Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Năm 2016, bạn vẫn có thể Du học Phần Lan không mất phí!Sau khi "dự định thu học phí đối với sinh viên quốc tế ngoài khối Liên minh châu Âu/Cộng đồng kinh tế châu Âu kể từ năm 2016" bị hủy bỏ, du học sinh bất kể đến từ quốc gia nào cũng không phải đóng học phí khi du học Phần Lan.Chính phủ Phần Lan nói không với việc thu học phí
Nổi lên từ hồi tháng 10, đề nghị thu học phí 4000 euros mỗi năm đối với sinh viên ngoài các nước khối Liên minh châu Âu/Cộng đồng kinh tế châu Âu theo học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Phần Lan đã dấy lên rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng sinh viên cũng như những người làm giáo dục nước này. Tuy nhiên, chính phủ Phần Lan đã chính thức hủy bỏ dự định này vào đầu tháng 12 năm nay (2014).
Bộ trưởng quốc phòng Carl Haglund tuyên bố: “Có nhiều cách khác để quảng bá giáo dục ra nước ngoài. Mô hình của Thụy Điển đã chỉ ra rằng việc thu học phí là không thể được. Và chúng ta cần sinh viên quốc tế ở Phần Lan.” Tuy nhiên, cũng có những ý kiến đối lập phản đối quyết định của chính phủ, với lí lẽ rằng Phần Lan không nên trở thành trường Đại học miễn phí của cả thế giới.
Không học phí không có nghĩa là 100% miễn phí
Theo ước tính, bạn sẽ cần khoảng 700 đến 900 euros mỗi tháng để có thể chi trả cho sinh hoạt phí ở Phần Lan. Chi tiết hơn, khi đăng ký xin thẻ cư trú sinh viên, bạn phải chứng minh được mình có ít nhất là 560 euros/tháng (hay 6720 euros/năm) trong tài khoản.
Lưu ý là thẻ cư trú chỉ có giá trị trong vòng một năm nên khi đăng ký bạn chỉ cần chứng minh đủ số tiền sinh hoạt phí ở Phần Lan trong năm đầu tiên. Đến những năm tiếp theo, bạn lại phải chứng minh con số 6720 euros (nếu không có thay đổi) cho lần lượt từng năm.
Trong thực tế, mỗi người sẽ có một mức chi tiêu khác nhau nên 560euros/tháng cũng chỉ là con số ước lượng. Để tiết kiệm, bạn có thể tận dụng các chương trình giảm giá dành cho sinh viên khi đi ăn, mua sắm, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hoặc chia nhà ở chung để tiết kiệm chi phí thuê nhà…


NEWSTAR VIỆT NAM
Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tầng Trệt tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh
Email: huong.dang@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646
HOTLINE: 0904 552 566 

0 nhận xét: