Thứ Tư, 21 tháng 10, 2015

ĐẠI HỌC HARVARD TIẾP TỤC ĐỨNG TRONG TOP 1

ĐẠI HỌC HARVARD TIẾP TỤC ĐỨNG TRONG TOP 1 BẢNG XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT TOÀN CẦU NĂM 2016

Theo US News, có tổng cộng 750 trường được kể đến trong bảng xếp hạng năm nay, trong đó có thêm các quốc gia mới và một số bộ môn đặc trưng.

Thời gian gần đây, các trường đại học tại khắp các vùng trên thế giới đang “tăng tốc” tuyển sinh.
Các quốc gia bao gồm Canada, Đức, Hàn Quốc đã đặt ra mục tiêu thu hút thêm hơn 10,000 sinh viên quốc tế nhập học vào các trường Đại học trong vài năm tới. Những quốc gia này đang tìm kiếm tài năng hàng đầu nhằm củng cố một phần lực lượng lao động tại đất nước của họ, đặc biệt là với tình hình dân số ở một số nơi như Đức bắt đầu già đi.

Theo thông tin mới nhất từ Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, hơn bốn triệu du học sinh đã đã được nhận vào các trường Đại học năm 2012. Để giúp cho các sinh viên quốc tế trong tương lai có thể dễ dàng so sánh được giữa các tổ chức trên toàn thế giới, . U.S. News đã mở rộng bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất bằn cách dựa trên bảng thành tích và danh tiếng của các trường.
Tổng quan bảng xếp hạng năm 2016 có khoảng 750 trường Đại học hàng đầu trên khắp thế giới, tăng 500 trường so với năm ngoái, trong đó Harvard vẫn duy trì ở top đầu.

Hardvard được đánh giá là ngôi trường có quỹ tài trợ lớn nhất khoảng 36.4 tỷ đô vào năm 2014, và là nơi có thư viện học thuật lớn nhất so với bất kỳ trường đại học khác trên thế giới.
 Xếp hạng sau ĐH Harvard cũng có tới 8 trường danh tiếng được biết đến tại Mỹ. Trong số 8 trường đó có 2 trường công lập: xếp thứ 3 là trường ĐH của California – Berkeley và xếp thứ 8 là ĐH Carlifornia – LA. Top 10 thuộc về 2 trường ở Anh: trường ĐH Oxford với vị trí thứ 5, và ĐH Cambridge vớị vị trí thứ 6.


So với năm trước, vị trí xếp hạng các trường này không thay đổi nhiều, chỉ có một trường của Mỹ trong top 20 đã vượt lên 5 bậc. Đại học Pennsylvania và Yale đang cùng vị trí thứ 14, trong khi đó Học viện Hoàng Gia ở Anh rớt từ vị trí thứ 12 xuống 18.
Với 181 cơ sở đại diện, cho tới nay Mỹ luôn là nước có nhiều trường Đại học nhất nằm trong top 750. Trung Quốc là nước tiếp theo với 57 trường, theo sát sau đó là Anh với 55 trường.
Bảng xếp hạng các trường Đại học mang tính chất toàn cầu này được kết hợp chặt chẽ với các tài liệu nghiên cứu phân tích của Thomson Reuters InCites, không tập trung vào bất kỳ chương trình đại học và sau đại học riêng biệt của một trường đại học nào cả. Thay vào đó, các bảng xếp hạng minh họa cho sức mạnh tổng thể của các cơ sở giáo dục về mặt hoạt động nghiên cứu và mức độ nổi tiếng, khác với bảng xếp hạng các trường cao đẳng tốt nhất  của U.S. News và bảng xếp hạng chương trình sau đại học tốt nhất của Mỹ.

Ngoài các yếu tố chẳng hạn như  danh tiếng  hay sự hơp tác quốc tế, theo U.S. News các phương pháp mở rộng của năm nay gồm 2 chỉ tiêu xếp hạng riêng biệt như nghiên cứu đã được xuất bản thành sách và nghiên cứu đã được công bố trong các hội thảo về học tập.
Hơn nữa, sinh viên cũng có thể tìm hiểu cách thức so sánh các trường đại học theo khu vực hoặc trong cùng một quốc gia, cũng như các ngành học khác nhau.
Điều mới mẻ trong bảng xếp hạng năm 2016 là bảng xếp hạng khu vực các trường đại học ở Châu Phi. Bảng xếp hạng khu vực này hoàn toàn dựa vào tình hình chung của các trường trong bảng xếp hạng top 750 trường đại học khắp trên thế giới; bao gồm bảng xếp hạng các vùng khác như Châu Á, Úc, New Zealand, Châu Mỹ và Mỹ Latin.

Trường đại học số 1 khu vực Nam Phi, Châu Phi là Cape Town. Trong số các trường đại học hàng đầu khu vực này thì có 6 trường thuộc Nam Phi, 3 trường thuộc Ai Cập và một trường thuộc Uganda.
Những trường vẫn chiếm vị trí số 1trong bảng xếp hạng theo khu vực từ năm 2015 cụ thể như sau: đại học Tokyo thuộc Châu Á, Đại học Melbourne , Úc thuộc Châu Úc/ New Zealand, Đại học Oxford, Anh thuộc châu Âu và Đại học Sao Paulo , Brazil thuộc Châu Mỹ Latin.

Brazil, Ấn Độ và Áo là những quốc gia mới có tên trong bảng xếp hạng.
Bảng xếp hạng cũng bao gồm các cơ sở hàng đầu trong 22 lĩnh vực chính, gồm cả kỹ thuật; kinh tế và kinh doanh; khoa học máy tính. Các bộ môn được xếp hạng dựa trên một phương pháp riêng biệt kết hợp chặt chẽ với một số yếu tố được đo lường qua nghiên cứu học thuật và sự danh tiếng trong từng lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, bảng xếp hạng không phải là các chuyên ngành học thuật, khoa học hay trường học, chẳng hạn như kinh doanh hoặc các trường y tế.

Thêm 1 điều nữa là trong năm nay, ngành nghệ thuật và nhân văn bao gồm lịch sử, triết học cũng được đánh giá xếp hạng. Trường Đại học Oxford của Anh là cơ sở được xếp hàng đầu về lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn, Cambridge đứng ở vị trí thứ 2.

Một số trường đại học được xếp hạng theo chuyên ngành đào tạo và thế mạnh về nghiên cứu. Cùng với một số trường tại Mỹ và Anh, Canada cũng có vài trường thể hiện tốt trong lĩnh vực này: Đại học British Columbia đã được xếp hạng trong tất cả 22 đối tượng, trong khi đó Đại học McGill va Đại học Toronto đã được xếp hạng trong 21.


 Nguồn USNEWS

0 nhận xét: