Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2015

Giấc mơ Mỹ và bài học cho Du học sinh


Mặc cho sự thay đổi về kinh tế và chính trị trên toàn cầu – nước Mỹ vẫn duy trì được đẳng cấp của mình bởi nó dành tặng một món quà đặc biệt gì đó rất riêng cho tất cả mọi người đã đặt chân đến đây.

Nói như người Mỹ - “a melting pot of culture”

Bất kỳ người dân Mỹ nào cũng có thể nói với bạn rằng đất nước họ là một “lò luyện kim” nung chảy và hòa quyện tất cả các nền văn hóa với nhau. Ở Mỹ nếu chia theo ngôn ngữ thì chỉ tính riêng các ngôn ngữ thuộc Châu Á đã có đến 15 nhóm lớn. Không bàn về nhiều hay ít là tốt hơn hay xấu hơn – nhưng để đưa tất cả các nền văn hóa về làm “hàng xóm” của nhau – người Mỹ có lẽ đã phải rút ra nhiều bài học hơn chúng ta để tất cả các “hàng xóm” này có tiếng nói chung.


Bài học đầu tiên của rất nhiều người khi đặt chân đến Mỹ là “Don’t be ignorant! Embrace other cultures!”. Nếu người Philippines, Ấn Độ ăn bằng tay, đừng cười họ. Nếu người Trung Quốc cảm ơn bạn thái quá, đừng chế giễu. Nếu ai đó đến từ Châu Phi bắt tay bạn hơi lâu, đừng phản ứng. Nếu người Pháp chào và hôn vào má bạn, đừng nhăn mặt! Nếu người Ý chào, ôm bạn và đứng sát, đừng tỏ ra bị xúc phạm. Không có nền văn hóa nào thấp kém hơn; và học về các nền văn hóa khác chính là bài học giáo dục đầu tiên.

The American dream – giấc mơ nước Mỹ

Rất nhiều người dân Mỹ theo đuổi giấc mơ này. Khái niệm giấc mơ nước Mỹ giờ đã quen thuộc bắt nguồn từ Bản tuyên ngôn độc lập của họ. “Tất cả mọi người được tạo ra bình đẳng”. “Quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Vì tất cả mọi người là bình đẳng nên giàu hay nghèo, quý tộc hay không, xuất thân nô lệ hay tự do và các ngành nghề đều được coi trọng; miễn là một người đóng góp cho xã hội.

Một “giấc mơ nước Mỹ” thành hiện thực trung bình ở Mỹ những năm 50 và 60 là một gia đình 4 người sống trong một ngôi nhà 2 tầng, có vườn nhỏ hàng rào chạy quanh và chiếc xe ôtô.


Các cư dân của thế giới luôn được nghe về các tấm gương từ “bùn đất” đặt tay vào vinh quang trên đất nước Mỹ. Đó là Thomas Edison, Barrack Obama, Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg… và rất nhiều tên tuổi khác nữa hằn sâu thương hiệu của nước Mỹ. Những thành công của họ có một điểm chung là dựa trên nền tảng xã hội rất tiến bộ nơi con người được trân trọng bởi giá trị họ cống hiến chứ không phải màu da, xuất thân hay những mối quen biết họ có.

Một góc nào đó cho mỗi con người

Mặc dù Mỹ là một quốc gia non trẻ nhưng 200 năm tuổi đầy chông gai của họ đã nhào nặn nên một bản sắc khá độc đáo. Người ta tìm thấy ở nước Mỹ vòng tay chào đón mọi nền văn hóa và ít sự lảng tránh những gì là mới lạ và khác biệt. Đó là bởi người Mỹ hiểu rằng họ có đủ mọi điều kiện để giúp bất kỳ cá nhân nào hòa nhập, tôi luyện và thành tài. Từ thành phố lớn đến thị trấn nhỏ, từ vùng đất tuyết trắng Alaska đến điều kiện khí hậu ấm mát quanh năm California, là những điều kiện sống phong phú nuôi dưỡng những cá nhân dựng “nghiệp”.


Một New York bận rộn của những con phố 8-10 làn đường, những tòa nhà đứng dưới chân không thể thấy đỉnh, và những chiếc taxi màu vàng chạy như nước lũ.


Một Missouri thong thả của những cánh đồng mênh mông bất tận nằm dài dưới những đám mây hờ hững trôi trên nền trời xanh thẳm. Để gặp gỡ hỏi thăm người hàng xóm của mình, bạn có thể lái xe ôtô 15 phút qua vài con đồi.

Một California nhiệt đới và tươi tắn trong ánh nắng dịu dàng. Các bãi biển của California nổi tiếng về cảnh đẹp và sự duyên dáng luôn quyến rũ du khách từ khắp nơi.


Vậy để chạm một tay tới thương hiệu của nước Mỹ, người ta làm gì? Câu trả lời là từ khoảng thế kỷ 15, các dòng người từ khắp các châu lục đổ về đây để đeo đuổi giấc mơ Mỹ; và cho đến nay, khi chính sách về di dân đã ổn định dần, cư dân thế giới tìm giấc mơ nước Mỹ cho bản thân khác với thế hệ trước đó. Đưa hết cả gia đình, vợ chồng và con sang Mỹ sống không còn là mốt nữa. Họ bắt đầu sang Mỹ để học.

Một dãy vô tận các chương trình giáo dục

Các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ rộng mở đón các học sinh, sinh viên quốc tế với vô số lựa chọn các chương trình học. Chính vì con số các trường đại học và cao đẳng đáng kính nể (hơn 4,000 trường), một bạn học sinh có thể lựa chọn cho bản thân mình các chương trình học độc đáo tại một trường và vẫn có thể lọc được ra nhiều trường khác với một chương trình giáo dục tương tự trong trường hợp muốn chuyển. Trong thời đại công nghệ thông tin, sự linh động là số 1.

Số lượng là đáng kinh ngạc, nhưng chưa bằng chất lượng của các trường tại Mỹ. Trang web The World University Rankings – chuyên xếp hạng các trường đại học của thế giới – gói gọn đẳng cấp giáo dục của đất nước hợp chủng quốc này trong một bài thống kê mang tên “Tốt nhất của những nơi hàng đầu”. Những thông tin đưa ra trong bài thống kê được gói gọn trong hình vẽ phía dưới đây. Trong 200 trường được đánh giá là chất lượng nhất thế giới thì đã có đến 72 trường là của nước Mỹ.


Để duy trì sự hấp dẫn và chất lượng giáo dục của mình, các nhà làm luật của Mỹ ngày một coi trọng các chính sách giáo dục hơn; đặc biệt là các Tổng thống những nhiệm kỳ gần đây. Ông Obama khi nhậm chức đã thực hiện hai việc đó là: 1 – duy trì thời gian OPT (thời gian được phép làm việc thực tế sau tốt nghiệp của một sinh viên nước ngoài) cho các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán tối đa là 29 tháng thay vì chỉ 12 tháng của nhiều vị Tổng thống tiền nhiệm. Và chính sách thứ 2 của ông là mở rộng các loại ngành học được phép sử dụng thời gian cho OPT như trên – đó là các ngành công nghệ đất vi sinh, công nghệ và ứng dụng đồ họa, khoa học thực phẩm sữa (dairy science), khoa học thần kinh… Nhiều ý kiến bảo thủ đã cho rằng Obama làm như vậy là tạo ra sự cạnh tranh không công bằng và đẩy những sinh viên Mỹ mới tốt nghiệp vào tình trạng thất nghiệp, trên thực tế, kết quả ngược lại, nó giúp các thanh niên Mỹ phải tự trau dồi để có thể cạnh tranh và phát triển.


Chính vì có tài nguyên, con người, hệ thống luật pháp chặt chẽ và những cá nhân xuất sắc, nước Mỹ sẽ tiếp tục là một điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với tất cả những ai ấp ủ giấc mơ vươn tới thành công, tiền bạc và sự nổi tiếng hay đơn giản chỉ là nâng tầm bản thân bằng tri thức. Có rất nhiều bộ phim làm về những triệu phú đô la đi lên từ bàn tay trắng đã được thực hiện – những câu chuyện với tính giáo dục sâu sắc và những bài học cuộc đời xúc động. Không hề ngẫu nhiên mà những con người đó chúng ta xem trên màn ảnh đều là người Mỹ. Và cũng không hề ngẫu nhiên mà họ cũng biến số 0 của bản thân thành số 1 và sáu số 0 theo ngay tại đất Mỹ.

Nào, đã đến lúc chúng ta cần nghĩ: mình đã có giấc mơ Mỹ? Đã sẵn sàng cho các thử thách và khám phá bản thân?

Hãy tự tin và chúc các bạn thành công!

Theo dantri.com.vn

5 ngôi trường 'đáng học' nhất Phần Lan

Hầu như các ngôi trường này đều nhận sinh viên quốc tế diện trao đổi.
Dưới đây là danh sách các trường ĐH ở Phần Lan cung cấp chương trình tốt nhất trong giảng dạy Quản trị Kinh doanh, y tế, Kỹ thuật, Nghệ thuật & Thiết kế, phim & Truyền thông, các khóa học và các chương trình khác.
Phần Lan có thế mạnh giảng dạy trong các lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, y tế, Kỹ thuật, Nghệ thuật & Thiết kế, phim & Truyền thông, các khóa học và các chương trình khác. Hiện quốc gia này có khoảng 33 trường ĐH nằm trong số những ngôi trường tốt nhất trên thế giới.
1. ĐH Helsinki
helsinki1-734624-1373009352_500x0.jpg
Trường Helsinki.
helsinki21-606401-1373009352_500x0.jpg
Nguồn ảnh: helsinki.fi/university
 Ngôi trường này thu hút sinh viên nước ngoài là nhờ danh tiếng và chất lượng đào tạo, nghiên cứu cao. Tuy không có nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, khả năng kiếm việc làm thêm khó, nhưng bù lại, trường có nhiều giải thưởng, họ bổng từ các quỹ khuyến học của trường. Helsinki tuyển sinh vào tháng 12 hàng năm. Sau khi đợt tuyển sinh này kết thúc vào khoảng cuối tháng 1, đợt tuyển sinh cho trường Helsinki Summer bắt đầu. Sinh viên quốc tế có thể theo học tại trường này theo hình thức trao đổi sinh viên. Hàng năm trường dại học Helsinki chào đón khoảng 1000 sinh viên trao đổi. Một lưu ý cho các bạn nào muốn học ở đây là nên chuẩn bị kỹ càng tài chính.
2. ĐH công nghệ Helsinki
Ngày 1/1/2010, ĐH Công nghệ Helsinki TKK đã trở thành một phần của ĐH Aalto và được đổi tên thành trường ĐH Khoa học và Công nghệ Aalto. Sau đó, trường Khoa học và Công nghệ Aalto được chia thành bốn trường mới vào 1/1/ 2011. Các trường mới được thành lập dựa trên các khoa cũ của trường ĐH TKK.
helsinkiuniversityoftechnology1-105844-1
Nguồn ảnh: aalto.fi
Dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ ở Phần Lan, trường ĐH Aalto có vai trò trung tâm trong nghiên cứu và giáo dục, được quốc tế công nhận. Trong suốt 160 năm, ĐH Aalto Otaniemi đã phát triển thành một trung tâm đào tạo nổi tiếng khu vực và quốc tế với các tiến bộ trong khoa học và công nghệ. Trường cung cấp cơ hội thực tập, trao đổi tuyệt vời với các đối tác trên khắp thế giới và 17 chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành công nghệ hoàn toàn bằng tiếng Anh. 
3. ĐH Turku 
21a-659428-1373009352_500x0.jpg
Nguồn ảnh: Utu.fi/en
ĐH Turku là trường ĐH quốc tế của xứ sở Phần Lan, nơi đây có khoảng 25000 sinh viên và giảng viên. Trường thường xuyên có chương trình trao đổi sinh viên. Trong năm, trường tuyển sinh vào 2 thời điểm, học kì mùa thu và học kì mùa xuân. Hạn nộp đơn học kì mùa thu là 15/8, đối với học kì mùa xuân là 15/11 cho các sinh viên không thuộc các nước châu Âu và các nước khu vực kinh tế châu Âu. Có khá nhiều thủ tục bắt buộc sinh viên phải hoàn thành trong những ngày đầu tiên bước chân vào trường, đặc biệt là đối với sinh viên không thuộc các nước châu Âu và khối ngành kinh tế châu Âu. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ từ Hội sinh viên và các dịch vụ hữu ích khác, các tân sinh viên sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường tại đây.
4. ĐH Đông Phần Lan
Với khoảng 15000 sinh viên và 2800 giảng viên, nhân viên, ĐH Đông Phần Lan là một trong những trường ĐH lớn nhất ở Phần Lan. Ngôi trường phấn đấu trở thành một trong ba trường ĐH tốt nhất ở Phần Lan và trong top 200 trường ĐH hàng đầu trên thế giới. Ở lĩnh vực Y khoa, ĐH Đông Phần Lan được xếp hạng trong 150 trong số các trường ĐH tốt nhất trên thế giới (QS World University Ranking 2011).
ouluuniversity3-490208-1373009352_500x0.
Các trường ĐH chất lượng thường xuyên cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho sinh viên.
Hàng năm có khoảng 1000 sinh viên quốc tế được nhận vào trường. Sinh viên quốc tế theo học tại trường với hình thức trao đổi sinh viên hoặc học chương trình thạc sĩ. Sinh viên trao đổi dự định theo học tại trường ĐH Đông Phần Lan (Joensuu, Kuopio hoặc khuôn viên Savonlinna) trong một hoặc hai học kỳ phải là sinh viên của các trường ĐH liên kết đào tạo với trường Đông Phần Lan.
Đối với sinh viên không thuộc nhóm các trường ĐH có chương trình liên kết trên, có thể theo học tại trường 1-2 học kì theo hình thức sinh viên dự thính. Thời hạn nhận hồ sơ: 30/4 cho học kỳ mùa thu (tháng 9, tháng 12), hoặc cả năm học (tháng 9, tháng 5), học kỳ mùa xuân (tháng 1, tháng 5) rơi vào ngày 30/9.
5. ĐH Oulu
oulu1-259576-1373009352_500x0.jpg
Nguồn ảnh: oulu.fi
Trường ĐH Oulu thành lập vào năm 1958, là một trường ĐH khoa học quốc tế tạo ra sự đổi mới cho tương lai, và đổi mới trong kiến thức thông qua nghiên cứu và giáo dục đa ngành. Trường có khoảng 16 000 sinh viên và 3000 nhân viên, là một trong những ĐH đa ngành lớn nhất ở Phần Lan.
Sinh viên theo học tại trường được tham gia vào các hoạt động học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Sinh viên có thể tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức và nhiều hình thức giải trí khác. Trường cũng nhận đào tạo sinh viên quốc tế theo hình thức trao đổi sinh viên và đào tạo thạc sĩ. Các học bổng cũng chỉ được áp dụng với chương trình đạo tạo thạc sĩ với mức học bổng cao nhất là 50%. 

Thần đồng Đỗ Nhật Nam lọt top thí sinh xuất sắc nhất kỳ thi ACT Mỹ!

Nhật Nam vừa lọt vào danh sách những học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi ACT (American College Testing) mà trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) mới công bố.
Chị Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam vừa chia sẻ niềm mừng và hạnh phúc khi cậu bé đã tham gia kì thi ACT (American College Testing) ở Mỹ. 

ACT là một kiểu kỳ thi chuẩn hóa nhằm giúp ban tuyển sinh của các trường đại học đánh giá và so sánh các đơn xét tuyển. ACT và SAT là 2 kỳ thi song song với nhau, tức là cả hai kỳ thi đều chung một mục đích và hầu hết các học sinh chỉ cần thi một trong hai về English (tiếng Anh), Mathematics (toán), Reading (đọc), Science Reasoning (khoa học luận), và Writting (viết). ACT ngày càng trở nên phổ biến hơn khi hầu hết các trường phía Đông Mỹ bắt đầu chấp nhận.
Mẹ nhận được tin em báo và thư của trường Johns Hopkins gửi đúng lúc ngoài trời có những hạt mưa. Sau mấy ngày nóng bức, những giọt mưa mát lành đem đến cho mọi người cảm giác nhẹ nhõm, trong trẻo”, chị Phan Hồ Điệp chia sẻ.
 Đại học Johns Hopkins (Johns Hopkins University) là viện đại học nghiên cứu tư thục ở Baltimore, bang Maryland, Hoa Kỳ. Đại học Johns Hopkins được xếp hạng 13 trên thế giới bởi Times Higher Education 2011 (UK) và US News and World report 2011.
Chia sẻ trên trang cá nhân, chị Phan Hồ Điệp cho biết Nhật Nam được trường Đại học Johns Hopkins thông báo lọt vào danh sách những học sinh có điểm cao nhất, trong đó điểm Đọc được lọt vào top 5% học sinh chuẩn bị vào đại học có điểm cao nhất nước Mỹ của kì thi ACT (32 điểm).

Nhật Nam sẽ được mời đến trường vào tháng ba năm tới để nhận danh hiệu High Honors Awads Ceremony. 

“Và điều quan trọng, em đủ điều kiện để được tham gia vào khóa học dành cho học sinh tài năng mà em hằng mơ ước bấy lâu nay”, chị Hồ Điệp chia sẻ.

Tuy nhiên, Nhật Nam cũng gặp một câu chuyện rất thú vị khi bước vào kỳ thi. Trong phòng hầu hết là các anh chị lớp 11,12 nên có tới 3 lần cô giám thị hỏi: “Có chắc là em vào đúng phòng không? Nếu em tham gia đội bóng rổ thì ở phòng khác cơ”.

Kỷ niệm đó đã khiến Nhật Nam cảm thấy rất thích thú.

Nhật Nam kể đề khoa học hôm đó nói về việc biến đổi gen, về quá trình thụ phấn. Đề bài này làm cậu nhớ đến giàn mướp nhà bà ngoại, đến cây hoa hồng trên ban công của mẹ… 


Trong cảm xúc hạnh phúc, chị Điệp tâm sự “Tri thức cũng như những hạt mưa bụi, biết đón nó mỗi ngày ta như ruộng ngấu, nảy nở những hạt mầm. Hãy nhẫn nại làm giàu trí tuệ bằng những điều giản dị. Như cách mà em cần mẫn tìm tòi, tham gia những cuộc thi thú vị để thử sức mình, để thấy mình còn quá bé nhỏ so với biển học mênh mông…”.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Quan niệm phải có học bổng mới đi du học là một quan điểm ăn sâu vào tâm thức của các bố mẹ Việt. Đặc biệt là các bố mẹ miền Bắc. Ở miền Nam thì thoáng hơn.

Đây là một chủ đề tôi đã định viết từ lâu mà cứ lần lữa mãi. Phần vì bận phần vì ngại sẽ đụng chạm.
Hôm nay thì hạ quyết tâm viết sau một cuộc trao đổi với 1 phụ huynh qua facebook chat. Chị là một phụ huynh có con đang học ở Mỹ và có cách tiếp cận vấn đề du học, theo tôi, là cực kỳ chuẩn mực.
Tôi đến với công việc luyện thi du học được 18 năm nay, suốt từ năm 1996 khi học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi học bổng trung học phổ thông Singapore với tên gọi là học bổng Asean.
Từ Singapore tôi chuyển sang dạy cho các học sinh đi Anh, Mỹ và Úc và có số học sinh ra nước ngoài lên tới con số hàng ngàn em. Từ vào Harvard, MIT, Yale, Princeton, Stanford, Cambridge, Oxford ... cho tới những trường bình thường.
Phải có được học bổng mới cho con đi du học là tư tưởng của rất nhiều gia đình, kể cả các gia đình giàu có. (ảnh minh họa)
Cả nghìn em là cả nghìn câu chuyện, cả nghìn lối đi và ngã rẽ. Không có câu chuyện nào giống câu chuyện nào và không có lối đi nào giống lối đi nào cả.
Quan niệm phải có học bổng mới đi du học là một quan điểm ăn sâu vào tâm thức của các bố mẹ Việt. Đặc biệt là các bố mẹ miền Bắc. Ở miền Nam thì thoáng hơn.
Kể cả khi đi học không bằng học bổng thì các cha mẹ vẫn phải nói ra là con tôi đi học bằng học bổng. Với họ việc đi du học tự túc là một điều hổ thẹn đáng phải che giấu.
Đáng nhẽ ra họ cần phải thấy rằng việc chi tiền cho con cái du học nghiêm túc là một điều đáng tự hào chứ. Bạn tiêu tiền của mình, cho con mình, cho một việc tốt cơ mà. Tại sao lại phải xấu hổ?
Và đây mới là chuyện đáng nói nhất: Phải có được học bổng mới cho con đi du học là tư tưởng của rất nhiều gia đình, kể cả các gia đình giàu có. Họ thấy việc chi tiền cho con học tự túc là không đáng và phải bằng mọi cách tìm học bổng và hỗ trợ tài chính.
Giáo dục là một trong vài thứ mà chúng ta cần đầu tư nhất. Nếu con bạn có năng lực học tập và bạn có khả năng tài chính , hãy mạnh dạn và cảm thấy thoải mái, tự hào khi bạn đóng tiền học cho con bạn. Hãy dành cơ hội học bổng cho các bạn khác xuất sắc nhưng không được may mắn như con bạn.
Đó không chỉ là việc bạn đang đầu tư xứng đáng và hiệu quả cho tương lai của con bạn mà đó còn là một hành động tử tế mang tính nhân văn giản dị.
Ở Anh, các trường hàng đầu gần như không bao giờ có học bổng hay hỗ trợ tài chính vì họ cho rằng các bạn vào được trường và được học tại đó đã là một sự may mắn rồi. Bạn còn muốn chi nữa?
Họ khuyên bạn nên đầu tư cho con và đừng tham lam.
Ở Mỹ, hầu hết các gia đình trung lưu (chiếm số đông dân số) không bao giờ có cơ hội học bổng (HB) và hỗ trợ tài chính (FA) cho dù học sinh có giỏi đến mấy. Hai thứ này là dành cho số ít các bạn nghèo nhưng xuất sắc và số cực ít các bạn giàu và cực xuất sắc.
Đó là chúng ta đang nói đến các suất học bổng lớn, còn với số ít các bạn đến từ gia đình trung lưu mà có được FA thì khoản FA này chỉ là 1 con số khích lệ tượng trưng ở mức vài nghìn USD/năm.
Với các trường tốt có mức học phí lên tới quanh mức 60 nghìn USD/năm chưa kể các khoản khác thì hầu hết các gia đình trung lưu Mỹ không thể kham nổi. Họ sẽ chọn con đường vào học các trường top dưới có mức học phí vừa phải. Đó là một tính toán rất thực tế và hợp lý.
Rất nhiều học sinh Mỹ áp dụng tư duy thực tế vào việc chọn trường. Không chỉ là tiền bạc mà còn là vấn đề học tập. Nếu cố sống cố chết vào bằng được các trường top đầu thì việc học sẽ rất vất vả, tiêu tốn sức lực và thời gian cho việc học mà không còn thời gian cho việc rèn luyện kỹ năng và... đi chơi.
Và như thế, cho dù có tốt nghiệp với tấm bằng (kể cả hạng honors hay distinction) của một trường hàng đầu thì bạn vẫn có thể thất nghiệp như thường. Hoặc giả có tìm được việc thì cũng khó thành công về mặt nghề nghiệp khi bạn chỉ giỏi về học mà yếu về các kỹ năng xã hội.
Thế là phân luồng học sinh vào trường top như Ivies hay tương tự rơi vào 2 nhóm: học sinh giàu có hoặc học sinh nghèo có học bổng. Tỉ lệ giữa 2 nhóm này ra sao thì chắc các bạn đều có thể đoán được.
Quay lại vấn đề học trả tiền thì nên nói là trả tiền và phải tự hào về điều đó và cả việc nên trả tiền học nếu bạn có điều kiện kinh tế. Tôi xin phép kể ra đây một vài ví dụ:
Năm 2004 tôi có 1 học sinh vào Williams và vì rất giỏi nên bạn ý được học bổng toàn phần. Bố bạn là chỗ thân thiết nên tôi có nói chuyện dân châu Âu sang Mỹ đóng/tặng rất nhiều cho nhà trường khi con họ được học bổng. Kết quả là, trong 4 năm con trai học ở đó, gia đình con đã tặng cho nhà trường một khoản tiền lớn hơn rất nhiều so với tiền học bổng của con.
Đó là một nghĩa cử đẹp. Nó rất văn minh và nhân văn.

3-287116-1372414688_500x0.jpg
Đừng cố vào top nếu bạn ở top cuối các học sinh vào đó. (Ảnh:Đại học Harvard, Mỹ)

Có 1 gia đình học trò của tôi rất đặc biệt. Cả 3 anh em đều là học sinh của tôi và được học bổng trung học. Khi vào đại học thì bạn út không được học bổng như anh và chị của mình và bố mẹ con cực kỳ lo lắng. Tôi bảo: "Em mà như anh chị thì em bán ngôi nhà gần 1 triệu USD ở mặt phố như thế này đi và mua 1 chỗ khác vẫn rất ổn và chi trả tiền học cho con thay vì làm việc cật lực đến quên mình như anh chị."
Chỉ vì phải trả tiền cho 1 bạn học đại học.
Trong khi 2 bạn lớn nhà anh chị được học bổng cả trung học và đại học rồi. Và bản thân bạn út cũng được học bổng toàn phần lúc học trung học.
Các học sinh Việt nam khi nộp đơn vào Mỹ đều cố gắng luyện thi nhiều năm để tìm cách vào được trường top. Đây là một con đường không đúng đắn.
Nếu bạn không luyện thi kiểu cày cuốc và "gà chọi" mà vào được trường top theo cách "an toàn" thì tôi vẫn khuyên bạn vào trường top. (và nếu bạn học trung học ở nước ngoài thì càng tốt). Bằng không hãy nghĩ lại.
Thế nào là "an toàn"?
Đó là khi :

1. Bạn giỏi thật sự mà không phải do học cày cuốc và "luyện gà".
2. Bạn học trung học ở nước ngoài
3. Bạn nằm ở nửa trên của số học sinh vào trường.
Nếu khác đi thì tôi khuyên bạn nên vào trường tốt nhưng không phải là top vì vào đó bạn sẽ phải bơi trong 1 đại đương toàn cá mập to và khỏe hơn mình. Và cho dù bạn có sống sót đi chăng nữa thì bạn sẽ phải đánh đổi: dành quá nhiều thời gian và công sức cho việc học mà không thể phát triển các kỹ năng khác.
Bạn vẫn có thể thất nghiệp như thường.
Lời khuyên của tôi là bạn hãy chọn các trường tốt. Và thật may là ở Mỹ có vô số các trường tốt và khoảng cách giữa các trường tốt (8 điểm) so với trường cực tốt (9 điểm) và siêu tốt (10 điểm: Ivies hoặc tương tự) là rất ít.
Đừng cố vào top nếu bạn ở top cuối các học sinh vào đó và hãy chọn ngành rồi hãy chọn trường chứ đừng vì một cái tên nào đó mà bạn chọn những ngành rất vớ vẩn trong đó để chỉ được cái tiếng vỏ ngoài mà thôi. Hãy cứ học Undergrad cho tốt và sau đó bạn hãy vào trường top học Graduate khi đã thành thục phương pháp học và nghiên cứu.
Đấy là còn chưa nói tới chuyện ngoài Mỹ và Anh ra thì còn rất nhiều con đường đi cho bạn.
Hãy chọn con đường đi phù hợp với mình nhất bạn nhé!

Bài viết của độc giả Nguyễn Tuấn Hải

Nữ sinh lớp 11 vào đại học Mỹ

Mới học xong lớp 11, Dương Hồ Quỳnh Châu được Trường Columbia College (bang South Carolina, Hoa Kỳ) nhận vào học đại học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế với mức học bổng 50% (hơn 86 nghìn USD/khóa học) - mức học bổng cao nhất từ trước đến nay của trường.
 Nữ sinh lớp 11 vào đại học Mỹ - 1
Quỳnh Châu tại Mỹ.   Ảnh:  N.V
Ngay từ khi học bậc phổ thông, Dương Hồ Quỳnh Châu (sinh năm 1997) đã gây được ấn tượng với thầy cô bởi thành tích học tập “khủng” của mình: Suốt 11 năm liền điểm trung bình của Quỳnh Châu luôn đạt trên 9,6. Đặc biệt, ngay từ bé Quỳnh Châu đã sớm bộc lộ khả năng ngôn ngữ của mình. Anh Dương Cống Quỳnh (cha Quỳnh Châu) cho biết, Châu tự học là chính, thế nhưng năm lớp 6 cho bé đi thi thử IELTS đã đạt 4.5 nên gia đình quyết định đầu tư cho em học thêm ngoại ngữ. Vì rất thích học ngoại ngữ nên vừa hết lớp 7, Quỳnh Châu quyết định nghỉ học tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận 10) để chuyển sang học tại Trường Song ngữ Quốc tế Horizon (quận 2, TP.HCM). Thời gian này, em có học thêm tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và đoạt Huy chương Bạc quốc tế cuộc thi về ngôn ngữ này và được chọn tặng quà cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Cuối năm học lớp 11, được sự động viên của cha mẹ, Quỳnh Châu tham dự thi IELTS đạt số điểm 7.5 dù em chỉ tự mình ôn tập trong thời gian… 5 ngày.
Cơ duyên để Quỳnh Châu đạt học bổng của Trường Columbia College khá bất ngờ từ một buổi phỏng vấn người anh họ mà Quỳnh Châu đi cùng. Người phỏng vấn đã đề nghị em gửi học bạ để tham gia xin học bổng của Trường Columbia College (trường nữ) ở bang South Carolina. Sau khi xem xét học bạ và khảo sát em bằng 1 bài test, 1 bài luận, trường quyết định cấp học bổng cho Quỳnh Châu với mức 50% (mức học bổng cao nhất của trường) bao gồm cả chi phí ăn, ở… dù em mới chỉ học xong lớp 11. Đây là trường hợp cá biệt đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại của Trường Columbia College.
Hiện Quỳnh Châu đang theo học song song hai ngành tại Trường Columbia College gồm Kinh doanh quốc tế và Giao tiếp cộng đồng.

Theo Quốc Hải (Danviet.vn)

Tranh cãi: Đầu tư tiền tỷ du học để thất nghiệp

Có không ít ý ngược với “xu hướng” nhà nhà vượt khó cho con mở mang kiến thức nơi xứ người đưa lập luận: Du học cũng tốt nhưng cần biết lượng sức, để không tiếc khi cầm bằng ngoại về vẫn thất nghiệp như thường…
Tôi lên kế hoạch cho con du học từ 1 tuổi
Từ email phantinh0212…, bạn đọc Phan Tình bày tỏ: Con tôi hiện nay mới 1 tuổi. Tôi và chồng cũng nhen nhóm kế hoạch cho con đi du học và tiết kiệm tiền từ bây giờ. Rất muốn có thêm chia sẻ từ những phụ huynh có kinh nghiệm?
Đồng quan điểm, bạn đọc Thanh Vân cho biết, con mình thì từ bé đã nuôi ước mơ du học rồi. Có nghĩ ra kiểu gì để thuyết phục hay ngăn cấm cũng không được, nên chắc chắn là phải đồng ý. Và bắt đầu từ bây giờ cháu đã phải tự lập để tự chăm sóc bản thân…
Du học, tiền tỷ, thất nghiepj, tranh cãi
Ngày càng nhiều gia đình Việt hướng cho con đi du học (Ảnh minh họa)
Đôc giả Nguyễn Công Hiền góp kiến, tôi rất khó khăn nhưng 2 con tôi học tốt và có nguyện vọng du học sau đại học và tôi đã chấp nhận cho 2 con đi và đang học ở Mỹ. Tôi không có ý kiến nhiều chỉ một điều làm cho tôi thấy ngay thành quả đó là ý thức và ứng xử của con tôi thay đổi rất nhiều và năng động hơn. Nền giáo dục tốt sẽ đào tạo những con người tốt và chắc chắn sẽ có ích cho gia đình và xã hội.
Còn độc giả Mã Thiên Tài khái quát, đa số những người có khả năng về Tài chính đều muốn cho con đi du học. Tư duy này không chỉ có ở Việt Nam mà bất cứ nước nào trên thế giới, ở Mỹ và Anh sinh viên sang học từ hàng trăm nước trên thế giới.
“Cho rằng, học ở nước ngoài chắc chắn con bạn sẽ hoàn thiện hơn như là cách để phát triển toàn diện về nhân cách, kỹ năng, làm việc nhóm, giao tiếp...cái mà nền giáo dục trong nước rất hạn chế” – độc giả Hoa đưa quan điểm đồng thuận với những phụ huynh cho con hướng ngoại.
Độc giả Nguyễn Thành Nam nhìn nhận, không phải "bằng cấp nước ngoài có giá” hơn... mà là đào tạo trong nước ít có trường tạo nên được một con người có thể thực sự làm được việc.
Phụ huynh giảm lòng tin giáo dục trong nước?
Độc giả Cao Minh Tuấn đưa quan điểm: Sau này con tôi lớn tôi cũng sẽ cho cháu đi du học nhưng cháu phải có thực lực mới được. Nền giáo dục nước nhà không phải không tốt nhưng khá nhiều bất cập. Số lượng sinh viên ra trường không xin được việc làm cao. Trong khi đó nếu con mình có 1 tấm bằng được đào tạo ở nước ngoài cơ hội việc làm tốt là rất lớn.
Ở góc nhìn khác, độc giả Phạm Ngọc Hùng nhìn nhận, tôi cho tiền con tôi bằng cách là nhét vào đầu chúng thay vì bỏ vào túi chúng. Tuy nhiên, tới những nước có nền giáo dục tiên tiến để làm việc này chắc chắn là hơn trong nước, nhất là trong tình hình hiện nay.
Cho rằng, mỗi gia đình có sự đầu tư riêng nhưng một độc giả đặt nghi vấn: Vấn đề muốn nói về lòng tin về giáo dục. Tại sao ngày càng nhiều gia đình chỉ tin giáo dục ở nước ngoài mà không chọn học trong nước. Thậm chí, chưa có thống kê cụ thể nhưng hầu hết các vị lãnh đạo ra nước ngoài học rất nhiều.
Bởi vậy, độc giả Đoàn Cao Đại quả quyết, nếu có điều kiện tôi cũng sẽ cho con đi du học, đi càng nhiều càng tốt, càng nhiều nước càng tốt. Cái quan trọng là để cho con trải nghiệm và mở mang đầu óc chứ không quan trọng cái bằng nước ngoài có giá trị hay không.
“Và, nói gì thì nói nền giáo dục Việt Nam kém xa các nước trong khu vực chưa nói đến các nước tiên tiến. Dường như, họ mải chạy theo thành tích, bằng khen, giấy khen, danh hiệu chứ sản phẩm cuối cùng ra trường vẫn không làm được việc” – độc giả Nguyên Hồng bình luận.
Độc giả Sơn Lâm nêu quan điểm, học trong nước chi phí rẻ hơn nhiều lần, nhưng biết chắc sẽ thất nghiệp, rất khó có việc làm theo đúng chuyên môn và sẽ sống dựa vào cha,mẹ. Học ở nước ngoài, người ta tạo cơ hội cho các cháu tự lập, đi lên bằng chính bàn tay, khối óc của mình...
Sao lại không tự tin cho con học ở Việt Nam?
Đó là ý kiến của độc giả Hồ Lâm Hùng. Anh nhẩm tính, nếu có 1 tỷ đồng mình sẽ cho con học trong nước hết khoảng 300-400 triệu đồng, còn lại đầu tư cho con sau tốt nghiệp ĐH và xin việc. Bởi thực tế, đã có thạc sỹ nước ngoài khi tuyển dụng vẫn không đạt, có nghĩa là thất nghiệp. Nên các ông bố, bà mẹ nên tính toán thận trọng hơn!
Du học, tiền tỷ, thất nghiepj, tranh cãi
Việc làm sau khi tốt nghiệp là vấn đề lớn được nhiều phụ huynh quan tâm
(Ảnh minh họa)
Độc giả Nguyễn Ngọc Sơn đưa ý kiến trấn an “cơn sốt” du học: Vấn đề đi học nhưng có học không. Học ở trong nước thì có học không. Thời buổi này chẳng cần phải du học làm gì. Học qua mạng. Học cho giỏi đúng nghĩa thì lo gì thất nghiệp. Phải để việc đi tìm mình chứ?
Một độc giả có tên Thiềm Tô dẫn câu chuyện bản thân vận hành một Lab ở một trường công nghệ. Hàng năm trên dưới mười kỹ sư ra trường, người nào cũng có chỗ làm tại các trung tâm nghiên cứu phát triển của các tập đoàn công nghệ trong nước và FDI (Đầu tư trực tiếp nước ngoài). Một số đi du học (có học bổng toàn phần) Mỹ, Canada, Tây Âu, Hàn, Nhật... đạt kết quả chẳng kém người bản xứ. Một số khác chọn con đường đi làm dài hạn ở các nước phát triển. Khi đi thi tuyển dụng, nhiều trường hợp các bạn thắng cả các du học sinh nước ngoài về. Mặt khác tôi cũng gặp nhiều bạn du học về nhà làm việc với năng suất khá khiêm tốn do ở nước ngoài học khá tự do, ít áp lực nên ít khi rùi mài kỹ năng. Bản thân tôi cũng đã học tập và làm việc dài hạn ở một số nước G7, nên cũng được trải nghiệm điểm mạnh trong nền giáo dục của họ, nhưng tôi vẫn xin kết luận: Người học ĐH là ai quan trọng hơn họ học ai và ở đâu, ít nhất đúng trong các ngành kỹ thuật. Động lực vươn lên mạnh mẽ cùng internet sẽ giúp bạn xóa mờ nhiều biên giới.
Độc giả Mai Thị Loan đưa quan điểm ngược với số đông phụ huynh “sính ngoại”. Chị quan niệm, học ở đâu cũng được, cơ bản là có tiếp thu được hay không. Việt Nam đi thi quốc tế lúc nào cũng được giải cao, sao lại không tự tin cho con học ở Việt Nam?. Nhiều nhà có nhiều tiền thì đua nhau cho con ra nước ngoài học, học xong hết vài ba tỷ, đi làm lương chắc gì bằng người học trong nước?

“Và, vấn đề quan trọng học trong nước hay học ở nước ngoài tốt nghiệp có kiếm được việc làm không?” – là ý kiến độc giả Trung Tâm đặt câu hỏi.

Thứ Tư, 1 tháng 7, 2015

NHẬT KÝ TRẠI HÈ SMEAG PHILIPPINES


Kính gửi Quý phụ huynh,

NEWSTAR VIỆT NAM cám ơn sự quan tâm, tin tưởng của Quý phụ huynh khi chọn Chương trình Trại hè tiếng Anh tại SMEAG, Philippines cho con em mình. Trải qua 2 hay 4 tuần học, chúng tôi  nhận thấy dù là sự thay đổi nhỏ thôi cũng thấy các con  tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh, trưởng thành, bạo dạn và biết quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn khi các con xa bố mẹ.

Thành công và những kết quả thu được sau kì Trại hè này là nhờ sự giảng dạy, chăm sóc tận tình của các thầy cô Philippines và cả sự cố gắng học hành, nghiêm chỉnh chấp hành quy định trường lớp của các con. Chúng tôi mong muốn các bạn nhỏ vẫn tiếp tục phát huy những thói quen tốt như học từ mới tiếng Anh mỗi ngày, viết nhật kí, tham gia các hoạt động ngoại khóa về tiếng Anh…để các kĩ năng ngoại ngữ  của các con được cải thiện hàng ngày. Mong các quý phụ huynh đồng hành cùng các con.


Một lần nữa, xin cảm ơn sự hợp tác của Quý phụ huynh trong suốt thời gian vừa qua và chúng tôi hi vọng sẽ vẫn tiếp tục đồng hành cùng Quý phụ huynh, cung cấp những thông tin hữu ích về các chương trình học mà Quý phụ huynh quan tâm.

Trân trọng,

Huong Vu ( Mary)
Managing Director
NEWSTAR VIETNAM
  

Gửi các con trại hè,
Hôm nay chúng mình đã kết thúc ngày học chính thức của các con. Hôm nay chúng mình đã đếm ngược và chào tạm biệt các thầy cô. Nhớ lại ngày đầu các con mới đi còn sợ Philippines bị bão, đến sân bay đợi máy bay delay rất mệt, mới tới đã bị cô thu đồ ăn rồi đồ điện tử, đòi bơi nhưng cô không cho. Các con lúc đó chưa biết nói lời cảm ơn và rất ghét ăn rau. Ai cũng mặc cả, rồi bị các cô nhắc nhở. Ngày ngày các con phải dậy khá sớm để tập thể dục rồi phải theo thời khoá biểu khắc nghiệt. Nhiều bạn hỏi trại hè gì mà học nhiều thế :)) rồi khi được gặp bố mẹ cuối tuần thì các bạn vui lắm, mong ngóng hàng giây hàng phút. Thế mà hôm nay chia tay, con lại nói, làm sao mà bọn con về được khi mà bọn con nhớ thầy cô giáo lắm (Teacher, how can we go home when we miss them a lot?). Hôm nay các con cứ khóc hoài, cả các bạn nam bình thường cô thấy nghịch thế mà nước mắt cứ trào và ôm chặt giáo viên. Nếu có ai chứng kiến trực tiếp, cô tin rằng không ai không thể kiềm lòng được. Mai các con được đi chơi sướng thế mà trong giờ Self study cứ ngồi khóc. Rồi vừa mới ăn snack xong đã chạy đi tìm thầy cô để ôm chào tạm biệt. Thứ 7 các con được đi mua sắm trước khi về mà các con chỉ mong không ra thẳng sân bay, muốn quay lại trường, cô Trang đoán các con muốn chào các thầy cô lần cuối... Hôm nay mới chỉ đếm ngược chào tạm biệt lớp học. Không biết tối thứ 6 tốt nghiệp chính thức sẽ thế nào... Cô Trang hiện tại thì đang tò mò quyển nhật ký hôm nay....

Tâm sự của cô Trang – Quản lý VN tại Philippines


Sau chuyến đi thăm các cơ sở của SMEAG và đặc biệt là đến thăm cơ sở 4 trại hè mình thấy rất yên tâm khi gửi gắm con học ở đây, các thầy cô rất hiền hoà, dễ thương, luôn quan tâm đến các con, đặc biệt là chị rất cảm phục sự hết lòng và nghiêm túc trong việc dạy bảo các con của cô Du Huyen Trang, sau 3 tuần các con thực sự đã thay đổi và trưởng thành lên rất nhiều từ những cô bé cậu bé lúc đầu ko quen nói lời xin lỗi, cảm ơn, nay đã rất tự nhiên khi nói ra những câu này, các con thực sự đã biết đến kỷ luật và trưong thành lên rất nhiều, mặc dù hiện nay các con rất sợ cô Trang nhưng từ trong sâu thẳm lại rất ngưỡng mộ cô Trang đấy nhé, nhìn nghe các con giao tiếp bằng tiếng anh một cách tự nhiên và tự tin, đoc nhung trang nhật ký của các con viết bằng tiếng anh, răm rắp tuân lệnh của cô Trang thật xúc động. Hy vọng sau chuyến đi các con vẫn giữ đc những thói quen tot này
thay mặt đoàn phụ huynh xin cảm ơn ban lãnh đạo nhà trường, cô Trang và NEWSTAR VIỆT NAM đã cho phụ huynh có cơ hội được mắt thấy tai nghe, hè sang năm chị vẫn yên tâm gửi 2 con cho SMEAG.
Chúc mọi người luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc
Tâm sự của chị Thanh Hà – mẹ của Châu Giang sau chuyến tham quan SMEAG


Cảm ơn cô Hương và cảm ơn NEWSTAR Việt nam, Các con đã có những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đẹp tuổi thơ đáng nhớ, hi vọng trong tương lại NEWSTAR sẽ tổ chức thêm nhiều trại hè bổ ích như thế cho các con tiếp tục tham gia.
Phu huynh Linh Chi – Trung học cơ sở  Đoàn Thị Điểm


Cảm ơn NewStar, các con thực sự đã có kỳ nghỉ hè rất bổ ích và lý thú, sang năm chị lại tiếp tục cho con đi
 Phụ huynh Vũ Ngọc Châu Giang – Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm


Bố mẹ đón con trai út ít về đến nhà đã 3h30 sáng . Con đã kể cho bố mẹ nghe về các hoạt động học tập và vui chơi của con ở trung tâm , cu cậu còn nói với mẹ rằng trên máy bay có một bác đã hỏi con và con đã kể về các hoạt động của mình ở Phi cho bác ấy nghe

Phụ huynh Thế Anh – Hải phòng


Đã thành 1 thói quen cứ đến giờ này hàng ngày lại ghé Facebook xem hình của các con. Hôm nay con về rồi vẫn nhớ... Các mẹ ơi chúng ta cứ giữ liên lạc nhé xem hậu trại hè các con có tiến bộ lên không?Và còn cả hè những năm sau nữa, các mẹ sẵn lòng chia sẻ để các con ngày càng tiến bộ nhé.

Phụ huynh bạn Tùng – Trường Lê Quý Đôn


Chuyến đi đã kết thúc rất tốt đẹp, cám ơn các Cô và các phụ huynh. Hẹn gặp lại năm sau nhé!
Phụ huynh Nhung Nguyễn – Hồ Chí Minh


Nhớ hôm mình mới cho con qua đó nhìn nơi con ở nặng trĩu lo lắng rồi mang cái lo về nhà thấp thỏm mong chờ con gọi điện theo dõi từng bước chân con vui với từng nét mặt tấm hình các cô post rồi giờ ngóng các con về thật lòng giờ thấm câu ca dao "Con dù lớn vẫn là con của Mẹ, đi suốt đời lòng Mẹ vẫn theo con. thôi thì mình tập cho con xa mình lức còn non nớt để sau này đủ lông đủ cánh đủ cứng cáp mà bay xa.

Phụ huynh bạn Trần Hạo – Hồ Chí Minh

Cùng nhìn ngắm 1 số hình ảnh đáng yêu của các con tại trại hè 2015 nhé
 Sau đây là một số hình ảnh của các bạn Trại hè trong các kì thi và các lớp học. SMEAG luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các bạn và mong muốn các bạn luôn giữ được thói quen nề nếp tốt sau khi trở về Việt Nam.
  
   

  

  

HẸN GẶP LẠI CÁC CON VÀO HÈ NĂM SAU, HỨA HẸN NHỮNG NIỀM VUI MỚI
ĐẠI DIỆN CHƯƠNG TRÌNH TẠI VIỆT NAM
Tầng 10, Tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Email: huong.vu@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646 hoặc 098 5578686 (Ms.Hương)
Văn phòng Đại diện phía Nam
30/1C Ngô Thời Nhiệm, phường 7, quận 3, tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909885373