Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Tổng quan về học bổng ASTAR và ASEAN cho học sinh cấp 2 và 3


Hai loại học bổng này có từ khá lâu và hiện cũng có nhiều nguồn trên mạng giới thiệu về chúng khá chi tiết. Tuy nhiên mình vẫn muốn viết bài này vì cả hai học bổng có nhiều điểm đã thay đổi trong vài năm qua, và nhiều bài trước đây cũng chưa phân tích được rõ cả cái lợi và bất lợi của học bổng ASTAR và ASEAN cấp 3.

 1. Thể thức và đãi ngộ
Học bổng ASTAR và ASEAN được trao cho học sinh thuộc các nước trong khối ASEAN (ngoại trừ Singapore). Học bổng chi trả  toàn phần  cho cả 4 năm học ở Singapore(4 năm trước khi vào đại học, gồm Secondary 3,4 và Junior College 1,2), bao gồm tiền học, phí làm thẻ học sinh lúc mới sang, phí thi O-level sau 2 năm đầu (nếu có) và phí thi A-Level cuối 4 năm học (nếu trường theo hệ thống A-Level, đây như 1 kì thi đại học tại Việt Nam), tiền ở kí túc xá và tiền ăn 2 bữa sáng & chiều ở kí túc xá đó, bảo hiểm y tế trong suốt 4 năm học.
Ngoài ra mỗi năm học sinh còn được tiền ăn trưa và tiêu vặt: SGD2200 với học sinh 2 năm đầu, hay gọi là Sec 3&4 (tương đương lớp 9 và 10) và SGD 2400 với học sinh 2 năm cuối, hay gọi là Junior College (JC) 1 & JC2 hoặc Year 5&6 tùy theo trường. Nhiều phụ phí khác như phí tham gia CCA (co-curricular activities – các hoạt động ngoại khoá), tham gia hoạt động cắm trại và team building OBS đầu năm Sec 3 có thể được học bổng tài trợ, tuỳ theo trường.
Trong 4 năm học học sinh sẽ được hỗ trợ vé máy bay về nước: 1 chiều lúc mới sang học, khứ hồi lúc kì nghỉ cuối năm của năm thứ 2 (tức năm sec 4) và 1 chiều lúc trở về nước sau 4 năm học.
Cả hai học bổng đều không có ràng buộc gì với bộ giáo dục hoặc các trường cấp 3 Singapore hoặc chính phủ Sing. Sau khi học xong 4 năm cấp 2&3 học sinh hoàn toàn có quyền lựa chọn học tập, làm việc ở những nước khác. Tuy nhiên học sinh phải đảm bảo kết quả học tập tốt và không vi phạm nghiêm trọng nội quy của trường để được giữ học bổng suốt 4 năm học (chi tiết ở phần sau).
Điểm khác biệt lớn nhất giữa ASTAR và ASEAN là tổ chức thi tuyển và chọn trường.
2. Thi tuyển
a) Học bổng ASEAN
Thi tuyển ASEAN do MOE (Ministry of Education – Bộ Giáo dục Singapore) và đại sứ quán Singapore ở Việt Nam trực tiếp thực hiện. Thường có khoảng 100 bộ hồ sơ được phát ra hàng năm, có thể xin qua sở GD-ĐT địa phương hoặc trực tiếp qua đại sứ quán/ lãnh sự quán Singapore.
Về chọn trường: nếu đỗ học bổng ASEAN, trường bạn sẽ học do chính phủ Sing chọn, và bạn không biết trường mình vào học cho đến khi sang đến nơi.
Những học sinh trong độ tuổi được nhận học bổng ASEAN là những học sinh đang theo học lớp 8, 9, 10 ở Việt Nam.
Nơi thi: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian nộp đơn, thi và có kết quả:
+ Thi viết: giữa tháng 5.
+ Thi phỏng vấn: tháng 7 hoặc tháng 8
+ Nhận học bổng tại Việt Nam: tháng 9
+ Bắt đầu sang Singapore chuẩn bị cho năm học mới: tháng 10
b) Học bổng ASTAR
Các trường ở Sing liên kết trực tiếp với các trường Việt Nam và giáo viên ở Singapore bay sang Việt Nam chọn. Hiện nay theo thông tin chúng tôi thu thập được chỉ còn những trường sau còn tuyển học bổng ASEAN:
Anglo-Chinese School (Independent) ACS(I): tuyển từ Ams cấp 2
Singapore Chinese Girl School SCGS (trường nữ): tuyển từ Ams, Lê Quý Đôn, Ngô Sĩ Liên, Tổng Hợp
năm vừa rồi có 5 em được nhận từ Ams
Saint Joseph Institution SJI: tuyển từ Trần Đại Nghĩa (Tp. HCM)
National University of Singapore High School NUSH: tuyển từ Lương Thế Vinh, Thăng Long –Thể thức thi gần giống ASEAN, có phần viết gồm Toán, Tiếng Anh và IQ, và phần phỏng vấn


0 nhận xét: