Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

"Choáng váng" trước sự khác biệt của giáo dục tại Phần Lan !!!!!!!

Với những ai sắp sang Phần Lan du học hay có ý định nộp hồ sơ du học Phần Lan, liệu các bạn đã có ý tưởng và chuẩn bị cách học tập ở môi trường mới chưa? Sau đây bọn mình sẽ hướng dẫn một vài phương pháp nhé!

Giáo dục và chương trình giảng dạy của Việt Nam nói chung và bậc đại học nói riêng khá nặng về lý thuyết, yêu cầu các bạn sinh viên phải "thuộc lòng" rất nhiều kiến thức và ghi chép cẩn thận trên lớp. Tuy nhiên chương trình học tập ở Phần Lan lại có một hướng đi khác. Nội dung khóa học cũng dựa vào lý thuyết trong sách, song mỗi giờ học trên trường lớp lại là khoảng thời gian cho học sinh trao đổi và tranh luận về kiến thức, cũng như đặt ra các thắc mắc liên quan tới bài học dành cho giáo viên.
75_01-56446
Một giờ học tại trường Đại học Aalto, Phần Lan.
Khuyến khích tranh luận, trao đổi trực tiếp trong giờ học
So với cách học thuần túy gồm nghe giảng và ghi chép ở Việt Nam, thầy cô giáo tại Phần Lan có nhiều phương pháp dạy học khá thú vị và hiệu quả, tránh tình trạng "ngủ gật" trong những buổi học và khuyến khích học sinh tham gia sôi nổi trong giờ học trên lớp. Giáo viên có thể chia lớp thành các nhóm nhỏ để thảo luận về một vấn đề, sau đó đại diện mỗi nhóm đứng trước lớp trình bày ý tưởng và ý kiến của nhóm mình. Quả là một phương pháp độc đáo kết hợp giữa làm việc nhóm và thuyết trình trước đám đông!
75_02-56446
Học sinh được quyền tự do phát biểu ý kiến và tranh luận trong lớp học.
Thay thế cho những buổi học "thầy nói trò nghe", giảng viên tại Phần Lan đặc biệt chú trọng và khuyến khích các học sinh đề đạt ý kiến và cùng tham gia tranh luận, hơn là lắng nghe và ghi chép. Song song với điều đó, các giảng viên cũng yêu cầu học sinh đọc trước nội dung bài học tiếp theo hay tham khảo thêm các nguồn tài liệu bên ngoài, ví dụ như trong thư viện của trường và thành phố, để đảm bảo trước mỗi buổi tranh luận ai cũng nắm trong tay kiến thức cơ bản. Hệ thống thư viện tư nhân và công cộng của Phần Lan cũng là một điểm đáng nể trong ngành giáo dục của đất nước Bắc Âu này. 
75_03-56446

75_04-56446

75_05-56446
Cấu trúc thiết kế của hệ thống thư viện ở Phần Lan rất phong phú.
Học tập luôn kết hợp với vui chơi
Một điều nữa rất quan trọng, đó là giáo viên Phần Lan không bao giờ khuyến khích học sinh chỉ nên tập trung vào học. Tiêu chí của nền giáo dục tại xứ sở của Nokia là chất lượng, cân bằng và công bằng. Mọi công dân của Phần Lan đều được hưởng nền giáo dục chất lượng cao mà không hề mất tiền học phí, và thời khóa biểu luôn luôn kết hợp giữa học hành - vui chơi. Không kể ở cấp bậc nào, các trường và giáo viên đều cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có thể sắp xếp thời gian biểu, vừa tiếp thu lượng kiến thức từ thầy cô và sách vở, vừa học hỏi va chạm với những hoạt động bên ngoài. Đặc biệt ở các trường đại học và cao đẳng, hội sinh viên rất phát triển với các hoạt động ngoại khóa vui chơi giao lưu trong suốt năm học.
75_06-56446

75_07-56446

75_08-56446
Đồng phục hội sinh viên của các ngành và trường đại học khác nhau.
Không tự nhiên mà Phần Lan được coi là một trong những quốc gia có nền giáo dục đứng hàng đầu thế giới. Qua những câu chuyện trên, dù sẽ du học hay không, các bạn hãy học tập cách học của người dân Phần Lan và tự trang bị cho mình một cách học hiệu quả và chất lượng nhé.
Nguồn: Tri thức trẻ
NEWSTAR VIỆT NAM
Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long – 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tầng trệt toà nhà Rosana, Quận 1, tp Hồ Chí Minh.
Web: http://newstarvietnam.com/ 
Email: info@newstarvietnam.com/ huong.vu@newstarvietnam.com
Tel: 0466874646 
HOTLINE: 0985 578 686 hoặc 01679 561 562 (Ms. Huong)

0 nhận xét: