học bổng tiến sĩ.
Sinh ra tại Hà Nội, bố mẹ là công nhân lao động đã về hưu, anh trai là nhân viên văn phòng. Trong nhà Thông là người duy nhất có bằng đại học nên không có áp lực về định hướng nghề nghiệp. “Có thể vì vậy mà bản thân được tự do theo đuổi ước mơ mình thích” – Thông chia sẻ.
nam sinh, 9X, học bổng, du học
Hình ảnh Quang Thông lưu lại vào mùa hè năm 2013 khi ở Paris, Pháp.  
Thông nhớ lại, lúc quyết định thi vào Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam chỉ nghĩ để thử sức, nhưng kết quả đỗ vừa đủ điểm sàn vào lớp Lý 2 (khóa 2007-2010).
Thông tự nhận, thời học phổ thông học “rất bình thường”. Gia đình không có điều kiện nên sau khi tốt nghiệp lớp 12 Thông chọn thi và học tại Trường ĐH Kiến trúc vì hồi nhỏ thích vẽ và nghệ thuật.
Vào học ĐH năm đầu (2011), Thông đồng thời nộp hồ sơ du học Mỹ. Cuối năm đó cậu nhận được tin Đại học Texas-Dallas cấp học bổng toàn phần 4 năm đại học và quyết định khám phá cơ hội mới.
Ngành học Vật lý đem đến cơ hội...
Năm đầu đại học, Thông chọn chuyên ngành Kỹ thuật máy tính. Đến kỳ học thứ 2, cậu đăng ký học lớp Vật lý của giáo sư tên là Joseph Izen.
nam sinh, 9X, học bổng, du học
Hè năm 2014 tại Tokyo của Quang Thông.
Phương pháp dạy của vị giáo sư hấp dẫn và khơi lại niềm đam mê Vật lý của cậu hồi nhỏ. Sau một mùa hè, Thông quyết định chuyển hẳn ngành học sang Vật lý.
Tấm bằng Kỹ thuật máy tính ở Mỹ được rất nhiều công ty lớn chào đón với mức lương cao nên gia đình Thông rất lo lắng. Ngày đầu kì mùa thu năm học thứ hai (năm 2012), Thông hẹn gặp thầy Izen để nói về ý định của mình.
“Thầy ngồi với mình suốt bốn tiếng để nói về niềm hạnh phúc khi được làm khoa học, sống với đam mê, đồng thời chỉ ra nhiều cơ hội cho những nhà vật lý, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà còn cả công nghệ, y học, thậm chí kinh tế tài chính” – Thông chia sẻ.
Sau ngày hôm ấy, thầy Izen mời Thông vào nhóm nghiên cứu vật lý hạt cơ bản của thầy. Hè sau năm thứ hai đại học, cậu được nhận vào chương trình thực tập của Học viện Công nghệ Karlsruhe ở Đức để tham gia một dự án của châu Âu nghiên cứu thiết bị phát hiện vật chất tối dưới lòng đất. Mỗi năm Đức nhận 300 sinh viên theo học các ngành khoa học kỹ thuật từ Mỹ, Anh và Canada tham dự một khóa thực tập nghiên cứu khoa học 3 tháng hè tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở Đức. Năm này có khoảng hơn 2000 bạn nộp hồ sơ.
Hè năm thứ ba (2013), Thông qua Đại học Tokyo để nghiên cứu phát triển nâng cấp máy gia tốc hạt của Nhật Bản. Mỗi năm trường nhận 20 đến 30 sinh viên ngành khoa học trên khắp thế giới để tham gia vào dự án khoa học với các giáo sư Đại học Tokyo. Năm của Thông tham dự có 495 hồ sơ và được nhận 29.
Tự nhận may mắn với quyết định trên, Thông chia sẻ việc học Vật lý - cho cậu cơ hội tìm tới vẻ đẹp nội tại của nó. Có những khoảnh khắc cả thầy và trò cùng reo lên khi ra được kết quả nghiên cứu mà mình tìm kiếm suốt cả năm trời.
Học bổng tiến sĩ của 5 ĐH hàng đầu
Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi và thái độ làm việc nghiêm túc, Thông tiếp tục được nhận học bổng tiến sĩ của 5 trường ĐH hàng đầu thế giới là: California Institute of Technology (Caltech), Columbia, Michigan, Illinois và Maryland.  
nam sinh, 9X, học bổng, du học
Ngoài đam mê Vật lý, Quang Thông còn yêu thích khiêu vũ và giành được một số giải thưởng nhất định.
Mỗi trường đều cho Thông toàn bộ tiền học và khoảng 30.000 USD một năm chi phí ăn ở với tổng giá trị gần 400.000 USD (gần 8,6 tỷ đồng)/mỗi trường/5 năm học. Tỉ lệ được nhận vào chương trình tiến sĩ các trường này đều ngang nhau khoảng 10%/tổng hồ sơ hàng năm. Cuối cùng Thông quyết định chọn học ở Caltech.
Chia sẻ về quá trình nộp hồ sơ, Thông cho biết mình cũng không có chuẩn bị gì đặc biệt. Hồ sơ gồm bảng điểm, resume, bài luận cá nhân và 3 lá thư giới thiệu. Quan trọng nhất là thư giới thiệu vì nó thể hiện thái độ làm việc và tính cách bản thân qua cái nhìn của các giáo sư đã từng làm việc với mình. Đây thường là yếu tố quyết định thành công của một nhà nghiên cứu.
Ngoài học tập, Thông còn học khiêu vũ thể thao ở Trường chuyên Hà Nội-Amsterdam từ cuối năm lớp 10. Ngoài huy chương bạc Hội khỏe Phù Đổng từng giành được, gần đây Thông còn giành giải Nhất khiêu vũ bang Texas với hai điệu Waltz và Tango. Đồng thời cậu cũng đang phụ trách mảng giáo dục của Mạng lưới du học sinh Việt Nam VINCEF.
nam sinh, 9X, học bổng, du học
Thông chụp cùng giáo sư Vật lý Joseph Izen đi thăm máy gia tốc hạt ở Trung tâm Vật lý nguyên tử châu Âu CERN.

Thông cũng chia sẻ: “Có một người mà mình rất kính trọng dù chưa được gặp và nói chuyện bao giờ là giáo sư Trần Thanh Vân. Dù được đào tạo và thành danh ở nước ngoài, suốt mấy chục năm qua thầy liên tục tổ chức các hội nghị khoa học ở Việt Nam, tạo cơ hội cho những người làm nghiên cứu trong nước gặp gỡ với các tên tuổi lớn trên thế giới, bao gồm cả những nhà khoa học đạt giải Nobel. Được đóng góp cho nền khoa học cơ bản nước nhà như thầy Vân là một niềm hạnh phúc lớn mà mình muốn hướng tới”.
Theo Văn Chung (Ảnh: Nhân vật cung cấp)/VietNamnet

9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới

Ngoài việc “đánh bại” học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá của Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), chàng trai 22 tuổi Phan Đức Huy còn được 10 đại học công nghệ, kỹ thuật xếp hạng cao nhất toàn cầu chào đón.

Từ trường tư thục đến học bổng 11 trường danh giá nhất thế giới

Đang là sinh viên năm cuối khoa Vật lý trường McDaniel College, Mỹ (xếp thứ 129 các trường đại học tư thục của Mỹ theo US News & World Report, Mỹ), Đức Huy tự tay mở 11 “cánh cửa” học tiến sĩ của các trường đại học danh giá nhất thế giới.

Đó là Viện công nghệ số 1 thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT), đang giữ ngôi vị quán quân danh sách các trường Đại học tốt nhất thế giới nói chung và ngành Vật lý - Thiên văn học nói riêng trong bảng xếp hạng uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới - QS World University Rankings, Anh quốc; Xếp thứ 1 danh sách các trường kĩ thuật tốt nhất thế giới, thứ 2 trong danh sách các trường đại học tốt nhất toàn cầu, xếp thứ 1 về các ngành Vật lý, Toán học, Kinh tế học, Khoa học máy tính, Hóa học, Sinh học… toàn thế giới theo tạp chí uy tín US News & World Report, Mỹ công bố năm 2014.

Không những thế, 10 đại học danh tiếng khác như: Cornell (thứ 19 thế giới), Michigan (thứ 23), Duke (thứ 25) theo QS World University Rankings, University of Texas – Austin (thứ 30 thế giới), Boston University (thứ 37), University of Minnesota (thứ 29), Purdue University (thứ 69) theo US News & World Report, Illinois Institute of Technology, Virginia Tech, University of Massachusetts - Amherst cũng cấp học bổng tiến sĩ toàn phần cho Huy.
 
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới
Ở tuổi 22, Phan Đức Huy chinh phục 11 học bổng toàn phần các trường danh tiếng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật thế giới.
 
Từ thời phổ thông, Huy đã đam mê và “giật” nhiều giải thưởng Vật lý: giải 3 quốc gia môn Vật lý, 2 lần đoạt giải nhất học sinh giỏi vật lý TP HCM, huy chương vàng Olympic 30/4 môn Vật lý…

Tương lai, chàng cựu học sinh chuyên Lý THPT Lê Hồng Phong TP. HCM mong ước có thể giống nhà vật lý vĩ đại của thế kỷ 20 - Richard Feynman, vừa nghiên cứu vừa là một người thầy truyền nhiệt huyết, đam mê cho những thế hệ sau.

Trước 11 sự lựa chọn tốt để học tiến sĩ, Huy quyết định theo học tại Viện công nghệ MIT, nơi đầu tư rất nhiều vào ngành vật lý năng lượng cao với số lượng lớn các dự án nghiên cứu như đam mê của mình.

Với gói học bổng 84.000 USD/năm (trong vòng 5-6 năm) bao gồm tiền học và chi phí nghiên cứu, Huy có thể bắt tay vào việc nghiên cứu vật lý ngay từ năm đầu tiên mà không phải tham gia giảng dạy.
 
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới
Huy cùng giáo sư William Barletta (MIT) và nhóm nghiên cứu tại US Particle Accelerator School ở New Mexico.
 
“Tại đây, mình sẽ làm việc ở phòng thí nghiệm khoa học hạt nhân để nghiên cứu vật lý năng lượng cao về những hạt cơ bản cấu thành vật chất và sự tương tác giữa chúng với nhau. Đây là đam mê từ nhỏ của mình bởi Vật lý hạt đặt ra những câu hỏi hóc búa, mang đầy tính triết học và đầy cuốn hút như: tại sao vũ trụ lại tồn tại, bản chất của vũ trụ là gì”, Đức Huy cho hay.

Để trở nên ưu tú, đừng giấu dốt, ngại hỏi…

Theo Huy, bài học lớn nhất mà anh chàng có được sau 4 năm du học Mỹ là không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân: “Tiếp thu ý kiến của người khác là đương nhiên, nhưng quan trọng là phải chủ động tìm lời khuyên và ý kiến đóng góp. Không được giấu dốt, không biết phải hỏi”.

Chiến lược chinh phục học bổng tiến sĩ hàng đầu thế giới của Huy, tựu chung gồm 5 yếu tố: Tự học hỏi để đạt GPA (điểm trung bình) tốt (tầm trên 3.7/4.0); Nắm vững kiến thức và giải bài nhanh để đạt điểm thi GRE và thi GRE Subject tốt; Chuẩn bị thư giới thiệu từ các giáo sư và như vậy, trước tiên phải gây được ấn tượng với các giáo sư qua việc học và nghiên cứu; Tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu bằng cách tích cực tham gia các dự án nghiên cứu (trong năm, trong hè, ở trường, ở ngoài trường); Trau dồi các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, lãnh đạo và các kĩ năng cứng như lập trình… Và tất nhiên, yếu tố đầu tiên, phải có đam mê thực sự.
 
Cùng bạn bè trong chuyến nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab.
Cùng bạn bè trong chuyến nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab.
 
Đam mê lớn nhất của anh chàng là có thể tìm hiểu thêm về bản chất của vũ trụ và tìm ra những kiến thức vật lý mới.

Vì thế, không chỉ hoàn thành thật tốt việc học tập ở trường, Huy chủ động tham gia những khóa học trực tuyến của chương trình MIT OpenCourseware (học chuyên sâu hơn các môn trên lớp và mở rộng kiến thức ra những ngành ngoài chương trình ở trường đại học) để chuẩn bị chinh phục học bổng tiến sĩ nghiên cứu khoa học.

Năm 3 đại học, Đức Huy trở thành một trong 6 sinh viên xuất sắc nhất (trên tổng số 500 người nộp đơn ở toàn nước Mỹ), được nhận vào làm nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab. Trong 3 tháng ở đây, anh chàng tham gia dự án R&D (research & development) của một thế hệ máy gia tốc hạt mới với hiệu suất và kinh phí rẻ hơn các thế hệ máy gia tốc hiện nay.

Trong lần tham gia nghiên cứu về máy gia tốc tại Illinois này, Đức Huy được Alvin Tollestrup (từng là một trong những người quan trọng đứng đầu Fermilab và ngành Vật lý hạt nhân ở Mỹ) chú ý và khen ngợi rằng “Bạn làm việc thực sự ấn tượng”.
 
Cùng bạn bè trong chuyến nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Vật lý gia tốc quốc gia Fermilab.
Bằng đam mê, nỗ lực, Đức Huy đã chạm tay vào giấc mơ đặt chân tới Viện công nghệ số 1 thế giới MIT bằng học bổng tiến sĩ toàn phần.
 
Báo cáo khoa học của Huy và giáo sư Vasilis Pagonis ở trường Đại học McDaniel cùng một vài cộng tác viên về mô hình phát quang trong một số vật liệu có khả năng phát quang đã được 2 tạp chí khoa học vật lý danh tiếng Journal of Luminescence và Radiation Measurements (trụ sở ở Hà Lan) đăng tải.

Với Huy, những kinh nghiệm nghiên cứu vô cùng giá trị, giúp bản thân cậu trau dồi kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học, nâng cao kỹ năng làm thí nghiệm, phân tích dữ liệu, lập trình...

Năm 2014, Huy giành học bổng Harry Jones của Đại học McDaniel trao tặng (mỗi năm, chỉ có một sinh viên ưu tú nhất khoa Vật lý vinh dự nhận)

Đặc biệt, chàng trai Sài Gòn được nhận vào hội Honor Society Phi Beta Kappa - một trong những tổ chức học thuật danh giá của nước Mỹ (thành viên của Hội đến nay từng có 17 tổng thống Mỹ, 38 thẩm phán của Tòa án tối cao Mỹ và 136 người đoạt giải Nobel).
 
Anh chàng và bạn thư giãn sau khi làm tiệc văn nghệ Taste of Asia ở trường McDaniel College.
Anh chàng và bạn thư giãn sau khi làm tiệc văn nghệ Taste of Asia ở trường McDaniel College.
 
Hết mình, chu toàn với công việc, say mê nghiên cứu khoa học và vui vẻ, hòa đồng, hay giúp đỡ mọi người là nhận xét của nhiều bạn bè về Huy. Bận rộn với chương trình học chính khóa, đam mê khoa học, Huy vẫn dành thời gian tham gia tích cực các tổ chức ngoại khóa.

Anh chàng hiện là phó chủ tịch của một số tổ chức trong trường đại học như: CLB cầu lông, CLB Asian Community Coalition (với các hoạt động tìm hiểu văn hóa châu Á), Society of Physics Student và Mathematics Honor Society Kappa Mu epsilon…
                   

Một vài kinh nghiệm phỏng vấn visa đi Mỹ

Phỏng vấn visa đi Mỹ là một việc khá xa lạ với nhiều người. Nhất là khi các bạn trẻ đi du học, khâu này cũng là một bước mới mẻ đòi hỏi các bạn trẻ phải chuẩn bị nhiều về giấy tờ liên quan và tâm lý. Hy vọng bài chia sẻ sau sẽ giúp ích các bạn có ý định du học Mỹ.

Chắc ai cũng biết Mỹ gần như là nước khó xin visa nhất. Visa thông thường được chia làm hai loại: visa định cư và visa không định cư. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về visa không định cư (bao gồm visa du học, tu nghiệp, công tác, du lịch, thăm thân nhân...).

Đây hoàn toàn không phải kinh nghiệm bởi kinh nghiệm của chúng tôi là... đừng bao giờ nghe theo kinh nghiệm của người khác. Một ví dụ: Có cô kia 30 tuổi, sở hữu 3 căn nhà, 1 ô tô, chủ một doanh nghiệp. Vì quá muốn đi Mỹ du lịch một lần cho biết với người ta nên cô nghe theo những kinh-nghiệm rằng phải mua tour, phải từng đi Châu Âu, Nhật hay những nước giàu giàu trước đó, phải mang những chứng nhận công việc và tài sản càng nhiều càng tốt, phải thật tự tin,... Với cô, những chuyện này như trở bàn tay. Khi cô vào phỏng vấn, đây là những gì tôi nghe được từ tuỳ viên lãnh sự Mỹ và cô:

- Em đi Mỹ làm gì?
- Em du lịch kết hợp thăm em gái.
- Em đi bao lâu?
- Em du lịch ba tuần theo tour và thăm em gái một tuần.
- Trong vòng chỉ từ tháng 12 đến nay mà em đi cả châu Âu, Nhật rồi Hàn Quốc. Sao đi nhiều vậy? Thời gian đâu làm việc?
- Vì năm sau em rất bận nên năm nay em rảnh, em tranh thủ đi chơi.
- Xin lỗi em.

Ông ta từ chối mà không cần xem bất cứ giấy tờ gì trong cái đống cô mang theo. Cô bất ngờ quá nên hỏi tại sao mình rớt. Ổng không trả lời và lạnh lùng mời người kế tiếp. Cô khóc tại chỗ.

Mỹ là vậy, không nói nhiều.

Tôi thấy cô tự tin lắm và hoàn toàn không biết tại sao mình rớt.
Dễ hiểu thôi mà. Nhìn cái cách của cô, người ta biết ngay là cô đã làm mọi cách để có thể đậu visa. Và người ta đặt một dấu hỏi lớn: Tại sao cô này lại quá thiết tha đi Mỹ như vậy?

Nôm na là vầy, tất cả tuỳ viên lãnh sự khi đối diện một ai đó xin visa không định cư vào Mỹ, họ đều được huấn luyện rằng phải xem tất cả họ là những người muốn ở lại Mỹ. Và việc của người đi xin visa đơn giản là chứng minh điều ngược lại. Nếu họ được thuyết phục bởi sự chứng minh ấy, họ sẽ đồng ý. Sự chứng minh này gồm những gì? Đó là tài sản và sự ràng buộc của bạn tại Việt Nam; đó là tác phong, thần thái và tâm lý của bạn khi đối diện họ. Bạn chỉ có một vài phút ngắn ngủi để làm điều này mà thôi. Vì vậy, hãy làm nó tốt nhất có thể. 

1 Chuẩn bị hồ sơ:
- Tài sản: Tất nhiên là càng hoành tráng càng tốt. Nói chung là có bao nhiêu đem theo hết. Đôi khi họ chẳng mượn xem đâu, nhưng chắc chắn họ sẽ nhìn.
- Những ràng buộc: Về gia đình như giấy đăng ký kết hôn, khai sinh của con, hộ khẩu có cha mẹ già yếu,... Về công việc như giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động, bảng lương,...
- Sự bảo lãnh ở Mỹ: Thư mời của đối tác, thư bảo lãnh chuyến đi của thân nhân,...
Những đòi hỏi này thường là rất khó với những người đang trong độ tuổi lao động. Người già đi thăm con cháu sẽ dễ hơn nhiều. 

2 Chuẩn bị tâm lý (điều này quan trọng hơn cả)

Bạn đừng cố tỏ ra gì cả. Phải thật tự nhiên. Mấy người phỏng vấn bạn không có như mấy cậu Tây ba lô bạn thấy ngoài đường đâu... Tất cả họ đều được đào tạo rất vững vàng về tâm lý học. Họ quan sát bạn ngay từ lúc bạn vừa bước vào cổng đến lúc lấy vân tay, ngồi đợi và xếp hàng. Chỉ là bạn không biết điều đó thôi. Tất cả những biểu hiện bất thường về cử chỉ hay nét mặt đều được ghi nhận trước cả khi bạn vào quầy phỏng vấn trực tiếp.

- Phải thật thoải mái, không quá căng thẳng và đừng quá quan trọng việc đậu hay rớt.

- Nên đem theo tờ báo hay quyển sách để ngồi đọc trong lúc chờ đợi. Phải thật tránh việc lấy hồ sơ ra xem đi xem lại kiểu dò bài trước khi thi.

- Nếu hồi hộp toát mồ hôi tay, nên kín đáo lau nó trước khi lấy dấu vân tay. Tay ướt hoặc run sẽ phải lấy dấu nhiều lần. Điều này cũng được âm thầm ghi nhận.

- Nếu không đọc gì thì thỉnh thoảng cũng nên thoải mái mỉm cười nhẹ

- Đừng nên nhìn đống giấy tờ hoành tráng của người khác, so sánh rồi hoang mang. Những thứ ấy đôi khi là con dao hai lưỡi, như với cô gái 30 nêu trên.

3 Chuẩn bị trang phục:

Gọn gàng lịch sự nhưng cũng đừng trịnh trọng quá như áo dài kim sa hoặc đồ vest cứng ngắt. Phụ nữ nên ăn mặc kín đáo, trang điểm nhẹ. Đàn ông hay nhất là quần tây, sơ mi và cà vạt. 

4 Trả lời phỏng vấn:
- Khi tới lượt bạn, nên bước vào chủ động chào họ. Nhiều người vì quá hồi hộp mà quên nguyên tắc ứng xử tối quan trọng này. Và nên đính kèm theo đó một nụ cười.

- Họ đối diện bạn nên khi đưa giấy tờ gì đó, bạn nên quay ngược lại trước khi đưa để họ không phải mất công quay lại mà đọc. Cái này thuộc về sự tinh tế. Mà chắc ai cũng biết thiện cảm có được từ người đối diện, phần lớn bởi sự tinh tế của họ.

- Trả lời rõ ràng, nhanh và dứt khoát. Âm lượng khá một chút vì cách một tấm kính chống đạn. Lắp bắp, ậm ừ hay ú ớ sẽ bị mất điểm ngay. Họ sẽ không dành cho bạn nhiều thời gian đâu. Vì vậy, hỏi gì trả lời nấy. Đừng nên giải thích dông dài. Nếu muốn vậy, nên hỏi xem họ có muốn nghe không.

- Nếu nghe không rõ, bạn có thể hỏi lại. Hãy đợi họ dừng câu hỏi trước khi trả lời.

- Nếu không tự tin vào tiếng Anh của mình, hãy trả lời bằng tiếng Việt. Phần lớn họ nói được tiếng Việt. Nếu không, sẽ có người phiên dịch đứng bên cạnh. Lưu ý: cũng phải nên chào người này.

- Nên nhìn vào mắt người phỏng vấn mình, mặc kệ họ nhìn đi đâu.

- Trả lời thật trung thực, tuyệt đối trung thực. Hãy nên nhớ rằng người Mỹ là bậc thầy về kiểm chứng và xác nhận thông tin. Đừng mong qua mặt họ, dù chỉ một chút. Đôi khi chỉ cần một lời nói dối sẽ đóng vĩnh viễn cánh cửa vào Mỹ của bạn.

- Nếu xin đi du lịch, nên xin hai tuần là vừa. Sau đó thì ở bao nhiêu là chuyện của tương lai.

- Phải trả lời KHÔNG thật nhanh và dứt khoát nếu được hỏi có ý định ở Mỹ luôn hay không, hoặc nếu được cho phép ở.

- Những câu hỏi của họ thường rất đơn giản và dễ hiểu, không đánh đố. Vì vậy, vấn đề thường ít nằm ở câu trả lời mà là cách trả lời.

- Nếu rớt, phải bước ra ngay mà không hỏi thêm gì.

Thật ra, đôi khi cũng có may rủi ở đây. Tuỳ viên lãnh sự dù được đào tạo như nhau nhưng họ cũng là con người nên đôi khi cũng rất cảm tính. Nhưng, nếu bạn tự tin (đừng thái quá), chuẩn bị đầy đủ (những gì mình có thôi, đừng so với thiên hạ) và trung thực thì cho dù gặp người dễ hoặc khó, bạn cũng sẽ được congratulations thôi.

Nếu bạn nghe họ nói “congratulations” ngay lúc đó hãy mỉm cười và cám ơn, đây là một động thái lịch sự nên làm.