Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2015

Ứng tuyển ĐH Mỹ, đừng quá tự tin

Lời khuyên của Nguyễn Gia Bảo Tri, người sẽ nhập học Wharton School, trường Pennsylvania vào mùa thu này cho những ứng viên muốn thi tuyển vào các trường ĐH Mỹ.

Cần nhiều yếu tố để thành công
- Em đã trúng tuyển vào Wharton School trường Penn như thế nào?
Em đã ứng tuyển vào Wharton School trong đợt tuyển sinh sớm vì đây luôn là ngôi trường mơ ước của em. Em đã hy vọng mình được nhận vào chuyên ngành Tài chính nhưng không may hồ sơ của em nằm trong danh sách chờ. Tỉ lệ nhận học sinh ở Wharton rất thấp (ít hơn 5%) nên cơ hội để em thoát khỏi danh sách chờ là rất mong manh.Vì thế, em đã nộp đơn vào một loạt các trường để tăng cơ hội của mình trong đợt tuyển sinh thông thường.
- Ngoài Penn, em có ứng tuyển thành công vào trường nào khác không?
Em được nhận vào 13 trường khác bao gồm Columbia University, Duke University, Northwestern University, Georgetown University, University of Michigan, NYU, Emory University, Carnegie Mellon, USC, University of Notre Dame, University of Miami, Boston University và Northeastern University.
- Yếu tố nào đã tạo nên thành công của em?
Sự yêu thương và hỗ trợ của gia đình, các huấn luyện viên và giáo viên.
Tính kỷ luật, kiên nhẫn, chăm chỉ và trách nhiệm: Đây là những đức tính mà bố mẹ đã thấm nhuần cho em từ bé. Chơi tennis cũng củng cố những đức tính này ở em. Môn thể thao này đã dạy em rằng thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào bản thân mình, giống như “Gieo nhân nào gặt quả ấy”. Em phải nỗ lực hết sức để đạt được điểm số cao. Em thường xuyên ngủ ít hơn 4 tiếng vào mỗi tối để có thể hoàn thành hết các công việc trong lịch làm việc bận rộn.
ss
Nguyễn Gia Bảo Tri - học sinh đã ứng tuyển thành công vào Wharton School trường Penn
Yếu tố may mắn: Cuối năm 2014, 3 ngày sau khi em biết mình rơi vào danh sách chờ ở Wharton trong Đợt ứng tuyển sớm, em quay trở lại Việt Nam và may mắn gặp được cô Ellie Yang trong lúc em đang cần quyết định gấp nhiều việc quan trọng. Cuộc gặp gỡ này đã thay đổi cuộc sống của em.
NYU Stern muốn em tham gia đội tuyển tennis của họ. Điều đó có nghĩa em đã có một chỗ chắc ăn ở trường nếu như em nộp hồ sơ ứng tuyển trong Đợt tuyển sinh sớm Early Decision II vào tháng 1. Tuy nhiên, em thấy rất phân vân.Sau kết quả ứng tuyển đáng buồn tại Wharton, một mặt em hài lòng với lời mời của trường NYU nhưng mặt khác em không muốn từ bỏ khả năng được nhận vào trường Ivy League hoặc các trường tương đương với Ivy.
Là người tư vấn duy nhất ở Việt Nam tốt nghiệp từ 3 trường Ivy League bao gồm Dartmouth và Penn (Wharton School và School of Arts and Sciences), cô Ellie còn có trải nghiệm thực tế về quá trình tuyển sinh vào Ivy League và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư cá nhân và tư vấn. Cô Ellie mang lại cho em sự tự tin và chắc chắn cần thiết để từ chối lời mời và sự bảo đảm của Stern để thử sức trong vòng tuyển sinh thông thường đầy tính cạnh tranh và khó đoán.
Cô làm việc với em vào cả đêm Giáng sinh, đêm đón Năm mới và ngày đầu năm mới để tìm ra các trường phù hợp nhất với em và nhận xét kỹ càng từng phần của hồ sơ ứng tuyển. Là một người từng hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, cô Ellie tuân thủ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp ở mức độ cao và để ý tới từng chi tiết trong hồ sơ. Những kinh nghiệm quý báu của cô đã gúp em tìm hiểu, ưu tiên và hoàn thành các công việc khi thời hạn nộp hồ sơ đã đến rất gần.
Biết chấp nhận rủi ro
- Em có lời khuyên nào cho các em học sinh Việt Nam có dự định ứng tuyển vào các trường ĐH ở Mỹ?
Đừng quá tự tin: Quá trình ứng tuyển ở Mỹ rất khó lường và mang tính chủ quan. Các em hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và sắp xếp thời gian hợp lý.
Chấp nhận rủi ro trong mức độ cho phép: Các em cần đặt mục tiêu cao nhưng cũng nên trong phạm vi an toàn cho phép.
Chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân. Đừng vội vàng đưa ra quyết định mà có thể khiến em thấy hối hận sau này.
Tự hào về những việc mình làm: Là một vận động viên, em tận hưởng từng chiến thắng mình có vì em biết mình đã phải nỗ lực thế nào trong từng trận đấu bóng. Em cũng trân trọng các kết quả mình đạt được trong đợt ứng tuyển vừa qua vì em biết nhờ có sự cố gắng và thực lực bản thân mà em mới cơ hội để tiến gần hơn với ước mơ trở thành một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp đầy triển vọng trong tương lai.

Nguyễn Gia Bảo Tri là công dân Việt sinh ra và lớn lên ở Mát-xcơ-va, Liên Bang Nga. Bảo Tri tốt nghiệp trường Anglo-American School of Moscow, nơi em đồng sáng lập nhóm từ thiện cho các trẻ mồ côi ở Nga. Bảo Tri còn gây quỹ $30.000 để xây trường học ở Botswana và tham gia các chương trình Họp Mô hình Liên hợp quốc. Ngoài ra, em là một tay vợt đẳng cấp quốc tế.

Chàng trai được 7 đại học Mỹ cấp học bổng nhận bằng danh dự

Sau 4 năm học tại Đại học Princeton, Mỹ, Châu Thanh Vũ vừa tốt nghiệp với tấm bằng danh giá. Chàng trai quê Ninh Thuận sẵn sàng cho khóa học tiến sĩ tại Đại học Harvard.
Sau 4 năm nỗ lực với vô số đêm thức trắng, cuối cùng, Châu Thanh Vũ (SN 1992) - chàng trai từng được 7 đại học danh giá của Mỹ cấp học bổng - đã tốt nghiệp Khoa Kinh tế của Đại học Princeton. 
Trong ngày tốt nghiệp, chàng trai đến từ Việt Nam nổi bật giữa hàng trăm sinh viên Âu - Mỹ, bởi được nhận tấm bằng đại học danh giá, và luận văn tốt nghiệp xuất sắc nhất. Trước mắt nam sinh này là học bổng tiến sĩ mà nhiều cử nhân phải mơ ước.
Châu Thanh Vũ (giữa) tại buổi lễ tốt nghiệp đại học
Châu Thanh Vũ (đeo vòng hoa ở giữa) tại buổi lễ tốt nghiệp đại học.
Khác với những tấm bằng thông thường, bằng đại học của Vũ được ghi thêm dòng chữ "summa cum laude". Vũ cho biết, đó là bằng tốt nghiệp danh dự, do hội đồng giáo sư của trường chọn, trao cho những học sinh có điểm trung bình 4.0.
Bên cạnh đó, Vũ cũng giật luôn giải thưởng John Glover Wilson, mỗi năm trao một lần cho bài luận văn tốt nghiệp xuất sắc nhất của Khoa Kinh tế, Đại học Princeton.
Đề tài luận văn của Vũ mang tên: "Dòng vốn vào các thị trường mới nổi hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu: Một câu chuyện về tái cân bằng danh mục đầu tư". Đây là đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế quốc tế và ít nhiều có liên quan tình hình kinh tế Việt Nam. 
Trước đó, Vũ từng chia sẻ ước muốn trở thành kỹ sư phần mềm ở thung lũng Silicon, nhưng sau lại chọn lĩnh vực kinh tế quốc tế. Khi được hỏi lý do, Vũ trả lời giản dị: "Trong tình trạng nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhưng còn chưa thực sự vững chắc, mình nghĩ đất nước còn thiếu những nhà kinh tế và nghiên cứu, bảo vệ sự phát triển của con người".
Bằng tốt nghiệp hạng ưu của Châu Thanh Vũ
Bằng tốt nghiệp đại học "summa cum laude" của Châu Thanh Vũ.
Trong quá trình học ở Princeton, Châu Thanh Vũ cũng vinh dự được gia nhập hội học thuật danh giá và lâu đời nhất nước Mỹ - Phi Beta Kappa (trong số các thành viên có 17 tổng thống Mỹ, 38 nghị viện sĩ, và 136 nhà khoa học đọat giải Nobel).
Trên trang Facebook cá nhân, Vũ gửi lời cảm ơn tất cả bạn bè, thầy cô và gia đình đã mang lại cho cậu 4 năm học đáng nhớ. Chàng trai đến từ Việt Nam ấn tượng nhất với những buổi hòa nhạc VTone tại trường và bao cuộc phiêu lưu tuyệt với với bạn bè tại Princeton,
Vũ chia sẻ: "Mình không nghĩ đây sẽ là thành tích cuối cùng, cũng không phải lý do để kiêu ngạo. Tất cả những gì đạt được chỉ là một sự khích lệ cho công việc trong tương lai. Còn rất nhiều mục tiêu và ước mơ cần đạt được". 
Châu Thanh Vũ tốt nghiệp cấp 2 tại mảnh đất Phan Rang nắng gió, Thanh Vũ chuyển lên học trường phổ thông năng khiếu tại TP HCM. 
Năm lớp 11, Vũ nhận học bổng của trường United World College (UWC), bang New Mexico, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp UWC, Thanh Vũ nhận tiếp học bổng toàn phần 7 trường đại học của Mỹ. Cậu chọn học ngành kinh tế của Đại học Princeton. 
Tại đây, Vũ bắt đầu kế hoạch “săn” học bổng tiến sĩ. Với trí tuệ và nỗ lực của mình, Thanh Vũ xuất sắc vượt qua hàng trăm hồ sơ ứng tuyển để giành học bổng toàn phần 5 năm tiến sĩ kinh tế (79.000 USD/năm) tại Đại học Harvard.
Dự kiến ngày 15/8 tới, Vũ sẽ đến Harvard để bắt đầu khóa học tiến sĩ của mình.

Khóc cười chuyện đi làm của du học sinh tại Mỹ

Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, việc chi trả chi phí cho cuộc sống tại Mỹ quả không phải là điều đơn giản, dẫn đến việc có rất nhiều du học sinh bất chấp luật pháp để “đi làm chui”.
Việc đi du học thật sự không còn mới mẻ đối với chúng ta. Đó không còn là chuyện hiếm thấy khó tìm như những năm 2000 - 2005. Nhà nước mở cửa, bước vào nền kinh tế mới. Đó là lí do các bạn trẻ trong nước ngày càng có nhiều cơ hội để thực hiện hoài bão, ước mơ được bước chân đến các xứ sở xa xôi để tiếp thu những nền văn hóa khác, để trải nghiệm và thử thách chính bản thân mình. Cho dù kinh phí để đi du học không hề rẻ và thực hiện hồ sơ phỏng vấn không đơn giản. Nhưng bạn có biết khi học tập và làm việc nơi xứ người. Bạn sẽ gặp những trắc trở như thế nào không?
Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, các trường đại học tại Mỹ cũng có một chính sách đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 02 năm liền cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư, bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc trong trường. Bạn có thể làm việc tại các cửa hàng được mở trong khuôn viên trường, chuyên bán về các đồ dùng học tập, áo quần có khắc logo của trường, hoặc bạn có thể làm trợ giảng cho giáo viên. Tuy nhiên, việc chi trả chi phí cho cuộc sống tại Mỹ quả không phải là điều đơn giản, dẫn đến việc có rất nhiều du học sinh bất chấp luật pháp để “đi làm chui”, cho dù có rất nhiều lời cảnh cáo của Đại sứ quán Mỹ. Chúng tớ đã có dịp gặp gỡ với một số chủ cửa hàng nails, nhà hàng và trà sữa tại Mỹ để tìm hiểu thêm về vấn đề này.
Chị L.N, một chủ tiệm nails tại Akansas cho biết: "Nhận du học sinh vào làm việc cũng khó khăn lắm. Một phần vì thương hoàn cảnh của các em, muốn sống tự lập không nhờ cậy vào sự giúp đỡ của ba mẹ. Nhưng bên cạnh đó thì những người làm chủ như chị cũng gặp bất trắc nếu bị cảnh sát kiểm tra hoặc phát hiện mình che giấu người lao động bất hợp pháp."
Anh Anthony Trần, chủ nhà hàng Phở tại Los Angeles: "Quán anh có 03 bạn là du học sinh đang làm việc, công việc này không cần bằng cấp như nails, nhưng quán anh đã có trường hợp du học sinh bị phát hiện. May mắn là cô bé đó đã trình bày hoàn cảnh gia đình đột dưng có một số vấn đề khó khăn về tài chính, mà cô bé đó vẫn muốn đi học nên đã đánh liều đi làm thêm phụ giúp gia đình, vì vậy sở di trú đã đồng ý cấp học bổng và không đuổi về nước. Đó là trường hợp may mắn duy nhất anh thấy."
Chị L.N: "Nếu như các bạn đi du học mà có số an sinh xã hội do nhà trường cấp, thì các bạn vẫn có thể có bằng nails. Nhưng lại không được quyền đóng thuế. Đó là lí do mà lương mỗi tuần của các bạn được chia 5:5 hoặc trừ thuế 20% trên tổng số tiền được nhận. Còn về việc bóc lột sức lao động thì chị không biết, vì mình người Việt với nhau mà (cười)."

Anh Anthony: "Làm phở thì $3,5/1h, còn tiền hoa hồng khách cho thì các em cộng lại chia ra mỗi ngày. Nếu trả $8/1h như công dân Mỹ bình thường thì khó lắm, tại các em đã đi làm bất hợp pháp rồi mà. Nếu bị phát hiện thì có thể chủ tiệm đóng cửa và không được hoạt động. Đó cũng là lí do mà có nhiều nơi, người ta dựa vào điều này để bóc lột sức lao động của các em, không tránh khỏi đâu (cười ).”
Bạn T.A sống tại Houston (Tesax): "Vì đồng đô la Mỹ lớn hơn đồng Việt Nam. Nên mình cũng phải đi làm phụ giúp gia đình, một phần cũng muốn tập tính tự lập. Có những hôm đang làm Nails mà có thanh tra y tế xuống kiểm tra bằng cấp bất ngờ. Tụi mình phải đứng lên chạy ra phía sau rồi lái xe đi luôn."
H.T là du học sinh tại Chicago cho biết: "Mình làm nhà hàng của anh mình nên cũng không sợ nhiều. Nhưng hầu hết các bạn du học sinh tại Mỹ đều đi làm, không riêng gì Việt Nam. Còn có Hàn, Trung Quốc và Ấn độ. Chung hoàn cảnh nên thường giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như học tập."
T.A: "Đi làm tuy có mệt nhọc đôi chút, nhưng đổi lại là sự trưởng thành và chai lì trong môi trường bận rộn khắc nghiệt. Dù gia đình mình có khá giả bao nhiêu, thì việc "đi làm chui" vẫn là thử thách mà đại đa số các du học sinh muốn vượt qua, mình nghĩ vậy (cười )."
HT: "Nếu gia đình mình có điều kiện thì mình vẫn muốn thử sức làm. Vì mình là con trai mà, nên sự ham thích mạo hiểm lại càng lớn hơn. Đúng không? (cười )"
Qua đó, chúng ta có thể thấy việc "đi làm chui" là bất hợp pháp, nhưng vẫn có một phần du học sinh đã và đang đi làm chui. Vì muốn sống tự lập, muốn trưởng thành và dày dặn kinh nghiệm trong một môi trường bận rộn khắc nghiệt, những sự việc dở khóc dở cười ngày ngày vẫn diễn ra trên một đất nước rộng lớn, nhưng giá trị mang lại là không hề nhỏ đối với tuổi trẻ của những chủ nhân tương lai.
Theo Trace / Trí Thức Trẻ