Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Kỳ thi học bổng ASTAR

Kỳ thi học bổng A star gồm có hai phần: thi viết và phỏng vấn. Phần thi viết có 3 môn gồm: toán (bằng tiếng anh), tiếng anh và GAT. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày liên tiếp, thi viết trước, phỏng vấn sau.
A. Thi viết
  1. Toán
Bài thi toán thường được đánh giá là thế mạnh của học sinh Việt Nam ,  do phạm vi kiến thức được kiểm tra thường tương đối ngắn và khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thể làm được  tốt môn toán thì cần phải nắm được các từ vựng chuyên ngành  của toán. Các trung tâmcó dạy môn toán bằng tiếng anh nên chỉ sau vài buổi học là có nắm được từ vựng cần thiết. Bạn cũng có thể đọc qua sách giáo khoa (thường là quyển Mathematics O level) để nắm qua các từ vựng hay dung.
Vấn đề còn lại là phải luyện tập thật nhiều để quen với các dạng bài, cách trình bày cũng như tốc độ làm bài. Tốc độ làm bài là đặc biệt quan trọng. Có khoảng 33 đến 35 bài toán trong 120 phút, nên trung bình các bạn có 3 phút đến 3 phút rưỡi cho một bài. – delete?
  1. GAT
GAT, hay nôm na là IQ, là bài thi quan trọng nhất trong cả 3 môn.
Trong bài thi GAT, sẽ có 1 dãy 5 hoặc 8 hình vẽ có tính quy luật sắp xếp, và mình sẽ phải tìm một hình nữa đúng với quy luật trong dãy hình vẽ (giống như câu hỏi hình nào còn thiếu trong “Đường lên đỉnh Olympia”)[1]
Trở ngại lớn nhất của bài thi GAT là có tới 48 câu hỏi, nhưng bạn chỉ có đúng 20 PHÚT để hoàn thành. Trung bình là 25 giây cho một câu, chưa kể còn có những câu “khó nhằn” nữa. Thời gian cực kỳ khắt khe, nên bạn phải luyện tập phản xạ nhanh nhận biết được các câu dễ để làm trước, câu khó để lại sau. Quả là một thách thức lớn đúng không? Nhưng mà chưa hết đâu! Như đã nói, đây là bài thi quan trọng nhất, vì thế nên có một “luật ngầm” là nếu ai sai trên 8 câu thì sẽ bị LOẠI. Luật này có vẻ là thật vì năm mình thi, những ai là GAT không tốt đều bị cho ra khỏi vòng phỏng vấn sớm. Bạn có thể tìm thấy các dạng câu hỏi gần tương tự cho GAT ở trang iqtest.dk
<Editor’s note: tầm quan trọng của các bài thi có lẽ là do tuỳ từng trường và từng năm.. Không ai biết chắc quá trình chọn học sinh diễn ra như thế nào ngoại trừ những giáo viên trực tiếp đi chọn, nên tốt nhất các bạn hãy cố hết sức ở tất cả các phần>
  1. Tiếng Anh
Cuối cùng và không thể thiếu là bài thi tiếng anh. Bài thi có 2 phần gồm trắc nghiệm từ vựng và viết luận. Phần trắc nghiệm sẽ có 10 câu lựa chọn từ để tạo thành câu hoàn chỉnh, và 30 câu điền từ để hoàn thành đoạn văn (có 2 đoạn). Thời gian làm bài là 90 phút. Nói chung, trắc nghiệm từ vựng là phần mơ hồ và khó chuẩn bị vì bạn không thể biết trước được câu hỏi. Hơn nữa, từ vựng được sử dụng thường là lạ hoắc hoặc các từ có nghĩa giống nhau nhưng khác về sắc thái. Vì thế khi làm bài, khả năng đoán nghĩa của câu, đoạn văn sẽ rất có ích. Về cách chuẩn bị cho phần trắc nghiệm thì học thuộc lòng từ mới là một cách. Về cơ bản, bạn cần tiếp xúc với các từ mới và ôn lại thường xuyên.
Còn về bài luận, sẽ có 2 đề được đưa ra, thí sinh chọn một để viết một bài văn khoảng 350 đến 500 từ trong 30 phút (khó hơn nhiều so với IELTS). Vì phần viết luận được dạy rất cơ bản trong trường THCS ở Việt Nam, nên phần này các bạn sẽ phải tự học và luyện tập là chính. Xu hướng ra đề trong những năm gần đây thiên về kể một câu chuyện mà bản thân đã trải qua. Ví dụ: Write a story about a time when you have to make a difficult decision. Trong thời gian đầu mới viết, có thể bạn sẽ chỉ kịp viết 250 từ trong 40 phút. Đừng lo lắng quá, cứ tiếp tục viết và tăng dần tốc độ, ví dụ như tăng dần lên 300 từ trong 35 phút, rồi thành 350 từ trong 35 phút, cuối cùng là chuẩn 350 từ trong 30 phút. Tất nhiên, tốt hơn cả là để dành ra 5 phút để soát lại các lỗi ngữ pháp. Sai nhiều lỗi ngữ pháp sẽ bị mất điểm khá nặng đấy.
B. Phỏng vấn
Sau khi hoàn thành bài thi viết, các bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn.
Hầu hết các trường tuyển học bổng A-STAR sẽ chỉ phỏng vấn những người đã qua được các bài thi viết. Thi trong 2 ngày, ngày đầu thi viết, đến tối sẽ được gọi đi phỏng vấn. Phỏng vấn xong đến chiều tối hôm đó sẽ có kết quả học bổng luôn.
Khác với học bổng ASEAN, thời gian phỏng vấn của học bổng A star chỉ có khoảng 5-10 phút mỗi người. Do vậy, các câu trả lời phải hết sức ngắn gọn (nếu trả lời dài thì người phỏng vấn sẽ ngắt lời). Ví dụ như khi giới thiệu về bản thân, chỉ cần giới thiệu họ tên, trường đang theo học và các hoạt động ngoại khóa trong 3-5 câu là đủ. Bạn có thể tự chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn bằng cách tìm kiếm trên internet. Sau khi tìm được câu hỏi thì bạn có thể tự tập nói trước gương, ghi âm câu trả lời, tự sửa cho đến khi nói trôi chảy, rõ ràng. Trong lúc nói cũng nên chú ý đến cách ngồi và đặc biệt là eye contact.
<Editor’s note: Độ dài ngắn của việc phỏng vấn cũng tuỳ trường và tuỳ từng người. Lần phỏng vấn của mình kéo dài hơn 30 phút và hỏi rất nhiều vấn đề, từ chuyện cá nhân & gia đình cho đến các vấn đề chính trị thời sự xã hội.
Nên  trả lời ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề chứ không lan man. Điều này sẽ thể hiện sự tự tin, thông minh và kĩ năng giao tiếp của bạn. Hãy sử dụng common sense của mình: nói chuyện với một người như thế nào thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, có thiện cảm và thấy người đó là một người thông minh, xứng đáng được nhận học bổng?>
Ngoài ra, bạn cũng cần “đánh bóng” hồ sơ cho bản thân bằng hoạt động ngoại khóa. Lời khuyên của mình là bạn nên tham gia các câu lạc bộ thể thao của nhà trường, nếu có thành tích thi đấu thì càng tốt. Các hoạt động tình nguyện cũng là một lựa chọn hay. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa không chỉ thể hiện bản thân năng động, mà đó còn là chủ đề quan trọng cho vòng phỏng vấn. Bạn có thể thể hiện được suy nghĩ của mình về lợi ích của các hoạt động đó để “ghi điểm” với người phỏng vấn.
Kinh nghiệm bản thân: Khi chuẩn bị hồ sơ, thì mình có ghi nhiều giải cờ vua mà mình đạt được, và nhờ thế mình mới có thể giành học bổng dù bài thi viết không quá xuất sắc.
Kì thi học bổng A star luôn là thử thách lớn, và bạn sẽ phải cố gắng hết mình để đạt được suất học bổng cực kỳ hấp dẫn này. Chỉ cần bạn kiên trì, chuẩn bị cho bài thi viết và phỏng vấn kỹ lưỡng, thì bạn hoàn toàn có thể trở giành được học bổng A star một cách xuất sắc.

0 nhận xét: