Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Những thắc mắc về gia đình Host trong chương trình Giao lưu văn hóa J-1
1. Gia đình host nhận được bao nhiêu tiền khi đón một sinh viên?
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giao trách nhiệm rằng các gia đình bản địa không được đền bù cho việc tình nguyện nhận một du học sinh. Thay vào đó, họ nhận được nhiều sự may mắn và lợi ích. Tuy nhiên, khi mọi người tình nguyện trở thành gia đình ‘host’, học có thể được hưởng mức khấu trừ thuế là $50. Kiểm tra với kế toán để chắc chắn rằng bạn được hưởng sự khấu trừ này.
Sử dụng một mẫu đơn chuẩn được phát triển bởi một cách nhà tài trợ, ít nhẩt phải bao gồm tất cả các dữ liệu cung cấp trong phần phụ lục F, “ Thông tin được thu thập tại những đơn của gia đình bản xứ cho học sinh trung học”. Mẫu đơn phải bao gồm một bản trình bày: “ Dữ liệu thu thập được sẽ chỉ được dùng với mục đích xác định nhu cầu cơ bản có thể được đáp ứng của học sinh, bao gồm ba bữa ăn chất lượng và phương tiện đi đến trường.” Những mẫu đơn này phải được ký vào thời điểm nộp đơn bởi tất cả các ứng viên gia đình bản xứ tiềm năng. Đơn ứng tuyển của gia đình bản xứ phải được thiết kế để cấp thông tin tổng hợp chi tiết và tiểu sử của gia đình, môi trường vật chất ( bao gồm hình ảnh của bên ngoài ngôi nhà và vườn, nhà bếp, phòng ngủ của học sinh , phòng tắm, phòng khách), thành phần gia đình và môi trường cộng đồng. Sinh viên trao đổi không được phép cư trú với người thân của họ.
Bạn có biết rằng sinh viên trao đổi với chương trình ISE đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau?

2. Liệu những sinh viên trao đổi tới Hoa Kỳ có nói tiếng anh?

Câu trả lời là có. Tất cả sinh viên được yêu cầu có thể sử dụng tiếng anh trong lớp trong suốt thời gian học trao đổi. Sinh viên của chúng tôi được kiểm tra ở nước ngoài bởi Ủy ban của họ ở Mỹ. Họ phải chat Skype với một trong những quản trị viên ở Hoa Kỳ. Tất cả học sinh đều nói tiếng anh, nhưng ban đầu sinh viên ở một vài vùng văn hóa có thể giỏi hơn.
Các sinh viên trao đổi đang sống trong giấc mở của mình bằng cách tới Mỹ. Gặp một vài sinh viên của chúng tôi để thấy những sinh viên chất lượng cao chúng tôi cung cấp qua chương trình ISE.

3. Những sinh viên trao đổi có nhiệm vụ gì?
Những sinh viên trao đổi được mong muốn thích ứng với lối sống của gia đình bản xứ và những quy định để tham gia vào các hoạt động của gia đình. Sinh viên của chúng tôi biết rằng chương trình này không phải là một chuyến du lịch, nhưng việc học và ở tại nhà bản xứ yêu cầu những nỗ lực và cố gắng sẽ mang lại những bài học. Họ mong muốn sinh viên sẽ giúp đỡ những công việc nhà trong gia đình.
Những sinh viên trao đổi hãy yêu thương lẫn nhau và vui chơi!

4. Sinh viên trao đổi cần đem theo tiền để làm gì?
Sinh viên trao đổi có một số tiền riêng mà gia đình học cho. Họ sẽ chi trả hỏa đơn điện thoại, bữa trưa, những chi phí tại trường và những hoạt động vui chơi giải trí như xem phim, chơi bowling. ( Chúng tôi yêu cầu tất cả sinh viên phải có ít nhất $300 tiền chi tiêu hàng tháng).

5. Sẽ thế nào khi sinh viên của chúng tôi bị ốm hoặc cần chăm sóc y tế?
Những sinh viên của chương trình ISE được bảo trợ bởi một chính sách bảo hiểm du lịch
bao gồm tất cả những chấn thương và bệnh tật. Tất cả các chi phí y tế là trách nhiệm của sinh viên và bố mẹ đẻ chứ không phải gia đình chủ nhà. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chế độ bảo hiểm, vui lòng kiểm tra thông tin tại đây (http://www.iseusa.com/insurance-information.cfm), gọi vào đường dây nóng hoặc đại diện khu vực của bạn. Một bản sao phiếu kiểm tra sức khỏe của sinh viên nằm trong đơn ứng tuyển của mình.

6. Điều gì sẽ xảy ra nếu sinh viên và gia đình bản xứ không hòa hợp?
Nếu một sinh viên trao đổi và gia đình chủ nhà có sự hiểu nhầm, đại diện khu vực và người giám sát sẽ cung cấp luật sư và hỗ trợ với sự hướng dẫn từ văn phòng Quốc gia. Nếu gia đình chủ nhà gặp một khó khăn không thể vượt qua hoặc những thay đổi bất ngờ trong cuộc sống, Đại diện chương trình sẽ sắp xếp một nơi thay thế cho sinh viên đó.

7. Lứa tuổi của những học sinh tham gia là bao nhiêu?
Khi tới Hoa Kỳ, học sinh phải từ 15-18 tuổi. Những trường cấp 3 học sinh đó học tập sẽ quyết định điểm của học sinh đó từ đơn ứng tuyển của họ.

8. Tôi có cần đảm bảo visa cho khách của tôi không?
Không. Học sinh trả đổi đến Mỹ được gọi là Visa trao đổi khách J-1, đảm bảo bởi đơn DS 2019 do những chương trình tham gia. Chương trình chịu tất cả trách nhiệm cho visa, cấp visa và bất kỳ tài liệu du lịch nào.

9. Yêu cầu đối với gia đình chủ nhà là gì?
- Hiểu biết về những trách nhiệm liên quan.
- Có nhiều hơn hai người trong gia đình, đã kết hôn hoặc có quan hệ ruột thịt ( những người sống một mình có thể nhận học sinh nếu có sự chấp thuận của gia đình thực sự).
- Ba mẹ người bản xứ phải từ 25 tuổi trở lên.
- Cung cấp cho học sinh trao đổi một cái giường và một nơi để học. Học sinh trao đổi không chia sẻ giường ngủ. Họ có thể ở chung phòng nhưng chỉ với người cùng giới chênh lệch không quá 5 tuổi.
- Chuẩn bị bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và đồ ăn nhẹ cho học sinh. Học sinh trao đổi được chuẩn bị bữa trưa ở trường.
- Đảm bảo tài chính và có thể chi trả được chi phí nhận một thiếu niên. Nhiều gia đình thích cung cấp thêm những bổ sung khi họ lựa chọn. Hoàn thành một đơn trước ứng tuyển không nghĩa vụ và đại diện địa phương sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình lựa chọn.

10. Liệu chúng tôi có phải ứng viên tốt?
Học sinh trao đổi tận hưởng cuộc sống ở những trang trại, những thị trấn nhỏ, ngoại ô và thành phố lớn. Mỗi cộng đồng cung cấp cho chúng ta cơ hội kết bạn và học hỏi. Dù bạn là một đôi vợ chồng với những đứa con trong nhà, một bà mẹ/ ông bố đơn thân, một người vô gia cư hay ông bà, miễn là bạn có tình yêu với mọi thứ xung quang, đó là tất cả bạn cần!

11. Việc trở thành gia đình chủ nhà tốn bao nhiêu?
Trách nhiệm tài chính của bạn khá tối thiểu. Nếu bạn có đủ tiền cho đồ ăn trên bàn, như vậy cơ bản là đủ. Bố mẹ đẻ của học sinh trao đổi sẽ trả toàn bộ chi phí cho việc đi lại, học tập và bảo hiểm y tế. Họ cũng sẽ cung cấp tiền chi tiêu hàng tháng cho chi phí ở trường, hoạt động xã hội, quần áo hay những thứ thiết yếu khác.

12. Những học sinh trao đổi của chúng tôi sẽ di chuyển bằng cách nào?
ISE hiểu rằng bạn rất bận rộn với những nhiệm vụ công việc và hoạt động ngoại khóa. Những học sinh trao đổi không được phép lái xe, nhưng sẽ dùng xe bus trường học hoặc xe bus công cộng bất cứ khi nào có thể. Họ thường kết bạn với những người có xe. Những thành viên trong gia đình chủ nhà không phải tài xế, nhưng có thể cho học sinh đi nhờ xe khi thuận tiện hoặc giúp họ làm những việc khác.

13. Những loại hỗ trợ học sinh trao đổi quốc tế nào dành cho gia đình chủ nhà và học sinh?
Một đại diện địa phương được đào tạo chuyên nghiệp sẽ được giao phó làm việc với gia đình và học sinh trao đổi trong suốt chương trình. Đại điện khu vực của bạn sẽ tới thăm hàng tháng, đưa ra những lời khuyên và hỗ trợ. Họ sẽ duy trì liên lạc thường xuyện với trường cấp ba địa phương và hoàn thành báo cáo hàng tháng, đánh giá quá trình sống của học sinh trao đổi trong gia đình bạn, thành tích học tập và hoạt động xã hội. Ngược lại, người đại diện địa phương của bạn được hỗ trợ bởi một nhóm nhân viên tận tụy của địa phương và quốc gia, luôn sẵn sàng 24/7 trong trường hợp khẩn cấp.

14. Gia đình tôi không phải một gia đình truyền thống, liệu có thể trở thành gia đình ‘host’?
Đương nhiên là có. Gia đình chủ nhà của chúng tôi đến từ mọi tầng lớp, gia đình có thể gồm ba mẹ đơn than, bố mẹ có con đã trưởng thành, gia đình với con nhỏ hay nhiều kiểu khác.

15. Tôi có phải người bảo hộ pháp lý của học sinh trao đổi?
Không. Bố mẹ đẻ của học sinh trao đổi vẫn giữ quyền bảo hộ pháp lý. Chương trình trao đổi học sinh chịu trách nhiệm pháp lý cho những học sinh này trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Mỗi giấy chúng nhận sức khỏe của học sinh bao gồm một đơn thuốc vì vậy gia đình chủ nhà có thể điều trị trong trường hợp khẩn cấp.

16. Học sinh trao đổi có thể lái xe trong thời gian sống ở đó không?
Học sinh trao đổi không thể lái xe trong suốt chương trình. Nếu thời gian cho phép, học sinh cóthể học lái xe và chỉ có thể lái xe ô tô.

17. Học sinh trao đổi ở lại trong bao lâu?
Học sinh trao đổi bắt đầu năm học từ tháng 8 hoặc tháng 9 trong vòng 10 tháng, trở lại quê nhà vào tháng 5 hoặc tháng 6. Một kỳ học của học sinh trao đổi kéo dài 5 tháng và có thể kéo dài từ tháng 8 đến tháng 1 hoặc từ tháng 1 đến tháng 6. Học sinh trao đổi từ Nam bán cầu có thể đến vào tháng 1 với chương trình kéo dài 12 tháng.

18. Những đứa trẻ có thể được lợi từ việc lưu giữ học sinh không?
Nhiều học sinh trao đổi tỏ ra hứng thú với việc sống chung với những gia đình chủ nhà có trẻ nhỏ. Bởi vì đối với những đứa con của bạn, khả năng học tâp một ngôn ngữ chưa bao giờ tuyệt vời hơn khi chúng còn nhỏ, và ở độ tuổi này, trẻ em có đam mê, sự hiếu kỳ và chấp nhận những người khác với chúng.
( Theo International student exchange news)

Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

Cú liều lĩnh đưa nữ sinh đến đại học hàng đầu thế giới

Sau khi xuất sắc giành HC Vàng Olympic hóa học quốc tế, Phạm Mai Phương (học sinh lớp 12 Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) vừa trở thành tân sinh viên HV Công nghệ Massachusetts (Mỹ).
Trong kỳ thi Olympic hóa học quốc tế 2014 vừa được tổ chức tại Hà Nội, Mai Phương và một bạn cùng trường đã xuất sắc giành HC Vàng với số điểm thuộc tốp 3 chung cuộc.
Đạt thành tích cao nhưng việc được trở thành tân sinh viên của Học viện công nghệ xếp hạng số 1 thế giới là Học viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) là điều bản thân Mai Phương cũng bất ngờ.
Chia sẻ về quyết định lựa chọn này, Mai Phương cho biết: “Trong lớp 12 của mình có đến 10 bạn đi du học Mỹ. Ban đầu lựa chọn này có phần theo phong trào. Mình chỉ nộp để thử sức, nếu không được cũng vui vẻ. Mình nộp hồ sơ vào MIT không phải vì trường danh tiếng mà đơn giản mình rất thích một vị giáo sư đang hướng dẫn cho anh bạn của mình đề tài ứng dụng một hợp chất thiên nhiên để tạo nhiên liệu sạch, có hiệu suất cao. Đây là hướng đi mình muốn theo đuổi”.
nữ sinh, 9X, Ams, MIT, cú liều
Mai Phương (Ảnh: Văn Chung).
Không giống nhiều gia đình, học sinh có dự định đi du học chuẩn bị cho con từ khi còn nhỏ hay từ đầu năm lớp 10, Mai Phương cho hay mình chỉ bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ trước hạn chót 4 tháng.
Điểm số các bài thi của Mai Phương, theo bạn không có gì nổi trội: TOEFL iBT: 109/120, SAT1: 2100/2400, SATS: 2400/2400.
“Tiếng Anh của mình cũng không tốt bằng nhiều bạn. Mình gặp khó khăn trong việc viết luận khi ngôn từ và cách diễn đạt có phần lủng củng. Một số anh chị cũng trao đổi cơ hội vào MIT với mình là không lớn” – Mai Phương chia sẻ.
Nhưng có lẽ việc MIT không yêu cầu ứng viên viết hẳn bài luận tầm 650 từ mà chia nhỏ thành các câu hỏi, trả lời theo dạng đoạn văn nên ngôn từ và đặc biệt là ý tưởng của Mai Phương vẫn đủ sức thuyết phục hội đồng tuyển sinh của trường.
5 câu hỏi thú vị vào MIT
Câu hỏi đầu tiên của Mai Phương là ngành học yêu thích và tại sao bạn chọn MIT.
Câu thứ hai là theo bạn, quê hương của bạn có điểm gì đặc biệt ảnh hưởng con người bạn, hình thành ước mơ của bạn. Ở câu này, Mai Phương đã chọn nói về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở VN.
Đồ ăn ở VN khá nổi tiếng, nhiều bạn bè quốc tế đã cất công sang Hội An tìm và thưởng thức cơm gà bà Buội, bánh mỳ Phương,…nhưng việc quảng bá còn ít so với các nước khác.
Việc vệ sinh an toàn thực phẩm là dấu hỏi lớn. Nhiều lần Phương chứng kiến khách hàng của bố em là người nước ngoài mang cả nước lọc bên họ sang VN. Họ rất cẩn thận, có khi chỉ cần cốc nước không sạch họ sẽ không bao giờ uống nữa. Nếu làm tốt việc này có thể đưa đồ ăn VN đến với thế giới một cách rộng rãi hơn. Bản thân người VN cũng được hưởng lợi từ điều này.
Câu thứ ba Mai Phương được nhận hỏi trở ngại nào em từng trải qua và có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của mình.
Ở câu này Phương kể về lần đi gia sư môn hóa học cho học sinh lớp 7. “Bố mẹ bạn là bác sĩ, muốn con học hóa để sau này theo nghiệp gia đình. Nhưng qua vài buổi em nhận ra bạn đó không có năng khiếu học hóa. Bản thân bạn cũng phản kháng nhiều về việc này. Thấy con chậm tiến bộ, bố mẹ còn yêu cầu em tăng buổi dạy cho bạn kia.
Sau cùng, em quyết định nói với gia đình bạn về khả năng học hóa của bạn và gửi lại tiền công, không dạy nữa. Điều này khiến bố mẹ bạn kia vô cùng bực tức, nói em thiếu nhiệt tình.
Nhưng sau đó vài tuần, bạn kia gọi điện nói bố mẹ đã cho em theo học tiếng Anh, môn em yêu thích. Bây giờ bạn đó đã là học sinh trường chuyên ngoại ngữ và kết quả rất tốt.
Trở ngại đó khiến em nhận ra rằng nếu mình theo ngành giáo dục chắc chỉ hợp làm giáo sư, dạy các bạn sinh viên đại học, chứ bậc phổ thông em không có khả năng” – Mai Phương cười tươi chia sẻ.
Câu thứ tư yêu cầu Mai Phương viết 100 chữ kể một việc làm vì thích, vì vui. Thích chơi piano mỗi khi rảnh rỗi nên câu này không có gì khó khăn với Phương.
Cuối cùng, câu thứ 5 hỏi đặc điểm tính cách gì bạn thấy tự tin nhất ở mình, Mai Phương cho biết:. “Từ nhỏ em đã tò mò, tỏ ra mình không biết, lúc nào cũng muốn nạp thông tin. Có lẽ chính vì vậy nên em rất hay đưa ý tưởng ở mọi vấn đề”.
Cú liều khác ở Microsoft
Không chỉ sở hữu một tài năng ở bộ môn Hóa học, Mai Phương còn là thành viên ban quản trị nhân sự của dự án sinh viên đại sứ công nghệ Microsoft thế hệ 5.
Chia sẻ về hoạt động này, Mai Phương cho biết: “Microsoft trước nay chỉ tuyển các anh chị là sinh viên các trường ĐH. Mình thì đánh liều, cứ nộp hồ sơ. Qua đến vòng 3 mình mới nói chưa từng đi học đại học. Có lẽ sự liều lĩnh ấy gây ấn tượng với họ nên mình được nhận”
Mới chân ướt chân ráo nhận công việc mới, Mai Phương từng khiến sếp trực tiếp của mình bị khiển trách. Lí do là một lần cô bạn đưa kế hoạch triển khai một hoạt động, được sếp đồng ý, Phương quyết định mở một Fanpage riêng tuyên truyền cho kế hoạch. Tuy nhiên Fanpage khác hoàn toàn quyết định trước đây khi cô nói chuyện với sếp.
Đến 23h đêm, Phương nhận cuộc gọi qua Skype của sếp. Tại đây bạn đã trình bày chi tiết về kế hoạch của mình. Cuối cùng sếp hỏi vậy dự án cần bao nhiêu người, em có làm lead (lãnh đạo) được không. Phương chắc chắn sẽ làm được và chỉ cần 2 người. Sếp đáp lại: “Nếu không thành công em sẽ phải ra khỏi tổ chức. Nếu thành công anh chưa nói trước được gì”.
“Thật vui là dự án thành công, em được đi dự buổi tiệc vừa qua của Microsfot tại Đà Nẵng” – Mai Phương cho hay.
Tháng 8 tới, Mai Phương sẽ trở thành tân sinh viên tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), chuyên ngành công nghệ hóa học. Sau khi hoàn thành bậc đại học và thạc sĩ, Mai Phương dự định sẽ trở về Việt Nam và khởi nghiệp trong lĩnh vực hóa học với mong muốn phát triển đất nước hơn nữa.
Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ (MIT) được đánh giá là trường đại học tốt nhất thế giới. MIT, nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành Vật lý, Kỹ thuật, Sinh học, Kinh tế, Ngôn ngữ, Quản lý. Trường này có 81 người được giải Nobel và nhiều giải thưởng khoa học danh giá khác.
U.S. News xếp MIT hạng thứ 5 tổng thể (best value) trong số các trường ĐH cấp quốc gia ở Mỹ, trong đó, riêng ngành đào tạo Kỹ thuật được xếp hạng nhất (gồm 6 ngành Không gian, Điện, Hóa, Thông tin, Vật liệu và Cơ khí), về Kinh doanh xếp hạng 2, Kỹ thuật sinh học xếp hạng 4, Khoa học về sức khỏe và y tế xếp hạng 7 (2010).

Những sơ suất mà du học sinh năm nhất hay mắc phải

Nhiều bạn du học sinh sau khi bước qua năm đầu thường có những điều hối tiếc và tự trách “tại sao mình lại không làm như thế trong suốt năm nhất?”

Các du học sinh sẽ cảm thấy năm nhất của mình trôi qua như “thoi đưa”, nhanh hơn cả những gì các bạn tưởng tượng. Nhiều bạn du học sinh đã bước qua năm đầu thường có những điều hối tiếc và tự trách “tại sao mình lại không làm như thế trong suốt năm nhất?”
Đúc kết từ kinh nghiệm của các du học sinh, điều mà các “newbie” mới chập chững bước vào trường thường nuối tiếc vì đã không tận dụng nó đúng cách chủ yếu là do các bạn còn ngại ngùng, lo sợ, bị động và tự bó hẹp mình trong một môi trường rộng lớn, mới lạ và vô vàn điều thú vị.
Không tham gia vào các hoạt động của trường
Nếu bạn đang tự nhủ với bản thân rằng“sau khi hoàn thành năm nhất thật tốt, mình sẽ tham gia vào các hoạt động của trường cũng như tăng khả năng ngoại ngữ và có nhiều bạn hơn trong năm tới”thì hãy dừng lại ngay ý nghĩ đó. Hãy nhớ câu nói “đừng đợi đến ngày mai.” Không có cách nào tốt hơn để bạn có thể trau dồi và phát triển khả năng ngoại ngữ của mình cũng như làm quen thêm nhiều bạn mới bằng cách tham gia thật nhiệt tình vào các hoạt động của trường lớp.
Có thể bạn sẽ phát hiện ra một câu lạc bộ Karatedo khi đang tham gia một cuộc triển lãm của các câu lạc bộ trong trường hay là tìm được một người bạn cùng niềm đam mê cháy bỏng về Hiphop khi bạn đang tham gia một lễ hội văn hoá. Hoặc là có một người bạn nào đó cũng đang có cùng cảm giác thiếu tự tin đang chờ bạn chia sẻ cảm giác xa lạ ở nơi đất khách quê người này.
Ngọc Linh, cô bạn năm nhất đang học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Seattle, thủ đô Washington ngành Kinh doanh Quốc tế là một ví dụ. “Linh cảm thấy hoàn toàn xa lạ với ngôi trường mới, bạn bè mới và cả ngành học của mình.” Cô nàng có rất ít bạn bè và không giao tiếp nhiều. Sau khi được một người bạn giới thiệu về câu lạc bộ Toán học ở trường, và Toán là niềm đam mê của Linh nên cô bạn đã mạnh dạn tham gia. Kết quả sau tuần đầu tiên gia nhập, cô đã có thêm nhiều bạn mới, thường xuyên giao tiếp với họ hơn và Linh đã thực sự công nhận: “Tham gia câu lạc bộ Toán đã giúp mình hòa nhập hơn cũng như giao tiếp bằng tiếng Anh tự nhiên hơn, và đặc biệt mình còn được giới thiệu công việc làm gia sư Toán từ câu lạc bộ nữa.”
Hãy tham gia vào các hoạt động trong trường. Những người bạn học sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về ngành học, hay tạo được những ảnh hưởng nhất định tới bộ phận nào đó nơi bạn đang theo học. Bạn luôn có thể tìm cho mình được một vị trí phù hợp để thoải mái phát triển bản thân. Nhưng chẳng may sự đặc biệt của bạn không thể phù hợp với bất kỳ câu lạc bộ, hội nhóm nào, hãy cùng những người có mối quan tâm giống bạn thành lập một câu lạc bộ riêng. Điều đó thực sự đã được làm bởi nhiều du học sinh.
Không tận dụng thời gian hành chính của các giáo viên
Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, nhiều giáo viên cho biết “các du học sinh mới bỡ ngỡ năm nhất chỉ dành thời gian tập trung vào việc đọc báo hay tạp chí để giết thời gian mà không tận dụng nó để gặp các giáo viên trong giờ hành chính. Trong đề cương học của du học sinh luôn có một mục thời gian gọi là 'office hours' (giờ hành chính) để bạn có thể được giải đáp bất cứ câu hỏi nào từ giáo viên.”
Cô bạn du học sinh năm 02 tại trường Anoka-Ramsey, tiểu bang Minnesota, Việt Trinh kể lại: “Vừa chân ướt chân ráo vào trường, mình vẫn không hề biết ý nghĩa của những giờ office hours trong thời khóa biểu. Thời gian đó mình chỉ nghe nhạc và đọc sách để tự trả lời cho những thắc mắc của mình. Nhiều lúc không tìm ra được câu trả lời lại phải chạy đi khắp nơi hỏi bạn bè. Mình rất ngại gặp các giáo viên trong trường để hỏi. Nhưng bây giờ qua năm 02 rồi, kinh nghiệm cho thấy rằng các giáo viên rất thân thiện và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của sinh viên, mình còn có thể xin thêm nguồn tài liệu để tham khảo từ họ nữa.”


Và lời khuyên của cô bạn Việt Trinh dành cho các bạn sinh viên năm nhất: “Đừng lo lắng mà hãy ‘gõ cửa’ văn phòng để đưa ra những thắc mắc, khó khăn của mình trong các bài tập, bài giảng hay là bài thi cuối kỳ cho giáo viên, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian cho việc tìm ra đáp án, hơn nữa, đây cũng là cách để giáo viên hiểu bạn, biết đâu họ lại nhìn ra được những điểm nổi bật và giúp bạn ‘toả sáng’.”
Nếu bạn vẫn còn ngại ngùng với việc “mở lời” như thế nào, hãy viết email cho giáo viên về những thắc mắc bạn đang có và hỏi xem khi nào bạn có thể tới gặp họ. Các giáo viên sẽ vô cùng hoan nghênh chào đón những sinh viên có tinh thần học hỏi mà lại tự tin, mạnh dạn như vậy.
Không dành thời gian nhiều với bạn cùng phòng
Những người bạn cùng phòng, cùng nhà hay cùng ký túc xá thực sự là những người bạn sẽ gặp thường xuyên trong suốt năm học. Họ là những “chìa khoá” để bạn có thể mở ra “cánh cửa” hòa nhập vào cuộc sống ở nước ngoài, mặc dù có nhiều lúc bạn không hề nhận ra điều đó.

Chia sẻ câu chuyện của anh chàng Quang Anh 21 tuổi, hiện tại đang là du học sinh ngành Kỹ thuật tại trường Đại học bang Cleveland của Mỹ, cậu bạn này cho biết “Từ khi sống với người bạn cùng phòng và ngày nào cũng nói chuyện với nhau về đất nước và con người ở Mỹ và Việt Nam, Quang Anh đã học hỏi thêm được nhiều nét văn hóa cũng như nói chuyện tốt hơn bằng tiếng Anh, lại còn thân thiết hơn với bạn cùng phòng của mình. Vì vậy nên Anh rút ra kinh nghiệm cho các bạn sinh viên, đặc biệt là năm nhất, hãy cố gắng quan tâm và nói chuyện nhiều hơn với bạn cùng phòng của mình, điều đó sẽ sẽ tăng cường tiếng Anh của mình rất ‘ngoạn mục’ khi nói chuyện nhiều và lắng nghe những câu chuyện của họ. Và cũng nên nhớ rằng những người hỗ trợ ở khu vực bạn sống (Residential Assistant - RA) là những nguồn giúp đỡ rất đáng quý. Hãy liên lạc với họ khi cần tư vấn.”
Còn bạn, nếu bạn là một “newbie”, hãy tự hỏi bản thân mình “Bạn sẽ làm được gì nếu bạn không ngần ngại gì cả?” Đừng bỏ qua những lời khuyên này để bạn có một năm học đầu tiên thuận lợi, thành công và cực kỳ ấn tượng.
Sưu tầm

Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Học bổng Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Sydney (USydIS) năm 2016

Đại học Sydney, Úc.
Đại học Sydney, Úc.
Thành lập năm 1850, Sydney là trường Đại học đầu tiên của Úc. Trường liên tục được xếp trong Top 40 trường ĐH danh tiếng và uy tín nhất thế giới và Top 4 tại Úc. Đại Học Sydney đào tạo hơn 900 chuyên ngành với nhiều ngành học rất thú vị và đang được ưa chuộng tại Úc và trên thế giới hiện nay như: Thương mại, Kinh tế, Tài chính, Du lịch, Luật, Công nghệ thông tin … Sinh viên tốt nghiệp Đại Học Sydney luôn được chào đón từ các nhà tuyển dụng với mức lương cao nhất nhì tại Úc.
Đại học Sydney chào đón ứng viên có đủ khả năng tham gia Nghiên cứu Sau Đại học hoặc khóa học Thạc sĩ nghiên cứu nộp hồ sơ Học bổng Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Sydney (USydIS). Mục tiêu của USydIS là để thu hút sinh viên ưu tú đến thực hiện các dự án nghiên cứu, qua đó tăng cường hoạt động nghiên cứu của trường Đại học Sydney.
Đơn vị cấp học bổng: Đại học Sydney, Úc.
Đối tượng: Sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ học bổng này.
Số lượng: Không rõ.
Giá trị học bổng: Học bổng sẽ tài trợ học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian 3 năm, và có thể được gia hạn thêm 1 năm nữa đối với nghiên cứu sinh Tiến sĩ.
Yêu cầu: - Là sinh viên quốc tế đang tham gia khóa học Nghiên cứu Sau Đại học toàn thời gian tại Đại học Sydney;
- Đang lựa chọn chủ đề nghiên cứu phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của Đại học Sydney;
- Chưa có bằng cấp tương đương với bằng Tiến sĩ Nghiên cứu của Úc hoặc chưa có bằng cấp tương đương với bằng Tiến sĩ Nghiên cứu của Úc, nếu ứng viên tham gia khóa học Thạc sĩ Nghiên cứu;
- Không nhận bất kì một suất học bổng tài trợ học phí nào, trong đó có sự tham gia đóng góp của Chính phủ Australia.
Thời hạn nhận hồ sơ: 31/07/2015 cho kì 1 bắt đầu vào tháng 03/2016 hoặc 15/12/2015 cho kì 2 bắt đầu vào tháng 07/2016. 
Phương thức nạp đơn: Không có thủ tục nộp hồ sơ riêng biệt đối với học bổng này. Ứng viên muốn được xét vào diện nhận học bổng cần chỉ rõ nguyện vọng của mình trong Đơn xin tham gia Nguyên cứu Sau Đại học tại Úc: 

http://sydney.edu.au/courses/

Ứng viên cần phải gửi đơn đến Văn phòng Sinh viên quốc tế trước thời hạn chót: 31/07/2015 cho kì 1 bắt đầu vào tháng 03/2016 hoặc 15/12/2015 cho kì 2 bắt đầu vào tháng 07/2016. 

Học bổng 100% học phí của Đại học Công lập Lugano (USI), Thụy Sĩ năm 2015

Đại học Công lập Lugano (USI), Thụy Sĩ
Đại học Công lập Lugano (USI), Thụy Sĩ
USI Università della Svizzera italiana (còn được gọi là Đại học Công lập Lugano) là một thành viên của hệ thống đại học của Thụy Sĩ và là trường đại học nói tiếng Ý duy nhất ở Thụy Sĩ. Đây là một trường đại học đa ngôn ngữ với các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Ý và tiếng Anh. USI là trường đại học quốc tế nổi tiếng nhất ở Thụy Sĩ với các giảng viên và sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau.
USI gồm có bốn khoa: Kiến trúc, Kinh tế, Khoa học Thông tin và Tin học. USI có sĩ số lớp nhỏ, tỷ lệ giữa giáo viên và sinh viên hợp lí, tích hợp các lĩnh vực khác nhau và chất lượng hàng đầu cơ sở hạ tầng kỹ thuật và CNTT, tạo nên điều kiện lý tưởng cho việc học tập và nghiên cứu. Hơn nữa, Đại học Lugano cung cấp cho sinh viên sự chuẩn bị lý tưởng cho cuộc sống đại học, với các phòng nghiên cứu đạt chất lượng hàng đầu, phòng máy tính truy cập 24/7, công viên, nhà ăn và quán cà phê; tất cả tạo nên một môi trường thân thiện, quen thuộc và an toàn.
Sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đại học của Lugano đều trở thành các chuyên gia có chuyên môn cao, với trình độ chuyên môn tốt, với 90,9% Cử nhân được tuyển dụng sau 1 năm tốt nghiệp và tăng lên 95,2% trong 5 năm sau khi tốt nghiệp. Về triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên, USI đã phát triển một mạng lưới các mối quan hệ bền vững. Thực tập tại các doanh nghiệp và tổ chức ở Thụy Sĩ và ở nước ngoài là một phần không tách rời của nhiều chương trình Thạc sĩ.
Đại học Công lập Lugano (USI), Thụy Sĩ sẽ trao 5 suất học bổng cho ứng viên có mong muốn theo học năm thứ nhất chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ thuộc Khoa Tin học, Đại học Công lập Lugano (USI), Thụy Sĩ, khai giảng vào tháng 09/2015. Mỗi suất học bổng có giá trị tương ứng với toàn bộ học phí của 1 năm và học bổng có thể được gia hạn thêm 2 năm đối với ứng viên Cử nhân, hoặc 1 năm đối với ứng viên Thạc sĩ. Điều đó có nghĩa là giá trị học bổng có thể lên đến 100% học phí của toàn bộ chương trình đào tạo. Hạn chót nộp hồ sơ là ngày 31/07/2015.
Đại học Công lập Lugano (USI), Thụy Sĩ tổ chức cuộc thi tìm kiếm ứng viên phù hợp để trao tăng 5 suất học bổng cho ứng viên có mong muốn theo học năm thứ nhất chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ thuộc Khoa Tin học, Đại học Công lập Lugano (USI), Thụy Sĩ, khai giảng vào tháng 09/2015.
Đơn vị cấp học bổng: Đại học Công lập Lugano (USI), Thụy Sĩ.
Đối tượng: Sinh viên Thụy Sĩ và sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ học bổng này.
Số lượng: 5.
Thời hạn học bổng: Học bổng có thể được gia hạn thêm 2 năm đối với ứng viên Cử nhân, hoặc 1 năm đối với ứng viên Thạc sĩ. Điều đó có nghĩa là giá trị học bổng có thể lên đến 100% học phí của toàn bộ chương trình đào tạo.
Giá trị học bổng: Mỗi suất học bổng có giá trị tương ứng với toàn bộ học phí của 1 năm, ngoài ra còn có thể bao gồm chi phí cho các chương trình nghiên cứu. Học bổng được trao dưới hình thức hỗ trợ chi trả học phí, không phải là tiền mặt. Nếu ứng viên được nhận học bổng quyết định không tiếp tục đăng ký theo học tại USI hoặc rút khỏi trường sau khi học kỳ đầu tiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ứng viên đó sẽ không được nhận lại lệ phí đăng kí xét học bổng.
Yếu tố lựa chọn: Không rõ
Lưu ý: Kết quả học bổng sẽ được thông báo vào ngày 17/08/2015.
Yêu cầu: Đối với chương trình Cử nhân, chỉ có những ứng viên đã tốt nghiệp trung học vào năm 2015 với điểm trung bình tích lũy đạt ít nhất là 5/6 đối với người có bằng tốt nghiệp trung học ở Thụy Sĩ, hoặc không dưới 85/100 đối với những người nhận bằng tốt nghiệp trung học ở một quốc gia khác, là đủ điều kiện tham gia. Đối với chương trình Thạc sĩ, chỉ những người đã hoàn thành chương trình đào tạo (thường là Cử nhân) với tổng kết số điểm trung bình đạt ít nhất 80/100 là đủ điều kiện tham gia. Sơ yếu lý lịch của ứng viên cũng sẽ được xét đến.
Thời hạn nhận hồ sơ: 31/07/2015.
Phương thức nạp đơn: Ứng viên nộp đơn đăng kí qua email: studygrants@usi.ch cùng với các tài liệu bắt buộc khác

Từ trường khiếm thị đến đại học Mỹ

Lê Nguyễn Vương Linh - chàng trai từng học trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu - vừa kết thúc năm nhất Đại học Colgate (Mỹ). Linh được cấp học bổng 100% khi du học.
Đại diện cho trường Mỹ
Trước khi được 3 trường đại học là National University (Singapore), Đại học Louis-Le-Grand (Pháp) và Đại học Colgate (Mỹ) cấp học bổng toàn phần,Lê Nguyễn Vương Linh (sinh năm 1995) là học sinh xuất sắc.
Linh làcựu học sinh THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, và trung học Anglo - Chinese Independent (Singapore).Trước đó, khi mới 6 tuổi, Linh được bố mẹ xin cho học trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, vì... gần nhà, dù em hoàn toàn sáng mắt.
Đạt nhiều thành tích trong học tập, Lê Nguyễn Vương Linh chọnĐại học Colgate (bang New York, Mỹ) du học. Vương Linh đã có những trải nghiệm thú vị trong năm học đầu tiên tại trường, và đặt dấu ấn bằngbài thuyết trình trước nhiều học giả lớn tuổitại hội thảo nghiên cứu vùng Caribe.
Vương Linh (ngoài cùng, trái) và bạn bè ĐH Colgate.
Vương Linh (ngoài cùng bên trái) và bạn bè tại Đại học Colgate, Mỹ.
Dù là "lính mới", nhưng chàng trai đến từ Việt Nam vinh dự được chọn đại diện cho Đại học Colgate dự hội thảo thường niên lần thứ 40 của Tổ chức Nghiên cứu vùng Caribe (CSA) tại New Orleans, bang Louisiana, Mỹ.
"Mình và 3 bạn cùng trường là những sinh viên hiếm hoi có mặt tại hội thảo. Các thành viên tham dự đa phần là thạc sĩ, tiến sĩ của Mỹ và khu vực Caribe", Vương Linh chia sẻ.
Hội thảo gồm những bài thuyết trình, nghiên cứu về nhiều phương diện như tôn giáo, văn học hay biến đổi khí hậu của khu vực Caribe, cùng phim tài liệu và các hoạt động văn hóa.Tại đây, Linh đã hoàn thành xuất sắc bài thuyết trình về chủ đề phân biệt chủng tộc ở vùng Caribe.
"Chúng mình và giáo sư hướng dẫn Ramakrishnan tiếp xúc mới biết, nhiều học giả bất ngờ và khen ngợi nghiên cứu chi tiết của cả nhóm, cũng như việc liên kết các vấn đề thời sự như phân biệt chủng tộc, một vấn nạn đang rất phổ biến trong các trường đại học của Mỹ", 9X chia sẻ.
Theo lời của chàng trai đại diện cho trường đại học Mỹ này, hội thảo CSA sử dụng cùng lúc tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Và việc mộtsinh viên chuyên ngành Hóa học nhưng lại có mặt ở hội thảo về khoa học xã hội như Vương Linh cũng có thể coi là điều thú vị.
Với dấu ấn này trong năm học đầu tiên trên đất Mỹ, chàng trai Việt Nam thêm lần nữa khẳng định trí tuệ của thế hệ 9X Việt khi du học.
Tuổi thơ đặc biệt
Bố của Vương Linh chia sẻ, từ năm 2 tuổi, cậu đã nhớ được gần 200 thủ đô và quốc kỳ của các nước trên thế giới.Là người khỏe mạnh nhưng gia đình vẫn cho Vương Linh học tiểu học tại trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, vì gần nhà.Cả tuổi thơ, Linh làm bạn với học sinh khiếm thị. Học hết cấp I, Linh đỗ chuyên Hà Nội - Amsterdam với 25,25/30 điểm, xếp thứ ba toàn trường.
Năm 2007, khi đang học lớp 6, Vương Linh tham gia lớp học đặc biệt của thầy giáo Trần Phương và cùng 4 học sinh khác "giải ngon" đề thi đại học môn Toán khối B. "Linh là học sinh tôi ấn tượng nhất. Tôi không ngạc nhiên khi chứng kiến những thành tích của em sau này", thầy Phương chia sẻ.
Hết THCS, Linh được cấp học bổng sang Singapore học cấp ba. Tại đây, Linh được trao 50 huy chương và giấy khen các loại, trong đó có 12 huy chương vàng và bạc của các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Thiên văn học.
Chưa dừng lại ở đó, cậu học sinh lớp 6 giải đề đại học năm nào còn khiến bạn bè nể phục khi cùng lúc giành học bổng toàn phần 3 trường đại học ở Singapore, Pháp và Mỹ.Với đam mê bộ môn Hóa - Sinh, Linh chọn Đại học Colgate với học bổng toàn phần 248.000 USD. Hiện tại, cậu chuẩn bị bước vào năm học thứ hai tại ngôi trường có tiếng ở Mỹ.

10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt

21 tuổi, nộp hồ sơ vào Harvard và bị từ chối…. Hoài Chung năm 31 tuổi, khi đã có cuộc sống ổn định, công việc tốt sau nhiều ngã rẽ, vẫn quyết định bền bỉ với giấc mơ Harvard của 10 năm trước, dù đã có 2 lần trượt.

Bền bỉ tìm chân trời trí tuệ mới

Sinh ra, lớn lên tại một làng quê nhỏ rìa thành phố Quy Nhơn, tuổi thơ của Trương Phạm Hoài Chung gắn với khát khao khám phá thế giới. Chính vì thế, anh chàng chăm chỉ học tiếng Anh - phương tiện để vươn tới những vùng đất, chân trời mới. Chung liên tục nhận giải nhất thành phố môn tiếng Anh năm lớp 8, giải nhì tiếng Anh cấp tỉnh lớp 8 và lớp 9...

Năm lớp 10, Chung tham gia thi và nhận học bổng toàn phần hệ trung học Chính phủ Singapore. Năm lớp 11, anh chàng sang Singapore du học . Sau đó, Chung tốt nghiệp trung học National Junior College (Singapore) với kết quả học tập luôn nằm ở nhóm dẫn đầu của trường và đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympiad môn hóa học toàn Singapore… cùng nhiều hoạt động ngoại khóa khác.
 
Ở tuổi 31, sau 2 lần trượt, Hoài Chung vẫn không từ bỏ giấc mơ Harvard.
Ở tuổi 31, sau 2 lần trượt, Hoài Chung vẫn không từ bỏ giấc mơ Harvard.

Ấp ủ giấc mơ Harvard từ lâu, Chung nộp đơn vào trường Đại học Harvard nhưng bị từ chối (năm 2005). Song, anh lại được học bổng theo học ngành Hóa học tại ĐH Williams, một trường danh tiếng khác của Mỹ. Vài năm sau, Hoài Chung lần 2 nộp hồ sơ vào Harvard và vẫn… trượt.

“Quá tam ba bận”, tháng 2 vừa rồi, Hoài Chung, sau bao nỗ lực, cuối cùng đã nhận thư chúc mừng đậu học thạc sĩ giáo dục ở Harvard danh tiếng.
 
Khi được hỏi, điều gì khiến anh không từ bỏ giấc mơ Harvard sau 10 năm trời, Hoài Chung đáp: “Ai cũng công nhận là Harvard là trường Đại học hàng đầu thế giới về học thuật. Khi được học chương trình thạc sĩ giáo dục ở đây mình sẽ được học tập với những giáo sư đầu ngành ở Mỹ cũng như giao lưu với các thầy cô tài năng khác trên khắp nước Mỹ và thế giới.

Harvard đối với mình không quan trọng là tấm bằng danh giá, mà quan trọng là những mối quan hệ mình có được, những cơ hội mới mở ra, những chân trời trí tuệ mới mình được một lần may mắn chạm đến”.
 
Hoài Chung trong chuyến tặng học cụ cho học sinh Hoài Nhơn.
Hoài Chung trong chuyến tặng học cụ cho học sinh Hoài Nhơn.
 
Khát khao “truyền lửa” giáo dục

Là giám đốc kiêm một người thầy dạy ở trung tâm tiếng Anh, đó là một trong những lợi thế của Hoài Chung khi chinh phục giấc mơ Harvard: “Mình nộp chương trình “Chính sách và giáo dục”. Công việc của mình đã cho mình trải nghiệm quản lý cũng như thử nghiệm về chính sách để tạo môi trường học thuật lý tưởng nhất.

Lợi thế của mình là am hiểu thị trường của Việt Nam, nên chắc chắn sẽ đem những điều mới lạ và hấp dẫn đến cho những thầy cô người Mỹ cùng học với mình. Khẩu hiệu của Trường Cao học Giáo dục Harvard là “Học để thay đổi thế giới”, và mình tự hào là một đại diện đến từ một nước đang phát triển có nhiều tiềm năng như Việt Nam”.

Ở tuổi 31, Chung tự tin với tất cả trải nghiệm mình có: “Hơn 30 tuổi vẫn không ngừng học hỏi sáng tạo. Cái tuổi của mình rất vừa vặn để trò chuyện tư vấn cho phụ huynh và hòa nhập tìm hiểu giới trẻ. Cái tuổi của mình cũng hợp lý để tuyển chọn và đào tạo những tài năng sư phạm”.
 
Chung trong lần tặng giày cho trẻ em ở Sa Pa vào tháng 12/2013.
Chung trong lần tặng giày cho trẻ em ở Sa Pa vào tháng 12/2013.
 
“Kỷ niệm đáng nhớ nhất là những lần ăn pizza với học trò vì thực sự lúc đó các bạn cởi mở nhất. Các bạn sẽ kể cho mình nghe những câu chuyện bên lề để thông qua đó mình hiểu hơn tính cách của mỗi bạn.

Bộ hồ sơ tuyển sinh đại học Mỹ đòi hỏi phải viết bài luận cá nhân, nên điểm số chỉ là một phần thôi. Là thầy của các bạn, khi mình hiểu các bạn hơn, mình sẽ định hướng tốt hơn để bạn phát huy tối đa đam mê và cá tính của mình.

Đặt chân tới Harvard, Hoài Chung sẽ nghiên cứu những mô hình quản lý ở các trường phổ thông và đại học Mỹ, cũng như tìm hiểu những chính sách đặc biệt đã làm nên chất lượng giáo dục ở đây. Chương trình cũng sẽ đưa ra nhiều vấn đề nan giải ngay trên đất Mỹ để mình có thể góp ý kiến với cái nhìn của người có trải nghiệm nền giáo dục ở nước ngoài”, Chung cho hay.
 
Chung trong lần tặng giày cho trẻ em ở Sa Pa vào tháng 12/2013.
 
Ngoài học và làm việc, anh là đồng sáng lập KIDS Việt Nam - một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ trẻ em nghèo. Năm 2013, Chung phát động chương trình Giày cho trẻ em Sa Pa và gây quỹ hàng trăm triệu đồng. Năm 2014, Chung đứng ra quyên góp cho chương trình học cụ cho Bình Định...

Chung còn sáng tác ca khúc và tự biểu diễn. Năm 2011, anh ra album “Ngôn ngữ tình yêu” gồm 10 bài hát tiếng Anh và tiếng Việt do chính anh viết.

Chung cũng là thành viên trong ban tổ chức chương trình Thắp sáng khát vọng Việt - tiếp sức du học của Hội Thanh niên - sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (AVSPUSA) vừa ra mắt tháng 6/2014 tại Mỹ nhằm giúp nhiều người Việt Nam có thể thực hiện giấc mơ du học, sau đó trở về đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

“Thắp sáng khát vọng Việt kết nối tất cả các tài năng có ước mơ du học của Việt Nam, đặc biệt là những bạn vùng xa hay có điều kiện kinh tế khó khăn. Các bạn trẻ sẽ đồng hành cùng với du học sinh đã từng học trường/ ngành các bạn muốn theo đuổi.

Các bạn không chỉ được cung cấp thông tin chính xác mà còn được định hướng rõ ràng để hoàn thành bộ hồ sơ tuyển sinh và săn học bổng. Mình may mắn góp sức trong dự án ý nghĩa này”, Chung nói.

Luôn mong muốn “truyền lửa” cho thế hệ trẻ Việt trong việc chinh phục ước mơ học tập, bằng sự kiên trì bền bỉ với giấc mơ Harvard, Hoài Chung muốn gửi đi một thông điệp: “Trên con đường mình đi luôn có nhiều ngã rẽ. Hãy tự tin khám phá nó trước khi quay lại con đường chính”…


Sinh viên Đại học Harvard được săn đón... hiến tinh trùng

Không chỉ là những nhân tài trong các ngành kinh tế, y học, luật..., sinh viên Harvard còn chứng tỏ sức hút của mình khi trở thành đối tượng được các ngân hàng tinh trùng săn đón.
Ngân hàng tinh trùng là ngành nghề đang phát triển ở Mỹ, do nhu cầu thụ tinh nhân tạo của người dân tăng cao. Khách hàng có thể là những cặp đôi đồng tính, phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân. Yêu cầu của họ đối với chất lượng tinh trùng ngày càng khắt khe.
Sinh viên Đại học Harvard trở thành đối tượng được săn đón để cung cấp tinh trùng cho ngân hàng. Họ phù hợp những tiêu chuẩn cơ bản của người hiến tinh như thuộc "khung tuổi vàng" từ 19 đến 29, thông minh, trí tuệ cao. Đương nhiên, các ngân hàng cũng phải tuyển chọn kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí khác như ngoại hình, sức khỏe...
Sinh viên Đại học Harvard được săn đón... hiến tinh trùng
Là sinh viên tại đại học hàng đầu thế giới, các nam sinh Harvard trở thành đối tượng săn đón của các ngân hàng tinh trùng ở Mỹ.
Trong những năm gần đây, nhiều ngân hàng tinh trùng mở chi nhánh cạnh các trường đại học nổi tiếng. Họ cạnh tranh để cung cấp cho khách hàng tinh trùng tốt nhất, cố gắng đáp ứng những yêu cầu khắt khe vềchủng tộc, màu mắt, màu da, tuổi, chiều cao, cân nặng, cho đến nhóm máu, trình độ học vấn... Sinh viên các đại học danh tiếng, đặc biệt là Harvard, dễ dàng trở thành người hiến tinh lý tưởng. Họ nhận từ 15 đến 200 USD cho mỗi lần hiến tinh.
Harvard là đại học hàng đầu thế giới. Trường đứng đầu danh sách 50 đại học tốt nhất thế giới năm 2014, do tạp chíTime Higher Education World bình chọn. Đây cũng là nơi đào tạo số lượng tỷ phú lớn thứ hai thế giới, sau Đại học Pennsylvania.
Sinh viên Harvard được tuyển chọn từ quá trình tuyển sinh nghiêm ngặt. Họ phải trải qua vòng thi tuyển, phỏng vấn gắt gao. Những người được chọn không chỉ có thành tích học tập nổi bật, mà còn cần đến năng khiếu nghệ thuật, cộng thêm yếu tố may mắn. Vì thế, trường trường quy tụ nhân tài từ các quốc gia trên thế giới.
Sinh viên tốt nghiệp từ Harvard là đối tượng được săn đón trong nhiều lĩnh vực. Sau khi lấy bằng cử nhân từ đại học danh giá nhất thế giới, phần lớn trong số họ trở thành nhân viên giỏi trong các ngành then chốt của xã hội như kinh tế, y học, luật, công nghệ thông tin.
Suu tam

Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

Sinh viên Việt Nam kể chuyện đi học thành công ở Mỹ

“Sang Mỹ ngày ấy ngoài mình cũng có nhóm bạn người Việt khác. Nhưng chỉ chơi với một nhóm người thì không bao giờ bạn lớn lên được” – Thu Hương, người vừa tốt nghiệp với điểm số 4.0/4.0 Trường ĐH Wesleyan chia sẻ.
Đừng chỉ chơi ở một nhóm nhỏ
Sáng 4/6, nhóm sinh viên đang sinh sống, học tập tại Mỹ và nhiều nước khác-VietAbroader tổ chức buổi họp báo giới thiệu một loạt hoạt động trong dịp hè này của nhóm ở Việt Nam.Tại đây, một buổi trò chuyện của ngắn nhưng đầy ý nghĩa đã diễn ra.
du học sinh, Mỹ, chia sẻ, bí quyết, thành công
Chia sẻ của các sinh viên đã/đang và sẽ du học tại Mỹ sáng 4/6 tại Hà Nội.
Ngô Thu Hương vừa tốt nghiệp với điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0 tại Trường ĐH Wesleyan (bang Georgia, Mỹ) – người cũng vừa nhận được lời mời làm việc tại Deloitte (Hoa Kỳ), một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới chia sẻ:
“Khó khăn lớn nhất với mình là làm sao tự thoái khỏi vùng thoải mái của bản thân. Ngày ở VN tính mình khá nhút nhát, ngại giao tiếp với người lạ, chỉ trò chuyện với nhóm bạn thân. Sang Mỹ ngày ấy ngoài mình cũng có nhóm bạn người Việt khác. Nhưng chỉ chơi với một nhóm người thì không bao giờ bạn lớn lên được.
“Ra khỏi vùng an toàn đó giúp mình trưởng thành, cảm giác thật tuyệt. Mình không còn nhút nhát, tích cực làm quen và mở rộng mối quan hệ. Deloitte là công ty kiểm toán lớn. Hàng năm họ thường đến các trường lớn, nổi tiếng để tuyển sinh viên. Những sinh viên ở trường nhỏ như mình đang học nếu không biết mở rộng quan hệ và chủ động tìm kiếm thông tin thì chẳng bao giờ bạn được họ để ý tới. Nếu có nộp hồ sơ có lẽ cũng bị “loại từ vòng gửi xe” vậy” – Thu Hương hóm hỉnh tâm sự.
du học sinh, Mỹ, chia sẻ, bí quyết, thành công
Đức Anh, ĐH Northeastern chia sẻ tại buổi họp báo sáng 4/6.
Đức Anh, một đại diện tiêu biểu của sinh viên Việt hiện đang học tại ĐH Northeastern (tiểu bang Massachusetts, Mỹ) cho biết: “Quá trình trải nghiệm ở Mỹ đã giúp mình thay đổi hoàn toàn con người mình.
“Trước khi du học, mình khác bây giờ rất nhiều. Trước mình ít nói, không tham gia hoạt động, ít liên kết với bên ngoài. Một năm ở Mỹ mình đã tham gia rất nhiều hoạt động, gặp nhiều người lạ, chơi những môn thể thao chưa bao giờ chơi thậm chí nghe nói đến, làm những việc chưa làm bao giờ…Mình thấy con người phát triển, lớn hơn nhiều nhờ quyết định này” – Đức Anh cho biết.
Lời khuyên của Đức Anh với các bạn sắp đi du học là đừng bao giờ sợ phải thay đổi môi trường sống, cách nghĩ và bản thân mình. Hãy nghĩ mình luôn có thể học thêm thứ đó, bạn luôn có thể ảnh hưởng đến người khác để thay đổi một cách tích cực hơn.
Đại Dương, hiện đang là sinh viên năm nhất của Trường ĐH Juniata (bang Pennsylvania, Mỹ) cho rằng: “Nhờ luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa từ khi ngồi trên ghế trường phổ thông nên khi sang Mỹ mình mạnh dạn làm quen với bạn bè quốc tế. Nhờ vậy mà khả năng giao tiếp, rào cản ngôn ngữ dần được xóa nhòa”.
du học sinh, Mỹ, chia sẻ, bí quyết, thành công
Nhờ tích cực giao tiếp, hoạt động ngoại khóa đã giúp Đại Dương hòa nhập tốt với môi trường ở nước Mỹ xa xôi.
Năm vừa qua, Đại Dương tham gia hội dàn hợp xướng của trường và được đến Costa Rica, Đức. “Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng thật tuyệt khi được tiếp xúc nhiều nền văn hóa khác nhau. Hãy chủ động nắm bắt cơ hội khi có thể” – bộc bạch của Đại Dương.
Hãy hỏi mọi điều bạn muốn hỏi
Là đàn chị trong số các khách mời tại hội thảo của VietAbroader, Thu Hương chia sẻ: “Ở ngôi trường mình theo học, sinh viên được thoải mái đặt câu hỏi với giảng viên. Với các giáo sư cũng vậy, họ coi việc phải dạy làm sao cho sinh viên hiểu bài là trách nhiệm của mình. Bạn luôn nhận được sự giúp đỡ bất cứ khi nào cần tới giảng viên” – Hương cho biết.
du học sinh, Mỹ, chia sẻ, bí quyết, thành công
Ngô Thu Hương vừa tốt nghiệp Trường ĐH Wesleyan với điểm số trung bình đạt tuyệt đối 4.0/4.0. 
Có một kỉ niệm mà Hương nhớ mãi: “Lần đó chúng mình thi môn Triết học. Sau khi làm bài xong, một bạn nữ sinh đến gặp thầy nhờ giảng cho một câu hỏi mà bạn chưa hiểu. Thầy giảng lại nhiều lần nhưng bạn vẫn không hiểu. Và điều thú vị là thầy cho rằng đó là lỗi của mình và không cho câu đó vào barem chấm điểm bài làm của bạn sinh viên kia”.
Cách học hiệu quả
Nhận học bổng toàn phần của Trường ĐH Wesleyan, Thu Hương đã tìm hiểu rất kĩ các ngành học và quyết định gắn bó với Kế toán. Ngoài ra, Hương còn đăng ký nhiều môn học khác nhau như Triết học, Nhân chủng học, xã hội học, tôn giáo hay khoa học để khám phá thêm bản thân.
Ôm đồm là vậy nhưng việc học tập với Thu Hương khá nhẹ nhàng. Bạn chia sẻ mình ít khi thức đêm, học muộn đến 23h-24h là đi ngủ.
du học sinh, Mỹ, chia sẻ, bí quyết, thành công
Nhờ biết kết hợp giữa việc học tập, thực hành và làm thêm, nghỉ ngơi đã giúp Thu Hương đạt nhiều thành công từ khi còn là sinh viên đến khi tốt nghiệp ra trường.
Trong trường việc học thường thông qua các dự án, kế hoạch, chuyên đề từ nhỏ đến lớn như lên kế hoạch kinh doanh cho cả một công ty nên kiến thức không chỉ bó hẹp trong sách vở. Thu Hương và các sinh viên phải tự tìm hiểu kiến thức từ mọi kênh thông tin khác nhau.
Quá trình đi học, Thu Hương cũng vạch cho mình kế hoạch rõ ràng. Năm thứ nhất bạn xin vào làm ở phòng thể thao của trường để nâng cao khả năng giao tiếp. Sau đó xin vào làm ở phòng kinh doanh của trường để học kiến thức về kế toán.
Cô bạn cũng mày mò, tự tìm hiểu và liên hệ để xin thực tập tại Cục Thuế vụ bang Georgia và cả công ty kiểm toán Deloitte. Hai tuần trước bài thi cuối kỳ, Thu Hương thường tìm đến bạn bè thầy cô để trao đổi thêm về các bài thu hoạch, viết luận xem như vậy đã ổn chưa, có góp ý gì không.
Nhờ vậy nên bài thi của bạn luôn đạt điểm tuyệt đối. Việc học cũng trở nên nhẹ nhàng.

Nơi ở nào phù hợp với bạn nhất khi đi du học Mỹ?

Khi lựa chọn du học Mỹ, nơi ở sẽ là một vấn đề vô cùng quan trọng mà các bạn du học sinh luôn luôn phải chọn lựa. Ở ký túc xá, thuê nhà ở riêng hay thuê căn hộ? Không có lựa chọn nào thực sự hoàn hảo cả, bạn cần xem xét kĩ điểm tốt và xấu của những lựa chọn này trước khi đưa ra quyết định.


1. Ở ký túc xá
Học sinh năm thứ nhất đại học ở Mỹ (freshmen) thường bị bắt buộc phải ở trong kí túc xá của trường đại học. Những năm sau đó, du học sinh có thể lựa chọn ở ký túc xá hoặc thuê nhà ở ngoài. Dưới đây là những điểm tốt và xấu của việc ở ký túc xá.
A. Ưu điểm:
- Tiết kiệm thời gian: Từ ký túc xá của trường tới lớp học chỉ mất từ 02 đến 20 phút (tùy vào khuôn viên của từng trường đại học). Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tới lớp thì ký túc xá là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Một số trường đại học ở Mỹ có tuyến xe bus ngay trong khuôn viên của trường để phục vụ việc đi lại của sinh viên trong trường.
- An toàn cho học sinh: Phần lớn các ký túc xá đều thuộc sự quản lí của trường đại học. Vì vậy sinh viên được đảm bảo an ninh, đó là điều kiện thuận lợi cho việc học tập của sinh viên. Người dân Mỹ được phép sở hữu và sử dụng vũ khí, cho nên đảm bảo an toàn là điều vô cùng quan trọng đối với du học sinh. 
- Dễ dàng làm quen với bạn học bản xứ: Sống trong ký túc xá là sống trong môi trường cùng trang lứa, cùng hoàn cảnh, các sinh viên dễ cảm thông với nhau, chia sẻ cùng nhau, trao đổi với nhau những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm học tập. Chính vì thế học sinh bản xứ và du học sinh có nhiều điều kiện để tìm hiểu lẫn nhau. Hơn thế nữa, môi trường này còn rèn luyện cho sinh viên ý thức sống vì tập thể, lối sống độc lập, khả năng thích nghi với mọi điều kiện, giúp cho sinh viên dễ hòa nhập hơn sau này.
Ký túc xá tại trường Đại học Nam Florida.
- Đa dạng thể loại: Ký túc xá có rất nhiều loại, từ phòng riêng cho tới phòng 02 người hoặc 04 người. Sinh viên có nhiều lựa chọn hơn mà vẫn đảm bảo được sự an toàn, tiết kiệm thời gian và cơ hội sinh hoạt chung với sinh viên bản xứ.

Ký túc xá luôn luôn nhộn nhịp với những lễ hội.
B. Nhược điểm:
Nhược điểm duy nhất của ký túc xá sinh viên đó là khá đắt đỏ. Giá trung bình ký túc xá của sinh viên tại Mỹ thường gấp từ 1.5 cho tới 3-4 lần số tiền cần bỏ ra để thuê nhà ở ngoài. Chi phí ở ký túc xá sẽ dao động trong khoảng 9.000 USD đến 14.000 USD/năm, còn chi phí thuê nhà ở ngoài chỉ từ 4.300 USD-8.500 USD/năm. Các bạn có thể tham khảo giá thuê ở các trang web hoặc nhờ trường học tư vấn để có được chỗ ở hợp lý.
Ngoài ra học sinh còn có thể thành quản lí của ký túc xá (Resident Assistant). Bạn sẽ được ở ký túc xá miễn phí và còn có cơ hội tham gia hội sinh viên của trường. Để làm được Resident Assistant, điều bạn cần phải có trên hết chính là sự năng nổ và hoà đồng với mọi người, ngoài ra bạn cũng cần phải chứng minh được khả năng giao tiếp tốt cũng như trình độ học vấn tương đối ổn (tuỳ trường sẽ có những điều kiện khác nhau, bạn nên trực tiếp liên hệ với nhà trường để biết được điều kiện chi tiết). Công việc này khá là đơn giản, bao gồm giám sát học sinh, liên hệ với nhà trường, cảnh sát ngay khi có vấn đề gì xảy ra và tổ chức những sự kiện trong kí túc. Tuy nhiên số lượng học sinh được làm Resident Assistant là không nhiều (một tầng/lầu của kí túc thường chỉ có 01 Resident Assistant).  
2. Thuê nhà riêng ở ngoài:
A. Ưu điểm:
- Giá cả hợp lí: Thuê nhà ở ngoài là lựa chọn kinh tế hơn rất nhiều không chỉ với học sinh quốc tế mà cả với học sinh bản xứ. Thuê nhà ở chung với bạn bè hoặc người thân của mình thì có thể giảm giá chi tiêu hàng tháng đáng kể nhờ việc nấu ăn chung chẳng hạn.
- Sự thoải mái: Thuê nhà riêng cũng giống như bạn đang sở hữu ngôi nhà trong thời gian ngắn. Bạn có thể tuỳ ý sử dụng nhà mà gần như không gặp phải bất cứ sự gò bó nào cả. Những buổi tụ tập hay sinh hoạt chung của hội Việt Nam luôn là một điều không thể thiếu với du học sinh. Điều này giúp du học sinh vơi đi phần nào nỗi nhớ người thân và bạn bè tại Việt Nam. Nhà thuê riêng là địa điểm lí tưởng cho những cuộc tụ họp như thế này.

Tụ tập ăn uống nhằm quên đi nỗi nhớ quê hương.
B. Nhược điểm:
- Môi trường xung quanh: Vì thuê nhà ở ngoài nên môi trường xung quanh bạn không thể nào tốt như môi trường của ký túc xá. Những người hàng xóm của bạn chưa chắc đã là học sinh, sinh viên và cũng chính vì thế cho nên kết bạn với hàng xóm chưa hẳn đã dễ dàng. Du học sinh cũng hay có thói quen thuê nhà cùng bạn cùng nước để dễ nói chuyện hơn, điều này làm giảm đáng kể cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh cho du học sinh quốc tế.
- Bạn cùng nhà: Nếu bạn không thuê căn hộ cá nhân mà thuê chung với ai đó thì việc chọn bạn ở cùng cũng vô cùng khó khăn và quan trọng. Bạn ở cùng không hợp có thể ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lí cũng như việc học hành ở trường lớp.
Ngoài ra, việc ở chung nhà cũng dẫn tới một số vấn đề bất cập nhỏ như không có không gian riêng tư, thời gian sinh hoạt gò bó tới những vấn đề lớn hơn như mất trộm đồ hay tranh cãi lẫn nhau.

Những cãi vã trong sinh hoạt chung là điều rất dễ xảy ra.
Tạm kết
Ký túc xá hay nhà riêng ở ngoài đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Không có điều gì là hoàn hảo cả. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hạn chế tối đa những yếu điểm này bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ trở thành quản lí học sinh để được ở ký túc xá miễn phí hay thuê nhà riêng với những người bạn đã thực sự biết rõ để tránh xích mích có thể xảy ra trong tương lai.