Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

Điểm "cộng" trong hồ sơ xin Học bổng Mỹ
Một yếu tố mà các trường cũng như nhà host tại Mỹ rất coi trọng khi xem xét hồ sơ của bạn là thư giới thiệu của thầy cô giáo hoặc người quen. Thông thường, các trường yêu cầu bạn phải có ít nhất hai bức thư giới thiệu từ giáo viên bộ môn trực tiếp giảng dạy (thậm chí có trường còn quy định rõ một giáo viên dạy các môn tự nhiên và một giáo viên dạy các môn xã hội) và thư giới thiệu của cố vấn học vụ hoặc hiệu trưởng (gửi cùng với bảng điểm). Ngoài ra, bạn có thể gửi thêm thư giới thiệu từ những người quen biết.

Các thầy cô giáo ở Việt Nam ít khi phải viết thư giới thiệu, nhất lại là thư giới thiệu bằng tiếng Anh, vậy nên bạn đừng quá ngạc nhiên nếu thầy cô có nói bạn soạn sẵn thư để thầy cô ký. Nhưng tự viết thư giới thiệu bản thân không dễ một chút nào, để viết hay lại càng khó hơn. Để có được một bức thư khách quan và có sức thuyết phục, bạn nên dành thời gian trò chuyện với thầy cô về nội dung thư, hoặc tốt nhất là chuẩn bị sẵn những câu hỏi về bản thân, sau đó dựa vào trả lời của thầy cô để viết. Bạn có thể tự gửi thư của các thầy cô ở Việt Nam cùng bộ hồ sơ của bạn (để tránh thất lạc giấy tờ). Tuy nhiên, thư phải để ở trong phong bì dán kín và niêm phong bằng chữ ký của thầy cô.

Nếu bạn có cơ hội học tập hoặc tiếp xúc với các giáo viên nước ngoài, và họ trực tiếp giảng dạy hoặc hiểu khá rõ về bạn, thì cũng nên nhờ họ viết thư giới thiệu giúp. Bạn nên chuẩn bị phong bì dán sẵn tem và có ghi địa chỉ của trường bạn sẽ nộp. Sau khi viết thư giới thiệu cho bạn, thầy cô sẽ chủ động gửi thư đi và không phải lúc nào cũng có dịp được đọc nội dung bức thư, bạn nên đưa mẫu thư giới thiệu cho thầy cô từ sớm để họ có thời gian quan sát và chuẩn bị, đồng thời, cũng chú ý nhắc họ gửi thư trước khi hết hạn. Sau khi thầy cô giúp bạn gửi thư đi, bạn nên nhớ viết thư cảm ơn.

 Một vài trường yêu cầu bạn phải có thư giới thiệu của bạn bè hoặc những người quen khác. Trong những trường hợp này, cách thức viết và gửi thư cũng không khác mấy so với cách chuẩn bị thư giới thiệu của thầy cô. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sẽ nhờ ai viết thư giới thiệu. Bạn cũng nên lưu ý rằng thư giới thiệu của các thầy cô giáo hoặc những người có tên tuổi hoặc có thâm niên thường được coi trọng hơn.


0 nhận xét: