Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

Đèn lồng độc đáo trong lễ giáng sinh ở Philippines

Với truyền thống làm đèn lồng độc đáo nhân dịp lễ thánh, San Fernando đã được ca ngợi là ‘thủ đô giáng sinh của Philippines’.

Với lịch sử nhiều năm dưới sự đô hộ của người phương Tây, Philippines tổ chức tưng bừng rất nhiều lễ hội du nhập trong đó có lễ giáng sinh. Tại thành phố San Fernando ở Philippines, hàng năm cứ vào thứ 7 cuối cùng trước giáng sinh, một lễ hội rực rỡ lại được tổ chức: lễ hội đèn lồng khổng lồ.

Vào dịp lễ hội, những làng truyền thống làm đèn lồng sẽ đua nhau làm những chiếc đèn lồng khổng lồ, cao tới 7 - 10 mét, vô cùng rực rỡ để thi với nhau.

Những chiếc đèn lồng này được coi là biểu tượng của ngôi sao Bethlehem, ngôi sao bằng bạc chỉ ra nơi chúa Jesus ra đời. Hàng nghìn đèn lồng nhỏ được gắn vào các khung lớn bằng thiếc tạo nên chiếc đèn lồng lớn, một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục trong đêm.Do quá trình sản xuất những chiếc đèn lồng này rất lâu và tỉ mỉ, mỗi năm chỉ có khoảng 10 chiếc tương tự ra đời để tham dự lễ hội đèn lồng khổng lồ ở San Fernando. Lễ hội đã được tổ chức trong suốt 80 năm qua, tại tỉnh Pampanga, cách thủ đô Manila 75 km. Nhờ có lễ hội tưng bừng này, San Fernando đã được vinh danh là “thủ đô giáng sinh của Philippines”.

Mỗi chiếc đèn lồng khổng lồ như vậy có giá từ 10.000 – 15.000 USD (200 – 300 triệu đồng). Để hoàn thành nhiều đèn lồng phục vụ lễ hội, chính phủ cũng phải gửi một khoản tiền tương đối để hỗ trợ cho San Fernando.Ngoài ra, việc dọn dẹp chỗ trưng bày những đèn lồng và khu vực tổ chức lễ hội cũng đòi hỏi khá nhiều tiền cũng như sự giúp đỡ của các tình nguyện viên.

Với vẻ đẹp lung linh và truyền thống độc đáo có một không hai mỗi dịp giáng sinh, San Fernando trở thành điểm đến khó bỏ qua của du khách khi ghé thăm Philippines vào tháng 12 hàng năm.

0 nhận xét: