Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

Chuẩn bị sách giáo khoa

Sau khi bạn chọn môn học cho một học kì, trường sẽ cung cấp tên sách, tên tác giả cho các sách bạn cần. Tuy nhiên, bạn không nên mua sách trước khi bắt đầu vào học. Thay vào đó, bạn nên mua sách sau khi đã đi học tuần đầu tiên và biết được những hướng dẫn cụ thể của giáo viên về sách. Các hướng dẫn có thể là về ấn bản (edition) được dùng trong môn học, về việc bạn có bắt buộc phải có sách giáo khoa hay không, hoặc về việc môn học sẽ dùng bao nhiêu phần của những quyển sách. Nói cách khác, nếu bạn mua sách trước khi vào học, bạn có thể mua sai ấn bản, hoặc tiêu phí một số tiền vì giáo viên không bắt buộc bạn phải có sách giáo khoa.
- Trước khi mua sách, bạn cần nắm vững tất cả các thông tin sau về sách:
+ Tên đầy đủ của sách
+ Tên đầy đủ của các tác giả
+ Ấn bản (edition) mà giáo viên yêu cầu
+ Năm xuất bản
+ Mã ISBN
- Khi mua, bạn nên chọn ấn bản cho học sinh quốc tế (International Edition) hoặc ấn bản cũ, vì ấn bản này có nội dung giống với ấn bản thường nhưng có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn cần hỏi giáo viên trước khi mua xem các ấn bản này có phù hợp với môn học không.
- Bạn cũng có thể lên trang ratemyprofessors.com để xem kinh nghiệm mua sách cho môn học của những giáo viên cụ thể.
- Nhìn chung bạn không nên mua sách ở hiệu sách của trường, vì bạn có thể mua sách giáo khoa từ các nguồn khác với giá rẻ hơn nhiều.
- Nếu bạn mua sách mới, bạn nên mua sách trên các trang web bán sách thay vì sách ở các hiệu sách ở trường, vì sách ở các trang mạng trực tuyến rẻ hơn thường sẽ rẻ hơn. Các trang mua bán và cho thuê sách trực tuyến nổi tiếng nhất là Amazon, Chegg, Barnes& Noble, BookByte, Cash4Books, Valore, Half.com, AbeBooks và Alibris. Tuy nhiên, khi mua sách trên mạng, bạn cần tính cả tiền vận chuyển (shipping) vào giá sách khi đưa ra quyết định. Nói cách khác, giá của những quyển sách trên mạng có thể thấp hơn giá của những quyển sách ở hiệu sách trường, nhưng giá của những quyển sách trên mạng cộng với chi phí vận chuyển có thể cao hơn.
- Bạn có thể mua sách cũ, vì sách cũ rẻ hơn sách mới. Đối với lựa chọn này, bạn có thể mua ở hiệu sách trường, mua trên các trang web bán sách, hoặc mua từ học sinh các khóa trước trong trường. Để mua từ học sinh các khóa trước, bạn có thể tham gia các diễn đàn dành cho học sinh ở các đại học Mỹ như collegeconfidential hoặc tham gia các Facebook group của học sinh các thế hệ trước trong trường.
- Bạn nên kiểm tra xem bạn có thể mượn những quyển sách bạn cần từ thư viện trường không. Sau khi mượn sách, bạn có thể scan sách thành file pdf, photocopy sách, hoặc chụp ảnh lại sách. Bạn chỉ nên sử dụng cách này khi môn học của bạn không sử dụng hết cả quyển sách mà chỉ sử dụng một số phần trong quyển sách.
- Bạn có thể tải sách về trên mạng. Tuy nhiên, không phải sách nào cũng có bản pdf trên mạng, và trong trường hợp có thì bạn có thể vẫn phải trả tiền để tải sách. Nếu sách bạn cần tìm có ở dạng link torrent, bạn nên tải khi ở Việt Nam hoặc nhờ người ở Việt Nam tải về và gửi cho bạn, vì bạn không được phép sử dụng torreng khi ở Mỹ.
- Bạn có thể thuê sách từ hiệu sách của trường. Lựa chọn này có một bất lợi là bạn không thể bán sách bạn đã dùng để lấy tiền được.
- Nói chung, sách giáo khoa có vai trò quan trọng cho việc học, nhưng bạn cũng không cần tốn quá nhiều tiền cho nó.

0 nhận xét: