Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2015

Anh chàng giành học bổng siêu “khủng” của trường Liberal Arts hàng đầu tại Mỹ

Anh chàng này không chỉ giành được học bổng 120.000 USD của trường Augustana College mà còn có các hoạt động ngoại khóa nổi bật đang là nhân vật khá nổi bật trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Mỹ thời gian gần đây. 
92_04-951c4
Tìm hiểu về Leo Nguyen, mới biết cuộc sống đại học của Leo khá thú vị, xen kẽ thời gian học trên trường là những giờ tập kịch hăng say.

Theo học 02 chuyên ngành Political Science (Khoa học Chính trị) và Theater Arts (Kịch Nghệ), Nguyễn Tri Nguyên Lộc hay còn gọi là Leo Nguyen là chàng du học sinh khá nổi bật trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Mỹ thời gian gần đây. Anh chàng này không chỉ giành được học bổng 120.000 USD của trường Augustana College mà còn có các hoạt động ngoại khóa nổi bật như tham gia dự án Regional Meet Up của tổ chức VietAbroader, Đại sứ Augustana College, giải nhì Stand-up Comedy (diễn hài kịch độc thoại), DJ cho radio trường và đặc biệt chịu trách nhiệm chính hoạt động của CLB Pro-Life (CLB Xã hội của trường Augustana).

Bí quyết nào giúp Leo có thể lọt qua vòng hồ sơ "cam go" để giành học bổng? Và hoạt động thường ngày của một sinh viên ngành nghệ thuật điển hình ở xứ sở cờ hoa như thế nào?
Họ và Tên: Nguyễn Tri Nguyên Lộc
Ngày sinh: 20/11/1996
Trường: Augustana College
Ngành học: Political Science (Chính trị quốc tế) và Theater Arts (Kịch nghệ)
Các hoạt động nổi bật:
 • Stand-Up Comedy (hài độc thoại) các chương trình của trường.
 • Chủ nhiệm CLB Pro-Life.
 • Ban tổ chức dự án "VietAbroader Regional Meet-up".
 • Thành viên đoàn kịch của trườngĐại học Augustana College.
 • Giải nhì cuộc thi "Stand-Up Comedy"tại trường đại học.
 • DJ và quản lýtài chính cho đài phát thanh của trường đại học.
 • Thành viên trong ca đoàn nam của trường.
 • Đại sứ tuyển sinh quốc tế tại Augustana College.
 • Cầu thủ tuyển trạch của đội bóng đá trường đại học.
 • Thành viên của hội Sinh viênKịchQuốc gia Alpha Psi Omega.
 • Loại ưu trong cuộc thi Piano độc tấu toàn bang Kansas.

Bạn có thể giới thiệu thêm về ngôi trường hiện tại của mình được không?
Trường Augustana College là trường thuộc nhánh các trường Liberal Arts. Triết lý giáo dục của trường là đào tạo sinh viên song song kiến thức chuyên ngành xen lẫn kiến thức những ngành khác. Chẳng hạn, nếu mình học ngành Toán, mình vẫn phải học thêm một số lớp về Nghệ thuật, về Văn học, về Lịch sử. Hoặc nếu mình học ngành Kịch, thì mình vẫn phải đăng ký một số lớp về Kinh tế, Chính trị, Triết học, Khoa học,... Với mình triết lý giáo dục thế này vô cùng lý tưởng. Nó đem lại cho mình nhiều cách nhìn khác nhau về cuộc sống và tập luyện cho mình cách đánh giá một vấn đề trên nhiều khía cạnh.
Học năm cuối cấp trường trung học ở Mỹ khiến cho Leo có cơ hội tiếp xúc với văn hóa, lối sống nơi đây. Leo có tham gia các hoạt động ở trường như thi đấu bóng đá, điền kinh, chơi trống và gõ hòa nhạc trong dàn hợp xướng của trường, đóng kịch, tranh cử Homecoming King,...
92_01-951c4
Chân dung chàng sinh viên Leo Nguyen
Bí quyết để thi đậu vào trường đại học có chuyên ngành Nghệ thuật của Leo là gì?
Sau năm 12 Leo quyết định nộp đơn cho trường đại học. Tuy hồ sơ của Leo lúc ấy khá tốt nhưng Leo vẫn bất ngờ khi được trường trao tặng cho học bổng. Quá trình săn học bổng của Leo cũng không phải chỉ có năm 12 thôi đâu, mà đó là một quá trình dài từ đầu những năm cấp 3 đấy.
Bí quyết của Leo là: "Be yourself" - hãy là chính mình! Thượng đế đã tạo ra mỗi người với chỉ một phiên bản duy nhất. Vì thế ,"Only you can be the best of you" - Chỉ có bạn mới là bạn tốt nhất mà thôi! Đừng cố gắng trở thành một ai khác không phải mình. Sự chuẩn bị kỹ càng, sự tự tin, và sự mài dũa của thời gian và luyện tập sẽ cho bạn không những các cơ hội học bổng khác nhau mà còn là cơ hội trong cuộc đời.

92_02-951c4
Leo trong giờ tập kịch.
Ngoài giờ học, Leo có tham gia các hoạt động khác không?
Ngoài giờ học, Leo có đi làm ở Văn phòng Tuyển sinh Quốc tế. Do thị trường du học tại Việt Nam cũng khá lớn nên Leo phụ trách phần tuyển sinh đầu vào khu vực Đông Nam Á. Cụ thể mỗi ngày mình chịu trách nhiệm ghi điểm, tính điểm trung bình, đánh giá bài luận cũng như đề xuất ứng viên cho người quyết định tuyển sinh. Trách nhiệm công việc khá lớn vì những lời góp ý của mình về một học sinh nào đó có thể tác động đến việc họ được nhận vào trường hay không nên đôi khi cũng làm Leo căng thẳng. Leo rất thích công việc này vì nó chuyên nghiệp, giúp Leo trau dồi kỹ năng đánh giá, giao tiếp và làm việc trong môi trường có áp lực. Những lúc mà Leo không đi làm thì Leo cũng có tham gia đá banh, chơi thể thao, chạy bộ; vừa thỏa đam mê bóng đá vừa khỏe người. Ngoài ra, Leo còn góp mặt trong dàn đồng ca nam, làm DJ cho radio của trường cũng như đi đóng kịch.
92_03-951c4
Leo và bạn học.
Theo Leo, cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên theo học ngành Kịch nghệ ở Mỹ như thế nào?
Leo thấy ngày nay, càng ngày càng có nhiều người cho rằng Kịch là môn nghệ thuật đang dần mất đi thậm chí thất thế trước sự hoạt động mạnh mẽ của ngành Công nghiệp Điện ảnh. Leo không đồng ý với điều đó; vì căn bản Kịch là môn nghệ thuật "live" (diễn trực tiếp) chứ không có quay lại xong rồi chiếu nhiều lần được, chỉ có diễn "live" mới đem lại cho người xem cảm xúc thật nhất. Tuy vậy, thực tế thì sinh viên ngành Kịch cả ở Mỹ và trên thế giới luôn phải chật vật để cạnh tranh cho bản thân mình. Theo Leo biết thì thống kê ở Mỹ cho thấy chỉ có 3% các diễn viên kịch làm việc trong ngành Kịch có mức lương đủ sống, phần lớn các diễn viên đều có một nghề tay trái khác.
Vậy định hướng của Leo đối với ngành Nghệ thuật trong tương lai là gì?
Leo cũng chưa nghĩ ngợi nhiều lắm về tương lai trong ngành Kịch của mình. Hiện tại thì Leo đang cố gắng để có các suất diễn trong trường đại học, một năm thì trường có tầm 4-5 đêm nhạc kịch nên tỷ lệ cạnh tranh khá cao. Bên cạnh đó, Leo cũng đi diễn Stand-up Comedy hằng tuần để rèn luyện kỹ năng sân khấu và nhận biết khán giả. Ngoài lĩnh vực Kịch và Nghệ thuật, Leo cũng rất quan tâm đến các lĩnh vực như Giáo dục, Tổ chức Phi lợi nhuận, Kinh tế,... Còn đam mê Kịch của mình thì cũng để đó thôi chứ không bay đi đâu được (cười). Tuy vậy, nếu muốn đạt được ước mơ cho đam mê của mình thì đôi khi phải sống thực tế và đi đường vòng nữa. Một ngày đi làm trong ước mơ của Leo là buổi sáng đi làm, tối về đóng kịch.

Nếu muốn đạt được ước mơ cho đam mê của mình thì đôi khi phải sống thực tế và đi đường vòng nữa.
Ngoài đam mê Kịch nghệ, còn điều gì thú vị về bạn mà mọi người nên biết?
Mình có một đam mê và khát khao "rực lửa" là sẽ được du lịch khắp thế giới. Từ Paris hoa lệ cho đến những sân bóng đường phố ở Brazil, đến cả những khu ổ chuột ở Bangladesh hay là đi thuyền qua con sông Hằng lịch sử ở Ấn Độ. Trong thời gian đi du học, Leo cũng cố đi làm thêm để vừa trang trải cuộc sống, vừa đi du lịch. Qua Mỹ được hai năm thì Leo cũng đi được khá nhiều bang, chắc là tầm 15 - 17 bang gì đó. Có những đêm không ngủ chơi bời với bạn bè ở New York; có lúc mới đáp xuống sân bay Boston thì phát hiện rằng là tài khoản ngân hàng bị trục trặc không dùng được và trong người chỉ còn đúng 10 USD. Đi du lịch bụi có lúc bị hư xe trên đường cao tốc xuống Austin TX; có giây phút đi bộ không biết mệt trên những bãi biển ở Florida dài vô tận, có lúc đi thăm đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở Washington DC ứa nước mắt... nhiều lắm. Gần đây nhất thì Leo có đi bụi ở Thái. Leo đã tự lần mò đường đi, đọc sách, tìm hiểu trên mạng, tìm đường đi xe lửa, đi phà, đi buýt đến đảo, đến các thành phố khác. Các bạn đừng nghĩ đi một mình chán, vì Leo đã gặp nhiều người bạn tốt đến từ nhiều đất nước khác nhau mà cùng chia sẻ chặng đường với nhau.
Cảm ơn Leo Nguyen về buổi trò chuyện thú vị này, chúc bạn học tập thật tốt, sớm gặt hái được thành công và thực hiện được mọi mong muốn, ấp ủ của bản thân nhé! 

0 nhận xét: