Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Kỳ thi Asean

1. Chuẩn bị hồ sơ:
Cách đăng kí: Trình độ học vấn: học sinh lớp 8, lớp 9, lớp 10 đều có thể thi. Theo như kinh nghiệm của nhiều bạn đăng kí thi, nếu thi trượt không có cơ hội đăng kí lần 2 nữa (không xin được form nữa). Vì thế nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định thi.
Application form: 1 năm Singapore sẽ gửi khoảng 150 form vào khoảng tháng 3. Bộ giáo dục phân ra mỗi tỉnh hoặc thành phố được 2, 3 form. Để lấy được form, có hai cách:
Nộp hồ sơ lên sở giáo dục của tỉnh hoặc thành phố. Thường thì sở sẽ cho 2 form này cho 2 học sinh được giải nhất toán và tiếng anh của tỉnh/ thành phố. Tuy nhiên, nếu bạn có kết quả học tập tốt, và có thêm hoạt động ngoại khoá, thì bạn vẫn có cơ hội lấy được form. Ví dụ, bản thân mình (Lê Trần Kiên, đang theo học tại trường NJC năm thứ 2), tuy chỉ được giải nhì môn toán của tỉnh, nhưng khi xin form thi ASEAN thì vẫn thành công. Nói chung, nếu tổng kết các môn của bạn ở trường tốt và kết quả thi học sinh giỏi không đến nỗi thì vẫn có cơ hội xin được form. Thời gian nộp hồ sơ cho bộ giáo dục sẽ rơi vào khoảng 15 ngày sau khi có kết quả thi học sinh giỏi, khoảng tháng 4.
Nếu bạn nộp hồ sơ và bị sở giáo dục từ chối, thì bạn chỉ còn cách “xin” form từ các sở giáo dục của tỉnh khác. Đây là cách phổ biến với các phụ huynh muốn cho con mình thi ASEAN. Phụ huynh có thể nhờ thầy cô ở Hà Nội xin form giúp. Cũng có những phụ huynh liên lạc trực tiếp với nhân viên từ đại sứ quán Singapore để “xin” được form này.
Form có hướng dẫn điền chi tiết nên thí sinh tự điền. Nếu gặp khó khăn trong việc dịch các thành tích, tên trường lớp từ tiếng Việt sang tiếng Anh thì các bạn nên đến nhờ thầy cô giáo dạy tiếng Anh dịch giúp.
 2. Nội dung, cách thức thi học  bổng ASEAN 
a. Vòng 1(bài thi viết): (giữa tháng 5)
Phần 1: tiếng Anh (1.5 giờ)
Đề thi tập trung chủ yếu vào vốn từ vựng (rất khó), bài đọc hiểu và bài luận. Phần quan trọng nhất là bài luận, các câu hỏi thường mang tính kể chuyện (narrative essay), thí sinh thường được yêu cầu kể về 1 số sự kiện, bài học đáng nhớ trong đời. Nếu thí sinh được chọn cho vòng phỏng vấn (vòng 2), có thể sẽ có những câu hỏi dựa trên bài luận này.
Phần 2: Toán (1.5 giờ)
Đề thi toán khá vừa sức đối với trình độ toán của học sinh lớp 9. Tuy nhiên, học sinh cần làm nhiều đề toán bằng tiếng Anh để làm quen với thuật ngữ tiếng Anh cũng như một số (khá ít) các kiến thức mới.
Phần 3: IQ (20 phút)
Các câu hỏi trong phần này chủ yếu là câu hỏi logic về hình học (tìm hình phù hợp vs quy luật của 1 dãy các hình cho trước). Học sinh phải phân chia thời gian hợp lí để hoàn thành 50-60 câu hỏi trắc nghiệm trong 20 phút.
b. Vòng 2(Phỏng vấn) (đầu hoặc giữa tháng 8)
Để chuẩn bị cho vòng này, học sinh có thể theo học một số trung tâm tiếng Anh để luyện kĩ năng nghe, nói, trả lời phỏng vấn tốt hơn. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với ban giám khảo, học sinh phải có những điểm nhấn của riêng mình. Những câu trả lời nên thể hiện cá tính của thí sinh. Bên cạnh đó, thí sinh nên dành 5-10 giây sau mỗi câu hỏi để suy nghĩ thật kĩ về câu hỏi của ban giám khảo bởi vì sẽ có 1 vài câu hỏi khá lắt léo, những câu hỏi này thường mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng.
3. Một số thông tin khác về học bổng ASEAN và quá trình chuẩn bị
Trong 150 học sinh thi để nhận học bổng ASEAN, thường có khoảng 30-40 bạn được phỏng vấn, 10-15 bạn được nhận học bổng.
Một số trường nhận ASEAN scholar (theo hiểu biết của người viết): Anderson Secondary School, National Junior College, River Valley High School, Methodist Girls’ School, Cedar Girls’ School, Temasek Secondary School. 1 số trường này cho phép học sinh học liền trong 4 năm còn 1 số trường sẽ cho học sinh thi GCE O level sau 2 năm đầu rồi dựa vào điểm thi này để chọn trường cấp 3 trong 2 năm học cuối. (GCE O level sẽ được giải thích ở bài viết sau). Việc phân trường cho các học sinh nhận học bổng ASEAN là do bộ giáo dục Singapore cùng các trường bên Singapore quyết định, học sinh không có quyền chọn lựa.
Điều quan trọng nhất ở các lớp hay trung tâm luyện thi là các bạn làm quen được với các dạng câu hỏi, hiểu được cấu trúc đề thi và học thêm từ vựng. Các bạn ở các tỉnh phía bắc, gần với Hà Nội thường lên Hà Nội học vào cuối tuần rồi về. Còn các bạn ở các tỉnh xa hơn như Nghệ An thì thường lên Hà Nội học vào tầm 2, 3 tháng hè trước khi lên lớp 9.


0 nhận xét: