Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

Hỗ trợ tài chính tại trung học nội trú mỹ


Hệ thống các trường tư thục, đặc biệt là Nội trú tại Mỹ mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh. Với mức học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ tại Mỹ khiến không ít gia đình và học sinh Việt Nam có ý định du học phải cân nhắc cẩn thận trước khi khởi hành. Hầu hết các ứng viên phải nỗ lực săn học bổng hay tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính từ trường để thực hiện ước mơ Mỹ của mình.

Thông thường có 3 loại hình hỗ trợ tài chính sau:

Hỗ trợ tài chính theo nhu cầu (Need-based financial aid)

Quỹ hỗ trợ này được cung cấp cho sinh viên dựa theo số tiền mà gia đình bạn có thể chi trả cho trường (Expected Family contribution). Với những trường có nguồn tài chính dồi dào, trường có thể cung cấp hoàn toàn khoản tiền mà gia đình bạn không thể chi trả. Ví dụ: Nếu chi phí 1 năm học ở trường là $45,000 và gia đình bạn có thể chi trả $10,000 thì trường sẽ cung cấp cho bạn khoản tiền còn lại là : 45,000 – 10,000 = $35,000.
Bạn thường sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ trường dưới dạng “gói”, bao gồm:

· Grant: tiền trợ cấp không hoàn lại của trường, có thể của bang (chỉ với sinh viên Mỹ)

· Loan: tiền vay nợ bạn sẽ phải trả lại trường, hoặc tổ chức cho vay nợ

· Work study: khoản tiền bạn kiếm được từ những công việc trong trường mà trường giao cho bạn

Hầu hết các trường nội trú đều có thủ tục khai xin hỗ trợ tài chính dành cho phụ huynh, học sinh do Liên hiệp các trường tư thục Mỹ sáng lập, viết tắt là NAIS ( National Association of Independent Schools)

Do nguồn tài chính để trợ cấp cho sinh viên có hạn, nên hầu hết các trường không thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho tất cả các sinh viên. Trường có thể nhận bạn vào học, nhưng không cung cấp đủ số tiền bạn cần để chi trả. Hoặc, thường gặp hơn, là trường sẽ từ chối bạn vì không đủ tài chính.

Học bổng (Merit Scholarships)
Học bổng này dành cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc về tài năng trong học tập hay các hoạt động thi đấu thể thao và nghệ thuật do trường tổ chức. Khác với Need-based, học bổng Merit Scholarship không xem xét điều kiện tài chính của các ứng viên muốn apply vào trường. Loại học bổng Merit mang tính cạnh tranh khá cao, cho nên bạn phải thực sự xuất sắc mới nhận được gói học bổng này.

Chương trình cho Vay vốn và Hỗ trợ tài chính

Đây là hình thức mà một vài trường học, ngân hàng hay tổ chức hỗ trợ dưới dạng khoản vay. Bạn bắt buộc phải trả lại theo kì hạn và mức lãi cụ thể được quy định bởi ngân hàng mà trường làm việc cùng. Đây là hình thức hỗ trợ tài chính rất ít phổ biến, và cũng rất ít du học sinh trung học dùng hình thức này trừ khi thật sự cần thiết. Bạn có thể liên hệ với phòng trợ giúp tài chính tại trường bạn đang nộp hồ sơ để biết thêm chi tiết về khoản cho vay này.

Chương trình thanh toán học phí
Đây là dạng Hỗ trợ tài chính ở hình thức cho phép trả tổng chi phí nhiều lần trong suốt năm học tùy vào khả năng tài chính của gia đình. Bạn phải đóng những khoản này theo thời hạn quy định của trường. Hình thức hỗ trợ tài chính này khác với Tuition Loan là không có lãi suất. Một vài trường có thể tính phí ban đầu trước khi chia nhỏ học phí (enrollment fees).

Dịch vụ Hỗ trợ tài chính cho Học sinh (SSS)

Tổ chức này được điều hành bởi Liên hiệp các trường Tư thục tại Mỹ (NAIS) nhằm hỗ trợ các gia đình trong việc chi trả học phí. Hầu hết các trường Nội trú đều sử dụng đơn PFS- Parents’ financial Statement (bản khai tài chính của gia đình). Trong đơn này, bạn cần khai rõ nguồn thu nhập, tài sản, khoản nợ và chi phí hiện tại của gia đình. Bạn chỉ cần làm một lần và nộp cho nhiều trường khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm chứng minh tài sản, thuế…khi có một số trường khác yêu cầu.

Bài được dịch bởi Nhóm dịch của Blog tuvanhocbong.org. Nếu Quý vị thấy thông tin hữu ích, vui lòng để lại lời nhận xét. Mọi sao chép xin ghi rõ nguồn. Xin cảm ơn.

0 nhận xét: