Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

PHẦN LAN SẮP BƯỚC VÀO CUỘC ĐẠI CẢI CÁCH GIÁO DỤC

Hệ thống giáo dục Phần Lan – thường được coi như là một hình mẫu cho phần còn lại của thế giới – đang đứng trước một cuộc thay đổi lớn.
Trong nhiều năm qua, Phần Lan đã dẫn đầu trong các cuộc thi học thuật quốc tế, trở thành nguồn cảm hứng cho các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách giáo dục. Với chính sách thay đổi sắp tới, trường học Phần Lan sẽ ít nhấn mạnh vào những môn học riêng lẻ như Toán học và Lịch sử, thay vào đó là mở rộng phạm vi vào các chủ đề liên ngành nhằm mục đích cho sinh viên những kỹ năng cần thiết cho một xã hội toàn cầu hiện đại hơn.
(FILES) This file picture dated 17 August 2005 shows children listening to their teacher in a primary school in Vaasa, on the second day of school in Finland. Finnish, South Korean and Taipei 15-year-olds scored highest in the world on tests of science, reading and maths knowledge, the Organization for Economic Cooperation and Development (OECD) announced 04 December 2007. Finland topped the science results, with a score of 563, followed by Hong Kong, with 542, and Canada, at 534. AFP PHOTO OLIVIER MORIN (Photo credit should read OLIVIER MORIN/AFP/Getty Images)

Dưới đây là 3 điểm chính trong chính sách đổi mới giáo dục của Phần Lan.
  • Chương trình giáo dục tích hợp.
Trường học tại Phần Lan sẽ bắt đầu tổ chức lại lớp học của mình trong năm học 2016 – 2017 dựa trên khung chương trình giảng dạy quốc gia mới. Một số lớp học tại Helsinki đã bắt đầu quá trình này, tờ The Independent cho biết.
Chương trình giảng dạy sẽ được thiết kế theo hướng tích hợp, thực tiễn. Chẳng hạn, thay vì giảng dạy Lịch sử hay Kinh tế riêng lẻ, các nhà giáo dục có thể đưa ra những bài học về Liên minh châu Âu, pha trộn các khía cạnh của Lịch sử và Kinh tế.
Trong một đoạn video đăng tải trên trang web của Hội đồng giáo dục quốc gia Phần Lan, bà Irmeli Halinen – người đứng đầu Hội đồng Quản trị chương trình Phát triển Giảng dạy nói rằng: học sinh Phần Lan cần phải theo kịp với một thế giới công nghệ đang thay đổi và phải đối mặt với những thách thức liên quan đến tính bền vững. Cũng trong video, bà Halinen giải thích rằng giỏi ở 1 lĩnh vực là không đủ, sinh viên phải có khả năng áp dụng các kỹ năng và kiến thức của mình vào một số bối cảnh khác nhau. “Thật là tuyệt vời nếu bạn giỏi Toán học hay Âm nhạc, nhưng như thế là chưa đủ. Chưa đủ trong thế giới ngày nay và cả tương lai.” – bà nói.
  • Học sinh sẽ tham gia vào quá trình lập kế hoạch.
Học sinh, sinh viên là đối tượng chính mà sự thay đổi hướng tới. Mặt khác, đây cũng chính là lực lượng sẽ tham gia vào quá trình thay đổi này.
safe_image (30)
  • Nhấn mạnh sự tương tác.
Phòng học Phần Lan sẽ được thiết kế lại theo khuôn khổ chương trình giảng dạy mới. Thay vì học theo mô hình lớp học truyền thống, các em sẽ ngồi cả ở dãy bàn phía trước giáo viên, học sinh cũng sẽ làm việc theo nhóm để tăng cường kỹ năng giao tiếp. Một thông cáo báo chí từ Hội đồng Giáo dục Quốc gia Phần Lan cũng lưu ý rằng cách tiếp cận mới sẽ nhấn mạnh đến “niềm vui của việc học tập”. “Các chương trình giảng dạy dựa trên quan niệm học tập kinh nghiệm cảm xúc tích cực, hợp tác và tương tác làm việc, tổ chức các hoạt động sáng tạo tăng cường học tập.” – thông cáo báo chí cho biết.
Huong Dang
NEWSTAR VIỆT NAM
HN: Tầng 10, tòa nhà FORD Thăng Long, 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội
Tel: 844- 66874646 - 0904 552 566
HCM: Tầng trệt tòa nhà ROSANA, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa kao, Q1, Tp HCM
Tel: 08-222 022 68 – Hotline: 0906649986
Email: huong.dang@newstarvietnam.com
Website: www.newstarvietnam.com

0 nhận xét: