Du học cấp 3: nên hay không nên?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Hồ sơ nộp trung học nội trú cần những gì?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cho con học trường nội trú tại Mỹ?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Những điều cần biết: 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Tại sao cứ phải học bổng và trường top?

Trang cung cấp các thông tin về du học và học bổng Mỹ.

Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Những “hiểm hoạ” bất ngờ khi gửi con du học

Các phụ huynh cần nắm rõ những hiểm hoạ để sát sao khi con cái đi du học. Không phải vì chúng đi Tây về mà muốn làm gì cũng được.

Với tất cả phụ huynh, khoảnh khắc lên ô tô ra sân bay tiễn con đi du học nước ngoài là một khoảnh khắc đặc biệt vô cùng. Mừng vui lẫn với lo âu. Vừa sung sướng và tự hào về thành quả của mình sau 12 năm chạy đua trường chọn lớp chuyên, nhưng cũng vừa lo lắng về chặng đường sắp tới.

Những lo lắng của các bậc cha mẹ là dễ hiểu, tuy nhiên các phụ huynh cần lo cái đáng lo, bởi đi Tây du học tiềm ẩn nhiều hiểm họa lớn, chứ không phải mấy chuyện lẻ tẻ ăn uống đầy đủ, mặc quần áo ấm. Sau đây là 5 rủi ro cơ bản mà tôi đúc kết được qua các kinh nghiệm của bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp cũng như trải nghiệm của bản thân.

Những “hiểm hoạ” bất ngờ khi gửi con du học
Học tập ở một môi trường sư phạm và văn hóa khác lạ sẽ mang lại nhiều thay đổi mà phụ huynh và học sinh phải chuẩn bị tâm lý.


1. Sao nhãng học hành

Nguy cơ này thường hay phát sinh vào năm thứ 2 hay thứ 3, nhưng không phải là vì các cô các cậu sau mười mấy năm được bao bọc, nay được xổ lồng thì bỗng nhiên đổ đốn ra rượu chè hay cờ bạc. Mà là vì khác với ở Việt Nam, trong môi trường ĐH Tây, con cái chúng ta rất dễ quan tâm tới những chuyện bên ngoài xã hội không đáng quan tâm hoặc thậm chí có hại cho sự nghiệp sau này. Con của một đồng nghiệp của tôi, lúc ở Việt Nam thì chỉ biết toán với lý, sau hai năm ở châu Âu bỗng quay ra tìm hiểu về nạn phá rừng ở Amazon, rồi trăn trở về cuộc sống của công nhân dệt may ở Bangladesh, nghĩa là mấy thứ vô bổ vô cùng.

Một đứa bạn của nó thậm chí còn theo sinh viên bản xứ xuống đường ủng hộ cho quyền của động vật. Sếp của tôi kể là khi con về phép thì phát hiện ra là nó có hai tập thơ của một nhà văn da đen nào đó ở trong cặp, lo quá là nó sa vào đọc thơ với tiểu thuyết thì lấy đâu ra thời gian mà học, tới lúc nó bảo đấy là sách nhà trường yêu cầu đọc thì mới hơi yên tâm, tuy vẫn bán tin bán nghi. Một người bạn tôi thì hè vừa rồi được cô con gái báo tin đã tới một khu ổ chuột ở châu Phi làm từ thiện, thế là phải tức tốc gọi điện bắt nó về ngay, "nếu như không muốn nhiễm HIV".

2. Lệch lạc trong suy nghĩ?

Một vấn đề khác thường không được các phụ huynh để tâm đúng mức là môi trường phương Tây hay làm tụi trẻ trằn trọc về đường đi và ý nghĩa của cuộc sống.

Một anh bạn tôi tình cờ đọc được thằng con trai viết trong nhật ký "Tôi là ai? Mục đích của tôi là gì?" Hôm sau, anh đổi cho nó cái iPhone đời mới rồi rủ rỉ "Con là con của bố. Con đừng làm gì để bố phải xấu hổ." Rồi anh nói thêm, "Mục đích của con là làm thế nào để trở nên giầu có và thành đạt, có thế mới mở mày mở mặt được con ạ."

Một người họ hàng của tôi rất lo vì đứa con gái đã sắp tốt nghiệp rồi mà còn tâm sự là nó muốn "đấu tranh với những bất công trong xã hội". Thế là chị phải giải thích ngay cho nó là nó không làm được gì đâu, đừng có dại, nhiều người giỏi bằng chán vạn nó đã thử rồi, "cho nên chỉ cố vun vén cho gia đình mình thôi, đừng có va chạm gì mà chuốc thiệt vào thân."

Nói chung, khá nhiều phụ huynh lo lắng là tụi trẻ đi Tây về gà tồ quá, gặp gì chướng tai gai mắt là phản ứng liền, không biết cách nịnh trên, nạt dưới, lấy lòng kẻ mạnh và trấn áp kẻ yếu.

Nhiều đứa mãi vẫn cứ ngố mà tâm niệm với những điều như "Phải đi bằng đôi chân của mình", mà không hiểu là có khi đi bằng đầu gối mới đi xa được. Cứ máy móc như bên Tây thì nguy to.

3. Học một ngành vô dụng

Theo quan sát của tôi, nguy cơ này đã tăng đột biến trong dăm bảy năm trở lại đây.
Trước kia phần lớn du học sinh đều học những ngành danh giá và có tương lai như kinh tế, y, tin học, marketing hay ngoại thương, thì gần đây, do những yếu tố nhiễu mà tôi vừa nêu bên trên, cộng với việc phụ huynh thiếu thông tin để giám sát, nhiều cô cậu xoay ra học những ngành rất oái ăm như triết học, lịch sử văn học, hay phê bình nghệ thuật.

Có ngành nghề còn chưa có tên tiếng Việt, con cái giải thích mãi bố mẹ không hiểu. Thế thì làm sao mà khoe với họ hàng và bạn bè được?

Một chị bạn tôi phàn nàn là đứa con gái ở Mỹ về để làm luận án thạc sĩ về "Những dịch chuyển tâm sinh lý của tầng lớp người giúp việc" và xấu hổ vô cùng vì bị hàng xóm mách là nó đi phỏng vấn mấy ô-sin cùng phố về chuyện riêng tư.

Một đồng nghiệp khác của tôi cương quyết bắt con phải đổi ngành học, tên cụ thể là gì thì không rõ, chỉ thấy loáng thoáng có chữ "hậu hiện đại", vì theo anh ấy thì "'hiện đại' còn chả ăn ai huống hồ là 'hậu hiện đại'".

Theo tôi, khi con cái đã nằng nặc đòi đi học mấy thứ viển vông như ngôn ngữ học hay nhân chủng học thì hoạ đã rồi - nên phải định hướng thật sớm để chúng hiểu là cái gì đáng giá cho tương lai của chúng.

4. Không chịu lập gia đình

Thật sự đáng lo ngại là ngày càng nhiều các cô các cậu không chịu lập gia đình mặc dù học hành đã xong và tuổi thì đã 24, 25, nghĩa là cũng không còn trẻ trung gì nữa. Đây là một mối kinh hoàng của nhiều gia đình.

Con nhà tử tế bằng cấp đàng hoàng mà độc thân vò võ thì thật là bất thường, chỉ tổ cho người ta dị nghị là có chuyện gì. Mà kể cả có chồng rồi nhưng không có con thì thật là vô phúc, làm cho gia đình Tết nhất không dám gặp họ hàng nữa, lúc đó thì Har-vớt, Har-viếc gì thì cũng là vô nghĩa thôi.

Rõ ràng đây là một sự tai hại mà các phụ huynh cần bắt con em mình tránh xa, bởi theo tôi đọc được thì bên Tây một nừa là sồng độc thân, và nửa còn lại thì mãi tận ngoài 30 mới lập gia đình.

Nhà chị bạn có cô con gái học về ô-sin mà tôi kể lúc trước, từ mấy năm nay như ngồi trên than hồng, vì cô này đã 26 mà chưa dẫn ai về nhà, không những thế lại còn cứ đòi học tiếp lên. Nhân đây cũng phải nhắc tới một điểm mà các phụ huynh nhiều khi không để ý tới: con gái thì không nên học cao quá - có bằng tiến sĩ thì đứa nào nó rước đi cho? Đấy là chưa kể có cô còn dửng mỡ lên xăm thêm cái hình vào gáy hay vào vai, thì có mà bằng bêu riếu bố mẹ trước bàn dân thiên hạ.

5. Không nghe lời bố mẹ

Tất cả những hiểm hoạ nói trên thực ra chỉ là những hiện tượng bệnh lý của một nguyên nhân sâu xa hơn, đấy là sự ương bướng. Sau khi con em học xong xách va li về nước, nhiều phụ huynh mới ngã ngửa ra là các cô cậu trước kia vốn ngoan ngoãn, nghe lời, thì nay bỗng trở thành cứng đầu cứng cổ. Vì sao lại vậy?

Chúng ta phải hiểu là mục tiêu của nền giáo dục phương Tây là tạo ra những con người cứng đầu cứng cổ? Tôi được sáng mắt tỉnh ngộ về điều này sau khi tham dự một buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của con trai hai anh chị bạn ở châu Âu vào mùa hè năm nay. Hôm đó, mọi người tề tựu trong hội trường 300 năm tuổi nghiêm trang và lộng lẫy của trường, âm nhạc du dương nổi lên, rồi ông hiệu trưởng đọc lời chúc mừng. Lúc đầu không để ý vì mải chụp ảnh, nhưng tôi giỏng tai lên khi ông ấy nói "Các em hãy hứa là không bao giờ ngừng đặt câu hỏi". Hừm, tôi gãi cằm. "Và các em hãy hứa là không bao giờ hài lòng với các câu trả lời kể cả khi chúng là của bố mẹ các em."

Tôi tá hoả, dịch vội sang tiếng Việt cho hai anh chị bạn vẫn đang mơ màng vì không hiểu tiếng. Ngay sau buổi lễ, anh bạn tôi nói với con "Trứng thì không thể khôn hơn vịt được." "Cả đời bố mẹ làm mọi thứ là vì con," chị bạn tôi đế thêm, "bố mẹ biết rõ nhất là cái gì tốt cho con."

Tổng kết lại, có thể nói là phương Tây vẫn là lựa chọn ưu tiên cho đường học hành của con em chúng ta, không những để chúng có một tấm bằng danh giá, mà còn để chúng nó thành người văn minh, ăn nói lịch sự, xả rác đúng chỗ, không chen lấn khi xếp hàng, dừng xe trước đèn đỏ kể cả ban đêm vân vân. Nhưng văn minh không thể quá trớn.

Các phụ huynh cần nắm rõ những hiểm hoạ để sát sao khi con cái đi du học; không phải vì chúng đi Tây về mà muốn làm gì cũng được. Đặc biệt là đừng để chúng tưởng là sau này chúng có thể trái ý bố mẹ để nuôi dạy con cái theo ý của bản thân mình.

Theo TS Đặng Hoàng Giang
Vietnamnet

5 mong muốn nên chú ý khi quyết định du học

Là người thường xuyên nhận được những “chất vấn” về du học nên người viết cũng biết được những suy nghĩ, mong muốn với lựa chọn của các bạn trẻ ở tương lai gần. Chia sẻ chân tình với các bạn cũng nhiều, đưa ra những lời khuyên cho các bạn cũng không ít. Mặc dù đã chỉ dẫn tận tình thì vẫn luôn có những câu hỏi lặp lại, những suy nghĩ trùng lặp dù người đặt câu hỏi là hoàn toàn khác nhau.


Bên cạnh đó, tôi nhận thấy nhiều mong muốn của các bạn muốn đi du học có chút gì đó mạo hiểm, còn mơ hồ và thậm chí đơn giản nên muốn chia sẻ thêm về việc này.

1. Mong muốn được lên đường ngay lập tức:

Tuổi trẻ đã quyết và hành động ngay thì quá tuyệt vời. Nhưng, tất cả mọi việc đều cần phải có quy trình thực hiện và đi ra nước ngoài để du học cũng không là một ngoại lệ. Đó là việc phải học và thi ngoại ngữ để đạt được 1 trình độ theo quy định, phải chuẩn bị hồ sơ để xin thị thực (Visa), phải tham gia trả lời phỏng vấn,…Việc nào cũng cần thời gian để hoàn thành và thậm chí phụ thuộc vào lịch trình của nơi khác, tổ chức khác cũng như người khác.

Nhiều bạn muốn đi nhanh vì sợ ở nhà thì người thân thắc mắc, bạn bè chê cười vì ai cũng đã nhập học đại học còn bản thân lại chưa có gì chắc chắn, rõ ràng. Không những thế, các bạn còn muốn làm sao học thật nhanh để tốt nghiệp và đi làm. Vâng, điều này ai cũng muốn. Nhưng, để đạt được thì cần một nền tảng tốt, một sự chuẩn bị chu đáo và thời gian để làm việc này nên bắt đầu ngay từ khi còn ở Việt Nam. Nên học ngoại ngữ với một mục tiêu rõ ràng và nên chú ý cả sức khỏe để có thể “chống chọi” với những khó khăn về thời tiết khi ở nước ngoài. Thời gian hoàn tất các công việc cũng kéo dài cả năm, các bạn nhé!

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)
2. Mong muốn làm thêm ngay khi sang nước ngoài:

Vâng, làm và nhận thù lao bằng chính sức lao động, bằng trí tuệ của mỗi người thì không có gì xấu. Nhưng, liệu có dễ dàng như vậy không khi mà mọi việc đều còn bỡ ngỡ, xa lạ trong những ngày mới sang? Làm thêm cũng có những “được” và “mất” và phải tuân thủ các quy định về làm thêm dành cho du học sinh.

Nhiều bạn đi du học tự túc và cho rằng gia đình cũng chỉ có thể hỗ trợ tài chính trong một năm đầu, những năm sau phải tự lo nên phải quan tâm chuyện này từ khi còn ở Việt Nam. Có thể nói, đây là một áp lực rất lớn và nếu sắp xếp, tính toán không kỹ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học. Tài chính đóng một vai trò quan trong trong quá trình du học. Chính vì vậy, trước khi đi thì phải có xác nhận của ngân hàng về tài khoản dư, thậm chí là bị “phong tỏa” để người khác yên tâm rằng bạn không phải cố làm quá nhiều việc khác và kiếm tiền mà “quên” việc chính là học.

3. Mong muốn dịch vụ tư vấn làm tất cả:

Tham gia các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, trang bị ngoại ngữ, kỹ năng cần thiết trước khi đi du học thì không có gì sai. Có “cầu” thì tất nhiên phải có “cung” và đã là dịch vụ thì công ty hay cá nhân nào cũng giới thiệu, quảng cáo một cách triệt để cũng như cho rằng rất hoàn hảo. Nhưng, chi phí cho những dịch vụ này không hề rẻ và nhiều bạn vẫn có những khó khăn nhất định về tài chính. Vậy tại sao ta không tự tìm hiểu và thực hiện để giảm bớt chi phí?

Hơn thế, dù có là “dịch vụ trọn gói” đi nữa thì chính các bạn cũng phải ký vào các bản hợp đồng từ thuê nhà đến bảo hiểm. Và nếu ngay từ đầu, các bạn đã “giao phó” cho dịch vụ thì sau này các bạn sẽ lúng túng rất nhiều khi phải tự thực hiện từ việc tìm nhà thuê, gia hạn hợp đồng thuê phòng hay đơn giản là chia sẻ lại cho người quen, bạn bè những kinh nghiệm. Nếu không thực hiện việc đơn giản thì những việc lớn hơn sẽ rất khó để thực hiện mà du học thì có biết bao nhiêu khó khăn đang chờ. Không những vậy, các bạn đã mất đi một cơ hội để có thể biết thêm nhiều điều. Dù nó không phải là kỹ năng hay kiến thức chuyên môn nhưng chỉ có làm mới có thêm trải nghiệm.

4. Mong muốn học 1 ngành hoàn toàn giống như ở Việt Nam:

Điều này không sai vì với các bạn đã thi đậu đại học vào 1 ngành nào đó ở Việt Nam thì các bạn cũng đã có những mong muốn được học, được nghiên cứu ở ngành này. Nhưng, chương trình đào tạo cùng một ngành ở các trường khác nhau trong một nước đã khác nhau. Cho nên, không thể có được sự giống nhau hoàn toàn về ngành học, chương trình học giữa Việt Nam và nước ngoài như các bạn mong muốn đâu nhé.

Thay vì cố đi tìm điều đó thì nên chấp nhận ngành gần với ngành yêu thích. Quan trọng nhất là kiến thức, kỹ năng được học trong chương trình đào tạo cũng như quá trình thực tập để có thể dễ dàng hơn trong việc xin việc sau khi tốt nghiệp. Nên chú ý đến “chuẩn đầu ra” của ngành học mà trường công bố hơn là đi tìm sự giống nhau ở 2 nền giáo dục khác nhau.

5. Mong muốn học ở thủ đô hoặc các thành phố lớn:

Mong muốn này cũng rất chính đáng vì ai lại không muốn được dễ dàng, thuận tiện hơn trong đi lại, có thể tham gia được nhiều sự kiện lễ hội, văn hóa. Và hơn nữa là dễ tìm được một việc để làm thêm như mong muốn của các bạn.

Nhưng, thuê phòng ở những nơi này rất khó và giá thuê phòng cũng cao, chi tiêu hàng tháng cũng cao hơn các thành phố ít “nổi tiếng”. Bên cạnh đó, nhiều người khác cũng giống như bạn là muốn học ở các trường trong những thành phố lớn. Như vậy, tỉ lệ “chọi” sẽ rất cao và nếu không cân nhắc sức học của bạn thì rất khó vào dự bị đại học hay học cao học ở những nơi này. Ngoài ra, khi đi xin việc, nhà tuyển dụng ở nước ngoài sẽ không đánh giá bạn qua việc bạn đã tốt nghiệp trường nào mà đánh giá qua kiến thức, kỹ năng của bạn.

Du học là một quyết định quan trọng trong vài quyết định quan trọng của một người. Vì nó quan trọng nên rất cần đến những suy nghĩ thấu đáo của cá nhân cũng như những góp ý từ người đi trước. Từ mong muốn đến hiện thực và đạt được kết quả như mong đợi là 1 quá trình rất dài, nhiều thử thách, chông gai. Hoàn toàn không đơn giản là “xách ba lô lên và đi” đâu nhé các bạn!

Nguyễn Quốc Vỹ (DHS Đức)

Thứ Năm, 2 tháng 4, 2015

Làm sao để học tiếng Anh thành công tại Philippines?


Có những kết quả tốt từ việc thực hành kĩ năng tiếng Anh như người bản ngữ sau thời gian học tại Philippines thì ngoài việc bạn nỗ lực còn phải phụ thuộc vào các yếu tố như xác định mục tiêu, chọn khóa học, trường đào tạo, cơ sở vật chất phù hợp... Vậy những yếu tố nào sẽ quyết định tới sự thành công khi học tiếng Anh tại Philippines?

1. Mục tiêu cụ thể của việc học tiếng Anh là gì?
Trước khi lựa chọn khóa học và trường học, bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể của việc học tiếng Anh của mình. Bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe - nói trong thời gian nhanh nhất? Hay bạn muốn luyện phát âm, luyện giọng để có thể nói tự nhiên giống người bản ngữ? Hay bạn muốn luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL...cấp tốc để có thể đạt được điểm số cao trước khi đi Du học các nước khác?
Hay đơn giản chỉ là kết hợp học tiếng Anh với du lịch như Chương trình Trại hè?

2. Lựa chọn khóa học với thời gian học phù hợp
Sau khi đã xác định được mục đích học tập, bước tiếp theo là lựa chon khóa học theo mục đích học tập đã đề ra. Dựa vào nhu cầu cụ thể, bạn có thể chọn lựa thời gian học tập trên lớp nhiều hay thời gian tự học nhiều để rèn luyện bản thân, mô hình lớp rất đa dạng như các lớp 1:1, 1:4, 1:8... Việc chọn khóa học và thời gian học này cũng sẽ liên quan mật thiết đến ngân sách dự kiến cho khóa học của bạn. Nên chọn khóa học phù hợp với năng lực học tập và với ngân sách dự trù cho toàn bộ khóa học. Sau khi xác định được thời gian học phù hợp, tiếp đến là chọn trường phù hợp.

3. Lựa chọn khu vực học tập phù hợp
Chọn khu vực nơi trường tọa lạc để thuận lợi đi lại, thời tiết phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Hiện tại có thể chia khu vực để học tập thành 3 loại sau:
  • Khu vực thành phố biển (Cebu, Davao, Subic) là thành phố ven biển với khí hậu và môi trường tương tự như thành phố Vũng Tàu, Nha Trang và Phan Thiết của Việt Nam. Để đến được Cebu, bạn phải bay hai chuyến từ Việt Nam sang Manila và từ Manila đi Cebu. Các trường đều có dịch vụ đón bạn tại sân bay Cebu ngay khi bạn đến nơi. 
  • Khu vực thành phố cao nguyên sương mù (thành phố Baguio) là thành phố có thời tiết se lạnh và mát mẻ quanh năm, được mệnh danh là thành phố mùa hè của Philippines. Có thể so sánh Baguio với Đà Lạt hay Sa Pa của Việt Nam. Để đến với Baguio, bạn sẽ phải đi chuyến bay từ Việt Nam sang Manila. Trường sẽ đón bạn tại sân bay Manila và đi ô tô về trường. Thời gian di chuyển khoảng 6 giờ đồng hồ.
  •  Khu vực thành phố Angeles và Clark, được mệnh danh là nước Mỹ thu nhỏ của Philippines vì nơi đây có nhiều người Mỹ sinh sống và định cư. Thời tiết tương tự như miền Nam của Việt Nam có 2 mùa mưa nắng rõ rệt. Nằm gần thủ đô Manila nên bạn chỉ phải đi 1 chuyến bay từ Việt Nam sang Manila và sau đó bạn sẽ được đón tại sân bay. Thời gian di chuyển từ sân bay về trường là khoảng 2 giờ ô tô. 
4. Lựa chọn trường Anh ngữ phù hợp với mục tiêu và yêu cầu
Quy mô trường lớn hay nhỏ, trường có học viên Việt Nam đang hoặc đã theo học hay không, có quản lý người Việt Nam hỗ trợ hay không trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Tiếp theo là chương trình đào tạo, đội ngũ giáo viên của trường, môi trường học tập tại trường và môi trường thành phố xung quanh. 

Tiếp đến, lựa chọn các tiện ích bổ trợ như ký túc xá, phòng ở, loại phòng, cơ sở vật chất, có hồ bơi, phòng tập gym, hệ thống wifi ở ký túc xá và khuôn viên trường (một số trường chỉ có wifi ở những khu vực nhất định mà không trang bị trong ký túc xá), dịch vụ bổ trợ khác như giặt giũ, dọn phòng… 

5. Chuẩn bị hành lý và sẵn sàng lên đường đến Philippines du học
Sau khi được tư vấn và hoàn thành các bước trên, NEWSTAR Vietnam sẽ gởi lại bạn chi tiết thông tin khóa học, thời lượng học mỗi ngày, loại hình ký túc xá, chi phí chi tiết (trên invoice), thư mời nhập học và thông tin đón bạn khi bạn đến sân bay sau khi đã có vé máy bay khứ hồi (pick up letter). 

Việc còn lại là bạn sẽ chuẩn bị passport, chuyển khoản học phí (chỉ chuyển phần chi phí tình bằng USD trên invoice) thông qua ngân hàng, sắp xếp hành lý và chuẩn bị lên đường sang Philippines.

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về visa nhập cảnh vào Philippines. Vì cùng nằm trong khối ASEAN nên công dân Việt Nam được miễn visa trong vòng 30 ngày đầu tiên nhập cảnh theo hình thức visa tại cửa khẩu nhập cảnh. 

 6. Kế hoạch học tập tiếng Anh tại các trường ở Philippines 
Tùy theo khóa học mà bạn chọn sẽ có kế hoạch học tập khác nhau để đạt được mục tiêu đã đề ra trong thời gian đã chọn. Sau khi đến trường và làm bài kiểm tra trình độ đầu vào (Level Test), bạn sẽ biết được trình độ của mình và từ đó có kế hoạch học tập cụ thể.

ĐẠI DIỆN CÁC TRƯỜNG ANH NGỮ TẠI PHILIPPINES
Tầng 10 Tòa nhà Ford Thăng Long, 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội
Tel: 04-66874646
Hotline toàn quốc: 0909885373 - 0985578686
Các học sinh ở xa, chỉ cần điện thoại tới, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể thủ tục và không thu bất kỳ khoản phí nào. Học sinh sẽ được trường gửi thư mời và biên lai tự chuyển khoản qua ngân hàng.

Cao đẳng cộng đồng SOUTH PUGET SOUND


Vị trí địa lý và khí hậu
Cao đẳng Cộng đồng South Puget Sound tọa lạc tại thành phố Olympia, thủ phủ bang Washington, chỉ cách trung tâm thành phố vài phút đi xe với tổng dân số là 150,000 người. Olympia được biết đến bởi sự pha trộn độc đáo của một thành phố nhỏ thân thiện, kinh doanh và các hoạt động chính trị cùng với vẻ đẹp của thiên nhiên. Olympia có khí hậu ôn hòa nên mùa hè mát mẻ và mùa đông ôn đới với lượng mưa hàng năm là 50cm mỗi năm.
Hệ thống Giáo dục
Trường South Puget Sound Community College (SPSCC) được thành lập năm 1962, tọa lạc tại thành phố Olympia, thủ phủ của tiểu bang Washington. Trường SPSCC được Hiệp hội các trường Cao đẳng và Đại học vùng Tây Bắc (Northwest Commission on Colleges and Universities) công nhận, với sứ mệnh hỗ trợ học viên hoàn thành các chương trình giảng dạy chuyên môn hoặc kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế của nước Mỹ. SPSCC nổi tiếng tại khu vực với tỷ lệ học viên thành đạt cao, hoạt động hợp tác hiệu quả trong phát triển cộng đồng, và cơ sở vật chất áp dụng công nghệ tiên tiến để phục vụ quá trình học tập. SPSCC còn là trường cao đẳng công lập duy nhất ở Mỹ được chỉ định đào tạo chương trình Certified Public Manager Program, được bảo trợ bởi chính phủ bang Washington. SPSCC còn có quỹ học bổng với khoảng 100 suất học bổng được trao cho sinh viên mỗi năm một lần.
SPSCC có hơn 100 chương trình đào tạo, bao gồm kinh doanh, công nghệ kế toán, nông nghiệp ứng dụng, công nghệ thông tin, khoa học, nghệ thuật, giáo dục, y khoa, v.v.. Ngoài ra, trường cũng đào tạo các hệ chuyên môn và các lớp giáo dục cộng đồng. Sinh viên không bắt buộc phải có TOEFL/ IELTS để ghi danh vào trường, SPSCC có tổ chức các lớp đào tạo anh ngữ chuyên sâu (Intensive English) cho sinh viên quốc tế, đảm bảo vào thẳng chương trình cao đẳng sau khi hoàn tất chương trình anh ngữ của trường.

Sau khi hoàn tất chương trình Cao đẳng của trường, sinh viên có thể chuyển tiếp lên học 2 năm cuối tại những trường đại học liên kết với SPSCC để lấy bằng Cử nhân (Bachelor degree): University of Washington, Washinton State University, State University of New York, Rutgers Univeristy, UCLA, CSU San Bernadino, Michigan State Univeristy, University of Southern California, Seattle University, University of Oregon, Johnson & Wales University, Indiana University, University of Alaska – Anchorage, Arizona State University, Hawaii Pacific University, Portand State University, Metropolitan State University hoặc các trường đại học khác.Anchorage, Arizona State University, Hawaii Pacific University, Portand State University, Metropolitan State University hoặc các trường đại học khác.
Thông tin học phí
Các mức học phí được Quy định bởi bang Washington, áp dụng cho từng đối tượng khác nhau và tính theo số tín chỉ học ở trường
Bảng chi tiết
Học phí năm học 2014 - 2015
Số tín chỉ
Người cư trú tại Washington
Quốc tịch Mỹ , không cư trú tại Washington
Sinh viên quốc tế
1
$106.84
 $119.84
$278.84
2
$213.68
 $239.68
$557.68
3
$320.52
 $359.52
$836.52
4
$427.36
 $479.36
$1,115.36
5
$534.20
 $599.20
$1,394.20
6
$641.04
 $719.04
$1,673.04
7
$747.88
 $838.88
$1,951.88
8
$854.72
 $958.72
$2,230.72
9
$961.56
 $1,078.56
$2,509.56
10
$1,068.40
 $1,198.40
$2,788.40
11
$1,121.39
 $1,252.08
$2,846.40
12
$1,174.38
 $1,305.76
$2,904.40
13
$1,227.37
 $1,359.44
$2,962.40
14
$1,280.36
 $1,413.12
$3,020.40
15
$1,333.35
 $1,466.80
$3,078.40
16
$1,386.34
 $1,520.48
$3,136.40
17
$1,439.33
 $1,574.16
$3,194.40
18
$1,492.32
 $1,627.84
$3,252.40
19
$1,588.58
 $1,724.10
$3,520.66
20
$1,684.84
 $1,820.36
$3,788.92
21
$1,781.10
 $1,916.62
$4,057.18
22
$1,877.36
 $2,012.88
$4,325.44
23
$1,973.62
 $2,109.14
$4,593.70
24
$2,069.88
 $2,205.40
$4,861.96
25
$2,166.14
 $2,301.66
$5,130.22
 Các phí khác:
Hầu hết các phí này học sinh đóng cho quá trình học tập, thi cử và sử dụng các thiết bị tại trường.
Student Building Fee                      $1.90/tín chỉ, 1-10 tín chỉ
Matriculation Fee                            $20.00/  quý
Technology Fee (1-9 tín chỉ)          $25.00/  quý
Technology Fee (10+tín chỉ)         $35.00/  quý
Technology Fee (for ABE,
Parent Coop, ESL, GED)
                     $10.00/ quý
Sách vở: $801 - $904
Bảng tổng hợp

Học phí 1 năm *
Học phí đóng theo quý
Học phí**
$9,555
$3,185
Phòng, ăn ở***
$5,535
$1,845
Sách vở
$675
$225
Bảo hiểm
$1,098
$366
Các phí khác
$1,200
$400
Tổng
$18,063
$6,021
Ghi chú:
*Thường 1 năm học gồm 3 quý (9 tháng)
** Phí này dựa trên 15 tín chỉ mà học sinh phải học (có thể thay đổi)
*** Dựa trên giá phòng ở homestay

Học bổng
Sinh viên hiện đang theo học tại SPSCC có thể xin học bổng từ hơn 80 quỹ tài trợ. Các học bổng này trung bình từ $500 - $3,000 với mức trung bình đạt được khoảng $1,500

Các kì nhập học (theo quý)
·        Kì mùa Xuân 2015: hạn nộp hồ sơ 27/02
·        Kì mùa hè 2015: hạn nộp hồ sơ 22/05
·        Kì mùa Thu 2015: hạn nộp hồ sơ 14/08
·        Kì mùa  Đông 2016: hạn nộp hồ sơ 22/11
·        Kì mùa Xuân 2016: hạn nộp hồ sơ 26/02
Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp,  sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty nổi tiếng trên thế giới như: Intel, Disney, Starbucks và nhiều công ty khác. Đặc biệt, trong thời gian ở trường, sinh viên có thể làm việc bán thời gian trong khu học xá.

Chi tiết xin liên hệ đại diện tại Việt Nam
NEWSTAR VIỆT NAM
Tầng 10, Tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Email: huong.vu@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646 hoặc 098 5578686 (Ms.Hương)
Văn phòng Đại diện phía Nam
30/1C Ngô Thời Nhiệm, phường 7, quận 3, tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909885373 Văn phòng phía Nam
Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
0909885373
tuvanduhoc@newstarvietnam.com 
Các bài đọc liên quan
Trường cao đẳng cộng đồng Bunker Hill - Trung tâm Boston