Thứ Hai, 6 tháng 7, 2015

Thông tin về du học Phần Lan

Bạn muốn đi du học Phần Lan vì biết rằng giáo dục Phần Lan luôn đứng đầu trên thế giới? Bạn muốn đi du học Phần Lan vì ở đây tất cả sinh viên dù là nước ngoài hay sinh viên Phần Lan, dù học bậc đại học hay thạc sỹ bạn đều được miễn học phí và nhận được những cơ hội ngang nhau? Vậy bạn đã biết những gì về hệ thống giáo dục đại học Phần Lan, các trường đại học Phần Lan?

Hàng năm, các trường đại học ở Phần Lan đều đón nhận nhiều sinh viên quốc tế, tuy nhiên sô lượng sinh viên được nhận vào từng ngành rất hạn chế, chỉ từ 10 tới 25 sinh viên. Thời gian nhận hồ sơ hàng năm của tất cả các trường vào khoảng  từ 1.12 – 15/2 năm sau. Tuy nhiên thời gian cụ thể xem trên website của trường ĐH mà bạn muốn nộp hồ sơ. Một số trường có thời hạn cuối tháng 1, một số trường có thể nộp hồ sơ tới 27.2.Ở Phần Lan có hai hệ thống trường đại học:

- Đại học nghiên cứu (University), và

- Đại học ứng dụng (University of Applied Sciences, viết tắt là UAS hay còn gọi là Polytechnics.

Cả hai hệ thống trường này đều đào tạo bậc ĐH và Thạc sỹ. Tuy nhiên, phần lớn các trường thuộc hệ thống University thì chỉ đào tạo bậc Thạc sỹ bằng tiếng anh. Còn sinh viên quốc tế học đại học thì thường đăng ký vào các trường UAS. Để chuẩn bị cho giấc mơ dụ học Phần Lan, các bạn cần phải ghi nhớ những gì?

Trước hết, bạn phải biết ngành mình muốn học là ngành gì. Sau đó tìm kiếm thông tin trên website của các trường để xem các trường có đào tạo những ngành nào, có đúng ngành mình yêu thích hay không. Sau đó so sánh và tìm ra lựa chọn trường tốt nhất cho mình. Các trường đại học và UAS ở Phần Lan có tới gần 400 chương trình học quốc tế được đào tạo bằng tiếng Anh. Sau khi đã tìm được trường (thông thường khi nộp hồ sơ bạn có quyền chọn sáu lựa chọn trường), bạn phải tìm hiểu các tiêu chỉ tuyển sinh cho chương trình học của bạn là gì. Nhiều khi với mỗi chương trình đào tạo khác nhau trường sẽ có những chỉ tiêu khác nhau. Vì vậy tốt nhất là bạn đọc thông tin từ mục tuyển sinh trên website của trường. Chỉ tiêu chung về ngôn ngữ cho tất cả các trường là trình độ IELTS/ TOEFL. Bạn cần chuẩn bị thi lấy chứng chỉ này trước thời gian nộp hồ sơ đi học để tới lúc đó bạn có thể đính kèm chứng chỉ tiếng anh và hồ sơ xin học của bạn.Tiếp theo, bạn phải ghi nhớ thời gian nộp hồ sơ học và ngày hết hạn để nộp hồ sơ và gửi các tài liệu đúng thời hạn mà nhà trường đề ra. Thời gian thi thường rơi vào khoảng giữa tháng 4 hàng năm và được tổ chức tại Hà Nội hoặc tp Hồ Chí Minh do một số trường đại học tiêu biểu của Phần Lan về tổ chức thi. Gần đây Phần Lan không cấp visa để các bạn sang Phần Lan dự thi đầu vào tại trường. Ngoài việc phải chuẩn bị về mặt tinh thần, kiến thức cho thi tuyển, bạn cũng cần chuẩn bị về mặt tài chính cho quá trình học của mình. Hiện tại để xin visa du học, cảnh sát Phần Lan yêu cầu chứng minh tài chính là khoảng 6700-7000 euro cho một năm. Chi phí sinh hoạt cho ăn ở đi lại ở PhầnLan khoảng từ 350-500e/ tháng. Tuy nhiên bạn có quyền đi làm thêm tối đa 25 giờ/ tuần với mứclương từ 7-10e/ giờ tùy theo công việc.Khi bạn đã trải qua kỳ thi sát hạch và nhận được thư nhận học của trường, lúc này việc cuối cùng mà bạn phải làm là nộp hồ sơ xin visa tại ĐSQ và chuẩn bị tinh thần cho những trải nghiệm mới mẻ tại đất nước Phần Lan xinh đẹp.

Bài do Cô Hằng Đỗ - Đại diện khu vực Bắc Âu viết tặng các sinh viên đang có ý định đi du học Phần Lan

0 nhận xét: