Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

Có nên dành 30,000 đô la Mỹ cho con vào học tư thục tại Mỹ?
Trước khi quyết định dành số tiền $30,000 đầu tư cho con vào học một trường tư thục tại Mỹ, các bậc cha mẹ cũng nên tự đặt câu hỏi cho chính mình.

1.      Liệu việc đầu tư đó có mang lại kết quả như bạn mong muốn không?
2.      Những gì trường dạy có đáp ứng đúng yêu cầu của bạn?
3.      Con bạn thấy hài lòng khi học tại ngôi trường đó?
4.      Quỹ tài chính của trường có ổn định không?
5.      Bạn sẽ chi trả mức phí đó như thế nào?


Việc đặt ra những câu hỏi như thế này sẽ giúp phụ huynh mường tượng ra được rằng cần phải nỗ lực ra sao trước khi dành khoảng $150,000 cho 4 năm học tư thục hoặc gần $200,000 cho  4 năm học trung học nội trú. Học phí mỗi trường một khác, có những khoản phải chi trả ít nhưng cũng có những khoản bạn phải chi ra rất nhiều. Thậm chí ngay cả khi con học trung học cơ sở thì bạn cũng phải chi từ khoảng $8,000 đến $15,000 , tùy thuộc từng trường.
Bạn nên hiểu rằng các trường tư thục tại Mỹ không được Chính phủ tài trợ, vì thế họ sẽ dựa vào thị trường và ngân sách để xác định mức học phí cho học sinh. Hầu hết các trường đều có chương trình hỗ trợ tài chính đáp ứng cho thu nhập của gia đình nên bạn đừng quên hỏi trường về điều này.

1.      Liệu việc đầu tư đó có mang lại kết quả như bạn mong muốn không?
Kết quả nào bạn đang chờ đợi? Hãy bắt đầu bằng ngôi trường bạn chọn. Nếu bạn kì vọng con phải vào được các trường khối Ivy League thì nên cân nhắc tỉ lệ chấp thuận hay tỉ lệ chọi của trường. Còn bạn đang tìm kiếm các môn học hay hoạt động như nghệ thuật, công nghệ robot,…hãy xem xét chương trình trước khi quyết định.

2.      Những gì trường dạy có đáp ứng đúng yêu cầu của bạn?
Hệ thống giáo dục Mỹ rất đa dạng, mỗi trường có một đặc trưng riêng. Liệu hệ thống giáo dục có giống như bạn mong muốn, bởi có trường sẽ tập trung chuyên vào các môn học thuật để chuẩn bị vào Đại học còn một số trường sẽ thiên về hoạt động ngoại khóa hoặc các môn nghệ thuật.

3.      Con bạn thấy hài lòng khi học tại ngôi trường đó?
Môi trường học rất quan trọng với con bạn, liệu con có thấy bạn bè và thầy cô thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ trong thời gian con theo học tại trường? Trong những kì nghỉ hè, bạn có thể cân nhắc cho con tham giam các hoạt động chung với các học sinh trong lớp, trường để con cảm thấy được hòa nhập hơn.

4.      Quỹ tài chính của trường có ổn định không?
Luôn nằm trong top các nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, Mỹ là điểm đến lý tưởng của các du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên chất lượng học tập cao cũng đi kèm với mức chi phí du học đắt đỏ trong đó học phí và chi phí sinh hoạt dao động từ $15.000 đến hơn $60.000 mỗi năm. Tìm kiếm trợ cấp tài chính cũng như học bổng tại nước này không phải dễ dàng đặc biệt là đối với các du học sinh quốc tế. Tuy nhiên hiện nay Mỹ lại là một trong số các quốc gia cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính nhất cho sinh viên bao gồm cả du học sinh.
Đây là một câu hỏi khó đối với các bậc phụ huynh, nhưng rất quan trọng để gia đình lập kế hoạch tài chính cho con ở những năm học tiếp theo như thế nào.

5.      Bạn sẽ chi trả mức phí đó như thế nào?
Không phải học sinh nào apply vào các trường tư thục ở Mỹ đều xuất thân từ một gia đình có điều kiện với thu nhập hàng năm là $500,000. Nếu bạn thấy con có đủ tiềm năng vào được những trường đó mà  gia đình không thể chi trả được hết thì có thể yêu cầu trường hỗ trợ tài chính. Bước đầu tiên bạn nên trực tiếp liên lạc với các trường đại học hay cơ sở giáo dục bạn muốn đăng ký để có thông tin về các khóa học có hỗ trợ tài chính, cũng như cách thức đăng ký. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiêm thời gian và tránh được những thông tin thiếu chính xác.
Bạn có thể nhận được nhiều bất ngờ từ chính Đại diện trường trực tiếp phỏng vấn con bạn đấy!

Bài dịch của blogger

0 nhận xét: