Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Những điều thú vị về Phần Lan

Mặc dù Phần Lan chỉ là một đất nước nhỏ nằm ở địa đầu phương Bắc của châu Âu với dân số hơn 5,5triệu người, còn ít hơn cả dân số của Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đất nước này córất nhiều điều thú vị, góp phần làm cho Phần Lan trở thành một trong những nước đáng sống nhất trên thế giới. Những điều thú vị đó là gì vậy?

1. Phần Lan là đất nước có ít tham nhũng nhất trên thế giới.
Theo một báo cáo nghiên cứu của tạp chí Business Insider năm 2012, Phần Lan, Đan Mạch và New Zealand là những nước đứng đầu xếp hạng này. Các nước này đều là những nước có “chỉ số GDP đầu người cao, tỷ lệ bất bình đẳng thấp, các vấn đề về quyền con người được đảm bảo, bình đẳng về giới và tự do phát ngôn, báo chí cũng được đảm bảo”. Một đất nước mà chính phủ không tham nhũng là một nơi đáng để bắt đầu phải không?

2. Là quê hương của nhạc Rock, các ban nhạc chơi heavy metal
Thật khó tin phải không? Đến cả bản thân mình lần đầu tiên đọc tin này cũng shock vì người Phần Lan trong mắt mình rất trầm lặng. Họ không ồn ào ngay cả chính trong nhà của mình. Trên các phương tiện công cộng, họ ngồi yên vị một chỗ, thường mỗi người tự chọn một hàng ghế chưa có ai ngồi, trừ khi xe hết chỗ thì mới thấy họ ngồi cạnh nhau mà thôi. Trong gia đình họ cũng nói chuyện nhỏ nhẹ, giữ im lặng tuyệt đối. Ấy thế mà họ là quê hương của nhạc Rock J Điều gì đã làm nên điều kỳ diệu này nhỉ? Người ta nói đó là bởi vì mùa đông đen tối và kéo dài ở đây đã khiến con người ta có chút nổi loạn. Thống kê cho thấy cứ 100.000 người thì có 54 ban nhạc metal so với Thụy Điển và Nauy là 27 ban nhạc. Muốn biết thế nào là heavy metal hay death metal, mời bạn tìm nghe bài Children of Bodom nhé. Hoặc nhạc Rock thì Phần Lan có ban nhạc Nightwish rất nổi tiếng luôn đó.


3. Là đất nước có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới
Điều này thì khỏi cần phải kể nữa nhỉ vì với ai đã biết đến Phần Lan thì đây là điều mọi người biết đầu tiên.

4. Phần Lan là đất nước tiêu thụ nhiều cà phê nhất thế giới
Người Phần Lan hình như có thể uống cà phê thay nước cả ngày được hay sao ấy J Mà đúng là như vậy. Bạn biết phải làm gì nếu như một ngày chỉ có vài ba tiếng đồng hồ có ánh sang mặt trời? Bạn phải làm gì khi trời tối và lạnh? Làm gì để đối diện với thực tế phũ phàng trong thời tiết mùa đông ở đây? – Uống cà phê. Thống kê cho thấy trên thế giới, trung bình mỗi người hàng năm chỉ dùng hết 1,3kg cà phê, trong khi người Phần Lan sử dụng 12kg cà phê mỗi năm một người. Quá shock!5. Sauna là linh hồn của người Phần Lan
Giống như đã là người Việt Nam thì phải ăn cơm, rau muống thì người Phần Lan phải đi tắm sauna. Đây chính là điều khác biệt của người Phần Lan so với phần còn lại của thế giới. 3,3 triệu sauna trên đầu dân 5,3 triệu người. Sauna gắn với người Phần Lan. Ở đâu có nhà cửa ở đó phải có sauna: nhà dân, khách sạn, phòng tập gyms, văn phòng làm việc, hồ bơi, nhà thi đấu... Bản thân mình cũng rất thích đi sauna vì nó rất tốt cho sức khỏe. Sauna là linh hồn, là tôn giáo của người Phần Lan.


6. Là đất nước tốt nhất trên thế giới để bạn làm Mẹ
Cái này mình đã được chứng kiến qua những người bạn của mình đã và đang làm mẹ, nuôi con, chăm sóc con ở đây. Từ khi bạn đăng ký với cơ sở y tế nơi bạn sống về việc đang mang thai, họ sẽ cho bạn tới khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe mẹ và bé. Họ sẽ cho bạn đi làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo mọi thứ tốt đẹp. Nếu bạn có vấn đề gì chỉ cần gọi điện và xin lịch hẹn với bác sỹ. Họ đã đăng ký tên bạn tại bệnh viện mà bạn sẽ sinh khi tới ngày và mọi thông tin về bạn đều đã được update trên hệ thống. Ngoài dịch vụ chăm sóc về y tế, nếu bạn có những vấn đề về tâm lý, căng thẳng, lo lắng... không thể giải tỏa hay nói với ai họ có những người tư vấn cho bạn. Còn có cả các lớp huấn luyện chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bố mẹ nữa. Mọi thứ đều miễn phí. Bạn sẽ không có bất cứ lo lắng gì hết, chỉ việc giữ sức khỏe cho tới ngày đi sinh con mà thôi. Khi gần tới khi sinh, nhà nước còn tặng cho bạn một thùng quà bao gồm quần áo, bỉm... mọi thứ cần thiết cho một đứa trẻ mới sinh hoặc bạn có thể chọn lấy số tiền là 140euro. Tuy nhiên, nhìn vào thùng quà thế này thì lấy quà vẫn hơn nhỉ vì đồ dung cho trẻ em bên này cũng khá là đắt.7. Là đất nước tiêu thụ nhiều sữa nhất
Sữa gần như là thức uống hàng ngày của người Phần Lan trong bữa ăn. Trung bình một người mỗi ngày uống một lít sữa. Đứng thứ hai là Thụy Điển và sau đó là Hà Lan.


8. Helsinki là một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới
Theo bình chọn của tạp chí Economist của Anh, Helsinki đứng thứ tám trong top danh sách mười thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Bình chọn này được dựa trên các tiêu chí về trật tự an ninh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các hoạt động văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.9. Helsinki là thành phố trung thực nhất thế giới
Người ta đã làm một thí nghiệm như sau: Để 12 ví tiền ở những nơi khác nhau của thành phố Lisbon, chỉ có một chiếc ví được một cặp đôi người Hà Lan đi du lịch nhặt được và đem trả lại. Cùng thí nghiệm đó tại Helsinki, 11 chiếc ví được trả lại. Và còn rất nhiều điều về tính trung thực của con người Phần Lan nữa mà các bạn phải tự trải nghiệm mới thấy thú vị.
           
10. Phần Lan là nơi sản xuất các trò chơi điện tử cho điện thọai tốt nhất trên thế giới
Supercell công ty sản xuất games của Phần Lan luôn đứng thứ nhất và nhì cho các phần mềm ứng dụng cho iPad và iPhone ở Mỹ. Các phần mềm nổi tiếng khác nữa đó là Badlands và Oceanhorn. Một cơn sốt về games không thể không nhắc đến đó là Angry Birds, sản phẩm nối tiếng nhất của Phần Lan, chỉ sau điện thoại Nokia một thời với hai tỷ lượt tải về

11. Ở Phần Lan ai cũng mê đọc sách.
Tỷ lệ người mượn sách ở thư viện rất cao, 18 cuốn trên đầu người mỗi năm, so với New York là 8; Berlin 6,8; Luân Đôn 4,8; Paris 4 và Thượng Hải 2,5. Điều này có nghĩa là nếu một gia đình có năm người, thì mỗi năm cả gia đình mượn thư viện khoảng 100 cuốn sách. Thực sự nếu bạn ở đây, bạn sẽ thấy hệ thống thư viện Phần Lan cực kỳ tốt và tiện lợi. Trường đại học có thư viện, thành phố cũng có hệ thống thư viện. Bạn chỉ cần làm thẻ miễn phí, lên trang web thư viện tìm và yêu cầu mượn sách mà bạn muốn, họ sẽ chuyển về thư viện mà bạn yêu cầu. Khi trả sách bạn chỉ cần ra bất kỳ một thư viện nào của hệ thống để trả là được. Mọi thứ đều tự động. Rất đơn giản và tiện dụng.


12. Bạn có biết Phần Lan là quê hương của ông già Noel hay Santa Claus
Lapland là vùng đất cực Bắc của Phần Lan, chiếm 1/3 diện tích đất liền Phần Lan, bao quanh là Thụy Điển, Na Uy và Nga. So với những quốc gia Bắc Âu được cho là xuất xứ của ông già Noel, Phần Lan có vẻ được biết đến nhiều hơn hết. Ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel. Nằm ngay vòng đai Bắc cực là ngôi làng nổi tiểng của Ông già Tuyết, cách thành phốRovaniemi khoảng 8km. Bạn không phải chờ đến lễ Giáng Sinh mới có thể gặp Ông già Tuyết bởi ở đây bạn có thể gặp Ông già Tuyết bằng xương bằng thịt với áo khăn đỏ thắm, râu tóc trắng muốt luôn xuất hiện như một giấc mơ ở ngôi làng này bất kể ngày nào trong năm. Nhưng tin mới nhất trong tháng 8.2015 cho biết có thể công ty phụ trách ông già Noel có thể sẽ phải tuyên bố phá sản vì không có khả năng trả nợ. Thành phố Rovaniemi hiện đang phát động phong trào gây quỹ ủng hộ trả nợ cho công ty này để ông già Noel vẫn còn tồn tại. Không thể tưởng tượng được nếu không còn ông già Noel thì lễ Giáng Sinh sẽ như thế nào đây? 


Và còn rất nhiều điều thú vị khác về Phần Lan đang chờ các bạn khám phá khi học tập và sinh sống tại đây.

Bài viết của Ms. Hằng Đỗ - phụ trách chương trình Du học Phần Lan

NEWSTAR VIỆT NAM
Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tầng Trệt tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh
Web: 
http://newstarvietnam.com/
Email: huong.dang@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646
HOTLINE: 0904 552 566 

0 nhận xét: